Đông A - Làm gì?

 • Bởi Admin
  09/04/2013
  15 phản hồi

  Đông A

  Cách đây một thế kỷ Lenin hoàn thành tác phẩm chính luận nổi tiếng của ông Làm gì? Trong tác phẩm này Lenin chỉ ra sự cần thiết thành lập một đảng chính trị để lãnh đạo giai cấp công nhân đấu tranh làm cách mạng. Lenin cho rằng tự bản thân giai cấp công nhân không có nhận thức đấu tranh cách mạng với những mục tiêu dân chủ xã hội, họ chỉ đơn thuần đòi bánh mỳ và bơ, và do vậy nhận thức về giai cấp chính trị cho công nhân chỉ có thể được thực hiện từ một đảng chính trị, một tập hợp của những nhà cách mạng. Lenin đưa ra khẩu hiệu: hãy đưa cho chúng ta một tổ chức của những nhà cách mạng và chúng ta sẽ lật đổ nước Nga.

  Tôi nhớ tới tác phẩm chính luận Làm gì? của Lenin khi đọc bản tin Ban biên tập dự thảo Hiến pháp thông báo sau 2 tháng tiếp nhận ý kiến nhân dân, hầu hết các ý kiến góp ý cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp đều đồng tình cơ bản với những nội dung chính của bản dự thảo Hiến pháp. Câu hỏi đến với tôi giống như Lenin đã từng hỏi là phải làm gì? Một điểm rất rõ ràng xuyên suốt quá trình góp ý dự thảo Hiến pháp là những người có quan điểm về Hiến pháp khác với quan điểm chính thống của nhà cầm quyền không có một lực lượng chính trị nào hậu thuẫn. Do không có lực lượng chính trị hậu thuẫn nên ý kiến của họ rơi tõm vào một ao bèo, chẳng nổi một gợn sóng hay vòng tăm nào. Đây cũng là đặc điểm rất đặc biệt, tôi gọi là đặc điểm riêng biệt mang tính chất Việt Nam. Ba Lan có Công đoàn Đoàn kết, Nam Phi có Đại hội Dân tộc Phi, và ngay cả Myanma cũng có Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, nên ý kiến đối lập với chính quyền ở những quốc gia khác đó có lực lượng chính trị hậu thuẫn và do vậy có trọng lượng. Ở Việt Nam không có một tổ chức nào ví dụ như kêu gọi tổng đình công hay biểu tình phản đối nếu chính quyền không đếm xỉa gì tới những ý kiến của họ. Những "tuyền ký" không tạo một hiệu ứng nào có thể làm rụng dầu chỉ một cọng lông chân của nhà cầm quyền. Rõ ràng bây giờ vấn đề đặt ra trước những nhà "tuyền ký" là phải làm gì? Kỳ vọng rằng "tuyền ký" có thể hình thành một xã hội dân sự, dẫn tới một chế độ dân chủ, thực chất là ảo vọng và cải lương. Tự bản thân những người tham gia ký kiến nghị không thể hình thành một nhận thức chính trị từ chính bên trong của phong trào. Ví như nông dân ở Văn Giang tham gia ký này nọ không ngoài một mục đích duy nhất là đất đai của họ được nhà đầu tư trả đúng theo giá thị trường. Khi mục đích như vậy được thỏa mãn hay gần như thỏa mãn, sự vụ ký kiếc này nọ sẽ chấm dứt. Họ không nhận thức thấy vấn đề ruộng đất của họ nằm trong một vấn đề bao quát hơn, và mục đích thật sự phải mang tính chính trị và cho tất cả mọi người, chứ không phải chỉ riêng vấn đề ruộng đất ở Văn Giang. Ý thức chính trị của phong trào chỉ có thể hình thành từ bên ngoài đem vào bởi một lực lượng chính trị tiên phong hình thành từ phong trào.

  Liệu những nhà "tuyền ký" có thể tuần hành từ Hồ Gươm đến Quốc hội để trao những chữ ký kiến nghị về Hiến pháp không? Liệu những nhà "tuyền ký" có thể tập hợp những người ký kiến nghị đến Quốc hội yêu cầu gặp đại biểu Quốc hội để truyền đạt lại những ý chí của họ cho Quốc hội không? Làm sao họ có thể làm được khi những ý thức chính trị chưa kịp định hình, và hơn hết, chưa hình thành thành một lực lượng chính trị? Không tưởng, cải lương và ảo tưởng chính trị là những đặc tính đang ngự trị trong tâm thế của những nhà "tuyền ký". Ít nhất như tôi thấy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=logik]À, còn vụ kinh tế tư nhân, anh bổ túc cho luôn. Chú ọe ra rằng dân lừa đã quen với kinh tế tư nhân, vấn đề là còn bị o ép. Tuy bị o ép, làm ăn bát nháo nhưng hai chục năm nay xã hội đã có những thay đổi lớn về nhận thức tự do mà thời bao cấp đói kém chưa từng có, như vậy chú đã thừa nhận kinh tế tư nhân là gốc của vấn đề.[/quote]
  Đã được anh đây ọe ra cho nhai ngon như thế mà còn bẩu cành lá xơ xác cái đek gì.
  Đi lo mà bứng cái gốc mục thối cọng sản của các đồng chí đi thì cánh rừng kinh tế tư nhân sẽ đẹp giai con bà hai ngay thui, căn cứ trên tinh thần 'cần cù thông minh sáng tạo' của quần chúng nhưn dưn ta bâu đời nay, hê hê :)

  [quote]
  Với nhận thức cao hơn, bị o ép, tư nhân sẽ đấu tranh để tiếp tục cải thiện tình hình (mà hệ quả trực tiếp là tới đây sẽ bỏ DNNN làm chủ đạo). Sự o ép sẽ giảm dần, sự lương thiện sẽ tăng lên, tư nhân có thể tham gia vào những lĩnh vực sâu hơn xa hơn cao hơn sạch hơn nhạy cảm hơn (cả vũ khí quốc phòng, truyền thông)... [/quote]

  Cái lày thì anh đây tiết nộ cho đồng chí bít là cái đảng chó chết của các đồng chí mà đ.éo mau gạch bỏ cái 'chủ đạo' của cuốc doanh vớ vẫn thì cả cái xứ Lừa này sắp tới chỉ còn có 2 con đường, hoặc cạp đất thay cơm, hoặc chui háng bọn đại hán kiếm cơm.

  Nếu không đang 'bị' ba cái chiện Thị Trường Chung ASEAN và Hiệp Định TPP 2015 nó quất vào đ.ít thì không bít các đồng chí sẽ còn tiếp tục 'đổi mới' theo dịnh hướng xhcn đến tận đẫu tận đâu. Có mà tới mùa quít. Anh nhớ có một đồng chí trên này noái là phải tới 20 năm lựn đó.

  Thật tình anh đây thương cảm, 'băn khoăn', không bít 'một mai qua cơn mê', các đồng chí bị buộc phải ruồng bỏ cuốc doanh dzồi thì lấy đ.éo đâu tiền, dấu dấu diếm diếm, để nuôi 3 triệu thằng/con ăn hại đái nát, lâu nay chỉ mong 'còn đảng còn tiền', hu hu :(

  [quote]Cái vòng xoắn đấu tranh - nhượng bộ này sẽ lặp lại mãi mãi, đó là quy luật phát triển của bất cứ xã hội nào, kể cả Âu Mỹ, xưa và nay. Không có nền dân chủ văn minh nào nhảy cóc một phát êm ái từ ếch nhái lên bàn thờ như các chú mong muốn, anh chốt hạ.[/quote]

  Đồng chí noái phàn động chít mịa. Đảng ta đã từng bỏ qua được giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa để tiến thẳng lên xã hội chủ nghĩa, nay thì vẫn còn là định hướng xã hội chủ nghĩa đấy chứ, chxhcn vn, chứ đã chịu quay về tư bản chủ nghĩa cho có trật tự trước sau đ.éo đâu.

  Cái vụ vòng xoắn gì gì đấy thì anh đây thú thật không dzành bằng các chị iem. Ti nhiên anh nhất định không ủng hộ cái tư tưởng dao động, thái độ thò thò thụt thụt, đấu tranh rồi lại nhượng bộ. Anh quyết là chúng ta càng nhượng bộ, chúng nó càng lấn tới, vì chúng quyết tâm 'đảng quang vinh' mãi mãi. Không! chúng ta thà hy sinh chúng nó, chứ nhất định không chịu bị chơi gác, nhất định không chịu cầm cu cho chó đái, hê hê :)

  Phản hồi: 

  [quote=logik]
  Người lớn họ biết từ lâu rồi, thằng em ạ. Chính vì thế nên trí thức, doanh nhân, những người thức tỉnh mới dần "liên hiệp lại" để đấu troanh, đúng như đã từng xảy ra dưới thời tư bản hoang dại Âu Mỹ ngày xưa hay thời tư bản đỏ Đông Âu gần đây. Họ tiến dần từng bước vững chắc, đấu tranh ôn hòa, không vội vã hấp tấp, tránh tổn thất vì nếu bị dập nát thì rất lâu nữa mới có cơ hội (kiểu Thiên An Môn).[/quote]
  Ủa, đồng chí thấy anh đây không ủng hộ đấu tranh lúc nào đâu? Anh đang nhiệt liệt ùng hộ đấu tranh cho tự do dân chủ của dân Lừa đấy chứ :).
  Quan điểm 'cách mạng' của anh là đấu tranh kiểu gì cũng tốt, '3 dòng thác cách mạng', '3 mũi giáp công', chứ vài chục mũi đi nữa thì anh đây càng 'máu'. Chỉ bít là hễ bà con quần chúng cứ đấu tranh nhằm đạp đầu cái đảng chó chết của các đồng chí vào hố kít của lịch sử là anh 'yên tâm' 'nhiệt tình' ủng hộ, hê hê :)

  [quote]
  Vậy mà chính miệng mấy em chã phò lại phun ra những dòng bơ sữa lồng lộn kết tội họ quỳ gối chế độ, có thái độ ăn chia với chế độ, không chịu hoạt động "có tổ chức" như các chú mong muốn để "mau mau đi" giật sập cái này, lật đổ cái kia, sặc mùi hận thù quá khứ, ghen ăn tức ở hiện tại. [/quote]
  Đồng chí lại nộ khí xung óc, bị chập dây chạm mạch mịa nó dzồi, khổ wé. Anh đây ủng hộ quan điểm muốn làm cách mạng thì phải có tổ chức cách mạng. Còn chuyện anh chửi những thằng/con lưu manh mất dạy ăn theo nói leo bọn ăn hại đái nát để kiếm cơm thì dính dáng đ.éo gì đến tổ chức với tổ chim. Có tổ chức mà phò cọng thì chính là đảng cs và lũ phò đảng kiếm cơm khốn nạn. Vô tổ chức mà nhiệt thành đấu tranh vì tự do dân chủ cho dân nước, như mấy thằng em Nguyễn Đắc Kiên, Nguyễn Chí Đức, thì anh đây vẫn ủng hộ hết mình. Mời đồng chí miếng nước đá cho nó mát nhẩy :)

  [quote]
  Đến khi bị anh vả vào mõm thì bắt đầu xoắn, cuống, hoảng loạn, lập tức lao vào bám váy bà Aung San Suu Kyi để bẩu rằng đấy, ý em là làm giống bà này cơ (nhưng lại tiếp tục vục mặt vào mớ lý lộn của Lenin). Lưu manh giống hệt cộng sản nên lòi ngay cái đuôi tự mâu thuẫn. Thế bà í không phải trải qua giai đoạn giống những người đang đấu tranh ôn hòa tại Việt Nam à? Thế bà í không phải lúc mềm mỏng kiến nghị, lúc cương quyết phản đối đàn áp à? Có con lừa Myanmar nào lồng lộn lên kết tội bà í như các chú đang làm với những người đấu tranh không?[/quote]

  Đồng chí lại tỏ thái độ vô lễ với anh và cả với sư phụ Lênin dzồi đấy :) Láo thế dưng mà lại rất lơ ngơ, đạp kít mà không bít thúi. Chỗ này thì anh đây đành phải chiếu cố chỉ dạy cho đồng chí tận tình để khỏi 'chết vì thiếu hiểu biết' nhé.
  Vào đây mà xem lại một phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh cho tự do dân chủ của dân Myanmar, và nguồn gốc ra đời của Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, xem nó ra đời trong bối cảnh 'hòa bình' hay 'bạo loạn', tiển thân của nó là gì, tại sao nó phải ra đời, so với bí kiếp 'Sờ tô Đê lát' của sư phụ Lênin thì có gì mâu thuẫn ? Sau đó thì nhớ trả lời tường tận cho anh biết nhá.
  http://en.wikipedia.org/wiki/8888_Uprising
  http://en.wikipedia.org/wiki/National_League_for_Democracy

  Tranh lựn mà cứ như chó táp váy đụp, không có 'căn bổn' 'quan điểm' 'tư tưởng' 'lập trường' gì sất thì dễ mẻ bộ đồ ăn giời ban lắm.

  [quote]
  Cái đần độn này xuất phát từ bộ não đã teo thảm hại, hiểu sai những điều cơ bản. Thứ nhất, so sánh "hoàn cảnh" của một cuộc cách mạng là so tổng hòa các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa của một xã hội chứ không phải so cái dân trí Ba Lan, Myanmar hạt nho nhà chú. Thứ hai, "giác ngộ" không phải là lảm nhảm "dân chủ dân chủ" suốt ngày mà là ở việc dân Myanmar đã tin và đã theo, sẵn sàng hy sinh cùng bà Aung San Suu Kyi, không còn thờ ơ vô cảm chính trị như hiện trạng Việt Nam. Hoàn cảnh chưa thuận lợi, quần chúng chưa giác ngộ, công khai "tổ chức" cái madam nhà các chú à, để chính quyền nó đàn áp không ngóc lên được à, để dân chúng ngày càng xa lánh thờ ơ chính trị à?[/quote]
  Sao đồng chí không chăm lo 'phát triển kinh tế tư nhân' đi, có ai cấm cản đâu. Chuyện nhớn 'cách mạng' là sự nghiệp của quần chúng, cứ để quần chúng nhân dân lo. Thời gian quí hóa có nhiều đ.éo đâu mà đồng chí lại chạy sô diễn thêm cái trò khỉ gọi là rung cây nhát khỉ ăn tiền, hê hê :)

  [quote]
  Nhưng cái khốn nạn nhất của đám lừa chã phò này là thói phản phúc, cắn càn, khi cùng quẫn lý luận liền quay qua ủng hộ: Độc tài là phải "thẳng tay" đàn áp đối lập. CBN, bọn này dù núp bóng hay núp váy kiểu gì cũng không che đậy được bản chất khát máu tàn bạo, dân chủ gì bọn này.[/quote]

  Lại bươi chiện cũ à ! Ok, anh duyệt luôn.
  Đồng chí ca tướng Pinochet giỏi, có công phát triển kinh tế Chile, anh cũng ủng hộ đồng chí cả 2 tay lun, dưng mà anh cho rằng đồng chí chưa 'trình bày' hết ý, nên chỉ 'đóng góp' thêm rằng, ông tướng này sở dĩ thành công trong sự nghiệp đặt nền móng cho một nước Chile 'dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng văn minh' dư hiện nay là nhờ đã độc tài sắt máu, 'quyết liệt' trừng trị thẳng tay bọn cọng sản và khuynh tả, tay sai của cọng sản quốc tế. Nói thử xem anh phản phúc cái chỗ nào, phản phúc ai đây ?

  Bít rằng đồng chí chỉ muốn 'promote' mỗi cái tài 'phát triển kinh tế tư nhân' của ông tướng Pinochet thôi chứ rất 'ngại' cái tài 'diệt cọng' của ông ta, cho nên anh đây rất thông củm cho cái nỗi khốn khổ khốn nạn trong 'tâm tư' 'tình cổm' của đồng chí dành cho với ông Pinochet. Ti nhiên, chớ vì sự 'vô tư sâu sắc' của anh mà đồng chí vội kết tội anh bậy bạ, hê hê :)

  Phản hồi: 

  À, còn vụ kinh tế tư nhân, anh bổ túc cho luôn. Chú ọe ra rằng dân lừa đã quen với kinh tế tư nhân, vấn đề là còn bị o ép. Tuy bị o ép, làm ăn bát nháo nhưng hai chục năm nay xã hội đã có những thay đổi lớn về nhận thức tự do mà thời bao cấp đói kém chưa từng có, như vậy chú đã thừa nhận kinh tế tư nhân là gốc của vấn đề.

  Với nhận thức cao hơn, bị o ép, tư nhân sẽ đấu tranh để tiếp tục cải thiện tình hình (mà hệ quả trực tiếp là tới đây sẽ bỏ DNNN làm chủ đạo). Sự o ép sẽ giảm dần, sự lương thiện sẽ tăng lên, tư nhân có thể tham gia vào những lĩnh vực sâu hơn xa hơn cao hơn sạch hơn nhạy cảm hơn (cả vũ khí quốc phòng, truyền thông)... Cái vòng xoắn đấu tranh - nhượng bộ này sẽ lặp lại mãi mãi, đó là quy luật phát triển của bất cứ xã hội nào, kể cả Âu Mỹ, xưa và nay. Không có nền dân chủ văn minh nào nhảy cóc một phát êm ái từ ếch nhái lên bàn thờ như các chú mong muốn, anh chốt hạ.

  Phản hồi: 

  [quote=Lô Đề]
  Một là, anh là anh rất hâm mộ cái khẩu quyết 'làm cách mạng thì cần phải có tổ chức cách mạng' như đồng chí Lenin đã dạy trong pho 'Sờ tô Đê lát'. Tác giả bài chủ bàn đến cái pho bí kiếp này của đồng chí Lênin là để backup cho quan điềm đề cao vai trò quan trọng của tổ chức cách mạng. Trong khi 'nhiệt tình ủng hộ' cái quan điểm này của tác giả anh có bao vờ phán là quần chúng nhăn răng xứ Lừa hiện nay không/chưa có tổ chức cách mạng đ.éo đâu mà đồng chí cứ nhảy tưng tưng như thế, rồi quằn quại bâu vào đick của anh mà cắn chứ đíu dzám múa vịnh xuân quyền với anh.

  Hai là, đồng chí lơ ngơ cho rằng thực lực kinh tế tư nhân còn yếu, cành lá xơ xác nên phải chăm bón cái gốc, khi kinh tế tư nhân lớn lên, mạnh lên thì mới đủ sức lật đổ độc tài. Nhớ đúng như thía chưa đồng chí ? Hễ cãi cùn là anh trưng ngay bằng chứng đấy nhá :)

  Ba là, anh bẩu rằng thì là kinh tế tư nhân xứ Lừa hiện nay đang chiếm tỉ trọng lớn (major) kể cả mức đóng góp vào GDP lẫn khả năng tạo công ăn việc làm cho quần chúng nhăn răng của xứ Lừa. Anh đ.éo có chối điều anh nói. Nếu đồng chí truy thì anh sẵn sàng đưa ra bằng chứng luôn. Khỏi phải thắc mắc linh tinh.

  Bốn là, anh cũng nêu cái wấn đề cốt yếu của kinh tế cứ Lừa hiện nay là khu vực kinh tế tư nhân đang bị cái đảng tham tàn của các đồng chí o ép, bóc lột, trộm cướp bằng đủ mọi cách từ mức thực thi chức trách cho đến cấp hoạch định chính sách, để nuôi 3 triệu thằng/con ăn hại đái nát 'còn đảng còn tiền', và một lô lốc các bọn 'thân hữu' lưu manh.
  [/quote]

  Anh cười sặc sụa với những thằng ngây ngô kiểu này, tẩu hỏa nhập ma CB chú em rồi. Tư bản đỏ lưu manh? Ai không biết nhỉ. Chế độ thối nát tham nhũng? Ai không thấy nhỉ. Kinh tế tư nhân bị o ép? Đm, con lừa nó cũng đíu ngạc nhiên. Chú mày lảm nhảm lặp đi lặp lại như đứa trẻ con bi bô, hài vãi mật.

  Người lớn họ biết từ lâu rồi, thằng em ạ. Chính vì thế nên trí thức, doanh nhân, những người thức tỉnh mới dần "liên hiệp lại" để đấu troanh, đúng như đã từng xảy ra dưới thời tư bản hoang dại Âu Mỹ ngày xưa hay thời tư bản đỏ Đông Âu gần đây. Họ tiến dần từng bước vững chắc, đấu tranh ôn hòa, không vội vã hấp tấp, tránh tổn thất vì nếu bị dập nát thì rất lâu nữa mới có cơ hội (kiểu Thiên An Môn).

  Vậy mà chính miệng mấy em chã phò lại phun ra những dòng bơ sữa lồng lộn kết tội họ quỳ gối chế độ, có thái độ ăn chia với chế độ, không chịu hoạt động "có tổ chức" như các chú mong muốn để "mau mau đi" giật sập cái này, lật đổ cái kia, sặc mùi hận thù quá khứ, ghen ăn tức ở hiện tại. Đến khi bị anh vả vào mõm thì bắt đầu xoắn, cuống, hoảng loạn, lập tức lao vào bám váy bà Aung San Suu Kyi để bẩu rằng đấy, ý em là làm giống bà này cơ (nhưng lại tiếp tục vục mặt vào mớ lý lộn của Lenin). Lưu manh giống hệt cộng sản nên lòi ngay cái đuôi tự mâu thuẫn. Thế bà í không phải trải qua giai đoạn giống những người đang đấu tranh ôn hòa tại Việt Nam à? Thế bà í không phải lúc mềm mỏng kiến nghị, lúc cương quyết phản đối đàn áp à? Có con lừa Myanmar nào lồng lộn lên kết tội bà í như các chú đang làm với những người đấu tranh không?

  Cái đần độn này xuất phát từ bộ não đã teo thảm hại, hiểu sai những điều cơ bản. Thứ nhất, so sánh "hoàn cảnh" của một cuộc cách mạng là so tổng hòa các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa của một xã hội chứ không phải so cái dân trí Ba Lan, Myanmar hạt nho nhà chú. Thứ hai, "giác ngộ" không phải là lảm nhảm "dân chủ dân chủ" suốt ngày mà là ở việc dân Myanmar đã tin và đã theo, sẵn sàng hy sinh cùng bà Aung San Suu Kyi, không còn thờ ơ vô cảm chính trị như hiện trạng Việt Nam. Hoàn cảnh chưa thuận lợi, quần chúng chưa giác ngộ, công khai "tổ chức" cái madam nhà các chú à, để chính quyền nó đàn áp không ngóc lên được à, để dân chúng ngày càng xa lánh thờ ơ chính trị à?

  Nhưng cái khốn nạn nhất của đám lừa chã phò này là thói phản phúc, cắn càn, khi cùng quẫn lý luận liền quay qua ủng hộ: Độc tài là phải "thẳng tay" đàn áp đối lập. CBN, bọn này dù núp bóng hay núp váy kiểu gì cũng không che đậy được bản chất khát máu tàn bạo, dân chủ gì bọn này.

  Phản hồi: 

  [quote=logik][quote=Lô Đề]
  Hô hố, đồng chí có bít là tổng số quần chúng nhân dân đang lao động trong khu vực kinh tế tư nhân ở xứ Lừa ta hiện nay là bi nhiu không ? Khu vực tư nhân đang đóng góp bi nhiêu % GDP cho xứ Lừa không ? Cái wấn đề nặng nề là họ đang bị đè, bị chặn, bị trộm cướp trắng trợn trên tầm vóc, trong phạm vi từ 'vi mô' cho tới 'vĩ mô', không được hưởng phần công bằng cho nỗ lực của mình chứ đek có phải là họ không có thực lực đâu đồng chí ạ. Đồng chí đíu cần lo bò trắng răng, cành với những lá vớ vẫn ! Hay là đồng chí đang beat around the bush, đánh trống thổi kèn lãng xẹt ?
  [/quote]

  Hơhơ, đúng là loại võ biền, cứ tự vả bôm bốp vào mõm. Chú khỏi lo bò trắng răng, toàn những chuyện người ta rõ như ban ngày mà chú lải nhải khoe chữ mãi cứ như nhà chú mới phát minh, hài đíu tả. Loại võ biền hiểu thế tró hoa lá cành, chỉ hùng hục như con bò húc đầu vào tường thì bao giờ tìm được đường khôn. Chú tưởng các hội nhóm ngoài kia người ta hoạt động bát nháo vô tổ chức à? Banh não ra mà hiểu, người ta có tổ chức cả đấy nhưng không ai cần ngoác miệng ra khoe. Trong điều kiện bị khủng bố mà cứ thích khoe mẽ hình thức màu mè như đám trẻ con, thực lực thì rỗng tuếch. Ễch ương mà cứ tự huyễn hoặc là bò, chỉ tổ làm lợi cho CS có cớ tuyên truyền "các thế lực thù địch", "các tổ chức phản động" khiến dân chúng dị ứng. Nếu chúng nó chịu tuân thủ luật chơi mỗi nhóm mỗi người đều có cách nghĩ cách làm riêng phù hợp điều kiện hoàn cảnh, cần tôn trọng nhau thì anh còn phải vào giáo huấn à, cà dốt vừa vừa chứ.[/quote]
  Một lần nữa anh khẩn thiết đề nghị đồng chí chọn một cái nick khác để hình thức nó phản ánh 'trung thực' cái nội dung, tỉ dụ như Lô Tô chẳng hạn, hê hê :)

  Tranh lựn cái kiểu đ.éo gì mà nhảy như cóc nhái sau mưa rào thế này. Để anh cất công giảng lại từ tốn cho đồng chí 'nắm wấn đề' nhá.

  Một là, anh là anh rất hâm mộ cái khẩu quyết 'làm cách mạng thì cần phải có tổ chức cách mạng' như đồng chí Lenin đã dạy trong pho 'Sờ tô Đê lát'. Tác giả bài chủ bàn đến cái pho bí kiếp này của đồng chí Lênin là để backup cho quan điềm đề cao vai trò quan trọng của tổ chức cách mạng. Trong khi 'nhiệt tình ủng hộ' cái quan điểm này của tác giả anh có bao vờ phán là quần chúng nhăn răng xứ Lừa hiện nay không/chưa có tổ chức cách mạng đ.éo đâu mà đồng chí cứ nhảy tưng tưng như thế, rồi quằn quại bâu vào đick của anh mà cắn chứ đíu dzám múa vịnh xuân quyền với anh.

  Hai là, đồng chí lơ ngơ cho rằng thực lực kinh tế tư nhân còn yếu, cành lá xơ xác nên phải chăm bón cái gốc, khi kinh tế tư nhân lớn lên, mạnh lên thì mới đủ sức lật đổ độc tài. Nhớ đúng như thía chưa đồng chí ? Hễ cãi cùn là anh trưng ngay bằng chứng đấy nhá :)

  Ba là, anh bẩu rằng thì là kinh tế tư nhân xứ Lừa hiện nay đang chiếm tỉ trọng lớn (major) kể cả mức đóng góp vào GDP lẫn khả năng tạo công ăn việc làm cho quần chúng nhăn răng của xứ Lừa. Anh đ.éo có chối điều anh nói. Nếu đồng chí truy thì anh sẵn sàng đưa ra bằng chứng luôn. Khỏi phải thắc mắc linh tinh.

  Bốn là, anh cũng nêu cái wấn đề cốt yếu của kinh tế cứ Lừa hiện nay là khu vực kinh tế tư nhân đang bị cái đảng tham tàn của các đồng chí o ép, bóc lột, trộm cướp bằng đủ mọi cách từ mức thực thi chức trách cho đến cấp hoạch định chính sách, để nuôi 3 triệu thằng/con ăn hại đái nát 'còn đảng còn tiền', và một lô lốc các bọn 'thân hữu' lưu manh.

  Si ra từ hai điều ba là bốn là như trên, đồng chí cần đ.éo gì phải lê la, đập thùng gõ mõ, kêu gọi quần chúng nhăn răng chăm chú 'phát triển kinh tế tư nhân' ? Đồng chí đek bít là gần ba chục năm nay, kể từ lúc đảng các đồng chí bị buộc phải nới vòng tay lông lá, tục gọi là 'đổi mới', vào năm 1986, nếu quần chúng nhân dzân ta không 'dấn thân' chăm lo 'phát triển kinh tế tư nhân' thì hết thảy xứ Lừa này đã nhăn răng con bà mịa nó từ lâu rùi à.

  Đồng chí nếu thực có lòng (thòng) với tương lai con dân xứ Lừa thì đi mà kêu gào đảng các đồng chí hãy xéo qua một bên, mở rộng tư do ngôn luận, tự do lập hội, tổ chức bầu cử tự do, thiết lập chế độ dân chủ tự do, tam quyền phân lập, xã hội dân sự, ... như lời kêu gọi của các ông 72, các bạn Công Dân Tự Do, Hội Đồng Giám Mục VN, ... Được như thế thì kinh tế tư nhân mới thực sự có cơ hội phát triển mạnh được, dân mới trở nên giàu, nước mới mạnh. Quần chúng nhân dzân ta vốn 'cần cù thông minh sáng tạo', như chính các đồng chí thường 'ca ngợi' ngất trời, nên đ.éo cần các lời khuyên bảo, dạy dỗ vớ vẫn, sáo rỗng, vờ vịt kiểu như 'hãy chăm làm kinh tế tư nhân'. Họ đang 'kiến nghị' 'yêu cầu' các đồng chí bò qua một bên, đừng có nằm ngồi một đống, ăn ị bừa bãi dơ dáy, làm vướng chân, cản đường đi của quốc dân.

  Hình dung cái hoạt cảnh một thằng nông dân đang ngày ngày phải kéo cày thay trâu chít mịa để nuôi ăn thằng phú ông gian ác, tham lam, béo ục cả tạ, đang nằm khèo ăn tục nói phét, eng éc không ngượng mồm, trong khi đó đồng chí lại cứ 'khuyên' thằng họ Liềm này cứ 'yên tâm' chăm no kéo cày hăng say hơn nữa để 'phát triển kinh tế tư nhân', cho tứ chi thêm nở nang, đặng một ngày đẹp trời nào đó sẽ đủ sức vác nỗi thằng phú ông khốn nạn quẳng xuống ao. Nghe sao giống kiểu tấu hài dô diên wé, hô hố :)

  Và đây là câu hỏi bài tập về nhà cho đồng chí lần này, pho bí kiếp 'Sờ tô Đê lát' do đồng chí sư phụ Lênin soạn ra và đã được 'triển khai áp dụng' thành công trong cách mạng tháng 10 Nga vĩ đại là vào thời chiến hay thời bình nhễ ? Nhớ upgrade bộ RAM trước khi giả nhời cho anh nhá, hô hố :)

  Phản hồi: 

  [quote=Lô Đề]
  Hô hố, đồng chí có bít là tổng số quần chúng nhân dân đang lao động trong khu vực kinh tế tư nhân ở xứ Lừa ta hiện nay là bi nhiu không ? Khu vực tư nhân đang đóng góp bi nhiêu % GDP cho xứ Lừa không ? Cái wấn đề nặng nề là họ đang bị đè, bị chặn, bị trộm cướp trắng trợn trên tầm vóc, trong phạm vi từ 'vi mô' cho tới 'vĩ mô', không được hưởng phần công bằng cho nỗ lực của mình chứ đek có phải là họ không có thực lực đâu đồng chí ạ. Đồng chí đíu cần lo bò trắng răng, cành với những lá vớ vẫn ! Hay là đồng chí đang beat around the bush, đánh trống thổi kèn lãng xẹt ?
  [/quote]

  Hơhơ, đúng là loại võ biền, cứ tự vả bôm bốp vào mõm. Chú khỏi lo bò trắng răng, toàn những chuyện người ta rõ như ban ngày mà chú lải nhải khoe chữ mãi cứ như nhà chú mới phát minh, hài đíu tả. Loại võ biền hiểu thế tró hoa lá cành, chỉ hùng hục như con bò húc đầu vào tường thì bao giờ tìm được đường khôn. Chú tưởng các hội nhóm ngoài kia người ta hoạt động bát nháo vô tổ chức à? Banh não ra mà hiểu, người ta có tổ chức cả đấy nhưng không ai cần ngoác miệng ra khoe. Trong điều kiện bị khủng bố mà cứ thích khoe mẽ hình thức màu mè như đám trẻ con, thực lực thì rỗng tuếch. Ễch ương mà cứ tự huyễn hoặc là bò, chỉ tổ làm lợi cho CS có cớ tuyên truyền "các thế lực thù địch", "các tổ chức phản động" khiến dân chúng dị ứng. Nếu chúng nó chịu tuân thủ luật chơi mỗi nhóm mỗi người đều có cách nghĩ cách làm riêng phù hợp điều kiện hoàn cảnh, cần tôn trọng nhau thì anh còn phải vào giáo huấn à, cà dốt vừa vừa chứ.

  Phản hồi: 

  [quote=logik]
  Anh trâu phải cọc chỗ đíu nào hả, dốt...[/quote]
  Đồng chí già hàm kiểu hồ quá nhẩy. Thì đây,
  [quote=logik]Cách mạng thời bình phải thực hiện theo đường lối hoàn toàn trái ngược với cách mạng thời chiến. Trước đây quần chúng sẵn sàng tập hợp theo kiểu "làm gì" của Lenin vì họ khao khát dùng bạo lực vùng lên, chỉ chờ có minh quân hiệu triệu. Nhưng với một đất nước đã chán ngấy bạo lực chiến tranh kéo dài, mệt mỏi vì những màn đấu đá chính trị, làm theo cách lỗi thời đó là dùng sở đoản đấu với sở trường của đối phương. Thời nay Lenin có sống lại tại Việt Nam và làm theo cách cũ của ông ta thì cũng sẽ thảm bại vì quần chúng không còn khao khát "lật đổ".[/quote]
  Người ta đang bàn chuyện mún làm cách mạng thì phải có tổ chức cách mạng thì đồng chí bỗng dưng lại rống to lên so sánh thời chiến với thời bình, cách cũ với cách mới, bạo lực lật đổ, ... Đồng chí cho rằng đấu tranh trong hòa bình là không cần tổ chức, mà hễ có tổ chức là cứ phải tính đến chiện lật đổ như 'bản năng kách mệnh' của các đồng chí mách bảo hay sao ? Không ngồi phải cọc thì làm gì mà đống chí bắng nhắng nhặng xị lên thế. Hay là bị chạm dây chập mạch do quá áp (overvoltage), hê hê :)

  [quote]
  Lại còn Aung San Suu Kyi, haha, thử hỏi bà ấy xem tổ chức của bà ra đời trong hoàn cảnh nào, quần chúng đã giác ngộ từ mấy chục năm trước, có tập hợp từ các nhóm nhỏ lẻ không, Myanmar có lịch sử kiểu gì, tôn giáo ra sao, mỗi gia đình có bị kéo vào vòng xoáy vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm rồi trở thành vô cảm chính trị không.[/quote]

  Nhận định riêng của đồng chí thì chẳng ai buồn cản. Ngược lại, đồng chí cũng đíu cản được người khác có quan điểm, nhận định riêng của mình nhá. Ti nhiên, mọi sự đời sẽ vận động theo qui luật khách quan của chúng. Mò vào đây mà đọc diễn biến của 'tiến trình cách mạng', 'thời cơ cách mạng' và 'hành động cách mạng' của dân Myanmar để học hỏi thêm cho mở mang đầu óc.
  http://en.wikipedia.org/wiki/8888_Uprising
  http://en.wikipedia.org/wiki/National_League_for_Democracy

  [quote]
  Việt Nam không còn những cành lá khỏe mạnh đó thì phải làm lại từ cái gốc kinh tế tư nhân, "đi sâu đi sát" vào quần chúng, "gắn bó mật thiết" với đời sống kinh tế và tinh thần hàng ngày của họ thì mới giác ngộ và tập hợp được lực lượng. Hoàn cảnh Việt Nam phức tạp, đem so với Ba Lan đã khó đừng nói so với Myanmar. Cảm tính, thiếu thực tế.[/quote]

  Hô hố, đồng chí có bít là tổng số quần chúng nhân dân đang lao động trong khu vực kinh tế tư nhân ở xứ Lừa ta hiện nay là bi nhiu không ? Khu vực tư nhân đang đóng góp bi nhiêu % GDP cho xứ Lừa không ? Cái wấn đề nặng nề là họ đang bị đè, bị chặn, bị trộm cướp trắng trợn trên tầm vóc, trong phạm vi từ 'vi mô' cho tới 'vĩ mô', không được hưởng phần công bằng cho nỗ lực của mình chứ đek có phải là họ không có thực lực đâu đồng chí ạ. Đồng chí đíu cần lo bò trắng răng, cành với những lá vớ vẫn ! Hay là đồng chí đang beat around the bush, đánh trống thổi kèn lãng xẹt ?

  Nếu bàn về cái sự tiến hóa của sọ não thì đồng chí cho rằng dân Myanmar ngon lành hơn dân Ba Lan ? dân Lừa 'thông minh sáng tạo anh dũng kiên cường' 'đánh thằng cả 2 đế quốc đầu sỏ của thế giới' là 'lương tâm của thời đại' mà lại dưới cơ cả dân Myanmar à ?

  Hoàn cảnh VN phức tạp như thế nào so với Myanmar ? phải chăng đồng chí cho rằng xứ Lừa vốn nặng nợ máu xương chất ngất nên sợ nếu xảy ra diễn biến như Myanmar, mặc dù là 'hòa bình', sẽ khó tránh khỏi chuyện có kẻ đòi các đồng chí phải trả cả vốn lẫn lãi chăng ? Hay là các đồng chí cần thêm thời gian để 'xốc lại nội lực' trước khi ra gió đua 'quyết liệt' với chúng nó, hê hê :)

  Có 'băn khoăn' lăn tăn gì thì cứ phụt mịa nó ra cho khỏe cái ruột, để rồi còn tìm cách 'dọn dẹp' cho 'sạch đẹp'. Có gì đâu mà cứ ậm à ậm ừ, lúng ba lúng búng như ngậm hột thị.

  Không nên quanh quẫn vòng vo mất mẹ nó hết cả thì giờ của bọ. Khẩn trương lên nhá !

  Phản hồi: 

  [quote=Lô Đề]
  Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ ở Myanmar chuyên hoạt động lật đổ sao ? bà Aung San Suu Kyi là lãnh tụ khủng bố bạo loạn chăng ?

  Cái vấn đề tác giả muốn nêu lên ở đây là để đấu tranh thành công cho dân chủ và tự do ở VN, cần có một tổ chức cách mạng tiến bộ và những lãnh đạo cách mạng đầy uy lực như bà Aung và tổ chức đấu tranh của bà ta.

  Bài viết đâu có kêu gọi bạo loạn lật đổ mà đồng chí đã như trâu phải cọc như thía ! Ờ, thì cứ lo làm ăn đi, không cần phải quá lo sợ về lời dạy của lãnh tụ 'cách mạng vĩ đại' Lenin kẻo hao khí.[/quote]

  Anh trâu phải cọc chỗ đíu nào hả, dốt. Anh đồng ý luôn, tổ chức nào thấy oai hùng thì cứ thò mặt ra đi, sao lại cứ ngồi trách móc mấy ông già nhóm 72? Anh chắc luôn tại thời điểm này dân chúng sẽ dửng dưng nhìn các "tổ chức" như đám gà tồ rơi từ sao Hỏa. Thử đếm xem từng có bao nhiêu "tổ chức" lên tiếng điểm danh rồi xịt, kể cả "tổ chức mạnh".

  Lại còn Aung San Suu Kyi, haha, thử hỏi bà ấy xem tổ chức của bà ra đời trong hoàn cảnh nào, quần chúng đã giác ngộ từ mấy chục năm trước, có tập hợp từ các nhóm nhỏ lẻ không, Myanmar có lịch sử kiểu gì, tôn giáo ra sao, mỗi gia đình có bị kéo vào vòng xoáy vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm rồi trở thành vô cảm chính trị không.

  Việt Nam không còn những cành lá khỏe mạnh đó thì phải làm lại từ cái gốc kinh tế tư nhân, "đi sâu đi sát" vào quần chúng, "gắn bó mật thiết" với đời sống kinh tế và tinh thần hàng ngày của họ thì mới giác ngộ và tập hợp được lực lượng. Hoàn cảnh Việt Nam phức tạp, đem so với Ba Lan đã khó đừng nói so với Myanmar. Cảm tính, thiếu thực tế.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách ABC]
  Tôi thì cho rằng dân cũng muốn "lật đổ" lắm nhưng không biết bằng cách nào thôi. Không lẽ cứ đổ nước hoa vào cái đống phân bôc mùi để đỡ ghê tởm mãi thôi sao. Theo tôi điều ông Đông A muốn nói đến ở đây cũng tương tự như điều ông Nguyễn Gia Kiểng đã từng nói, nghĩa là, kiểu gì những người muốn thay đổi thực trạng cũng phải có một tổ chức của chính mình. Không có tổ chức sẽ không làm được gì hơn. CS sẽ bẻ gãy từng con người đơn độc. Không có tổ chức sẽ không có phong trào hoạt động có định hướng.[/quote]

  "Cho rằng" và thực tế là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

  Có tổ chức nghĩ rằng giác ngộ quần chúng và vận động quần chúng phải tiến hành song song, cũng như học phải đi đôi với hành, lâu ngày thành quen, thành máu thịt. Có tổ chức lại cho rằng đó là hai bước nối tiếp, ngồi từ xa rao giảng đủ lâu quần chúng sẽ tự giác ngộ, sau đó chỉ cần xuất hiện và "hô" một tiếng lập tức quần chúng sẽ nhất loạt vùng lên hưởng ứng tạo ra sấm vang chớp giật...

  Ai hoang tưởng, ai cải lương xin miễn bàn tiếp ở đây. Bánh xe lịch sử vẫn quay, và thực tế là người dân đang sống tại Việt Nam rất ghét những cái đao to búa lớn gọi là "tổ chức", trong khi họ rất quý mến và tin tưởng những "đội tuyên truyền giải phóng quân" phi tổ chức nhỏ lẻ, nhanh nhẹn, thiết thực, hiệu quả. Thoắt ẩn thoắt hiện như thần, lại được quần chúng tin yêu bảo vệ thì chẳng chính quyền nào bẻ gãy được.

  Còn về "định hướng", trong thời đại thông tin này, kẻ nào muốn bá đạo nắm độc quyền định hướng sẽ chuốc thất bại thảm hại. Ngược lại, những nhóm nhỏ có chung định hướng sẽ tự tìm đến với nhau khi thời điểm chín muồi, quần chúng đã giác ngộ. Xã hội CS là một xã hội đã bị phi logic, nó sẽ phải thoát ra bằng những logic cao hơn logic thông thường. Ở Ba Lan năm 1970 mà kêu gọi ra đời Công Đoàn Đoàn Kết thì họa chăng là điên.

  Phản hồi: 

  [quote=logik]Lực lượng đối lập chính quy (và sau cùng là các đảng chính trị) sẽ tự hình thành từ những đội "tuyên truyền giải phóng quân" nhỏ lẻ khi thời cơ chín muồi. Khi nào thời cơ chín muồi? Đó là khi quần chúng giác ngộ. Hiện nay quần chúng mới chỉ ở giai đoạn bất mãn.

  Tại Việt Nam, các đội "tuyên truyền giải phóng quân" đã xuất hiện rộng khắp với đủ loại diện mạo. Để đẩy nhanh tốc độ giác ngộ của quần chúng, cách tốt nhất trong thời buổi này là hòa mình vào xã hội dưới hình thức doanh nghiệp, dùng kinh tế tư nhân để thúc đẩy chính trị dân chủ.

  Cách mạng thời bình phải thực hiện theo đường lối hoàn toàn trái ngược với cách mạng thời chiến. Trước đây quần chúng sẵn sàng tập hợp theo kiểu "làm gì" của Lenin vì họ khao khát dùng bạo lực vùng lên, chỉ chờ có minh quân hiệu triệu. Nhưng với một đất nước đã chán ngấy bạo lực chiến tranh kéo dài, mệt mỏi vì những màn đấu đá chính trị, làm theo cách lỗi thời đó là dùng sở đoản đấu với sở trường của đối phương. Thời nay Lenin có sống lại tại Việt Nam và làm theo cách cũ của ông ta thì cũng sẽ thảm bại vì quần chúng không còn khao khát "lật đổ".[/quote]
  Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ ở Myanmar chuyên hoạt động lật đổ sao ? bà Aung San Suu Kyi là lãnh tụ khủng bố bạo loạn chăng ?

  Cái vấn đề tác giả muốn nêu lên ở đây là để đấu tranh thành công cho dân chủ và tự do ở VN, cần có một tổ chức cách mạng tiến bộ và những lãnh đạo cách mạng đầy uy lực như bà Aung và tổ chức đấu tranh của bà ta.

  Bài viết đâu có kêu gọi bạo loạn lật đổ mà đồng chí đã như trâu phải cọc như thía ! Ờ, thì cứ lo làm ăn đi, không cần phải quá lo sợ về lời dạy của lãnh tụ 'cách mạng vĩ đại' Lenin kẻo hao khí.

  Phản hồi: 

  [quote=logik]Lực lượng đối lập chính quy (và sau cùng là các đảng chính trị) sẽ tự hình thành từ những đội "tuyên truyền giải phóng quân" nhỏ lẻ khi thời cơ chín muồi. Khi nào thời cơ chín muồi? Đó là khi quần chúng giác ngộ. Hiện nay quần chúng mới chỉ ở giai đoạn bất mãn.

  Tại Việt Nam, các đội "tuyên truyền giải phóng quân" đã xuất hiện rộng khắp với đủ loại diện mạo. Để đẩy nhanh tốc độ giác ngộ của quần chúng, cách tốt nhất trong thời buổi này là hòa mình vào xã hội dưới hình thức doanh nghiệp, dùng kinh tế tư nhân để thúc đẩy chính trị dân chủ.

  Cách mạng thời bình phải thực hiện theo đường lối hoàn toàn trái ngược với cách mạng thời chiến. Trước đây quần chúng sẵn sàng tập hợp theo kiểu "làm gì" của Lenin vì họ khao khát dùng bạo lực vùng lên, chỉ chờ có minh quân hiệu triệu. Nhưng với một đất nước đã chán ngấy bạo lực chiến tranh kéo dài, mệt mỏi vì những màn đấu đá chính trị, làm theo cách lỗi thời đó là dùng sở đoản đấu với sở trường của đối phương. Thời nay Lenin có sống lại tại Việt Nam và làm theo cách cũ của ông ta thì cũng sẽ thảm bại vì quần chúng không còn khao khát "lật đổ".[/quote]

  Tôi thì cho rằng dân cũng muốn "lật đổ" lắm nhưng không biết bằng cách nào thôi. Không lẽ cứ đổ nước hoa vào cái đống phân bôc mùi để đỡ ghê tởm mãi thôi sao. Theo tôi điều ông Đông A muốn nói đến ở đây cũng tương tự như điều ông Nguyễn Gia Kiểng đã từng nói, nghĩa là, kiểu gì những người muốn thay đổi thực trạng cũng phải có một tổ chức của chính mình. Không có tổ chức sẽ không làm được gì hơn. CS sẽ bẻ gãy từng con người đơn độc. Không có tổ chức sẽ không có phong trào hoạt động có định hướng.

  Phản hồi: 

  Lực lượng đối lập chính quy (và sau cùng là các đảng chính trị) sẽ tự hình thành từ những đội "tuyên truyền giải phóng quân" nhỏ lẻ khi thời cơ chín muồi. Khi nào thời cơ chín muồi? Đó là khi quần chúng giác ngộ. Hiện nay quần chúng mới chỉ ở giai đoạn bất mãn.

  Tại Việt Nam, các đội "tuyên truyền giải phóng quân" đã xuất hiện rộng khắp với đủ loại diện mạo. Để đẩy nhanh tốc độ giác ngộ của quần chúng, cách tốt nhất trong thời buổi này là hòa mình vào xã hội dưới hình thức doanh nghiệp, dùng kinh tế tư nhân để thúc đẩy chính trị dân chủ.

  Cách mạng thời bình phải thực hiện theo đường lối hoàn toàn trái ngược với cách mạng thời chiến. Trước đây quần chúng sẵn sàng tập hợp theo kiểu "làm gì" của Lenin vì họ khao khát dùng bạo lực vùng lên, chỉ chờ có minh quân hiệu triệu. Nhưng với một đất nước đã chán ngấy bạo lực chiến tranh kéo dài, mệt mỏi vì những màn đấu đá chính trị, làm theo cách lỗi thời đó là dùng sở đoản đấu với sở trường của đối phương. Thời nay Lenin có sống lại tại Việt Nam và làm theo cách cũ của ông ta thì cũng sẽ thảm bại vì quần chúng không còn khao khát "lật đổ".

  Phản hồi: 

  Ông Đông A nói không có đảng chính trị thì không có sự hậu thuẫn là có lý. Nhưng nói những người đề xướng kiến nghị lấy chữ ký là hoang tưởng thì e rằng là một sự quy kết cảm tính. Trong chế độ toàn trị như VN hôm nay, chỉ phát biểu ý kiến khác với chính thống, viết bài chống sự bất công khác với quan điểm của nhà cầm quyền thì bị trừng trị, bị bỏ tù thì làm sao có đảng đối đập. Nếu có muốn thành lập thì chỉ có con đường đổ máu, mà đổ máu thì tất cả chúng ta đều không ai muốn. Các nhà kiến nghị, nhất là nhóm kiến nghị 72 phần lớn là những người có tri thức, có kinh nghiệm trong hoạt động chính trị và đều là những người tâm huyết với dân và đất nước, không bao giờ muốn dân phải đổ máu.Ngược lại theo thiển ý của tôi, thì họ muốn đất nước đổi thay, muốn dân hiểu biết về quyền lợi chính đáng của mình, muốn những người lãnh đạo thấy được đòi hỏi thực tế của cuộc sống và mong muốn thực sự của người dân để thay đổi, như ta đã có lần thay đổi sang kinh tế thị trường trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Tôi cầu nguyện cho sự thay đổi như vậy một lần nữa để VN đi lên

  Phản hồi: 

  Ngày nay, ĐCSVN có trách nhiệm lớn đối với quá trình chuyển đổi thể chế chính trị để đi tới thành công một cách ôn hòa, ít tổn thất nhất cho dân tộc.

  Dùng bạo lực và những thủ đoạn không chính đáng để duy trì chế độ toàn trị, cưỡng lại ý chí của nhân dân sẽ gây nguy hại lớn cho đất nước, cho dân tộc và cho cả ĐCSVN.

  Kiến nghị 72 không có mục đích nào khác hơn là góp phần vào bước khởi đầu đổi mới thể chế chính trị theo tinh thần đó. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và báo chí của hệ thống chính trị công bố Kiến nghị 72 cũng như các ý kiến khác với Dự thảo, chấm dứt cách đưa tin, bình luận một chiều, tạo điều kiện và khuyến khích thảo luận công khai, dân chủ, tranh luận thẳng thắn, nhằm đạt được sự đồng thuận tối đa theo tinh thần đoàn kết và hòa giải dân tộc. Mọi biện pháp áp đặt, mọi cách làm hình thức dù bằng phương tiện nào và bằng thủ đoạn nào, đều không thể đưa tới một Hiến pháp đáp ứng được yêu cầu của đất nước và mong đợi của nhân dân.

  Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng thảo luận công khai trên mọi diễn đàn trong cả nước, tôn trọng các ý kiến khác, cùng nhau tìm ra cái đúng và cần cho dân, cho nước để đóng góp có hiệu quả vào việc sửa đổi Hiến pháp.

  Hiểu chết liền