Đánh bom khủng bố kép ở Mỹ: Hé lộ 2 nghi phạm

 • Bởi Admin
  16/04/2013
  1 phản hồi

  Hai vụ nổ bom xảy ra cùng lúc tại đích đến của giải Boston Marathon (Mỹ) vào chiều 15-4 (giờ địa phương, tức rạng sáng 16-4 giờ Việt Nam), khiến 3 người thiệt mạng và 141 người khác bị thương. Trong danh sách thi chạy có tên một người quốc tịch Việt Nam.

  Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Nhà Trắng cho biết chính phủ Mỹ gọi hành động nói trên là “tấn công khủng bố”.

  Theo hãng thông tấn AP, hiện trường 2 vụ nổ bom ở Boston, Massachusetts, xảy ra cách nhau chỉ 10 giây, cực kỳ hỗn độn, các CĐV và khán giả bị thương được đưa tới một chiếc lều gần đó vốn là nơi nghỉ tạm của các VĐV, để sơ cứu. Trong số 3 người thiệt mạng có 1 cậu bé 8 tuổi.

  Nhiều người khóc lóc đau đớn, trong khi có những người phản ánh rằng họ thấy có những bộ phận thi thể tại hiện trường.

  Hiện cảnh sát đã phong tỏa hiện trường để điều tra.

  "Tôi nhìn thấy những người bị bom đánh bay mất chân, máu chảy đầm đìa. Sau đó người ta phải đưa họ lên xe đẩy”, Joe Anderson, 33 tuổi, một ngư dân từ Pembroke, Massachusetts, tham gia cuộc thi cho biết.

  Mike Mitchell từ Vancouver, Canada, người chạm vạch đích đúng thời điểm tiếng nổ lớn nhất phát ra, chia sẻ: “Khói bốc cao hơn 15m. Mọi người bắt đầu la hét dữ dội và ùa chạy toán loạn”.

  Cảnh sát điều tra tại một ngôi nhà vị vỡ tung cửa sổ gần hiện trường. Ảnh: New York Times

  Tổng thống Mỹ Obama cho biết đã tăng cường an ninh ở những nơi cần thiết trên đất nước.

  Ông Obama nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn chưa biết ai làm việc này hoặc tại sao. Người dân không nên vội vàng kết luận trước khi chúng ta thu thập đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, rõ ràng chúng ta sẽ đi đến cùng vụ này. Chúng ta sẽ tìm ra ai đã thực hiện và tại sao họ lại thực hiện”.


  Khói bốc lên nghi ngút sau vụ nổ. Ảnh: Reuters

  Theo New York Times, chỉ một giờ sau hai vụ nổ đầu tiên, người ta nghe thấy tiếng nổ thứ ba ở gần Thư viện John F. Kennedy. Cảnh sát cho biết có thể vụ nổ này không liên quan tới hai vụ nổ trên.

  Cảnh sát cho biết họ vẫn chưa bắt được nghi phạm nào. Giới chức cơ quan chống khủng bố Boston, FBI đang thẩm vấn một người mang quốc tịch Ả Rập Saudi bị thương chạy ra từ hiện trường hai vụ nổ bom. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định đó là nghi phạm.

  Cũng theo lời cảnh sát Boston, họ đang truy tìm một nghi phạm mặc đồ đen đeo một túi lớn màu đen sau lưng. Người này đã tìm cách leo vào khu vực hạn chế trong cuộc thi.

  Toàn bộ 2.100 cảnh sát ở Boston đã được huy động giải cứu hiện trường. Ảnh: AP

  Ảnh: Reuters

  Giới chức cũng tìm thấy một thiết bị nổ khác ở đường St. James và Trinity. Sau đó hai thiết bị nổ khác cũng được tìm thấy trong đó có 1 cái ở Newton, ngay gần Boston. Theo thông tin từ cơ quan chống khủng bố, 7 thiết bị nổ đã được tìm thấy nhưng chỉ có 2 thiết bị phát nổ.

  Các khách sạn Mandarin, Marriott và Lenox gần hiện trường đã được sơ tán sau khi xuất hiện thông tin có những gói hàng khả nghi, tuy nhiên không có thiết bị nổ nào được tìm thấy.

  Được biết, hơn 23.000 người đã tham gia cuộc thi Boston Marathon, 17.600 người đã về đích và gần 4.500 người khác vẫn chưa vượt qua vạch đích.

  Đỗ Quyên (Theo New York Times, AP, Reuters)

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Các bác có theo dõi vụ này không, bàn chút cho vui:

  http://edition.cnn.com/2013/04/19/us/massachusetts-bombers-profiles/index.html?hpt=hp_t1

  Tất cả những người quen của hai nghi phạm đều nhận xét rằng không có điều gì trong tính cách của hai nghi phạm khiến họ tin rằng nghi phạm có thể tiến hành vụ tấn công khủng bố này. Liệu đây có thể là một vụ setup không nhỉ, cứ như phim 24h ấy?