Luật sư Trần Đình Triển - Vụ án Đoàn Văn Vươn "Phiên tòa xét xử đẹp"!

 • Bởi Hồ Gươm
  03/04/2013
  4 phản hồi

  Luật sư Trần Đình Triển


  Ảnh minh họa: Thân Phận Bèo Bọt

  Sáng nay phiên tòa khai mạc, đúng như dự đoán “Lực lượng công vụ nhiều hơn hàng nghìn lần người tham gia tố tụng, không một người dân nào được tham gia phiên tòa nếu không có giấy mời hoặc triệu tập của Tòa”. Lực lượng triển khai nhiều ngả đường,…dù lý do gì thì cũng đều không hay, bởi lẽ:

  Một là: Nếu vì người dân ở nhiều nơi quá bức xúc muốn kéo về đây để phản đối phiên tòa,..thì mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân không được giải quyết, đây là mầm mống của hậu họa và thể hiện sự rơi vãi đâu đó mất niềm tin của dân với chính quyền;…

  Hai là: Sợ kẻ địch, kẻ xấu,.. lợi dụng thì cũng không chấp nhận được, vì: nếu ta làm đúng - ta sợ gì ai? “kẻ địch là ai? ai là kẻ địch” thì nói rõ cho dân biết để phòng tránh! “thêm bạn, bớt thù”, tại sao để cho “kẻ địch, kẻ xấu,…” nhiều thế? Nếu họ nói đúng sự thật thì phải khen vì Đảng đã chỉ rõ “Phải nhìn thẳng vào sự thật…” kia mà! Nếu sợ hội chứng thông tin thì phải xử lý mấy “ông râu da trắng” nào đó ở nước ngoài đã phát minh ra Internet,…chứ đâu phải dân ta; “diệt cỏ phải diệt tận gốc” sao lại xử lý mấy người “ấm ớ” sử dụng?!

  Các luật sư đến tòa được chăm sóc chu đáo: để xe từ xa đi bộ vào tòa gần nửa km; qua một phòng kiểm tra giấy tờ, sang phòng bên gửi điện thoại (mặc dù cả khu vực tòa đã bị phá sóng); tiếp đến một trạm kiểm tra giấy tờ, trạm cuối cùng là đưa cặp và người qua máy soi rồi mới được vào tòa;…

  Nguyên tắc Hiến định: “Xét xử công khai”, mọi công dân đủ năng lực hành vi đều có quyền tham dự phiên tòa đang bị vô hiệu trên thực tế, “nói một đàng, làm một nẻo” thì dân tin sao?

  Tòa tạm dừng buổi trưa, ra ngoài đường công cộng, tôi và một số luật sư đang đứng nói chuyện với chị Thương (vợ Anh Vươn) và chị Hiền (vợ anh Quý), bỗng nhiên có một người măc thường phục đeo biển “Ban tổ chức” ra ngăn cản cuộc nói chuyện. Tôi bực mình quá, đành phải thốt lên: "Này Anh! Nên bỏ vào đầu một chút kiến thức; đây là quyền của chúng tôi; anh sai nhưng nếu tôi chống lại thì sẽ bị xử lý về chống người thi hành công vụ như vụ án này đây!” buồn quá!

  Ngày hôm nay, nhiều tình tiết tại phiên tòa làm cho anh em luật sư và báo chí tham dự bàng hoàng,..nhưng anh chị em fb cho tôi đi ăn cơm đã, về sẽ viết tiếp phần 2;…

  PHẦN 2:

  Phần mở đầu phiên tòa: Luật sư Hùng (bào chữa cho anh Vươn) đề nghị thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử với lý do: thẩm quyền điều tra truy tố và xét xử thuộc thẩm quyền của Tòa án Quân sự. Hội đồng xét xử vào nghị án và ra quyết định bác đề nghị của luật sư Hùng với lý do đã được Tòa án Thành phố Hải Phòng và Tòa án Nhân Dân Tối Cao trả lời khiếu nại của luật sư Hùng và khẳng định thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân Dân Thành phố Hải Phòng xét xử.

  Đa số các bị cáo đều tố cáo trong giai đoạn điều tra bị đánh đập, bức cung, mớm cung, dụ cung. Có nhiều trường hợp đưa giấy trắng ép bị cáo ký khống vào.

  Cả Hội trường giật mình khi anh Đoàn Văn Vệ khai trong quá trình điều tra có một điều tra viên đưa điện thoại cho anh Vệ gọi về cho vợ đã đưa cho điều tra viên hai lần. Một lần 20 triệu và một lần 10 triệu. Điều tra viên hứa sẽ lo cho anh Vệ không có tội; nhưng sau đó không thấy kết quả vì vậy anh Vệ đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không được đáp ứng.

  Vài tình tiết như vậy, các anh chị em FB đã đủ no buổi tối chưa? Hehe…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có người nói với tôi: "Có là đương sự mới biết bộ mặt thật khốn nạn, bẩn thỉu của tòa án nước CHXHCN VN". Tôi không tin, nay qua lời của LS Triển, tôi tin điều đó là sự thật.

  Tại sao các nước khác không có "thế lực thù địch" nào xúi giục? Còn nước mình sao lắm kể thù thế? Kẻ thù của nhân dân nay đã lộ rõ bộ mặt thật, đó là quan chức trong hàng ngũ Đảng CS "quang vinh". LS Trần Đình Triển

  Phản hồi: 

  Đinh Mạnh Vĩnh, qopijaqtese323, jenalentyjy973, wejagivmadi524, xaryriptyki455, hobobyrhoty259, qelukykmido525, xyciqijwica502, xejigajkoly641, pyterugtyko964, curaqibxely303, samapebnyhy712, zetekacrine587, lulegatpyqa600, wurymajpoja002, wiwijijquko747

  Vào lúc 14 giờ 14 phút ngày 3/4/2013, trên Dân Luận có 1 thành viên là con người - em - Đinh Mạnh Vĩnh. Hu hu hu!!!

  Tới bi giờ, mấy chú bot chui mẹ nó vô tới... thành viên! Em tởm quá! cả một bầy sâu bâu quanh em! Thui em đi ra! kẻo sâu nó bám đầy, chắc chết mẹ em quá! há há há!!!

  Phản hồi: 

  Ông Đoàn Văn Vươn khai gì tại tòa?

  Ông Đoàn Văn Vươn đã khai nhận do muốn chuyển từ vụ kiện dân sự sang vụ án hình sự nên tìm cách chống lại lực lượng cưỡng chế nhằm gây sự chú ý dư luận.

  Hơn 8 giờ 2/4, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) sáng 5/1/2012 làm 7 cán bộ công an, quân đội bị thương.

  Sau khi làm xong các thủ tục khai mạc phiên tòa, HĐXX thẩm tra căn cước 6 bị cáo. Kiểm sát viên Bùi Đăng Dung đọc bản cáo trạng 13 trang truy tố các bị cáo về các hành vi phạm tội nêu trên. HĐXX cũng đưa toàn bộ tang vật gây án vào phòng xét xử gồm 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải, hai vỡ bình gas, dây điện, kíp nổ...

  Trong ngày đầu xét xử, HĐXX đã lần lượt xét hỏi được cả 6 bị cáo. Bốn bị cáo Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi), Đoàn Văn Vệ (39 tuổi), Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) đều phản cung, không nhận tội. Tuy nhiên, hai anh em ông Đoàn Văn Vươn (50 tuổi) và Đoàn Văn Quý (47 tuổi) khai nhận khá thành khẩn, chi tiết về kế hoạch chống lại lực lượng cưỡng chế sáng 5/1/2012. HĐXX làm rõ vai trò, phân công cụ thể của từng bị cáo trong vụ án.

  Ông Đoàn Văn Vươn là bị cáo đầu tiên bị xét hỏi ngay trong buổi sáng của ngày đầu xét xử. Ông Vươn khai nhận biết sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất nên bàn bạc với các anh em trong gia đình tìm cách chuyển từ vụ kiện dân sự sang vụ án hình sự bằng cách chống lại lực lượng cưỡng chế nhằm gây sự chú ý dư luận để làm rõ việc thu hồi đất trái pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

  Sau nhiều lần bàn bạc, ông Vươn lên kế hoạch nhằm chống lại lực lượng cưỡng chế như cùng người thân góp tiền đưa cho anh Vệ đi tìm mua súng bắn đạn hoa cải...

  Khi có các vật liệu chế tạo mìn (trong thời gian tham gia quân đội, ông Vươn là chiến sĩ công binh, khi ra quân, ông Vươn lấy 4 kíp nổ điện đem về nhà cất giấu), ông Vươn lấy 4 kíp nổ điện hướng dẫn ông Quý chết tạo mìn và ông Vươn đi mua dây điện về cho ông Quý thực hiện việc đấu nối dây điện từ ắc qui đến quả mìn tự tạo để kích nổ mìn, bình ga.

  Ông Vươn thấy ông Quý làm hàng rào cách nhà ông Quý khoảng 15m thì ông Vươn bảo ông Quý chôn quả mìn ở hàng rào thứ hai cách nhà ông Quý khoảng 40m vì nếu đặt mìn cho nổ bình ga tại hàng rào cách nhà 15m dễ nguy hiểm cho người nhà ông Quý và làm hư hỏng nhà ông Quý. Ông Vươn phân công ở lại đầm chống lại lực lượng cưỡng chế có ông Quý, anh Thoại và anh Thái còn lại ở ngoài...

  Ông Vươn nói ý định ban đầu chỉ là dọa đoàn cưỡng chế. Bị cáo Vươn cũng kể về những ngày đầu vất vả, cực khổ khai hoang, quai đê lấn biển tạo dựng đầm nuôi trồng thủy sản...

  Tại tòa, ông Đoàn Văn Quý cũng khai nhận là do bức xúc với việc thu hồi đất đầm của UBND huyện Tiên Lãng nên tích cực tham gia thực hiện kế hoạch chống lại lực lượng cưỡng chế do ông Vươn chỉ đạo, hướng dẫn như đưa tiền mua súng bắn đạn hoa cải.

  Ông Quý được ông Vươn hướng dẫn đã trực tiếp tạo mìn, nhồi đạn, sử dụng kíp nổ để kích nổ mìn để làm nổ bình gas, làm hàng rào, rải rơm rồi tưới xăng đốt... Bị cáo Quý khai nhận đã nổ súng hoa cải bắn hai phát vào đoàn cưỡng chế trước khi bỏ trốn...

  Hầu hết nội dung bị cáo Vươn và Quý khai tại tòa phù hợp với nội dung đã khai nhận tại cơ quan điều tra cũng như trong bản cáo trạng của Viện KSND TP Hải Phòng.

  Ngày mai, phiên tòa tiếp tục xét xử.

  Phạm Duẩn
  http://www.tienphong.vn/phap-luat/620717/ong-doan-van-vuon-khai-gi-tai-t...