GS. Nguyễn Lân Dũng: Rất nhiều người Việt ham tiền, vô cảm, hèn nhát

 • Bởi Admin
  13/05/2013
  5 phản hồi

  Hà Nhi thực hiện

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng chỉ ra 5 tính xấu của không ít người Việt Nam đó là: Ham tiền, hiếu danh, coi thường danh dự, vô cảm và hèn nhát, coi nhẹ ý nghĩa "đồng bào".

  Lời tòa soạn: PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) cho rằng: Người Việt hiện đại xấu nhất là thói hám danh, chuộng lạ, sính ngoại, sính hình thức,... còn với GS Nguyễn Lân Dũng thì: "Tự nhiên biến mình thành hèn hạ, chịu khuất phục, làm ngơ trước mọi sai trái, mọi diễn biến xấu trong xã hội (cái gọi là chủ nghĩa mackeno) - Tôi cho đó là cái xấu nhất đang kìm hãm sự phát triển của xã hội ta, cản trở việc phát huy các thành tựu của sự nghiệp Đổi mới do Đảng ta khởi xướng.

  Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với GS.Nguyễn Lân Dũng xung quanh vấn đề này.

  Tự biến mình thành hèn hạ

  - Là một Giáo sư - Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân rất gần gũi với người Việt Nam, theo ông, người Việt có tính xấu nào cần phải thay đổi trong thế giới hiện đại?

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Không có tính xấu nào là của mọi người Việt, nhưng có thể có những tính xấu của một bộ phận không nhỏ người Việt. Trong thế giới hiện đại mọi người đều tiếp nhận được không ít những nét đẹp văn hóa do cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đem lại. Chẳng hạn như thói quen thường xuyên theo dõi tin tức trong và ngoài nước thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là truyền thanh, truyền hình. Với giới trẻ là thông qua internet, điện thoại trực tuyến...

  Tuy nhiên, nền kinh tế thị trường bên cạnh các ưu việt rõ rệt so với nền kinh tế kế hoạch hóa trước đây, nhưng do tính tự phát vốn có, kinh tế thị trường có thể mang lại không chỉ có tiến bộ mà còn cả suy thoái, khủng hoảng và xung đột xã hội. Cái chính là việc chạy theo đồng tiền bằng mọi giá.


  "Tham lam còn dẫn đến mất uy tín quốc tế..." - GS. Nguyễn Lân Dũng nói về tính xấu của người Việt.

  Trước đây trong các cuộc kháng chiến, mọi người sống giản dị, thân thiện với nhau, khoảng cách giàu nghèo thu hẹp, cán bộ gần gũi với dân và tôn trọng dân. Ngày này, bộ phận nhẽ ra phải là ưu tú nhất trong xã hội là cán bộ, đảng viên nhưng như nhận xét của Đảng trong Nghị quyết Trung ương 4 thì: "Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”.

  Chúng ta từng có khẩu hiệu "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau". Nay một bộ phận không nhỏ Đảng viên suy thoái, biến chất thì tránh sao khỏi sự suy thoái, biến chất của quần chúng? Người ta coi chuyện chạy chọt bằng phong bì là chuyện bình thường và thường được gọi là văn hóa phong bì. Từ vị trí chủ nhân ông của đất nước người dân mặc nhiên hạ thấp vị trí của mình xuống, việc gì cũng phải xin xỏ, cầu cạnh, không dám công khai tố cáo các hành động sai trái của những người có chức có quyền (một phần do pháp luật quy định người đưa hối lộ cũng có tội). Tự nhiên biến mình thành hèn hạ, chịu khuất phục, làm ngơ trước mọi sai trái, mọi diễn biến xấu trong xã hội.

  Tôi cho đó là cái xấu nhất đang kìm hãm sự phát triển của xã hội ta, cản trở việc phát huy các thành tựu của sự nghiệp Đổi mới do Đảng ta khởi xướng.

  - GS Văn hóa nổi tiếng Trần Lâm Biền đã từng ví: Lòng tham như một chất ma túy, phá hoại nhân cách con người và có sức cám dỗ ghê ghớm. Theo ông, lòng tham khiến người Việt xấu xí và suy yếu thế nào trong quan hệ cộng đồng và thế giới?

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Lòng tham đẩy lùi nhân cách sống giản dị, vị tha, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách... những đức tính quý giá vốn là truyền thống của nhân dân ta. Lòng tham khiến mất đi sự quý trọng vốn có của nhân dân với những người cán bộ, nhẽ ra phải là công bộc của dân như lời dạy của Bác Hồ.

  Lòng tham khiến mất đi sự chung thủy của không ít vợ chồng, kể cả những cặp vợ chồng trẻ biểu hiện qua tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng. Lòng tham khiến láng quê vốn yên lành nay trở nên náo loạn vì chuyện tịch thu bờ xôi ruộng mật một cách bừa bãi, thiếu cơ sở khoa học và pháp lý, còn vì cắt tóc thư giãn, karaoke, nhà nghỉ, game online... đã len lỏi tới tận các vùng quê.

  Lòng tham khiến bố mẹ nhắm mắt chạy theo đồng tiền để các quý tử tự do phá phách, bỏ học, trở thành những anh hùng xa lộ hoặc những tên Đông Gioăng (Don Juan) chuyên hại đời các cô gái mới lớn...

  Đạo lý đang bị thách thức, đơn từ khiếu nại, tố cáo xếp đầy các tủ hồ sơ mà không kịp giải quyết thỏa đáng. Hãy để mắt đến các trang mạng xã hội, trong đó có không ít những tiếng nói trung thực, thẳng thắn, chứ đâu phải toàn là những điều bị chụp mũ là "diễn biến hòa bình" hay bị lôi kéo bởi các thế lực thù địch.

  Gần đây vang lên bài thơ thật buồn của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị phụ tách văn hóa- tư tưởng của Đảng ta:

  "Đất nước những năm thật buồn
  Nửa đêm ngồi dậy hút thuốc vặt
  Lần mò trên trang mạng tìm một tin lành
  Như kẻ khát nước qua sa mạc
  Chung quanh yên ắng cả
  Ngoài đường nhựa vắng tiếng xe lại qua
  Người giàu, người nghèo đều ngủ
  Cả bầy ve vừa lột xác
  Sao mình thức?
  Sao mình mải mê đeo đuổi một ngày mai tốt lành?
  Bây giờ lá cờ trên Cột cờ Đại Nội
  Có còn bay trong đêm
  Sớm mai còn giữ được màu đỏ?
  Bây giờ con cá hanh còn bơi trên sông vắng
  Mong gặp một con cá hanh khác?
  Bao giờ buổi sáng, buổi chiều nhìn ra đường
  Thấy mọi người nhẹ nhàng, vui tươi
  Ấm áp ly cà phê sớm
  Các bà các cô khỏe mạnh yêu đời
  Hớn hở tập thể dục
  Bao giờ giọt nước mắt chảy xuống má
  Không phải gạt vội vì xấu hổ
  Ngước mắt, tin yêu mọi người
  Ai sẽ nắm vận mệnh chúng ta
  Trong không gian đầy sợ hãi?
  Những cây thông trên núi Ngự Bình thấp thoáng ngọn nến xanh
  Đời đời an ủi
  Cho người đã khuất và người sống hôm nay …"

  Ai có thể suy diễn nhà thơ - chiến sĩ này đang bị suy thoái chính trị, suy thoái đạo đức?

  "Vĩ cuồng vì chút địa vị của mình thật là vô kể"

  - Thói tham danh, bệnh sùng bái danh hiệu, chức vụ... trong giới trí thức đã được nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc xem như một quốc nạn. Còn Giáo sư Cao Xuân Hạo trong một bài viết ở cuốn Tâm lý người Việt nhìn từ nhiều góc độ gọi là bệnh vĩ cuồng (me’ganomanie). Nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn bảo đó là căn bệnh nan y khó chữa. Theo ông, thói háo danh của người Việt hiện nay đã ở mức báo động ra sao?

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Danh lợi có nghĩa là cái danh hiện nay đi liền với cái lợi. Hầu như ai có chút quyền hành gì đều cố hết sức tận dụng cái uy quyền ấy để làm giàu một cách bất chính. Vì vậy dân gian mới có câu "Nhà mặt phố, bố làm quan". Cũng còn có những ông quan thanh liêm, nhưng số đó quả không nhiều.


  Theo GS Nguyễn Lân Dũng, chuyện mãi lộ của Cảnh sát giao thông ai cũng biết nhưng có lẽ không có cách gì khắc phục nổi.

  Vĩ cuồng vì chút địa vị của mình thật là vô kể. Chuyện mãi lộ của Cảnh sát giao thông ai cũng biết mà có lẽ không có cách gì khắc phục nổi. Một lái xe taxi nói với tôi đưa bệnh nhân đến cổng bệnh viện, vì không được đỗ (?) nên đã cẩn thận hỏi anh CSGT là phải đỗ chỗ nào? Anh ấy trả lời là lên quá chỗ cầu vượt kia. Làm đúng như vậy thì lại đã có anh CSGT khác xông ra đòi phạt với số tiền cao ngất ngưởng. Đành phải đưa một nửa số tiền ấy mà không lấy biên bản (!).

  Chuyện này tôi đã nói ở Diễn đàn Quốc hội nhiều lần mà hầu như chả có chuyển biến gì. Sao ta không học hỏi cảnh sát nước ngoài - Xe đỗ sai quy định họ gài giấy phạt lên cái gạt nước mưa, lái xe cứ việc nhanh chóng chuyển tiền qua ngân hàng, càng chậm số tiền phạt càng tăng. Đấy chỉ là một ví dụ trong muôn vàn ví dụ.

  Một nữ doanh nhân rất thành đạt đã trả lời khi tôi hỏi sao không thấy xuất hiện trên TV trong các lần được lãnh đạo đeo cho vòng hoa và cổ: "Chú tưởng ngon lành thế à? Nộp nhiều tiền lắm đấy chú ạ!". Thật ngoài trí tưởng tượng của tôi!

  Tham lam còn dẫn đến mất uy tín quốc tế. Nào là tôm bị trả lại vì có đinh đóng vào đầu tôm cho tăng cân (!), nào cà phê thì hái lẫn lộn cả quả xanh (vì nếu để chín hết sẽ mất trộm!), nào giầy vải lẫn cả loại vải có lẫn formalin (do nhập ẩu nguyên liệu rẻ), nào phạt gây ô nhiễm chỉ nắm "anh có tóc" trong khi hàng chục cơ sở cùng gây ô nhiễm tại cùng chỗ đó...

  Ai cũng có thể kể ra hàng trăm ví dụ về việc lạm dụng chức quyền để gây tác hại cho xã hội. Học hàm, học vị là chuyện nghiêm túc với các quy định hết sức chặt chẽ. Vậy mà vẫn có những người có bằng Tiến sĩ nước ngoài trong khi tiếng Anh chỉ đủ ở mức biết vài câu chào hỏi (!). May mà báo chí chưa sờ đến hay không dám sờ đến đấy. Học hàm Giáo sư, Phó giáo sư trên toàn thế giới là chuyện chỉ dành riêng cho các trường Đại học và thường chỉ cần do Hiệu trưởng Đại học quyết định. Hơn nữa cần ghi rõ là Giáo sư của trường nào? Làm gì có chuyện dành cho vô số vụ trưởng, thứ trưởng, sĩ quan quân đội, công an... như ở nước ta?

  Chuyện xưng danh Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học New York cũng thực nực cười. Chữ Academy còn có nghĩa là Học viện, Trường phái, Hội đoàn... Member chỉ có nghĩa là Thành viên, còn Academician mới là Viện sĩ!

  Chuyện háo danh còn ở mức Nhà nước. Quốc hội đã từng thảo luận về việc đã nên thành lập Viện Hàn lâm chưa, ý kiến chung là "chưa". Vậy mà bỗng nhiên xuất hiện hai Viện hàn lâm trong khi không có Viện sĩ nào (?). Ai tham mưu làm chuyện này, phải chăng xuất phát từ việc có ba Viện từ lâu đã tự tiện đặt tên nước ngoài là Academy (?). Có lẽ ai cũng nên tìm xem trên YouTube sự hùng biện tài hoa và khá có lý trong trên 1 giờ liền của một học sinh lớp 12 với nhan đề "Sự trăn trở của một kẻ lười biếng".

  Tôi cảm thấy nó có tính thuyết phục hơn nhiều tham luận của không ít học giả về những tồn tại kéo dài của nền giáo dục nước nhà. Nên chăng cần viết lại bài độc diễn này dưới dạng văn bản để nhiều người, nhất là những người chịu trách nhiệm, có điều kiện tham khảo. Trong các tồn tại được cậu học sinh này thẳng thắn nêu lên thì chính là bệnh thành tích và một chương trình học tập vừa nặng, vừa thấp (!) so với thế giới, hơn nữa khá xa lạ với nhu cầu của đời sống (!).

  Coi nặng tiền tài hơn giáo dục

  - Trong cuộc sống, nếu phải kể tên ra 5 tính xấu đáng sợ nhất của người Việt thì ông "dị ứng" nhất với những loại tham nào? Muốn thay đổi nó, người Việt phải làm gì?

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Tôi nghĩ không nên nói của người Việt Nam mà nên nói của không ít người Việt Nam: Nếu cần chọn ra 5 điều thì tôi chọn là:

  - Ham tiền

  - Hiếu danh

  - Coi thường danh dự

  - Vô cảm và hèn nhát

  - Coi nhẹ ý nghĩa "đồng bào"

  - Theo ông, căn nguyên của những tính xấu mà ông kể trên là gì?

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Thứ nhất, tôi cho là do chưa hiểu đúng mặt tích cực của kinh tế thị trường, nhưng lại chịu những ảnh hưởng xấu của kinh tế thị trường. Thứ hai là tính thiếu dân chủ trong đời sống xã hội, nhất là trên phương tiện truyền thông, khiến cái xấu không được chỉ đích danh, kể cả trong lĩnh vực khoa học như anh Dương Trung Quốc đã phải thốt lên là: một kiểu Lịch sử học vô nhân xưng.

  Chính vì vậy mà không ít người đọc đã quay lưng lại với báo viết mà quay sang báo mạng (bên cạnh nhiều trang tốt còn có cả những trang xấu của một số ít người có ác ý).

  Thứ ba là do thiếu duy trì truyền thống gia giáo, coi nặng tiền tài hơn giáo dục, chăm sóc con cái.

  Thứ tư là sự thiếu gương mẫu của các quan phụ mẫu các cấp, những người coi chức vụ là cần câu cơm (đúng hơn là cần câu vàng bạc, ngoại tệ).

  Và thứ năm là tình trạng thiếu tin tưởng và ít trọng dụng người tài, không có lý do gì mọi chức vụ từ cấp thôn xóm trở lên đều phải là đảng viên (trong khi tỷ lệ đảng viên chỉ là 3 triệu trong 90 triệu dân số).

  - Nhà văn Vương Trí Nhàn đã từng viết rất nhiều sách về tính xấu của người Việt, và trao đổi với báo GDVN, vị này cũng nói: Người Việt chẳng có tính tốt nào. Với GS.Nguyễn Lân Dũng thì sao? Người Việt có thể tự hào về điều gì?

  GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Tôi nghĩ chẳng có ai muốn "vơ đũa cả nắm" như vậy! Chúng ta cần tự hào về những truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Nếu không có những truyền thống tốt đẹp ấy thì làm sao giữ vững được nền độc lập quốc gia, làm sao có được những tiến bộ trông thấy trong đời sống kinh tế-xã hội, làm sao có được những bước bứt phá về Tổng thu nhập quốc nội (GDP) mà quốc tế cũng phải thừa nhận, làm sao có vị trí ngày càng được tôn trọng trên thế giới....

  Hãy tiếp xúc với các cựu chiến binh, với lớp người cao tuổi, với đa số bà con ở nông thôn, ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa... Ta sẽ gặp biết bao những tấm gương tuy còn nghèo khổ nhưng vẫn nêu cao sự trong sáng về đạo đức, về lòng nhân ái và sự hy sinh hết mình dành cho việc học hành của con cái cũng như cho sự đóng góp theo quy định của Nhà nước (kể cả những quy định tuy tôi đã chất vấn nhiều lần tại Quốc hội mà đến nay nay tôi và rất nhiều người vẫn chưa thông được - chẳng hạn như chuyện phải bắt buộc trích đóng góp từ quỹ lương cho Công đoàn, chứ không phải cho Hội Nông dân, trong khi chưa chắc nơi nào cần hơn?).

  Bản thân người Việt chúng ta có sẵn một truyền thống đạo đức tốt đẹp. Chỉ cần khắc phục những bất cập trong quản lý Nhà nước, trước hết hãy thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XI, để loại hết mọi con sâu, dù là một đàn sâu như lời Chủ tịch Nước, thì xã hội sẽ sớm ổn định , điều tốt đẹp sẽ nầy nở và các tính xấu chắc chắn sẽ bị đẩy lùi. Tôi vững tin là như vậy.

  [*] Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: [email protected] hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

  Hà Nhi (Thực hiện)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Lân Dũng này cùng với anh em của ông ta chẳng qua cũng chỉ là những kẻ đầu sai thôi, không nên cơm cháo gì đâu mà ta phải quan tâm!

  Phản hồi: 

  Ngay xưa cụ Pham quynh,khong ban về sự nghiệp văn hóa của cụ,có giai thoại cụ đập ban với môt quan Tây cấp tỉnh, nhưng cụ thực hiện đương lối văn hóa của thực dân đại Pháp.Việc này còn tệ hại hơn là cụ khấu đâu vái lạy với quan toàn quyền. Chính nhưng "đại giáo sư xhcn" tư duy kiểu cầu an tránnh né hoăc sợ mích long minh chủ mất ơn mưa móc như anh em nhà Nguyên Lân là cai bung xung cho chính quyền toàn tri này tồn tai và là căn nguyen của mọi cái xấu( quá nhiều quá tệ)của xã hội hiện nay.

  Phản hồi: 

  Chẳng biết người hỏi có phải là nhà báo chuyên nghiệp không mà đưa câu hỏi dớ dẩn mở đầu với GS Nguyễn Lân như sau: "Là một Giáo sư - Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân rất gần gũi với người Việt Nam,..." người hỏi quên một điều là GS Nguyễn Lân là người Việt Nam hay sao? GS Là người Việt, bố mẹ anh chị em, hàng xóm là người Việt thì tiếp xúc, gần gũi với người Việt là chuyện thường tình.

  Thôi, tạm bỏ qua về câu hỏi, tôi thấy người Việt Nam mình trước kia có rất nhiều tính tốt, nhưng chính Đảng CS làm cho người mình xấu tính. Có điều cái xấu thì người ta nói ra, còn cái xấu quá thì người ta lại ỉm đi. Xin nói vài tính xấu mà GS Nguyễn Lân nêu ra và chủ yếu tôi muốn tìm căn nguyên của nó:
  - Coi thường danh dự
  - Vô cảm và hèn nhát
  Trong các nhà trường của ta thì việc giảng dạy về danh dự và lòng tự trọng hầu như vắng bóng. Trọng danh dự thể hiện cụ thể ngay trong việc trọng lời hứa (lời hứa là danh dự) và "quân tử nhất ngôn". Xem ra thì chính các quan chức không làm gương trong việc này. Họ coi lời nói bay đi là chuỵện bình thường, rồi lúc nói thế này, lúc nói thế khác trong chính trị, có khi lại cho đó là sách lược, lại có thứ sách lược nói dối, lật lọng tráo trở là sách lược nữa kia!!

  Nếu bảo dân ta hèn nhát thì cũng cần xét lại, xin GS đến thăm nghiã trang Quốc gia ở Trường Sơn xem có bao nhiêu người "Hèn nhát" đã ngã xuống? Thực ra cái anh dũng, anh hùng, quả cảm của người mình không đúng chỗ, rất nhiều người anh dũng trên chiến trường nhưng hèn nhát trước thủ trưởng, cũng na ná như chuyện không sợ chết trên chiến trường bằng sợ mất sổ gạo hồi bao cấp.
  Quan chức mà biết giữ danh dự thì đã chẳng ăn cắp hàng loạt (gọi là tham nhũng).
  Còn cái vô cảm cũng bắt nguồn từ chính quyền mà ra. Thử hỏi các thanh niên Phương Uyên, Hoàng Vi, Huỳnh Thục Vi...bị công an đánh đập tàn nhẫn và bỏ tù, có người đã viết đơn thư gửi các quan chức cao cấp nhưng các vị toàn im lặng và ngoảnh mặt đi đó có phải là vô cảm hay không? Họ vô cảm một cách tàn nhẫn, bất nhân, quan chức này đúng là điển hình "lo" cho dân!!!
  Tôi xin kể câu chuyện thực tế để thấy cái vô cảm cuả người dân ta bắt đầu từ đâu:
  Câu chuyện thứ nhất xảy ra ở phường Quan thánh Hà Nội: Ông nọ thấy dân phòng vô cớ bắt hàng của người bán chuối (chỉ có vài nải) liền đên can thiệp. Tên dân phòng này liền bắt ông nọ vào đồn công an gần đấy, sau đó nó bỏ đi, để mặc cho ông nọ giải quyết với công an, vì bản thân nó cũng chỉ biết bắt người vào đồn chứ không biết bắt như thế có phạm pháp hay không, công an cũng đã bày cho nó cái sách là lôi thôi lôi vào đồn để công an hạ hồi phân giải. Khi được ông nọ tường thuật lại sự việc thì người công an trong đồn bảo: “Lần sau nếu thây dân phòng làm thế thì cứ lờ đi.” Nghiã là con người phải “vô cảm”, chớ có “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha" như trong truyện Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu, vì làm thế sẽ mang vạ vào thân.
  Có lần công an còn răn đe người dân can thiệp khi dân phòng ức hiếp những nông dân đem nông phảm ra bán ở thành phố, như sau: “Dân phòng làm sai thì không có tội, động đến dân phòng là có tội.”
  Chuyện thứ hai xẩy ra ở phường Nghĩa Tân quận Cầu Giấy Hà Nội: Một ông nhà báo về hưu thấy dân phong cướp hàng của người bán hàng liền lấy máy ảnh ra chụp, thế là bị tên trung tá trưởng đồn công an là Nguyễn Văn Túc bắt vào đồn nẹt cho một trận, hắn còn gọi mấy tên dân phòng nổi tiếng lưu manh côn đồ hùa nhau xỉ vả ông nhà báo nọ, rồi giữ ông trong đồn cả buổi sáng, hắn còn gọi cả công an quận đến đe dọa. Ông nhà báo làm đơn kiện lên công an quận Cầu Giấy và và người giải quyết vụ việc này là một phụ nữ tên là Thanh Mai trả lời thẳng thừng: không xử lý đồng đội. Ông nhà báo tức khí gửi đơn kiện đi khắp nơi, không nơi nào giải quyết và còn bao che cho nhau và đùn đẩy cho nhau, trong đó vai trò của phường là chính vì sự việc xẩy ra trên địa bàn phường. Cuối cùng ông nhà báo bức xúc quá, liền viết thư ngỏ chửi chủ tịch phường sở tại và cuối cùng ...ông nhà báo bị khởi tố ra tòa vì xúc phạm người khác, còn tên trưởng công an phường và mấy tên dân phòng trước là lưu manh côn đồ, có tên còn có tiền án tiền sự thì bình chân như vại. Pháp luật còn vô cảm và bất công thì con người phải tự rèn luyện tính vô cảm để tự bảo vệ bản thân mình.

  Phản hồi: 

  Ô.LD ơi : thế tham lam giữ điều 4 trong HP là kiểu gì , sao ô. ko lên án. Ô nên nhớ tham nhũng quyền lực là nguồn gốc của mọi sự khốn nạn nhé!!

  Phản hồi: 

  >>> Chỉ cần khắc phục những bất cập trong quản lý Nhà nước, trước hết hãy thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XI, để loại hết mọi con sâu, dù là một đàn sâu như lời Chủ tịch Nước, thì xã hội sẽ sớm ổn định , điều tốt đẹp sẽ nầy nở và các tính xấu chắc chắn sẽ bị đẩy lùi. Tôi vững tin là như vậy.

  Tớ xin bổ sung vào niềm vững tin của Nguyễn Lân Dũng: phải triển khai, giáo dục đạo đức cách mạng Hồ chí Minh, giương cao ngọn cờ cách mạng của chủ nghĩa Marx-Lenin, quyết tâm thực hiện xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, chống bọn thời cơ chủ nghĩa, chống các thế lực phản động, chống phá cách mạng.

  Ông Nguyễn Lân Dũng này tiếng là giáo sư tiến sĩ, nhà giáo nhân dân, mà thực tế chẳng đọc cho đủ bài.