Phe phái trong Đảng CSVN chưa sẵn sàng đối thoại nhân quyền với Hoa Kỳ?

 • Bởi Admin
  13/04/2013
  9 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Cuộc Đối thoại Nhân Quyền Việt Mỹ lần thứ 17 được bắt đầu ngày 12/4/2013, và dự tính kéo dài tới ngày 14/4. Cuộc đối thoại này đáng lẽ đã diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, nhưng Hoa Kỳ đã đơn phương ngừng cuộc đối thoại này vì vi phạm Nhân Quyền ở Việt Nam có chiều hướng gia tăng.

  image.jpg
  Ông Daniel Baer (ngoài cùng bên trái) Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động của Hoa Kỳ trong một cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 12 tháng 4 năm 2013. AFP PHOTO

  Dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ là ông Daniel Baer, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền, và Lao Động, còn phía Việt Nam là ông Hoàng Chí Trung, Vụ trưởng đặc trách các Tổ chức Quốc tế. Theo nguồn tin của Dân Luận, bên cạnh đối thoại nói chung về pháp trị, quyền con người, bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo v.v... thì Hoa Kỳ sẽ đề cập đến những trường hợp vi phạm nhân quyền cụ thể ở Việt Nam, trong đó có trường hợp của anh Trần Huỳnh Duy Thức.

  Cải thiện tình hình quyền con người là yêu cầu của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong quá trình tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và để Việt Nam có thể tham gia vào các hiệp ước quốc tế, ví dụ như Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TTP).

  Trước khi cuộc đối thoại này diễn ra, có một số chỉ dấu cho thấy phía chính quyền Việt Nam nhượng bộ trong vấn đề Nhân Quyền. Cụ thể là lần đầu tiên tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã được Việt Nam cho phép vào thăm và gặp gỡ với một số nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng như ông Phạm Hồng Sơn, luật sư Nguyễn Văn Đài và đại diện các nhà thờ theo phái Phúc Âm. Cơ quan an ninh đã chấp nhận các nhà bất đồng chính kiến được tiếp xúc riêng với đoàn quốc tế về quyền con người, một động thái chưa từng xảy ra trước đây.

  Thế nhưng, tình hình một lần nữa đã biến chuyển rất đột ngột. Ngày 13/4, ông Daniel Baer có mời luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến ở Hà Nội tới nói chuyện. Dưới đây là tường thuật của LS Đài về việc cơ quan an ninh đã ngăn cản cuộc gặp mặt thế nào:

  MỜI BÀ CON ĐẾN XEM KỊCH VÀ CHỤP ẢNH TẠI NGÕ 1 PHỐ TẠ QUANG BỬU, PHƯỜNG BÁCH KHOA, QUẬN HAI BA TRƯNG VÀO KHOẢNG 2 GIỜ CHIỀU NGÀY 13 THÁNG 4 NĂM 2013.

  Từ hôm đầu tuần, mình đã nhận được lời mời của Sứ quán Hoa Kỳ đến nói chuyện với Ngài Daniel Baer, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Nhưng hôm qua an ninh thông báo không cho mình đi. Mình đã báo cho Sứ quán HK biết việc đó. Trong cuộc họp tối qua với Bộ Ngoại giao và Bộ CA của VN, phía Hoa Kỳ đã nêu sự vụ này. Sau đó 2 Bộ của VN đã đồng ý cho mình đi gặp Trợ lý Ngoại trưởng HK vào chiều nay. Nhưng sáng nay, phía an ninh VN lại lật lọng, cho 1 lực lượng đông đảo an ninh và cảnh sát đến bao vây khu vực nhà mình. Sử dụng biển báo "RESTRICTED AREA"; NO FOREIGNERS; NO CAMERA trên con đường vào nhà mình. Tòa ĐS HK thông báo sẽ cho xe tới đón mình vào chiều nay. Chiều nay lại có kịch hay để xem, mời bà con theo dõi.

  Update 1: Thưa bà con cô bác, lúc này xe của tòa sứ quán Hoa Kỳ đã tới đón, nhưng xe bị chặn bên ngoài. Quan chức chính trị Hoa Kỳ Michael Orona không thể vượt qua được hàng rào an ninh dày đặc.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài

  Update 2: Tin mới nhận: Chiều nay, khi cố gắng tiết cận nhà anh Luật sư Nguyễn Văn Đài, Hoàng Dũng (Con Đường Việt Nam) bị an ninh bắt về công an P. Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng, TP. HÀ NỘI. Mọi người thông tin và nếu ở gần thì hỗ trợ gấp! Số điện thoại: 0438 692 773

  Tin từ An Đổ Nguyễn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Việc làm đáng tiếc
  Vừa qua, báo mạng đưa tin khá đậm đặc về sự kiện 3 blogger Việt Nam được “vinh danh”, đó là: Nguyễn Hoàng Vi được tổ chức "Tự do ngôn luận quốc tế" (IFEX) "vinh danh" là một trong bảy phụ nữ tiêu biểu về bảo vệ quyền tự do ngôn luận; Tạ Phong Tần là một trong chín phụ nữ được Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải "Phụ nữ can đảm nhất thế giới 2013; "Huỳnh Ngọc Chênh được tổ chức "Phóng viên không biên giới" (RSF) trao giải "Công dân mạng 2013" nhân Ngày Thế giới chống kiểm duyệt Internet (12-3)… Thật ra, đây không phải là lần đầu các đối tượng có "thâm niên" trong việc chống đối Nhà nước Việt Nam được trao tặng các "giải thưởng nhân quyền".
  Ðể trao các giải này, họ đã bỏ qua, thậm chí đi ngược lại tôn chỉ, mục đích và ý nghĩa ban đầu của các giải thưởng là "khuyến khích và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do internet". Chính ông đại diện BNG Mỹ, trong phát biểu tại buổi trao giải "Phụ nữ can đảm nhất thế giới 2013" lại "ca ngợi" Tạ Phong Tần là "một trong những blogger đầu tiên tại Việt Nam bình luận về các tin tức, sự kiện chính trị bị nhà cầm quyền hạn chế; giúp thức tỉnh các blogger và nhà báo tại Việt Nam dám dũng cảm chuyển tải thông tin, chính kiến tới người dân Việt Nam". Còn Giám đốc phụ trách truyền thông của RSF - Lucie Morillon cho rằng: "Trao giải thưởng cho blogger Chênh là cách chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của những nhà báo tự do tại Việt Nam cổ súy cho quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin và tự do internet bất chấp sự đàn áp và kiểm duyệt gắt gao của nhà cầm quyền Hà Nội".
  Rõ ràng, đây là việc làm đáng tiếc, can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, cho dù có biện bạch thế nào đi nữa thì họ cũng không thể lẩn tránh một sự thật là, bằng việc trao giải thưởng, họ đã tiếp tay cho cái xấu, cổ vũ cho người đã có hành vi vi phạm pháp luật.
  Đằng sau sự “vinh danh”
  Trước hết, Tạ Phong Tần, Huỳnh Ngọc Chênh và Nguyễn Hoàng Vi không phải là những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
  Các đối tượng này viết bài đăng tải trên blog cá nhân hay trả lời phỏng vấn của một số báo, đài nước ngoài với dụng ý xấu là xuyên tạc tình hình kinh tế - xã hội trong nước, xuyên tạc vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên… để kích động chống phá, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Chính Tạ Phong Tần từng thừa nhận đã nhiều lần viết bài, trả lời phỏng vấn của báo, đài nước ngoài để nói xấu ngành Công an, nói xấu Nhà nước. Tính đến thời điểm trước khi bị bắt năm 2011, Tần đã viết, phát tán gần 900 bài viết có nội dung xuyên tạc, chống đối Nhà nước Việt Nam theo "kịch bản" của các cá nhân, tổ chức bên ngoài; viết và trả lời BBC, RFI, RFA hơn 100 bài.
  Ấy vậy mà, sau khi được người ta "vinh danh", cả ba đối tượng này tỏ ra rất hí hửng và đắc thắng với “vinh dự” của mình. Họ đã trực tiếp hoặc gián tiếp trả lời phỏng vấn, "phát biểu cảm tưởng" trên một số cơ quan truyền thông thiếu thiện chí với Việt Nam như VOA, RFA, RFI, BBC... Huỳnh Ngọc Chênh phát biểu tại lễ trao giải "Công dân mạng 2013", đã “xúc động” tới mức mâu thuẫn ngay trong những lời “phát ngôn” của mình, khi thì ông ta lớn tiếng vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm, cản trở các blogger, hạn chế tự do báo chí…, khi thì ông ta lại lải nhải kể công đã góp sức xây dựng "lực lượng blogger" và thừa nhận lực lượng này ở VN có thể ngày càng phát triển "lớn mạnh và rộng khắp". Tương tự như thế, khi trả lời phỏng vấn của BBC và RFA, Nguyễn Hoàng Vi và Tạ Minh Tú - em gái Tạ Phong Tần, đều bày tỏ niềm "vinh dự", "tự hào" vì được trao "giải thưởng"; họ coi đây là nguồn "khích lệ" cho các "nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền" tại Việt Nam!
  Vậy đằng sau sự “vinh danh” nói trên là gì? Trên thực chất thì Tạ Phong Tần, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Hoàng Vi hay một số đối tượng chống đối khác đã từng được họ “vinh danh” chẳng qua chỉ là những "con rối" trong một "kịch bản" đã và đang được triển khai, vừa lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do internet, vừa cổ súy các hoạt động chống đối để gây áp lực chính trị đối với Việt Nam, nhất là trên vấn đề dân chủ, nhân quyền.
  Đến phúc trình về nhân quyền
  Ngày 19-4-2013, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố bản phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
  Theo bản phúc trình: tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua xấu đi. Cơ quan chức năng hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến, thông qua những qui định luật pháp mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người bất đồng chính kiến, sách nhiễu những người hoạt động và gia đình của họ. Tất cả những việc làm đó của cơ quan chức năng Việt Nam bất chấp yêu cầu tinh thần pháp trị.
  Chính quyền Việt Nam tiếp tục hạn chế các quyền chính trị của công dân, đặc biệt quyền thay đổi chính phủ. Rồi giới hạn thêm nữa những quyền tư riêng và quyền bày tỏ ý kiến; trong đó có các cơ quan truyền thông, quyền tập họp, lập hội và quyền đi lại. Những quyền như thế trên mạng cũng bị hạn chế. Chính quyền tiếp tục có can dự vào những vụ tấn công nhắm đến những trang chủ phê phán. Chính quyền tiếp tục theo dõi, xử phạt, bắt giữ và kết án những bloggers bất đồng chính kiến; gồm luật sư Lê Quốc Quân, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Anh BaSG Phan Thanh Hải, Đinh Đăng Định và nhiều người khác.
  Quyền tự do tôn giáo tiếp tục là đối tượng bị diễn giải và bảo vệ không đồng nhất gây nên những vấn đề không dứt, đặc biệt ở cấp tỉnh và cấp địa phương xã phường. Chính quyền giới hạn quyền tự do lập hội của công nhân bằng cách không cho thành lập công đoàn độc lập, cũng như không thực thi hiệu quả các điều kiện làm việc an toàn cho họ.
  Cùng với việc “vinh danh” nêu trên, “kịch bản” nhân quyền lần này có vẻ như “thuyết phục” hơn, nhưng đáng tiếc là họ vẫn có cái nhìn là “sai lệch và không khách quan”-đúng như lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị nói.
  Để giải quyết sự khác biệt quan điểm nêu trên về nhân quyền, hy vọng hằng năm, qua thực tiễn, qua các cuộc đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau giải quyết những vướng mắc về vấn đề nhạy cảm này trên tinh thần hợp tác xây dựng, đúng với Tuyên ngôn và công ước quốc tế nhân quyền.
  Đông Ngạc

  Phản hồi: 

  Báo cáo các đồng chí bản tổng hợp một số tin tức quan trọng, đáng chú ý trong thời gian gần đây.

  Đồng chí TTg 3D tuyên bố sẽ 'quyết liệt' dứt điểm thành công vòng đàm phán gia nhập hiệp định Quan Hệ Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên TBD (TPP) vào cuối năm nay.

  Đội phá dỡ bom mìn gồm cả trăm cán bộ chiến sĩ lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đổ bộ lên miền Trung để hiệp đồng hành sự cùng các đồng chí cán bộ chiến sĩ công binh ta trong tháng 6 tới đây.

  Tư lệnh hải quân Mỹ ở TBD loan báo quân sĩ ông ta sẽ 'giúp bảo vệ' các ngư dân VN trên biển Đông.

  Hải quân Mỹ cho biết VN sắp gửi PO (purchase order) mua 6 máy bay 'săn ngầm' P3-C Orion 'dôi dư' đang tồn kho, nhằm tăng cường công tác bảo vệ lãnh hải dài 3500km trên biển Đông. Hải quân Mỹ thông báo sẽ ủng hộ yêu cầu này, và 'dọa' sau này sẽ bán thêm cả vũ khí 'giết ngầm' kèm theo.

  Đồng chí TTg 3D đã được chọn làm keynote speaker tại diễn đàn an ninh khu vực Châu Á Shangri-La diễn ra tại Singapore vào tháng 5 tới đây.

  Sắp tới có lẽ hạm đội 7 sẽ chọn Cam Ranh và vùng phụ cận làm nơi cung cấp dịch vụ 'bảo trì, sửa chữa' cho các chiến hạm, và nơi 'nghĩ dưỡng' định kỳ cho cán bộ chiến sĩ của hạm đội này.

  Hiện tại BCT ta đang họp rất 'căng' ở HN.

  Các cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ, cảnh vệ, quân báo, an ninh đang rất 'quyết liệt' tăng cường các biện pháp phòng bị an ninh, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối của đồng chí TTg iu quí, để đồng chí yên tâm công tác, sẵn sàng phục vụ các 'sứ mạng bất khả thi' trong thời gian sắp tới.

  Gửi các đồng chí lời chào quyết thắng :)

  Phản hồi: 

  Giống như bắc hàn thôi, làm động tác giả để TQ không để ý, chứ thật ra đi đêm với Mỹ lâu rồi. Không đi đêm mà dám tuyên bố hùng hồn trên các trang báo ngôn luận của Đảng hơn nữa tháng nay mới là lạ. TQ nó ký đầu cho mà xì sọ. Các pác cứ yên tâm: đổi tên nước, quốc kỳ, thể chế là xong. Nhật thì trấn ở Hải Phòng, Mỹ ở Cam Ranh thì không có nữa cái đầu tóc nào dám hó hé cài gì hết.

  Phản hồi: 

  Luật sư Nguyễn Văn Đài bị ngăn không cho gặp trợ lý Ngoại trưởng Mỹ

  Hôm nay, 13/04/2013, tức là chỉ một ngày sau khi diễn ra đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt lần thứ 17 tại Hà Nội, Việt Nam đã ngăn không cho luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động nhân quyền tại Hà Nội, gặp phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách nhân quyền Daniel Baer. Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Đài kể lại sự việc.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài: Đầu tuần này, sứ quán Mỹ có gởi cho tôi lời mời đến khách sạn Métropole Hà Nội 3 giờ chiều ngày 13/04 để gặp ông Daniel Baer, phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, sau khi ông tham gia đối thoại nhân quyền Mỹ-Việt. Nhưng chiều hôm qua, cơ quan an ninh thông báo là tôi không được đi dự buổi đối thoại này.

  Ngay sau đó, tôi có thông báo cho sứ quán Mỹ về sự ngăn chận của cơ quan an ninh Việt Nam, thì họ nói là trong cuộc gặp với một viên tướng Bộ Công an, ông này đã nói là phụ tá Ngoại trưởng Mỹ có thể gặp bất kỳ người Việt Nam nào. Do đó, họ sẽ nêu vấn đề này trong cuộc gặp vào buổi tối với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam. Sáng nay, họ cho biết là Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đã đồng ý cho tôi gặp phụ tá Ngoại trưởng Mỹ.

  Thế nhưng, thay vì cho tôi đi, an ninh Việt Nam đã huy động một lực lượng rất hùng hậu, gồm mấy chục nhân viên an ninh, cảnh sát, dân phòng, huy động rất nhiều phụ nữ trong khu vực đó, để lập thành những hàng rào trên con đường đi vào nhà tôi. Họ còn đặt nhiều biển « cấm người nước ngoài », biển « khu hạn chế », « cấm quay phim chụp ảnh ».

  Phía sứ quán Mỹ thông báo là 2 giờ chiều nay sẽ cho viên chức chính trị đến để đón tôi đi. Đúng 2 giờ chiều nay, ông này có đi ô tô đến để đón tôi tới khách sạn gặp phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, thế nhưng, ông đã không thể vượt qua được hàng rào an ninh dày đặt trước cổng nhà tôi.

  Trước đó, bác sĩ Phạm Hồng Sơn cũng bị ngăn chận tại nhà, nhưng khi một xe khác của sứ quán Mỹ đến đón thì họ cho bác sĩ Sơn đi, nhưng riêng cá nhân tôì thì bị ngăn chận. Hai ngày trước đây, chị Hiền, vợ luật sư Lê Quốc Quân cũng bị ngăn chận tại nơi làm việc, nhưng khi xe sứ quán Mỹ cũng đã đón được chị đến gặp phụ tá Ngoại trưởng Mỹ.

  RFI: Theo luật sư biết thì đối thoại nhân quyền Mỹ Việt lần này có đạt được kết quả gì không?

  Luật sư Nguyễn Văn Đài: Về chi tiết cuộc đối thoại nhân quyền thì họ không nói rõ, nhưng họ thông báo là đối thoại này rất tốt, rất mang tính xây dựng. Thế nhưng, những hiện tượng bên ngoài, song song với đối thoại đó cho thấy là tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam vẫn còn nặng nề.

  Thứ nhất, hôm qua, họ đã đánh vợ con mục sư Nguyễn Công Chính hết sức nặng nề. Trên đường bà và con trai đi thăm chồng, họ đã chặn xe, lục soát đồ đạt và lột hết quần áo của họ ra để khám người. Trước đó, họ cũng đã bắt anh Vũ Mạnh Hùng, nguyên là nhà giáo của trường Cao đẳng Kinh tế.

  Hiện nay, anh Vũ Mạnh Hùng vẫn bị thẩm vấn và chưa biết sẽ bị khởi tố với tội danh gì. Anh Nguyễn Chí Đức, một người đấu tranh dân chủ cách đây vài ngày cũng đã bị đánh trọng thương trên đường đi làm việc.

  RFI: Xin cám ơn luật sư Nguyễn Văn Đài.

  Thanh Phương (RFI)

  Phản hồi: 

  Vừa điện thoại với chị Phương Bích, chị là người cuối cùng gặp Hoàng Dũng Cdvn tại bên ngoài ngõ nhà Lsư Nguyễn Văn Đài... hiện nay chị đã đi xe buýt về nhà... Dũng bị an ninh bắt về CA phường Bách Khoa để kiểm tra hành chính, giấy tờ xe... khi vào đồn có 1 ba lô trên người... Dũng rất bình tĩnh, đã quen với việc này... xin các bạn an tâm chờ tin...

  Theo Nguyễn Lân Thắng

  Phản hồi: 

  Mới gọi công an phường Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng:

  - Alo! Có phải công an P. Bách Khoa ko ạ?

  - Dạ. Đúng rồi. Công an phường đây ạ.

  - Anh ơi. Sao anh bắt bạn em là Hoàng Dũng đang đi chơi ngoài đấy vậy?

  - Có bắt đâu. Chỉ mời làm việc thôi. Thôi. Có gì thì đến công an phường sẽ rõ nhé.

  - Anh cho em gặp đt bạn em, em mới tin.

  - Có gì thì đến công an phường sẽ rõ nhé.

  Rùi cúp máy cái rụp... Hix hix...

  Theo An Đổ Nguyễn

  Phản hồi: 

  Tin mới nhận: Chiều nay, khi cố gắng tiết cận nhà anh Luật sư Nguyễn Văn Đài, Hoàng Dũng (Con Đường Việt Nam) bị an ninh bắt về công an P. Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng, TP. HÀ NỘI. Mọi người thông tin và nếu ở gần thì hỗ trợ gấp! Số điện thoại: 0438 692 773

  Tin từ An Đổ Nguyễn

  Phản hồi: 

  Tình hình mãi như thế này (và cũng như cả chục năm qua), đó là gợi ý mạnh mẽ cho hình ảnh dòng nước cuối cùng đã xổ tràn ra rồi! Không phải từ cái ly nào cả, chính xác hơn dòng nước đó của một đập thủy điện nhận được từ một trận sóng thần kinh khiếp, không chỉ từ Mỹ không đâu mà từ cả Châu Âu, Canada, Úc v.v.... Tôi tin đã tới hạn rồi.

  Những tháng sắp tới, giới cầm quyền VN nhất định không còn gì để lấn cấn hay hối tiếc hay "thầy đổ bóng bóng đổ thầy" nữa. Chết chùm. Vì họ không còn kiểm soát được nội bộ và không còn có thể nhất trí với nhau theo bất kỳ cách gì khả dĩ cho chiếc bè mục nát đang bị dập vùi và tơi tả trong cơn sóng thần từ một cuộc vỡ đập. Vỡ mọi mặt! Không chỉ, nhưng xuất phát từ đây!