Hồn quê - Đi tìm “thế lực thù địch”

 • Bởi Khách
  20/04/2013
  9 phản hồi

  Hồn quê

  Từ lâu, tôi đã nghe nhiều, rất nhiều cụm từ “thế lực thù địch”. Nghe đến nhàm, nhưng chẳng ai chỉ giùm tôi, bởi nó vô hình. Vậy thì phải đi tìm thôi.

  Tôi đã đi tìm thế lực thù địch từ những ngày hợp tác hóa, đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa.

  Cái ngày mà tôi chưa phân biệt được chủ nghĩa Mác đúng sai thế nào.

  Cái ngày mà khi có kẻng là xã viên hợp tác ra đồng, chờ phân việc, làm chiếu lệ vài giờ rồi về. Tối họp bình công chấm điểm thì cãi nhau om sòm, mà có nhiều nhặn gì đâu, giỏi lắm mỗi công một cân thóc. Để rồi “Ơi anh chủ nhiệm anh chủ nhiệm/ Hai tiếng thân yêu lời cảm mến/ Tay anh nắm chặt tay xã viên/ Xốc cả phong trào cùng tiến lên” đi vào trang sách học sinh theo thơ Hoàng Trung Thông.

  Cái ngày mà khi thu hoach thì bố mẹ đi trước, con cái theo sau (gọi là đi mót) cướp hết những thứ ngon. Cuối buổi thu hoạch về sân kho hợp tác chỉ những đống lúa xơ xác, hoặc những đống khoai chạc khoai rễ. Để rồi “Dân làm chủ dập dìu hợp tác / Lúa mượt đồng ấm áp làng quê/ Chiêm mùa cờ đỏ ven đê/ Sớm trưa tiếng trống đi về trong thôn” đi vào trang sách học sinh theo thơ Tố Hữu.

  Cái ngày mà đói triền miên, cả năm may ra có bữa no cơm và có thịt, đó là ngày tết. Để rồi “Những người lao động quang vinh/ Chúng ta là chủ của mình từ đây” đi vào trang sách học sinh theo thơ Tố Hữu.

  “Chẳng nhẽ chủ nghĩa cộng sản lại thế này ư?” Từ thắc mắc đó tôi đọc “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” và “Chính trị kinh tế học”. Vì còn tuổi vị thành niên, nên dù nghi ngờ nhưng tôi chưa dám nghĩ Mác sai, nhưng ít nhất là ta làm sai Mác. Mác nói, đại ý “phải phân biệt vô sản và vô sản áo rách (bọn khố rách, áo ôm)”. Ta đã dùng “vô sản áo rách” trong CCRĐ. Ta đã cưỡng bức vào hợp tác xã, trong khi lẽ ra phải hoàn toàn tự nguyện. Trong “Chính trị kinh tế học”, theo Khơ rút sốp “có thể đoạt chính quyền bằng nghị trường”, còn theo Bregiơnhep “chỉ có thể đoạt chính quyền bằng bạo lực”, ta theo bạo lực. Tại sao lại phải dùng bạo lực? Tôi tự hỏi vì tôi đã đọc đâu đó “bạo lực là sản phẩm của phía yếu, bất tài và vô lực”. Tất cả những nhà cầm quyền theo chủ thuyết “sức mạnh chính trị nằm trên đầu nòng súng” đã đưa đất nước họ (trục phát xít) gục ngã. Sau gục ngã có thể họ bị yếu, có thể họ thuộc bài nên đã điều chỉnh hướng đi. Các nước theo trục chủ nghĩa xã hội lại tiếp tục theo vết xe đổ đó, để đến nay tan rã. Thảm thay!!!

  Cái thời mà, thế hệ cha anh tôi, những người đã qua CCRĐ luôn thuộc nằm lòng câu “Trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ” hoặc “chủ nghĩa cộng sản làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”.

  Tôi vào đại học, vào bộ đội. Dù làm khoa học và công nghệ, nhưng tôi luôn tìm hiểu về chế độ, khi mà tuyên truyền và thực tế luôn ngược nhau. Tôi đọc mọi loại sách, từ các sách văn học, xã hội học và chính trị; tiếp cận với nhiều tầng lớp người từ cao xuống thấp, từ cổ đến kim. Do công tác đi đây đó nhiều, nhất là các công xưởng, lại sống hòa nhập nên tôi có điều kiện tiếp cận thực tế. Qua lý thuyết và thực tế tôi đã dần tìm ra thế lực thù địch. Đúng hơn là cái gì đã kìm hãm sự phát triển của nước.

  Còn nhớ những năm cuối thập niên bảy mươi của thế kỷ trước có lần tôi nói với bố tôi (đang là cán bộ cao cấp) rằng “đảng sai bố ạ”, bố tôi rằng “đường lối đúng, thực hiện sai”. Đáp “lý thuyết đúng là tự nó đem lại tốt đẹp cho xã hội, ta chẳng làm được gì cả, sao gọi là đúng? Nói vậy là bao biện”. Bố tôi lặng im. Lại hỏi “một xã hội sẽ ra sao nếu trí phú địa hào đào tận gốc, trốc tận rễ?” Rằng “câu hỏi đó đã được Gabriel García Márquez – chủ nhân của giải noben văn học 1982 đã hỏi trong một gặp gỡ các nhà văn Á – Phi – Mỹ La tinh, mà chẳng ai biết thế nào để trả lời”. Vài năm sau bố tôi nói “con đúng, bố sai – từ nay con thay bố giải quyết các việc trọng đại trong gia đình”. Cũng từ đó cho đến lúc lìa trần, ông dị ứng với vô tuyến, đài và báo chí (công cụ tuyên truyền) – những thứ mà trước đây là thực đơn hàng ngày của ông. Ông quay lại nghề tử vi, địa lý và kinh dịch – như là nghề gia truyền; nhưng khi đi theo đảng ông phải bỏ. Chính nghề này đã cứu ông cả vật chất, tinh thần và để lại nhiều ân đức trước khi qua đời.

  Cuối những năm sáu mươi, đầu những năm bảy mươi của thế kỷ trước, khi người ta cơ cấu những cán bộ chính trị đi tập huấn một thời gian về làm hiệu trưởng các trường cấp 2 và 3, tôi như đã thấy manh nha một cái gì? Sau đó, khi “chuột chạy cùng sào, nhảy vào sư phạm”; tôi đã thấy rằng: “xã hội ta sẽ thê thảm khi những người học yếu nhất vào giáo dục”. Rồi cải cách giáo dục, như một sự tàn phá đất nước nhanh nhất. Mười lăm năm đi học không có ai dạy cho ta yêu bố mẹ, anh em cả; nhưng được dạy nhiều về lý tưởng cộng sản “vì lý tưởng cộng sản, thanh niên anh dũng tiến lên”. Phải chăng bỏ qua cái thực thể hữu hình, chạy theo cái vô hình kiểu “bỏ hình bắt bóng” là đặc trung nền giáo dục của chúng ta?

  Rút cục ta đã đào tạo ra những thế hệ “ăn theo nói leo” là chính, ai không như thế được đội cái mũ “tiểu tư sản trí thức” ngay. Ta không dùng những người tài giỏi, nhưng lại coi trọng những người khôn vặt, láu cá nhiều mưu ma chước quỷ. Chính cái sự đào tạo và sử dụng người đã hủy hoại nhân cách của nhiều thế hệ.

  Từ đầu những năm tám mươi của thế kỷ trước lại đây, tôi đã chứng kiến rất nhiều những cuộc chạy chức quyền, chia các vai quyền lực từ các bàn nhậu. Mấy chục năm công tác tôi thấy quá rõ kinh phí bôi trơn cho guồng máy, thông thường là 40% chi phí đầu tư, nhiều chỗ còn hơn. Kinh phí vào công trinh chỉ xấp xỉ một nửa. Đất nước không đổ nát mới là sự lạ.

  Cách đây hơn năm thế kỷ Thân Nhân Trung đã viết:

  …Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết…

  Đất nước ta không đào tạo và sử dụng được hiền tài, chỉ dùng được những ai dễ sai bảo, biết ăn theo nói leo, thậm chí vô sản áo rách. Dùng hiền tài đâu có dễ, những người không tài làm sao sử dụng được hiền tài, các bậc hiền tài đâu chịu làm đầu sai. Những người có tri thức, biết được điều hay lẽ phải (tri là biết; thức là hay), sao lại có thể a dua theo bầy đàn không có tri thức dẫn lối? Trong hoàn cảnh ấy, hiền tài chỉ có hai con đường, hoặc vùng lên rồi bị diệt như “Nhân văn Giai phẩm” hay như “vụ xét lại chống đảng”. Hoặc co vào ở ẩn bất hợp tác như đa phần còn lại. Rút cục hiền tài không “can dự” được vào sự phát triển đất nước. Không phải vô cớ mà ở nước Đức có bia mộ ghi “ở đây đã an táng một người, mà người đó dùng được rất nhiều người tải giỏi”.

  Vậy là “thế lực thù địch” của đất nước chính là sự ngu tối. Mà cái ngu là tổ phụ của cái ác, tàn phá đất nước hơn tỷ lần cái ác. Con đường cách mạng đất nước ta (mà đặc biệt là cách mạng phát triển xã hội sau năm 1975) đang đi là con đường thiếu ánh sáng tri thức soi đường. Để rồi sau bao nhiêu năm đi vào bóng đêm. Đất nước sau gần bốn mươi năm thống nhất tựa như đổ nát. Nạn tham nhũng tràn lan làm rỗng ruột kinh tế, tai nạn giao thông chết người như có chiến tranh, giáo dục lụn bại, nhân cách đạo đức suy đồi, kẻ thù truyền kiếp phương Bắc uy hiếp trên biên giới, rừng núi, biển đảo và đồng bằng. Cách mạng đâu phải là sự nghiệp của bầy đàn khố rách áo ôm kiểu “mo cơm quả cà đi xây dựng chủ nghĩa cộng sản”. Cũng do ngu tối mà từ ngày độc lập, chúng ta chưa tìm được con đường đi cho đất nước.

  Không nghi ngờ gì nữa “thế lực thù địch” của đất nước chính là sự ngu tối, thế lực nào dung túng cho cái ngu, để cho cái ngu hoành hành thì đấy chính là thế lực thù địch của đất nước ta, dân tộc ta.

  Thời nay ai thiết người tài
  Chỉ cần tai tái, dễ sai hợp thời
  Thằng thông minh nó lắm lời
  Nó thuyết, nó giáo rối bời thằng ngu
  Thằng ngu tuy có lù khù
  Mưu ma chước quỷ nó bù thông minh
  Sự đời nghĩ lại mà kinh
  Nhân tình thế thái, rối tinh rối mù.

  H.Q.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Gần trăm năm hỏi người đần:
  Tiếm quyền,nướng mạng,mất dần đảo Sa?
  Làm ăn thua lỗ-trường ca?
  Tham quyền- tham nhũng,Hoàng Sa mất rồi?
  Lãnh đạo quản lý thì tồi!
  Thế lực thù địch có ngồi trong ta?

  Tác giả HQ chính là "thế lực thù địch" của đảng và nhà nước VN. Nhưng mà H.Q nói chỉ có đúng!.Nếu HCM và ĐCSVN theo CN quốc tế cộng sản, phe XHCN để được hỗ trợ về chính trị và vật chất để đánh Pháp, Mỹ giành độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước VN là đúng ; thì việc theo học thuyết Marx về xây dựng nhà nước CNXH, CNCS cho VN là một sai lầm to lớn nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước VN từ xưa đến nay. Thực tế sau ngày thống nhất đất nước đến nay, VN đi lên theo hình xoắn ốc, chậm chạp, quẩn quanh về mọi mặt. Tấm gương vỡ của Liên xô và các nước XHCN đông Âu còn đó, lẽ ra là bài học xương máu cho ĐCSVN tránh, nhưng lạ thay, đến giờ này mà N/Q XI ĐCSVN vẫn khẳng định "kiên trì con đường XHCN", vẫn muốn độc quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội ( điều 4 HP1992). Nguồn cơn của mọi sự tồi tệ hiện nay của VN chính là sự ngu dốt, bảo thủ, trì trệ không dám thay đổi của tầng lớp lãnh đạo của ĐCSVN. Chính sự ngu dốt đó mà nhìn đâu cũng thấy "thù địch", yếu bóng vía, không tự tin vì sự đơn độc , đối đầu với nhân dân .

  Theo cách nói của CS thì chính trí thức là thế lực thù địch vì trí thức (những người hiểu biết) hay phát hiện ra những điều sai trái và phản đối chính quyền CS. Trí thức đay kể cả những trí thức do CS đào tạo, thế nhưng khi họ hiểu nhiều biết rộng (nhất là những trí thức được nhà nước CS ưu ái cho đi học tập và đào tạo ở nước ngoài) thì họ lại chống cộng.
  Chế độ CS có điều mâu thuẫn không giải quyết nổi (trừ khi xóa vỏ chế độ CS), đó là vừa đào tạo trí thức, va]f sử dụng lại vừa nghi ngờ, cảnh giác. Hiện nay bộ phạn trí thức chống đối ngày càng tăng, cod điều có người thể hiện thái độ chống đối bằng cách lên tiếng, bất mãn, có người chỉ chống đối trong lòng mà không nói ra trên công luận, còn họ vẫn nói khi bù khú với bạn bè, trong số ngày có cả những cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước.
  Cái dở của CS là biết mình làm sai nhưng lại ỉm cái sai đi và trị tội những người phát hiện ra cái sai, điều này là một truyền thống và có tính phổ biến của chế độ CS.

  Thế lực thù địch, theo cách hiểu của Đảng CS và Nhà nước VN hiện nay, là những người, tổ chức không ủng hộ, chống họ, chứ không phải sự việc, hiện tượng (sự ngu tối) như Hồn Quê kết luận. Còn nếu cho rằng "sự ngu tối" là nguyên nhân của những tồn tại, kém cỏi của Đất nước ta thì chưa đủ lắm vì nhiều người hiểu vấn đề (tôi không đồng nghĩa hiểu với tài giỏi)nhưng do bạc nhược, không giám đấu tranh để thay đổi. Tìm và nói ra nguyên nhân của sự ngu dốt, bạc nhược mới là nan giải (khó biết, tế nhị, nhạy cảm, đụng chạm, nguy hiểm,... nhiều không kể xiết); giải quyết vấn đề này ra sao còn nan giải hơn. Hồn Quê hay ai có cách nào không?

  Bác sỹ nhìn đâu cũng có vi trùng. Lãnh đạo ĐCSVN nhìn đâu cũng thấy thế lực thù địch, cũng thấy suy thoái "tư tưởng chính trị"!

  Nếu hiểu nghĩa "thế lực thù địch" như các quan chức nhà nước nói thì tôi không hề thấy thế lực thù địch đâu cả, thế nhưng hiểu "thế lực thù địch" là những kẻ làm hại dân ta như cướp của giết người, cướp ruộng đất, dàn áp dân ta và tham nhũng (ăn cắp) làm hại nền kinh tế của nước ta thì tôi có thể chỉ ra "các thế lực thù địch" cụ thể bằng xương bằng thịt. Trong CCRĐ thì "thế lực thù địch" (TLTD) là những kẻ thực hiện bắn giết, đấu tố người vô tội, đó là đội CCRĐ, còn TLTD trong các vụ cưỡng chế thu hồi đất đai chính là bon công an, quân đội và lưu manh côn đồ, đó chính là loại tay sai của chính quyền CS. Còn TLTD của đồng bào biểu tình phản đối Trung quốc hay khiếu kiện đất đai cũng là bọn công an và lưu manh côn đồ đàn áp đồng bào. Còn chính bọn tham nhũng là TLTD của cả nhân đân ta. Ai trả lời hộ tôi câu hỏi sau "Người tham nhũng có phải là người yêu nước không?" Nếu chúng chỉ vì lợi ích cá nhân, làm giàu trên sự bất chính, tác động xấu đến toàn bộ xã hội (trong đó có đời sống của nhân đân)thì chúng là TLTD rồi. Phải đứng lên tiêu diệt chúng để nước ta tiến lên và đời sống người dân mới dễ thở.
  Nói tóm lại kẻ nào gây tội ác cho nhân dân ta thì đó chính là TLTD. CS gây nhiều tội ác nhất cho dân tộc ta gần một thế kỷ qua chính là TLTD của dân tộc ta.

  Có một người bạn "tàng tàng" nhưng chẳng bao giờ rượu chè nói với tôi: "Trên đời có mấy cái tôi nghe nhiều mà tìm mãi không thấy, mặc dù tôi đã quá cái tuổi "thất thập cổ lai hi" nhiều mà không bao giờ thấy, đó là ma quỷ, thánh thần, địa ngục, thiên đàng, thế lực thù địch, CNXH. Có lẽ phải sang thế giới bên kia mới biết những thứ ấy cũng nên."
  Những người CS vô thần không tin những thứ phi vật chất mà nhiều tôn giáo đưa ra, nhưng họ cũng lại tin vào những thứ không nhìn không thấy, sờ không được, đó là CNXH và thế lực thù địch.
  Sau khi đưa ra nhận xét trên, người bạn của tôi lại nhận xét tiếp: " Hóa ra những người CS và những tín đồ của một vài tôn giáo lại giống nhau như đúc, đó là tin vào những thứ không hề có khi con người đang sống". Rồi người bạn tôi kết luận: "Có điều dễ thấy là khi người ta mất lòng tin về những người CS vô thần thì người ta lại tìn và ngày càng nhiều người tin vào thần thánh nhiều hơn." Tôi cũng chẳng biết có nhiều người nghĩ như bạ tôi không, nhưng bản thân tôi và nhiều người trong gia đình nhỏ bé của tôi thì thấy mất lòng tin vào Đảng và chính phủ thì tìm nguồn an ủi khác, đó là tìm niềm tin khác. Còn ông Nguyễn Phú Trọng càng hô hào Đagnr lấy lại niềm tin thì Đảng càng làm mất niền tin và nhiều người cũng càng mất niềm tin. Nếu người nào đã nhiều tuổi, sống cùng thời tác giả bài này đã trải nghiệm thì thấy bài này nói nhẹ nhàng nhưng thấm thía. Điều thấm thía nhất là mình đã một thời tin vì ngu dốt, đến nay mới nhận ra "thế lực thù địch" thì đau đớn vô cùng. Mình chỉ còn biết oán mình mà thôi.

  Haha, đọc cả bài cái "thế lực thù địch" nó sờ sờ ra đây, nhưng câu kết luận cứ như ...

  Không nghi ngờ gì nữa “thế lực thù địch” của đất nước chính là sự ngu tối, thế lực nào dung túng cho cái ngu, để cho cái ngu hoành hành thì đấy chính là thế lực thù địch của đất nước ta, dân tộc ta.

  Nói thế này, để diệt được "thế lực thù địch", chúng ta chỉ cần không ngu nữa là xong .

  Làm thế nào để không ngu bây chừ ?

  Haha!

  "Trăm năm trăm cõi người ta,
  Chữ tài đi với chữ tai một vần"?
  Gần trăm năm hỏi người đần:
  Thế lực thù địch ở gần hay xa?
  Việt Nam đất nước bao la,
  Thế lực thù địch ở xa hay gần?
  Sai,ác sao hiền tài cần?
  Thế lực thù địch từ gần đến xa.
  Thế lực thù địch ở ta,
  Ta là thù địch ,lại ca ngợi mình!
  Tài gì mà không có tình?
  Giết người cướp của vô tình là ta.
  Rõ ràng ta tự hại ta,
  Thế lực thù địch chính ta đi đầu!
  Việt Nam đất nước đàn bầu
  Sinh ra để gảy nỗi sầu lòng dân.,.