Nguyễn Ngọc Già - Tôi ủng hộ Thống đốc Nguyễn Văn Bình! Ủng hộ! Ủng hộ!

 • Bởi Khách
  10/05/2013
  3 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Hiện nay ai cũng biết, ngân khố gần như kiệt quệ. In tiền ra thì cầm bằng lạm phát phi mã (bỏ mẹ), vay thì chẳng còn dễ dàng vì "lịch sử nợ nần" quá bê bối, dù Thủ tướng luôn "Trân trọng từng đồng vốn ODA" [1], "ở trên" luôn đúng, tại "ở dưới" tụi nó làm sai thôi. Xin quốc tế giãn nợ, khoanh nợ thì cũng có hạn (thôi chớ). VAMC thì ì à ì ạch. Chạy cửa nào? Chạy đâu?

  Theo số liệu chính thức từ các trang báo được hoạt động tại Việt Nam [2]:

  Lúc 15h00 (giờ Việt Nam) hôm 15/4/2013, đồng hồ nợ công toàn cầu (Global debt clock) trên trang The Economist.com, báo chỉ số nợ công của Việt Nam hiện đang chiếm 49,2% GDP toàn quốc. Theo đó, với tổng mức nợ công hiện là 72,523 tỷ USD, tính theo mức dân số Việt Nam mà Global debt clock cung cấp là 89.740.893 người, mỗi người dân đang “gánh” 808,1 USD nợ công.

  Trong khi đó, số liêu từ trang báo khác cho hay [3]:

  Tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng năm 2011 là gần 2,6 triệu tỷ đồng. Số liệu năm 2012 cũng khoảng 2,6 triệu tỷ. Nếu đúng nợ xấu là 8,8% thì nợ xấu vào cuối 2012 là khoảng 229 ngàn tỷ đồng (khoảng 10 tỷ USD). Con số ước lượng của các chuyên gia và các tổ chức quốc tế cao hơn.

  Muốn vừa không lạm phát phi mã, vừa muốn tỉ giá ngoại tệ vẫn kiểm soát dao động quanh mức +/- 2%-3% thì buộc phải hút tiền về.

  Hút từ đâu? Không lẽ hút từ mấy chục ngàn biệt thự bỏ hoang? Không lẽ hút từ cả trăm ngàn căn hộ để trống? Trái phiếu chính phủ thì èo uột như trẻ con mới 6 tháng rưỡi đã đòi chòi ra, dân nào mà thèm? Nông nghiệp thì bị chặn tứ bề, khó khăn đủ kiểu từ ngoài ( bị kiện chống bán phá giá, cấm nhập vì không đủ tiêu chuẩn) vô tới trong (ép giá lẫn nhau, ép giá nông dân cùng những chiêu thức phá hoại từ lái buôn Trung Quốc), dầu khí thì lỗ chỏng gọng, cả trăm ngàn doanh nghiệp lỗ lã, phá sản, giải thể v.v... Phải thông cảm cho nhà nước khi không hút được tiền về ngân khố chớ!

  Vậy còn chỗ nào để hút tiền? Từ vàng. Bằng cách bán ra. Theo số liệu của Việt Nam [2] (ai tin thì tin không tin thì thôi, tôi cứ lấy theo đúng con số của báo VN cho nó lành) dự trữ vàng khoảng 1.000 tấn # 26.000.000 lượng [4], trong đó (cứ coi như) nhà nước nắm 50% # 13.000.000 lượng, vì nhà nước nói sẽ huy động 500 tấn trong dân [5].

  Phải đồng ý bán vàng ra để giải quyết nợ xấu. Vậy, bán ra tương đương (hay chênh lệch vài trăm ngàn đVN) so với giá thế giới có mà cạp đất ăn à?! Phải bán cao. Muốn bán cao thì phải độc quyền. Độc quyền cả thương hiệu mới nâng giá được chớ! Mới một mình một chợ chớ! Có vậy mà các chuyên gia, nhà báo, nhà kinh tế cứ ỏm củ tỏi hết là sao? Phải biết thông cảm cho nhà nước chớ! Hổng nghe ông Văn Hữu Chiến phê bình cô ca sĩ Mỹ Tâm leo lên bục hát có mấy bài mà đòi tới 6.000 USD à? Quê hương đang khó khăn, phải biết chung vai gánh vác chớ! Tình tự/tình yêu/tình nghĩa/tình đồng chí/tình dân tộc/ tình tùm lum đâu hết cả rồi mà cứ ngồi chõ mỏ ra chửi nhà nước là sao?! Các vị vừa phải thôi chớ!

  Nghe tôi nói đây:

  Ai không yêu nước? Giơ tay lên! Tôi thách đó! Bây giờ, im lặng, trật tự, nghe tôi nói (ai nhao nhao, tống thẳng ra khỏi đây):

  Nhà nước có 500 tấn # 13.000.000 lượng vàng đúng không?

  Qua 15 phiên đấu vừa rồi [6], cho kết quả:

  386.000 lượng # 14,8 tấn vàng (mới bán ra có 3% chớ mấy, thấy chưa, có gì mà la hoảng lên so với cả hầm vàng nhà nước ta chắt chiu dành dụm mấy chục năm nay cho nhân dân, từ khi Nguyễn Văn Thiệu ôm 16 tấn vàng giông mất hồi 75. Đừng nghe bọn thù địch. Rõ!).

  Chênh lệch mà mấy ông, mấy bà la om sòm là 6 triệu, đúng chưa?

  386.000 x 6.000.000 đVN = 2 ngàn 316 tỉ đồng.

  2.316 tỉ đồng/21.000đ/USD # 110 triệu USD, mới giải quyết có (coi như) 1/100 số nợ xấu (10 tỉ USD). Có vậy mà la làng la xóm quá!

  Bây giờ các ông, các bà muốn sao? Nhà nước ta nhân đạo quá rồi, đòi gì nữa! Chắc hỏi tôi sao là nhân đạo à? Tôi hỏi: ai có tiền mua vàng vào lúc này? Chênh lệch có 6 triệu/lượng, nghĩa là không đầy 300 USD, có 15% lại la hét như là cháy nhà tới nơi không bằng? Sao hồi giá đất Hà Nội có nơi cả tỉ đồng một thước, Sài Gòn cũng vậy, lúc hốt lời như vậy không la? Chứng khoán lúc lên cả trên ngàn hai điểm, hốt lời cả trăm mấy, mấy ngàn tỉ sao không hét? Giờ chênh lệch có 6 triệu um sùm như nhà cháy đến nơi không bằng!

  Tôi hỏi: dân nghèo và tạm đủ ăn nước mình là 79,2 triệu, chiếm 88,6% dân số đúng không [7]? Số này làm gì có tiền mà mua vàng? Đúng không?

  Tôi hỏi: Ai la làng la xóm? Những ai la làng la xóm là phải có tiền mua mới la. Đúng không? Đã có hơn bốn chục triệu mua lượng vàng thì thêm 6 triệu để phụ nhà nước giải quyết nợ xấu, tôi nói có đúng không? Chừng nào nhà nước đi móc túi dân nghèo, thì sai rồi!

  Tôi năn nỉ các ông, các bà! Tôi lạy lục các bà, các ông! Làm ơn đi! Làm ơn góp thêm mỗi người một chút để nhà nước lo cho dân nghèo còn màn trời chiếu đất, lo nhà ở xã hội cho bà con, làm thêm cây cầu cho mấy đưa nhỏ đừng đu dây như khỉ hát xiệc, thêm cái bệnh viện để làm nhà thương thí, lo cho các cháu nhi đồng trần truồng, đói khát vùng cao nữa!

  Đó! Nói tới đây là tôi nóng nữa! Tôi nóng lắm! Tôi hỏi: tại sao các ông, các bà rống họng chửi nhà nước là bỏ bê, là vô lương tâm, rồi còn dẫn đ/c Giàng Seo Phử ra bêu riếu, miêt thị, mạt sát với cái măt phì nộn. Là sao? Không biết gánh vác với nhà nước, chung tay với đồng bào trong lúc dầu sôi lửa bỏng mà tối ngày chửi nhà nước là sao? Mọi người coi lại cách ăn ở ra sao, chứ tôi thấy vậy là hổng được. Hổng có được chút nào!

  Đó, tôi nói vậy đó! Ông nào, bà nào la làng vụ 6 triệu chênh lệch vàng là có vấn đề! Nhất định là có vấn đề! Tôi không bao giờ chụp mũ ai hết. Nhưng ai la càng dữ thì người đó càng có vấn đề, là không biết chia sẻ với nhà nước. Nên nhớ không phải nhà nước ép buộc gì ai cả, có tiền thì mua, không thì thôi, không ai ép ai. Tôi nói đúng không?

  Nghe Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói đây [8]:

  ... trong Luật Ngân hàng Nhà nước cũng như là trong Nghị định 24 mới nhất về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, mục tiêu của chúng ta là ổn định thị trường chứ không có ổn định hay làm cho giá vàng trong nước hay giá vàng thế giới thu hẹp lại. Về bản chất, vàng là ngoại tệ, chúng ta không sản xuất vàng mà nhập khẩu vàng.

  Trong bài báo này, ông Bình cũng khẳng định: “Nhân dân và đất nước có lợi từ chênh lệch giá vàng”. Điều quá rõ và thuyết phục đến như vậy, nhưng nhiều chuyên gia đã phản ứng dữ dội khi cho rằng phát biểu như thế là không đứng đắn và thiếu logic.

  Thử hỏi, NHNN của ai? Của Nhà nước, mà nhà nước ta là nhà nước gì? Nhà nước XHCN. Nhà nước CHXHCNVN là của ai? Của dân chứ còn đâu vào nữa?! Vậy chênh lệch giá vàng là về NHNN, tức là về ngân sách NN, nghĩa là cuối cùng cũng dùng số tiền đó để giải quyết các vấn đề của đất nước Việt Nam thương yêu của đồng bào chúng ta.

  Hiểu chưa! Vậy, mới ngoan!

  Có ai thắc mắc nhà nước gom tiền đồng về làm chi không? Sẵn tiện tôi giải thích luôn, giúp cho nhà nước. Vậy mới yêu nước, chớ đâu phải như các ông, các bà ngồi chửi rủa suốt ngày, mè nheo, đòi hỏi đủ trò.

  Nguyễn Ngọc Già
  ________________

  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/179284/Tran-trong-tung-dong-von-ODA.html [1]

  http://www.baodatviet.vn/kinh-te/dau-tu-tai-chinh/201304/dong-ho-bao-no-... [2]

  http://danviet.vn/118377p1c25/no-xauvan-de-nan-giai.htm [3]

  http://cafef.vn/search/ZOG7sSB0cuG7ryB2w6BuZyBj4bunYSB2aeG7h3QgbmFt/du-t... [4]

  http://dantri.com.vn/su-kien/se-huy-dong-300-500-tan-vang-trong-dan-5608... [5]

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/05/vang-dau-thau-bat-ngo-e/ [6]

  http://thebusiness.vn/Home/Article/1335/VN-nhieu-dan-ngheo-gan-nhat-khu-vuc [7]

  http://vcci.com.vn/nghien-cuu/201356235535811/thong-doc-nhan-dan-va-dat-... [8]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chênh lệch giá vàng tăng mạnh

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/05/chenh-lech-gia-vang-tang-manh/

  Tôi tiếp tục ủng hộ thống đốc Nguyễn Văn Bình. Cần tăng khoảng cách chênh lệch cao hơn nữa nhằm:

  - Tạo thanh khoản mạnh cho việc giải cứu nợ xấu 10 tỉ USD

  - Diệt trừ đầu cơ. Ai có tiền thì ráng mà mua giá cao, không thì đừng đầu cơ.

  Do đó, tôi ủng hộ không chỉ chênh lệch 6 triệu mà nên tăng khỏang chênh lệch này lên dần dần từ 6 lên 8 lên 10 lên 20 và lên khoảng 40 triệu. Như thế, giả dụ giá quốc tế là 40 triệu/lượng thì giá trong nước là 80 triệu/lượng. Do đó cùng một lượng vàng bán ra, ví dụ như vừa rồi 14,8 tấn mới giải quyết được 1/100 nợ xấu, nay chỉ cần bán ra khoảng 40% số vàng nhà nước nắm là 200 tấn # 5.200.000 lượng

  5.200.000 x 40.000.000 = 208.000.000.000.000 # 10 tỉ USD.

  Hoàn toàn đủ giải quyết nợ xấu cho nhà nước mà không ảnh hưởng đến dự trữ vàng quốc gia (vì còn đến 60%), cũng như không cần phải huy động vàng trong dân nên không bị mang tiếng.

  Đó là giải pháp đơn giản, hiệu quả và tức thời để thoát ra tình cảnh nguy khốn hiện nay.

  Phản hồi: 

  Nếu Anh Bình qua sự thành công này(như anh Giá nói đấy nhé :=))), nhân thể gởi đơn lên Hội đồng giải Nobel tranh lấy "nửa cái giải" kinh tế của 2013. Tôi sẽ thề chết tranh cho được một lá phiếu bầu cho anh Bình chuyện này to lắm lắm, có thể đi vào lịch sử của những chính sách kinh tế đánh sập một chế độ nhanh chóng nhất chứ chẳng phải chơi đâu.

  Phản hồi: 

  Tui cứ phải bụm miệng bớt cười để đọc cho xong bài của bác Già.
  Thống đốc Nguyễn Văn Bình đọc được bài này chắc là mát dzuột lắm đây :D