Đào Tuấn - “Tôi là gay”

 • Bởi Hồ Gươm
  01/05/2013
  1 phản hồi

  Đào Tuấn

  Một thông điệp cực kỳ ngắn gọn nhưng khó khăn

  Nụ cười của Jason Collins, ngôi sao bóng rổ 34 tuổi đang thi đấu tại giải NBA sẽ xuất hiện trên trang bìa tạp chí danh tiếng Sports Illustrated vào ngày 6.5.2013 tới. Và thưa các bạn, kèm theo đó là lời tự thuật: “Tôi da đen và Tôi là gay”.

  Có thể nói sao về 2 vế của mệnh đề này nhỉ?

  Đó là ngày 4.4.1968, Luther King đã dùng mạng sống của mình đánh đổi “một ước mơ”. Ước mơ “Rồi có một ngày bốn con nhỏ của tôi sẽ sống trong một đất nước mà chúng không còn bị đánh giá bằng màu da, mà bằng tính cách của chúng”.

  Và 30 năm sau đó, Elton John đã cất lên ca khúc “trên chúng ta chỉ là bầu trời” để kỷ niệm chàng sinh viên bất hạnh Matthew Wayne Shepard, đã bị đánh đập, tra tấn đến chết trong một tội ác dã man. Chỉ vì anh là một người đồng tính.

  Cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở thế kỷ trước, dường như chưa kết thúc trong thế kỷ này, khi mà đóng vai “người da màu” giờ đây chính là những người đồng tính.

  Trở lại với câu chuyện của Jason Collins. Khi quyết định “giơ tay” (tôi đã dùng chữ công khai thay vì viết là thú nhận) anh kể lại: "Tôi bắt đầu nghĩ đến điều đó (việc công khai giới tính) từ năm 2011 khi NBA đang diễn ra đình công. Nhưng rồi cuộc đình công khiến tôi phải đối mặt với chính mình, phải tự hỏi rằng mình là ai và mình muốn gì?”.

  Anh nói “Đó là một sự giải phóng” khi người đầu tiên anh tâm sự về giới tính, một người dì, một thẩm phán ở San Francisco đã trả lời rằng: “Dì biết cháu là gay từ nhiều năm nay rồi”.

  Jason từng hẹn hò với các cô gái, đã đính hôn, đã từng nghĩ mình buộc phải sống theo một chuẩn mực nào đó như cưới một cô gái và nuôi con cùng cô ấy, y như việc: “Tôi luôn tự nói với mình rằng bầu trời có màu đỏ”. Nhưng rồi anh quyết định rằng “Trong thâm tâm, tôi luôn biết bầu trời có màu xanh”.

  Khi quyết định tuyên bố giới tính, Jason cũng đã nghĩ đến phản ứng của đồng đội, “Câu trả lời đơn giản là: tôi không biết. Tôi hy vọng vào những điều tốt đẹp, nhưng cũng sẵn sàng cho những điều tồi tệ nhất”.

  Thế giới đầy thị phi đầy những bi kịch tày liếp. Năm 1990, Fashanu, cầu thủ đầu tiên công khai giới tính của mình trên truyền hình. Vẫn chỉ là 3 chữ “Tôi là gay”. Fashanu sau đó được tung hô như một người dũng cảm, dám chiến đấu để được thừa nhận giới tính thật, nhưng cùng lúc, ông nhận được hàng “rổ đá”, thậm chí cả với những yêu cầu “cấm tiệt” vì Fashanu đã làm “vấy bẩn hình ảnh bóng đá”. Chẳng phải đồng tính, một thời từng được coi như một căn bệnh đáng sợ, dễ lây lan.

  Nhưng về cuối đời, Fashanu đã chọn một cuộc sống ẩn dật, cô độc. Ông kết thúc cuộc đời mình bằng một sợi dây.

  “Tôi là gay”. Một thông điệp cực kỳ ngắn gọn nhưng khó khăn.

  Ngày hôm qua, khi Jason công khai giới tính trên báo chí thế giới, thì ở một ngôi làng bé nhỏ hẻo lánh nào đó ở xứ Lạng, câu chuyện chàng trai xứ Lạng Nông Văn Hiếu cũng lặng lẽ xuất hiện.

  Hiếu sinh năm 1984, đang sống trong một ngôn nhà “lưng lửng” trên một quả đồi nào đó ở Chi Lăng. Ít năm trước, chắc trong một lúc nào đó “phải đối mặt với chính mình”, anh viết đơn xin vào Hội phụ nữ.

  Tại sao ư? Anh thẹn thùng đáp: “Đơn giản em chỉ muốn được tham gia sinh hoạt trong một tổ chức nào đó, được trò chuyện…Nhiều người cho rằng hành động đó của em là điên khùng khác người, nhưng em không quan tâm. Quan trọng là em thấy thoải mái và được sống đúng như những gì em mong muốn”.

  Sẽ không lấy vợ - Hiếu khẳng định.

  Và sự “ở vậy” của anh chính là lời kêu cứu tuyệt vọng của một cộng đồng thiểu số, tuy nhỏ, nhưng cũng là những con người, trước sự từ tuyệt của số đông những đồng loại của mình.

  Luật hôn nhân gia đình sửa đổi sẽ được đưa ra Quốc hội trong ít tuần tới với những ý kiến trái chiều về hôn nhân đồng giới. Bộ Tư pháp lên tiếng ủng hộ. Bộ Y tế tán thành trên cơ sở xác định đồng tính luyến ái hoàn toàn không phải là một thứ bệnh tật. Nhưng vẫn còn đó những ý kiến khác. Thật tình cờ, chẳng hạn Hội Phụ nữ, với quan điểm bỏ cấm, nhưng “Nhà nước không thừa nhận việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính với nhau”.

  Thưa các bạn, chúng ta nói quá nhiều đến quyền làm người, đến “mưu cầu hạnh phúc”, nhưng phải chăng sự lạnh lùng và cái lắc đầu từ chối với tất cả những gì không giống mình thực ra cũng chỉ là một biểu hiện, chỉ là “hòa bình” hơn so với vụ hành hạ ở Mỹ năm 1998?!

  Trong bài hát của Elton John có câu:

  “Tưởng tượng xem tất cả mọi người.
  Chỉ sống cho ngày hôm nay”.

  Tại sao chúng ta không nhìn lên bầu trời để thấy nó có màu xanh, cho tất cả mọi người?!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Hôn nhân đồng tính ở Việt Nam: Sẽ không cấm, nhưng không thừa nhận?

  Thanh Phương


  Cuộc tuần hành đầu tiên của những người đồng tính ở Hà Nội ngày 5/8/2012 (REUTERS /Kham)

  Cho tới gần đây, tại Việt Nam giới đồng tính, hay nói chính xác là giới những người đồng tính nam nữ, song tính và chuyển giới (gọi tắt theo tiếng Anh là LGBT, lesbian, gay, bisexual, transgender), vẫn bị kỳ thị nặng nề, không được xem là những người bình thường, chứ đừng nói đến việc được chấp nhận cho sống hợp pháp với nhau như vợ chồng.

  Nhưng các giới chức chính quyền Việt Nam phải chăng đã bắt đầu có cái nhìn thoáng hơn về hôn nhân đồng tính? Trong những ngày qua, một số sự kiện cho thấy xu hướng này. Thứ nhất, trong dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp, ban soạn thảo đã quyết định bỏ điều khoản xử phạt việc kết hôn đồng giới.

  Truớc đó, bản dự thảo nghị định nói trên dự trù xử phạt người kết hôn đồng giới, với mức phạt lên tới 1 triệu đồng và điều khoản này đã bị nhiều chuyên gia và cộng đồng người đồng tính phản đối mạnh mẽ, xem đó là một sự vi phạm nhân quyền, không có căn cứ và không khả thi trong thực tế...

  Nhưng Bộ Tư pháp khẳng định việc bỏ xử phạt hôn nhân đồng tính không có nghĩa là công nhận hôn nhân đồng tính và đây là việc cần phải được nghiên cứu và lấy ý kiến thêm. Hiện giờ, Luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam vẫn cấm kết hôn giữa người đồng giới.

  Tuy vậy, trong chính phủ Việt Nam đã có ý kiến ủng hộ hôn nhân đồng giới, cụ thể, theo tờ Dân Trí ngày 15/04, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa thay mặt bộ này đề nghị nên sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình, cho phép kết hôn đồng tính, vì theo ông, đứng về góc độ quyền con người, « đó là quyền được sống thực với những gì mình có ».

  Theo tường thuật của báo chí trong nước, tại hội nghị tổng kết 13 năm thi hành Luật Hôn nhân gia đình 2000 do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 16/4, Bộ Y tế và Đoàn Thanh niên là hai cơ quan đã đề nghị chấp nhận hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, tại hội nghị này, một số đại biểu vẫn chủ trương cấm hôn nhân đồng tính, vì xem điều này là « phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống của người Việt Nam ».

  Một phương án “trung dung” được Bộ Tư pháp đưa ra là không cấm, nhưng không thừa nhận hôn nhân đồng tính. Bên cạnh đó, đưa vào luật quy định về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quan hệ chung sống như vợ chồng.

  Nhưng đó là về mặt pháp lý, còn về mặt xã hội, liệu công luận Việt Nam có đã sẵn sàng chấp nhận cho những người bị coi là « trái tự nhiên » kết hôn với nhau hay không, nói khác hơn là phong tục tập quán, văn hóa gia đình Việt Nam có đã kịp thích ứng với thay đổi này hay không? Sau đây mời quý vị nghe phần phỏng vấn với bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130422-hon-nhan-dong-tinh-o-viet-nam-co-the-khong-con-bi-cam

  Thật ra, cũng phải thấy rằng tại quốc gia nào hôn nhân đồng tính bao giờ cũng là vấn đề gây chia rẽ dư luận, không phải dễ dàng được chấp nhận. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chỉ mới có New- Zealand là quốc gia đầu tiên mới hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ngày 17/03 vừa qua.

  Ngoài New-Zealand thì trên toàn thế giới hiện chỉ mới có 13 quốc gia khác thông qua luật hôn nhân đồng tính, theo thứ tự thời gian là các nước: Hà Lan (từ năm 2001), Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nam Phi, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Iceland, Achentina, Đan Mạch, Uruguay ( mới thông qua luật trong tháng này, trở thành quốc gia châu Mỹ Latinh thứ hai công nhận hôn nhân đồng tính ) và Pháp( mới thông qua ngày 23/04/2013 ).

  Tại các quốc gia theo chế độ liên bang như Hoa Kỳ, Mêhicô, Brazil, hôn nhân đồng giới chỉ mới được công nhận ở một số bang. Anh thì đang chuẩn bị thông qua luật này, trong khi đó tại một số nước như Đức, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Colombia và Ireland chỉ mới có luật công nhận khế ước dân sự, cho các cặp đồng tính hưởng những quyền tương tự như các cặp khác giới tính.

  Nguồn: RFI