Bùi Hoàng Tám - Những “cuộc tình bệnh hoạn” phá nát quốc gia!

 • Bởi Admin
  19/04/2013
  2 phản hồi

  Bùi Hoàng Tám

  Ngay 5/4 vừa qua tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo về “Mối quan hệ không bình thường giữa một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, quyền với doanh nghiệp để trục lợi” do Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức.

  Trước hết phải nói mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền là mối quan hệ khăng khít, gắn bó và cần thiết. Nó đã mang lại những hiệu quả rất tốt đẹp cho cả hai phía. Không có một doanh nghiệp nào có thể phát triển tốt nếu không có mối quan hệ mật thiết với chính quyền địa phương và ngược lại, cũng không có một địa phương nào có thể phát triển nếu như không có mối quan hệ thân mật với doanh nghiệp.

  Đó là một thực tế.

  Thế nhưng điều đáng bàn ở đây là ở cái mối quan hệ gắn thêm 3 chữ: “không bình thường”. Nói trắng ra, đó là sự bắt tay của doanh nghiệp với một số quan chức và ngược lại, sự bắt tay của một số quan chức với doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân. Từ đó, hình thành các “nhóm lợi ích” và “lợi ích nhóm”.

  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKTTƯ) Lê Hồng Liêm, hiện có một số cán bộ, đảng viên có chức quyền câu kết làm “sân sau” cho một số doanh nghiệp để trục lợi dưới nhiều hình thức, thủ đoạn. Ông Liêm nói: “Đang có những quan chức quyền hành như “thái thượng hoàng”, nói gì cấp dưới phải nghe răm rắp, tự ý bố trí nhân sự, đất nông nghiệp sờ sờ ra đó nhưng vẫn chuyển sang đất chuyên dùng để thu lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỉ đồng, còn DN thì lại quả vài căn nhà tiền tỉ cho quan chức”.

  Nâng đỡ doanh nghiệp này thì ngược lại, tất nhiên sẽ gây khó dễ cho doanh nghiệp khác. Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng để “lại quả” cho những khoản chung chi, họ sẽ là “rất nhẹ tay trong khâu thẩm định dự án, sẵn sàng cho qua những bất cập nhãn tiền. Ngược lại, cố tình gây khó khăn đến mức làm nản lòng các doanh nghiệp khác”.

  Còn ông Trần Văn Tư, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai thì lo ngại “nạn chị hai, chị ba…”: “Đang có hiện tượng “quan bà” – phu nhân của quan chức cùng làm ăn với doanh nghiệp để doanh nghiệp lấy làm bình phong. Tôi thấy một số bà suốt ngày cứ kè kè bên doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khác họ nhìn vào cũng nghi ngại, e dè vì thấy một số doanh nghiệp toàn đi với chị hai, chị ba…”.

  Ông Nguyễn Văn Thạnh, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Cần Thơ, cho rằng cần phải hết sức lưu ý đến những quan chức có vợ con tham gia kinh doanh, lập doanh nghiệp “sân sau”. “Nói là vợ con làm nhưng thực ra ông này điều hành là chính. Dạng quan chức có vợ con kinh doanh kiểu này nhiều lắm. Khi doanh nghiệp đứng tên vợ con, người thân thì họ dễ đưa dự án, công trình về nhà lắm” – ông Thạnh nói.

  Có thể nói tất cả những phát biểu của các vị lãnh đạo các UBKT các tỉnh thành trên đều chính sách đến 100% nhưng người dân thì không lạ. Bởi hình như nó diễn ra hàng ngày ở tất cả mọi nơi, mọi lúc và mọi cấp.

  Thế nhưng có 2 ý kiến thì không khỏi giật mình.

  Đó là phát biểu của Phó Chủ nhiệm Lê Hồng Liêm về hiện tượng doanh nghiệp bỏ tiền ra mua chức cho “quan”: “Có thực tế là nếu doanh nghiệp không có mối quan hệ lợi ích với một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền thì khó có thể nhận được các dự án. Từ đó hình thành các nhóm lợi ích không chỉ về kinh tế mà cả về chính trị. Thậm chí có doanh nghiệp còn bỏ tiền mua phiếu cho quan chức leo cao hơn”.

  Ý kiến thứ hai nói về phía ngược lại. Đó là phát biểu của ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng: “… có những cán bộ, đảng viên vì nhóm lợi ích còn tạo thế chính trị cho một số doanh nhân hữu danh vô thực, thông qua việc đỡ đầu để họ trực tiếp tham chính vào cấp ủy hoặc các cơ quan dân cử”.

  Nguy hiểm. Rất nguy hiểm!

  Khi doanh nghiệp bỏ tiền ra mua “ghế” cho quan chức tức là quan chức tự biến mình thành công cụ của doanh nghiệp, làm “tôi tớ” cho kẻ bỏ tiền. Tôi bỏ tiền “mua chức” cho anh thì anh phải có trách nhiệm phục vụ tôi. Đó là qui luật tất yếu của cuộc sống và không thể nói khác.

  Khi bỏ tiền mua chức cho quan, những doanh nghiệp này thực thi công việc của một con buôn đang kinh doanh một mặt hàng có tên là “quan chức”. Và đương nhiên, họ sẽ thao túng nền chính trị để kiếm lợi cho cá nhân mình. Cổ nhân có câu “Buôn vàng, buôn bạc không bằng mua quan bán chức”.

  Bài học của Lã Bất Vi khi xưa lại tái hiện khi những quan chức đó lại đem chính quyền lực của mình ra để “đỡ đầu” cho những “doanh nhân con buôn” này “vào cấp ủy hoặc các cơ quan dân cử” như lời của ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.

  Một thể chế chính trị thao túng bởi những con buôn không thể là nền chính trị tử tế.

  Nếu không chặn đứng ngay lập tức, những “cuộc tình” này sẽ phá nát quốc gia.

  Bùi Hoàng Tám

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Những "lỗ đen" này không hề mới, cũ lắm rồi trong bầu trời chính trị của VN, khoảng 20 năm trở lại đây càng khoét to hơn, sâu hơn. Không chỉ có "buôn quan, bán chức" mà còn tạo sân chơi cho con, cháu của các quan chức thân cận trong liên minh "ma quỷ". Thực tế một loại Maphia VN kiểu mới đã hình thành và càng bành trướng ngay trong cơ thể đảng và nhà nước VN. Chỉ có người dân là nạn nhân của các tổ chức Maphia này, quan chức hiện nay hầu hết bị lôi kéo, mua chuộc, khống chế trong vòng cương tỏa của mạng lưới tội ác của chúng.

  Hãy hỏi ông Nguyễn Thế Thảo xem cái ghế Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giá bao nhiêu và những doanh nghiệp nào chung tiền mua cho ông ta cái ghế đó.
  Đất nước này đã bị phá nát từ lâu rồi. Vài năm trước có ai đó đã từng nói rằng thị trường quan chức đang lũng đoạn tất cả các thị trường khác. Mỉa mai thay, cái "thị trường quan chức" đó đang mang "định hướng XHCN" nhiều nhất.