Lời kêu gọi Công lý cho Đoàn Văn Vươn

 • Bởi Admin
  05/04/2013
  1 phản hồi

  Chúng ta, những người xướng lên bản Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn, nhận thức rằng:

  Phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn trong 3 ngày qua đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng cơ bản:

  • Vi phạm Điều 10, Bộ luật Tố tụng hình sự: “Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.”
  • Vi phạm Điều 18, Bộ luật Tố tụng hình sự: “Việc xét xử của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.”
  • Vi phạm Điều 218, Bộ luật Tố tụng hình sự: “Người tham gia tranh luận có quyền đáp lại ý kiến của người khác. Chủ toạ phiên toà không được hạn chế thời gian tranh luận, tạo điều kiện cho những người tham gia tranh luận trình bày hết ý kiến…”

  Chúng ta thực sự lo ngại bản án mà Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng sẽ tuyên vào ngày hôm nay, 5/4/2013.

  Vì lẽ đó,

  Chúng ta một lần nữa kêu gọi ông Phạm Đức Tuyên – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng, chủ tọa phiên tòa, ông Trần Mạnh Hùng – Thẩm phán, các ông Bùi Đăng Dung và Nguyễn Thanh Bình – Kiểm sát viên giữ quyền công tố, cùng Hội thẩm nhân dân (bao gồm ông Hà Văn Nhiều, ông Nguyễn Chanh và bà Nguyễn Thị Vinh) hãy can đảm thực hiện đúng vai trò xét xử của mình, một cách độc lập và khách quan nhất, trong việc phân định đâu là Công lý. Các vị có thể làm được nếu có quyết tâm! Và nhờ đó tên tuổi của các vị sẽ được nhắc đến như một biểu tượng của Công lý vào ngày 5/4/2013 và cả mai sau.

  Chúng ta cũng kêu gọi, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công An TP. Hải Phòng, sau khi phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đoàn Văn Vươn và thân nhân kết thúc, bằng chính lương tâm của mình, hãy suy ngẫm và tự phán xét rằng: “Với những gì mình đã làm, liệu mình có nên tiếp tục đảm nhiệm vị trí hiện nay hay không?”

  Chúng ta cũng kêu gọi, chính quyền nhân dân các cấp có liên quan tới vụ án, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, hãy dũng cảm thừa nhận những sai trái của mình nếu có, và hãy nỗ lực hành xử sao cho đích thực là những công bộc của nhân dân.

  Chúng ta cũng kêu gọi các nhóm người đang tạo dựng đặc quyền từ đất đai, hãy hoạt động trên nền tảng của sự lương thiện, đừng vì lợi ích cục bộ mà làm phân hóa xã hội, tạo nên những hệ lụy bất thường.

  Chúng ta cũng không quên kêu gọi các luật sư, luật gia, các sinh viên luật hãy luôn là người gìn giữ cán cân Công lý, là ngọn cờ tiên phong, dấn thân vì nền Công lý đang còn chịu thử thách.

  Và Chúng ta, những con người thuộc về lương tri và lẽ phải, một lần nữa kêu gọi Công lý trở về. Không chỉ cho gia đình Đoàn Văn Vươn, mà cho cả chính Chúng ta với một sự bảo đảm bằng an và thịnh vượng cho thế hệ tương lai.

  * * *

  Những người Việt Nam, dù đang ở bất kỳ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy tiếp tục tiếp sức cho bản Tuyên Ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn, dù biết ánh sáng Công lý cho Đoàn Văn Vươn có thể bị che mờ, nhưng Chúng ta ngày hôm nay, những người cùng ký tên vào bản Tuyên ngôn đã là những chiến hữu quyết tâm bảo vệ lẽ phải và và gìn giữ cho lương tri được ngời sáng!

  Sài Gòn, 5/4/2013, 10hAM

  Nhóm khởi xướng Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn

  Ký tên ủng hộ Công lý cho Đoàn Văn Vươn TẠI ĐÂY

  Xem danh sách ký tên TẠI ĐÂY

  ________________________

  Bình luận ngắn về mức án được đề nghị cho Đoàn Văn Vươn

  Như báo chí đưa tin vào sáng nay, 4/4/2013, hình phạt được đề nghị cho ông Đoàn Văn Vươn là 5 đến 6 năm tù. Trong bài viết về hình phạt được đề nghị này, VnExpress đã viết như sau:

  "Do thành khẩn khai báo, chưa tiền án tiền sự, từng phục vụ trong quân đội, ông Vươn được VKS Hải Phòng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị phạt 5 đến 6 năm tù về tội Giết người. Mức án này thấp dưới khung hình phạt truy tố trước đây của VKS: Từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình."

  Cách viết trên rất dễ dẫn tới hiểu lầm rằng hình phạt được đề nghị này là rất nhẹ so với hình phạt của tội giết người theo quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 93, Bộ luật hình sự (mà VKS truy tố ông Đoàn Văn Vươn), là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  Cần phải nói cho rõ, khung hình phạt trên đây được áp dụng đối với tội phạm hoàn thành (tội giết người có hậu quả chết người xảy ra). Còn đối với tội phạm chưa đạt (tội giết người chưa có hậu quả chết người xảy ra) thì trên thực tiễn xét xử, tòa án sẽ áp dụng Khoản 2 của cùng điều luật, có hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì hình phạt tù sẽ dưới 7 năm.

  Ở đây, ông Vươn được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, thì hình phạt tù từ 5 đến 6 năm là phù hợp với tội giết người chưa đạt như đã phân tích ở trên, tức không có gì là rất nhẹ như nhiều người có thể lầm tưởng.

  04/04/2013
  Nguyễn Trang Nhung
  Thành viên Nhóm khởi xướng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý ký bản kêu gọi này, mong trắng án cho ông Đoàn Văn Vươn để ông về tiếp tục công việc sản xuất của mình, góp phần làm ra của cải vật chất cho nền kinh tế Xã Hội.