Trần Huy Thuận - Ba mươi năm "Chỉ thị Z30"- không có địa chỉ chịu trách nhiệm

 • Bởi Diên Vỹ
  03/04/2013
  6 phản hồi

  30 năm trước, tháng 6 năm 1983, một vụ sai phạm nghiêm trọng mang tên “chỉ thị Z30” gây nhiều chuyện bi thảm cho một số gia đình có nhà cao tầng ở Hà Nội, đe dọa lan rộng sang các tỉnh thành khác, đã được chặn đứng.

  Z30 là một “chỉ thị” vô cùng bí hiểm. Bí hiểm từ hình thức ban hành đến nội dung chỉ thị: truyền miệng chứ không có văn bản nên không rõ nội dung chính xác đến đâu. Bí hiểm từ nguồn “phát hành” (không biết tác giả thực cự của chỉ thị Z30 là cơ quan nào) đến “người” chỉ đạo, đôn đốc, điều hành thực hiện. Cuối cùng, sai phạm nghiêm trọng do cái chỉ thị bí hiểm này gây ra, tuy rất may là đã được chặn lại, nhưng “trách nhiệm” thuộc về ai, tổ chức nào, thì không có “địa chỉ”!

  Sau 30 năm, bây giờ thử cùng điểm lại một số diễn biến của vụ việc:

  Theo ông nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (qua lời kể của nhà báo Bùi Hoàng Tám đăng trên báo Pháp luật TP HCM đầu tháng 3/2008), “… một buổi chiều, ông An (lúc ấy đang làm bí thư tỉnh ủy Hà Nam Ninh) nhận được công văn từ Công an thành phố Nam Định gửi sang trình bí thư tỉnh ủy duyệt phương án kiểm tra hành chính và tịch thu tài sản bất minh. Kèm theo công văn là một bản danh sách gồm hơn 200 gia đình nằm trong diện phải ra quyết định tịch thu tài sản. Tiêu chí để lập danh sách là những đối tượng có nhà từ hai tầng trở lên và được xếp thứ tự ABC”. Bùi Hoàng Tám kể tiếp: “Mới nhìn qua bản danh sách, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn An tái mặt”. Ông Nguyễn Văn An tâm sự: “… rất hoang mang không biết xử trí thế nào cho phải. Nếu không ký quyết định triển khai thì biết đâu lại làm trái ý chỉ đạo của trên mà ký thì không có cơ sở pháp luật.”. Sáng sớm hôm sau, ông An lên Hà Nội “ nghe ngóng”, ông kể: “Ông định vào thẳng Văn phòng Trung ương Đảng để hỏi cho ra nhẽ nhưng lại thôi vì nghĩ mình là cán bộ trẻ, mới nhậm chức chưa lâu nên cũng có phần rụt rè, e ngại” (http://bhoangtam.vnweblogs.com/).

  Ông Đoàn Duy Thành (nguyên bí thư thành ủy Hải Phòng) nói: “Hồi đó nghe cấp dưới trình bày, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành cũng phân vân nhưng là phân vân thế thôi chứ không ông nào dám lên gặp lãnh đạo trung ương hỏi cho ra nhẽ. Thế nên cứ tỉnh này gọi điện thoại dò hỏi tỉnh kia. Ông Thành nhớ là vào tháng 3, tháng 4 gì đó, ông nhận được cuộc điện thoại từ TP.HCM của ông Bảy Dự (Nguyễn Võ Danh) - Phó Bí thư Thành ủy hỏi là “Hải Phòng có làm không?”. Sau đó thì ông Mười Cúc (nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, lúc đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM) cũng không cho TP.HCM làm,” (báo đã dẫn, kì 3).

  Hôm sau, ông An cùng ông chủ tịch tỉnh đã bí mật ra Hải Phòng tìm hiểu xem ngoài đó thực hiện thế nào. Nguyên bí thư Hải Phòng kể lại (báo đã dẫn, tác giả Phan Lợi và Lê Kiên): “Lúc đó, tôi phân tích rất kỹ rồi nói với anh An rằng: “Tôi biết chú ra đây hỏi chuyện tôi là chú cũng có ý định không thực hiện nên anh em mình phải quyết tâm, cho dù có mất chức bí thư, mất vị trí ủy viên Trung ương thì tôi cũng không thực hiện “Z30”.”. Ông Đoàn Duy Thành còn kể với hai tác giả nói trên rằng: “Trước hội nghị Trung ương, báo Đảng đăng sáu bài phê phán các tỉnh không thực hiện “Z30” thì một bài phê phán Bắc Giang, năm bài còn lại phê Hải Phòng. Ông Thành gặp tổng biên tập nói thẳng là báo có đăng một trăm bài thì cứ đăng nhưng không có chỉ thị thì Hải Phòng vẫn không thực hiện”.

  Quyết tâm không thực hiện chỉ thị Z30 của ông bí thư Hải Phòng còn thể hiện qua tâm sự của ông với bà vợ: “Bữa đó về đến nhà đã đúng nửa đêm. Tôi trằn trọc không ngủ được, đem chuyện kể hết với nhà tôi. Nhà tôi nói: “Anh định đương đầu đến bao giờ?”. Tôi trả lời: “Tôi sẽ đương đầu đến khi còn cái đầu này”. Trước đó, ông Thành sau khi động viên ông An cùng ông quyết không thực hiện chỉ thị Z30, còn nói trước cho ông An biết: “Đến tháng 6 họp hội nghị Trung ương, tôi sẽ phát biểu về vấn đề này”. Và ông Đoàn Duy Thành đã làm đúng như ông đã tự hứa.

  Với tiêu đề “Độc thoại” ở hội nghị Trung ương, hai nhà báo Phan Lợi và Lê Kiên đã viết trên báo Pháp luật Tp. HCM: “Bữa sáng khai mạc hội nghị Trung ương, Phó Thủ tướng Phạm Hùng điều khiển phiên họp. Bao nhiêu trăn trở, suy tư bấy lâu, nay có điều kiện lên tiếng giãi bày trước các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương, ông Thành đã nói một mạch hai tiếng đồng hồ.

  Ông nhớ lại: “Anh Phạm Hùng chỉ định tôi phát biểu đầu tiên. Tôi chỉ dành 15 phút đầu để nói về kế hoạch sáu tháng cuối năm. Sau đó, tôi nói rằng bây giờ tôi phải đề cập ngay đến vấn đề đang sôi nổi và bức xúc của xã hội, đặc biệt là Hải Phòng, là chuyện Z30.

  Trong lúc phát biểu, tôi kể tường tận sự việc tôi được chứng kiến tại ba gia đình bị tịch thu ở Hà Nội, họ than khóc thế nào, ai oán ra sao... Sao lại làm thế được? Sao anh không chứng minh được tài sản người ta là bất minh mà vẫn vô cớ tịch thu? Sao anh không giải thích rõ ràng lý do tịch thu đó? Tôi nói thẳng rằng làm như thế là trái đạo lý, làm mất nhân tâm, cản đường xây dựng, phát triển, trái với cả tư tưởng kinh tế của Mác...”

  Nói đến đây, ông Thành trầm ngâm, nhấp một ngụm nước rồi tiếp lời: “Tôi phải nói căng như thế vì hội nghị Trung ương là cơ hội duy nhất. Nếu ở hội nghị Trung ương mà không ngăn được thì coi như muộn mất rồi, người dân sẽ phải gánh chịu một trận “bão táp” mới mà hậu quả chắc chắn là hết sức nặng nề. Tôi nói xong, anh Phạm Hùng đứng bật lên, nói: “Sáng tạo, rất sáng tạo, tôi ủng hộ anh Thành.”.

  Ông Đoàn Duy Thành kể tiếp: “không khí hội trường im bặt. Tổng Bí thư Lê Duẩn đứng lên, chậm rãi nói: “Còn đồng chí nào phát biểu nữa không? Còn đồng chí nào nói đạo lý hơn đồng chí Thành nữa thì cứ phát biểu”. Sau gợi ý của Tổng Bí thư, ông Quất (Bí thư Bắc Giang), rồi đến một đồng chí ủy viên Trung ương phía Nam đứng lên nói ngắn gọn, bày tỏ sự ủng hộ đối với ý kiến của tôi”. “Khó hiểu nhất là không có ai đứng lên bảo vệ “Z30”, thành ra ý kiến phản đối trở thành “độc thoại” một chiều” - ông Thành trầm ngâm. Rồi ông kể tiếp: “Lúc anh Ba Duẩn nói xong, tôi nghĩ bụng “Thế là ổng đã ủng hộ mình rồi!”. Tôi rỉ tai anh Nguyễn Văn Linh (nguyên Tổng Bí thư, lúc ấy là Bí thư Thành ủy TP.HCM): “Anh phát biểu đi để góp thêm tiếng nói mạnh mẽ, Nam bộ cũng phản đối “Z30” mà. Anh Linh bảo: “Ông nói thế là đủ lắm rồi!”.”

  Ông Nguyễn Văn An cũng kể với nhà báo Bùi Hoàng Tám (blog đã dẫn): “Lần ấy, ông Thành đã nói liền 2 tiếng đồng hồ về những sai lầm của Chỉ thị Z30. Ông ấy cho rằng Chỉ thị Z30 là sai lầm, là trái pháp luật và phi đạo lý. Việc vô cớ tịch thu nhà cửa của người dân khi họ không vi phạm pháp luật, không bị pháp luật xử mà chỉ bằng một quyết định của chính quyền là xông vào đuổi người ta ra đường là vô lý... Thấy ông ấy càng phát biểu càng hăng, tôi cũng thoáng lo lo. Nhất là những lúc ông ấy thống thiết nói rằng đã trực tiếp xem tịch thu 3 căn nhà ở Hà Nội. Ông ấy tả thảm thiết lắm. Khi đội công tác đẩy họ lên xe chở đi, họ kêu khóc, họ đội khăn tang. Rồi ông ấy đặt câu hỏi: Chúng ta làm cách mạng để làm gì? Người Cộng sản là phải hy sinh suốt đời vì nhân dân, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Những việc chúng ta làm như thế này là trái đạo lý, là vi phạm pháp luật. Ông ấy còn kể thời ông ấy làm Bí thư Quận uỷ Ngô Quyền, đã nói với người dân rằng khi kháng chiến thắng lợi, bà con sẽ hết cảnh nghèo khổ, không còn phải chui rúc trong cái nhà tranh, vách đất, dột nát quanh năm mà sẽ ở nhà xây to đẹp, họ đã vỗ tay hoan hô không ngớt mà giờ đây, hơn 30 năm sau khi thắng Pháp, chúng ta không có tiền xây nhà cho dân, nay dân xây, ta lại tịch thu thử hỏi còn đâu là đạo lý”. Nhà báo Bùi Hoàng Tám hỏi Ông Nguyễn Văn An: “ Khi ông Thành nói thế, bác có lo không ?- Lo chứ. Chuyện này hệ trọng lắm, chỉ cần sơ xảy là hỏng cả một sự nghiệp chứ không đùa nên tôi luôn liếc nhìn sang chỗ Tổng bí thư Lê Duẩn và Phó Thủ tướng Phạm Hùng, thấy cả hai ông đều nghe rất chăm chú và có chiều đăm chiêu lắm. Nhất là đến đoạn ông Thành yêu cầu khi nào có ý kiến chính thức của Bộ Chính trị, Ban bí thư và Thủ tướng Chính phủ sẽ thi hành nghiêm túc còn điện thoại nhắc nhở "theo Hà Nội mà làm" để có phong trào thì ông ấy không làm và xin chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, tôi thấy Phó Thủ tướng Phạm Hùng hườm hườm vài cái, cười rồi nói: "Sáng tạo, rất sáng tạo. Tôi ủng hộ ý kiến của anh Thành".”

  “Như vậy là câu chuyện về “Z30” đã kết thúc một cách không trống, không kèn. Từ đó về sau này, không ai nhắc lại nữa, không nơi nào thực hiện, cũng không ai nói thêm gì nữa”. Báo Pháp luật Tp.HCM kết luận.

  Như vậy là đã 30 năm trời trôi qua, cái gọi là “chỉ thị Z30”, ra đời đầy bí hiểm, sau khi đã gây điêu đứng cho một số gia đình,

  đã kết thúc trong âm thầm và bí hiểm. MỘT VỤ SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG ĐÃ KHÔNG CÓ “ĐỊA CHỈ CHỊU TRÁCH NHIỆM”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tiểu sử của ông Đoàn Duy Thành cho thấy ông ta biết chiến dịch "Kiểm tra tài sản bất minh" vào năm 1978 ở Hải Phòng vì lúc ấy ông ta ở Hải Phòng.

  Trích:

  "Tháng 6 năm 1976, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy Nhân dân thành phố Hải Phòng.

  Tháng 8 năm 1979, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng.

  Tháng 2 năm 1982 đến tháng 11 năm 1983, là Ủy viên Dự khuyết và từ tháng 12 năm 1983 là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Bí thư Thành ủy Hải Phòng.[2]

  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90o%C3%A0n_Duy_Th%C3%A0nh

  Chiến dịch X-3 nhằm ăn cướp tài sản ở trong Nam, xảy ra năm 1978, do hung thần Đỗ Mười chỉ huy. Dĩ nhiên tác giả của chiến dịch này vẫn là do Bộ Chính Trị đảng CSVN chỉ đạo. Đọc bài: ÔNG ĐỖ MƯỜI "ĐẺ RA" LÝ MỸ

  http://bvbong.blogspot.com/2013/01/ong-o-muoi-e-ra-ly-my.html

  Phản hồi: 

  Lửa trong rơm?

  Bài viết này, âm hưởng của nó sẽ vĩ đại hơn những dòng chữ tác giả gửi gấm, cả cho người đọc hấp tấp có thể thấy ra nó sau này. Đốm lửa trong đống rơm, là đây chăng.

  Không phải chỉ nhũng mâu thuẫn trong chi tiết,(toàn những nhân vật tên tuổi, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn An...người gật gù, người đồng ý, người lo sợ...) của 30 năm trước, của thời Báo cáo Mật "Z.30", mà tác giả đã chứng kiến cùng thuật lại - qua một chuyện nhỏ là thu đất bất công với vài gia đình dân nghèo. Đây không phải bài viết về tranh chấp nhỏ mọn của quyền lợi một nhóm người, một thời.

  Không phải thế.

  Đây là chuyện bất công biểu tượng được giới lãnh đạo cao nhất đã nghe biết, và họ nhất trí làm ngơ.

  Chuyện nhỏ, bất công lộ liễu, mà khó đến nỗi...không ai, không trí tuệ sáng láng nào của chiến thắng chống Mỹ cứu nước có thể giải quyết được. Sao thế?

  Chống bom đạn Mỹ xem ra dễ, dù tốn xương máu nông dân biết bao, làm toàn thế giới tán dương. Nhưng còn chống bất công nhỏ ngay trong nhà, lại khó thế ư?

  Khó đến nỗi cả Lê Duẩn [...]cũng không dám đương đầu? Đến nỗi qua bao nhiêu đời Tổng Bí thư vẫn "Không có địa chỉ chịu trách nhiệm."?

  Thương tâm này, của người chứng kiến lẫn nạn nhân trong cuộc, sẽ được hậu thế đặt câu hỏi, "Cách mạng này, là Cách mạng gì?"

  Nay Cách mạng thành công, cái gì ngăn cấm, kinh khủng đến nỗi mà Đảng Cộng Sản Việt Nam không công khai ra nổi?

  Tức là, ngay với cấp lãnh đạo cao nhất hiện nay, không trả lời nổi cho nạn nhân, và với người chứng là tác giả bài viết?

  Phản hồi: 

  Khoảng năm 1978 Hải Phòng có chiến dịch "Kiểm tra tài sản bất minh", không biết cái đó có phải là Z30 không. Những ngày ấy không khí thành phố đầy mùi khủng bố, thấy nhà nào có xe thùng công an đỗ trước cửa là nhà ấy xong.

  Hồi ấy tôi mới đi bộ đội về vừa xin được việc làm ở cơ sở ép dép nhựa Tân Lộc ở đường Cát Dài. Đang cắt quai dép thì thấy xe thùng đỗ xịch trước cửa, công an ập vào. Chỉ huy chừng 40 tuổi mặt sắt đen sì cực kỳ hung hãn rút súng chĩa vào mặt ông chủ cơ sở có mặt bằng chưa đầy 50m2 vừa sản xuất vừa là chỗ ở cho 6 nhân khẩu. Tất cả những ai đang có mặt phải ngồi bệt xuống đất nghe lệnh khám nhà. Y như bắt phản động, tôi sợ vãi đái xin đi suýt bị công an cho ăn tát.

  Sau 2 tiếng khám xét, công an lập biên bản tịch thu của cơ sở Tân Lộc 1 xe đạp khung dựng, 2 quạt tai voi cũ nát. Chấm hết.

  Toàn bộ những tài sản bất minh tịch thu ngày hôm ấy được đem về quăng vào sân Công an quận Lê Chân. Tôi đi ngang tò mò nhìn vào thấy giường tủ bàn ghế formica, cát sét, quạt cũ... chất đống. Đêm hôm ất trời mưa to, sáng sau tất cả biến thành đống rác tả tơi.

  Không nhớ hồi ấy ông Đoàn Duy Thành có làm bí thư thành ủy hay chủ tịch Hải phòng không.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này mới thấy nhà nước CS có truyền thống đi ăn cướp của người ta. May mà không như hồi CCRĐ, cướp của có kèm với giết người, chính quyền mở hội giết người, dân lúc bấy giờ thiếu giác ngô nên nô nức đi xem. Nay thấy Z30 sai. Sau vài chục năm nữa thì sẽ thấy vụ cướp đất của dan là sai, ông Vươn sẽ trở thành anh hùng nổ phát súng đầu tiên để cứu dân.
  Còn một chuyện nữa, tôi cũng mất công nhiều nhưng không tìm ra tác giả: Đó là ai ký sắc lệnh ban hành chế độ tem phiếu quy định mỗi người dân thành thị mỗi tháng được mua 1 lạng thịt (0kg1), một lạng đường (0kg1), mỗi năm được mua 4 mét vải? Thế hệ trẻ nghe chuyện này thì không tin và tưởng là chuyện bịa với ý đồ phản động. Ai làm cho nòi giống ta suy nhược với mức dinh dưỡng như vậy? Người ra chỉ thị ấy có điên không? Có bất nhân không? Có độc ác không? Có tội vơí dân với nước không? Hồi ấy bố ở nhà quê ra tham con ở thành phố, nếu bố ở quá hai ngày thì con đuổi bố về vì không có gạo cho bố ăn. Chính cái thời áy đã nẩy sinh triết lý "nhân phẩm không bằng thực phẩm", "lương tâm không bằng lương thực". Con người hồi ấy sống chỉ hơn con vật một chút, đói dài triền miên.
  Công trạng của Đảng CS là thế đấy. Toàn dân muốn biết ơn Đảng nhưng có thể biết ơn được không?

  Phản hồi: 

  "Đảng là cuộc sống của tôi"
  Đảng cho tôi sống, đời tôi đang còn
  Đảng ta hành đạo, thay trời
  Gọi ai nấy dạ mới là dân trung
  Đảng là ai, dễ thấy đâu ?
  Thắng thì nhờ Đảng, thua thì tại thiên
  Ngày xưa thiên tử là Vua
  Ngày nay Đảng là ông Hoàng không ngai.
  Vua xưa chăm gốc giữ Dân
  Vua nay bỏ gốc, vét vơ quả đầy.

  Phản hồi: 

  Quả này phải nhờ các "Nhà Ngoại Cảm" gọi hồn các ông Ba Duẩn, Phạm Hùng lên để tra hỏi thì sẽ rõ ngọn nguồn "Chỉ thị Z30".

  Mà bây giờ có biết rõ rồi thì phải làm gì...???

  Trả lại tài sản cho 3 gia đình oan ức kia ở Hà nội chăng...???

  Chuyện oan ức bây giờ còn chưa giải quyết xong, sao mà giải quyết chuyện của 30 năm trước.

  Vậy mà vẫn còn mấy ông "to tướng" Trung ủy viên tung hô, kiên quyết bảo vệ chế độ một đảng toàn trị....!!!!

  Dân mình quả là hiền lành thiệt...!!!!

  Không lẽ cam chịu thêm 30 năm nữa...!!!??????