Nguyễn Ngọc Già - Nguyễn Bá Thanh... "rớt"?!

 • Bởi Khách
  06/05/2013
  15 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Ảnh minh họa: Trương Duy Nhất

  Báo chí cho biết 11/5/2013 Hội nghị TW7 mới kết thúc, nhưng thông tin Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ "rớt" lan tràn đầy trên mạng. Một khi điều này trở thành sự thật, đó là tín hiệu đáng vui mừng cho những ai quan tâm đến tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Chỉ điều ngược lại mới đáng lo.

  Những người than thở, ủ dột khi nghe tin ông Thanh "rớt" vào ngày 4/5/2013 hầu như nghiêng về cảm tính cùng sự sùng bái cá nhân ông Thanh. Họ không ngại ngần thổ lộ tâm trạng tiếc tài năng không được đánh giá đúng, lo lắng tương lai gần ông Thanh hết đường phát triển, cộng với tiếc cho... Đảng. Đó không là dấu hiệu tiếc nuối sự độc đảng toàn trị pha lẫn tính tôn sùng thói gia trưởng?

  Thử đặt mình vào trong tâm trạng "người Cộng sản" với một phiếu bầu trong cuộc hội nghị hiện nay thì bạn sẽ bầu ai? Tôi tin phần lớn sẽ cân nhắc với câu trả lời đơn giản: "Ta bầu ai sao cho có lợi cho mình trước hết". Có lẽ 2 yếu tố: tổ quốc & dân tộc, khó có chỗ đứng cao nhất trong việc cân nhắc bầu bán trong nội bộ người CS hiện nay? Dù phe này hay phái kia. Dù là bám vào Trung Quốc hay bắt tay thầm lặng với Mỹ cũng cốt sao cho củng cố an toàn và lợi ích của họ không bị suy suyển.

  Với bản chất, người CS hơn nhau ở trò lừa dối. Hãy nghe ông lực điền mê đá bóng nói [1]:

  “Tôi và tất cả lãnh đạo khác của TP Đà Nẵng không ai có tiền trong tài khoản ở nước ngoài, 100 USD cũng không có”.

  Một chính khách khôn ngoan không thể nói kiểu thô lỗ như thế, thậm chí đó là sự thật đi chăng nữa. Tại đây, ông Bá Thanh càng cho thấy không có đủ khả năng và nghệ thuật để làm chính trị. Chính trị ngày nay đã khác quá xa so với thời "thương vay khóc mướn" thuở ông Hồ!

  Một khi Nguyễn Bá Thanh "đậu", quả là con đường đấu tranh dân chủ càng gập ghềnh hơn, bởi vây cánh (tạm gọi) "phe đảng" vẫn còn đủ sức chi phối.

  Như người viết bài từng lo ngại [2]:

  Tuy vậy, câu hỏi lớn cần đặt ra: Việt Nam đang đứng trước cơ hội hay thách thức nghiêm trọng qua cách bổ nhiệm cũ kỹ và lạc hậu cùng sự "tái xuất giang hồ" của hai "ban đảng" ngỡ đã lụi tàn một cách khách quan?

  Không quá đáng, khi gọi việc tái lập hai "ban đảng" này như những cánh tay dứt khoát đóng sầm "cánh cửa Việt Nam" trước những cặp mắt đăm chiêu của bạn bè thế giới nhìn vào!

  Một câu hỏi cũng nên mang ra mổ xẻ: Tại sao "hai ban đảng" này, một thời làm mưa làm gió mà phải chịu tàn lụi trong thời gian sau này, dù điều 4 HP vẫn sừng sững? Có thể đồng thuận một cách trả lời thế này không: "Việt Nam dù sao cũng đã hội nhập với thế giới"??? Nếu đó là nguyên nhân mấu chốt được nhiều người đồng ý, thì khả năng Nguyễn Bá Thanh "rớt" sẽ là thật. Đó cũng là nguyên nhân thứ nhất.

  Chính từ mấu chốt hội nhập với thế giới, các mối lợi ích cốt lõi (kể cả tài nguyên quốc gia) đã âm thầm và tỉ mẩn "chuyển giao" dần dần chủ sở hữu với vây cánh từ các nhà tài phiệt kết thân chặt chẽ với "tai to mặt lớn" bất chấp ở vị trí nào mà khó có ai (hoặc một nhóm vài vị cao cấp đối nghịch) đủ khả năng cùng lòng can đảm động vào, nó vẫn luôn râm ran và tràn trề như sự mênh mông, bát ngát mà chúng ta nhận được từ internet. "Túi khôn" nằm trong tay ai? Chẳng trong tay ai khờ khạo cả, đó là sự đi trước, "tiên hạ thủ vi cường" trong suốt hơn 10 năm qua. Từ Ngân hàng quốc gia, cho đến cả bên quân sự và chân rết của nó. Bạn sẽ hỏi tôi thế còn công an thì sao? Xin thưa, đ/c X nhà ta xuất thân từ công an đấy ạ! :D

  Hãy nhớ về Ecopark. Về in tiền Polymer và những món nợ lớn từ Vinashin, Vinalines v.v... đến nay vẫn mờ mịt và khuất lấp như những đợt sóng biển dạt dào vỗ vào kéo ra, vỗ vào kéo ra xa hơn. Xa hơn nữa. Xa tít mù... như mò kim đáy bể.

  "Người CS" ngày nay rõ ràng "thương con" nhiều hơn tiền bối của họ.

  Vì nước quên con (là đồ ngu)
  Vì bon chen mà phục vụ (mới khôn)

  Đó là "chân lý" ngày nay khi muốn "một tay quấy nước, một tay chọc trời". Hãy cùng điểm qua: ngoài đ/c X, hằng hà sa số các "đ/c" khác cũng như thế mà thôi, ví như "đ/c" hai Nhựt. Ở đây, chúng ta không bàn về khái niệm "thế nào là thương con" để tránh lạc đề, đặt trong "chân lý" của đại đa số "người CS" hiện nay.

  Đó là quả đắng cho những ai nức nở khen Nguyễn Phú Trọng (và vài đ/c khác) như một thứ "của quý" còn sót lại trong xã hội biểu dương lực lượng bằng nắm tiền và nắm đấm, khi ông ta không làm cái ô cho con của mình.

  Ngay cả "đ/c" Nguyễn Bá Thanh cũng thế thôi. Duy tiếc, quá chậm và khá bèo với cậu con trai Nguyễn Bá Cảnh đưa lên quá trễ. Nguyễn Xuân Anh (con trai Nguyễn Văn Chi) vẫn là "tấm gương" kiếm chỗ cho "cháu nó" ngồi một chỗ cho... nó lành. Thế là đủ.

  Cần phải nể phục đ/c X, "đ/c" hai Nhựt trong việc "thương con" "hết lòng" so với các "đ/c" khác.

  Xin đừng ảo tưởng, hỡi những ai cho rằng ủng hộ Nguyễn Bá Thanh là thức thời và tiến bộ.

  Tôi vẫn chưa có ý định chấm dứt câu chuyện tại đây, khi đề cập đến Luật pháp (cả quốc tế và quốc nội) là nguyên nhân thứ hai mà vì nó, Nguyễn Bá Thanh sẽ "rớt".

  Nếu bạn đồng ý nguyên nhân thứ nhất thì không thể bác bỏ nguyên nhân thứ hai tôi đề cập, bởi đó là hệ quả tất yếu.

  Những thầm lặng phía sau đàm phán liên tục kéo dài cả chục năm cho Việt Nam đặt chân chính thức vào WTO, đâu đó râm ran những lời hứa và những lời hẹn...

  Đâu có gì quá đáng để nói về "sự sốt ruột", một khi bạn là chủ nợ? Nhiều chủ nợ là đằng khác, nhưng là những chủ nợ văn minh, không chỉ là những chủ nợ lưu manh. Đó là cái khó nữa, một khi "chất" hỗn ẩu, liều lĩnh, nông nổi, luôn tỏ ra oai quyền và đặc biệt không đánh giá đúng sức mạnh cũng như hiệu quả luật pháp (nếu không nói là bất chấp luật pháp) của Nguyễn Bá Thanh được "phát huy mạnh mẽ" trước toàn thế giới, trong vai trò lãnh đạo nào đó, coi như Việt Nam đừng bao giờ nghĩ về 2018 với lời cam kết khi xin vô WTO. Liệu những lời cam kết từ WTO mà không thực hiện có trở thành đòn bẫy hất thẳng Việt Nam ra khỏi TPP mà người CS đang thèm muốn trước mắt như là một nỗi cứu rỗi???

  Song song tin đồn Nguyễn Bá Thanh "rớt", báo VNN cho biết: "Lập Ban nội chính trung ương ở tất cả tỉnh, thành" [3]. Bài báo mô tả việc này là một việc mới, bởi trước đây chưa có kiểu "đại trà" như thế.

  Thông tin tỉnh thành nào cũng có "nội chính" không những tạo một hình ảnh choáng ngợp dày đặc các cặp mắt cú vọ, sẵn sàng xộc thẳng vào bất cứ nơi đâu để tìm "dấu vết" tham nhũng như họ tuyên bố mà còn tạo cảm giác rất ư là "quyết liệt" (mượn từ của đ/c X) như một trạng thái căng thẳng của những bộ óc đang rất mệt mỏi cho cuộc đấu đá mấy ngày nay? Nó định hù dân hay dọa ai đây nhỉ?!

  Dù là "dân" hay là "ai", muốn gì thì muốn, cũng phải dựa vào căn cứ gì từ "tội phạm", cơ sở luật lệ nào của Chính phủ chứ nhỉ? Người viết biết sẽ có vô số độc giả cười hô hố ngay lập tức khi hai chữ "luật lệ" được đề cập ở đây. Năm nay là 2013 không phải 1985 (năm đổi tiền tính đến nay là lần cuối), nghĩa là chúng ta lại quay trở lại vấn đề "hội nhập", "interpol", "làm ăn quốc tế"... mà Việt Nam đi tới nước nào cũng bị phàn nàn. Do đó, cũng có thể khẳng định: "đổi tiền" không bao giờ xảy ra trong tương lai.

  Dù sao, TPP đang là mong muốn của Chính phủ (có cả nắm tiền & nắm đấm) cùng việc mua sắm vũ khí luôn được Hoa Kỳ đòi gắn liền với nhân quyền cần được cải thiện rõ rệt, chứ lời hứa suông đã quá chán chê rồi! Sự kiên nhẫn nào cũng có giới hạn của nó. Người trầm tĩnh nào cũng biết đến thời điểm hợp lý nào đó để không thể tiếp tục nhân nhượng mà cần nhận câu trả lời dứt khoát. Dư luận thế giới thời gian gần đây cho thấy (hình như) sự nhẫn nại của họ cũng tới hạn của nó, khi RSF gọi Nguyễn Phú Trọng là một trong các "hung thần tự do thông tin" [4]. Liệu Việt Nam có muốn bộ mặt mình lem luốc thêm với một "hung thần" còn ghê gớm hơn khi trực tiếp nhúng tay vào vụ án giáo dân Cồn Dầu nổi tiếng cả thế giới?!

  Tôi không thể tin Việt Nam muốn thế giới càng xa lánh và đề phòng cẩn thận hơn trong khi đang rất cần... "tiền"!

  Khi tái lập "hai ban đảng", ĐCSVN lẽ ra phải tính đến toàn cục cho cả đối nội và đối ngoại, đặt trong tình hình nguy khốn của Việt Nam hiện nay, tiếc thay, họ chỉ chứng tỏ sự phiến diện và nôn nóng nhằm mục đích hạ bệ đ/c X càng nhanh càng tốt, hơn là một cuộc đổi thay ngoạn mục mang chất văn minh hiện đại như cần phải có.

  Thêm vào đó, việc tái lập "hai ban đảng" này biểu lộ sự sợ sệt cao độ về một mối nguy hại lồ lộ: mất quyền năng thật sự bao trùm trên mọi lĩnh vực trước một đối thủ ngày càng hùng mạnh. Quá trễ, khi họ nhận ra vấn đề, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng. Cũng có thể ông ta không nhận ra mãi cho đến khi cú "nốc ao" từ Nguyễn Đắc Kiên đánh sụm nốt những hy vọng bấy lâu ông ta nuôi nấng một sự vực dậy "ý đảng lòng dân", đó có phải lý do Nguyễn Phú Trọng đưa yếu tố "dân vận" trong bài phát biểu của mình??? Một yếu tố "xưa như quả dưa" mà chính người CS đã bội phản và bỏ rơi trong nhiều năm với nhân vật Hà Thị Khiết quá mờ nhạt trong mấy năm qua. Muộn lắm rồi, ông "chuyên gia" lẩy Kiều! Muộn lắm rồi! Ông ăn nói với dân kiểu đó, giờ lại đòi "dân vận"?! Dân nổi giận thì đúng hơn đấy!

  Một lưu ý nhỏ: trong mấy ngày qua, về phần hình ảnh, có thể nói vô cùng hiếm hoi những khuôn mặt "cộm cán" được các nhà báo "chộp", có phải do họ quá hãi hùng khi những bộ mặt lần trước được khai thác tối đa từ các nhà quan sát để tha hồ mà suy đoán, bàn luận và... bươi móc (nhưng khá đúng, nên những khuôn hình kỳ này không lấy cận cảnh chân dung)???

  Nếu rảnh, quý độc giả có thể xem qua toàn văn của Nguyễn Phú Trọng để thấy lời lẽ khá nhẹ nhàng, nhún nhường, có lẽ "thủ phạm" chính là tên nhà báo hỉ mũi chưa sạch gây ra làm ông giáo sư chuyên ngành xây dựng đảng tê tái mà nghe đâu phải năm viện cả tuần mới gượng dậy nổi??? Từ sau cú đạp đổ đó, ông mới tỉnh hẳn người ra để nhớ về "dân vận"?!

  Chỉ từ hai nguyên nhân chỉ ra, có thể đặt cược 20% cho khái niệm "đậu" của Nguyễn Bá Thanh.

  "Dòng tộc Đẻng" đã tiêu vong rồi, ông trưởng tộc ạ!

  Chén vui nhớ bữa hôm qua
  Chén buồn xin mượn nơi này than van

  Dù sao cũng tiếc cho ông - một ông "giáo làng" như blogger Trương Duy Nhất đã gọi.

  Nguyễn Ngọc Già
  __________________

  http://nld.com.vn/20130426060515148p0c1002/ong-nguyen-ba-thanh-toi-khong... [1]

  https://danluan.org/tin-tuc/20130108/nguyen-ba-thanh-va-vuong-dinh-hue-c... [2]

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/05/130505_vn_bannoichinh.shtml [3]

  http://www.voatiengviet.com/content/rsf-vn-khong-the-ngoi-di-nguoc-tieu-... [4]

  P/s: nếu kỳ này "cụ Bá" rớt, người lo nhất cho cả tương lai và hậu vận, chính là người đã tung hô dữ dội Nhất. Những ai hồ hỡi trên mức cần thiết cũng nên nhớ về tâm linh, khi chính miệng Bá Thanh xuất khẩu thành thơ:

  Sinh ra vốn dĩ là dân
  Phấn đấu dần dần cũng được thành quan
  Hết quan rồi lại hoàn dân
  Hoàn dân rồi lại dần dần vào quan.

  cùng với hình ảnh một cầu thủ già nua, ngã bệt và gục đầu trước một trận cầu quá sức!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến TQ

  - Phó Thủ tướng sẽ cùng ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc tại Bắc Kinh.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/120432/pho-thu-tuong-nguyen-thien-nhan...

  Như là dọn đường dư luận cho anh Nhân hói. Chắc kỳ này ông lão lực điền mê đá bóng tiêu thiệt?!

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Thêm một lỗi nữa, tôi trình bày cụ thể thế này: ngay trong bài "Nguyễn Bá Thanh..."rớt"?!", phần từ khóa có 2 tên là tên tôi và Nguyễn Bá Thanh. Tôi click vào tên Nguyễn Bá Thanh thì nó ra chỉ có một trang cho riêng Nguyễn Bá Thanh với chỉ một bài duy nhất (là bài này), còn vào bài của Trương Duy Nhất và cũng click vào từ khóa Nguyễn Bá Thanh thì ra nhiều bài nhưng không có bài này trong đó?[/quote]

  Tại từ khóa "Nguyễn Bá Thanh" Biên Tập Viên gõ vào có 2 dấu cách ở giữ "Bá" và "Thanh" nên máy hiểu thành một từ khóa khác. Tôi đã xóa bớt 1 dấu cách và bây giờ mọi việc đã bình thường rồi bác NNG!

  Phản hồi: 

  Thêm một lỗi nữa, tôi trình bày cụ thể thế này: ngay trong bài "Nguyễn Bá Thanh..."rớt"?!", phần từ khóa có 2 tên là tên tôi và Nguyễn Bá Thanh. Tôi click vào tên Nguyễn Bá Thanh thì nó ra chỉ có một trang cho riêng Nguyễn Bá Thanh với chỉ một bài duy nhất (là bài này), còn vào bài của Trương Duy Nhất và cũng click vào từ khóa Nguyễn Bá Thanh thì ra nhiều bài nhưng không có bài này trong đó?

  Phản hồi: 

  Vào chỗ Admin vừa chỉ thì coi được bài mới nhưng không coi được phản hồi mới của từng bài.

  Phản hồi: 

  Nói thât tôi cũng không thích cái kiểu làm của cụ Tổng, cụ ấy lú thật rồi. "Ngọc Già"-Gừng càng già càng cay. Xin chúc mừng.

  Phản hồi: 

  Tái lập Ban nội chính; Chuyển ban chống tham nhũng từ thủ tướng sang tổng bí thư v.v...cũng chỉ là "bình mới, rượu cũ".Ở các địa phương chuyển nhân sự từ ban chống tham nhũng san ban nội chính mới(sắp thành lập) cũng lại là trò "người cũ áo mới". Sẽ chẳng làm được gì tốt hơn nếu không muốn nói là làm sấu đi hình ảnh VN với bạn bè.Cứ thế này thì VN còn lâu mới được tham gia TPP, còn lâu mới được công nhận là nền KT thị trường trong WTO,còn lâu mới mua đươc vũ khí tốt để bảo vệ Tổ quốc và còn gần đến ngày Việt nam thành Giao chỉ Quận.
  Chúng nó không còn "lú" mà chuyển sang "ngu toàn tập" mất rồi.
  Khổ còn dài dài Việt nam ơi.
  HU Hu...
  Điên tiết quá.

  Phản hồi: 

  [quote=KháchOneTime]Hiện tại ở VN có 3 lực lượng đối địch nhau, phe CS toàn trị (Nguyễn Phú Trọng), phe Mafia chính trị (đ/c X), và khối Dân Chủ (đang trong thời kỳ tập bò.)

  Phe của Trọng bị khinh gét vì có biểu hiện thần phục Ba Tàu, phe X bị thù oán vì bị cho là tạo ra tình trạng tham nhũng và sự cực khổ của Nhân Dân.

  Phe Trọng và phe X diệt nhau; một phe sẽ bị tiêu diệt. Lực lượng Dân Chủ sẽ phải đối đầu với phe còn lại. Tùy theo nhận định của mỗi cá nhân (thuộc lực lượng Dân Chủ) trong việc chọn đối thủ họ sẽ "ủng hộ" phe Trọng hay phe X.

  Theo cảm nhận (và chút kinh nghiệm cá nhân) tôi cho rằng ở Việt Nam đấu với đối thủ đã mất tính chính danh (cs toàn trị, nhưng ngu dốt - Trọng Lú) có nhiều cơ may thắng hơn là đấu với bọn Mafia chính trị với nhiều thủ đoạn tàn độc (gã X)

  Đó là lý do tại sao tôi là FAN của bác Nhất.[/quote]

  Bạn có thể dẫn ra những minh họa nào cho thấy ông lực điền mê đá bóng có đầu óc dân chủ không?

  Phản hồi: 

  DL nên xem lại giao diện và nhiều điểm khác (ví dụ lượng người đọc, số comment) tôi thấy có vấn đề như mấy tháng trước.

  Phản hồi: 

  Cám ơn tác giả Nguyễn Ngọc Già. Bài viết với sự phân tích vô cùng sâu sắc nhưng cũng đầy yếu tố châm biếm. Tôi là người Đà Nẵng, đã sống và làm việc ở đây trên 30 năm nên nếu ông Thanh thật sự là người có công với Đà Nẵng như bao nhiêu người vọng tưởng thì tôi cũng phải là một thành viên trong đó. Nhưng thực ra không phải như vậy, ông ta thực sự là một lãnh chúa ở đất này; quyền lực thì thâu tóm; dân chủ trong nội bộ chính quyền thì bóp nghẹt. Đố ai tìm thấy một ý kiến phản biện trong thời NBT làm chủ tịch hay bí thư Đà Nẵng. So với những việc đã làm và những vấn đề đã phải đánh đổi hoặc đánh mất vĩnh viển ở Đà Nẵng thì mới luận công tội.

  Phản hồi: 

  Hiện tại ở VN có 3 lực lượng đối địch nhau, phe CS toàn trị (Nguyễn Phú Trọng), phe Mafia chính trị (đ/c X), và khối Dân Chủ (đang trong thời kỳ tập bò.)

  Phe của Trọng bị khinh gét vì có biểu hiện thần phục Ba Tàu, phe X bị thù oán vì bị cho là tạo ra tình trạng tham nhũng và sự cực khổ của Nhân Dân.

  Phe Trọng và phe X diệt nhau; một phe sẽ bị tiêu diệt. Lực lượng Dân Chủ sẽ phải đối đầu với phe còn lại. Tùy theo nhận định của mỗi cá nhân (thuộc lực lượng Dân Chủ) trong việc chọn đối thủ họ sẽ "ủng hộ" phe Trọng hay phe X.

  Theo cảm nhận (và chút kinh nghiệm cá nhân) tôi cho rằng ở Việt Nam đấu với đối thủ đã mất tính chính danh (cs toàn trị, nhưng ngu dốt - Trọng Lú) có nhiều cơ may thắng hơn là đấu với bọn Mafia chính trị với nhiều thủ đoạn tàn độc (gã X)

  Đó là lý do tại sao tôi là FAN của bác Nhất.

  Phản hồi: 

  Hiện tại ở VN có 3 lực lượng đối địch nhau, phe CS toàn trị (Nguyễn Phú Trọng), phe Mafia chính trị (đ/c X), và khối Dân Chủ (đang trong thời kỳ tập bò.)

  Phe của Trọng bị khinh gét vì có biểu hiện thần phục Ba Tàu, phe X bị thù oán vì bị cho là tạo ra tình trạng tham nhũng và sự cực khổ của Nhân Dân.

  Phe Trọng và phe X diệt nhau; một phe sẽ bị tiêu diệt. Lực lượng Dân Chủ sẽ phải đối đầu với phe còn lại. Tùy theo nhận định của mỗi cá nhân (thuộc lực lượng Dân Chủ) trong việc chọn đối thủ họ sẽ "ủng hộ" phe Trọng hay phe X.

  Theo cảm nhận (và chút kinh nghiệm cá nhân) tôi cho rằng ở Việt Nam đấu với đối thủ đã mất tính chính danh (cs toàn trị, nhưng ngu dốt - Trọng Lú) có nhiều cơ may thắng hơn là đấu với bọn Mafia chính trị với nhiều thủ đoạn tàn độc (gã X)

  Đó là lý do tại sao tôi là FAN của bác Nhất.

  Phản hồi: 

  ca nhan toi rat buon khi nghe ong nguyen ba thanh khong co chan trong bo chinh tri. la mot cong dan viet nam toi luon ky vong vao nhung nguoi lanh dao dang nam van menh dan toc.mong sao cac vi sang suot, ban linh giai quyet cac van de nong bong nay

  Phản hồi: 

  Chén vui nhớ bữa ăn bay...
  Chén buồn xin mượn nơi này than van!
  Nghĩ mình phận mỏng cánh lan?
  khuông thiêng lúc hợp lúc tan mới là!!!
  -----------------------

  Sinh ra vốn dĩ là dân,
  Phấn đấu cũng được dần dần thành quan...
  Hoàn dân cho hết túi quan?
  Hoàn dân mới được vào quan tùng! tùng!!!