Doanh nghiệp báo Đảng thua lỗ hơn trăm tỷ đồng(?)

 • Bởi Khách
  21/04/2013
  7 phản hồi

  N.V.C.

  Đôi lời của blog Anh Ba Sàm: Bài viết dưới đây cùng tài liệu kèm theo được một độc giả gửi tới. Do tính chất quan trọng của vụ việc, chúng tôi đã liên lạc với một vài nhà báo có khả năng nắm được sự vụ và được biết những nội dung này là chính xác.

  Ngoài ra, còn có thông tin đã có đoàn thanh tra của Văn phòng TƯ Đảng vào làm việc. Đoàn này muốn “hành chính hóa” vấn đề trong khi mức độ thiệt hại là nghiêm trọng và có nhiều biểu hiện khuất tất.

  Hy vọng các cơ quan chức năng, báo giới vào cuộc để làm rõ và đưa ra công luận.

  Quá trình xây dựng nhà in mới của Công ty in báo Nhân Dân tại TP Hồ Chí Minh đã xảy ra việc vay vốn tín dụng quá lớn của một số ngân hàng và dùng vốn ngắn hạn để xây dựng cơ bản dài hạn. Việc vay vốn tùy tiện, vi phạm nghiêm trọng quy chế của nhà nước và quy định của chính báo Nhân Dân – vẫn xưng danh cơ quan trung ương của Đảng cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam!

  Báo Nhân Dân là cơ quan cấp bộ, chủ quản của các công ty in trực thuộc, trong đó có Công ty in báo Nhân Dân tại TP Hồ Chí Minh. Theo quy định, những khoản vay vốn, đầu tư lớn phải có sự thảo luận, nhất trí của Ban biên tập – tập thể lãnh đạo đặc thù của báo Nhân Dân, với các thành viên gồm Tổng biên tập, Phó tổng biên tập và các Ủy viên ban biên tập (một chức trên vụ trưởng một chút, nhưng có quyền lực lớn, nhất là trong phần việc được phân công phụ trách).

  Lợi dụng chủ trương đưa nhà máy khỏi nội thành, ông Ung Tấn Thể, giám đốc Công ty in (hàm vụ trưởng, đảng ủy viên báo Nhân Dân) và ông Lê Quang Tụ, Ủy viên ban biên tập, Trưởng ban trị sự, chủ tài khoản cơ quan, đã cùng nhau tùy tiện lập một công ty con để vay vốn các ngân hàng và xin đi nước ngoài, rồi tự ý quyết định mua thiết bị in qua một số chuyến công du hải ngoại tốn kém, không loại trừ có khoản “gửi giá bẫm” vì giá mua rất “trên trời”…

  Tổng số vốn vay các ngân hàng lên tới 170 tỷ đồng. Nếu tính cả lãi mà không được khoanh nợ thì chắc chắn lên tới trên 200 tỷ đồng. Trong khi đó, kết quả sản xuất kinh doanh đi xuống, nguy cơ vỡ nợ, phá sản ngày càng lớn. Đến khi thấy không thể bưng bít được nữa thì mới báo cáo Ban biên tập, xin giúp “tháo gỡ khó khăn”. Điều trớ trêu là sự việc bắt đầu từ khóa trước và hai ông Thể, Tụ là những cánh tay đắc lực của ông Đinh Thế Huynh – Tổng biên tập báo Nhân Dân thời đó. Nay vụ việc đổ bể thì ông Thuận Hữu – Tổng biên tập mới phải lo gỡ và chống đỡ, lại đúng lúc cao trào thực hiện nghị quyết của Trung ương đảng về chống tham nhũng. Nếu thật sự nghiêm túc xử vụ này thì là chấp hành tốt nghị quyết, nhưng lại khó xử và có thể bất lợi trong cái gọi là “ngó chúa” tiền nhiệm! Được biết, Thanh tra Văn phòng trung ương đảng cũng đã vào cuộc, nhưng “xử lý” hay “làm lơ” thì chưa biết.

  Có tin ông Tổng biên tập báo Nhân Dân hiện nay cũng muốn kiên quyết lắm, đã từng nói tội đó đáng phải mời công an vào điều tra xử lý theo luật hình sự, nhưng rồi vẫn đành phải ra sức nhờ ngân hàng giúp “khoanh nợ”. Hiện đang tiến hành các bước xử lý nội bộ với hai vụ trưởng nêu trên và có thể phải bán nhà đất, xưởng máy, trụ sở để trả nợ một phần những khoản nợ đã quá hạn mà ngân hàng ráo riết đòi. Nhưng dù có bán nhà đất, trụ sở cũ thì cũng chưa đủ trả nổi số lẻ của nợ gốc, nghĩa là chắc chắn bị thất thoát, mất vốn trên 100 tỷ do hai ông nói trên, không loại trừ trách nhiệm của bề trên hai ông. Còn nếu bòn rút, giảm lương, phúc lợi của công nhân để lấy thu nhập của Công ty trả nợ thì nửa thế kỷ chưa trả hết nợ gốc, hoặc không đủ trả lãi sinh sôi hàng năm chứ chưa nói đến trả khoản nợ gốc to lớn kia.

  Đây là vụ tham nhũng, thất thoát chưa từng có của báo Đảng, có dấu hiệu của tội tham ô, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu để chìm xuồng, xử lý nội bộ thì hết sức nguy hại cả về kinh tế và uy tín báo Đảng. Đang có sự bưng bít. Bởi thế, có lẽ Bộ chính trị, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và Ban nội chính trung ương chưa được báo cáo (!).

  33.png

  23.png

  110.png

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  " Nói như Liên xô làm như mèo mửa" hoặc " ăn như rồng cuốn,uống như rồng leo, làm như méo mửa" là châm ngôn dân dã nói về các vị quan ngạch chính trị. Ô. Đinh Thế Huynh, xuất thân lính cơ yếu , không biết bằng cách nào mà lêo lên Tổng biên tập báo nhân dân rồi Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ?. Sự việc thâm thủng, mất vốn ở CTy In báo Nhân dân ở HCM là thời do ô. Huynh đang làm tổng biên tập báo nhân dân, trách nhiệm thuộc về ô. Huynh. Như báo ĐĐK cũng vậy Đinh Đức Lập ( chắc cùng họ Đinh ông Huynh ?)cũng tương tự, nhưng đều chím xuồng, như không có gì xẩy ra?. Đề nghị Ban Nội chính và Bộ chính trị khui ra nhưng vụ này , chống tham nhũng là từ ngay cơ quan của đảng trước.

  Cái vòng luẩn quẩn không lối thoát của cơ chế, của thể chế đã sản sinh ra những cỗ máy được vận hành bởi "nhiên liệu" của người dân cặm cụi làm ăn để có "nhiên liệu" đóng thuế. Những cỗ máy này chỉ chạy và chạy theo sự nhấn nút en tơ mà thôi, và những con người được giao vận hành những cõ máy này lại rất vô tư bởi họ không phải băn khoăn một điều gì, bởi nhiên liệu không phải của họ, mọi cái không phải của họ đầu tư, nhưng họ lại có cái đặc ân sử dụng khai thác mọi yếu tổ của cỗ máy như là của riêng mình.
  Và như vậy, tôi tin rằng khi cái nguồn "nhiên liệu ấy hết đi, hoặc bị cắt nguồn thì chắc chắn những cái cỗ máy ấy sẽ chết.
  Cái đầu tầu ấu trĩ dẫn dắt hàng loạt toa tầu, hàng loạt cố máy cứ chạy theo cái vòng luẩn quẩn tiêu tốn "nhiên liệu" không đi tới đâu, không khác gì con chó cứ dùng cái mõm của mình cắn cái đuôi của mình.

  THƯ NGỎ KÍNH GỬI ÔNG NGÔ VĂN DỤ
  Kỷ luật đảng viên cần công bằng giữa trung ương và địa phương

  Thưa ông,

  Được biết ông đang dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Chính trị làm việc tại TP HCM về việc chống tham nhũng. Trước tiên, xin gửi tới ông sự kính trọng, hy vọng và tin tưởng.

  Gần đây, nhân dân, báo chí trong nước, quốc tế đều chú ý nhiều đến vụ “lương khủng” của các cán bộ lãnh đạo mấy doanh nghiệp công ích tại TP HCM và đều thấy lãnh đạo Đảng, Chính quyền Thành phố đã xử lý kỷ luật kịp thời, đúng mức đối với các cán bộ, đảng viên “dính chàm” trong vụ lương bổng phi lý này. Điều quan trọng là đã lấy lại niềm tin bước đầu trong nhân dân về thực hiện Nghị quyết HN trung ương 4 vì từ lãnh đạo TP HCM đến báo chí tại Thành phố đều khách quan, công bằng trong xử lý và thông tin về vụ việc.

  Tuy nhiên, cũng trên địa bàn TP HCM đã xảy ra vụ tham nhũng, thất thoát, thua lỗ còn lớn hơn rất nhiều, không ít báo chí và dư luận đã nêu rõ, có văn bản minh chứng rõ ràng, việc thẩm định cũng không có gì khó, nhưng lại có biểu hiện rõ rệt bao che, cho “chìm xuồng”. Đó là vụ vay vốn hàng trăm tỷ đồng ở Công ty in báo Nhân Dân TP HCM với những hành vi cố ý làm trái quy định nghiêm trọng, đến nay mất khả năng trả nợ các ngân hàng. Phải chăng, đảng viên của doanh nghiệp và cơ quan trung ương đóng trên địa bàn được ưu ái thoát tội trong khi tội nặng hơn hàng trăm lần so với các đảng viên của thành phố?

  Trân trọng đề nghị ông với cương vị Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ xem xét, xử lý, bảo đảm sự công bằng giữa các đảng viên và niềm tin của công chúng.

  Kính chúc ông thành công trong đợt công tác này.

  NVC

  không sao. tăng giÁ BÁN BÁO LÊN CHO ĐẢNG VIÊN giống như tăng giá- xăng- dầu- điện-nước vậy: muốn giữ thẻ đảng phải đầu tư, cấp càng cao phải mua càng nhiều. ví dụ cấp xã, thôn, mỗi đảng viên mua 4 tờ/ tuần. cấp huyện , tỉnh mua 30 tờ/ tháng. giá mỗi tờ 50.000 vnd. đảm bảo sau 1 tháng sẽ thu hồi được vốn và sau 1,5 tháng là có lãi

  Chuyện nhỏ. Cứ mang báo cáo vụ việc đến văn phòng Tổng bí thư của tớ, tớ khẳng định sẽ giải quyết xong vụ việc trong vòng 1 ngày làm việc.

  Trước kia, tớ đã giải quyết nhiều tương tự cho tạp chí Cộng sản nơi tớ đã công tác trong nhiều năm. Văn phòng Tổng bí thư có quỹ riêng, không thể để cho báo Nhân dân của Đảng phải phá sản như Vinasink, Vinalines, Vina X được.

  Tham quyền để tham tiền thì thật dơ quá! Còn đâu là nhân cách mà lãnh với đạo, tuyên với truyền?

  Thế mới biết đảng nói và chụp mũ thì giỏi còn làm thì qua dở ngay từ cơ quan tuyên truyền lề phải của đảng. Tìm người trưởng ban nội chính chống tham nhũng lên trung ương thì để lại 3000 tỷ thất thoát tại địa phương cơ sở mình phụ trách lãnh đạo! Cứ đụng đến chỗ nào là há miệng mắc quai chỗ ấy ! Thôi bỏ điều 4 HP đi được rồi đó!( tuy đã muộn)