Hiệu Minh - Anh Đoàn Nguyên Đức có phá rừng?

 • Bởi Admin
  15/05/2013
  5 phản hồi

  Hiệu Minh


  Rừng bị phá. Ảnh: Global Witness

  Ngoài đời, tôi không biết anh Đoàn Nguyên Đức và bác Alan Phan. Nghe nói, anh Đức rất giầu, có máy bay riêng, thuê anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung lái. Bác Alan Phan không hiểu có máy bay riêng không, nhưng tài sản cũng khá ở Mỹ.

  Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây, khi nhận xét về Alan Phan, anh Đoàn Nguyên Đức có hỏi “Alan Phan là ai? Trong lịch sử, ông ấy đã làm gì cho đất nước Việt Nam? Đối với thị trường BĐS, ông Alan Phan có dự án nào ở Việt Nam không? Câu trả lời là “không có”. Ông ấy có một công ty nào thành đạt không? Câu trả lời cũng là “không”. Một người không biết gì mà lại đi khuyên những người biết gì, giống như một người không biết đá banh mà lại nói chuyện đá banh hoặc chẳng khác nào một cậu sinh viên lại “lên mặt” dạy toán cho GS. Ngô Bảo Châu” .

  Thấy tin đáng chú ý về hai công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Tập đoàn công nghiệp cao su đã được phân bổ tổng cộng hơn 280.000 héc-ta đất để dựng đồn điền cao su ở Lào và Campuchia.

  Tổ chức vận động bảo vệ môi trường Global Witness đã cáo buộc hai công ty trên liên quan tới những vụ cướp đất lớn ở Campuchia và Lào.

  Global Witness nói những người sống trên các khu đất được giao lại cho các công ty Việt Nam đã bị đuổi ra khỏi nhà mà không được bồi thường thỏa đáng hoặc không được chút nào.

  Họ cũng bị cũng bị cáo buộc đã gây ra những “hủy hoại về môi trường và xã hội”.

  Tuy nhiên, anh Đoàn Nguyên Đức phủ nhận, nói các cáo buộc là “cực kỳ phi lý”. HAGL và ông chủ nên cẩn thận với trang web nổi tiếng này, vì đứng sau là chính phủ Anh, Thụy Điển, Hà Lan, Nauy và tỷ phú Soros. Khi đã đưa ra cáo buộc là có chứng cứ hẳn hoi.

  Nếu tin trên Global Witness là sự thật thì liệu ông Alan Phan và hiệp hội “yêu” Alan có nên đặt ngược lại câu hỏi “Đoàn Nguyên Đức là ai? Với nạn phá rừng như ở Lào và Campuchia, liệu ông Đức có dự án nào tương tự ở Việt Nam không?”

  Người hâm mộ túc cầu không đá bóng nhưng biết chuyện “bỏ bóng đá người” của bầu Đức.

  Nhiều người không hiểu về bất động sản cũng như những cú đầu tư hàng tỷ đô la của HAGL, không phải là chuyên gia về kinh tế, không phải giáo sư Ngô Bảo Châu, nhưng vẫn có thể khuyên anh Đức về phát triển bền vững dựa vào bảo vệ môi trường.

  Nếu phá rừng để phát triển, rồi cướp đất của dân, kể cả bên Lào hay Camphuchia, để tạo nên “thương hiệu” của công ty, thì các vị nên cắp sách tới lớp vỡ lòng để biết thế nào là người thành đạt trong xã hội hiện đại, trước khi bước lên máy bay 15 triệu đô la.

  “Tiền vào đầy nhà nhưng văn hóa vẫn ngoài cửa” có thể áp dụng cho những kẻ chỉ biết chà đạp lên người nghèo để làm giầu dưới danh nghĩa “hội nhập và phát triển”.

  HM. 14-05-2013

  __________________

  Global Witness cáo buộc Hoàng Anh – Gia Lai những gì?

  Dân Việt - Những người dân có mặt trong đoạn phỏng vấn này đều được làm mờ khuôn mặt, chỉ còn giọng nói bằng ngôn ngữ địa phương, kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh và không đề rõ địa chỉ nơi ở.

  Một báo cáo dài 49 trang, đăng kèm video clip trên trang web của tổ chức Global Witness cho biết, người dân ở các vùng dân tộc thiểu số của Lào và Campuchia đã tố cáo bị chiếm đất do chính quyền địa phương tại Campuchia và Lào cấp giấy phép khai thác cho hai tập đoàn tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai và Tập đoàn Công Nghiệp Cao su Việt Nam của Việt Nam.

  Trên đoạn video điều tra dài khoảng 5 phút, Global Witness đã phỏng vấn 6 người dân ở cả Lào và Campuchia và quay cảnh đốn rừng, chở gỗ được cho là tuồn về Việt Nam.

  Những người dân có mặt trong đoạn phỏng vấn này đều được làm mờ khuôn mặt, chỉ còn giọng nói bằng ngôn ngữ địa phương, kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh và không đề rõ địa chỉ nơi ở. Một người đàn ông còn tố cáo, mỗi ngày, ít nhất có khoảng 5 xe tải lớn chở gỗ, được cho là chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, trong đoạn video clip này không hề phỏng vấn một quan chức địa phương nào về vấn đề liên quan.


  Một người dân xuất hiện trong đoạn clip của Global Witness bị che mặt khi trả lời phỏng vấn. Ảnh cắt từ clip

  Cũng theo điều tra của Global Witness, Ngân hàng Đức Deutsche Bank và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC trực thuộc Ngân hàng Thế giới đã đầu tư vào hai công ty này và đã không theo dõi chặt chẽ các hoạt động của hai công ty Việt Nam ở Campuchia và Lào.

  Global Witness cho rằng, 5 tài phiệt giàu nhất ở Campuchia là những người được hưởng lợi chính từ dự án này.

  Deutsche Bank nói họ không trực tiếp cung cấp tài chính cho hai công ty được nêu mà chỉ đại diện cho các nhà đầu tư giữ cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai trong một quỹ và cung cấp dịch vụ ủy thác sự vụ cho Hoàng Anh Gia Lai như với hàng ngàn công ty niêm yết khác trên toàn cầu.

  IFC cũng ra thông báo rằng họ không giữ cổ phần trong Tập đoàn công nghiệp cao su nhưng họ có đầu tư vào một quỹ và nắm giữ cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai.

  Global Witness cũng cho biết đã yêu cầu chính phủ Lào và Campuchia chấm dứt hợp tác với hai tập đoàn khai thác cao su của Việt Nam, đồng thời yêu cầu ngân hàng Đức và Ngân hàng Thế giới rút các khoản đầu tư vào Hoàng Anh - Gia Lai và Tập đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam cho đến khi nào tình hình được cải thiện. Trước mắt Deutsche Bank cho biết sẽ tìm hiểu thêm trước khi quyết định, trong khi đó IFC không đưa ra bình luận.

  Global Witness là một tổ chức chuyên bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các nước nghèo trước nạn khai thác bừa bãi và tệ tham nhũng. Tổ chức thành lập năm 1993, có trụ sở chính ở địa chỉ tầng 6 tòa nhà Buchanan số 30 Holborn thủ đô London (Anh) và văn phòng ở Mỹ. Trong suốt 19 năm hoạt động, tổ chức này tập trung vào 4 mũi nhọn, gồm: Tham nhũng, môi trường, xung đột và lạm dụng nhân quyền.

  Thúy Đăng (lược dịch)
  Theo Dân Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Nông Dân Rất Nghèo viết:
  ....Anh Đức đào đâu ra thời giờ để đi 'làm việc' với từng hộ dân Lào hoặc Campuchia...
  Vấn đề là không cần phải "làm việc" với từng hộ dân.
  Mình có tiền mờ...Cứ alo cái là có người nhào vào....Xong ngay í mà..

  Không hiểu ở Vn mà ông bầu Đức làm gì giàu thế nhể?
  Tài? Quyền?

  Chỉ có vào rừng đốn củi về bán...mà giàu như thế?

  Việt nam rừng vàng biển bạc.

  Rừng vàng thì lớp cho bầu Đức đốn để cả hai cùng giầu. Lớp thì cho Tàu thuê lấy quặng để hai bên quan VC và chủ tàu cùng có lợi.

  Biển thì (vì không lượng được giá trị kinh tế và quân sự nên) đã bán cho Tầu để chiếm trọn cả nước cho dễ bề thao túng.

  ....Anh Đức đào đâu ra thời giờ để đi 'làm việc' với từng hộ dân Lào hoặc Campuchia...
  Vấn đề là không cần phải "làm việc" với từng hộ dân.
  Mình có tiền mờ...Cứ alo cái là có người nhào vào....Xong ngay í mà..

  Không hiểu ở Vn mà ông bầu Đức làm gì giàu thế nhể?
  Tài? Quyền?

  Chỉ có vào rừng đốn củi về bán...mà giàu như thế?

  Do Muoi Mot viết:
  Buồn cười nhất là anh Nguyễn Thành Trung- đường đường là một anh hùng dân tộc. Đường đường là anh hùng quân đội và anh hùng đủ loại anh hùng. Giờ lại đi lái máy bay thuê cho một anh chàng bầu Đức chưa học hết đại học hay trung học gì đó.

  Áp tư di bằng cấp vào chuyện như thế này quả là rởm kinh đời.
  Có tiền chi trả thì có người phục vụ, chẳng dính gì đến trung học, đại học cả. Kinh tế thị trường là như thế.

  Chú cứ trả cỡ khoảng 15K USD hàng tháng cho ông Trung thì có khi ông ta buông càng xuống đất ngay, ngày ngày gò lưng đạp xich lô cho chú dạo bờ hồ, an toàn hơn bay lượn trên trời, lại được tập thể thao đều đặn :)

  Anh Đức đào đâu ra thời giờ để đi 'làm việc' với từng hộ dân Lào hoặc Campuchia, anh chỉ cần đàm phán với các quan chức có thẩm quyền của nước bạn là hợp pháp, hợp lệ. Cần phải tuyệt đối tin tưởng vào luật pháp nghiêm minh, trật tự kỹ cương của các nước bạn chứ :).

  Các nhà tư bản vào làm ăn ở đất nước VN ta cũng đâu cần phải tham khảo ý kiến của chúng ta vì đã có đảng và nhà nước ta đại diện đứng ra thay mặt để tranh đấu, bảo vệ quyền lợi thiết thực, chính đáng cho dân ta rồi.

  Anh Đức cần phải quyết liệt mạnh miệng kêu oan.

  Dân oan à ? Chỉ đây đó một vài cá nhân quan chức 'cố ý làm trái', từ từ sẽ giải quyết, có gì đâu mà ầm ĩ.

  Buồn cười nhất là anh Nguyễn Thành Trung- đường đường là một anh hùng dân tộc. Đường đường là anh hùng quân đội và anh hùng đủ loại anh hùng. Giờ lại đi lái máy bay thuê cho một anh chàng bầu Đức chưa học hết đại học hay trung học gì đó. Ai ai cũng biết bầu Đức phá hết rừng cao nguyên giờ sang Lào và Campuchia. Thế mà anh Trung vẫn đi làm thuê cho bầu Đức.