Giới trẻ ủng hộ ngày dã ngoại nhân quyền

 • Bởi Admin
  04/05/2013
  11 phản hồi

  VRNs (04.05.2013) – Sài Gòn – Công an Sài Gòn lo sợ về buổi dã ngoại nhân quyền bao nhiêu thì giới trẻ lại ủng hộ bấy nhiều buổi dã ngoại sẽ diễn ra sáng mai tại Hà Nội, Nha Trang và Sài Gòn. Riêng ở Sài Gòn sẽ diễn ra ngay trước Dinh Độc Lập. Sự ủng hộ sự kiện này của giới trẻ không phải là quá khích hay hùa theo số đông, mà trong từng người, họ ý thức rõ việc mình làm và biết mình có quyền gì khi quyết định tham gia.

  Mấy ngày nay, nhiều bạn trẻ trong Sài Gòn rất háo hức, mong chờ được tham dự Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người, diễn ra tại công viên Công viên 30 tháng 4, Đường Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1.

  Một bạn trẻ ghi danh tham dự Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người chia sẻ: “Những Buổi Dã ngoại mang hình thức xã hội này rất hữu ích và thú vị, nó giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn và có tinh thần dân chủ hơn.”

  Đồng tình với quan điểm trên, một Thanh Niên nói thêm: “Chúng tôi là những công dân tự do nên có quyền tham gia những buổi sinh hoạt mang lại nhiều ích lợi cho cộng đồng.”

  Các bạn trẻ rất mong muốn có nhiều người đến tham dự Buổi Dã ngoại đặc biệt sự có mặt của nhà cầm quyền cùng nhau trao đổi về Quyền con người và tình trạng Nhân quyền trong nước. Facebooker Yeu NuocViet nói: “Tôi mong muốn sẽ có rất nhiều người dân đến dự Buổi Dã ngoại với gia đình, bạn bè trong niềm vui, niềm hân hoan không phải trong nỗi sợ sệt, đàn áp và bắt bớ. Đặc biệt tôi mong muốn nhà cầm quyền cùng tham dự và có một buổi nói chuyện thực sự về quyền con người của nhân dân để chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất Quyền con người.”

  Trong Buổi Dã ngoại các bạn trẻ mong rằng được gặp và được nghe những người có nhiều kinh nghiệm trong việc đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền tại VN. Một bạn nói: “Tôi muốn nghe những người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về Nhân quyền, để họ kể và và chia sẻ những kinh nghiệm của họ về cuộc sống, về khát vọng muốn cải thiện Nhân quyền tại Việt Nam hiện nay, bởi vì tôi nhờ internet được biết VN là một nước rất kém về Nhân quyền.”

  Các bạn trẻ rất quan ngại về việc bị nhà cầm quyền cấm cản và bắt bớ không cho đến tham dự Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người. Một Thanh Niên nói: “Nếu họ có bắt thì tôi vẫn đến. Nếu họ bắt tôi thì chứng tỏ rằng họ vi phạm đến quyền tự do đi lại, tự do hội họp một cách ôn hòa… những điều này đã được VN ký kết với LHQ vào năm 1977”

  Ngày 20 tháng 9 năm 1977, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã gia nhập Liên Hiệp Quốc (LHQ). Tuy đã gia nhập LHQ và hứa hẹn thực thi những điều được ghi trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các công ước liên hệ, nhưng trên thực tế thì lãnh đạo cộng sản Việt Nam vẫn liên tục vi phạm những điều khoản về quyền con người trong bản tuyên ngôn mà họ đã ký kết tôn trọng. Đáng kể và nghiêm trọng nhất là sự vi phạm những quyền được quy định ở điều 68 (tự do đi lại và cư trú), điều 69 (tự do ngôn luận, báo chí; quyền được thông tin; quyền hội họp, lập hội, biểu tình), 70 (tự do tính ngưỡng, tôn giáo) hiến pháp năm 1992 của nước CHXHCNVN.

  Facebooker Yeu NuocViet nói: “Tôi đã bị nhà cầm quyền bắt bớ và giam tôi cách vô cớ trong những phiên tòa xét xử các Blogger CLB Nhà Báo Tự Do, cũng như trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng. Mấy ngày nay, an ninh mặc thường phục canh nhà tôi 24/24, nhưng tôi vẫn quyết tâm đến tham dự Buổi Dã ngoại ngày 05.05. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu tôi bị bắt bớ thì tôi sẽ la lên để tố cáo những người bắt tôi cho những người xung quanh biết vì họ không có lý do gì để bắt tôi, và tôi sẽ thông báo ngay đến những người thân của tôi với tình trạng hiện nay của tôi. Tôi sẽ bất hợp tác với công an an ninh vì họ đã vi phạm nghiêm trọng đến Nhân quyền của con người, sau đó tôi sẽ thông tin đến các cơ quan truyền thông để họ nắm bắt thông tin và lên tiếng kịp thời về những vi phạm Nhân quyền của nhà cầm quyền VN.”

  Có nhiều nội dung mà các bạn trẻ quan tâm trong Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người, đó là: nội dung Quyền con người, pháp luật VN, kiến nghị 72, Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992, các Tuyên bố của các Công dân Tự do… Một Thanh Niên nói: “Tôi muốn được học và hiểu nhiều hơn về nội dung Quyền con người và pháp luật VN, để tôi và những người tham dự hiểu được bản chất các quyền cơ bản mà họ có quyền được hưởng vì thế họ sẽ bớt sợ hãi khi bị nhà cầm quyền ức hiếp, chống lại sự chà đạp đến nhân quyền của nhà cầm quyền…”

  Được biết, từ chiều hôm qua, an ninh ở Sài Gòn đã chỉ đạo công an khu vực đến từng nhà của các thanh niên, mà họ phán đoán là có thể tham gia buổi dã ngoại nhân quyền sáng mai, để khống chế, đe dọa. Một viên an ninh cao cấp ở Sài Gòn đã gọi điện thoại đến vị bề trên thượng cấp và đe dọa rằng, nếu DCCT tổ chức hoạt động này thì họ sẽ thẳng tay. Tuy nhiên, Cha Giám Tỉnh DCCT cho biết, DCCT chưa có kế hoạch nào về hoạt động này. Khi có, DCCT sẽ thông báo công khai để đông đảo mọi người tham dự.

  HT, VRNs

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Khách Diệu Anh viết:
  Dùng trẻ em và phụ nữ vào những việc bất chính là tội ác. Thế nhưng không hiểu người dân tham gia thảo luận nhân quyền theo kiểu cắm trại như Dân luận đưa tin có phạm pháp không? Nếu là hành vi phạm pháp vô đạo đức thì cấm và bỏ tù, nhưng nếu không phạm pháp mà chính quyền vẫn gây khó dễ thì có trẻ em và phụ nữa tham gia cũng chẳng sao. Cần nhớ rằng con dao dùng vaò mục đích giết người và cũng con dao ấy dùng để băn bèo thái rau thì khác nhau, đó là do cách sử dụng, thì năng lượng nguyên tử cũng vậy thôi.
  Nếu như các bạn trẻ mang theo cả một vài nhạc cụ như violon, guitare ...thỉnh thoảng chen vào tiết mục văn nghệ thì sinh động hơn.

  Đáng lý ra phải như thế, tuy nhiên thực tế thì ngược lại.

  Trích dẫn:
  Vào buổi tối, chị Thúy Nga (Hà Nam) cùng 2 con nhỏ (1 bé 4 tuổi, 1 bé còn đang ẵm ngửa) lên Hà Nội để chuẩn bị tham dự sự kiện đã bị 06 an ninh quận Hoàn Kiếm mặc thường phục đuổi ra khỏi khách sạn. Chị phải bế và dắt 2 bé con đi lang thang ngoài đường.

  Rất may sau đó các anh em No-U Hà Nội được tin đã đón cả 3 mẹ con về để lo chỗ ăn ngủ.

  Các blogger Hà Nội đã cẩn thận chuẩn bị sẵn tài liệu để thảo luận trong cuộc dã ngoại từ tối:

  https://danluan.org/tin-tuc/20130505/chu-nhat-55-tuong-thuat-cuoc-da-ngoai-thao-luan-quyen-con-nguoi-cua-cac-cong-dan-tu#comment-86179

  Dùng trẻ em và phụ nữ vào những việc bất chính là tội ác. Thế nhưng không hiểu người dân tham gia thảo luận nhân quyền theo kiểu cắm trại như Dân luận đưa tin có phạm pháp không? Nếu là hành vi phạm pháp vô đạo đức thì cấm và bỏ tù, nhưng nếu không phạm pháp mà chính quyền vẫn gây khó dễ thì có trẻ em và phụ nữa tham gia cũng chẳng sao. Cần nhớ rằng con dao dùng vaò mục đích giết người và cũng con dao ấy dùng để băn bèo thái rau thì khác nhau, đó là do cách sử dụng, thì năng lượng nguyên tử cũng vậy thôi.
  Nếu như các bạn trẻ mang theo cả một vài nhạc cụ như violon, guitare ...thỉnh thoảng chen vào tiết mục văn nghệ thì sinh động hơn.

  Bạch Hùng viết:
  Tên tác giả viết:
  Các bạn trẻ nên mang theo cả em nhỏ khoảng 4; 5 tuổi đến dưới 10 tuổi để làm "lá chắn" nếu xẩy ra sự cố. Động đến trẻ em thì vi phạm nhân quyền càng trầm trọng. Còn cánh già cũng muốn tham gia vì người già cũng cần nhân quyền lắm chứ, không hiểu tham gia thì có bị lạc lõng vô duyên không

  Sử dụng trẻ em vô tội cho các thủ đoạn chính trị và các hành vi vi phạm pháp luật, theo tôi đó là hành vi của kẻ vô đạo đức và đê hèn.

  Tôi rất đồng ý với a/c Bạch Hùng về điểm này. Hồi xưa, cán bộ Việt cộng chuyên chủ trương việc dùng phụ nữ, người già và trẻ em làm bình phong để chống chính quyền VNCH. Họ sở dĩ làm thế là biết phía VNCH sẽ không hại trẻ em, người già và rất ngại tranh đua hay gây sự với phụ nữ. Đây là thực tế cả hoàn cảnh và quan niệm sống của xã hội trong giai đoạn đó. Nhắc lại chuyện này, không phải vì coi thường phụ nữ.

  Phía CSVN thì trái lại. Họ dùng trẻ em bằng nhiều cách. Thâm độc nhất là đầu độc các cháu bằng những bài học chống Mỹ, GIẾT Mỹ trong sách giáo khoa Toán, trong sách Văn... Thâm độc không kém là "nâng cao" vai trò của phụ nữ, trẻ em và người già không phải vì tôn trọng hay để bảo vệ mà để tận dụng công sức lao động của họ để phục vụ cho chiến tranh 'giải phóng'.

  Phía Việt cộng đã chứng tỏ họ bất chấp sanh mạng của người già, người trẻ và phụ nữ khi cán bộ, du kích và bộ đội của họ đã nã trọng pháo, súng liên thanh vào thường dân di tản khỏi Quảng trị trên đoạn từ Cầu dài đến gần sông Mỹ chánh. Đoạn đường này sau đó trở thành Đại lộ Kinh hoàng vì sự tàn bạo của CSVN. Họ lập lại bửu bối này vào tháng 3/75 trên đoạn đường từ Pleiku xuống Tuy hòa khi họ bất chấp thường dân để truy đuổi các đơn vị VNCH triệt thoái khỏi vùng Cao nguyên.

  Vì vậy, chớ nên mất cảnh giác và coi thường sự thâm độc, dã tâm và tàn ác của CSVN mà dùng trẻ em và người già để chống họ.

  Bản thân tôi không chủ trương bạo động lật đổ chế độ vì nỗi lo đau đáu trong lòng về thảm trạng tàn sát có thể xảy ra nếu việc lật đổ chế độ độc tài này phải đối diện với bạo lực cách mạng. Tôi nghĩ cán bộ của đảng và nhà nước CSVN sẽ sẵn sàng thảm sát ngay cả trẻ em và người già nếu chế độ của họ có nguy cơ bị lật đổ. Tôi chỉ hy vọng nếu đại đa số dân chúng nỗi dậy, nhiều người sẽ phải rời bỏ hàng ngũ của CSVN để tập thể đó không còn khả năng và cơ hội gây nên tai họa cho người dân, ngay cả trong giờ phút cáo chung của chế độ đó.

  Nguyệt Ánh: Bởi vì tôi khao khát Tự Do

  Thơ: Nguyễn Đắc Kiên
  Phổ nhạc: Nguyệt Ánh

  Bởi vì tôi khao khát Tự Do - Ca khúc gửi tặng Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người (Chủ Nhật 5.5.2013)

  Ca sỹ Nguyệt Ánh vừa gửi đến bạn đọc Danlambao sáng tác mới nhất của cô, ca khúc "Bởi vì tôi khao khát Tự Do", phổ thơ Nguyễn Đắc Kiên. Bài hát được trình bày qua chính giọng hát của Nguyệt Ánh kèm theo lời nhắn gửi:

  "Đây là ca khúc được viết để tặng tất cả những Chiến Sĩ Tự Do, đặc biệt là các bạn trẻ đang hẹn nhau tham gia Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người - Chủ Nhật 5.5.2013".

  Nguyệt Ánh là ca sĩ đấu tranh nổi tiếng tại hải ngoại, được biết đến với giọng hát mạnh mẽ, góp phần thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước suốt 30 năm qua.

  Nguyệt Ánh được xem là linh hồn của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam -- đây là một phong trào từng rất nổi tiếng, quy tụ nhiều văn nghệ sỹ đấu tranh người Việt khắp nơi trên thế giới. Nhiều ca khúc của Nguyệt Ánh và PT Hưng Ca đã được dùng để chuyển ngọn lửa tranh đấu về Việt Nam suốt hàng chục năm qua.

  Trước đó, ca sỹ Nguyệt Ánh cũng đã sáng tác và gửi đến Danlambao ca khúc "Chúng ta là Tự Do" nhằm cổ vũ cho phong trào ký tên vào Lời Tuyên bố của các Công dân Tự Do.

  Xin chân thành cảm ơn ca sỹ Nguyệt Ánh đã gửi đến bạn đọc Danlambao một món quà đầy ý nghĩa trước ngày diễn ra Buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người (Chủ Nhật 5.5.2013) tới.

  http://youtu.be/VRV3mpWVds8

  Ngày mai, BS Nguyễn Đan Quế sẽ tham gia buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người (Chủ Nhật 5.5.2013)
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/05/ngay-mai-bs-nguyen-que-se-tham-gia-buoi.html#.UYV4HEpRg0k

  Thượng Nghị Sĩ [Canada] Ngô Thanh Hải lên tiếng ủng hộ buổi Dã ngoại trao đổi về Quyền Con Người
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/05/thuong-nghi-si-ngo-thanh-hai-len-tieng.html#more

  Tổng Lãnh sự quán Pháp quan tâm về Buổi Dã ngoại Trao đổi về Quyền Làm Người
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/05/tong-lanh-su-quan-phap-quan-tam-ve-buoi.html#.UYV5akpRg0k  http://conduongvietnam.org/
  Không biết Phong trào Con Đường Việt Nam có lên tiếng ủng hộ hay công bố sẽ tham gia ngay dã ngoại nhân quyền? Ngoài người phát ngôn chính thức (ông Trần Văn Huỳnh?) các vị khác ở cấp điều hành, trước đây cũng thường chính thức bày tỏ ý kiến về các hoạt động nhân quyền VN (bác Long, bác Ngãi, bác Huân, ...), nhưng lần này dường như đồng loạt im tiếng (tôi có lầm không?). Tại sao?

  Bạch Hùng viết:
  Sử dụng trẻ em vô tội cho các thủ đoạn chính trị và các hành vi vi phạm pháp luật, theo tôi đó là hành vi của kẻ vô đạo đức và đê hèn.

  Ủng hộ Bạch Hùng!! Ủng hộ !!! Ủng hộ!!!

  Đả đảo bọn nào mua chuộc trẻ em bằng sách mới áo hoa, bằng bánh kẹo, "sữa để em thơ lụa tặng già" rồi dụ trẻ nhảy tung tăng quanh "Người" như bầy chim se sẻ nhằm lừa bịp dân, làm bình phong nhằm đánh bóng tên tuổi, để che lấp những tội ác đầy máu của chúng!

  Đả đảo bọn vô đạo đức, đê hèn, giết vợ hại con, lừa thầy phản bạn!!! Đả đảo!!!

  Khách Đỗ Đức Đần viết:
  Các bạn trẻ nên mang theo cả em nhỏ khoảng 4; 5 tuổi đến dưới 10 tuổi để làm "lá chắn" nếu xẩy ra sự cố. Động đến trẻ em thì vi phạm nhân quyền càng trầm trọng. Còn cánh già cũng muốn tham gia vì người già cũng cần nhân quyền lắm chứ, không hiểu tham gia thì có bị lạc lõng vô duyên không? Tham khảo ý kiến các bạn trẻ, bà xã nhà tôi cũng nhiệt tình lắm và sẵn sàng đối phó với 8 8 8 &*^

  Mong sao có nhiều bạn trẻ và người dân tham gia ngày dã ngoại nhân quyền.

  Không cần thiết phải "gài bẫy" hay chăm chăm lo nghĩ việc đối phó chính quyền. Nên để mọi chuyện tự nhiên xảy ra. Không bạo động, không "quá lố" thì chẳng có gì đáng lo ngại. Còn chuyện phòng thân (cá nhân) thì lúc nào và ở đâu cũng cần thiết cả.

  Tên tác giả viết:
  Các bạn trẻ nên mang theo cả em nhỏ khoảng 4; 5 tuổi đến dưới 10 tuổi để làm "lá chắn" nếu xẩy ra sự cố. Động đến trẻ em thì vi phạm nhân quyền càng trầm trọng. Còn cánh già cũng muốn tham gia vì người già cũng cần nhân quyền lắm chứ, không hiểu tham gia thì có bị lạc lõng vô duyên không

  Sử dụng trẻ em vô tội cho các thủ đoạn chính trị và các hành vi vi phạm pháp luật, theo tôi đó là hành vi của kẻ vô đạo đức và đê hèn.

  Nhìn Clip trên, tôi thấy "giống màu sắc chính trị" của cộng sản quá. Có lẽ ngày mai tôi không đi.
  Một người nữ lấy tài liệu ra đọc, giải thích. Những người khác bàn luận...
  Hóa ra, các người vẫn còn mù mờ về nhân quyền, nên khi gặp nhau, trao đổi theo kiểu cộng sản "trên đọc, dưới dò". Tôi chán kiểu nhân quyền này quá rồi. Mai tôi sẽ không đi.

  Các bạn trẻ nên mang theo cả em nhỏ khoảng 4; 5 tuổi đến dưới 10 tuổi để làm "lá chắn" nếu xẩy ra sự cố. Động đến trẻ em thì vi phạm nhân quyền càng trầm trọng. Còn cánh già cũng muốn tham gia vì người già cũng cần nhân quyền lắm chứ, không hiểu tham gia thì có bị lạc lõng vô duyên không? Tham khảo ý kiến các bạn trẻ, bà xã nhà tôi cũng nhiệt tình lắm và sẵn sàng đối phó với 8 8 8 &*^

  Nên mang theo dù để che nắng che mưa... nếu tất cả dù bung lên đủ màu sắc cũng là một hình ảnh đẹp (cũng để "che thân" phần nào, khi "hữu sự"...)