Độc giả Dân Luận - Các xu hướng "đổi mới" sau Hội nghị Trung Ương 7

 • Bởi Admin
  13/05/2013
  16 phản hồi

  Độc giả Dân Luận


  Thủ tướng vừa có chuyến thị sát tàu ngầm mang tên Hà Nội do Nga đóng, nom ông thật oách và tự hào sau Hội nghị 7 (Ảnh: Từ FB Đào Tuấn).

  Hội nghị Trung Ương 7 của Đảng CS đã diễn ra hết sức căng thẳng. Việc bầu bổ sung người vào Bộ Chính Trị đã phải tạm dừng lại hồi tuần trước vì nó không diễn ra như ý muốn của các nhân vật chóp bu. Tin đồn loan ra trên mạng là kết quả thăm dò ban đầu, đây là cuộc bỏ phiếu không chính thức theo cách làm của Đảng CS vẫn áp dụng lâu nay. Sau những lần như vậy Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư thường có những thỏa hiệp để cuối cùng dẫn đến một phương án “đồng thuận”. Nhưng lần này sự đồng thuận là không thể vì họ đang trong cuộc chiến một mất một còn.

  Ông Trọng đang ở vào một tình thế khó vì mất sự ủng hộ trong Trung Ương do sự giáo điều và quá lệ thuộc vào Trung Quốc. Lực lượng ông Dũng vẫn còn khá mạnh nhưng lại tỏ ra “đổi mới” khá bất ngờ. Ông Sang thì đang giành thêm sự ủng hộ nhưng vẫn thiếu sự quyết đoán và chiến lược táo bạo. Ông Nguyễn Bá Thanh đã không đủ sức xoay chiều kết quả của cuộc bỏ phiếu chính thức trước khi kết thúc hội nghị, mặc dù được ông Sang vận động ủng hộ mạnh, và ông Trọng trực tiếp giới thiệu. Đây là một đòn choáng váng đối với ông Trọng.

  Kết quả lần này có khả năng tạo ra những thay đổi khá mạnh mẽ: thân Mỹ hơn, giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, sẽ có đột phá về điều 4 Hiến Pháp và sẽ chấp nhận những thành phần phi đảng phái, sẽ cởi mở hơn về báo chí v.v… Đây là những xu hướng được ủng hộ nhiều trong mấy ngày hội nghị vừa qua. Kết quả này sẽ không được công bố rộng rãi để không gây xáo trộn và “bị thế lực thù địch lợi dụng”. Xu hướng này nhìn chung là tốt, nhưng chưa đảm bảo được một cuộc đổi mới thức chất. Đây chỉ là sự đối phó tình thế của Đảng CSVN nói chung và các phe phái nói riêng. Nhưng chúng ta cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh các phong trào dân chủ, đòi quyền con người để đảm bảo xu thế thuận lợi này biến thành thay đổi mang tính thực chất.

  Nói thật là tôi rất ngạc nhiên và ấn tượng vì ý thức quyền con người của nhân dân đang tăng lên mạnh mẽ. Không ai có thể phủ định được công sức của báo chí lề trái và của các blogger nói chung, và phong trào Con Đường Việt Nam nói riêng, đối với công trạng này. Nhiều người CS từng là chóp bu cũng đã phải thừa nhận rằng anh Thức, Định, Long đã lựa chọn một con đường đúng đắn và rất chiến lược. Ngay cả những người bảo thủ nhất bây giờ cũng không thể bài bác quyền con người. Viện nghiên cứu dư luận xã hội của Trung Ương vừa có một báo cáo gửi Bộ Chính Trị đánh giá rằng nhận thức về quyền con người trong nhân dân đang tăng lên nhanh chóng và nếu đảng không có những điều chỉnh phù hợp về quan điểm đối với phạm trù này thì sẽ gặp nhiều vấn đề trong các chính sách sắp tới. Riêng cá nhân tôi thì đang thấy sự thay đổi quan điểm về mục tiêu của các lực lượng đấu tranh dân chủ hiện nay đang nhìn ra và hướng mạnh vào quyền con người. Báo chí lề trái, nhất là Dân Làm Báo và Dân Luận đã cổ vũ rất tốt cho chiến lược này thời gian qua bằng những bài viết sắc xảo và thuyết phục. Mọi người đang dần nhận ra một chiến lược đúng đắn.

  Trong thời gian sắp tới, phong trào dân chủ cần nắm bắt thời cơ để hình thành nên các tổ chức để có thể lớn mạnh hơn nữa. Trước đây thì an ninh tập trung rất mạnh vào việc đàn áp các tổ chức và hoạt động mang tính tổ chức, bởi nhiệm vụ chính của họ là “không để hình thành các tổ chức”. Nhưng sau Hội nghị Trung Ương 7 thì tình hình sẽ khác, mục tiêu chống hình thành các tổ chức chính trị đối lập sẽ không còn nữa. Thay vào đó là nhiệm vụ “chống bạo loạn, lật đổ”. Đây là lúc để các tổ chức mang tính xã hội dân sự có thể công khai xuất hiện và tạo nền tảng cho những bước đi dân chủ hóa kế tiếp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Theo tin Dân Luận mới nhận được thì phe của bác Nguyễn Phú Trọng đang tìm cách chống lại xu hướng xích về phía Hoa Kỳ của Nguyễn Tấn Dũng. Một phương án đặt ra là sẽ dùng an ninh tăng cường đàn áp nhằm làm kết quả đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ không thể tiến triển được. Việc này có thể có sự can thiệp của Trung Quốc.

  Đây là một tin chưa được kiểm chứng nhưng tôi xin đưa lên để các blogger / tổ chức / đảng phái đang hoạt động ở Việt Nam thận trọng và theo dõi tình hình trong thời gian tới.[/quote]

  Dù chưa chính thức, nhưng cả một thời gian dài ai không biết Nguyễn Phú Trọng đầu lụy Tàu và khư khư ôm lấy chế độ toàn trị! Do đó, Nguyễn Bá Thanh, Vương Đình Huệ cũng cùng chí hướng, chớ không phải như một số người tưởng Bá Thanh ào ào bên ngoài ra vẻ dân chủ rồi cho hắn là vì dân, vì nước!

  Phản hồi: 

  Theo tin Dân Luận mới nhận được thì phe của bác Nguyễn Phú Trọng đang tìm cách chống lại xu hướng xích về phía Hoa Kỳ của Nguyễn Tấn Dũng. Một phương án đặt ra là sẽ dùng an ninh tăng cường đàn áp nhằm làm kết quả đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ không thể tiến triển được. Việc này có thể có sự can thiệp của Trung Quốc.

  Đây là một tin chưa được kiểm chứng nhưng tôi xin đưa lên để các blogger / tổ chức / đảng phái đang hoạt động ở Việt Nam thận trọng và theo dõi tình hình trong thời gian tới.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Hay nhỉ, chính bác Dũng là người "kiên quyết ko có báo chí tư nhân", để rồi bây giờ chính bác Dũng lại là người "kiên quyết phải có báo chí tư nhân" hehe

  Chính Phạm: Sau hội nghị 7 phe đảng Nội Các đã thắng áp đảo đảng Truyền Thống - nay mang tên đảng Bảo Thủ. Nguồn tin không chính thức từ trong đảng Nội Các là chờ thêm thời gian độ 2 tháng để loại bỏ bớt một số phần tử bảo thủ trong đảng Bảo Thủ đang nắm quyền lực, trong Cuốc hội thì coi như việc mở tự do báo chí tư nhân được thực thi.[/quote]
  Phe đồng chí 3D chứng tỏ có những cái đầu biết nghĩ sâu xa hơn rất nhiều so với các đồng chí phò tá TBT Trọng; họ có đường lối chiến lược rõ ràng, sẵn sàng các bài bản chiến thuật linh hoạt, liên tục chủ động dồn ép đối thủ vào thế bí, trở tay không kịp.

  Việc mở rộng tự do ngôn luận do phe đồng chí 3D chủ xướng, nếu có như com trên, sẽ là một cú thôi sơn bồi tiếp vào ngay tam tinh của phe đồng chí Trọng, khiến đối phương choáng váng, vô phương chống đỡ, ngắc ngoải chờ cú atemi kế tiếp vào gáy để nằm đo sàn luôn.

  Xem ra phe đồng chí Trọng đến giờ phút này vẫn chưa nhận ra cái thế đã thua đứt trên tận tầm chiến lược một khi đã chọn sai đường lối 'triển khai' ở giai đoạn khai cuộc, đã và đang đi ngược lại xu thế của dân nước, của các diễn tiến trong khu vực và quốc tế. Thật sự ra các đồng chí ấy đã bị phe đồng chí 3D giành lấy mất 'ngọn cờ' diễn biến hòa bình rồi. Các đồng chí càng tiếp tục cay cú ăn thua đủ với đồng chí 3D thì chỉ càng làm lộ thêm cho bàn dân thiên hạ thấy rõ hơn cái 'động cơ' tham sân si quyền lực cho cá nhân, phe nhóm mình mà thôi.

  Có một điều các đồng chí cần đặc biệt lưu ý là, bất cứ mưu toan nào dựa vào thế lực Tàu để hòng lật ngược ván cờ sẽ lập tức giết chết ngay sinh mạng chính trị của phe nhóm, và có thể dẫn đến hậu quả rất khốc liệt cho chính bản thân những đồng chí nào muốn theo chân vua Lê thời Quang Trung khởi nghĩa.

  Hết rồi, còn chi đâu ông ơi !

  Phản hồi: 

  bác Trọng, Sang, hay Dũng, đều "điều 4 hiến pháp", "chuyên chính vô sản" và "đấu tranh giai cấp" cả. Tức là vẫn "độc tài" quan điểm cộng sản.

  Phản hồi: 

  Hay nhỉ, chính bác Dũng là người "kiên quyết ko có báo chí tư nhân", để rồi bây giờ chính bác Dũng lại là người "kiên quyết phải có báo chí tư nhân" hehe

  Chính Phạm: Sau hội nghị 7 phe đảng Nội Các đã thắng áp đảo đảng Truyền Thống - nay mang tên đảng Bảo Thủ. Nguồn tin không chính thức từ trong đảng Nội Các là chờ thêm thời gian độ 2 tháng để loại bỏ bớt một số phần tử bảo thủ trong đảng Bảo Thủ đang nắm quyền lực, trong Cuốc hội thì coi như việc mở tự do báo chí tư nhân được thực thi.

  Phản hồi: 

  Đảng cs Việt nam định làm gì TQ nó biết hết nên chắc không đơn giản mà thay đổi nhanh được. Nếu thực sự là có người hoặc nhóm người muốn thay đổi thì cũng phải dền dứ và sẽ có nhiều loại động tác giả xuất hiện.

  Phản hồi: 

  "Nhưng sau Hội nghị Trung Ương 7 thì tình hình sẽ khác, mục tiêu chống hình thành các tổ chức chính trị đối lập sẽ không còn nữa. Thay vào đó là nhiệm vụ “chống bạo loạn, lật đổ”.

  tác già bài này nhận định như trên chẳng biết có đúng không, nhưng theo tôi thì "các tổ chức chính trị đối lập" và "bạo loạn, lật đổ” cùng có chung mục đích là thay đổi chế độ chính trị độc tài độc trị của Đagnr CS, có kahcs nhau thì chỉ khác nhau về phương thức đấu tranh, một bên hòa bình, đáu tranh theo kiểu nghị trường, không đổ máu, không dùng bạo lực; còn một bên thì dùng bạo lực có thể đẫn tới tình trạng nội chiến cỡ nhỏ. Nếu như Đảng "tỉnh đòn" biết điều mà thay đổi chế độ theo chiều hướng tiến bộ giống như vài nước trên thế giới, gần ta như Myanma thì tránh được đổ máu, nếu không thì tức nước vỡ bờ, dân kêu mãi Đảng không nghe thì dân sẽ áp dụng sách như Đảng đã dùng là bạo lực chống lại bạo lực, điều này có mầm mống từ ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng. Cách đây vài chục năm một nhà báo nói rằng nếu có bạo lực thì Hải Phòng là nơi xẩy ra đầu tiên chứ không phải ở miền Nam, điều này đã đúng. Nay thì chưa thấy ai tiên đoán tình hình sẽ ra sao, một số người thì cho là sẽ có yếu tố hậu thuẫn từ nước ngoài.

  Trước đây (không lâu) thì Đảng đối lập với "thế lực thù địch". Gần đay thì Đảng có thêm lực lượng đối lập chính là nhân dân, hiện nay thì Đảbg lại có thêm lực lượng đối lập nữa chính là Đảng. Liệu ông tổng Trọng và ông Tư Sang có thể vững tay lái được không? Xem ra cả hai ông này "vừa đéo vừa run" nên khó vững vàng. Nếu các ông bỏ lối suy nghĩ lạc hậu lỗi thời bảo thủ thì còn có một số đảng viên lão thành ủng hộ và có thể cả các tướng tá trong quan đọi và công an làm hậu thuẫn, còn các ông cứ ẩm ương, có lúc dở hơi dở hồn, đạo đức không ra đạo đức, quyết đoán cũng không, lúc thì than vãn, lúc tỏ ra bất lực thì mất hết chỗ dựa.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Theo tin từ FB của LS Nguyễn Văn Đài thì thời gian vừa qua luật sư đang bị sách nhiễu bởi an ninh vì Hội Anh Em Dân Chủ do LS khởi xướng. Nếu những quan sát của độc giả Dân Luận gửi là đúng thì trong thời gian tới luật sư Đài phải đỡ bị sách nhiễu mới phải :D[/quote]

  Hy vọng là từ từ. Biểu nó làm ngay thì nó ê mặt quá! Chờ xem thế nào.

  Phản hồi: 

  Theo tin từ FB của LS Nguyễn Văn Đài thì thời gian vừa qua luật sư đang bị sách nhiễu bởi an ninh vì Hội Anh Em Dân Chủ do LS khởi xướng. Nếu những quan sát của độc giả Dân Luận gửi là đúng thì trong thời gian tới luật sư Đài phải đỡ bị sách nhiễu mới phải :D

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Tại sao lại không thể từ DƯỚI LÊN mà cứ phải từ TRÊN XUỐNG hả bác? Sức ép từ phía dưới làm phía trên phải thay đổi thì gọi là từ trên xuống hay dưới lên???[/quote]

  “Sức ép từ phiá duới” đã có từ năm 1956. Sức ép nầy phát triển dần sau năm 1975, kết quả ra sao thì bác đã rõ. Đã nói, yếu tố từ phiá dưới tác động mức độ thay đổi.

  Phản hồi: 

  [quote]Trước đây thì an ninh tập trung rất mạnh vào việc đàn áp các tổ chức và hoạt động mang tính tổ chức, bởi nhiệm vụ chính của họ là “không để hình thành các tổ chức”. Nhưng sau Hội nghị Trung Ương 7 thì tình hình sẽ khác, mục tiêu chống hình thành các tổ chức chính trị đối lập sẽ không còn nữa. Thay vào đó là nhiệm vụ “chống bạo loạn, lật đổ”. Đây là lúc để các tổ chức mang tính xã hội dân sự có thể công khai xuất hiện và tạo nền tảng cho những bước đi dân chủ hóa kế tiếp.[/quote]

  CA, Quân Đội thay vì lâu nay cứ chịu làm công cụ tay sai cho một bộ phận người VN để đàn áp phần đồng bào còn lại thì kể từ nay chỉ nên tập trung 'quyết liệt' vào nhiệm vụ “chống bạo loạn, lật đổ, xâm lăng”, để giữ vững an ninh quốc phòng và ổn định trật tự xã hội, tạo điều kiện cho diễn biến dân chủ diễn ra một cách hòa bình, êm thắm, tốt đẹp như ở Myanmar.

  Được như thế thì dân chúng sẽ ghi nhận công lao vệ quốc an dân này của các đồng chí; ta vẫn còn mình, khỏi phải lo lắng mất sổ hưu cho dù có còn đảng hay không :)

  Phản hồi: 

  Tại sao lại không thể từ DƯỚI LÊN mà cứ phải từ TRÊN XUỐNG hả bác? Sức ép từ phía dưới làm phía trên phải thay đổi thì gọi là từ trên xuống hay dưới lên???
  [quote=HongLac]Nhận định của tác giả bài nầy chưa thật đúng hướng. Thay đổi chính trị trong thể chế độc tài toàn trị tại Việt Nam chỉ có thể bắt đầu từ TRÊN xuống chớ không phải từ dưới lên. Tuy nhiên yếu tố từ dưới lên có thể tác động mức độ thay đổi. Mà yếu tố từ trên xuống là kết quả của một quá trình lâu dài “diễn biến hoà bình”, thế toàn cầu hoá và những áp lực bên ngoài về nhiều mặt kinh tế, chính trị, quân sự và ngoại giao.[/quote]

  Phản hồi: 

  Nhận định của tác giả bài nầy chưa thật đúng hướng. Thay đổi chính trị trong thể chế độc tài toàn trị tại Việt Nam chỉ có thể bắt đầu từ TRÊN xuống chớ không phải từ dưới lên. Tuy nhiên yếu tố từ dưới lên có thể tác động mức độ thay đổi. Mà yếu tố từ trên xuống là kết quả của một quá trình lâu dài “diễn biến hoà bình”, thế toàn cầu hoá và những áp lực bên ngoài về nhiều mặt kinh tế, chính trị, quân sự và ngoại giao.

  Phản hồi: 

  Bạn Độc giả Dân Luận đã nhận định đúc kết tình hình và "Các xu hướng "đổi mới" sau Hội nghị Trung Ương 7" rất hay và chính xác và tôi rất đồng tình:

  [quote="Tên tác giả"]Nói thật là tôi rất ngạc nhiên và ấn tượng vì ý thức quyền con người của nhân dân đang tăng lên mạnh mẽ. Không ai có thể phủ định được công sức của báo chí lề trái và của các blogger nói chung, và phong trào Con Đường Việt Nam nói riêng, đối với công trạng này. Nhiều người CS từng là chóp bu cũng đã phải thừa nhận rằng anh Thức, Định, Long đã lựa chọn một con đường đúng đắn và rất chiến lược. Ngay cả những người bảo thủ nhất bây giờ cũng không thể bài bác quyền con người. Viện nghiên cứu dư luận xã hội của Trung Ương vừa có một báo cáo gửi Bộ Chính Trị đánh giá rằng nhận thức về quyền con người trong nhân dân đang tăng lên nhanh chóng và nếu đảng không có những điều chỉnh phù hợp về quan điểm đối với phạm trù này thì sẽ gặp nhiều vấn đề trong các chính sách sắp tới. Riêng cá nhân tôi thì đang thấy sự thay đổi quan điểm về mục tiêu của các lực lượng đấu tranh dân chủ hiện nay đang nhìn ra và hướng mạnh vào quyền con người. Báo chí lề trái, nhất là Dân Làm Báo và Dân Luận đã cổ vũ rất tốt cho chiến lược này thời gian qua bằng những bài viết sắc xảo và thuyết phục. Mọi người đang dần nhận ra một chiến lược đúng đắn[/quote]