Innova - Sự thật đằng sau việc điều hành giá vàng?

 • Bởi Innova
  27/04/2013
  3 phản hồi

  Innova

  Cách đây hơn một tháng, báo VNEpress có đăng bài phỏng vấn ông Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Lê Minh Hưng và Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - Lê Hùng Dũng về chủ đề 'Ngân hàng Nhà nước mua bán vàng không vì lợi nhuận'. Lúc đó hai câu trả lời riêng rẽ của ông Lê Hùng Dũng đã khiến tôi ngờ ngợ về mức độ logic của nó.

  Trả lời 1:

  Trước đây để giữ giá sát với thế giới, chúng ta phải nhập vàng về đáp ứng nhu cầu thị trường. Trung bình mỗi năm Việt Nam phải nhập 30-40 tấn vàng. Nếu tính tạm mỗi tấn vàng 60 triệu USD, số ngoại tệ bỏ ra lên tới 1,8-2,4 tỷ USD, tương đương 37.000-50.000 tỷ đồng. Đây là một lượng tiền quá lớn, có thể gây ra lạm phát cao và làm cho nhiệm vụ kiềm chế lạm phát sẽ khó khăn và bất khả thi.

  Trả lời 2:

  Thời gian tới, khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện can thiệp thị trường, đồng thời SJC gia công thì nguồn vàng lớn sẽ được bung ra thị trường và đủ lớn thì giá trong nước sẽ về sát thế giới.

  Về mặt logic, đây là câu trả lời huề vốn. Câu 1 nêu lên khó khăn của chính phủ trong việc liên thông giá vàng với thế giới, đó là tốn kém lên tới 2,4 tỷ USD. Trong khi đó câu 2 lại trấn an bằng việc nhà nước sẽ can thiệp liên thông giá trong tương lai.

  Vậy tóm lại, ý đồ chính thức của của NHNN trong vấn đề này là gì?

  Nếu để thực hiện liên thông giá, NHNN không cần phải thực hiện một loạt hành vi rối rắm trong 6 tháng qua mà cứ để mặc thị trường tự do lên xuống như trước đây. Những diễn biến gần đây trên thị trường vàng, từ việc độc quyền kinh doanh, đến cố ý đặt giá chênh lệch so với thế giới, không thể lý giải nỗ lực liên thông giá của NHNN. Giá vàng do NHNN bán ra luôn chênh lệch từ 10 đến 20% giá trị so với giá thế giới.

  Có hai cách lý giải:

  Một cách chính đạo, có thể đọc lời ông Phó Thống đốc NHNN hôm qua:

  Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trước đây, nhiều doanh nghiệp được cấp phép sản xuất vàng, khi thị trường có chênh lệch giữa trong nước và quốc tế thì xảy ra hiện tượng các doanh nghiệp cần một lượng ngoại tệ lớn để nhập khẩu vàng sản xuất vàng miếng, ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá và gây áp lực nên lạm phát. Đây là yếu tố quan trọng để ban hành Nghị định 24. Quản lý chặt chẽ nhập khẩu, sản xuất vàng miếng là yếu tố quan trọng để ổn định thị trường, tỷ giá.

  Nguồn: VTC.vn

  Điều này có nghĩa là từ đây NHNN sẽ chủ đạo việc kinh doanh vàng bằng một giá bằng phẳng, không lướt sóng lên cũng như sóng xuống theo giá thế giới nữa mà giá vàng sẽ ổn định, nhằm mục đích ổn định tỉ giá trong nước. Theo đó, mục đích liên thông giá vàng sẽ bị bỏ rơi, đúng như lời của Thống đốc Nguyễn Văn Bình trước đó.

  Một cách tà đạo, không thể không suy nghĩ về lời phát biểu của ông Lê Hùng Dũng trước đây và nhìn vào con số 2,4 tỷ USD nhập vàng mỗi năm. Trước đây, công việc nhập vàng nằm trong tay các công ty tư nhân và họ mua vàng quốc tế về và bán với giá chênh lệch chừng 5% so với giá thế giới. Trong khi đó hiện nay toàn bộ con số nhập vàng đó sẽ nằm trong tay nhà nước và mức chênh lệch là chừng 10-20%. Tính ra lợi nhuận chênh lệch bán - mua là khoảng 250-500 triệu USD.

  Chênh lệch bán mua này sẽ đi về túi ai? Liệu đây có phải là mục đích ẩn đằng sau ván bài ổn định giá vàng? Câu trả lời chỉ có người trong cuộc mới giải đáp được.

  Dù giải thích kiểu gì đi nữa, thì sau phát biểu của ông Thống đốc NHNN cũng như Phó Thống đốc, giá vàng trong nước được hiểu là sẽ KHÔNG BAO GIỜ ngang bằng giá quốc tế. Đó là mục đích của Nghị định 24. Câu hỏi đặt ra cần giải đáp hiện nay là chênh lệch đó sẽ đi về túi ai? Đó mới là vấn đề.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  NHNN nói đã đạt được mục tiêu bình ổn thị trường vàng


  Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng NHNN đã thành công trong việc không để xảy ra tình trạng sốt vàng. Ảnh: Thanh Tao.

  (TBKTSG Online) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho rằng NHNN đã đạt được mục tiêu đề ra là bình ổn thị trường vàng. Việc không để xảy ra tình trạng sốt vàng trên thị trường đã là thành công lớn.

  Cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4, ngày 26-4 đã trở thành nơi chất vấn và trả lời chất vấn của báo giới với lãnh đạo NHNN về thị trường vàng. Phó Thống đốc Lê Minh Hưng được hỏi về việc ai được hưởng lợi từ chênh lệch giá trên thị trường vàng khi giá vàng trong nước chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới và đến khi nào NHNN cân bằng được sự chênh lệch này. Ông Hưng tiếp tục nhắc lại quan điểm đã được nêu ra trong nhiều lần nói trước báo giới thời gian qua: “NHNN chỉ tham gia bình ổn thị trường vàng, không bình ổn giá, không đặt mục tiêu kéo giá vàng mà chỉ nhằm giải quyết nhu cầu vàng”.

  Ông Hưng nói việc không xảy ra cơn sốt vàng như những năm trước là thành công lớn bởi nếu không giải quyết nhu cầu vàng, tăng cung thì thị trường mất ổn định. Đồng thời ông nói toàn bộ số tiền chênh lệch giá NHNN thu được từ các phiên đấu thầu đều nộp về ngân sách.

  Ông cho rằng nhu cầu tất toán vàng của các tổ chức tín dụng trước thời điểm 30-6 là một nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhu cầu vàng tăng cao và chênh lệch giá trong nước và giá thế giới. “Sau thời điểm này, khi nhu cầu trên thị trường suy giảm, chênh lệch giá thế giới sẽ giảm”, ông dự báo.

  Phó Thống đốc nói sự ổn định của tỉ giá và việc không còn cơn sốt vàng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố then chốt để nói rằng các biện pháp bình ổn đã phát huy tác dụng.

  Trả lời câu hỏi rằng liệu NHNN có kiểm soát được việc nhập lậu vàng không? Theo ông Hưng, Nghị định 24 của Chính phủ quy định Nhà nước độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Trước khi có nghị định này thì nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, thu gom ngoại tệ để nhập vàng nguyên liệu nên gây áp lực lên tỉ giá. Nay các ngân hàng được đáp ứng đủ ngoại tệ và kiểm soát chặt chẽ nguồn tiền nên việc nhập lậu là khó.

  NHNN không cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép vay vốn để mua vàng. Hiện NHNN đang thanh tra các TCTD việc mua và sử dụng vàng phải đúng quy định pháp luật.

  http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/tiente/95426/NHNN-noi-d%C3%A3...

  Phản hồi: 

  Đây chính là bộ mặt thật của maphia VN lũng đoạn NHNNo. Thông qua các quan chức NHNNo mà chúng bỏ tiền ra mua để ra cái gọi là Nghị định 24 CP để bình ổn giá vàng trong nước. Thực chất là gì? Sau khi thâu tóm độc quyền Vàng SJC, chúng độc quyền nhập khẩu vàng với giá thấp của thế giới và đấu thầu giá cao hơn 3-4tr.đ/lượng để ăn chênh lệch . Trong tháng 3,4/2013, giá vàng trong nước không những không "sát giá vàng thế giới" mà kéo giá lên gần 7 tr.đ/lượng so với giá vàng thế giới?. Maphia VN đã chui sâu và lũng đoạn toàn diện các cơ quan chính phủ VN, NHNNo là mắt xích quan trọng nhất mà chúng đang nắm và co, kéo thị trường tiền tệ theo ý đồ của chúng.

  Phản hồi: 

  Đông A - Ai đang đầu cơ vàng?

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình từng tuyên bố vào tháng 10 năm 2011: "Mục tiêu thời gian tới là đưa chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới về mức 400 nghìn đồng/lượng. Nếu giá vàng có sự vượt quá mốc điểm này tức là bị đầu cơ". Đây là tiêu chí rất rõ ràng để nhận diện hiện tượng đầu cơ vàng. Hiện nay mức chênh lệch giá vàng giữa trong nước và thế giới đã gấp cỡ 10 lần con số 400 nghìn đồng/lượng. Như vậy theo đúng tiêu chí mà NHNN từng tuyên bố qua phát biểu của ông Thống đốc, vàng ở Việt Nam hiện nay đang bị đầu cơ. Vấn đề bây giờ là ai đang đầu cơ vàng, hay nói cách khác là tiền chênh lệch giữa hai mức giá đấy đang chảy vào túi ai?

  Muốn xác định ai đang đầu cơ vàng thì chúng ta tìm chỉ dấu để xác định. Hiện nay chỉ có duy nhất NHNN đang bán vàng ra để bình ổn thị trường. Phần lợi nhuận chênh lệch giá này tất nhiên chảy vào túi NHNN. Như vậy có thể thấy chỉ dấu này cho thấy chính Chính phủ Việt Nam đang đầu cơ vàng. Chỉ dấu thứ hai là Thống đốc NHNN không bị cách chức. Nếu NHNN làm ra chính sách để tạo điều kiện hình thành đầu cơ vàng cho một nhóm đặc lợi cá nhân nào đó thì cái ghế Thống đốc không thể yên ổn. Ngày 22/12/2012 Tổng bí Đảng Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với NHNN đồng thời đánh giá cao hoạt động của NHNN. Tháng 9 năm 2012 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo hội nghị kiểm điểm của ban cán sự Đảng của NHNN và cũng đánh giá cao những nỗ lực hoạt động của NHNN. Những hoạt động này là chỉ dấu cho thấy chính sách của NHNN được Đảng cầm quyền và Nhà nước đánh giá cao. Như vậy có thể suy ra Đảng cầm quyền và Nhà nước đang ủng hộ chính sách tạo ra đầu cơ vàng.

  Vậy còn ai đang đầu cơ vàng ở đây ngoài chính Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam? Tại sao họ phải làm như vậy? Rất có thể đầu cơ vàng chính là chính sách tận thu tiền từ nhân dân trong bối cảnh nền kinh tế đang be bét và xuống dốc, và ngân sách nhà nước đang bị thâm thủng nghiêm trọng.

  Theo blog Đông A