Đấu thầu vàng: Có ai biết được mục tiêu của ông Nguyễn Văn Bình đâu mà nói là nó bất thành? [*]

 • Bởi Admin
  19/04/2013
  1 phản hồi

  Thái Phương

  Dân Luận: Bài viết trên báo Người Lao Động có tựa "Đấu Thầu Vàng: Mục tiêu bất thành". Chúng tôi xin đăng lại với tựa đề là câu bình luận của GS Trần Hữu Dũng trên trang Viet-Studies: "Có ai biết được mục tiêu của ông Nguyễn Văn Bình đâu mà nói là nó bất thành?"

  Đấu thầu vàng: Mục tiêu bất thành!

  Từ khi xuất hiện “cơn bão” giảm giá vàng, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới liên tục giữ mức kỷ lục, trên 6 triệu đồng/lượng, khiến mục tiêu ban đầu của Ngân hàng Nhà nước thông qua các phiên đấu thầu trở nên… quá xa vời!

  Ngày 17-4, phiên đấu thầu vàng miếng thứ 8 của Ngân hàng (NH) Nhà nước tiếp tục đắt khách với 39.700 lượng vàng được bơm ra thị trường trong tổng số 40.000 lượng vàng được chào thầu. Mức giá sàn NH Nhà nước đưa ra là 40,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán ra trên thị trường cùng thời điểm 100.000 đồng/lượng nhưng cao hơn giá mua vào đến 600.000 đồng/lượng.

  Càng đấu thầu càng chênh lệch lớn

  Kết thúc phiên đấu thầu, 16 doanh nghiệp, NH thương mại đã trúng thầu với mức giá thấp nhất là 40,71 triệu đồng/lượng, cao nhất 40,8 triệu đồng/lượng. Dù mức giá sàn không hấp dẫn như phiên đấu thầu hôm 16-4 nhưng các đơn vị tham gia vẫn đặt mua gần hết. Qua 8 phiên đấu thầu kể từ ngày 28-3, NH Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 223.600 lượng vàng (tương đương 8,6 tấn vàng) trong tổng số 262.000 lượng vàng chào thầu. Hôm nay, 18-4, dự kiến NH Nhà nước sẽ chào thầu thêm 40.000 lượng vàng với mức giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 40,75 triệu đồng/lượng.


  Sau 8 phiên đấu thầu, giá vàng trong nước cao hơn thế giới trên 6 triệu đồng/lượng. Ảnh: TẤN THẠNH

  Điều dư luận quan tâm hiện nay là qua 8 phiên đấu thầu với một số lượng vàng cực lớn được bơm ra thị trường, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới không được thu hẹp mà ngày càng dãn rộng. Trước khi NH Nhà nước tổ chức đấu thầu, giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 2,6 triệu đồng/lượng. Sau phiên đầu tiên ngày 28-3, mức giá sàn đưa ra cao hơn giá thị trường, chênh lệch lập tức được nâng lên 3,2 triệu đồng/lượng. Kể từ cuối tuần qua đến nay, khi “bong bóng giá vàng” thế giới “nổ” kéo giá vàng trong nước giảm sâu, khoảng cách giữa 2 đầu giá được đẩy lên mức kỷ lục hơn 6 triệu đồng/lượng và giữ nguyên cho đến nay.

  Sau các phiên đấu thầu của NH Nhà nước, giá vàng trên thị trường thường bị đẩy lên cao hoặc bị neo giá thay vì giảm theo đà biến động của giá thế giới. Chẳng hạn, phiên đấu thầu ngày 16-4, có 25.700 lượng vàng được đặt mua với giá trúng thầu từ 38,7 - 38,92 triệu đồng/lượng nhưng giá thị trường sau đó lên tới 41,5 triệu đồng/lượng. Tính ra, các đơn vị trúng thầu đã “bỏ túi” hơn 66,8 tỉ đồng chênh lệch. Đến phiên ngày 17-4, sau kết quả trúng thầu, giá vàng trên thị trường cũng lập tức được đẩy lên cao. Cuối ngày 17-4, giá vàng SJC ở mức 41,35 triệu đồng/lượng, cao hơn giá trúng thầu trong buổi sáng từ 550.000 - 640.000 đồng/lượng. Với 39.700 lượng trúng thầu, các đơn vị tham gia tiếp tục kiếm lời hơn 19 tỉ đồng.

  Nên sớm chấm dứt đấu thầu

  Sau phiên đấu thầu thứ 5, NH Nhà nước cho biết đã thực hiện tăng cung vàng miếng, từng bước cân bằng cung - cầu vàng miếng trên thị trường khi giá quốc tế có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Theo NH Nhà nước, lượng vàng miếng trúng thầu của các đơn vị được sử dụng để bán ra thị trường và một phần dùng để tất toán số dư vàng huy động của một số tổ chức tín dụng, góp phần làm giảm áp lực mua vàng trên thị trường.

  Tiếp đến phiên đấu thầu thứ 8, dù mục tiêu ban đầu là kéo sát giá vàng trong nước về với thế giới đã trở nên quá xa vời nhưng NH Nhà nước vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn để bình ổn thị trường. Dù vậy, giá vàng trong nước không những thu hẹp với thế giới qua các phiên đấu thầu mà còn nảy sinh tác dụng ngược. Cụ thể, sau mỗi phiên đấu thầu, giá sàn của NH Nhà nước đưa ra mặc nhiên được ấn định là mức giá của thị trường. Các đơn vị trúng thầu tiếp tục “đẩy” giá lên thêm một bước nữa bởi không thể bán thấp hơn để chịu lỗ. Quan trọng hơn, chuyên gia kinh tế - TS Lê Đạt Chí cho rằng NH Nhà nước cần sớm ra chính sách khác để quản lý thị trường vàng thay vì cứ đấu thầu hết phiên này đến phiên khác trong khi mục tiêu đặt ra không đạt. NH Nhà nước cũng không thể liên tục dùng ngoại tệ để nhập khẩu vàng về bán như nhà kinh doanh vàng, có thể gây rủi ro cho dự trữ ngoại hối của Nhà nước.

  “NH Nhà nước đừng quản lý vàng như “đùa với lửa” vì có thể phỏng tay, bởi rất khó để đoán được giá vàng thế giới. Không một NH trung ương nào trên thế giới, kể cả Mỹ, dám đụng đến vàng trong dự trữ ngoại hối như cách Việt Nam đang làm nên NH Nhà nước cần sớm chấm dứt việc này để tránh xảy ra thiệt hại” - chuyên gia kinh tế - TS Phạm Đỗ Chí nhận xét.

  Nhiều nước thả nổi thị trường vàng

  Khoảng cuối thập niên 1960, Ấn Độ cũng đưa ra hàng loạt chính sách để quản lý thị trường vàng. NH trung ương quốc gia này muốn quản lý vàng bằng rất nhiều biện pháp khác nhau nhưng đều thất bại. Đến nay, Ấn Độ đã thả nổi thị trường vàng và chỉ quản lý bằng thuế suất nhập khẩu vàng khi nâng mức thuế lên 50%.

  Ngay cả Trung Quốc, cách đây 10 năm, cũng cố gắng kiểm soát thị trường vàng theo hướng độc quyền, ấn định giá vàng nhưng không thành công và hiện cũng thả nổi thị trường vàng.

  THÁI PHƯƠNG

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nói giá vàng trong nước chênh lệch thế giới hơn 6 triệu/lượng là méo mó, rất méo mó. Bởi họ quy đổi theo giá đô la quốc doanh, chỉ ở tầm 20.828đ/USD (tỉ giá liên ngân hàng) hoặc cao hơn chút là 20.920 đ/USD (tỉ giá bán ra), các tỉ giá này đang thể hiện vô cùng sai lệch so với cán cân mậu dịch xuất nhập cũng như nội lực của đồng VN hiện nay cùng với dự trữ ngoại hối. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do đã ở mức 21.250đ/USD.

  Ngoài ra, những tháng gần đây, không ai biết được lượng dự trữ ngoại hối để bảo đảm an ninh xuất nhập khẩu là bao nhiêu trong tình hình kinh tế đình đốn kinh hoàng nhất trong 20 năm trở lại đây. Đã có trên 58.000 doanh nghiệp phá sản chỉ tính riêng trong năm 2012 [*].

  Nếu tính gộp từ khi có luật doanh nghiệp (khoảng hơn 10 năm nay), con số phá sản, đóng cửa lên đến 381.400/694.000 [*], chiếm 55%.

  Do đó, lượng dự trữ ngoại hối phục vụ XNK hiện nay là con số cần tìm hiểu để sao cho có thể tính toán tỉ giá thật mới bảo đảm khi đối chiếu giá vàng so với thế giới. Tất nhiên, không loại trừ yếu tố làm giá do độc quyền kinh doanh vàng miếng của NHNN (nhưng ở đây đang nói về mối tương quan giữa tỉ giá và chênh lệch giá vàng VN và thế giới, nên chưa đề cập đến yếu tố làm giá).

  Bên cạnh đó, dòng FDI không còn chảy vào dào dạt nữa mà nhiều nhà đầu tư đã lặng lẽ rời bỏ thị trường VN rồi. Ngay cả đại gia anh em Phạm Nhật Vượng và Vũ cũng vừa bán lại vincom tại SG [**] và cả Hà Nội [**]với vị trí thuộc hàng độc nhất vô nhị để cùng thoái vốn tại VN, song hành cùng HAGL, chị em Đặng Thị Hoàng Yến và nhiều đại gia khác (như Vina capital đã hầu như rút khỏi thị trường VN, chỉ còn ba cái lẻ tẻ) v.v...

  Bên cạnh đó, lượng ngoại tệ gửi về (chủ yếu từ lao động xuất khẩu, cô dâu (Hàn, Đài...) và một phần thân nhân VK) không còn đáng kể, bất chấp số báo từ các NH là tỉ này tỉ nọ (chỉ là con số không thật, đánh thẳng vào tâm lý người dân nhằm mục đích trấn an và ru ngủ). Nói tóm lại, lượng ngoại tệ hiện nay không còn nhiều mà nó đã được "giải phóng" qua các phi vụ đầu tư nước ngoài, âm thầm nhưng dai dẵng từ 5 năm qua, và nhiều hơn trong 2 năm đổ lại đây. Ngoại tệ đã kéo nhau "một đi không trở lại" còn do một phần lớn du học và chữa bệnh, đổ vào BĐS (các loại), CK và kể cả hãng xưởng khác thuộc tầm trung và nhỏ ở nước ngoài để không bị cụt vốn theo nguyên tắc "trứng không để chung một rổ", cùng với những tài khoản đâu đó tại Thụy Sĩ, Canada của các đại gia là điều không còn nghi ngờ gì nữa trong tình hình tồi tệ hiên nay.

  Với tỉ giá bị bóp méo và kìm hãm như hiện nay nhằm để lòng dân không hoang mang, xao động, tuy thế khó lòng giữ được, xu hướng cho thấy trong những ngày tới, tỉ giá VND/USD sẽ tiếp tục tăng. Hiện nay, các doanh nghiệp đang liên tục đòi giảm giá trị đồng VN để bảo đảm cạnh tranh xuất khẩu, nhưng Nguyễn Văn Bình vẫn đẩy đưa: "phá giá không có lợi" [***]. Thật buồn cười! Hỏi Bình: "không có lợi là như thế nào? Không có lợi cho ai? Cần nhớ yếu tố tâm lý kinh doanh, ở đây là sự mất tin tưởng vào giá trị đồng VN quá cao trong toàn bộ dân chúng, với bằng chứng, hầu như chẳng ai giữ tiền đồng trong túi, trong khi hiện nay BĐS, CK chết ngắc, người dân đổ qua mua vàng và găm USD, AUD để bảo toàn đồng vốn. Bên cạnh đó, tập quán người Việt vẫn coi trọng vàng hơn so với các ngoại tệ mạnh, điều này cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành tỉ giá bên cạnh yếu tố cung cầu.

  Dù cho hiện nay họ cho là kiềm chế được lạm phát ở mức 7% - 8% gì đó, thì đó vẫn là con số "nói điêu". Số liệu VN chưa bao giờ là số chuẩn, chính xác và theo chuẩn mực quốc tế.

  Tóm lại, tỉ giá VND/USD sẽ tăng trong những ngày tới đây.

  http://tuoitre.vn/Kinh-te/543847/hon-58-000-doanh-nghiep%C2%A0pha-san.html [*]

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2011/12/ban-toa-thap-giu... [**]

  http://www.vinacorp.vn/news/vingroup-ban-vincom-center-a-toa-nha-duoc-di... [**]

  http://vietstock.vn/2013/04/thong-doc-nhnn-pha-gia-dong-tien-khong-co-lo... [***]