Cuộc chiến Ba - Tư sẽ tiếp diễn trên sân Quốc Hội?

 • Bởi Admin
  14/05/2013
  4 phản hồi

  Những nội dung chính của Kỳ họp Thứ 5, Quốc hội Khoá XIII (20/5 - 25/6)

  Từ ngày 14-16/5/2013, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tiến hành Phiên họp thứ 18, nhằm xem xét các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội (QH) Khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 20/5/2013 đến 25/6/2013.

  Kỳ họp thứ 5 sẽ bắt đầu bằng nghi thức các vị đại biểu đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào lúc 7giờ ngày 20/5/2013. Đúng 9g ngày 20/5/2013 Kỳ họp sẽ chính thức khai mạc và dự kiến sẽ kết thúc vào lúc 17giờ ngày 25/6/2013 (Quốc Hội nghỉ họp ngày Thứ 7 và Chủ nhật). VTV1 sẽ tường thuật trực tiếp lễ khai mạc, lễ bế mạc và một số phiên làm việc.


  Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16/5/2013 với những nội dung quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIII

  Tư Sang nham hiểm sẽ theo dõi sát, tường thuật chi tiết các nội dung từ các phiên làm việc, các buổi thảo luận tại các Tổ, các cuộc họp kín của Ủy ban thường vụ Quốc hội,… đến các tin đồn được các ĐBQH “rò rỉ” tại hành lang, nhà vệ sinh của Quốc hội trong Kỳ họp quan trọng này.

  Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 5, QH Khoá 13 gồm các nội dung chính, đáng chú ý như sau:

  1. Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án luật và 01 dự thảo nghị quyết, gồm: Luật hòa giải cơ sở; Luật đất đai (sửa đổi); Luật phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai; Luật phòng, chống khủng bố; Luật khoa học và công nghệ (sửa đổi); Luật giáo dục quốc phòng - an ninh; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 của Luật doanh nghiệp; và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội.

  2. Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 7 dự án luật khác, gồm: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Luật tiếp công dân; Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; Luật đấu thầu (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi); và Luật việc làm.

  3. Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, gồm:

  - Các báo cáo bổ sung của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011.

  - Các báo cáo về việc đàm phán ký kết thỏa thuận cấp Chính phủ giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào.

  - Xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2014.

  - Quốc hội giám sát tối cao Việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006-2012.

  - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

  - Báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

  - Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII; chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

  - Từ ngày 12-14/6/2013, Quốc hội nghe báo cáo của Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội, bầu Ban kiểm phiếu và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các thành viên khác của Ủy ban thường vụ Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên khác của Chính phủ; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước.

  - Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận ở các đoàn về việc (có thể) xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Đặng Thành Tâm.

  Sáng thứ 3, ngày 25/6/2013, Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc, thông qua Luật đất đai (sửa đổi) và một số Nghị quyết quan trọng.

  Xin quý đọc giả đừng rời màn hình, chúng tôi sẽ tường thuật liên tục trước, trong, ngoài và sau mỗi phiên họp để hầu quý vị.

  Chân thành cảm sự sự tín nhiệm và quan tâm của Quý đọc giả.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nếu kỳ này Đặng Thành Tâm ở lại thì mới tin "đào tận gốc trốc tận rể" đã lùi vào quá khứ, bằng ngược lại...

  Ông Trọng đang tỏ ra là một vật cản rất lớn trong tiến trình dân chủ hóa trong khi ông Dũng nổi lên là một nhân tố thúc đẩy được tiến trình này. Ông Sang, ông Thanh mà theo đuôi ông Trọng cố thủ với chế độ toàn trị theo đuôi Tàu thì sẽ không còn được nhân dân ủng hộ nữa mà trở thành đối đầu với nhân dân giống ông Trọng hiện nay thôi. Tham nhũng bây giờ chưa nguy hiểm bằng bị thôn tính.

  Chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm 49 chức danh lãnh đạo cấp cao

  49 chức danh chủ chốt sẽ đồng loạt được lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín trong kỳ họp Quốc hội diễn ra từ đầu tuần tới.

  Ngày mai, 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo lần cuối về tình hình chuẩn bị lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 5, khai mạc vào tuần tới. Những điểm được bàn bạc còn lại chủ yếu thuộc khâu kỹ thuật, cách thức tiến hành cụ thể bởi đây là lần đầu việc lấy phiếu được tiến hành.

  Theo chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, một số đại biểu Quốc hội đề nghị dành thêm thời gian cho hoạt động chất vấn và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm sau chất vấn để đại biểu có thêm thông tin, cơ sở quyết định. Tuy nhiên, trong chương trình dự kiến của kỳ họp, phiên lấy phiếu tín nhiệm vẫn diễn ra trước phiên chất vấn.

  Cho đến thời điểm này, báo cáo thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, phẩm chất chính trị, đạo đức... của toàn bộ 49 các chức danh thuộc diện lấy phiếu đã được gửi tới tay các đại biểu Quốc hội.

  Theo quy định, người được lấy phiếu tín nhiệm phải gửi báo cáo này đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội chậm nhất 30 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đó gửi báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan người được lấy phiếu tín nhiệm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (nếu có) đến đại biểu Quốc hội chậm nhất 20 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp.


  49 chức danh chủ chốt sẽ được đồng loạt lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra. Ảnh: Hoàng Hà.

  Lấy phiếu tín nhiệm là việc Quốc hội, HĐND thăm dò mức độ tín nhiệm đối với người giữ chức vụ để làm cơ sở cho việc xem xét đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  Bỏ phiếu tín nhiệm là việc Quốc hội, HĐND thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm đối với người giữ chức vụ đó để làm cơ sở cho việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức người không được Quốc hội, HĐND tín nhiệm.

  Trước khi Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm ít nhất 10 ngày, đại biểu Quốc hội có thể gửi văn bản đến người được lấy phiếu tín nhiệm yêu cầu làm rõ hơn những nội dung thuộc căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm. Người được lấy phiếu tín nhiệm có trách nhiệm trả lời bằng văn bản yêu cầu mà đại biểu đã nêu trước ngày lấy phiếu.

  Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín. Trên phiếu bầu ghi rõ họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm với 3 mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”. Ban kiểm phiếu công bố số phiếu tín nhiệm đối với từng người được lấy phiếu tín nhiệm.

  Có 5 trường hợp bỏ phiếu tín nhiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn trong các trường hợp: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị; có kiến nghị bằng văn bản của ít nhất 20% tổng số đại biểu QH; có kiến nghị của Hội đồng Dân tộc hoặc Ủy ban của Quốc hội (3 trường hợp này đã được quy định trong Luật Giám sát hoạt động của Quốc hội song chưa lần nào thực hiện); người được lấy phiếu tín nhiệm có trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp”; người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” 2 năm liên tiếp.

  Về quy trình bỏ phiếu tín nhiệm, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp, người được đưa ra bỏ phiếu có quyền trình bày ý kiến của mình trước Quốc hội. Quốc hội tiến hành thảo luận và trong trường hợp cần thiết, đại biểu Quốc hội thảo luận tại đoàn.

  Chủ tịch Quốc hội cũng có thể họp với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội để trao đổi những vấn đề liên quan. Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo trước Quốc hội kết quả thảo luận tại đoàn, Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín. Trên phiếu bầu ghi rõ họ tên, chức vụ của người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm với 2 mức: “tín nhiệm”, “không tín nhiệm”.

  Bàn về quy trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, đã lấy phiếu thì phải tính đến bỏ phiếu tín nhiệm. Khi bỏ phiếu thì phải phối hợp với Ban Tổ chức trung ương Đảng để chuẩn bị ngay người thay thế. "Đã làm tờ trình bỏ phiếu thì trong túi phải có ngay tờ trình để bầu luôn vào ngày hôm sau. Đưa ra bỏ phiếu ông A thì phải có ông B thay. Quyền lực phải liên tục", Chủ tịch Quốc hội nói.

  Với người được lấy phiếu tín nhiệm có trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" hoặc 2 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu đánh giá "tín nhiệm thấp", Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND có trách nhiệm trình Quốc hội, HĐND bỏ phiếu tín nhiệm chậm nhất tại kỳ họp tiếp theo, trừ trường hợp người đó có đơn xin từ chức.

  Trường hợp người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, HĐND bỏ phiếu "không tín nhiệm" thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền đã giới thiệu người đó có trách nhiệm trình Quốc hội, HĐND xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức.

  Theo Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào cuối 2012, 49 chức danh lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm gồm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thủ tướng, Phó thủ tướng, bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

  Trong Nghị quyết của Quốc hội cũng ghi rõ “Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm để vận động hoặc có hành vi trái pháp luật tác động đến đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm”.

  Nguyễn Hưng
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/05/chuan-bi-lay-phieu-tin-nhiem-49-chuc-danh-lanh-dao-cap-cao/

  Kỳ họp nào của quốc hội cũng thảo luận về luật, thế nhưng đã từ lâu và rất phổ biến hiện nay chính quyền đang thực thi một loại luật mà không thấy quốc hội đề cập tới, đó là LUẬT RỪNG.