Cựu Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher qua đời

 • Bởi Tâm Như
  09/04/2013
  5 phản hồi

  Vivian tổng hợp tin và chuyển ngữ

  Huân Tước Timothy Bell, cố vấn lâu năm của cựu Thủ Tướng Magaret Thatcher, cho hãng thông tấn AP biết: <em>"Vô cùng tiếc thương, Mark và Carol Thatcher báo tin: Thân mẫu của họ - Nữ Nam Tước Thatcher - đã qua đời...Bà ra đi bình an sau cơn đột qụy nhẹ sáng nay."</em>
  Cựu Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher (13-10-1925 * 08-04-2013)

  *

  *

  Cựu Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher qua đời, hưởng thọ 87 tuổi. Bà là người phụ nữ đầu tiên làm thủ tướng của Anh Quốc, và cũng là vị thủ tướng giữ cương vị này lâu nhất của thế kỷ 20 - từ năm 1979 đến năm 1990. Trong suốt sự nghiệp lâu dài trên chính trường, bà Thatcher được mệnh danh là "Người Đàn Bà Thép," một nhà vô địch của chính sách thị trường tự do, và là kẻ thù của Liên Xô. Những năm cuối đời, sức khoẻ của nữ Nam Tước Thatcher có những biểu hiện không tốt. Bà thường đột qụy, bị chứng mất trí nhớ.

  Nhiều người công nhận bà là Tổng thống Ronald Reagan của Anh Quốc. Thật không sai, Tổng Thống Reagan và Thủ Tướng Thatcher là đôi bạn tâm đầu ý hợp trên chính trường. Tổng Thống Reagan gọi là bà "một người tuyệt vời của Anh Quốc," còn bà khẳng định ông là "người thứ hai quan trọng nhất trong cuộc đời của tôi." Cả hai cùng chia sẻ lòng căm thù chủ nghĩa cộng sản, cộng hưởng niềm say mê đối với một chính quyền nhỏ. Những gì Mỹ Quốc biết đến như "Học Thuyết Reagan - Reaganomics" thì Anh Quốc gọi là "Học Thuyết Thatcher - Thatcherism." Giống hệt Tổng Thống Reagan, Thủ Tướng Thatcher không phải là người xuất thân từ giới qúy tộc, không "đồng hội đồng thuyền" với những người hùng thời đó.

  Không tin được dù là sự thật khi Ronald Reagan - một tài tử - là lãnh tụ Đảng Cộng Hòa của Tổng Thống Lincoln, thì cũng là chuyện khó tin nhưng có thật khi Magaret Thatcher - con gái của người bán tạp hóa - trở thành nhà lãnh đạo Đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Churchill và Thủ Tướng William Pitt. Bà thống lãnh Đảng Bảo Thủ từ năm 1975 đến năm 1990, là người phụ nữ duy nhất có thể làm được điều này.

  Thủ Tướng Thatcher nhũ danh Margaret Hilda Roberts, sinh ngày 13 tháng 10 năm 1925 ở Grantham, Anh Quốc. Bà theo ngành Hóa tại phân khoa Somerville của Đại Học Oxford, là người nghiên cứu hóa học, trước khi trở thành luật sư chuyên lo về vấn đề thuế năm 1953.

  Ngày 13 tháng 12 năm 1951, bà kết hôn với Nam Tước Denis Thatcher. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài gần 52 năm, cho đến khi ông qua đời hồi tháng 06-2003. Hai người con sinh đôi của họ: Mark và Carol, chào đời năm 1953.

  Khi được bầu chọn vào Hạ Nghị Viện Anh năm 1959, bà Thatcher là thành viên nữ trẻ tuổi nhất. Năm 1970 Đảng Bảo Thủ nắm chính quyền, bà là Bộ Trưởng coi về Giáo Dục và Khoa Học của Anh Quốc. Năm 1975 bà được chọn đứng đầu Đảng Bảo Thủ, trở thành Thủ Tướng năm 1979. Chính sách của bà gây nhiều tranh cãi. Bà nắm giữ công đoàn lao động quốc gia, buộc các thợ mỏ phải trở lại làm viêc sau một năm đình công. Tháng 5-1978 bà tuyên bố: "Chúng ta cần hỗ trợ công nhân, chứ không phải những kẻ trốn tránh nhiệm vụ." Bà thúc đẩy lãnh vực kinh tế tư nhân, đánh thuế thấp, bãi bỏ gần như tất cả mọi ngành thương nghiệp của chính phủ. Bà cũng tìm cách để Anh Quốc dần dần bỏ chủ quyền với Liên Minh Châu Âu.

  Những người hâm mộ Thủ Tướng Thatcher cho rằng, bà đã trẻ trung hóa nền kinh tế sút kém của Anh Quốc. Ngược lại, những người chỉ trích nói bà làm cho người giàu sang càng ngày càng phú qúy, còn người nghèo khổ bị vứt bỏ ở phía sau. Thủ Tướng Thatcher là một trong số những nhà lãnh đạo trên thế giới cương quyết nói KHÔNG với chủ nghĩa cộng sản, tuyệt đối không ủng hộ dạng thương nghiệp quốc doanh. Học thuyết Thatcher của bà tạo ra những phản ứng bạo lực, ở ngay trong lòng đô thị của Anh Quốc. Đảng Bảo Thủ nhiều lần kêu gọi thay đổi. Nhưng Thủ Tướng Thatcher chống lại. Tháng 10-1980 bà nói: "Nếu qúy vị muốn, hãy cứ thay đổi. Nữ Nam Tước không thay đổi."

  Thủ Tướng Thatcher kiên định một cách đáng ngưỡng mộ. Trong các cuộc đàm phán, không bao giờ bà chịu hy sinh những gì bà coi là đặc quyền hay ưu quyền của "xứ sở sương mù." Chính bà đưa ra quyết định làm thay đổi hẳn ngành khai thác than của Anh Quốc. Bà ra lệnh đóng cửa nhiều hầm mỏ "làm của để dành" cho tương lai. Những cuộc biểu tình phản đối rầm rộ trên toàn quốc, không khiến bà chồn chân chùn bước, không thể buộc bà rút lại quyết định này.

  Biệt danh "Bà Đầm Thép - Iron Lady" xuất hiện vì cá tính kiên định, cứng rắn của bà. Trên thực tế, biệt danh này quả thật rất xứng hợp với người phụ nữ quyết đoán như Thủ Tướng Thatcher.

  *. Năm 1982, khi Á Căn Đình xâm lược quần đảo Falkland, bà tuyên bố chiến tranh, và đã chiến thắng.

  *. Năm 1984, bà thoát chết trong đường tơ kẽ tóc, khi IRA (Irish Republican Army) bỏ bom tại khách sạn bà đang chủ tọa buổi họp của đảng Bảo Thủ. Sáng ngày hôm sau, bà tiếp tục triệu tập hội nghị theo đúng lịch trình – không hề nao núng.

  Thủ Tướng Thatcher công nhận ông Mikhail Gorbachev là người có thể giúp kết thúc Chiến Tranh Lạnh, đã đưa ra lời bình luận nổi tiếng: "Tôi thích ông Gorbachev. Chúng tôi có thể làm việc với nhau." Tổng Thống Ronald Reagan cũng nghĩ như bà. Cả hai vị lãnh đạo - Thủ Tướng Thatcher và Tổng Thống Reagan - cùng thưởng thức thắng lợi của Chiến Tranh Lạnh, xem đây là thành tích đáng tự hào nhất của họ. Bệnh Alzheimer khiến Tổng Thống Reagan phải ra khỏi đời sống công cộng, thì ngược lại sau khi rời Phố Downing, Thủ Tướng Thatcher vẫn tiếp tục xuất hiện trước công chúng. Bà trở thành Nữ Nam Tước Thatcher - nhà lãnh đạo tiêu biểu - đấu tranh để tìm người kế nhiệm xứng đáng.

  Năm 2004 khi tang lễ của Tổng Thống Ronald Reagan được cử hành, cựu Thủ Tướng Thatcher cũng đã bị nhiều đột qụy nghiêm trọng. Bà là chứng nhân thầm lặng, trong ngày vĩnh biệt người bạn thân qúy đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu trên chính trường. Nhưng dự kiến đặc biệt đã giúp bà ghi lại bài điếu văn dành cho Tổng Thống Reagan vài tháng trước đó, bằng những lời vô cùng thân thiết như sau:

  "Chặng cuối cùng của người khách hành hương trung thành này đã đưa ông vượt qua hoàng hôn, khi hừng đông vừa xuất hiện, tôi thích nghĩ -- bằng câu chữ của Bunyan -- kìa 'mọi tiếng kèn vang ở phía bên kia."

  "As the last journey of this faithful pilgrim took him beyond the sunset, and as heaven's morning broke, I like to think -- in the words of Bunyan -- that 'all the trumpets sounded on the other side."

  Nguyện chúc Nữ Nam Tước Thatcher an giấc ngàn thu.  *. Vivian chuyển ngữ và tổng hợp tin, theo các tài liệu sau đây:

  http://gma.yahoo.com/margaret-thatcher--britain-s--iron-lady--prime-minister--dies-120034251.html
  Margaret Thatcher, Britain's 'Iron Lady' Prime Minister, Dead at 87

  http://en.wikipedia.org/wiki/Margaret_Thatcher

  http://en.wikipedia.org/wiki/Thatcherism

  http://en.wikipedia.org/wiki/Irish_Republican_Army

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi