Đỗ Cao Cường - Công an ngày nay: Cần phải được giáo dục hơn nữa

 • Bởi Khách
  16/04/2013
  5 phản hồi

  Đỗ Cao Cường

  Công an được coi là một lực lượng vũ trang nòng cốt, là công cụ đắc lực của nhà nước, thực hiện chức năng giữ gìn trật tự, an toàn cho xã hội, bảo vệ đảng, chính quyền... được nhà nước nuôi dưỡng, thông qua việc đóng thuế của ông chủ nhà nước – nhân dân!

  Nghề công an còn được coi là một nghề “hot” nhất hiện nay. So với nhiều ngành nghề, rõ ràng, nghề công an cho ta một cuộc sống ổn định và sung túc hơn, trong khi lương công chức nhà nước như giáo viên, bác sĩ, nhà khoa học... lại nghèo nàn, nhăn răng, mất nhiều chất xám, thời gian, công sức, nhưng không ít người có năng lực đã rơi vào thảm cảnh của sự tuyệt vọng, túng quẫn và cùng cực, lương không đủ trang trải cho cuộc sống, bị bệnh nhưng không dám đi chữa, tiền xăng, tiền xe, tiền đám, tiền xá, thậm chí là tiền mua quần áo cho con cái họ... lại là cả một vấn đề lớn đối với họ, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân buộc họ phải thúc đẩy nạn tham ô... lên một tầm cao mới như hiện nay.

  Như các anh chị em đã biết, tội phạm nguy hiểm xuất hiện ngày càng nhiều, manh động, trắng trợn, không ít đồng chí công an đã phải bỏ mạng, hy sinh thân mình, để bảo vệ sự ấm no, hạnh phúc cho nhân dân! Sự hy sinh của họ – cũng chính là một điểm nhấn quan trọng góp phần làm nên diện mạo dân tộc, một nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng.

  Tuy nhiên, thưa các anh chị em, gần đây đã có không ít “con sâu làm rầu nồi canh” làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp mà những người con ưu tú của dân tộc, có tư chất tốt, trong lực lượng công an Việt Nam, đã dày công gây dựng lên.

  Ngôn ngữ - được coi là một phương tiện phản ánh khách quan trong đời sống hàng ngày, dễ thấy trong cách xưng hô, người ta thường gọi bộ đội là chú bộ đội, còn chú công an, hay những ngôn từ thể hiện sự kính trọng, và mềm dẻo hơn, tôi thấy ít được dùng... Nói đến công an, nhiều người đã không hề che giấu cảm xúc thật của mình, với những ngôn từ xưng hô như thằng này, con kia, cái loại đấy mà... điều này, dễ dàng được kiểm chứng trên các diễn đàn xã hội.

  Mới đây thôi, đã có khá nhiều vụ tố công an lạm quyền, đánh người, rồi bắt bớ người trái phép, đến chuyện công an mướn xã hội đen dằn mặt người dân, người được gọi lên đồn làm việc bị chết một cách... mờ ám, cứ như trên đồn... có ma vậy!

  Bản thân tôi cũng đã có sự trải nghiệm, vừa mới tâm sự, giãi bày, bày tỏ, chưa biết đúng sai, thực hư thế nào, đã một số đồng chí, như cái thằng khốn nạn - chủ của diễn đàn Tôi Yêu Công An Nhân Dân Việt Nam - đã vội vàng đặt điều vu khống, dựng chuyện cho tôi... Đêm nằm, tôi vắt tay lên trán, mà suy nghĩ cho mình, cho mọi người: Tại sao, trên đời này, lại còn có thể tồn tại những loại cán bộ... như vậy nhỉ?

  Phải chăng, việc xử lý những vị cán bộ “biến chất” này... chưa mang được tính răn đe, xử lý còn thiếu công bằng, dân chủ; vô tình tiếp tay cho tội phạm, để mà cố tình làm chậm bước đi của xã hội! Bằng chứng - đánh chết dân, chú trung tá công an lãnh án 4 năm tù; anh công an đánh dân, bị kỷ luật, anh khác - thuyên chuyển công tác, còn một cô gái trẻ tát vào mặt anh cán bộ kia thì... bị ngồi tù!

  Thiết nghĩ, việc xử lý cán bộ nên được xử lý một cách nghiêm minh hơn. Các tổ chức xã hội dân sự, giới luật gia... lẽ ra, phải có quyền can thiệp một cách độc lập, ngay từ đầu, để tránh tình trạng lạm quyền, bao che, bênh vực cho nhau... cũng giống như một gia đình, con cái phạm tội tày trời, cha mẹ nào dám lấy luật pháp ra trừng trị.... có chăng, cũng chỉ là một trận đòn tơi tả, xong thì cho qua! Ở cấp vĩ mô, có thể chấp nhận được, nhưng nếu áp dụng cho toàn xã hội, thì sao mà xã hội ngóc đầu lên được. Cán bộ phạm tội lớn, cứ lôi ra mà bắn, tàn nhẫn một tí, nhưng lại mang được cái tính răn đe, mới làm gương được... cho cán bộ đời nay học tập, cán bộ đời sau sợ quá mà không dám làm bừa.

  Tôi cũng xin khẳng định, công an là một nghề nhạy cảm lắm, áp lực lắm, cần những con người có tâm lắm, nếu không có nhiều tình thương yêu đồng loại của mình, thì không làm được đâu! Bạo lực... chỉ tổ sinh ra bạo lực, xã hội thêm loạn, người dân càng thêm khổ. Chỉ tổ làm khổ nhau, cuộc đời thì lại quá ngắn ngủi, mỗi chúng ta... cũng chỉ có vài chục năm sống kiếp con người, tại sao... mà lại không yêu thương nhau nhiều hơn nữa?

  Luật pháp - cũng vậy, tôi nghĩ, đừng nên mang tính hình thức nhiều quá, anh Công Lý nên thôi làm cái nghề diễn viên hài đi, xã hội... chưa đủ hài lắm hay sao?

  Vấn đề giáo dục - thì khỏi phải nói rồi, giáo dục chính là hiện thực xã hội, nó tượng trưng cho xã hội, nó ra sao? xã hội như vậy!
  Để có một đội ngũ cán bộ có tố chất, cần phải nghiêm túc chấn chỉnh ngay từ khâu đào tạo. Cứ con ông cháu cha, cào bằng chạy chức thế này, đời đời... dân tộc ta không thể ngóc đầu lên được!

  Phải trang bị cho công an ngày nay một khối lượng kiến thức thật chuyên sâu, đặc biệt về khối khoa học xã hội và nhân văn! Kiến thức khối này yếu, nhận thức chưa vững, kết quả khó lường, lại sinh thêm nhiều những thằng vô dụng, những con chó điên, những con sâu giỏi đục, chỉ tổ làm cản bước đi của xã hội!

  Phải dạy cho họ nhiều hơn nữa, về các kỹ năng sống, từ cách làm người... đến việc bày tỏ cảm xúc, nhận thức, xử lý vấn đề, ứng xử, giao tiếp, điều chỉnh hành vi ... phải được coi như là một môn học bắt buộc đối với họ, cho tất cả học viên, cán bộ trong ngành, và thường xuyên, trong tất cả quá trình công tác! Muốn vậy, cũng rất cần đến trách nhiệm của các nhà quản lý, nhà nhân học, nhà tâm Lý học, nhà xã hội học, chuyên gia về chính trị...

  Nói tóm lại, văn hóa ứng xử, đạo đức, tác phong của người chiến sỹ công an cần phải được xã hội nhìn nhận 1 cách nghiêm túc hơn.

  Trân trọng vì đã lắng nghe!

  Đỗ Cao Cường

  Từ khóa: Đỗ Cao Cường

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Công an ngày nay không "Cần phải được giáo dục hơn nữa" mà cần được giáo dục lại thì đúng hơn. Họ được giáo dục nhiều mánh lới, thủ đoạn kể cả thủ đoạn lưu manh như làm sai thì chối phắt hoặc ăn đứng dựng ngược, vu khống, coi đó là nghiệp vụ, nay công an còn được học thêm nghiệp vụ mới là vu oan, người ta bị tội nọ thì gán ép cho người ta bị tội kia, rồi còn bao nhiêu thủ đoạn bẩn thỉu, đê tiện để đối phó với một "tội danh" kỳ lạ, đó là "tội yêu nước".
  Nhưng khi xét trình độ của công an thì cũng nên công bằng và nói đúng sự thật. Chuyện tiêu cực trong thi cử của ngành công an thì không ai chối cãi nhưng bảo họ không giải được phương trình bậc nhất tức trình độ văn hóa cấp 2 (hệ cũ, còn theo hệ mới thì tôi không biết) thì hơi quá lời.
  Có điều là những người có lương tâm, biết tượ trọng thì bây giờ họ chẳng cho con cái vào ngành công an, vì khi vào ngành công an thì con người tốt trở thành xấu, người tử tế trở thành lưu manh có bằng. Công an và lưu manh bây giờ phần lớn là bán lương tâm nuôi dạ dầy cả thôi. Xem bọn công an lưu manh đánh đập người biểu tình và thu chăn màn quần áo, đồ ăn... của họ trong những ngày đông giá rét khi họ biểu tình ở giữa thủ đô thì rõ. Bọn này mất hết tính người rồi, đó cũng là kết quả của việc "giáo dục" đấy chứ, đó là nền giáo dục bất nhân chỉ tháy ở lực lượng vũ trang các nước CS.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Tôi dám cá một ăn mười rằng, nếu cho phép được tự do chọn 1000 công an ra thi. Trong số đó, nếu có 2,hoặc 3 người giải được phương trình bậc nhất, hoặc biết Lão Hạc là thằng tội phạm nào, hoặc thành Cổ Loa là đế chế của vương quốc Chăm Pa nào đó v.v... thì tôi chịu tội tử hình.
  Do vậy, cách hành xử của công an và bọn côn đồ có nhiều nét tương đồng là bởi họ có cùng chung một nguồn gốc thiếu học.[/quote]bác thực sự đùa hay thật đấy? Và bác đã thử nhìn đầu vào thi tuyển sinh của học viện cảnh sát hay chưa mà bác chém liều thế.
  [quote="Tên tác giả"]Học viện CSND: Đào tạo nghiệp vụ Cảnh sát: Khối A: 23,0 điểm, khối C: 21,5 điểm, khối D1: 20,5 điểm. Đào tạo ngôn ngữ Anh: Phía Bắc: 25,0 điểm, phía Nam: 22,0 điểm.[/quote]
  Đây là điểm chuẩn đầu vào bác ạ,năm 2011, và là một trong những trường có thể coi là điểm chuẩn vào hàng cao. Tôi chưa cần nói thêm nhiều chương trình đặc biệt phải 28-29 điểm thi ĐH trở lên mới được đào tạo.
  Nói chung, chửi bới cho sướng trên tinh thần tự do (không cần não) thì cũng được, cũng là một cách thể hiện của sự Dân Chủ. Tuy nhiên, nếu đòi người khác tử hình bác thì không nên bác ạ, phí mất toi viên đạn giá 5 kg thóc, lại tốn tiền hốt xác. Bác chỉ cần ra đường tàu nằm chờ tàu đến là được rồi, đỡ liên lụy người khác.[/quote]

  Điểm hay tiêu chuẩn nào qua được "di sản văn hóa" tham nhũng của cán bộ đảng và nhà nước VN?

  Bạch Hùng nên thành thật khai báo. Để vào trường công an nhân dân thì cần bao nhiêu nhân dân tệ?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi dám cá một ăn mười rằng, nếu cho phép được tự do chọn 1000 công an ra thi. Trong số đó, nếu có 2,hoặc 3 người giải được phương trình bậc nhất, hoặc biết Lão Hạc là thằng tội phạm nào, hoặc thành Cổ Loa là đế chế của vương quốc Chăm Pa nào đó v.v... thì tôi chịu tội tử hình.
  Do vậy, cách hành xử của công an và bọn côn đồ có nhiều nét tương đồng là bởi họ có cùng chung một nguồn gốc thiếu học.[/quote]bác thực sự đùa hay thật đấy? Và bác đã thử nhìn đầu vào thi tuyển sinh của học viện cảnh sát hay chưa mà bác chém liều thế.
  [quote="Tên tác giả"]Học viện CSND: Đào tạo nghiệp vụ Cảnh sát: Khối A: 23,0 điểm, khối C: 21,5 điểm, khối D1: 20,5 điểm. Đào tạo ngôn ngữ Anh: Phía Bắc: 25,0 điểm, phía Nam: 22,0 điểm.[/quote]
  Đây là điểm chuẩn đầu vào bác ạ,năm 2011, và là một trong những trường có thể coi là điểm chuẩn vào hàng cao. Tôi chưa cần nói thêm nhiều chương trình đặc biệt phải 28-29 điểm thi ĐH trở lên mới được đào tạo.
  Nói chung, chửi bới cho sướng trên tinh thần tự do (không cần não) thì cũng được, cũng là một cách thể hiện của sự Dân Chủ. Tuy nhiên, nếu đòi người khác tử hình bác thì không nên bác ạ, phí mất toi viên đạn giá 5 kg thóc, lại tốn tiền hốt xác. Bác chỉ cần ra đường tàu nằm chờ tàu đến là được rồi, đỡ liên lụy người khác.

  Phản hồi: 

  Nếu lực lượng công an được hình thành và lớn lên như cách nghĩ, cách nhình như ông Đỗ Cao Cường thì phước đức cho dân tộc này quá.
  Nhưng rất tiếc, hình ảnh người công an trên con mắt người Việt ngày càng bị lu mờ, thậm chí được coi như một hiện thân của cái ác mà hầu như mọi người đều sợ và muốn lánh xa. Tại sao vậy?
  Thanh niên Việt muốn vào ngành công an cực kỳ khó và cũng rất cực kỳ dễ. Không phải ai muốn vào công an cũng được, nhưng có người muốn vào công an là một chuyện bình thường, bởi vì hiện tại, khi chọn lựa, người ta không căn cứ vào tài năng mà căn cứ vào lý lịch. Thậm chí, có người có lý lịch tốt, đã vào ngành công an mà lỡ yêu và cưới một người vợ có lý lịch "ngụy" thì phải về vườn sớm.
  Thành ra, người công an hiện tại, ngoài cái lý lịch, còn cái tâm, cái hiểu biết, cái trình độ... thì rất hiếm người có đủ tư cách phẩm chất như mọi người dân mong đợi. Và khốn nạn thay, khi một người đã bước chân vào ngành công an, khi đã mặc vào thân mình một bộ đồng phục, thì họ không nghĩ rằng mình đã bước vào nghề, mà là một chức quan, một địa vị đòi hỏi xã hội phải nhìn nhận và tôn vinh.
  Từ đó, một người bình thường bỗng chốc trở thành ông lớn, được ban bố một số quyền năng, bỗng lộc không phải vì tài năng, mà do cha anh của họ là "ông lớn".
  Hiện tại, Bộ Công An thấy rất rõ bộ máy của mình tốt về mặt lý lịch, nhưng về trình độ thì... tồi tệ nhất trong tất cả các ngành. Do đó, họ ra sức trang bị cho lực lượng của mình một kiến thức ảo. Ai cũng có bằng cấp. Nhưng bên trong cái bằng cấp ấy chứa đựng sự dốt nát, gian dối đến mức bất cứ thằng khùng nào cũng nhận ra. Bởi vì, đại bộ phận công an chỉ biết hoạnh hẹ, "làm mặt ngầu" với nhân dân, coi nhân dân là một thứ cỏ rác, là những cái thứ đáng khinh bỉ chỉ vì theo cảm nhận của người công an là họ "đáng ghét". Thế thôi.
  Cho nên, đối với nhân dân, hình bóng người công an là đại diện cho một thế lực đen tối và ngu tối.
  Tôi nói như vậy là hơi quá đáng, vì trong số đó vẫn có người học hành đàng hoàng, có cách nghĩ, cách sống rất tốt đẹp. Nhưng tiếc thay, trong 100 người công an mà tôi đã từng quen biết, kể cả nhiều ông tướng công an, thì hết 99,5 phần trăm đều thể hiện sự dốt nát, u tối và chỉ biết có một điều làm con chó săn cho thật tốt để lãnh một phần lương bỗng vượt trội so với các ngành nghề khác.
  Tôi dám cá một ăn mười rằng, nếu cho phép được tự do chọn 1000 công an ra thi. Trong số đó, nếu có 2,hoặc 3 người giải được phương trình bậc nhất, hoặc biết Lão Hạc là thằng tội phạm nào, hoặc thành Cổ Loa là đế chế của vương quốc Chăm Pa nào đó v.v... thì tôi chịu tội tử hình.
  Do vậy, cách hành xử của công an và bọn côn đồ có nhiều nét tương đồng là bởi họ có cùng chung một nguồn gốc thiếu học.
  Ông Đỗ Cao Cường nói đúng: Công an cần phải được giáo dục nhiều hơn.

  Phản hồi: 

  Bài này có một vài ý tốt, nhưng tác giả quá xa vời với nghiệp vụ của công an nên mới đề xuất nội dung giáo dục cho công an. Hiện nay công an là lực lượng nòng cốt của Đảng CS (chứ không phải chỗ dựa của dân). Công an chỉ biết "còn Đảng còn mình" ngoài ra không cần biết gì hơn, đạo lý, lẽ phải, công bằng, nhân đạo, tính người... chẳng có nghĩa lý gì với họ. Cái họ cần hàng ngày lại là "Bác Hồ". Thực chát họ chẳng coi 6 điều dạy của bác Hồ đối với công an là cái đinh gì, Hồ họ cũng mặc, mà ao họ cũng kệ. Hành vi của côgn an dễ nói lên bản chát của xã hội nhất, xã hội này là vừa đào tạo trí thức, vừa sử dụng trí thức, lại vừa nghi ngờ cảnh giác trí thức. Cứ động đến chế độ thì họ coi là kẻ thù còn họ không cần biết chế độ đúng hay sai. Xem các nhà tù (do công an quản lý) thì biết họ đối xử với tù nhân chính trị dã man đến mức nào. Họ còn nhiều thủ đoạn bẩn thỉu, lưu manh đối xử với những người đáu tranh cho dân chủ, công bằng và công ý.
  Có thể nói tóm tắt là hiên nay công an với lưu manh côn đồ là cùng một giuôc. Điều này lại chính là chủ trương của Đảng và chính phủ.
  Muốn có công an làm đúng chức năng của công aan thì xã hội này phải thay đổi toàn diện, tức là thay đổi chế độ chính trị, để pháp luật lên hàng đầu chứ không phải để đảng lên trên hết