Tưởng Năng Tiến - Đại Uý & Đại Tá

 • Bởi Diên Vỹ
  11/05/2013
  8 phản hồi

  11.05.2013

  Theo thứ tự cấp bậc, và tuổi đời (tính từ thấp lên cao và từ trẻ đến già) xin được giới thiệu trước về ông đại úy – qua thông tin của trang mạng Tiếng Nói Trẻ:

  Nguyễn Phương Hùng sinh năm 1946 tại Bắc Giang, sống tại Hà Nội và năm 1954 di cư vào Nam, thời kỳ chiến tranh đã từng là sỹ quan binh chủng Biệt động quân của Ngụy. Năm 1975 di tản sang định cư tại Mỹ. Từ khi sang Mỹ, do tiếc nuối thời “vàng son”, Nguyễn Phương Hùng đã tích cực tham gia các hoạt động chống đối Việt Nam ở nước ngoài và từ năm 1985 bắt đầu tham gia các tổ chức phản động lưu vong. Suốt 36 năm kể từ khi định cư tại Mỹ, do định kiến cá nhân là người chống cộng và từng là sỹ quan Ngụy, do tiếp nhận những thông tin sai lệch về Việt Nam.  Đại úy Nguyễn Phương Hùng.Ảnh: tiengnoitre.blogspot

  Báo Quân Đội Nhân Dân, hôm 31 tháng 3 năm 2013, đã có bài phỏng vấn (“Hãy Trở Về Để Thấy Và Tin Vào Sự Thực”) viên cựu sĩ quan này. Xin được ghi lại nơi đây (nguyên văn) vài câu hỏi chính, cùng câu trả lời để rộng đường dư luận:

  - Xin ông cho biết ông đã trở về Việt Nam bao nhiêu lần?

  - Lần đầu tiên tôi về nước là vào tháng 9-2011 để dự Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất. Từ đó đến nay, tổng cộng tôi đã trở về 6 lần trong 18 tháng. Lần nào về tôi cũng chụp rất nhiều ảnh, quay những thước phim phóng sự, tư liệu… rồi đưa lên trang web kbchn.net.

  - Có cơ hội đi nhiều nơi ở Việt Nam, ông có suy nghĩ gì khi một số tổ chức phản động lưu vong ở Mỹ luôn đòi hỏi dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam?

  - Ở bên kia chúng tôi cũng bị họ tuyên truyền là ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền nhằm lôi kéo nhiều người tham gia các hoạt động chống phá trong nước. Tôi thừa nhận mình đã bị ít nhiều tác động. Nhưng đó là chuyện trước đây. Những tuyên truyền về “đàn áp tôn giáo” ở Việt Nam đã hoàn toàn biến mất trong tôi khi về nước, tôi được chứng kiến kiến trúc đồ sộ của Đại Chủng viện (Công giáo) Long Khánh hay chùa Bái Đính ở Ninh Bình được công nhận là lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á.

  Làm sao có thể tin có đàn áp tôn giáo khi ở nhiều nơi tôi đi qua, rất nhiều chùa chiền, nhà thờ được xây dựng dọc bên đường Quốc lộ 1 từ ngã tư Tam Hiệp đến Long Khánh, với những buổi thánh lễ ngày chủ nhật giáo dân đứng chật thánh đường, người dân tấp nập thăm viếng chùa chiền… Các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hòa Hảo, Cao Đài và Hồi giáo tự do phát triển ở Việt Nam. Lễ Phật đản vừa qua tôi cũng có mặt tại Việt Nam nên đã được chứng kiến khắp nơi tưng bừng mừng Đức Thích Ca đản sinh. Ngoài tôn giáo, tín ngưỡng cũng được tự do phát triển, thí dụ hầu đồng đã được phép tái hoạt động.

  Tôi đã đi, đã thấy, đã tin và vì đã tin nên tôi phải viết, viết sự thật bằng tiếng nói trung thực của người làm báo. Những hình ảnh đó tôi đã đưa hết lên trang web rồi nhưng tôi cũng không bình luận gì thêm để tự mọi người nhìn vào đó và suy ngẫm xem Việt Nam có tự do tôn giáo hay không.

  - Ở Mỹ vẫn tồn tại một số tổ chức phản động luôn rêu rao Việt Nam đàn áp nhân quyền. Vậy thực chất hoạt động của các tổ chức này ở bên đó là như thế nào? Ông suy nghĩ thế nào về những hành động này?

  - Họ không chịu hiểu một thực tế rằng, chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam có thể nói đã có được thời gian hòa bình lâu dài và có sự phát triển gần như “lột xác”. Đó chính là nhờ Việt Nam đã giữ được chính trị ổn định, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, đời sống người dân được bảo đảm, vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế, được nhiều nước công nhận.

  Ở Việt Nam, tôi không gặp lực lượng quân đội hay cảnh sát có vũ trang trên đường như ở Mỹ. Điều đó chứng tỏ sự ổn định về an ninh chính trị ở Việt Nam, sự an toàn của người dân được bảo đảm. Như thế chính là thiết thực bảo đảm nhân quyền cho người dân.

  Tôi thực sự khâm phục về khả năng điều hành đất nước của Nhà nước Việt Nam trong hơn 3 thập niên qua.Tôi đã nhìn thấy những tòa nhà cao tầng từ những thành phố tôi đi qua như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Huế, TP Hồ Chí Minh, Long Khánh và Cần Thơ cũng như các thành phố khác của miền Tây Nam Bộ, cùng những khu resort sang trọng ở Đà Nẵng… Tôi chưa có cơ hội đi hết những nơi khác ở Việt Nam, nhưng tôi tin rằng cũng đã có nhiều đổi mới.

  - Xin cảm ơn ông!

  Nhận định của đại úy Nguyễn Phương Hùng về vai trò vai trò của ĐCSVN, cũng như tình hình đất nước (e) không được mọi người chia sẻ. Đại tá Lê Hồng Hà là một trong những người như thế.  Đại tá Lê Hồng Hà. Nguồn ảnh: to-quoc.blogspot

  Cách đây chưa lâu, vào ngày 3 tháng 6 năm 2012, trang pro & contra có đăng tải một cuộc phỏng vấn nhân vật này, với lời giới thiệu (hơi) dài:

  Ông Lê Hồng Hà, cựu đại tá công an, năm nay 86 tuổi, là người đã tham dự Khóa I cho người Việt Nam về Chủ nghĩa Marx-Lenin tại Bắc Kinh năm 1949 và ở lại làm trợ giảng cho các khóa II, III đến năm 1952. Năm 1953 về nước phụ trách Trường Công an Trung ương (tiền thân của Học viện An ninh hiện nay). Năm 1958 là Chánh văn phòng Bộ Công an dưới thời Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, là Ủy viên Đảng Đoàn Bộ Công An từ năm 1956. Ông là người đã cùng ông Nguyễn Trung Thành (cựu Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Đảng dưới thời ông Lê Đức Thọ), vào nửa cuối thập niên 1990, đề nghị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) phải minh oan cho những nạn nhân trong vụ án có tên “Vụ án chống Đảng theo chủ nghĩa xét lại làm tình báo cho nước ngoài” (tên thường gọi: “Vụ án xét lại chống Đảng”). Không lâu sau ông đã bị khai trừ khỏi Đảng (cùng ông Nguyễn Trung Thành) và bị vào tù một thời gian.

  Chúng tôi cũng xin được ghi lại nơi đây (nguyên văn) vài câu hỏi chính, cùng câu trả lời, của buổi nói chuyện để rộng đường dư luận:

  Phạm Hồng Sơn: Thưa ông Lê Hồng Hà, với cương vị là người đã tham gia Cách mạng tháng Tám, Kháng chiến chống Pháp và chứng kiến Kháng chiến chống Mỹ, thời kỳ Đổi Mới, xin ông cho biết tình hình Việt Nam hiện nay có những vấn đề gì đáng lưu tâm nhất?

  Lê Hồng Hà: Tình hình chung hiện nay tôi thấy có ba vấn đề lớn nhất. Thứ nhất là sự đánh giá của ĐCSVN về chính ĐCSVN và về hiện trạng đất nước nói chung là sai lầm. ĐCSVN vẫn cố tô vẽ cho thực trạng hiện nay những điều không có, vẫn tự khoe khoang, huyênh hoang rằng nhờ mình thì đất nước mới có nhiều điều tiến bộ. Ví dụ Đảng luôn cho lịch sử của dân tộc từ khi có Đảng là một bản anh hùng ca.

  Theo tôi, về công cuộc giải phóng dân tộc thì có thể là anh hùng ca nhưng về việc xây dựng và phát triển đất nước thì từ khi có ĐCSVN đến giờ đó là một quãng lịch sử thất bại. Và giải phóng dân tộc vừa qua cũng không như Đảng nói là nhờ chủ nghĩa Marx-Lenin mà cái chính là do nhân dân đã tiếp thu, tiếp nối được truyền thống yêu nước của dân tộc.

  Chủ nghĩa Marx-Lenin nếu có chỉ có một phần nhỏ là tập hợp được đoàn kết giữa công nhân và nông dân thôi. Còn thực tế đã cho thấy Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN thì càng phát triển lại càng tụt hậu về nhiều mặt so với các nước trong khu vực. Xây dựng và phát triển đất nước mà lại theo chủ nghĩa Marx-Lenin thì sai hoàn toàn. Chủ nghĩa Marx-Lenin là một học thuyết đấu tranh giai cấp, là một học thuyết phản phát triển.

  Thứ hai là tình hình xã hội hiện nay ở mức độ xấu chưa từng có, kể từ năm 1975 đến giờ. Sự xuống cấp của đất nước hầu khắp mọi lĩnh vực từ an ninh, đạo đức, văn hóa, giáo dục, xã hội, hay chính trị. Chính trị nghĩa là uy tín của của ĐCSVN đã xuống thấp chưa từng có, gần như không còn ai tin vào cái Đảng này nữa. Như vậy xã hội hiện nay, theo tôi, đang lâm vào một cuộc tổng khủng hoảng toàn diện mà nguyên nhân là do đường lối của ĐCSVN về phát triển là sai.

  Thứ ba là vấn đề Trung Quốc. Trung Quốc đã và đang ráo riết thực hiện những kế hoạch dữ dội, xâm nhập, ảnh hưởng, chèn ép, bao vây trên mọi lĩnh vực, kinh tế, an ninh, quốc phòng, lãnh thổ, nhằm thực hiện ý đồ cuối cùng là thôn tính Việt Nam. Còn về phía Việt Nam thì nhiều cán bộ lãnh đạo của Việt Nam lại đã và đang bị Trung Quốc mua chuộc và khống chế. Tất cả những điều đó đều là một quá trình liên tục từ Đại hội VI của ĐCSVN đến nay. Thái độ nói chung của lãnh đạo Việt Nam hiện nay về Trung Quốc lại lờ phờ, không rõ ràng. Đó là một vấn đề hết sức nguy hiểm.

  Phạm Hồng Sơn: Vậy ĐCSVN còn đóng vai trò gì đối với đất nước hiện nay?

  Lê Hồng Hà: Trước đây Đảng đã từng giữ vai trò tiền phong trong xã hội, thúc đẩy tiến bộ cho xã hội ở một số phương diện. Nhưng đến nay Đảng không còn giữ được những vai trò đó nữa vì Đảng vẫn đi theo hệ tư tưởng Marx-Lenin. Còn về đội ngũ của Đảng, đặc biệt là hàng ngũ cầm quyền, đã bị tha hóa, tham nhũng, xoay sở, vô cảm với đất nước, xã hội. Vì vậy Đảng hiện nay chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi…

  Phạm Hồng Sơn: Trân trọng cảm ơn ông Lê Hồng Hà.

  Nhận định của đại tá Lê Hồng Hà rõ ràng (và hoàn toàn) tương phản với cái nhìn của đại úy Nguyễn Phương Hùng về tình hình đất nước. Câu hỏi đặt ra là trong hai ông ai là kẻ điêu ngoa và dối trá? Theo tôi thì đây là lúc giới dư luận viên nên vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề, và để hướng dẫn cho quần chúng “bớt” hoang mang về vai trò của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Cái giai đoạn mà theo đại úy Hùng là “chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi.”

  Tưởng Năng Tiến

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi không biết ông NPH này là ông nào; nhưng những lời ông nói về chùa to, nhà cao tầng, cảnh sát vũ trang ... thật là ngây ngô, ngớ ngẩn. Nếu đấy là những lý do để ông ta ủng hộ chính quyền CS, thì chắc những lý do khi ông còn sắm vai "chống cộng chợ chiều" ở Cali cũng ngớ ngẩn không kém !!!

  Phản hồi: 

  Ai thăng cấp cho thiếu úy phế binh BDQ NP Hùng vậy ? Vửa ra khỏi Thủ Đức, hành quân vài trận thì bị đạn VC bắn thủng mông giải ngũ luôn thì làm sao lên được đại úy ?

  Mây comments giả dụ NPH ở lại VN sẽ nếm mùi cải tạo cũng sai vì cấp thiếu úy giải ngũ , diện phế binh trước năm 72 không bị cải tạo đâu nhưng khốn khổ phải đạp xích lô, nhai bo bo thì có thể .

  Tớ là tớ hay đùa, mấy cậu bị bắn thủng mông là vì bỏ chạy chứ đối mặt chiến đấu thì làm sao đạn trúng mông được hehehe

  Tớ chả chống thái độ chính trị của anh ta vì là quyền cá nhân nhưng tớ ghét thành phần ăn cháo đá bát, NPH có toàn quyền ủng hộ chế độ hiện nay nhưng nịnh bợ TRÊN MỨC CẦN THIẾT hòng nổi danh bằng cách hạ nhục những tướng lãnh VNCH đã qua đời hay dám nói VNCH dâng đảo cho Đài Loan ( Thời TT NDD ) thì tớ khinh .

  Trong kỳ gặp thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, nhà báo Đông Duy đã góp ý rằng : “Tôi là một trong những người đầu tiên, ở Quận Cam, đề nghị là không chống cộng sản nữa…Nhưng nhà nước các ông làm chưa đủ để có thể tiến tới hòa giải thật sự. Còn nữa, các anh đừng có xài cái đám đầy tớ ở ngoài này, chúng nó không làm lợi ích gì cho các anh cả”.

  Thế là từ đó, NPH để tâm thù vặt !

  Phản hồi: 

  Ông đại úy từ một tay chống cộng qúa khích giờ đây là tay yêu cộng qúa khích, còn ông đại tá thì ngược lại!!!ông đại tá già và từng trải hơn ông đại úy nên có thể tin là ông đại tá " sáng " hơn ông đại úy và ngược lại. Buồn.

  Phản hồi: 

  Thật may mắn cho ông đại úy Hùng, nếu như ông không thoát được khỏi đất nước hồi 1975 mà sa vào tay "Bên thắng cuộc", được nếm trải những ngày trong tù cho đến nay chưa được thả thì nay ôgn còn "ca ngợi" chế độ này hơn nữa. Một trong những "thành tích" nổi bật của CS nổi bật toàn cầu là nạn tham nhũng nhát châu Á.

  Một thành tích nữa hiện nay toàn dân phải gánh chịu đó là kho bạc nhà nước trống rộng nên nhà nước tận thu thuế và tận thu phạt. Nghĩa là ăn không nên làm không ra rồi lại ăn cắp (tham nhũng) và bắt toàn dân phải gánh chiu, Đảng đang tìm mọi cách để có thể còn cái gì đánh thuế được thì đánh, nhiều thứ thuế mới phát sinh kỳ lạ nhờ óc "tìm tòi và sáng tạo" của Đảng. Nếu lần sau có về nước thì ông đại úy cố gắng đến thăm các bạn tù đang ngồi trong nhà đá cuả CS thì ông sẽ rõ. Đối với CS thì chỉ có thể "kính nhi viễn tri" thôi.

  Việc ông thấy những nhà cao ngất trời ở các thành phố là điều có thật, nhưng nói nửa sự thật là nói dối đó ông ạ.

  Phản hồi: 

  Ông NPHùng này đang làm công tác quan trọng để chứng minh bằng hành động rằng lâu nay các ông bà như cựu bộ đội NTCông đã vô tình có chủ ý nói sai, nói quá, khiến các các đồng chí ta suy nghĩ lệch lạc, mãi lo sợ vô cớ rằng bọn 'chống cọng cực đoan quá khích' chỉ có mỗi việc là chực cơ hội để trở về VN làm thịt đảng ta. Nay ông cựu Đại Úy Biệt Động Quân VNCH Hùng bằng xương bằng thịt, vốn nổi tiếng chống cộng dữ dằn ở Bolsa, đã trở về thăm lại quê hương, đến những 18 lần trong chỉ có 3 năm, nói năng đi đứng rất 'lịch sự' 'ôn hòa', tỏ ra 'hâm mộ' đường lối và 'thán phục' tài lãnh đạo của đảng ta, có nguy hiểm chút nào đâu !

  Các đồng chí ta sẽ được 'chiếu' cho xem 'hành tung' của các ông Đại Úy Hùng, ông Nghị Viên Hùng và các những 'chống cọng cực đoan' tương tự khác, mà thứ trưởng NTSơn tiết lộ là mới gặp (mời về ?) gần đây, để các đồng chí ấy bớt lăn tăn, băn khoăn, dần dà sẽ thấy rằng chả có gì phải lo sợ như lời đồn bậy bạ xưa nay cả :)

  Thế là các ông Hùng này đã hoàn thành nhiệm vụ. Không biết có được huy chương hay tưởng thưởng gì không ?

  Phản hồi: 

  "Ở Việt Nam, tôi không gặp lực lượng quân đội hay cảnh sát có vũ trang trên đường như ở Mỹ". Ông này không biết sống chỗ nào trên đất Mỹ, không chừng Mỹ tho hay trại tù. Tui có thấy lính ngoài đường bao giờ đâu? Nhưng nói ngay sợ nhất là côn đồ công an, chớ làm gì sai đâu mà sợ lính dữ vậy?

  Phản hồi: 

  Theo ý kiến riêng cảu tôi (có thể đúng, có thể sai) thì chẳng ông nào "điêu ngoa dối trá" cả, nói như thế không có nghiã là người ba phải mà nếu như "Cưỡi ngựa xem hoa" như ông đại úy Phương Hùng của quân đội Sài Gòn trước đây (xin đừng gọi ông ta là đại úy Ngụy) thì đúng, vì CS có chiêu "tốt phô ra xấu xa đậy điệm". Thì chính chúng ta cũng thấy hiện nay ở các thành phố thì đầy rẫy nhà cao tầng đấy thôi, còn chùa chiền nhà thờ thì cũng ngày một to tát hiện đại, kiến trúc đẹp. Vậy thì sao dám kết luận chính quyền CS tức Đảng CSVN không có công xây dựng đất nước.

  Còn nói như cụ đại tá Hồng Hà thì đúng là "nằm trong chăn mới biết chăn có rận". Những cái xấu, cái tiêu cực của đất nước hiện nay thì chính những quan chức cao cấp cuả Đảng cũng phải thừa nhận và đã nói ra, chẳng phải phản động hay bọn người chống cộng bôi bác dựng lên, đó là sự thật 100%, chẳng có ai "điêu toa dối trá" cả.

  Nếu có cái nhìn toàn diện và cụ thể hơn nữa thì còn khối điều tồi tệ hơn những gì cụ Hồng Hà đã nêu. Rõ ràng chỉ nhìn cuộc đàn áp những người picnic nhân quyền ở Sài Gòn cũng thấy ta vi phạm nhân quyền cực kỳ nghiêm trọng đến nỗi nước ngoài phải lên tiếng. Còn đàn áp tôn giáo thì hãy xem những thanh niên công giáo ở Vinh sắp phải ra hầu tòa trong vài ngày nữa thì rõ.

  Tôi chỉ mong đại úy Hùng xem những ảnh quân đội và công an đàn áp và cướp đất của những nông dân ở Hải PHòng, Văn Giang và Vụ Bản thì ông sẽ rõ tình hình đất nưức dươí sự cai trị bằng bàn tay sắt của những người CS, nhưng đó cũng chỉ nói lên chưa đến một phần nghìn sự thật. Nều lùi lại lịch sử thì ông tìm hiểu thêm về tình hình cướp của giết người do CS thực hiện trong thời kỳ CCRĐ, có lẽ đến năm 4.000 người Việt cũng chưa quên, nếu còn đi sâu tìm hiểu thì ông có thể rơi nước mắt vì có lẽ ông không là người vô cảm, xin nói qua để ông biết: trong cuộc CCRĐ do cụ Hồ phát động thì không đếm xuể nhưng người có công theo kháng chiến bị giết oan. Việc cướp của giết người thì đã đành, nhưng nó lại còn ảnh hưởng đến cả đạo đức xã hội, các cụ đồ tổng kết bàng hai câu thơ:

  Cửu tự cù lao con đấu bố
  Bách niên giai lão vợ tố chồng.

  Có người con được Đảng xui đã đấu bố như sau: "Mày hiếp mẹ tao đẻ ra tao..." Sở dĩ người ta nhớ dai vì những điều xẩy ra trong CCRĐ còn di hại đến nhiều đời sau, không những bố mẹ bị qui sai là địa chủ bị giết mà con cái họ cũng bị vùi dập không ngóc đầu lên được. Ngày nay cái chủ nghĩa lý lịch không còn nặng nề như trước, nhưng cũng chưa đứt đuôi hoàn toàn. CS thường rêu rao "nợ máu phải trả máu", thế nhưng họ giết oan bao nhiêu người thì nay ai nợ ai? Ai đòi? Ai trả?

  Tôi xin mượn lời người khác để nhắc ông đại úy Hùng là muốn biết sự thật môt đất nước nào đó mà mình thăm thì hãy đến tham quan bốn cái nhà, đó là nhà tù, nhà trẻ, nhà trường và nhà thương (tức bệnh viện) thì sẽ có kết luận chính xác. Nếu lần sau có dịp về cố quốc, mong ông hãy đến thăm 4 cái nhà tôi vừa nêu thì ông sẽ thấy sự thật của chế độ CS do Đang lãnh đạo. Còn nếu ông đến thăm dinh thự của thủ tướng thì ông còn thấy nước ta đúng là thiên đường trên trái đất, đó là do công lao của Đảng CS lãnh đạo.

  Phản hồi: 

  [quote]Câu hỏi đặt ra là trong hai ông ai là kẻ điêu ngoa và dối trá?[/quote]
  Ai dối trá, ai ngay thật thì cũng tùy cách nhìn của người ấy vào mặt nào của vấn đề, và mặt nào của đồng đôla.