Han Times - Chỉnh đốn Đảng dấu chấm hỏi hay dấu chấm hết

 • Bởi Admin
  13/05/2013
  1 phản hồi

  Han Times

  Trong lịch sử đi đến chung cuộc của mình, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã từng có những con người mang tầm ảnh hưởng Quốc tế; đã từng có một nhà độc tài làm thay đổi cả địa chính trị khu vực Đông Nam Á Châu. Nhà độc tài này đã khiến láng giềng phương Bắc phải ôm hận trước "tiểu bá Xã hội chủ nghĩa".

  Oái oăm thay, đúng lúc suy thoái kinh tế làm lộ rõ những hố đen của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đúng lúc những vấn đến "tồn tại từ nhiều khóa trước" bùng phát đe dọa tồn vong của chế độ thì Đảng lại có bác cả Trọng.

  Áp lực thời đại, áp lực chính trị và nhu cầu đổi mới có vẻ là quá lớn khi được đặt trên vai Trọng giáo sư. Kết thúc hội nghị Trung ương VI, người ta thấy Trọng giáo sư nghẹn ngào khóc trước bàn dân thiên hạ. Kết thúc Hội nghị Trung ương VII người ta lại thấy những cộng sự (hay bầy tôi thân tín) của Trọng giáo sư - Ý thức hệ Cộng Sản trượt rớt khỏi những chiếc ghế đầy quyền lực trong BCT.

  Những ngày đầu của chỉnh đốn

  Thời kỳ tan rã của ước mơ thiên đường qua rồi, thế vào đó là thời đại bùng nổ thông tin, thời kỳ khẳng định những giá trị bất hủ của quyền con người. Trong khi đó Việt Nam bước vào giai đoạn rã đám lòng tin (với hiện thân cao nhất là chủ nghĩa Mắc Kê Nô) và lợi ích nhóm "đe dọa sự tồn vong của Đảng".

  Không chịu ngồi một cách vô thưởng vô phạt như cụ Nông răng trắng, Trọng giáo sư quyết định một phen "vần thiên cổ", thế thiên hành đạo. Và trước khi ông nắm chiếc ghế Tổng Bí Thư, thiên hạ đã từng xì xầm bàn tán về cuộc đại chiến Ba - Tư.

  Công cuộc chỉnh đốn Đảng được Trọng giáo sư khởi xướng, đó là hành động thực sự chứ không trông chờ vào lý thuyết đạo đức suông kiểu học tập làm theo (một phong trào tốn quá nhiều thời lượng trên báo giới và phí phạm công quỹ quốc gia). Đây cũng là niềm tin của ông Nguyễn Bá Thanh - đương kim Trưởng ban Nội chính trung ương, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng.


  Chỉ còn anh và em cùng tinh yêu ở lại (chú thích ảnh từ cô Fs)

  Việt Nam quay cuồng theo chỉnh đốn, sôi theo cuộc chiến giữa nhóm lợi ích và những "ông thiện chân chính", hi vọng được nhen nhóm trở lại. Người ta hi vọng bởi người ta muốn cứu vớt lòng tin vơ bèo bọt tép của mình, người ta muốn những kẻ gây phương hại đến lợi ích kinh tế quốc gia và người dân phải chịu trách nhiệm

  Nhưng đến giờ dường như thế cục ngã ngũ. Những "ông thiện" chỉ để hương nhang thờ vọng trong "ngôi chùa Chủ nghĩa xã hội", còn "nhóm lợi ích" thu về những chiến quả lớn lao, họ đã khiến thượng phương bảo kiếm (Ban Nội Chính Trung ương) phải chùn.

  Nhiều người đã bắt đầu tính đến mô hình nước Nga tại Việt Nam. Và trong sự nhiễu loạn thông tin - lòng tin, nhiều người cho rằng Thủ tướng có thể làm được điều này - cũng có thể đó chỉ là tin đồn thất thiệt - mà dạo này tin đồn oái oăm lại thường hay đúng.

  Thất bại của ý thức hệ cộng sản?

  Tất nhiên chúng ta có thể hỏi căn nguyên vì đâu, những "Ông Thiện" từng gióng trống khua chiêng ầm ỹ trên báo đài, trước dân chúng hay chém gió phần phật ở Hải Vân quan lại trở thành những kẻ mình đầy hương khói trong ngôi ngôi chùa cổ?


  Thiện - ác trong chùa cổ

  Điều đầu tiên phải nói có lẽ là ý thức hệ cộng sản, luận thuyết cộng sản đã không đáp ứng được nhu cầu thời đại. Đúng hơn sự không cân xứng giữa triết học cộng sản với thực tế nhãn tiền đã làm tình hình kinh tế chính trị Việt Nam thêm rối rắm, âm dương đảo lộn.

  Với sự bảo thủ về tư tưởng, bảo thủ về đặc quyền đặc lợi của mình và sự xơ cứng, già lão bệnh tật cố hữu của một lão già hơn 80 tuổi đã không cho phép ĐCS có được nhà tư tưởng cập thời. Chỉnh đốn Đảng trở về với bản chất đầy thất vọng: "vì tồn vong chế độ" chứ không phải là vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

  Khẳng định lại chế độ công hữu ruộng đất, chối bỏ tam quyền phân lập (tức là nền tảng khoa học của một thiết chế chính trị hiện đại), coi nhẹ dân chủ, chỉnh đốn Đảng vô hình chung trở thành cuộc chiến quyền lực giữa nhóm lợi ích lớn (ý thức hệ) và nhóm lợi ích nhỏ. Giai cấp - đặc quyền đã không dung hòa với dân tộc dân chủ.

  Cuộc chỉnh đốn không có được nền tảng tư tưởng mạnh, lại phạm phải khá nhiều lỗi kỹ thuật. Họp kín liên miên đã khiến bầu không khí chính trị ở Việt Nam trở nên u minh. Người dân thì không biết tin vào cái gì (ngoài một sự thực là Đảng cầm quyền - tự coi mình là kẻ đại diện quốc gia) đang họp kín và vẫn họp kín. Và tin đồn từ các nguồn tin dò rỉ được thổi bùng lên.

  Đoàn kết toàn dân, tinh thần dân chủ bị coi rẻ trong chính thời đại dân chủ. Lỗi kỹ thuật nói lên bản chất của Đảng: sợ hãi bảo thủ và xơ cứng tư duy.

  Những mỹ từ về sự lãnh đạo và tinh thần đại đoàn kết của Đảng đã không che dấu được thực tế Đảng Cộng Sản Việt Nam đang đại mất đoàn kết. Với phát ngôn "bên ấy", chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã phơi bày cho cả bàn dân thiên hạ thấy cuộc tranh đấu khốc liệt giữa Đảng và Chính phủ. Việc rủa những người cấp tiến (trong chính ĐCS) là phường "suy thoái đạo đức" ông Trọng đã tự kéo tụt uy tín chính trị của mình.

  Người ta sẵn lòng chỉ trích rồi hợp thức hóa biệt danh của ông.

  Không minh bạch thông tin, không dân chủ, không có lộ trình khoa học. Nền tảng quyền lực và tầm ảnh hưởng chính trị của Trọng Bí thư đã không thể nào áp đảo hoặc chí ít là cân bằng được với phe đồng chí X. Đó là những điểm yếu cốt tử làm nên thất bại của Trọng giáo sư với công cuộc chỉnh đốn.

  "Ông Thiện" không xấu mà là ông đã quá lạc hậu. Có lẽ chúng ta sẽ được chứng kiến Trọng giáo sư lại nghẹn ngào trong một ngày không xa? Xin chúc mừng "bên ấy" và chia buồn với loài Lừa bởi vì chúng ta còn hỗn mang ít nhất mười niên nữa!!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng đã nhiều làn hô hào "công khai minh bạch" thế nhưng Hội nghị 6 vừa qua thì "Họp kín liên miên đã khiến bầu không khí chính trị ở Việt Nam trở nên u minh." Vì sao phải họp kín? Trước kia hồi còn phe XHCN thì các nước XHCN đều có bức màn sắt, nội bất xuất, ngoại bất nhập kể cả thông tin nên sự hiểu biết của người dân "cao" như các nhà lãnh đạo, có nghiã một người dân nói như thủ tướng và thủ tướng nói như người dân. Có nghiã cả nước mọi người nói giống một người, một người nói gióng cả nước, lương thực thực phẩm, vải vóc tiêu chuẩn bằng nhau thì kiến thức xã hội cũng bằng nhau. Nay thời đại thế giới phẳng, nhờ có internet, người dân không còn u mê dốt nát như trước nên đã biết nghi ngờ, hoài nghi và phản biện. Đảng càng bưng bít thì sự hoài nghi càng tăng, người ta chỉ biết đại khái "tốt phô ra, xấu xa đậy điệm" thế là đủ. Nhưng "cái kim bọc giẻ lâu ngày cũng lòi ra". Nay nó đã lòi ra dần dần rồi. Có bệnh mà càng giấu bệnh, chờ đến khi bệnh nặng, hết thuốc chữa thì liệu có bưng bít được mãi không? Hình như Đảng tự đào mồ chôn mình thì phải, nhưng thời gian nhắc ngoải hấp hối còn có thể kéo dài, nhưng liệu kéo dài được bao lâu mới chấm hết???