Đoàn Văn Vươn bị 5 năm tù giam

 • Bởi Hồ Gươm
  05/04/2013
  16 phản hồi

  (NLĐO) - Chiều nay, 5-4, TAND Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Vươn 5 năm tù, Đoàn Văn Quý 5 năm tù...; Nguyễn Thị Thương nhẹ nhất với 15 tháng tù cho hưởng án treo. Các mức án này nằm trong mức án đề nghị trước đó của Viện kiểm sát.


  Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm - Ảnh chụp qua màn hình

  Phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại đầm tôm hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn hôm 5-1-2012 đã tuyên án với 6 bị cáo.

  Theo đó, các bị cáo Đoàn Văn Vươn (SN 1963) bị tuyên phạt 5 năm tù; Đoàn Văn Quý (1966): 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh (SN 1957): 3 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Vệ (SN 1974): 2 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự.

  2 bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, vợ Đoàn Văn Quý) bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ Đoàn Văn Vươn) bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ Luật Hình sự.

  Các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm dân sự do bị hại không có yêu cầu.

  Mức án mà toà tuyên với các bị cáo nằm trong mức án mà Viện KSND TP Hải Phòng đề nghị ngày 4-4. Riêng bị cáo Vệ bị toà tuyên phạt 2 năm tù giam trong khi Viện kiểm sát đề nghị 20 - 30 tháng tù cho hưởng án treo.

  Trước đó 1 ngày, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án đối với 6 bị cáo. Theo đó, các bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5 - 6 năm tù; Đoàn Văn Quý: 4 năm 6 tháng - 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh: 3 năm 6 tháng - 4 năm tù; Đoàn Văn Vệ: 20-30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Giết người”.

  2 bị cáo Phạm Thị Báu bị 18 - 24 tháng treo và Nguyễn Thị Thương bị 15 - 18 tháng treo cho thử thách về tội chống người thi hành công vụ.

  Người Lao động Online tiếp tục cập nhật...

  Trọng Đức

  _____________________________

  Tin từ luật sư Trần Đình Triển

  VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN, TÒA TUYÊN PHẠT:

  Giữ nguyên tội danh giết người theo điểm d khoản 1 điều 93 Bộ Luật hình sự, đối với các anh: Vươn, Quý, Sịnh, Vệ;

  Anh Vươn 5 năm tù, anh Quý 5 năm tù, anh Sịnh 3 năm 6 tháng tù, anh Vệ 2 năm tù giam.

  Tội Chống người thi hành công vụ (điểm d,khoản 2, điều 257 Bộ Luật hình sự; xử phạt chị Báu (tức Hiền) 18 tháng tù cho hưởng án treo; chị Thương 15 tháng tù cho hưởng án treo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác nói đúng quá, tôi cười mà miệng méo xệu, đúng là "còn lâu người Việt Nam mới đạt được trình độ tư pháp của thời... Pháp thuộc!"

  Phản hồi: 

  Nên nhớ đây là chế độ cộng sản, và vụ xử là "tội giết người" như bản cáo trạng đã ghi.

  Làm sao có thể tha bổng khi anh Vươn và gia đình đã có hành vi chống đối? Dù chính quyền sai như Nguyễn Tấn Dũng đã thừa nhận, và chính quyền cũng đã xử phạt cách chức (không truy tố) một vài con cá nhỏ để xoa dịu lòng dân, đương nhiên những con cá lớn thì không ai dám bắt. 5 năm cho anh Vươn là mức án xử để răn đe, và án treo cho vợ và em dâu là nhẹ so với mức án quy định của bản kết tội. Chính quyền không thể tha bổng anh Vươn vì sợ những vụ khác trong tương lai. Đây cũng là một nhượng bộ chứ không thì mức án ít cũng phải chục năm hay chung thân.

  Gia đình anh Vươn hãy kháng án. Có thể sẽ được xá bớt tội mà giảm án. Đây mới là chiêu xoa dịu lấy lòng dân.

  Dứt khoát chính quyền không thể tha bổng vì ... sợ!

  kbc

  Phản hồi: 

  Các mức án tù cho thấy chế độ vẫn hoàn toàn kiểm soát các tòa án của nó với những bản án 4-5-6-7 năm tù cho những công dân khẳng khái nhất của đất nước. Nó cho thấy còn lâu người Việt Nam mới đạt được trình độ tư pháp của thời... Pháp thuộc!

  Nếu có thể tìm được chút giá trị nhân văn nào trong phiên xử này, thì đó là một phần của bản án đã được xử một cách đặc biệt có lương tri bởi các bị hại, khi mà họ từ chối đòi bồi thường. Điều này nói lên rất rõ các bị hại nghĩ như thế nào về tính chính đáng trong hành động của các bị can, cũng như bản chất bất minh và vô pháp của cuộc cưỡng chế mà họ buộc phải tham dự vì là một phần trong bộ máy hành chính.

  Phản hồi: 

  Ngày đầu tiên xét xử ông Vươn thì nhiều người tham gia ủng hộ ông Vươn, chửng biết những ngày sau thì khí thế quần chúng thế nào? Không thấy báo nào đưa tin. Nếu cứ đấu tranh kiểu này, chóng nổi rồi cũng chóng "xì hơi" thì chính quyền này chẳng thay đổi. Rồi mọi việc lại chìm vào im lặng thôi. Nay trên báo mạng còn lại chút ít dư âm về vụ án oan sai này, nhưng kết quả cũng chẳng đi đến đâu. Hãy chờ đến phiên tòa phúc thẩm xem sao và báo chí (dĩ nhiên báo chí lề dân) cần lên tiếng mạnh hơn và hướng dẫn cách đấu tranh thì tốt. Điều này lại nhờ đến các trí thức, đừng để quần chúng "ngủ" trước những oan khuất của đồng bào, nhất là những người nông dân thấp cổ bé họng. Có cách nào để quốc tế lên tiếng không?

  Phản hồi: 

  Họ Đoàn họ Đảng nước ta,
  Chết người, tù tội xót xa vô ngần!
  Tám ba năm ấy xoay vần,
  Khổ đau lặp lại muôn lần thêm thương!
  Ma đưa lối, quỷ đưa đường!
  Sao tìm những chốn đoạn trường mà đi?
  "Cường quốc" họ có lối đi,
  "Muốn Sánh vai" phải học ghi tỏ tường.

  Phản hồi: 

  Nỗi uất hận bọn chó cộng sản Hải Phòng đã âm ỉ từ khi vụ :"Tiếng Bom Đoàn Văn Vương" nổ ra cho đến hôm nay, biết tòa án Hải Phòng bất chấp tất cả nỗi phẫn kích của công chúng vẫn tuyên phạt Anh Hùng Nông Dân Đoàn Văn Vương 5 năm tù tôi đã gầm lên: " Địt mẹ chúng mày!!! Chúng mày sẽ chết!!!!". Vợ tôi hoảng sợ và khuyên ngăn.
  Chuông điện thoại reo nhưng tôi chỉ nghe chập chờn tiếng của Phương Bích... Bọn chó phá sóng suốt mấy ngày qua. Tôi mở cửa chạy ra ngoài đường mới biết Phương Bích đang ở cạnh chị Thương vợ anh Vươn
  - Anh ủng hộ bao nhiêu, em đang đứng cạnh chị Thương đây, Bích hỏi
  - 500.000 VNĐ , tôi gắt lên vì đã nói với Bích ràng anh chân què không xuống được HP, nhờ cô. Bích chần chừ vì lương hưu của tôi có 3.800.000VNĐ.
  Tôi tự an ủi tôi sẽ sẽ còn phải chiến đấu với ĐCSVN nhiều lắm!
  Bích ơi, nếu chúng không phá sóng của anh thì anh sẽ bảo em đưa điện thoại cho Thương và anh nói:
  - Đoàn Văn Vương là người anh hùng nông dân! Em hãy xứng đáng với anh ấy

  Phản hồi: 

  Tất cả chúng ta đều có lỗi trong Vụ Án Đoàn Văn Vươn. Đó là cái lỗi đã để cho Việt Cọng cướp được chánh quyền, đó là cái lỗi đã để cho Việt Cộng tiến hành cuộc Cải cách Ruộng Đất ở miền Bắc những năm 1950, đó là cái lỗi đã để cho Việt Cộng mở ra vụ án Nhân Văn Giai Phẩm, đó là cái lỗi đã để cho Việt Cộng cướp đoạt cả miền Nam, đó là cái lỗi đã để cho Cọng Sản bán biên giới và biển Đông cho Tàu Cộng, đó là cái lỗi đã để cho Việt Cộng bắt bớ giam cầm những người đấu tranh ôn hòa cho dân chủ,.... Đó là cái lỗi "sống chết mặc bây" của tất cả những người VN thờ ơ đối với oan nạn của mọi người bên cạnh mình.

  Phản hồi: 

  Nguyen Quang Thach:

  Đọc xong bản án dành cho anh em nhà anh Đoàn Văn Vươn vào lúc 4 h chiều nay, mình bị một cơn đau đầu dài 3 h đồng hồ vẫn chưa dứt.

  Thật đau lòng và xót xa cho những lương dân. Và chúng ta là những kẻ bất lực.

  ......

  Không ai tàn hại nông dân bằng chính những kẻ xuất thân là nông dân.

  Những câu chuyện từ 4 tuổi tôi được nghe và chứng kiến trong 34 năm nay cho tôi thấy điều đó.

  Đặng Văn Lập

  Bằng việc xử án tù nặng nề gia đình Đoàn Văn Vươn, chính quyền đã tự thừa nhận nền tư pháp chế độ ta kém hơn cả thời thực dân phong kiến.

  Quá độc ác.

  Đồng Nọc Nạn

  Hồ Hải

  Miềng nói chả sai. Tụi cộng sản đối xử dân nó không bằng thực dân đối xử với dân thuộc địa. Bằng chứng là tụi Pháp nó xử vụ đồng Nọc Nạn trắng án, mà tụi cộng sản xử anh Vươn 5 năm. Mục đích của tụi này là đem dân mình làm thế chấp các cuộc thương lượng ngoại giao. Nó chả xem dân chúng ra gì, thể nào anh Vươn cũng là một trong những vật thế chấp trong đàm phán TPP. Chờ xem nhé.

  Phản hồi: 

  "Gia đình sẽ kháng cáo"

  Người nhà gia đình ông Đoàn Văn Vươn xác nhận với BBC rằng sẽ kháng cáo.

  Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/4, bà Phạm Thị Báu, vợ ông Đoàn Văn Quý nói gia đình sẽ kháng cáo.

  Khi được hỏi về chi tiết báo trong nước dẫn lời ông Quý nói ông khóc lóc xin được giữ nguyên bản án 5 năm cho anh trai, ông Đoàn Văn Vương, bà Báu bác bỏ hoàn toàn tin này.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/04/130405_phamthibau_int...

  Phản hồi: 

  5 năm nữa sẽ thấy đầm tôm biến thành khu du lịch sinh thái của ai đó, hay biệt thự cũng của ai đó.

  Phản hồi: 

  Mặc dù đã biết trước không thể nào có khả năng trắng án cho anh em ĐVV, nhưng vẫn thất vọng ê chề với bản án quá bất công này. Không tình, không lý, chỉ để răn đe và "khuyến cáo" toàn dân đừng có mà đứng lên tỏ bức xúc.

  Bây giờ ai sẽ lo vấn đề kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái cùng với hai bà mẹ yếu đuối?

  Ai sẽ giúp trả nợ món nợ oằn vai?

  Tương lai tòan bộ gia đình họ Đoàn tại Tiên Lãng sẽ ra sao?

  Phản hồi: 

  Cái lý của nhà nước này là cái lý Chí Phèo, cai luật của chính quyền là luật anh chị, đầu gấu. Đi cướp đất của người ta, người ta chống lại thì kết tội người ta. Lại thêm một "thành tích" xử oan sai của tòa án CS do Đảng lãnh đạo. Rồi sẽ bị nhân dân oán thoán và thế giới chửi cái ngành tư pháp CS cho mà xem. Nếu thực sự có công lý thì những người trong gia đình ông Vươn vô tội và ông còn có công đánh lên tiếng chuông làm cho bọn cướp đất phải chùn tay.
  Lịch sử là ông quan tòa công minh nhất sẽ kết tội chế độ CS còn rơi rớt lại trên đất nước ta.

  Phản hồi: 

  JB Nguyễn Hữu Vinh

  Nghe tin kết quả phiên tòa và qua theo dõi mấy ngày qua, tôi uoớc mơ trên đất nước tôi có được những phiên tòa như bọn thực dân Pháp đã xử nông dân vụ Đồng Nọc Nạn, phiên tòa Phát xít Đức đã xử Đimitrop vụ đốt nhà Quốc hội, vụ Thực dân Anh đã xử Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong.

  Chinh Pham

  Mình sẽ tạm dừng facebook một thời gian để khi nào hết cơn căm giận muốn xé xác bọn cướp ngày đang là một bộ phận bọn quan chức giấu mặt hiện nay, khi đó sẽ quay trở lại!

  Kính chúc anh em bạn bè mạnh khỏe.

  Nguyễn Thiện

  Dù cũng biết trước là không bao giờ có phép lạ, nhưng nỗi buồn, sự thất vọng tràn ngập Facebook chiều nay khi nghe Tòa tuyên bản án đối với anh Đoàn Văn Vươn: một nông dân từng viết trên lối vào nhà mình tình cảm thương yêu, lãng mạn cho chị Thương - vợ anh.

  Nguyễn Lân Thắng

  Trong cái nhà tù mênh mông xứ Lừa này... ta ngồi đâu chẳng là ngồi tù, anh Vươn nhỉ... ;)

  Hành Nhân

  Chỉ có ở xứ sở Văn minh như nước ta mới có thể kết án A Vươn 5 năm tù, chứ như cái bọn tư bản giãy chết là nó tha bổng mẹ nó rồi. Thôi, Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất trong nhà tù thay vì đầm tôm...

  Phản hồi: 

  Tin từ luật sư Trần Đình Triển

  VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN, TÒA TUYÊN PHẠT:

  Giữ nguyên tội danh giết người theo điểm d khoản 1 điều 93 Bộ Luật hình sự, đối với các anh: Vươn, Quý, Sịnh, Vệ;

  Anh Vươn 5 năm tù, anh Quý 5 năm tù, anh Sịnh 3 năm 6 tháng tù, anh Vệ 2 năm tù giam.

  Tội Chống người thi hành công vụ (điểm d,khoản 2, điều 257 Bộ Luật hình sự; xử phạt chị Báu (tức Hiền) 18 tháng tù cho hưởng án treo; chị Thương 15 tháng tù cho hưởng án treo.

  Phản hồi: 

  Bùi Quang Minh:

  Anh 5 năm tù, anh Quý 5 năm tù; anh Sinh 3,5 năm tù, anh Vệ 2 năm tù về tội Giết người. Công lý đây hả trời???

  Nguyễn Thông:

  Họ đã kết án anh Vươn 5 năm tù. Tôi cực lực phản đối. Anh Vươn phạm tội là do các bị cáo giấu mặt đẩy anh em chú cháu anh vào bước đường cùng. Phải trả tự do cho anh Vươn, hỡi tòa phúc thẩm.

  Bài hát xẩm mới:

  Chán cho tòa án xứ này
  Bọn bất nhân không xử, xử người ngay 5 năm tù
  Tuyên xằng, có ngày chết bỏ bu
  Dân khinh dân đái ngập mồ thấu xương
  Cây đa rụng lá ven đường
  Sẽ có ngày can qua nổi, đổi phường quét lá đa
  Ối a là cái sự đời, ối a
  Tình tang tính tang tình tang

  Anh Chí:

  Bản chất của bọn chúng không bao giờ thay đổi trừ phi nhân dân cùng đứng lên cất lên tiếng nói của mình. Biểu tình phản đối nhà cầm quyền Việt Nam dung dưỡng cho bọn quan lại thối nát ăn cướp của dân thôi.