Rick Newman - Cuộc sống ở Bắc Hàn tồi tệ như thế nào

 • Bởi Diên Vỹ
  13/04/2013
  1 phản hồi

  Diên Vỹ chuyển ngữ

  12.04.2013

  Nhà độc tài Kim Jong Un có thể ăn to nói lớn, nhưng anh ta đang lãnh đạo một quốc gia với nền kinh tế kiệt quệ, nghèo nàn nhất thế giới.

  Trên thực tế, sự phô trương quân sự và hăm doạ chiến tranh hạt nhân thường xảy ra khi đất nước này lâm vào tình cảnh tuyệt vọng về viện trợ thực phẩm hoặc những hình thức hỗ trợ kinh tế khác. "Mỗi khi Bắc Hàn kêu gào và giở chứng, tức là họ giận dữ về một điều gì đấy không vừa ý mình," Stephen Haggard, giáo sư Đại học California - San Diego và một chuyên gia về Bắc Hàn nói.

  Cuộc khẩu chiến mới nhất trên vùng bán đảo Triều Tiên xảy ra khi Kim, chỉ sau 16 tháng cầm quyền, được cho là đang cố gắng củng cố quyền lực nội bộ của mình trong khi tìm cách gây ấn tượng với Hoa Kỳ như một cường quốc hạt nhân thật sự. Anh ta có thể thành công. Mọi người tin rằng Bắc Hàn có thể có đến khoảng sáu đầu đạn hạt nhân, và vừa rồi Lầu Năm Góc đã kết luận rằng quốc gia hiếu chiến này có khả năng cài đặt những đầu đạn này vào các tên lửa đạn đạo đường dài.

  Tuy nhiên, về sức mạnh kinh tế, Bắc Hàn chỉ là một trò cười vì nó không thể nuôi nổi người dân của mình, đấy là vì sao một số nhà phân tích cho rằng quốc gia này đến một lúc nào đấy sẽ sụp đổ hoặc người dân trong nước sẽ nổi loạn vì không chịu nỗi các chính sách kinh tế thảm hại và những kềm kẹp liên tục.

  Cũng như những chế độ độc tài khác, Bắc Hàn có một giới lãnh đạo tinh tuyển được hưởng thụ những ân huệ căn bản của một cuộc sống hiện đại, ví dụ như hệ thống thoát nước trong nhà, xe hơi, thịt, cà phê và vài món hàng đắt tiền. Tầng lớp trung lưu vẫn đủ ăn và thỉnh thoảng có quần áo mới, nhưng ngoài ra thì chẳng có gì.

  Tuy nhiên nói chung Bắc Hàn là nơi khốn khổ nhất trên quả đất này. "Mức sống đã suy giảm đến mức độ nghèo đói cùng cực trong đó quyền được bảo đảm về lương thực, y tế cũng như những nhu cầu tối thiểu của đời sống con người đều bị tước đoạt," một báo cáo của Học viện Vì Thống nhất Triều Tiên (KUNI), một cơ quan nghiên cứu tại Seoul cho biết.

  Trong khi rất khó để có được thông tin chính xác về Bắc Hàn - một chế độ công an hiếm khi cho phép người nước ngoài vào - những người tị nạn và những nguồn tin khác đã giúp người ngoài phác hoạ được nền kinh tế phá sản của nước này. Sau đây là vài điểm sơ lược:

  • Tổng Sản lượng Nội địa (GDP) bình quân đầu người mỗi năm vào khoảng 1.800 Mỹ kim, đứng thứ 197 trên thế giới, theo tài liệu Dữ kiện Thế giới của CIA. GDP của Hoa Kỳ cao gấp 28 lần và GDP của Nam Hàn cao gấp 18 lần nước này.
  • Khoảng phân nửa dân số 24 triệu người Bắc Hàn sống ở mức "cực kỳ nghèo khổ", theo báo cáo của KUNI. Họ sống còn bằng ngô và kimchi và "bị kiểm soát ngặt nghèo về nhiên liệu để nấu ăn và sưởi ấm."
  • Một phần ba trẻ em bị bệnh còi vì suy dinh dưỡng, tổ chức Chương trình Thực phẩm Thế giới cho biết.
  • Tuổi thọ trung bình là 69, giảm 5 năm so với đầu những năm đầu thập niên 80, theo trang blog Theo dõi Kinh tế Bắc Hàn. Trang blog này nói rằng những con số trên dựa trên dữ liệu của chính phủ, vì thế con số thực sự có thể còn thấp hơn nữa.
  • Tỉ lệ lạm phát có thể cao đến 100% vì chính sách quản lý tiền tệ sai lầm.
  • Đa số người lao động lĩnh lương nhà nước ở mức 2 đến 3 Mỹ kim hàng tháng. Một số người làm thêm hoặc buôn bán tại các chợ địa phương, kiếm thêm được khoảng 10 Mỹ kim mỗi tháng.
  • Đa số nhà và chung cư đốt củi hoặc than để sưởi. Nhiều nhà thiếu cầu tiêu dội nước.
  • Điện bị cúp thường xuyên và bất chợt, nhà nào có điện thì thường cũng chỉ được vài giờ mỗi ngày.
  • Những gia đình nào có khả năng thì thường mua được hai truyền hình, theo trang New Focus International, một trang mạng đăng tải những tin tức từ những người tị nạn Bắc Hàn; một TV đã được cài sẵn các chương trình tuyên truyền của nhà nước, TV thứ hai được gài lén để xem những chương trình từ Nam Hàn. Dù thế, nạn thay đổi điện thế thường khiến cho màn hình thay đổi kích cỡ, "liên tục thay đổi từ lớn đến nhỏ," một người tị nạn cho biết.
  • Một trong những món hàng lậu phổ biến nhất là đĩa DVD ghi hình các chương trình TV Nam Hàn, được người Bắc Hàn trao đổi hoặc mua bán với nhau.
  • Phụ huynh gửi con đi học phải đem theo bàn ghế, vật liệu xây dựng và tiền để trả nhiên liệu sưởi. Một số học sinh bị bắt đi lao động sản xuất cho nhà nước hoặc thu thập phế phẩm. Phụ huynh có thể hối lộ giáo viên để con mình khỏi phải đi lao động hoặc để chúng không phải đến trường, mặc dù việc này vi phạm chính sách nhà nước.
  • Bắc Hàn có hệ thống y tế "miễn phí", nhưng bệnh nhân nhập viện phải tự trả tiền thuốc, tiền sưởi, và đem thức ăn từ nhà đến.
  • Trong tầng lớp ưu tiên, trang điểm được xem như là "một cách khoe của", theo báo cáo của KINU. Các thương hiệu Nam Hàn được ưa chuộng hơn những sản phẩm Trung Quốc và Bắc Hàn kém chất lượng hơn.
  • Có khoảng 1,5 triệu người sử dụng điện thoại di động ở Bắc Hàn, nhưng dịch vụ thì chập chờn và không có mạng Internet. Một tiện dụng phổ biến của điện thoại di động: làm "đuốc" soi đường khi bị cúp điện vào ban đêm.
  • Tài sản của Kim Jong Un có thế trị giá đến 5 tỉ Mỹ kim, theo tổ chức truyền thông Nam Hàn Chosun Ilbo. Số tiền này đến từ các công ty nhà nước và các thương vụ thuốc phiện, tiền giả và những hoạt động tội phạm khác. Tài sản này được biết là được phân tán tại hàng trăm ngân hàng bên ngoài Bắc Hàn.
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không có đổi mới với đổi cũ, quay lại đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, thì VN cũng bằng Bắc Triều Tiên chứ kém gì???

  Những khác biệt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

  Sau khi chia tách vào cuối Thế chiến II, CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Hàn Quốc đã đi theo hai con đường vô cùng khác biệt.

  Dưới sự lãnh đạo của các chính phủ thân Mỹ kế tiếp nhau, Hàn Quốc đã trở thành một cường quốc kinh tế, một thành viên của G-20 - nhóm các nền kinh tế lớn của thế giới. Các công ty của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai và LG nổi tiếng khắp toàn cầu.

  Trong khi đó, Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của gia đình họ Kim trở thành một quốc gia nghèo và khó đoán.

  Báo The Guardian mới đây đã công bố một vài số liệu cho thấy mức độ khác biệt về kinh tế và xã hội thực sự rất lớn giữa hai nước. Theo đó, GDP của Hàn Quốc tính theo sức mua tương đương hiện đạt 1.622 tỷ USD trong khi Triều Tiên đạt 40 tỷ USD.

  Tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Hàn Quốc là 2,7% còn Triều Tiên là 0,8%.

  GDP bình quân đầu người ở Hàn Quốc là 32.400 USD trong khi con số này ở Triều tiên là 1.800 USD.

  Tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 552,6 tỷ USD, còn quốc gia phía bắc chỉ đạt 4,71 tỷ USD.

  Thống kê cho thấy cứ 1.000 trẻ em được sinh ra ở Hàn Quốc thì có trung bình 4,08 ca tử vong. Con số này ở Triều Tiên là 26,21.

  Tuổi thọ ở Hàn Quốc là 79,3 còn ở Triều Tiên là 69,2 - ít hơn 10 năm.

  Cũng theo các số liệu, 81,5% số dân Hàn Quốc được tiếp cận Internet trong khi chỉ 0,1% người Triều Tiên được hưởng điều này.

  Tỷ lệ giết người có chủ ý tính trên 100.000 dân ở Hàn Quốc là 2,6 còn ở Triều Tiên là 15,2.

  Có một thống kê nổi tiếng mà The Guardian không nêu ra. Theo BBC, người Triều Tiên có xu hướng thấp hơn 3-7cm so với người Hàn Quốc.

  Khi nhìn vào toàn bộ các số liệu kể trên, điều dễ nhận thấy là Hàn Quốc vượt xa nước láng giềng phía bắc; ngoại trừ một lĩnh vực chủ chốt: Hàn Quốc có 655.000 binh sĩ đang tại ngũ trong khi Triều Tiên có tới 1,19 triệu quân.

  Tuy nhiên, những con số khác biệt này chắc chắn chứng tỏ một điều: Chính sách kinh tế trong 50 năm qua sẽ làm được những gì. Nhiều khả năng đó sẽ là một yếu tố quan trọng nếu bán đảo Triều Tiên có thể thống nhất về chính trị. Khi nước Đức thống nhất, GDP của Đông Đức bằng 40% của Tây Đức. Còn GDP của Triều Tiên ngày nay chỉ bằng 5% của Hàn Quốc.

  Thanh Hảo (Theo Business Insider)
  Theo VNN