Nguyễn Quang Lập - Cụ Tổng muốn gì?

 • Bởi Admin
  12/05/2013
  9 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập


  Cụ Tổng bye bye?

  Từ ngày cụ Tổng cầm ngọn cờ chống suy thoái đến giờ mọi người cứ băn khoăn: cụ Tổng muốn gì? Cụ muốn chống tham nhũng thật không hay muốn chống cái gì? Cụ gọi tham nhũng là suy thoái, cụ cũng gọi luôn những người chống lại cũ kỹ và trì trệ là suy thoái - “Nói ngược với đường lối chủ trường đường lối của Đảng không suy thoái thì là gì?”. Cho tới lúc cụ Tổng phê phán các nhân sĩ trí thức góp ý cho hiến pháp, có ý đánh đồng họ chung vào một rọ ”bọn suy thoái” thì thiên hạ giật mình hỏi nhau: cụ Tổng muốn thực sự đổi mới, muốn tái cấu trúc cơ chế hay muốn ôm lấy cái cũ, quyết tâm giữ chế độ toàn trị đến cùng?

  Thông tin bưng bít nên tất cả những đồn đoán chỉ căn cứ vào tin lề trái mà thôi. Hôm qua mình nhận được tin nhắn của một ông quan đương chức: ”Qua theo dõi 2 năm và qua HNTW7, có thể khẳng định chắc chắn lề trái là báo, lề phải đéo phải báo, đó là tuyên huấn”. Đúng rồi. Vì sao tin lề trái lại chính xác 100%? Vì có những ông quan trong HNTW7 đã đứng về lề trái, cung cấp thông tin cho lề trái. Có thể nói chắc như thế.

  Vậy để trả lời được câu hỏi cụ Tổng muốn gì cũng phải dựa vào thông tin lề trái, không cách nào khác. Blogger Trần Kinh Nghị, một quan chức đã về vườn (Tại đây), nhận xét chính trường Việt như sau: “Có người mô tả nó như cuộc đấu giữa “Phủ chúa” và “Cung vua” nghe khá hình tượng. Nhưng nếu gọi đó là cuộc đấu giữa “Nhóm lợi ích” và “Nhóm bảo thủ” thì có lẽ chính xác hơn. Thực ra hai nhóm đó chẳng nhóm nào tốt hơn nhóm nào. Nhưng vào lúc này nếu có thể lựa chọn thì người ta nên lựa chọn cái “ít xấu hơn”, đó là Nhóm lợi ích. Lý do đơn giản là vi dù sao nhóm này đã “ăn đủ” rồi và hi vọng bọn họ ít nhiều đã hiểu được cái giá phải trả cho sự tham nhũng(?). Còn Nhóm bảo thủ như thường lệ quá đề cao lý thuyết chính trị là thống soái và xa rời với thực tế. Họ tưởng có thể chống tham nhũng bằng thứ vũ khí “phê và tự phê” trong khi vẫn duy trì cơ chế và luật lệ đã bị bản thân coi là “bất cập” từ lâu rồi.

  Ý kiến cụ Trần Kinh Nghị hoàn toàn hợp lòng dân. Bảo đảm dân rất ghét “nhóm lợi ích”, với nhóm bảo thủ và trì trệ dân lại càng ghét hơn, không ai có thể chấp nhận được. Mình cũng thế. Đục khoét của cải Đất nước là một tội nhưng tội ấy có thể được tha bổng nếu những kẻ đục khoét kia đổi mới thật sự, quyết tâm giải phóng sự toàn trị, giúp cho đất nước cất cánh. Nếu anh ăn 5 đồng mà làm ra cho Đất nước 10 đồng vẫn còn tốt hơn anh sạch như chùi mà chẳng làm ra đồng nào cả. Bảo đảm Không ai đi theo những kẻ đã không làm ra đồng nào lại còn bảo thủ trì trệ, cố ôm lấy mớ lý thuyết cũ rích, quyết không cho Đất nước tự cởi trói đứng lên, dù kẻ đó sạch như chùi. Ấy là chưa kể việc mấy ông Tàu rất sợ Việt Nam đổi mới, không gì nguy hiểm hơn đối với Tàu nếu Việt Nam có một chế độ dân chủ hơn Tàu. Vì thế mà Tàu luôn luôn thúc dục Việt Nam bảo vệ chế độ, đồng thời cam kết với Việt Nam về việc bảo vệ chế độ. Mới hiểu vì sao người ta gọi nhóm bảo thủ là nhóm thân Tàu.

  Thôi, không nói dài nữa. Bây giờ đoán xem, giữa hai nhóm- ”Nhóm lợi ích” và ” Nhóm bảo thủ”, cụ Tổng nhà ta thủ lĩnh nhóm nào? Từ đó ta biết chắc cụ Tổng muốn gì.

  Thông tin từ Ba Sàm (Tại đây) cho biết: “… một độc giả thân thiết đã gửi tới vài thông tin và nhận định:

  1. Đến phút chót, HN TW 7 đã quyết định không ra nghị quyết về đổi mới hệ thống chinh trị như yêu cầu của TBT nhằm thiết lập chế độ đảng toàn trị, qua đó đã tạm thời đẩy lùi được một bước tham vọng này của TBT.

  2. Thảo luận về sửa đổi Hiến pháp rất tẻ nhạt và nghèo nàn vì phải tuân theo khuôn khổ chỉ đạo của TBT. Tuy vậy TW cũng không đồng ý ra kết luận mà để tiếp tục thảo luận và sửa đổi tiếp. Đáng chú ý là TW khen Dự thảo 3 đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, trái với công điện khẩn của TBT ngày 18 – 04 – 2013 yêu cầu ngừng ngay việc lưu hành bản dự thảo 3 này.

  Như vậy, với việc không bầu 2 ứng cử viên do đích thân TBT nhiều lần can thiệp, ủng hộ, TW đã phát huy dân chủ và không tuân theo một số áp đặt của cá nhân TBT.

  Nếu lướt qua hai văn bản được loan báo công khai cũng có thể thấy được chút dấu hiệu như nhận định trên. Đó là trong bài phát biểu của mình, ông TBT vẫn tiếp tục hung hăng chỉ trích “các quan điểm sai trái, những luận điệu tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch”, khi đề cập tới việc lấy ý kiến của nhân dân cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Còn bản Thông báo Hội nghị lần thứ 7 BCHGTƯĐ thì không có ý đó. Sự khác biệt ít nhiều này cũng đã được thể hiện qua việc trước Hội nghị, liên tiếp có những kiến nghị khá mới mẻ của Chính phủ lẫn Mặt trận Tổ quốc, được thể hiện trong bản Dự thảo lần 3 của Ủy bản Dự thảo sửa đổi HP, được báo chí loan tin, thế nhưng cuối cùng, và mãi cho tới hôm nay, bản Dự thảo này vẫn không được công bố chính thức, với đồn đoán là bị chính ông TBT ngăn chặn.”

  Nếu những thông tin trên là đúng, mà chắc là đúng thôi, thì cụ Tổng đầu lĩnh nhóm bảo thủ, kiên quyết giữ đến cùng chế độ toàn trị. Thế thì cụ Tổng đã quá cũ kĩ - lạc hậu - lỗi thời. Dân đời nào ủng hộ nhóm bảo thủ, ủng hộ nhóm bảo thủ hóa ra ủng hộ việc bám váy ông Tàu à? Đời nào dân ta chịu. Chẳng có ai ủng hộ sự cũ kĩ- lạc hậu- lỗi thời cả, cụ Tổng trước sau gì cũng phải ra đi là hợp lẽ trời.

  Tui nói rứa có đúng không bà con?

  NQL

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  >>> Nếu những thông tin trên là đúng, mà chắc là đúng thôi, thì cụ Tổng đầu lĩnh nhóm bảo thủ, kiên quyết giữ đến cùng chế độ toàn trị. Thế thì cụ Tổng đã quá cũ kĩ - lạc hậu - lỗi thời.

  Tay Nguyễn Quang Lập này đoán sai nhiều quá. Đây nhá, để tớ chỉ ra vài lộ trình, phương án phát triển trong tương lai nhá:

  (1) hình thành liên bang với Trung quốc hoặc về kinh tế, hoặc cả về kinh tế và chính trị,

  (2) tham gia TPP, hoặc tham gia liên bang kinh tế, kinh tế - chính trị với Trung quốc như phương án (1). Mỹ cứ đòi ta cải thiện chính trị, ta có ngay phương án liên bang Trung quốc làm đối trọng. Tớ đã cử Nguyễn Thiện Nhân sang Trung quốc báo cáo tình hình và nhận chỉ thị. Có tay nào đi Trung quốc về mà chẳng được đề bạt lên chức cao hơn? Cứ nhìn Trần Đại Quang thì rõ.

  Về phương diện cá nhân, tớ đã lên phương án mở học viện kinh tế chính trị học Nguyễn Phú Trọng. Học viện có các hướng học thuật lớn sau đây để triển khai:

  (3) triển khai mô hình phát triển kinh tế thị trường với định hướng cộng sản chủ nghĩa. Mô hình này nhằm thay thế kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa đã cũ.

  (4) nghiên cứu dự án Việt nam trong Liên bang Trung quốc.

  (5) nghiên cứu dự án Việt nam trong TPP.

  (6) nghiên cứu việc xuất khẩu kiến thức bảo vệ, xây dựng Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sỗ hưu trên tầm quốc tế.

  Khách 12345 viết:
  Chuyện đời nay ... khó đoán: Người Quan sát thì nhiều mà toàn là cực đoan ví lại quá khích (nên toàn báo cáo ... chém gió, phiếm diện); còn Chu Vũ và Lã Thái Công thì chẳng biết trốn ở phương trời nao!

  Cũng may là tên đầu đảng 'cực đoan ví lại quá khích', đệ nhất kiếm chém gió ác liệt nhất xứ Lừa nay đã sụm bà chè, hết thời oanh liệt, sắp phải cắp nón về quê.

  Chẳng có cái chiện lùi một bước tiến hai bước gì cả mà là đã lùi hai bước nay tiến thẳng xuống hố !

  Có chuyện ni mới đượm được trên net, xét cho kỹ thì cũng liên quan đến câu hỏi của bác Lập:

  Chu Vũ Vương sai người đi quan sát động tĩnh của triều đình vua Trụ .

  Người quan sát trở về bảo : Triều đình nhà Thương đã loạn rồi .
  Vũ Vương hỏi : Loạn đến mức nào ?
  Người quan sát đáp : Người tốt thì không thấy mà người xấu thì đầy đường .
  Vũ Vương nói : Vẫn chưa phải là thời cơ đã đến .
  Người quan sát đi sang nước Thương , ít lâu sau về bảo : Thương triều càng loạn .
  Vũ Vương hỏi : Loạn đến mức nào ?
  Người quan sát đáp : Những người hiền đức đều phải bỏ trốn .
  Vũ Vương nói : Vẫn chưa phải là thời cơ đã đến .
  Người quan sát quay lại nước Thương một lần nữa . Ít lâu về bảo rằng : Thương triều loạn lớn rồi .
  Vũ Vương hỏi : Loạn đến mức nào ?
  Người quan sát đáp : Dân chúng oán ghét thâm gan tím ruột mà không ai dám hé răng .
  Vũ Vương vỗ tay cười nói : Đã đến lúc rồi đó .

  Chu Vũ vương tìm đến ông Lã thái công bàn mưu phạt Trụ.

  Lã Thái Công bàn : Tiểu nhân đầy đường thì nhân mạng rẻ rúng , người hiền trốn chạy thì kỷ cương bắt đầu tan vỡ , dân oán mà không dám oán than là chính trị hà khắc đã quá mức , ta đem binh mà đánh sẽ thắng lớn .

  Chu Vũ Vương điểm trên ba ngàn tinh binh tiến đánh nhà Thương , thế như trẻ tre , vài ngày bắt giết được Trụ vương , tiêu diệt nhà Thương .

  Chuyện đời nay ... khó đoán: Người Quan sát thì nhiều mà toàn là cực đoan ví lại quá khích (nên toàn báo cáo ... chém gió, phiếm diện); còn Chu Vũ và Lã Thái Công thì chẳng biết trốn ở phương trời nao!

  Ai quan tâm HNTW7 nhất – Trung Quốc hay Mỹ?

  Xin thưa: Mỹ, vì Trung Quốc đã biết trước Tổng Trọng và phe bảo thủ Đảng yếu, hết thời (nên họ đã có chiến lược đối phó với Việt Nam như mọi người đã thấy). Vấn đề đã rõ, bây giờ là chờ xem những bước đi kế tiếp của Mỹ và phe "đồng chí X" để xem tương lai chính trị Việt Nam có thể đi theo hướng nào?

  Thật ra Tổng Trọng không thích Việt Nam theo KTTT đâu, vì biết là KTTT sẽ kéo theo "diễn biến hoà bình" và sẽ mất Đảng. Nhân nhân Việt Nam muốn đất nước theo thể chế XHCN giáo điều bảo thủ (như trước 1986) hay thể chế KTTT ‘bán độc tài’? Nhưng nên nhớ các chế độ KTTT bán độc tài không thể sống lâu, tuy có khá hơn chế độ "KTTT định hướng XHCN" nhưng cả hai đều trái với ‘nguyên lý’ KTTT.

  Cụ Tổng Trọng muốn gì???

  Cụ Tổng muốn đưa đất nước trở về thời kỳ bao cấp!!!

  Tuy nhiên ở đây có 2 khó khăn nho nhỏ: một là cụ Tổng không thức thời, hai là cụ Tổng bất tài. Nói theo ngôn ngữ quần chúng: đã yếu lại cứ thích ra gió!!!

  Các cụ Duẩn, Thọ ngày xưa, hùng tài, đại lược, lãnh đạo cách mạng hơn 30 năm. Đối nội cũng như đối ngoại, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Sau năm 75 dân miền Nam sợ teo trym, dân miền Bắc vốn quen với tem phiếu. Các cụ lại nghĩ ra món làm chủ tập thể, thế mà cuối cùng sống dở, chết dở với nền kinh tế bao cấp.

  Ngày nay dân VN đã quen với KTTT gần 30 năm nay, mà cụ Tổng Trọng muốn quay lại ngày xưa thì thật là không thức thời tý nào. Chưa kể, cụ chẳng có uy tín, công lao gì!!! Trình độ tiến sỹ trường làng, ngành dắt bò qua quảng trường Đỏ, thế mà lại hung hăng.

  Cụ vừa muốn toàn trị, lại vừa muốn KTTT. Thật chẳng khác nào đi xe, 2 bánh trước quay sang trái, 2 bánh sau quay sang phải. Xe chạy vòng tròn là tất yếu!!!

  Của đáng tội, xe chạy vòng tròn như thế, theo lý thuyết, cũng lên được CNCS. Bằng cách mỗi vòng lại mở rộng bán kính ra 1 chút, giống như đường spiral. Nhưng nó lâu, mà lại không có sẵn cái đường như thế, vừa đi lại vừa phải làm đường. Thì lại càng lâu hơn nữa!!!

  Chắc chắn chúng nó cho cụ về vui thú điền viên rồi, khỏi phải lăn tăn.

  Nguyễn Quang Lập viết:
  Đục khoét của cải Đất nước là một tội nhưng tội ấy có thể được tha bổng nếu những kẻ đục khoét kia đổi mới thật sự, quyết tâm giải phóng sự toàn trị, giúp cho đất nước cất cánh. Nếu anh ăn 5 đồng mà làm ra cho Đất nước 10 đồng vẫn còn tốt hơn anh sạch như chùi mà chẳng làm ra đồng nào cả.
  ...
  Tui nói rứa có đúng không bà con?

  Em không tin điều ni là đúng bác Lập ợ!

  Những kẻ đục khoét kia không bao giờ đổi mới thật sự đâu bác mà chúng nó sẽ kết hợp các ngón nghề đục khoét với những "đặc tính" bảo thủ giáo điều xét ra có lợi cho việc đục khoét của chúng. Nói cách khác, chúng sẽ duy trì một xã hội "ổn định" về an ninh chính trị để "tăng trưởng kinh tế" bằng mọi giá (bởi chính chúng cũng tự biết "sự đục khoét" sẽ không còn kéo dài bền lâu). Chúng sẽ không "quyết tâm giải phóng sự toàn trị" như ảo tưởng của bác đâu bởi vì chính sự toàn trị này bảo kê cho sự đục khoét. Chúng vẫn khoát cái áo dân chủ XHCN, che cái dù vì quá khứ hào hùng, vì truyền thống và sự vững mạnh của Đảng CSVN để đẩy mạnh "sự đục khoét".

  Em lại khoáitình huống phe bảo thủ giáo điều sẽ thắng thế hơn.

  Nói tới từ "sẽ" tức là nói tới tương lai với nhiều biến số. Cái "thua" vừa qua của phe bảo thủ giáo điều là cái thua đích đáng, cái thua đáng có, cái thua cần có . Chính cái thua "trắng" này, ông Chánh Tổng nhà ta sẽ phải nhìn lại tình hình, điểm lại quân số ... và đây chính là lúc các biến số phát huy tác dụng. Bác và em có thể hy vọng vào các hệ quả của sự tác dụng này.

  Bác đừng quên rằng , thực tại và quá khứ (được mô tả nhiều trong Bên Thắng Cuộc của Huy Đức)đã cho thấy ông Chánh Tổng, cụ Bá thành Đà và những vị theo phe cánh bảo thủ giáo điều là những vị tương đối "sạch", có lòng với Đảng và với dân, với nước. Chỉ tại họ có phần "lú" nên "lẫn" mà thôi. Ở đây cái thua trắng vừa qua có thể đóng vai trò như một "thần chưởng" nhằm khai thông một số huyệt đạo lú trong con người họ. Hơn nữa, giờ đây họ không còn nắm thế và lực nào đáng kể trong Đảng (sỡ dĩ họ tồn tại là nhờ phe đục khoét muốn ... họ tồn tại ... để cầm cái dù CNXH cho chúng). Kịch bản tốt có thể có là họ tạm thời đặt lợi ích của Đảng đứng sau lợi ích của Dân, của Nước và tạo liên kết chiến lược với các phe nhóm khác để đánh bại phe đục khoét. Sau đó , chuyện họ tái chiếm độc quyền lãnh đạo ... hơi bị khó xảy ra. Tuy nhiên, kịch bản xấu có thể có là họ vô tình biến mình thành những ... Lê Chiêu Thống.

  Nằm giữa hai kịch bản này, những phong trào "dân chủ tiệm tiến" như CDTD, CĐVN,.. đóng vai trò là những biến số quan trọng.

  Ậy, chủ nhật rãnh rỗi nên em tán chuyện trên trời dưới đất cho quên sự đời. Bác cứ tha hồ ném đá! Hê hê ...

  Vì chỉ là một đảng viên quèn, rằng chưa bao giờ có vinh hạnh là "công dân" của đảng, nên tôi chưa bao giờ được cầm lá phiếu bầu chọn TBT-Nguyên thủ của chế độ đảng trị-xin mở ngoặc nói thêm, đảng viên quèn còn thế, thì nói gì đến dân.Nếu được cầm phiếu bầu, xin ngàn lần không bao giờ tôi bỏ phiếu cho cụ Trọng làm TBT, một con người lú lẫn và bảo thủ. Sự bảo thủ, kinh viện và giáo điều của ông còn hơn cả sự u mê, ngu tín của Hoàng Tùng, Nguyễn Đức Bình, Hoàng chí Bảo...
  Nqtw4, suy cho cùng có lẽ không phải là chống tham nhũng để cho đảng và đất nước mạnh, giầu mà chỉ mượn cớ để thanh trừng, sát phạt nhau nhằm thỏa mãn cơn khát quyền lực của TBT và của nhóm mình: ông muốn trị vì dân tộc này theo kiểu của kẻ chăn dắt đàn cừu non.
  Vì sao tôi nói như vậy? Chính cái cơ chế đảng trị-toàn trị được hình thành theo mô hình Sô-viết từ hơn 50 năm không được thay đổi bao nhiêu, trừ thời kì từ 2000 đến 2010 nó đang trên đường thay đổi bởi TBT NĐM, chính là gốc rễ của tham nhũng , thì lại được TBT và nhóm của ông ra sức củng cố bằng việc tự tái lập 2 ban tw, và xây thêm một ban mới.
  Vì vậy, có thể nói con đường của TBT là không có lịch sử, chính xác hơn là đi ngược lại hiện thực lịch sử, đồng thời lại xuất phát từ lợi ích cá nhân, vì vậy ông không được lòng dân và sự ủng hộ của TWĐ.
  Hntw7 là một thắng lợi, vì nó đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của đảng: quyết định một lần vượt lên xiềng xích của những giáo điều, sách vở; là thắng lợi của chủ nghĩa thực tế, thực dụng và của những quan điểm gần gũi với đời sống trần tục: cái đẹp của đồng tiền và của thân xác được trời đất sinh ra.
  Và cuối cùng có thể xem đó là thắng lợi của những tư tưởng biết xuất phát từ lợi ích của quốc gia, dân tộc và đất nước...

  Sắp nguy ngập đến nơi rồi.

  Phen này phe cụ Trọng mà thua thật như ông Lập nói thì xứ Lừa sẽ phải rơi vào nạn binh đao.
  Dân Lừa sẽ phải xây dựng lại từ đống tro tàn !

  Ghê quá !