Thúy Hiền - Cần thêm bước nữa “Chấn khí dân”

 • Bởi Hồ Gươm
  24/04/2013
  4 phản hồi

  Thúy Hiền


  Logo cuộc thi viết "Quyền Con Người và Tôi" do Phong Trào Con Đường Việt Nam phát động

  Đã từ lâu rồi, mỹ từ “dân quyền”, “dân chủ” chỉ còn là lý thuyết. Trên thực tế thì nó đã trở thành nổi khát khao của biết bao người. May thay giữa năm 2012 Phong trào Con Đường Việt Nam ra đời đã giúp người dân giải cơn khát ấy.

  Bằng hình thức đặc biệt, tổ chức cuộc thi viết về Quyền Con Người, Ban tổ chức nhằm gợi ý cho mọi người tự tìm ra chiếc chìa khóa mở cánh cổng nhân quyền, nơi chứa đựng kho báu, đó là sức mạnh của toàn dân

  Muốn thực hiện đề thi thì thí sinh không còn cách nào khác là phải tìm hiểu về lĩnh vực này. Đa số đều ngạc nhiên vì phát hiện ra rằng luật nhân quyền đã được luật pháp “bật đèn xanh” từ rất lâu rồi. Trên 30 năm qua, Việt Nam đã là thành viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

  Nhờ phương cách độc đáo này mà Phong Trào giúp cho mọi người nhận ra quyền con người là quyền sinh được mọi thứ quyền, có luật hẳn hoi nên đã tự tin hơn trong việc sử dụng nó để tự vệ cho mình và người thân.

  Biết có luật bảo vệ nên mọi người thấy yên tâm hơn như có được “cái ô dù” (là Quyền Con Người) làm bửu bối, có thể ngăn chặn được những cái “mũ chụp” của trị quyền có thể úp lên đầu người dân bất cứ lúc nào.

  Chúng ta có thể hiểu cụ thể hơn điều này qua bài viết “Quyền Con Người: Kinh nghiệm từ tôi” của tác giả Nguyễn Văn Thạnh trên trang Dân Luận vừa qua.

  Đóm lửa nhân quyền từ Phong Trào đã giúp một số người không còn thấy sợ và dám vượt qua “hàng rào lửa” ngăn, cấm, ban, phát, xin, cho, …của công quyền.

  Đóm lửa lan rộng nhanh chóng thành những phong trào đòi Quyền Con Người nối tiếp theo sau cuộc thi viết vừa kết thúc cuối năm.

  Ngay những ngày đầu năm 2013 nhiều phong trào nhân quyền thi nhau nở rộ như những bông hoa xuân trên khắp mọi miền đất nước. Những thu hoạch này được bác Bùi Tín gọi là “mùa gặt trên cánh đồng dân chủ”.

  Ý thức đòi quyền làm người, quyền làm chủ đất nước phát triển song hành nhanh chóng ở khắp nơi. Biểu hiện qua việc tham gia đông đảo vào các phong trào “ký tên…”, “kiến nghị…”, “tuyên bố…”, “tuyên ngôn…”. Người dân đã biết hổ trợ nhau hợp thành số đông đi đòi công lý cho người tù oan, cho người bệnh oan, cho người chết oan, cho dân oan bị cướp nhà, bị cưỡng chế đất.

  Ý thức nhân quyền cũng được truyền tải qua nhiều phương tiện công nghệ thông tin đại chúng, qua những buổi dã ngoại - buổi sinh hoạt thảo luận về Quyền Con người.

  Ngọn lửa nhân quyền mỗi ngày một lan tỏa. Chắc hẳn nó được bắt nguồn từ đóm lửa Quyền Con Người mà Phong trào Con Đường Việt Nam phát động. Một phong trào đã thể hiện được khả năng đi đầu trong việc khai mở dân trí ví như một mồi lửa người ta có thể tiếp nối thành rất nhiều ngọn lửa rồi lan rộng mãi ra.

  Phong trào lại nối tiếp phong trào. Cứ thế sẽ phát triển nhanh để trở thành những lực lượng dân chủ liên kết mọi thành phần dân tộc lại với nhau như những đợt sóng lần lượt nối tiếp mỗi lúc một to dần lên, sắp chuyển thành những ngọn sóng thần cuốn phăng những ngăn chặn, rào cản, bất công, cường quyền, tham ô, trấn lột đang hoành hành khắp nơi.

  Những nhà sáng lập Phong Trào giàu năng lực, tài trí đã chứng tỏ được khả năng “khai dân trí” bước đầu. Vì thế, tôi nghĩ Ban Tổ Chức nên có cuộc thi viết ở bước kế tiếp là “Chấn dân khí” và cũng nên tổ chức những cuộc thi viết thành thông lệ hằng năm nhằm nâng cấp hiểu biết về Quyền Con Người, đồng thời cũng tạo nên nét đặc trưng đặc sắc của Phong Trào.

  Qua đó người dân được trang bị, học hỏi thêm kiến thức sử dụng Quyền này một các tối ưu, đúng mực, hiệu quả và nghệ thuật nhất. Hầu nhanh chóng góp phần chuyển hóa đất nước đi lên. Cụ thể như xây dựng ý thức tham gia chính trị trong quần chúng ở bước tiếp theo.

  Dù đã có một số bài viết rất hay như những bài của tác giả Đoan Trang vận động về đề tài này nhưng số người quan tâm còn rất ít. Gợi ý này của tôi cũng dựa vào cảm nhận khi đọc bài viết “Chính trị” được viết cách đây hơn bốn năm của nhà sáng lập Phong trào Trần Huỳnh Duy Thức. Tôi thấy được từ ông mong muốn kiến tạo đất nước qua việc vận động phục hồi ý thức chính trị đã bị tê liệt hóa ở đại đa số người dân.

  Theo tôi nghĩ số lượng người dự thi viết dù ít cũng không là vấn đề vì Phong Trào có khả năng lan tỏa như đã nêu trên. Trong quá trình tổ chức thi thì nội dung đề thi đã có khả năng kích hoạt, gợi ý cho những phong trào dân chủ song hành khác sáng tạo thêm nhiều hình thức vận động cho nhân quyền thêm phong phú.

  Với trình độ và ý thức xã hội còn rất nhiều hạn chế như hiện nay thì số lượng người dự thi viết có thể không nhiều. Cũng không ngoại trừ người viết có trình độ (về đề tài hiếm thấy ngoài xã hội này) nhưng không tham gia vì có tính nhường nhịn hay khiêm tốn.

  Tôi cũng mong suy nghĩ chủ quan của mình hoàn ngược lại với thực tế khi mà Ban tổ chức có được đề thi ở mức phổ thông kích hoạt được sự tham gia hào hứng để nhiều người dự thi.

  Dẫu sao thì cuộc thi viết ở bước kế tiếp nếu có sẽ có nhiều thuận lợi hơn bước đầu rất nhiều vì uy tín của Phong trào được khẳng định, đã thu hút thêm nhiều số lượng thành viên, cổ động viên Phong Trào trong - ngoài nước cùng bạn bè bên ngoài xã hội hay bạn bè trên facebook.com/quyenconnguoi. Đặc biệt nhất là có sự hổ trợ từ nhiều bloggers tài giỏi, từ các luật sư- tiến sĩ đã đồng hành với Phong trào từ những ngày đầu gian nan.

  Dẫu là có thuận lợi hơn nhưng trong cuộc hành trình “giáo dục quyền con người” không thể xem là đơn giản, dễ dàng nhưng tôi vẫn tin vào tính tiên phong của những nhà sáng lập Phong Trào. Tài năng ưu tú của họ có thể vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để tạo nên kỳ tích.

  Thúy Hiền

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  'Chấn khí dân' cũng không ngoài việc làm cho sức khỏe và tinh thần người dân mạnh mẽ lên.

  Sức khỏe có được chính nhờ vào ăn uống. Tinh thần có được nhờ vào sức khỏe, nói theo cách dân gian là: 'có thực mới vực được đạo'.

  Muốn bảo vệ sức khỏe thì cần phải chống sử dụng hàng hóa thực phẩm độc hại của ngoại bang có ý đồ xâm lược đưa vào để làm dân ta suy nhược.
  Vận động người dân tham gia chống độc hại phục vụ dân sinh cũng là làm chính trị.
  Theo tôi PCĐVN nên vận động mạng xã hội để người dân tham gia phong trào chấn dân khí.

  Nên có đề thi theo nhóm, gợi ý tìm ra giải pháp sáng kiến giải quyết về dân sinh. Tạo những kết nối cộng đồng lành mạnh, có thể hổ trợ nhanh chóng nguồn sinh sống cho cho những người bị an ninh quấy nhiểu, mất việc làm.
  Theo tôi hướng giải quyết cho tình trạng này là kinh doanh trên mạng, trên FB để có sự ủng hộ của cộng đồng đến những người ấy.

  Đây cũng là cách làm chính trị mà người dân không mấy sợ để có thể hưởng ứng những vấn đề khác về chính trị ở mức cao hơn.

  Phản hồi: 

  Đúng là hiện nay ít người hiểu biết hay quan tâm đến chính trị. Cũng chính vì ít người biết nên mới cần khai mở cho người dân hiểu. Vấn đề này cũng tương tự như chuyện nhân quyền trước đây, người dân không biết mình có quyền nên không dám đòi. Bây giờ hiểu ra là có quyền nên người ta mạnh đòi quyền khắp nơi. Việc này không dễ nhưng tôi cũng đồng ý với tác giả Thúy Hiền là phong trào Con đường VN sẽ làm được.

  Phản hồi: 

  Trước đây chừng mươi tháng, người ta hỏng biết mình có quyền nên khi muốn gì là phải làm đơn xin xỏ thỉnh cầu như : thỉnh nguyện thư..., đơn xin phép... mà dù có lăn lê, bò lết van xin lạy lục thì cũng chưa chắc gì mấy cha có quyền ngó ngàn, ban phát trừ những ai có quyền hoặc tiền trao đổi thì may ra mới được việc.

  Còn bây giờ, từ lúc quyền Con người được phát động thì người ta cốc cần quì bò xin xỏ mà cứ thẳng lưng đi đòi bằng hình thức những lá thư như: tuyên bố, tuyên ngôn, kiến nghị,ký tên đồng lòng...

  Cái lưng có thẳng thì làm người mới được.
  Quả thiệt cái công vận động cho cái quyền con người này phải dành để tuyên dương cho phong trào Con đường VN vậy.

  Phản hồi: 

  Đồng ý với tác giả Thúy Hiền. Phong trào Con Đường VN cần tiến thêm bước nữa.