Phiên tòa ông Vươn: đột ngột dừng xử

 • Bởi Hồ Gươm
  03/04/2013
  5 phản hồi

  Các bị cáo không thừa nhận đã nổ súng trước

  Ngày thứ hai phiên tòa xử Đoàn Văn Vươn và người thân về tội ‘Giết người’ và ‘Chống người thi hành công vụ’ vừa bị kết thúc sớm đột ngột vào lúc 15h thứ Tư ngày 10/4, truyền thông trong nước đưa tin.

  Theo tường thuật của truyền thông trong nước thì diễn biến đáng chú ý trong phiên tòa ngày hôm nay là cả hai phía bị cáo lẫn bị hại đều cáo buộc bên kia nổ súng trước và tất cả bị hại đều xin miễn yêu cầu đòi bị cáo bồi thường.

  Còn các trang mạng lề trái, vốn không được đến gần khu vực Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, thì cho biết các lực lượng an ninh tiếp tục phong tỏa tòa án để ngăn chặn người dân đến theo dõi phiên tòa được tuyên bố là ‘công khai’ này.

  Ai nổ súng trước?

  Bản tin trên trang mạng của VnExpress chạy tít: ‘Không ai nhận đã nổ súng trước trong vụ Đoàn Văn Vươn’.

  VnExpress dẫn lời ông Đoàn Văn Quý, em trai ông Vươn khai tại phiên tòa là ‘chỉ bóp cò khi nghe thấy tiếng súng của lực lượng cưỡng chế’ được ông Quý miêu tả là ‘đông’, ‘mặc áo giáp’ và ‘đem theo vũ khí’.

  Theo báo này thì ‘ông Quý thừa nhận...còn đè các bao đá lên hai bình gas để khi kích nổ bình gas có thể gây sát thương cho người khác’.

  Tuy nhiên, lời cáo buộc này của ông Quý bị các bị hại là các công an viên tiến hành vụ cưỡng chế hôm 5/1 năm 2012 bác bỏ, theo VnExpress.

  Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên cần xem xét cho các bị cáo.

  » Vũ Anh Tuấn, bị hại, công an huyện Tiên Lãng

  Báo này dẫn lời ông Vũ Anh Tuấn, công an huyện Tiên Lãng và là người bị thương nặng nhất trong vụ việc, cho biết khi tiến vào khu đầm của gia đình ông Vươn lực lượng cưỡng chế ‘chỉ mang công cụ hỗ trợ’ và ‘dùng loa kêu gọi’.

  Theo lời của bị hại này được dẫn lại, thì ông ‘thấy rất rõ ông Quý mở cửa sổ và nổ súng’ mặc dù trước đó trong tổ đi tiên phong của ông ‘không ai bắn súng vào nhà ông Quý’.

  Ông Lê Văn Mải, trưởng Công an Tiên Lãng và người dẫn đầu tổ tiên phong tiến vào khu đầm ông Vươn, cũng được dẫn lời nói trước tòa rằng ông không ra lệnh nổ súng.

  Báo Người Lao Động thì nhấn mạnh chi tiết: ‘Bị hại xin giảm nhẹ cho bị cáo’.

  Theo tường thuật của nhật báo này thì ‘tất cả các bị hại đều từ chối bồi thường thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần’ dù mức độ thương tật là mất từ 25% đến 43% sức lao động.

  Người Lao Động dẫn lời công an Tuấn nói trước Tòa rằng: “Các bị cáo vi phạm pháp luật nhưng một phần do bức xúc nên cần xem xét cho các bị cáo”.

  ‘Người hùng của dân’

  Ông Vươn, 50 tuổi, đã trở thành người anh hùng thật sự trong lòng của quần chúng ở một quốc gia cộng sản mà các thưa kiện đất đai đã trở nên rất nóng bỏng

  » Hãng tin Pháp AFP

  Trong bản tin tường thuật của mình về phiên tòa, hãng tin Pháp AFP gọi ông Đoàn Văn Vươn là ‘một người nông dân trở thành người hùng của quần chúng’.

  “Ông Vươn, 50 tuổi, đã trở thành người anh hùng thật sự trong lòng của quần chúng ở một quốc gia cộng sản mà các thưa kiện đất đai đã trở nên rất nóng bỏng,” hãng tin này viết.

  AFP dẫn lời ông Vươn nói tại tòa hôm 2/4 rằng ông ‘không có ý định làm tổn thương dù đó là ai’ mà chỉ muốn ‘dọa’ lực lượng cưỡng chế

  Bị cáo Vươn cũng được dẫn lời nói là ông ‘buộc phải chống lại lệnh cưỡng chế’ mà ông cho là phi pháp ngõ hầu thu hút sự chú ý của các lãnh đạo tối cao của đất nước sau khi đã thưa kiện nhiều lần nhưng không có kết quả.


  Vụ án Đoàn Văn Vươn bị mỉa mai là một 'bộ phim' do Viện kiểm sát Hải Phòng đạo diễn

  Hãng tin này cũng cho biết hành động phản kháng này của gia đình ông Vươn, vốn rất hiếm hoi ở Việt Nam, đã làm bùng nổ ‘một phong trào rộng lớn trên cả nước ủng hộ gia đình ông Vươn’.

  ‘Công lý cho ông Vươn’

  Trong lúc này, trên mạng đang lan truyền bản ‘Tuyên ngôn: công lý cho Đoàn Văn Vươn’ do ba sinh viên trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng để kêu gọi chữ ký ủng hộ các bị cáo qua mạng.

  Trao đổi với BBC, sinh viên Nguyễn Trang Nhung, một trong những người khởi xướng ‘Tuyên ngôn’ này cùng với các bạn đồng môn là Bùi Quang Viễn và Phạm Lê Vương Các, nói mục đích của văn bản này là ‘khuyến khích tòa án thật sự độc lập, can đảm và khách quan nhất có thể’ và cũng để ‘góp một tiếng nói’ để ‘gây sự chú ý của dư luận’ về phiên tòa.

  Trang Nhung cho biết kể từ xuất hiện trên mạng hôm 31/3, đến nay ‘Tuyên ngôn’ này đã thu hút được ‘gần 2.000 chữ ký’ từ những người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau ở cả trong và ngoài nước, trong đó có ‘những nhân vật được công chúng biết đến’.

  Sinh viên này nói nhóm khởi xướng ‘Tuyên ngôn’ có quan ngại ‘tòa xử không công minh’ vì trong các vụ án tương tự giữa chính quyền và người dân thì người dân ‘không thể nào có được sự công bằng’ vì ‘cơ quan xét xử không độc lập’.

  Cáo trạng không mô tả hết các tình tiết của sự việc, để lọt một số người có hành vi vi phạm lợi ích của người dân và những hành vi của bị cáo không được mô tả chính xác mà theo cách bất lợi cho bị cáo. Cách dẫn dắt đến tội giết người cũng không thỏa đáng

  »
  Nguyễn Trang Nhung, sinh viên Luật

  Nhận xét về cáo trạng của cơ quan công tố Hải Phòng, sinh viên Nhung nói ‘không khách quan và có thiếu sót’.

  “Cáo trạng không mô tả hết các tình tiết của sự việc, để lọt một số người có hành vi vi phạm lợi ích của người dân và những hành vi của bị cáo không được mô tả chính xác mà theo cách bất lợi cho bị cáo. Cách dẫn dắt đến tội giết người cũng không thỏa đáng,” chị nói.

  Chị Nhung cũng phản bác tội danh Giết người mà bên công tố cáo buộc các bị cáo.

  "Ở đây, do hậu quả chết người chưa xảy ra, nên nếu quy vào tội Giết người thì chỉ có thể là tội Giết người chưa đạt."

  "Mà tội Giết người chưa đạt thì phải có một dấu hiệu bắt buộc là có lỗi cố ý trực tiếp, tức là có mong muốn hậu quả chết người xảy ra," Trang Nhung giải thích.

  Theo lập luận của chị, thì ông Vươn và thân nhân "không mong muốn hậu quả chết người xảy ra", cho nên cũng không thể bị truy tố tội Giết người chưa đạt.

  Về sự quan tâm của các sinh viên Luật đồng môn đối với vụ án đang thu hút dư luận này, Trang Nhung cho biết là ‘rất mờ nhạt, yết ớt.

  “Có một số người quan tâm nhưng có quan điểm khác,” chị nói, “Họ nói rằng bị truy tố như vậy là xứng đáng”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Từng là người lính, chúng tôi hiểu rõ tâm tư của người lính và vẫn luôn tự hào về một thời khoác áo lính. Ai lại không quí sinh mệnh của mình? không tiếc máu xương của mình ? Nhưng tại sao người lính dám hy sinh quên mình ? Câu trả lời là : Chẳng hề bởi một chủ nghĩa nào cả. Rất đơn giản, chỉ vì lòng kính yêu vô hạn của người lính với nhân dân mà thôi. Họ hiểu sự hy sinh của mình là để đổi lấy cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, trong đó có gia đình mình. Khi nghe ai đó bảo rằng quân đội phải trung thành với một thứ gì đó không phải là Tổ quốc và Nhân dân, chúng tôi thấy phì cười cho sự ngây thơ và rồ dại của họ; Đồng thời, cũng cảm thấy phẫn nộ và tự hỏi : Lại có kẻ nào đó dám coi rẻ danh dự, máu xương và tình cảm sâu nặng của người lính chúng tôi với Tổ quốc và nhân dân đến thế sao? Tôi có thể khẳng định : Anh em chiến sĩ có thể _nhất thời, bị kẻ xấu lùa phỉnh, dối gạt chứ tự đáy lòng họ bao giờ cũng hướng về nhân dân. Kẻ nào nghĩ ngược lại là lầm to lắm rồi đấy.

  Phản hồi BBC về một chi tiết trong bài "Phiên tòa ông Vươn: đột ngột dừng xử"

  Vào lúc 10:50 GMT, thứ Tư, ngày 3/4/2013, BBC Việt ngữ đã đăng bài viết "Phiên tòa ông Vươn: đột ngột dừng xử" trong đó có một phần nêu quan điểm của tôi, Nguyễn Trang Nhung, một thành viên của nhóm khởi xướng bản tuyên ngôn, về vụ án Đoàn Văn Vươn.

  Xét thấy BBC đã diễn đạt sai, có thể do sự hiểu sai của người phỏng vấn và/hoặc người biên tập bài viết này. Cụ thể như sau:

  Bài báo viết:

  "Chị Nhung cũng phản bác tội danh ‘Giết người’ mà bên công tố cáo buộc các bị cáo.

  Theo lập luận của chị, thì ông Vươn không thể bị truy tố ‘Giết người’ vì ‘hậu quả chết người chưa xảy ra’.

  Có chăng, cũng theo lời sinh viên này, thì ông Vươn chỉ có thể truy tố tội ‘giết người chưa đạt’. Nhưng ngay cả ở tội danh này, chị cũng thấy không thuyết phục vì các bị cáo ‘không có mong muốn có hậu quả chết người xảy ra’."

  Thực sự thì tôi đã giải thích nhiều hơn một lần với người phỏng vấn về tội giết người, và có nói đến các giai đoạn phạm tội khác nhau, trong đó có giết người hoàn thành và giết người chưa đạt. Tôi giải thích rằng trong vụ án Đoàn Văn Vươn, do hậu quả chết người chưa xảy ra, nên tội giết người mà Đoàn Văn Vươn bị truy tố phải hiểu là tội giết người chưa đạt. Mà tội giết người chưa đạt thì có một dấu hiệu bắt buộc là có lỗi cố ý trực tiếp, tức là có mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Nếu không có mong muốn hậu quả chết người xảy ra thì không gọi là tội phạm chưa đạt vì người ta không thể chưa đạt cái mà người ta không mong muốn. Tôi cũng nói thêm là ngay với tội danh này (giết người chưa đạt) thì theo tôi là không thỏa đáng, vì Đoàn Văn Vươn không có mong muốn hậu quả chết người xảy ra.

  Cách diễn đạt của BBC có thể xuất phát từ cách hiểu sai. Trước khi ngừng cuộc phỏng vấn, vì thận trọng, tôi đã nói với người phỏng vấn là nếu có gì không rõ thì hãy gọi lại, vì những câu trả lời của tôi về lý luận pháp luật có thể khiến anh ta hiểu không đúng.

  Rất tiếc, do chủ quan, người phỏng vấn và/hoặc người viết bài này đã làm sai đi ý của tôi. Đề nghị BBC Việt ngữ nghe lại audio phỏng vấn để kiểm lại những điều tôi giải thích trên đây, và vui lòng đính chính giùm!

  P/S: Xin nói thêm, tên tôi là Nguyễn Trang Nhung, mà không phải Nguyễn Thị Trang Nhung như BBC nhầm lẫn ở đôi chỗ.

  1:07AM, 04/04/2012,

  Nguyễn Trang Nhung

  Một thành viên Nhóm khởi xướng

  Nguồn: Công lý cho Đoàn Văn Vươn

  "Ngày thứ hai phiên tòa xử Đoàn Văn Vươn và người thân về tội ‘Giết người’ và ‘Chống người thi hành công vụ’ vừa bị kết thúc sớm đột ngột vào lúc 15h thứ Tư ngày 10/4, truyền thông trong nước đưa tin."
  Chẳng biết nhà báo đưa tin thì đầu óc để đâu mà viết "...vào lúc 15h thứ Tư ngày 10/4" tức là đưa tin ở thì tương lai, trước một tuần, hôm nay mới là 3-4.
  Còn nhiều người thì đã quen với các phiên tòa trò hề rồi. Luật không phải là nghề của tôi nên chẳng mấy khi tôi quan tâm, nhưng tôi hiểu luật pháp là một biện pháp điều chỉnh các hành giữa người với người và với thiên nhiên, tức là LUẬT PHÁP BẮT CON NGƯỜI SỐNG THEO LẼ PHẢI, CÓ ĐẠO ĐỨC, PHÙ HỢP VỚI LỢI ÍCH CHUNG, thế nhưng luật pháp lại do con người đặt ra. CÁI LUẬT Ở ĐÂY LẠI DO ĐẢNG ĐẶT RA KHÔNG PHỦ HỢP VỚI QUYỀN LỢI CHUNG, nếu như không có caí luật đất đai quy định "đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân..." thì làm gì có chuyện ông Vươn phải dùng vũ khí chống lại những kẻ cướp đất cuả gia đình ông. Thử hỏi nếu như người nhà ông Nguyễn Phú Trọng hay ông Nguỹen Tấn Dũng bị cướp đất thì 2 ông quan to này nghĩ sao? "Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân" chứ. Cái sai là do luật. Vậy muốn tránh cái sai về sau thì quốc hội nên sửa lại luật. Đề nghị thế thôi, chứ bỏ luật đất đai như hiện nay thì các quan chức còn đâu có cơ hội làm giầu (trên sự đau khổ của người khác).Nếu còn cái luật đất đai vô lý này thì sẽ còn nhiều ông Vươn xuất hiện.
  Còn mấy anh công an đã biết nghĩ lại không đòi bồi thường vô lý chắc cũng là do dư luận lên án, có thể trong lòng họ cũng hối hận vì đã theo lệnh làm liều, hãm hại một cựu chiến binh lương thiện. Làm những việc bất nhân thất đức thì "phi nhân đả, tắc thiên đả" (không người đánh thì trời đánh), ác giả ác báo mà, kẻ gieo gió thì gặt bão, đó là luật nhân quả, làm ác thì cái họa không đến hôm nay, sẽ đến ngày mai. Đay là bài học cho những người còn khoác áo công an.

  Ngày xử thứ 2: VỠ TRẬN - DỪNG ĐỘT NGỘT PHIÊN TÒA

  Ngày hôm nay, được những người có mặt bên trong tòa gọi là Vỡ Trận. Được biết hôm nay lời khai của các bên nhiều chỗ không khớp. Ví dụ: Bên nào nổ súng trước, thì:

  Ông Mải, Trưởng công an huyện và một số nhân viên khẳng định là không nổ súng. Nhưng có một nhân viên lại khẳng định là mình có bắn chỉ thiên.

  Anh Đoàn Văn Quý khai: Tôi đem bình gas ra, nhưng chưa cho nổ. Bỗng thấy một tiếng súng, thì lúc đó tôt giật mình, khiến súng nổ.
  Về việc bồi thường và xin giảm nhẹ cho bị cáo: Nhiều công an huyện đề nghị giảm nhẹ về mặt hình sự cho anh Đoàn Văn Vươn và gia đình. Khi được tòa hỏi vì sao lại xin ân giảm. Công an nói: Vì việc cưỡng chế là sai pháp luật.

  Công an huyện là bị hại trong phiên tòa khẳng định không yêu cầu anh Vươn và gia đình bồi thường cho họ. Tòa và Luật sư hỏi vì sao lại đề nghị không bồi thường. Công anh huyện nói: Vì chúng tôi đi làm nhiệm vụ, mọi vấn đề đã có cơ quan và nhà nước lo cho rồi (Đã có Đảng và Nhà nước lo mà!

  Nguồn: Tễu