Nguyễn Vạn Phú - Thiệt không hiểu nổi!

 • Bởi Khách
  06/05/2013
  8 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú


  “Chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”...

  Lời bình của Anh Ba Sàm:

  Nhận xét của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khi tham gia chuyên mục “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”: Người dân được hưởng lợi khi giá vàng chênh lệch (VOV/ CafeLand). “Nhưng đến nay toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội“. Vậy là thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận, nhà nước đang tạo ra cơ chế để cướp tiền của dân. Còn có đầu tư vào các công trình phúc lợi xã hội hay không thì ai giám sát số tiền mà họ cướp được để biết nó được sử dụng như thế nào? Vả lại, cho dù có đầu tư vào các công trình phúc lợi XH như ông Bình nói đi nữa, cũng không thể cướp tiền của dân để đầu tư.

  Ý kiến của nhà báo Nguyễn Vạn Phú:

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói nghe rất hay: “… toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội… chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”.

  Tôi đề nghị nên phát huy bằng cách nhà nước lập ra Bộ Dầu khí, độc quyền việc nhập xăng dầu và bán ra thị trường. Nhập 10 bán thành 20 thì toàn bộ chênh lệch cũng thuộc về nhân dân, thuộc về đất nước.

  Sau đó tìm thêm một số mặt hàng Việt Nam chưa có, nhà nước giành thế độc quyền không cho ai kinh doanh cả, cứ một mình một chợ bán giá nào chẳng được. Chênh lệch nhiều, chẳng mấy chốc nhân dân sẽ giàu lên trông thấy.

  Thống đốc Bình cũng nói rất đúng: “Vàng về bản chất là ngoại tệ”, đặc biệt là vàng thỏi, vàng miếng đang được Ngân hàng Nhà nước cất giữ làm dự trữ ngoại hối quốc gia. Vậy tại sao lại lấy ngoại tệ, lấy dự trữ ngoại hối quốc gia ra bán ồ ạt một cách khó hiểu như thời gian qua? Ông Bình còn nói: Vàng là mặt hàng nhà nước không cấm kinh doanh nhưng không khuyến khích kinh doanh. Thế tại sao Ngân hàng Nhà nước lại hăm hở kinh doanh mà kinh doanh quy mô lớn đến mười mấy tấn vàng ròng?

  Thật không thể hiểu nổi!

  Theo FB Nguyễn Vạn Phú

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vàng là một loại tiền tệ đặc biệt chứ không phải là hàng hóa tiêu dùng. Vì thế nhà nước độc quyền kiểm soát giá vàng cũng dễ hiểu, giống như việc kiểm soát chặt chẽ giữa tỷ giá tiền VND và Đô La.

  Muốn cho giá vàng trong nước ngang với giá vàng trên thị trường quốc tế, thì chỉ có cách là thả nổi tỷ giá VND và USD, mà như vậy thì tức là phá giá tiền Đồng, là tăng lạm phát và tăng lãi xuất - cả hai đều đang quá cao rồi.

  Hạ thấp giá vàng trong nước thì đa số dân nghèo chịu thiệt thòi, vì người nghèo làm gì có tiền mà mua vàng, trong khi đó lạm phát cao thì dân nghèo càng khổ, công nhân viên chức đã nghèo còn nghèo hơn. Lãi xuất cao thì kinh tế càng lụn bại, thất nghiệp càng nhiều hơn.

  Hạ thấp vàng thì chỉ có một số ít bọn nhà giàu là có lợi, đặc biệt là những kẻ có nhu cầu rửa tiền bẩn, vì vàng là cách cất giấu tài sản bẩn thỉu dễ nhất, mua vài ki lô chôn xuống nền nhà là xong...

  Ông Bình không biết cách giải thích cho rõ ràng. Mà những kẻ phê phán ông Bình thì lại không hiểu cho rõ vấn đề.

  Phản hồi: 

  Thống đốc Ngân hàng mà phát ngôn thể hiện chẳng có tí trình độ nào cả. Cầu trời phật làm cho mồm lão này câm luôn và răng thì rụng hết để dân khỏi phải tốn cơm nuôi và khỏi phải nghe những lời chướng tai như vậy.

  Phản hồi: 

  Nếu tôi không chủ quan thì có thể nói hầu như tất cả dân mình đã quen với những điề̀u "không hiểu nổi" đối với nước ngoài lại xẩy ra thường xuyên ở nước mình như cơm bữa. Còn chuyện vàng bạc thì nằm trong "Đảng sách" là tận dụng mọi cơ hội bóp hầu bao của dân để lấp cho kho bạc trống rỗng vì những Vinashin vinaline gì gì đó mà chẳng kỷ luật ai. Còn khi nghe mấy quan chức của ta giải thích thì có thể kết luận: một là quan chức ngu, hai là quan chức nói ngang, dở hơi, Chí Phèo. Khi kinh tế suy thoái thì không tìm cách khuyến khích sản xuất mà lại tìm cách móc túi người dân để bù, chỉ có lao động của con người mới làm ra của cải vạt chất. "Người trong một nước mà bóc lột lẫn nhau thì đất nước chỉ có nghèo đi", Mác đã nói thế.

  Phản hồi: 

  "chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”.

  Luật đất đai cũng ghi "đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân" nên mới gây ra làn sóng khiếu kiện khắp cả nước. Công an và bọn lưu manh côn đồ phải ra tay đàn áp để người dân đành chịu bị cướp đất. Còn về vàng thì nhân dân rất ...may là không bị công an và lưu manh côn đồ ép phải mua. Ông Bình có cái hay là ở chỗ không ép ai mua vàng vì biết đại đa số người dân đã... vàng cả mắt trước giá cả leo thang.

  Phản hồi: 

  Thôi! bác Ỉn đừng có nóng quá! đập vỡ màn hình tốn tiền đó bác! Chọc bác chơi vậy thôi! bác thấy đó, bác ở nước ngoài mà còn nóng cỡ đó, hỏi như tụi tui trong nước, bước ra đường là hàng hàng lớp lớp phi lý, lừa lọc, dẫm đạp và mất an toàn cá nhân luôn đầy dãy rình rập, chực chờ. Vạy mà bọn CS còn biểu cứ từ từ nó giải quyết! Chịu hổng thấu! Giá điện chuẩn bị tăng nữa rồi đó, có lẽ tháng 6 hay 7 thôi.

  em muốn khóc nữa rầu! :(

  Phản hồi: 

  Nghe Nguyễn Văn Bình nói mà tôi chỉ muốn đập vỡ màn hình vì cái mặt trơ trẽn của ông. Nói là bình ổn mà giá vàng trong nước luôn dao động theo giá vàng thế giới, nó lên thì mình lên, nó xuống thì mình xuống. Như vậy sao có thể gọi là giá vàng được bình ổn? Cụ thể NVB đã nói:

  Để đạt được những điều đó thì phải ổn định được giá vàng trong nước một cách tương đối và tránh được tác động lên xuống thất thường của giá, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

  Đó là lời nói dối kinh tởm, vì thực tế giá vàng trong nước luôn bám sát giá vàng thế giới, chỉ với một khoảng cách càng ngày càng giãn ra để thu ngân sách. Cụ thể giá vàng tại các thời điểm khác nhau:

  9/2011 đến 1/2013

  28/3-15/4 2013

  Tôi thách ông thống đốc Bình chỉ ra một thời điểm nào đó mà giá vàng trong nước thấp hơn thế giới, từ đó nhấn mạnh chính sách bình ổn giá ưu việt của ông. Điều ông đang làm không phải bình ổn, mà là nắm đầu vào và đầu ra để thu chênh lệch giá. Chính sách của ông không khác gì chính sách thị trường tự bình ổn giá, chỉ có điều khoảng cách giá vàng hiện nay là lớn hơn và rất "ổn định" so với thời cuối 2011.

  Phản hồi: 

  Cứ đà này sợ anh Bình sẽ nâng giá vàng lên thành 100 triệu / lượng để toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội.

  Phản hồi: 

  Ông Bình này nói hay đấy chứ.

  Dân giàu mới có tiền mua vàng cất trữ.
  Dân giàu là số ít, dân nghèo mới là số đông.
  Nhà nước thu được tiền lời nhiều từ bán vàng tức là đã thu bớt của cải từ số ít người giàu, đưa vào ngân sách, chia lại cho số đông người nghèo thông qua xóa đói giàm nghèo, phúc lợi xã hội, ...

  Đúng với định hướng xhcn đấy chứ. Có sai chỗ nào đâu nhẩy ?