Trương Ba Không - Một lần "thử" CA vận?!

 • Bởi Hồ Gươm
  03/04/2013
  1 phản hồi

  Trương Ba Không

  Hà Nội sáng 3/4/2013 mưa lớn.

  Hàng họ buôn bán đầu tháng cũng lèo tèo, đong lên đong xuống mới được tẹo hàng để ra ngân hàng chuyển tiền. Chợt nhớ tới Chí Đức thường hay xuống đường dân vận, công an vận nên mời béng chú em công an tối qua hành mình ra thử "vận" phát xem sao!

  Tối qua, khi đến làm việc với mình, chú em nhất nhất đề nghị mình chuyển máy ảnh, điện thoại, iPad và đủ thứ ra xa bởi chúng tôi sợ "mất gì hai bên khó nói chuyện với nhau sau này". Hôm nay hình như chú em vẫn ngại những thứ đó khi mình đeo bên người.

  Câu chuyện đầu tiên có vẻ gượng gạo lắm nhưng rồi lát sau cũng cuốn nhịp được. Cuối cùng thì chú em cũng thừa nhận một điều: Ở cái chế độ này, sướng chỉ là những "Ông" ở phía trên thôi chứ còn lính tráng như bọn cậu ấy với dân đều khổ cả. Một xã hội đang vận hành bằng sự méo mó trong nỗi sợ hãi của cái nồi cơm hằng ngày. Sự méo mó ấy khiến cho rất nhiều người mà trong đó điển hình nhất là bộ phận lính tráng như bọn cậu ấy chẳng biết làm gì để kiếm sống ngoài xã hội, chỉ biết ngoan ngoãn tuân thủ TRÊN như một cái máy quay lại đè nén bà con, anh em, rứt bỏ mọi tình nghĩa, làm tất mọi điều xấu xa cốt đạt mục tiêu của CHỦ để CHỦ bố thí lại cho tý cơm thừa canh thải...

  Chằng còn vẻ oai oai ta là công an như tối hôm qua mà thay vào đó là bộ mặt sượng sùng khi mình nói: Tôi rất hiểu và cảm thông cho các anh khi hôm qua vừa nhổ ra với tôi và chị tôi nhưng sau đó nuốt ực ngay vào cũng bởi các anh đã mất đi khả năng kiếm cơm một cách chân chính rồi thành ra phải nhất nhất tuân thủ. Tôi biết là các anh đủ biết ngượng điều đó khi tôi nói: Bố các anh tôi tin các anh vẫn cãi đấy, nhưng với Sếp thì không bao giờ. Các anh cũng biết bức xúc và nhục đấy khi trên giao 50 triệu rồi lại vả mồm các anh nói GIAO BAO GIỜ.

  Ngoài trời, mưa vẫn rơi nhưng mình và chú em công an cùng thấy nhẹ lòng khi cả hai cùng hiểu nhau hơn.

  Trông mặt mũi cậu ta cũng ngời ngời đẹp trai lắm và cũng thương lắm khi bẽn lẽn nhận ra lỗi của cái thứ công cụ mạt hạng cho chế độ.

  Anh em chia tay nhau bởi mình cũng phải ra ngân hàng lần nữa. Cậu ấy bắt tay mình hẹn ngày anh em gặp nhau (Anh em chứ không còn kiểu xưng hô công quyền oai oai như tối qua). Cậu ấy nói: Em hiểu rồi anh ạ. Nhưng thay đổi nó như thế nào cho phù hợp và có lợi nhất cho cả xã hội thì em chịu không hình dung ra nổi. Mình cười: Đấy, chính vì tư tưởng thụ động chờ sung như thế thử hỏi sao cả dân tộc ta không còn đi trong thời đại nhân loại phát triển như vũ bão!!! Tôi sẽ quay lại với cậu ngày gần nhất để cùng tìm hiểu những thứ nho nhỏ thôi xem trách nhiệm công dân chúng ta phải làm gì nhé.

  Trong câu chuyện, cậu ấy nhắc lại cuộc điện thoại cụ Lê Hiền Đức quạt cậu ấy cách đây mấy tháng qua vụ nghe Sếp quấy nhà trọ của mình. Vẫn là khuôn mặt rất hotboy đầu 8X nhưng đầy nét bẽn lẽn... Tôi cũng chẳng nghĩ tâm hồn cậu ấy toàn đá sỏi, tro bụi nhưng cũng chẳng nghĩ cậu ấy rồi sẽ thay đổi theo hướng tích cực đến độ nào; lại cũng chẳng dám bảo cậu ấy câu: Quay đầu là bờ em nhé bởi tôi cũng chẳng quá kỳ vọng buổi "CA vận" này đã thành công mà chỉ biết tạm thời không công bố bức ảnh chụp cùng cậu ấy hôm nay cùng thông tin cá nhân của cậu ấy khi cậu ấy dặn đi dặn lại trong nỗi sợ hãi thật sự và vội vã đi vào phía bên trong bức tường có tên: Công An huyện Đông Anh.

  Tôi muốn, tất cả sẽ tự nhiên...

  ___________________________________________

  Anh Chí:

  Các anh em công an (nhất là các em trẻ): Các anh em hãy đứng về phía chính nghĩa, phía nhân dân thì còn nhận được sự cảm thông và tha thứ của nhân dân chứ các anh em mà nhất nhất nghe theo lời bọn chỉ đạo bất chấp tình người, bất chấp đạo lý, bất chấp luật pháp thì các anh em chỉ là vật hy sinh cho bọn ăn trên ngồi trốc mà thôi. Đời các anh em còn dài và ai biết ra sao ngày mai!

  ________________________________________________

  Nguyễn Thông:

  Nghe PV bản báo kể lại thái độ của mấy anh công an Tiên Lãng là nhân chứng, "người bị hại" tại tòa, tôi xúc động. Họ là con quạ trắng giữa bầy quạ đen. Họ là những con người thực sự nên biết thông cảm, biết yêu đồng loại, biết nhận lỗi khi làm sai. Tôi quý trọng các anh ấy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Trương Văn Dũng viết:
  Cậu ấy nói: Em hiểu rồi anh ạ. Nhưng thay đổi nó như thế nào cho phù hợp và có lợi nhất cho cả xã hội thì em chịu không hình dung ra nổi. Mình cười: Đấy, chính vì tư tưởng thụ động chờ sung như thế thử hỏi sao cả dân tộc ta không còn đi trong thời đại nhân loại phát triển như vũ bão!!! Tôi sẽ quay lại với cậu ngày gần nhất để cùng tìm hiểu những thứ nho nhỏ thôi xem trách nhiệm công dân chúng ta phải làm gì nhé.

  Khó gì nhỉ. Việc làm! Việc làm! Thanh niên bây giờ cần nhất việc làm. Các trí thức, doanh nhân, nhà tư sản, các tổ chức đối lập phải dùng trí tuệ của mình phát triển mạnh kinh tế tư nhân, mở công xưởng, mở dịch vụ... vừa xây dựng tiềm lực kinh tế cho tổ chức của mình vừa giác ngộ và giúp đỡ các em công an binh lính trẻ rời khỏi cái máng lợn sứt của chính quyền. Họ sẽ tiếp tục vận động giác ngộ những đồng nghiệp khác...

  Còn nữa, người Việt Nam hay có quan hệ ơn nghĩa dây mơ rễ má. Nhà các quan chức công an hoặc anh em bạn bè họ tuy thừa tiền tham nhũng nhưng con cái lại thường hư hỏng lêu lổng. Nếu các doanh nhân hiểu tâm lý, lo được công việc cho đám này giúp chúng bớt hư hỏng, chắc chắn khi biểu tình xảy ra đàn áp bắt bớ bố mẹ chúng sẽ alô chỗ này chỗ khác hỗ trợ.

  Đấu tranh binh vận địch vận phải hiểu tâm lý. Với những người đang cần thu nhập thì phải giúp họ có thu nhập, với những người đang cần danh giá thì phải giúp họ có danh giá... Vận động suông, ai nghe? Thậm chí còn gây ngăn cách thêm nếu vận động theo kiểu vênh váo dạy đời, giảng đạo, coi họ như những kẻ dị hợm ngu dốt. Họ không ngu, họ có thể hiểu hết các vấn đề, nhưng họ còn nồi cơm. Cty dịch vụ bảo vệ của tôi toàn bộ đội xuất ngũ. Cty phần mềm thì có con của một người bạn công an.