Hoàng Dũng CDVN - An ninh Bộ cơ đấy!

 • Bởi Hồ Gươm
  01/05/2013
  12 phản hồi

  Hoàng Dũng CDVN

  Như các anh chị đã biết, 6 người chúng tôi ghé thăm nhà anh Trội ở xã Chương Dương, Thường Tín vào buổi sáng nay. Khi về tới nơi thì đã có 2 công an ngồi ở nhà anh Trội chờ - chào đón. Ngồi một xíu thì 2 người rút, chúng tôi (anh Phạm Hồng Sơn, thày Đỗ Việt Khoa, anh Mai Dũng, anh Vũ Quốc Ngữ, anh Tùng và tôi) vui vẻ trò chuyện về chuyện anh Trội khi còn ở trong tù (vui lòng google từ khóa Phạm Văn Trội để biết thêm thông tin :D), chuyện về công an, an ninh biết chuyện hôm nay chúng tôi ghé thăm anh Trội mà quanh quẩn ở ngoài.

  Đang ăn trưa thì ở ngoài cổng an ninh liên tục gọi anh Trội đòi mở cổng vào nhà, làm tôi giờ đây thắc mắc hai chữ an ninh quá! Các anh đang giữ an ninh cho làng xóm hay lại đang làm rối an ninh xung quanh?

  Anh Trội dù phải nói rằng "Trời đánh tránh miếng ăn" nhưng cũng không làm cho họ ngừng quấy an ninh. Mọi người đành phải ăn vội vàng để ra về, kẻo làm phiền nhiều cho gia đình anh Trội. Cảm ơn anh Trội về bữa cơm ngon, hì hì.

  Sáu người tạm biệt anh Trội ra về, mở cổng thì đã có khoảng 20 người mặc thường phục ùa ra đón, mời về Công an xã Chương Dương để làm việc về việc dám đến thăm nhà một cựu tù nhân lương tâm còn đang phải chịu án quản chế.

  Tôi là người bị "đi cung" đầu tiên, với an ninh Bộ Công An - Cục bảo vệ Chính Trị Nội Bộ - Cục chuyên trách theo dõi hoạt động của Phong trào Con đường Việt Nam.

  Chỉ vài câu hỏi ngắn gọn liên quan đến việc có mặt ở nhà anh Trội như ai mời, với ai, đi thế nào... Sau đó lại quay về những câu hỏi liên quan đến các hoạt động của Phong trào Con đường Việt Nam, ngay cả đến các bác đọc note này thấy cũng chán. Một phong trào với mục tiêu làm cho quyền con người được tôn trọng và bảo vệ trên hết, bình đẳng ở Viêt Nam mà cũng làm cho Bộ Công An lo lắng và sợ hãi. Hơn nữa, tôi lại chưa có bất cứ đóng góp nào vào mục tiêu này, mà cũng bị/được săn sóc như vậy.

  Trong khi làm việc, họ còn đưa ra 2 thông tin rằng họ đang điều tra một đơn tố cáo tôi và thông tin cho rằng tôi ủng hộ tiền cho ai đó 20 triệu. Trời, bỗng dưng tôi giàu dữ! Hay là trong lúc mộng linh tinh mà tôi đưa cho ai đó chăng? Ai nhận được xin hú lên để tôi xin lại nhé, hoặc gửi cho tôi biên lai nhận tiền, hehe.

  Họ có hỏi về cuốn sách "Câu chuyện về Quyền Con Người" và tôi nói rằng tôi có 6-8 cuốn. Đã kịp tặng cho chị Thanh Nghiên 1 cuốn, anh Chí Đức 1 cuốn, để ở nhà 1 cuốn, còn lại là để ở Sài Gòn. An ninh Bộ cho rằng việc lưu hành cuốn sách đó ở Vn là vi phạm pháp luật. Tôi nói rằng tôi mong các anh làm um chuyện này lên để chứng minh tôi đã vi phạm pháp luật khi có trong tay và tặng 1, 2 người bạn cuốn sách quyền con người đó và tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu như việc đó vi phạm pháp luật. Tôi muốn nhiều người hơn nữa biết và muốn tìm hiểu về quyền con người.

  Ngoài ra, họ có hỏi tôi về việc ký "kiến nghị 72", có biết đó là hành động vi phạm nghị quyết 38 gì đó không? Họ hỏi về "tuyên bố công dân tự do", ai là người khởi xướng...

  Có vẻ như họ rất sợ cái buổi nói chuyện về quyền con người ngày 5/5 tới ở Hanoi, Nha Trang và Saigon. Họ hỏi tôi tham dự ở đâu. Tôi nói tôi sẽ tham dự, nếu về kịp Sài Gòn thì tôi sẽ tham dự ở Sài Gòn. Họ còn cố gắng tìm hiểu xem Phong trào Con đường Việt Nam có liên quan gì đến buổi này không?! Tôi nói rằng không vì chuyện đấu tranh cho quyền con người không phải là của riêng phong trào này hay chuyện tìm hiểu về quyền con người không phải là chỉ là quyền của phong trào, mà nó là quyền của bất cứ một công dân bình thường nào.

  Khoảng 4pm, buổi làm việc có vẻ như kết thúc, họ yêu cầu tôi đọc lại biên bản và ký. Tôi đọc và không ký vì tôi không thích ký và cho rằng đây chỉ là buổi nói chuyện. Các anh mời tôi về làm việc, tôi đã đồng ý về và trả lời các câu hỏi của các anh, đó chính là sự hợp tác rất tốt của tôi rồi. Ba người (tôi, Giang và Tới) tranh luận một chút về việc hèn không dám ký thì 2 công an thường phục đứng trong phòng bắt đầu lớn tiếng: Không ký đánh cho bằng ký thì thôi...

  Cái hèn hạ bắt đầu xuất hiện từ đây!

  Tới và Giang nghe thấy vậy bèn để lại biên bản và lẳng lặng rút ra khỏi phòng. Tôi chợt hiểu ra vấn đề. Tới và Giang - 2 nhân viên an ninh Cục bảo vệ Chính Trị Nội Bộ - Bộ Công An thật hèn hạ khi có hành động đó. Hèn hơn cả 2 công an già kia khi họ lao vào tát, đấm tôi.

  Tuy chỉ 1 cái tát, 2 cú đấm gãi ghẻ và vài câu chửi dọa dẫm để bắt tôi ký, nhưng nó lột tả hết mức cái sự trắng trợn ngồi xổm lên pháp luật của những nhân viên bảo vệ pháp luật.

  Sau khi lãnh 3 cú đánh, tôi có nói với 2 công an kia rằng: Cháu (họ khá già) giữ quyền không ký biên bản nhưng không giữ quyền được bảo vệ thân thể, các chú đã xâm phạm thân thể cháu. Nói một hồi cũng không làm tôi ký, họ đành bỏ ra ngoài, cầm theo biên bản. Nhìn ra ngoài, hàng chục an ninh, công an thường phục đang đứng nhìn sự việc qua cửa kính một cách bình thản. Thật đáng để thở dài một tiếng.

  Trước khi ra về, một an ninh còn dọa tôi: Ngay tối nay hoặc chậm nhất ngày mai phải rời Hà Nội, nếu không %^((*^%##^&((&.

  Tôi tưởng phải đi bộ về thì chính một trong hai người đánh tôi lúc nãy đề nghị chở tôi về. Tôi đồng ý vì lúc bị đánh, lúc đó và ngay cả lúc này, tôi chẳng thấy có gì đáng phải căm thù họ cả. Bởi đơn giản tôi nghĩ họ chỉ là do nhận thức quá kém về pháp luật và những người hoạt động, đấu tranh khác phải tiếp tục các việc làm để họ phải dần tôn trọng pháp luật hơn nữa. Tôi chỉ thấy cái hành động bỏ ra ngoài của Tới và Giang là cực kỳ hèn hạ mà thôi, anh Tới và em Giang ạ!

  Ra ngoài, kể lại sự việc thì anh Phạm Hồng Sơn cho rằng cần phải không đồng ý để cho tay công an kia đưa về giúp, bởi hắn chính là người đánh mình. Có lẽ lần sau (nếu còn bị xâm phạm thân thể) tôi sẽ nghe theo anh Sơn, nhưng cũng có thể không, bởi tôi muốn cho họ thấy rằng việc đánh đấm tôi không làm cho tôi thấy căm giận hay phản kháng không hay, mà ngược lại, họ sẽ cứ tiếp tục ngồi lên pháp luật nữa đi, để một ngày họ phải gặm nhấm cái sự sám hối ngày càng nhiều khi họ hiểu ra vấn đề.

  Vài ngày ở Hà Nội cũng đã kịp cho tôi được hưởng thời tiết mát lành ở Hà Nội, những món ăn ngon mà bạn bè đãi, những cái bắt tay với các anh chị mà tôi ngưỡng mộ và cũng kịp cho tôi 2 buổi làm việc với những người bảo vệ pháp luật. Thật là một chuyến đi nhiều kỷ niệm...

  Hanoi ngày Quốc tế Lao động 2013.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Khách hd viết:
  Bác Diệu Anh ơi,

  Ví dụ khi bác muốn viết từ shjt mà bị danluan không muốn đăng lên (một dạng kiểm duyệt từ bậy) nó thường biến thành **** hay ~~~~...

  Dạng ^&*((&%$# có thể hiểu nhiều cách, 2 cách thông dụng là khi tức giận, gõ lung tung. Cách thứ hai là đoạn đó không muốn ghi nội dung ra, nó có thể rất thiếu văn hóa hoặc là tác giả không muốn đưa ra, vì chỉ cần đọc đoạn trước, sẽ hiểu hàm ý của đoạn ký tự đó là gì.

  Thân mến,
  hd.

  Đúng rồi đó. Ngoài ra còn cách giải thích ngắn gọn hơn, bác Diệu Anh thấy cái đống tùm lum dấu hiệu đúng hông? vậy cái đống đó là bùi nhùi? Bùi nhùi thì là... rắc rối, rắc rối là... phức tạp, phức tạp là... có vấn đề, hê hê hê! bác Diệu Anh ghép cái giải thích của em vô câu của anh Hoàng Dũng là thấy liền: "... nếu không muốn gặp rắc rối". mấy chú an ninh hù Hoàng Dũng vậy đó :D

  Nói đến công an bay giờ thì: 8*^%+=&# ^%%
  Có người bảo dây với bọn công an như dây với $%$. Cái chuyện công an chơi trò &&^%$ xẩy ra như cơm bữa, có bàn thì bàn cả ngày không hết, có phê hay có %%$# chì chỉ bẩn mồm mà thôi Dí ^%$#* vào cả cái bộ công an.

  Bác Diệu Anh ơi,

  Ví dụ khi bác muốn viết từ shjt mà bị danluan không muốn đăng lên (một dạng kiểm duyệt từ bậy) nó thường biến thành **** hay ~~~~...

  Dạng ^&*((&%$# có thể hiểu nhiều cách, 2 cách thông dụng là khi tức giận, gõ lung tung. Cách thứ hai là đoạn đó không muốn ghi nội dung ra, nó có thể rất thiếu văn hóa hoặc là tác giả không muốn đưa ra, vì chỉ cần đọc đoạn trước, sẽ hiểu hàm ý của đoạn ký tự đó là gì.

  Thân mến,
  hd.

  @#$%^%$#@#$ các ký tự ngẫu nhiên, chính là thay thế cho việc xóa đi đoạn văn đấy các bác. Thường thì người ta hiểu, đó là lời văng tục.

  Bác Già ơi hỡi bác Già. Thế bác nghĩ nó là cái gì thì bác giải thích quách cho xong, đỡ phải lòng vòng. Thời buổi công nghiệp, thời giờ là vàng bạc, thư giãn thì cần dễ hiểu, chứ thư giãn mà phải nghĩ ngợi thì thêm nặng đầu óc, trừ người thông minh như bác Già, "Bác nay tuy đã già rồi, Già rồi nhưng vẫn thích chơi. Hàng ngày chúng cháu ước mong, mong sao bác sống thêm nhiều, để giải thích cho đời thật nhiều."

  Bác Diệu Anh ơi!

  bác nhìn cái cụm dấu hiệu đó bác nghĩ nó là gì thì nó chính là cái đó đó! Tiếu lâm và thư giãn một tí hiểu ngay ấy mà! Đấu tranh dân chủ bây giờ phải hóm hỉnh và hài hước đừng khô cứng như mấy ông CS hồi xưa nữa, bác à!

  Khách Đỗ Đức Độn viết:
  Viết thế này "nếu không %^((*^%##^&((&." thì là đánh đố độc giả. Chắc phải là người thông minh lắm, hiểu vài ba chục "ngoại ngữ" mới hiểu tác giả định nói cái gì?

  Admin lạị giải thích "Bác nên xem hoạt hình nhiều nhiều một chút, ví dụ phim Wreck-It Ralph để biết nghĩa của đoạn đó có nghĩa là gì"

  Giải thích thế này giống như người ta hỏi đường ở thành phố thì không chỉ đi lối này lối nọ mà trả lời "hãy đến cửa hàng mua một bản đồ thành phố mà xem thì sẽ biết."

  Chính tôi cũng không hiểu tác giả viết những ký kiệu đó có nghiã gi?. Bác nào biết thì cắt nghĩa cho rõ thì đọc bài sẽ có tác dụng hơn. Nhiều khi đang ăn một bữa cơm ngon mà nhai phải hòn sạn thì cả bữa cơm mất ngon mà chỉ nhớ hòn sạn. Ý này trả lời bác Hồ Gươm, chẳng biết còm có được đăng hay không? Nếu không được đăng thì BBT cũng rút kinh nghiệm. Văn của báo chí thì phải làm thế nào cho người ta dễ hiểu nhất mới tiếp thu được ý tưởng của bài.

  MAI DZUNG - “LÀM VIỆC” VỚI AN NINH A&PA & LOCAL...

  Đúng ra không định viết về hơn ba giờ đồng hồ “làm việc” với an ninh Bộ (A), thành phố (PA), huyện Thường tín và xã Chương dương (LOCAL) bởi chẳng có gì thú vị. Dĩ nhiên. Nhưng sẽ thật là vô ơn nếu không viết mấy lời cảm ơn và chia sẻ với bạn hữu đã thông tin trên mạng kịp thời & lo lắng cho mấy anh em bị các “đồng chí” an ninh “mời” về trụ sở đúng ngày Quốc tế lao động.

  Hy vọng mấy dòng này cũng “đến tai” các “đồng chí” ấy. (Chắc là thế).
  Sáng hôm nay mấy anh em Mai Dzung, Pham Hong Son, Ngu Vu Quoc, và Hoàng Dũng Cdvn…đến chơi với thầy giáo Đỗ Việt Khoa rồi đi thăm hỏi gia đình cựu tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội ở xã Chương Dương.

  Bất ngờ là khi anh em đến nhà đã thấy anh Trội đang tiếp “khách lạ”. Chủ giới thiệu khách “hai bên” mới biết một anh là đội trưởng an ninh huyện Thường tín (tên là Bê) và hai an ninh trẻ khác. Ngoài ra có một bạn (sau mới biết tên là Đệ, bạn ai không rõ) ngồi đó. Mọi người trò chuyện với nhau vui vẻ.

  Có lẽ thấy ngồi đây có vẻ vô duyên (hoặc còn vì lý do nào đó) “đồng chí” trưởng an ninh huyện và hai “phụ tá” ra về.

  Đã đến giờ cơm trưa, vợ chồng anh Trội mời mọi người ở lại dùng bữa và sai con mang khóa ra khóa cổng. Chừng hai mươi phút sau mọi người nghe thấy ồn ào bên ngoài. Ối giời, nhìn ra thấy lố nhố những là công sai ơi ới đòi vào nhà dù rằng chủ nhà đã ra có nhời “Giời đánh tránh miếng ăn, hẹn các anh ăn cơm xong sẽ tiếp”.

  Để tránh phiền phức cho chủ nhà vì liên tục bị điện thoai và sông sai thì liên tục gọi vọng như hò đò nên anh em cố nuốt cho xong bữa, xin phép ra về.
  Ra đến cổng, mọi người bị hơn một chục “đồng chí” với nhiều sắc phục bao vây “mời” rất quyết liệt về làm việc tại ủy ban xã Chương dương. Cuộc “đón rước” thật rầm. Mấy công sai mặc sắc phục màu đất thó tỏ ra khá căng thẳng và thô lỗ. (Chắc tỏ ra mẫn cán với “đồng chí” chỉ huy và nhằm mục đích gì thì ai cũng rõ rồi). He he.

  Tới ủy ban, thấy đỗ rình rang trong sân ba cái xe hơi, một biển xanh 80B 4806 của bộ, hai biển xanh 31A của Thành phố và huyện Thường tín. (Chà chà, vinh rự, vinh rự…)

  Ngoài sân là hơn hai mươi vị lố nhố rất nhiều ca lờ (colors). Chả mấy khi anh em được “trọng thị cỡ đó.

  Ban đầu 7 anh em ngồi cùng phòng. Tự tay “đồng chí” trưởng an ninh huyện pha trà Thái, “đồng chí Điệp” phó an ninh mời thuốc lá Vinataba. Hì...

  Hết tuần trà lần lượt anh em bị mời đi làm “làm việc” riêng. Tôi “làm việc “ với anh ninh trên bộ tên là Nam. Còn ba “đồng chí” an ninh khác ngồi đó ghi chép và chăm chú lục lọi gì đó trên inh tờ néc.

  ”Sếp” Nam có vẻ mặt dễ nhìn nhưng đôi mắt chăm chú, lạnh như rắn cạp nong. (Xin lỗi “đồng chí” Nam nhé, chả biết dùng từ gì chuẩn hơn thế).

  Phải nói là Nam vào chuyện khá trơn. (Nghĩ bụng, tay này mà tán gái chắc cũng vào hàng “ráo xư” chứ chẳng chơi).

  Dù rất khó chịu vì bị “mời làm việc” quá tùy tiện nhưng nghĩ rằng các “đồng chí” ấy chẳng qua cũng là cái đinh ốc trong cỗ máy chính quyền thôi nên cũng chấp nhận trả lời nếu thấy hợp lý. (Tỷ dụ như về nhà cửa, quê quán, công việc chẳng hạn). Nếu thấy các “đồng chí” đặt ra nhiều câu hỏi lượn lách, đánh võng theo giáo trình an ninh mà thấy không hợp lý (Đời tư, các liên kết gì đó nếu có) thì từ chối thẳng luôn vì các bạn vẫn là công dân tự do. Nói chung các bạn trẻ chưa bao giờ phải “làm việc” với an ninh nên cố gắng thả lỏng, thư thái, suy nghĩ kỹ từng câu trả lời. Chả đi đâu mà vội.

  “Đồng chí” Nam yêu cầu ghi cho mấy thông tin về bản thân (nhân thân, quá trình công tác). Cái này ok thôi. (Dù biết rằng họ chả lạ gì mà cũng chẳng cần căng thẳng lý luận với nhau).

  Trong khi Nam “hỏi chiện” thì một “đồng chí” an ninh khác ngồi gõ phành phạch lên bàn phím máy vi tính rồi “Á à, ông Dũng này có đầy trên mạng đây, tuần hành biểu tình suốt đây mà”. He he.

  Trong khi Nam hỏi, “đồng chí” Bê trưởng an ninh huyện thảo biên bản xong đưa bảo “anh xem rồi ký vào đây”. Mềnh giả nhời “tôi thấy không cần thiết phải đọc”. Và dĩ nhiên chả ký tá gì cả vì các anh mời tôi vào nói chuyện thì ta chỉ nói chiện, phải phạm pháp gì đâu, nếu có phạm pháp thì chỉ là mấy anh đã “quyết liệt mời” chúng tôi vào đây vô lý mà thôi.

  Nam ra ngoài để lại ba “đồng chí” ngồi canh chừng. Sau lại có thêm Ngu Vu Quoc hình như xong “việc” sang đây. Hai anh em ngồi tám chuyện mùa màng với Trưởng công an xã tên Cường một lúc thì anh Sơn cũng ra. Họ cho hay đã xong việc rồi (Chắc lãnh đạo bộ đến giờ đi tiếp khách chăng?) và bảo chúng tôi về.

  Dù bị đẩy ra cổng, anh em nhất định chờ nhau, “điểm danh” đủ mạng mới chịu ra ngoài.

  (Những chi tiết về “chiến thuật” của các “đồng chí” an ninh thì nhiều, có lẽ nên để dịp khác đề cập tới).

  Điều muốn nói là anh em rất cảm động trong lúc phải “làm việc” với an ninh, luôn nhận được điện thoại thăm hỏi của bạn hữu. Chân thành cảm ơn tấm lòng quý báu chân tình của các bạn. Chúng ta tự hào là những người tử tế trong một xã hội hiện nay mà sự tử tế là quá xa xỉ. Nhưng tôi tin sự tử tế dù có thể gặp nhiều cam go và chưa chắc đã đến gần nhưng tương lai về một xã hội công bằng chắc chắn sẽ phải tới.

  MAI DZUNG
  http://dzungm86.blogspot.dk/2013/05/lam-viec-voi-ninh-local.html

  Khách Đỗ Đức Độn viết:
  Viết thế này "nếu không %^((*^%##^&((&." thì là đánh đố độc giả. Chắc phải là người thông minh lắm, hiểu vài ba chục "ngoại ngữ" mới hiểu tác giả định nói cái gì?

  Bác đọc cả bài mới thấy nổi cộm được mỗi vấn đề khó hiểu đó thôi à?

  Sao không thắc mắc hoặc lên án hành động sử dụng bạo lực, bắt giữ người trái phép của nhân viên công lực? hay chuyện đó không đáng để tâm tới?!

  Cung cấp thêm thông tin của chiến sĩ an ninh tên là Tới, người trên Bộ CA, theo luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết:

  An Ninh bộ Công An tên là Tới, người mặc áo phông trắng ở giữa. Bà con lưu ý.

  Khách Đỗ Đức Độn viết:
  Viết thế này "nếu không %^((*^%##^&((&." thì là đánh đố độc giả. Chắc phải là người thông minh lắm, hiểu vài ba chục "ngoại ngữ" mới hiểu tác giả định nói cái gì?

  Bác nên xem hoạt hình nhiều nhiều một chút, ví dụ phim Wreck-It Ralph để biết nghĩa của đoạn đó có nghĩa là gì :D

  Ai muốn tìm hiểu cuốn "Câu chuyện về Quyền Con Người" nó phản động ra sao, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia thế nào thì mời đọc tại đây:

  http://conduongvietnam.org/files/eBook-CauChuyenVeQuyenConNguoi%2812x19cm%29.pdf

  Viết thế này "nếu không %^((*^%##^&((&." thì là đánh đố độc giả. Chắc phải là người thông minh lắm, hiểu vài ba chục "ngoại ngữ" mới hiểu tác giả định nói cái gì?