TS. Vũ Duy Phú - Thư ngỏ gửi Chủ tịch nước và Tổng Bí thư

 • Bởi Admin
  03/04/2013
  10 phản hồi

  Vũ Duy Phú


  THƯ NGỎ

  - Kính gửi: các Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước
  - Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ
  - Cùng toàn thể Bộ Chính trị.
  - Đồng kính gửi TƯ Đảng và Quốc hội.

  Xin kính gửi các Đ/C lời chào rất kính trọng. Sau đây, tôi xin tự giới thiệu, nêu nhận thức của tôi và nội dung kiến nghị TƯ.

  1. Tự giới thiệu:

  Tôi là một đảng viên, một trí thức của Đảng, từ tuổi niên thiếu đến khi về hưu, suốt đời tôi đã được Đảng giáo dục và cũng suốt đời tôi phục vụ không ngừng nghỉ chế độ ta, vì vậy năm ngoái đã được nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, hiện nay tôi vẫn rất tin và quý trọng Đảng , coi sự nghiệp cách mạng của đảng như là máu thịt của mình và rất kính trọng các Đ/C lãnh đạo cao nhất của Đảng. (Nếu quan tâm, xin xem thêm chi tiết trong phụ lục)

  Tuy cuộc đời hoạt động cho cách mạng XHCN của tôi không có gì xuất sắc, nổi trội, song những từng trải trong hơn 60 năm đã qua cũng đủ làm cho nhận thức của tôi chín muồi, và tự tin để góp với các Đ/C một số ý kiến sau đây

  2. Nhận thức về tình hình:

  2.1- Nhân dân ta không chỉ nổi tiếng anh hùng, khát vọng độc lập tự do, mà là rất đặc biệt: Với đường lối lãnh đạo đúng, có thể làm nên những sự nghiệp thật vĩ đại, không chịu khuất phục trước bất cứ kẻ thù nào, đã đóng góp rất xứng đáng với lịch sử tiến hoá nhân loại và đã trở thành một đất nước rất đặc biệt, được thế giới một thời hết lời ca ngợi và tôn trọng: Chặn đứng và làm phá sản làn sóng xâm lược tàn bạo của Quân Mông tràn khắp hai Châu lục Á - ÂU; Dù bị phong kiến phương Bắc xâm lược đô hộ hàng ngàn năm, vẫn kiên cường bất khuất đứng lên tự dành lại độc lập dân tộc; Đã dẫn đầu phong trào đấu tranh tự giải phóng làm tan rã hệ thống thuộc địa trên toàn thế giới; Đã giữ vững biên giới.phe XHCN trong đụng đầu găy gắt quyết liệt giữa 2 phe ý thức hệ trong chiến tranh lạnh thế kỷ XX, và đã vượt qua mọi ý đồ ngăn chặn của các nước lớn, không chịu “trở về thời kỳ đồ đá” để hoàn thành sự nghiệp vĩ đại thống nhất nước nhà; Từ bùn lầy nghèo khó, lạc hậu, từ tan hoang đổ nát do bị tàn phá nặng nề trong mấy chục năm chiến tranh, đã hiên ngang đứng lên, hội nhập thành công với thế giới văn minh, bước đầu rất tự tin gia nhập hàng ngũ đoàn thuyền trưởng của con tầu toàn cầu ! Trong sự nghiệp vĩ đại đó, từ giữa thế kỷ XX, có công lao rất to lớn của Đảng lao động (sau này là đảng CS) VN

  2.2- Chính sự nghiệp vĩ đại của dân tộc ta, của đảng ta, cùng với những nhận thức còn rất mơ hồ về thời đại mới, đã làm cho một bộ phận không nhỏ đảng viên đã quá say sưa với thành tích, đã quá tự tin, thậm chí có những biểu hiện tự mãn, tự kiêu cộng sản: Mặc cho phần chủ yếu của phe XHCN, đặc biệt là ngay cái nôi của CM tháng 10 Nga vĩ đại, cũng đã nhận ra sai lầm nặng nề của CN hỗn tạp Mác – Lênin - Stalin, của thể chế chính trị theo mô hình Liên Xô cũ sai lầm. Nếu chỉ là sai lầm nhất thời trong đổi mới cải cách của ban lãnh đạo LX, đứng đầu là Goorbachốp như người ta từng hiểu nhầm, thì chắc chắn nhân dân Liên Xô và nhân dân các nước nguyên XHCN Đông Âu họ đã không chịu hoà bình hoà vào trào lưu tự do, dân chủ, nhân quyền trên thế giới như đã và đang xẩy ra! Nếu CN Mác – Lênin do Stalin tạo dựng ra mà đúng đắn, thì phong trào CS theo QT III của Lênin trên thế giới đã không suy tàn thảm hại đến mức như hiện nay, và phong trào XH Dân chủ trên thế giới đã không phát triển vượt bậc, và CN TB thế giới đã không còn để mà đấu tranh mạnh mẽ chống “Chủ nghĩa tự do mới” như đang diễn ra!

  Sự thiếu tri thức sâu rộng và đứng đắn của nhiều lớp cán bộ lãnh đạo, tuy anh dũng, kiên cường bất khuất, của đảng ta đã để cho đất nước ta,, nhân dân ta, đảng ta bỏ qua biết bao thời cơ vàng (sau chiến thắng 1954, 1975, 1968, 1989...) để đưa dân tộc ta đi lên văn minh hiện đại hơn hiện nay rất nhiều. Không phải dân tộc nào cũng có được một lãnh tụ tư tưởng vĩ đại anh minh, thiên tài của chính mình, như Hồ Chí Minh của chúng ta, Người đã có hẳn một chủ thuyết, khác hẳn chủ thuyết “đấu tranh giai cấp đối đầu một mất một còn, khác ta là địch”, lấy “chuyên chính vô sản” làm công cụ đàn áp nhân dân ngày càng quyết liệt để giữ quyền lực sai lầm cho đến giờ phút chót trước khi tan giã như CN Mác – Lê. Có thể nói vắn tắt: CN Mác – Lê chỉ có sức mạnh thực tế giúp giai cấp công nhân liên minh với lao động nghèo khổ một số nơi trên thế giới lật đổ được giai cấp tư sản ở những “mắt xích” còn rất non yếu của giai cấp này.

  Giai cấp công nhân rõ ràng không đủ tri thức để tự tổ chức một xã hội văn minh tiên tiến như Mác và Lênin mong muốn. “Thiên chức” xoá bỏ mọi thể chế lạc hậu hơn, xây dựng một xã hội văn minh hơn luôn là thuộc về tầng lớp ưu tú của mọi giai cấp, mọi thành phần xã hội, những người có trí tuệ thật sự, biết đoàn kết, đại đoàn kết, liên hợp lại thành sức mạnh vô địch của toàn cộng đồng, như bản chất đường lối tư tưởng Hồ Chí Minh mà Đảng ta đã từng vinh dự đại diện. Đây có thể là quy luật phổ biến nhất trên thế giới từ xưa cho đến nay, chính vì vậy không phải ngẫu nhiên mà Hồ Chí Minh được hầu hết những người thông thái và đại đa số các dân tộc trên thế giới kính trọng, yêu mến và đang làm theo.

  CN Mác – Lê chưa từng thắng lợi ở đâu, trái lạị đã bị thế giới từ bỏ, kể cả Nga, Trung Quốc và Cu ba.Với tư tưởng, đường lối đúng đắn Hồ Chí Minh, nhân dân ta, đảng ta đã giành hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác,trái lại, cứ mỗi khi đảng ta xa rời tư tưởng đường lối HCM, là chúng ta lại phạm ngay sai lầm, thậm chí rất nặng nề (Cải cách RĐ, nhân văn giai phẩm, xoá bỏ công thương nghiệp tư nhân, hợp tác hoá và công hữu hoá triệt để đất đai, và... bây giờ là đàn áp ý kiến của cả những cán bộ cách mạng lão thành và một bộ phân tinh tuý nhất trong giới ưu tú của đất nước, mà phần lớn trong họ lại là do cách mạng, do đảng ta đào tạo ra!)

  Có thể nói, Hồ Chí Minh đã bị buộc phải dựa vào thời thế để đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước, trong khi, một mặt thì Pháp và Mỹ không thấy được bản chất tư tưởng đường lối tân tiến (tự do dân chủ cộng hoà và nhân quyền;”Đoàn kết xây dựng đời mới mà đấu tranh giai cấp là ngu ngốc”) của Hồ Chí Minh, mặt khác Người đã bị mắc vào thế kẹt trong cuộc đấu tranh giữa hai trào lưu tư tưởng ý thức hệ trên thế giới, nên đã bị buộc phải dựa hẳn vào Liên Xô và Trung Quốc (cả về chật chất lẫn bị động, không kiểm soát được trong giáo dục đào tạo ý thức hệ), trong đó, cho đến tận ngày hôm nay, đến tận giờ phút này, phần lớn cán bộ đảng viên của đảng ta không hề nhận thức ra tính sách lược lịch sử bị bắt buộc đó của Hồ Chí Minh. Biểu hiện rõ nhất của sự nhầm lẫn này là, tuy đã buộc phải chấp nhận cải cách căn bản về kinh tế, về hội nhập quốc tế (mình Sở), nhưng vẫn “kiên định” CN Mác – Lê (đầu Ngô), cố gắng hạ thấp vị trí tư tưởng đường lối cách mạng Hồ Chí Minh, vùi dập những tư tưởng văn minh, tiến bộ của Dân tộc. Đó là sai lầm căn bản về đường lối trong thực hiện cách mạng XHCN đích thực của chúng ta hiện nay, đi ngược lại trào lưu tiến hoá của Nhân loại...

  Nếu chúng ta không khắc phục cho nhanh những sai lầm từ gốc hiện có, thì , một mặt, sẽ tiếp tục làm hoang mang, nản lòng nhân dân, rất khó tạo được sức mạnh đoàn kết rộng lớn và nhiệt tình xây dựng đất nước với tràn đầy tâm huyết của toàn dân tộc như xưa, mặt khác lại tạo nguy cơ bị lạc lõng, bị biệt lập không chỉ về tư tưởng chính trị, mà sự suy thoái khá nặng về văn hoá đạo đức xã hội và kỷ cương phép nước cũng sẽ làm nản lòng, thậm chí làm xa lánh, thất vọng đối với những xã hội văn minh muốn đoàn kết ủng hộ chúng ta, mặt khác, bằng cách đó lại vô tình tạo thêm tư tưởng hành động chống phá chế độ, khuyến khích mưu đồ của kẻ thù dân tộc! Khi thời cơ đến mà cố tình bỏ lỡ là tội rất nặng đối với Nhân dân.

  3. Kiến nghị lên Quốc hội, Trung ương Đảng, Chính phủ:

  3.1- Trong tình hình trong nước và thế giới hiện nay, chúng ta càng cần nhanh chóng nghiêm chỉnh quay trở lại về bản chất tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh, vì đó là tâm tư nguyện vọng cháy bỏng của toàn dân và gần như là xu thế tất yếu của Thời đại: Đoàn kết, đại đoàn kết, không phân chia giai cấp, tôn giáo, giầu nghèo, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, kể cả các yếu tố khác biệt với đường lối của đảng, miễn là nhất trí với mục tiêu sự nghiệp các mạng, xây dựng đất nước của Dân, do Dân và vì Dân;

  3.2- Quay trở lại tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh trong hoà bình (không cần chuyên chính, đàn áp) , ổn định và giữ vững phát triển kinh tế và hội nhập có kết quả với thế giới văn minh, dẫn đầu là Mỹ, Nga, Nhật, Ấn độ, với bộ phận Trung Quốc văn minh, tiến bộ, và với các nước tư bản phát triển khác, cùng tât cả các lực lượng văn minh tiến bộ còn lại trên thế giới.. .

  3.3- Quay trở về tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh trong một quá trình được tính toán cẩn thận, làm sao không làm đảo lộn tổ chức và xã hội, không làm mất ổn định chính trị, tránh gây ra sự thất thiệt không cần thiết của bất kỳ tầng lớp nhân dân cán bộ nào, bởi “sai lầm tích tụ lâu nay không phải của riêng ai, không do riêng ai” (VDP)

  3.4- Muốn vậy, sự quay về tư tưởng đường lối HCM cần và nhất thiết phải bắt đầu từ cấp cao nhất của đảng và Chính phủ, vì đây là những người đã tự nguyện nhận lấy và đang quyết tâm giữ lấy trọng trách cao nhất đất nước. Lấy lại niềm tin của nhân dân và của đảng viên vào sự lãnh đạo của đảng phải bắt đầu từ những tiêu chí và chỉ dấu tiêu biểu nhất của Hồ Chí Minh: Đại đoàn kết dân tộc, Liêm khiết, Khiêm tốn, Dũng cảm, Hy sinh, biết “Lấy đại nghĩa thắng hung tàn”, “Lấy Trí Nhân thắng cường bạo”, và phải bắt đầu từ Bộ Chính trị, TƯ Đảng.. Trên cơ sở đó Đảng và Chính phủ nghiên cứu sửa đổi HP, và nhanh chóng đi đến những chính sách cụ thể , sáng suốt trên tinh thần dựa vào “Thiên chức” của Dân.

  3.5- Chừng nào TQ không tôn trọng những điều như TƯ hai bên đã giao kèo với nhau, thì ta nên cương quyết, dũng cảm “Quốc tế hoá” vấn đề Biển Đông và phần lớn các biển đảo mà chúng ta đang sở hữu, nhưng chưa đủ sức quản lý, khai thác. Chúng ta nên nhìn chiều hướng toàn cục tất yếu của sự phát triển xã hội Loài người mà dũng cảm đi trước, dẫn đầu ! Đây cũng là “thời thế tạo anh hùng” , “biến nguy cơ to thành cơ hội lớn” cho Dân tộc Việt Nam chúng ta lại một lần nữa sẽ lập kỳ tích mới trên thế giới ! Thế hệ trẻ và Quân đội VN anh hùng đang sẵn sàng chờ đón quyết tâm dũng cảm của Đảng !

  3.6- Một số gợi ý cụ thể:

  1/ Hãy thực sự, thực lòng lấy ý kiến nhân dân xây dựng Hiến pháp mới, phù hợp thời đại mới của nước ta (tôn trọng nhân dân, đặc biệt là đối với tầng lớp ưu tú của nhân dân, của đảng; tránh chụp mũ, phê phán đao to, búa lớn với những ý kiến khác đường lối tư tưởng cũ của đảng và chính phủ, và hết sức tránh mưu mẹo, dối trá với nhân dân, hoặc làm câu chuyện hình thức đã rồi trong sửa đôi HP);

  2/ Thời Hồ Chí Minh còn lãnh đạo trực tiếp, dù không có Điều 4, không có quy định “Quân đội phải bảo vệ Đảng” trong Hiến pháp, cách mạng ta vẫn đi từ hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vậy có ghi hay không ghi không phải là vấn đề gì lớn mà cần gay gắt tranh luận, đánh giá, quy kết nặng nề, hoặc thậm chí cho rằng “Bỏ Điều 4 là tự sát” (!) Trái lại, ghi như vậy trong Hiến pháp lại dễ tạo chỗ dựa pháp lý cho những thế lực xấu xa núp dưới danh nghĩa quang minh của toàn Đảng để làm hại dân. Còn chừng nào Đảng ta nói chung đã phải dựa vào những điều này mới tồn tại an toàn, thì lúc đó, chúng ta cũng không nên mơ hồ, thiếu nhậy bén mà hiểu ra rằng: Chúng ta đã hết vai trò lịch sử rồi! Vì vậy, thay vì đấu tranh kỳ được , thậm chí mạt sát người có ý kiến khác ta để có Điều 4 và cụm từ “Quân đội nhân dân phải bảo vệ đảng” trong Hiến pháp, thì nên tập trung vào việc làm cho nhân dân tôn trọng, thừa nhận thật sự vai trò lãnh đạo của đảng như khi lãnh tụ Hồ Chí Minh còn sống,và quân đội một lòng tin theo và bảo vệ đảng mà họ không cần biết có ghi điều đó trong HP hay không ! Khi Dân đã “nổi can qua” thì cái HP không được lòng Dân sẽ chẳng còn sức mạnh để bảo vệ chế độ CS đã suy thoái (Như LX cũ, như Rumani, Ly Bi trước đây, và như Syry hiện nay);

  3/ Là nước đi sau, hãy khiêm tốn học tập những cái hay của các nước tiên bộ đi trước. Đó là nhà nước pháp quyền đầy đủ, thị trường tự do có điều tiết và kiểm soát (như các nước phát triển đang làm), và xã hội dân sự lành mạnh (giúp nhà nước điều tiết và quản lý thị trường và đất nước nói chung có kết quả); Chúng ta cũng không câu nệ hình thức, nhưng vì đảng ta luôn muốn để Tổng bí thư lên trên Chủ tịch nước, cờ đảng để trước cờ quốc gia, các khẩu hiệu vị Đảng ra mặt, như “Mừng Đảng, mừng Xuân”, mà quên vế Mừng Tổ Quốc, mừng Nhân dân anh hùng... , mặt khác, về thực chất không thể giao quyền lãnh đạo toàn diện, quyền quyết định cuối cùng cho mọi loại cấp uỷ đảng như hiện nay, v.v… vì đó là những dấu hiệu không thuận lòng người, là phạm thượng của Đảng trước cha ông, trước toàn dân tộc (mà ít ai dám nói công khai) và ngược với lẽ thường trên thế giới văn minh!! Sửa ngay những cái chi tiết nhưng mang ý nghĩa biểu trưng này sẽ có thể ngay lập tức lấy lại sự tin tưởng mạnh mẽ trong lòng dân và thổi một luồng khí thế mới cho sự nghiệp đổi mới thật lòng của Đảng.

  4/ Công hữu đất đai tràn lan như hiện nay khi luật pháp và cơ chế chưa hoàn chỉnh và nghiêm minh, thì chỉ làm mồi cho những thế lực tham nhũng tiêu cực hoành hành, thậm chí dễ vi phạm nghiêm trọng quyền lợi cơ bản của người Dân. Tại sao các nước tiên tiến họ giữ được trong sạch lành mạnh hơn chúng ta? Điều đó rất cần công khai thảo luận trên các diễn đàn của tất cả mọi giới trong nước.

  5/ Nên nhất trí với kiến nghị của các tầng lớp ưu tú là cần có Toà án Hiến pháp. Nếu đảng mình mà công minh, chính đại, thì mình sợ gì ?! Chỉ các thế lực tham nhũng, tiêu cực, nối giáo cho giặc thì mới sợ toà án, luật pháp và công an mà thôi.

  6/ Cuối cùng, Đảng ta cần dẫn đầu, bằng hành động cụ thể, nung nấu lại nhiệt tình, tâm huyết và trong sáng thực sự của mọi tầng lớp nhân dân trong xây dựng đất nước như đã từng hiện hữu ở mọi lứa tuổi trên mọi miền Tổ Quốc ta trước đây.

  Tất cả những điều trên, nếu thực hiện đúng, Đất nước ta sẽ TỪNG BƯỚC, CÓ TRẬT TỰ, nhưng khẩn trương chuyển hoá đến một xã hội tốt đẹp hơn, không gây đảo lộn gì lớn như “cách mạng hoa hồng”, hay “diễn biến hoà bình” theo nghĩa xấu mà chúng ta sợ. Không những thế, nhân dân ta thậm chí lại có thể tung hô lớn Đảng CS VN, đứng đầu là Bộ Chính trị, muôn năm!

  Tóm lại, nếu toàn Đảng, TƯ đảng, và Bộ Chính trị muốn tồn tại hoà bình và được nhân dân tiếp tục tín nhiệm, ủng hộ, và bảo vệ thì nên thông minh, sáng suốt, nhậy bén, bớt kiêu ngạo cộng sản, bớt chủ quan, thuận theo nguyên vọng của nhân dân và xu thế tất yếu của thời đại.

  Sơ lược để kịp thời mấy điều nói trên, mong các Đ/C xem xét.

  Ngày 1-4-2013

  Vũ Duy Phú

  Từ khóa: Vũ Duy Phú

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhiều người lý luận cần có Đảng lãnh đạo, vẫn giữ lại Đảng CS. Nghe nói thấy cũng có lý, thực tế thì "nhờ có Đảng" mà "quá khứ hào hùng tương lai tụt hậu". Chẳng biết rõ Đảng tốt xấu thế nào nhưng nhưng nếu ai đó là đảng viên thì xin chớ có dại đến xin việc ở những công ty nước ngoài. Dù tay nghề và trình độ anh có giỏi đến mấy mà anh là đảng viên thì họ khước từ ngay từ phút đầu tiêm. Đây là chuyện trong nước, còn nếu nhà sư ra nước ngoài vẫn có thể diện bộ cà sa đi phố, hay người cố đạo vẫn có thể mặc bộ đồ cha cố đi chơi phố, cứ phô ra với thiên hạ tôi là tín độ Phật giáo hay tôi là tín đồ Thiên chúa giáo cũng chẳng sao, còn nếu ai là đảng viên CS thì chớ dám phô với thiên hạ tôi là đồ đệ Mác Lênin, tôi là đảng viên CS đây. Cứ hỏi những người đã ra nước ngoài thì rõ(trừ những quan chức CS được mời).Tại sao tất cả các nước người ta đều ghét đảng viên CS thì chẳng biết vì sao. Một bên cứ lý luận, một bên cứ đưa thực tế ra đối chọi nhau. Ai muốn theo thế nào là tùy, tự do mà. Chỉ có mỗi điều cấm tự do là trừ lập ra Đảng CS thì được, còn cấm lập ra đảng khác, các nước tư bản thì anh lập ra đảng của anh, tôi lập ra đảng của tôi, tôi và anh đều bình đẳng, con người thì phải bình đẳng với nhau, đó là nhân quyền. Nếu còn coi Đảng CS là thần thánh thì không bao giờ có dân chủ, mất dân chủ thì đất nước còn lạc hậu và tụt hậu. Xem Hàn Quốc và Bắc Triều tiên thì rõ.

  Phản hồi: 

  "Người ta duy vật duy tâm
  Tôi nay duy thực cho xong một đời"
  Bay giờ chạy gạo hết hơi
  Mác thì mặc Mác, Lê thời mặc Lê
  Đảng mình vẫn cứ u mê
  Rước cái của nợ đem về tôn vinh
  CS cả nước đều kinh
  Chơi đòn đàn áp đân mình thẳng tay
  Tôi mơ sẽ đến một ngày
  Toàn dân nổi dậy đánh bay độc tài
  Mác Lê cuốn xéo chạy dài
  NƯỚC MÌNH SẼ CÓ NHÂN TÀI LÊN THAY
  Hết đêm rồi lại đến ngày
  Tương lai tươi sáng nước này của dân.
  Đảng ơi chớ có lần khân
  Bát tài thì phải biết thân mà chuồn.

  Phản hồi: 

  Xin lỗi bác Khách Lê Văn Mọi và các quí độc giả, tôi đã viết nhầm "Phú" thành "Quí" (hàyz, hai cái tên Phú và Quí nó "gần" nhau quá, nhãng đi một cái là nhầm sang luôn!).
  Kể ra, bác KLVM nói đúng đấy, nhưng vì cái tính của tôi là đọc bài dài thì thường hay lướt lướt, đụng vào chỗ quan trọng là rung đùi ok luôn. Thế là bình luận. Tuy nhiên, tôi thấy cần có sự dung hoà, uyển chuyển một chút, ta không nên phê phán gay gắt nhữg người đang đấu tranh cho dân chủ như bác Quí trên (đấy, Phú lại viết nhầm sang Quí rồi!), thậm chí cần phải động viên họ, cũng không nên thuyết phục cái đảng CS cực kỳ bảo thủ khi chúng đang run sợ về tội ác của chúng với dân mà "đào hầm trú ẩn" bằng sự căng cứng quá, khiến chúng càng thêm cố thủ và dùng bạo lực với dân thì dân ta khổ mãi! Chính vì thế mà tôi ủng hộ bài viết này của bác Phú (tôi trích những câu của bác Phú mà tôi "nhiệt liệt ủng hộ"). Bác hãy đọc lại mấy dòng cuối cùng của tôi trong cái còm trên thì rõ ý tôi.
  Trân trọng!

  Phản hồi: 

  cám ơn bài viết của bác Phú, mang tính xây dựng, tuy nhiên nếu hi vọng việc Đảng CS Việt Nam tự thay đổi có lẽ là một điều hơi mơ hồ vì:
  - hiện nay tham nhũng đã lan tràn khắp nơi, các nhóm lợi ích đã cấu kết chặt chẽ với các quan chức để lũng đoạn nền kinh tế, mà các quan chức này đều là các vị lãnh đạo chóp bu hoặc là tay chân của các vị lãnh đạo chóp bu, thế thì thay đổi ntn, chẳng lẽ tự bắn vào chân mình
  - bác có nói về sai lầm và sai lầm ko của riêng ai, điều này đúng nhưng với thực tế hiện nay thì chưa đủ, hiện nay ko chỉ là sai lầm về đường lối mà một bộ phận (trong đó có cả các lãnh đạo chóp bu) nhận thức được sai lầm này nhưng vẫn để nguyên, thậm chí còn cổ súy để tiếp tục thu lợi bất chính
  - còn về các comment khác, đặc biệt là của bác Lê Văn Mọi, theo tôi là không khách quan và không có tính xây dựng, nếu ta cứ bơi móc quá khứ lên (mà chưa chắc gì các nhận định của bác về các vấn đề lịch sử đã chính xác) thì liệu có giải quyết được gì cho tương lai.
  - nếu bây giờ Đảng CSVN tự giải thể thì chính đảng nào sẽ lãnh đạo xã hội, các bác đã nghĩ tới vấn đề này chưa, hay là một đảng nào đó ở Mỹ hoặc ở TQ sẽ về lãnh đạo Việt Nam???

  Hi vọng Dân Luận ko chỉ là nơi góp tiếng nói, mà còn là nơi đề ra được những phương hướng cụ thể để giải quyết tình hình đất nước hiện nay.

  Phản hồi: 

  Tán thành một số ý kiến của bác Phú trong thư ngỏ gởi Chủ tich nước và tổng bí thư ĐCSVN. Cảm ơn bác Phú đã giải bày tâm tư và những gợi ý có trách nhiệm với hiện tình đất nước và của ĐCSVN hiện tại. Bác đã nói thay cho chúng tôi, những mong muốn mà tất cả CCB, đảng viên, mọi tầng lớp người lao động . Hy vọng ông Trương tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng đọc thư tâm huyết này mà ngộ ra được nhiều điều , tỉnh giấc ngủ mê về CN Marx - Lê -Stalin. Hãy mở to mắt, căng tai nghe, vắt óc suy nghĩ về hiện trạng và nguyên nhân của đất nước hiện nay. Hãy lắng nghe những tiếng kêu cứu của người dân mất đât, mất tự do, mất quyền sống . Những bài học thất bại của Liên xô, của chế độ độc quyền, chuyên chế ở Trung đông, Châu Phi ..và sự tụt hậu thê thảm của nền kinh tế, văn hóa, giáo dục và xã hội VN so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ý thức hệ CNXH hay chủ nghĩa khác chỉ là phương tiện để thực hiện mục tiêu độc lập Dân tộc, Tự do cho Nhân dân và phát triển văn minh cho Đất nước . Nếu CN Mac-Lê-Stalin không đem lại cho mục tiêu cao đẹp đó thì hãy thay đổi tư duy, tìm con đường ưu việt hơn mà các dân tộc khác đang thành công mà học hỏi , mà cải cách. Ôm khư khư cái CNXH, CNCS ảo tưởng ( cái xác không hồn)để làm gì. Dân có thể nâng thuyền thì dân cũng có thể lật thuyền đó!

  Phản hồi: 

  Tán thành một số ý kiến của bác Phú trong thư ngỏ gởi Chủ tich nước và tổng bí thư ĐCSVN. Cảm ơn bác Phú đã giải bày tâm tư và những gợi ý có trách nhiệm với hiện tình đất nước và của ĐCSVN hiện tại. Bác đã nói thay cho chúng tôi, những mong muốn mà tất cả CCB, đảng viên, mọi tầng lớp người lao động . Hy vọng ông Trương tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng đọc thư tâm huyết này mà ngộ ra được nhiều điều , tỉnh giấc ngủ mê về CN Marx - Lê -Stalin. Hãy mở to mắt, căng tai nghe, vắt óc suy nghĩ về hiện trạng và nguyên nhân của đất nước hiện nay. Hãy lắng nghe những tiếng kêu cứu của người dân mất đât, mất tự do, mất quyền sống . Những bài học thất bại của Liên xô, của chế độ độc quyền, chuyên chế ở Trung đông, Châu Phi ..và sự tụt hậu thê thảm của nền kinh tế, văn hóa, giáo dục và xã hội VN so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ý thức hệ CNXH hay chủ nghĩa khác chỉ là phương tiện để thực hiện mục tiêu độc lập Dân tộc, Tự do cho Nhân dân và phát triển văn minh cho Đất nước . Nếu CN Mac-Lê-Stalin không đem lại cho mục tiêu cao đẹp đó thì hãy thay đổi tư duy, tìm con đường ưu việt hơn mà các dân tộc khác đang thành công mà học hỏi , mà cải cách. Ôm khư khư cái CNXH, CNCS ảo tưởng ( cái xác không hồn)để làm gì. Dân có thể nâng thuyền thì dân cũng có thể lật thuyền đó!

  Phản hồi: 

  Khách Trà viết: "Hoàn toàn tán thành ý kiến của bác Quý." Tôi đọc cả bài và cả mấy cái còm, nhưng không thấy có "bác Quý" nào cả. Chỉ thấy tác giả bài này là TS Vũ Duy Phú. Tôi lại không hoàn toàn tán thành một vài ý kiến của vị TS này vì mấy lý do sau đây:
  1- Bài viết này rất thiện chí đối với Đảng, vị trí thức này được Đảng đào tạo và nhiều tư tưởng cũng như tri thức nên thuộc những giáo huấn đã in sau vào đầu óc, vì thế ông có tư tưởng thủ cựu, còn sùng bái Đảng và HCM. Ông viết: "cứ mỗi khi đảng ta xa rời tư tưởng đường lối HCM, là chúng ta lại phạm ngay sai lầm, thậm chí rất nặng nề (Cải cách RĐ, nhân văn giai phẩm, xoá bỏ công thương nghiệp tư nhân, hợp tác hoá và công hữu hoá triệt để đất đai, và...". Có ai biết tư tưởng HCM là cái gì đâu, HCM tự nhận không phảilà nhà tư tưởng mà chính HCM mắc sai lầm do bị chuyên gia Tàu nó thúc vào lưng nên mới thực hiện CCR Đ cũng như nhiều sai làm khác. Sau này người ta gán cho tư tưởng HCM là độc lập gắn liền với CNXH, thì đây là điều mâu thuẫn, XHCN là thế giới đại đồng, xỏa nhòa biên giới quốc gai và dan tộc, chỉ tháy giai cấp mà thôi. Vị TS này thuộc lòng một cách giáo điều những gì Đảng giáo huấn mà thiếu độc lập tư duy nên đọc bài của ông cũng như không. Bản thân ông HCM có những sai lầm thì vị TS này không dám đổ lỗi cho ông mà vòn viết: "nghiêm chỉnh quay trở lại về bản chất tư tưởng đường lối Hồ Chí Minh". Ông quên rằng mọi vật đều biến động, thời HCM là ở phần giữa thế kỷ XX, Liên bang xô viết chưa tan rã và còn phe XHCN, nay ta đã bước sang thế kỷ XXI, chiến tranh đã kết thúc và ta đã bắt tay với Mỹ, lại có internet tạo nên thế giới phẳng, đến người dân bình thường cũng có những nhận thức vượt thời cũ, vậy quay lại tức là thụt lùi, cụ TS Phú ạ.
  2- Cũng với lý do ông được Đảng đào tao từ thuở thiếu thời rồi lên đến TS nên có thể nói ông học nhiều nên sai nhiều, có thể lấy một thí dụ, ông viết: "(ta)Đã dẫn đầu phong trào đấu tranh tự giải phóng làm tan rã hệ thống thuộc địa trên toàn thế giới".
  Vị TS này ca ngợi ta ghê quá, nhưng toàn sai cả, ta không hề dẫn đầu phong trào tự giải phóng, ông quên rằng trước kia dân ta đã học "không có cách mạng tháng Mười (Nga) thì không có CM tháng Tám (VN)" hay sao, cùng thời kỳ 1945 thì nhiều nước như Ấn Độ, Indonexia, Philippin và nhiều nước khác cũng được độc lâp. Nếu kể ra những sai làm của vị TS này thì còn nhiều.
  3- Điều mấu chốt tôi không tán thành quan điểm của vị này là vẫn giữ vai trò lãnh đạo của Đảng và cứ kêu nài Đảng phải thế này thế nọ để lấy lại niềm tin yêu của dân. Tôi cho rằng vai trò cuả Đảng CS đã hết, bây giờ nhiều thành phần kinh tế thì không thể chỉ có một thành phần tư tưởng (CS) ngự trị. Nay ta đã bắt tay với nhiều nước tư bản chứ không còn nhờ ông Liên xô dắt tay nữa. Đảng CS đang là chướng ngại vạt cho đất nước tiến lên. Trước kia người ta chỉ có cách tìm việc làm trong cơ quan nhà nước thì bắt buộc người ta phải tôn thờ Đngr và phán đáu vào Đảng để tiến thân, nay người ta có thể làm cho công ty nước ngoài nên chẳng càn gì Đgnr, thậm chí mình là đảng viên thì công ty nước ngoài họ không thèm nhạn, họ ghê đảng viên như hủi, vừa nộp hồ sơ, thấy ghi là đảng viên là họ xua tay liền, không thèm tiếp. Vị TS salon này thiếu thực tế.
  4- Đảng bây giờ thoái hóa biến chất, bản thân Đảng cũng thấy không thể chỉnh đốn được mà đang tan rã trở thành bè phái. Chính những đảng viên có chức có quyền khi về hưu lại bất mãn nhiều nhất, "phản động" nhiều nhất, nghĩa là "phản động" hơn cả "phản động". Như vậy giải pháp tốt nhất đối với Đảng là tự giải thể như các Đảng Xã hội và Đảng Dân chủ trước kia. Dảng CS nên học tập hai đảng đó, giải thể thi có mất danh dự gì đâu, cùng một con người, khi khoác áo Đảng hay khi cởi áo Đảng thì có khác gì nhau đâu. Nhưng Đảng CS vốn tham tiền nên không dám giải thể, đó chỉ là thể hiện lòng tham lam và đê hèn mà thôi.
  Tôi chỉ sợ vach ra nhiều sai làm của tác giả bài này thì còm của tôi không được đăng vì tác gải là một trí thức, TS, còn tôi là một anh thợ già, lý luận không có, chỉ nêu những gì mắt thấy tai nghe mà thôi. Danh dự của TS to hơn danh dự của anh thợ nhiều quá, ai lại để anh thợ vạch ra cái sai cuả ông TS bao giờ.

  Phản hồi: 

  Ông Trọng chuyên ngành văn chương,
  Thêm bằng chính trị làm gương học hành!
  Việt Nam có cội có cành…
  Làm sao mất đảo lại đành bó tay?
  Nói hay thì thật là hay,
  Nghe sao ngậm đắng nuốt cay thế nào!
  Bao giờ điều bốn xé rào?
  Khí thế yêu nước đồng bào tiến lên!
  Trước vì Tổ Quốc bề trên,
  Sau vì cái nghĩa có tên đời này.
  Hỏi trời cao, hỏi đất dày!
  Ngàn năm văn hiến ai dày mặt đây?

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn tán thành ý kiến của bác Quý. Lời lẽ của bác vừa phải, có lý có tình, hợp lòng người. Đề nghị anh Trọng, anh Sang, anh Dũng, anh Hùng hãy gắng lắng nghe cho. Các anh hãy lắng nghe nhân dân, nhân sĩ trí thức để mà làm cuộc chuyển đổi nhẹ nhàng trong hoà bình giống như Myanmar cho dân nhờ thì nhân dân sẽ đội ơn các anh, chúng tôi cảm ơn các anh lắm. Nếu cá nhân anh nào làm được như Gorbachop thì dân VN phải dựng tượng mới xứng.

  Khi mà Đảng cần điều 4, cần "quân đội trung thành với Đảng" thì chứng tỏ rằng Đảng đã hết thời. Quá đúng, quá đúng, không còn gì đúng hơn!

  Khi mà Đảng cần điều 4, cần "quân đội trung thành với Đảng" thì chứng tỏ rằng Đảng đã bị tận diệt trong lòng dân, chỉ còn như "xác chết biết dùng vũ lực".

  Thôi, các anh hãy tỉnh lại đi để cứu vãn tiền đồ dân tộc, tiền đồ của các hậu duệ và họ hàng, bạn bè, nhân dân của các anh trước cái hoạ Trung quốc.

  Phản hồi: 

  Bỏ điều 4 là:
  1-Phù hợp với thực tế đã kiểm chứng ở HP nước ta không có điều 4 nhiều năm từ trước 1992 và ở Trung Quốc có chế độ tương tự cũng bỏ điều 4 từ HP 1982
  2- Phù hợp với năng lực lãnh đạo quản lý của đảng hiện nay đã quá tải, mắc nhiều khuyết điểm lớn mà đến nỗi nếu cách chức thì lấy ai mà làm ( Nguyễn Sinh Hùng).
  3- Để cân bằng quyền lực (Nguyễn Văn An).Phát huy được tài năng và trách nhiệm sức sản xuất của 95% lao động ngoài đảng. Họ trực tiếp tham gia quản lý nhà nước, chính quyền các cấp và doanh nghiệp nhà nước. Có vị trí giám sát đảng có hiệu quả. Góp phần ngăn chặn tham nhũng, suy thoái, lợi ích nhóm mafia do cơ chế khép kín sinh ra.
  4-Hiến pháp VN còn có trách nhiệm hội nhập lan tỏa với cộng đồng quốc tế. Là bức thảm đỏ kêu gọi đầu tư và du lịch chứ không phải bức rào cản ít nhất là về mặt hình thức và nội dung HP.Trong đó có điều 4 đặc biệt mà chưa có hiệu quả đặc biệt từ khi đưa thêm nó vào HP đến nay!