Luật sư Trần Đình Triển - Vụ án Đoàn Văn Vươn ngày xử thứ 2

 • Bởi Hồ Gươm
  04/04/2013
  2 phản hồi

  Luật sư Trần Đình Triển

  Hôm nay, vẫn tiếp tục giai đoạn thẩm vấn, buổi sáng Tòa tiếp tục thẩm vấn với “cái gọi là người bị hại” và những người cũng có thể tạm gọi là “người làm chứng”. Nội dung cơ bản chưa cần xác định theo cáo trạng đúng hay sai về người bị hại và người làm chứng nhưng nóng lên tại phiên tòa chính là Hội Đồng Xét Xử và Viện Kiểm Sát hỏi theo hướng buộc tội hoặc mang tính chất để buộc tội. Đến phần luật sư thẩm vấn thì đa số bị Chủ tọa phiên tòa dùng quyền uy để cắt hoặc dừng câu hỏi của luật sư; tạo nên không khí căng thẳng tại phiên tòa không đáng có.

  Điều đáng bàn nhất lời khai của những người “bị hại” và của nhân chứng là mâu thuẫn nhau, “tát” vào miệng nhau tại phiên tòa với những nội dung chủ yếu là: Có trang bị vũ khí hay không? Có bắn trước hay bắn sau? Vết đạn trên tường, áo giáp, mũ bảo vệ,…Việc thi hành có đúng pháp luật hay không? Đi vào nhà người khác không được đồng tình của chủ nhà…khi kíp nổ là sự cảnh báo nhằm ngăn chặn sự cưỡng chế và xâm phạm vào nhà ở trái pháp luật của anh Đoàn Văn Qúy nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn tiếp tục xông vào?...

  Hội trường nóng lên khi luật sư Trần Đình Triển hỏi ông Lê Văn Mải (nguyên Trưởng công an, thủ trưởng cơ quan điều tra huyện Tiên Lãng) thì ông Lê Văn Mải lấy lý do không đủ sức khỏe để trả lời và từ chối trả lời câu hỏi của luật sư Trần Đình Triển. Trước tình cảnh đó, luật sư Triển đề nghị Hội Đồng Xét Xử (HĐXX) nếu ông Mải không trả lời luật sư thì luật sư có quyền đề nghị Hội Đồng Xét Xử xét hỏi ông Mải về những câu hỏi mà luật sư nêu ra để buộc ông Mải phải trả lời. Sự căng thẳng giữa luật sư và Chủ tọa phiên tòa đã diễn ra: Chủ tọa thì cho rằng quyền của chủ tọa có quyền cắt hoặc dừng theo quyền của chủ tọa. Luật sư Triển thì cho rằng:

  “Chủ tọa có quyền nhưng phải trên cơ sở pháp luật được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự và nghị quyết số 49 của Bộ chính trị về cải cách tư pháp, đề nghị Hội đồng nếu ông Mải không đủ sức khỏe để trả lời luật sư thì tạm dừng phiên tòa, khi nào ông Mải đủ sức khỏe để trả lời thì tiếp tục xét hỏi ông Mải”.

  Tình huống đó và cũng gần hết giờ làm việc buổi sáng nên Chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa buổi sáng, buổi chiều nếu ông Mải có đủ sức khỏe thì luật sư Triển tiếp tục phỏng vấn.

  Buổi chiều phiên tòa được khai mạc tiếp vào 14h. Luật sư Triển hỏi ông Mải:

  “Với tư cách ông tham gia cấp Uỷ của Huyện, Trưởng công an kiêm Thủ trưởng cơ quan điều tra của công an huyện Tiên Lãng thì ông có biết quyết định hành chính của huyện Tiên Lãng đã bị khởi kiện và đã có bản án có hiệu lực của tòa án thì việc thi hành cưỡng chế đó thuộc thẩm quyền của Cơ quan Thi hành án, vậy mà cơ quan hành chính (UBND Huyện) ra quyết định cưỡng chế là trái pháp luật, với tư cách cơ quan tham mưu ông có ý kiến gì về việc này?”.

  Ông Mải trả lời:

  “Việc đúng sai là do UBND Huyện, chúng tôi là cơ quan chấp hành nên ra lệnh thì chúng tôi làm”.

  Nhiều câu hỏi khác của luật sư Triển đưa ra như: Nhà anh Quý không thuộc diện cưỡng chế, không được phép của gia đình thì ai cho phép đoàn cưỡng chế xông vào nhà người ta? các vết đạn trên tường nhà anh Quý do ai bắn? Tại sao khi kíp mìn nổ chưa gây hậu quả gì mà ông chỉ đạo tiếp tục xông vào nhà anh Quý để hậu quả xảy ra vụ án này?…Ông Mải đều trả lời: Tôi không trả lời luật sư hoặc viện giải với những lý do khác không thể chấp nhận được.

  Buổi chiều chỉ tiến hành khoảng 30 phút chủ yếu dành cho luật sư Triển hỏi ông Mải. Sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa tại đây. Ngày mai 8h tòa tiếp tục làm việc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Thưa Luật Sư! Tôi thông cảm với ông, vì làm luật sư trong một xã hội vô luật lệ như thế khó lắm. Từ quan tòa, công tố, viện kiểm soát và bồi thẩm đoàn, "bị hại"- tụi ăn cướp là một, thì đứa nào nó chịu nghe ông chất vấn và chịu trả lời chứ? Chưa xử, người ta đã biết kết quả vụ án. Ông là luật sư, nên khuyên anh em nhà họ Đoàn kháng cáo, và kiên quyết không nhận mình "có tội", nói lời hớ hênh như anh Quý "mừng" cho anh mình thoát tội "Tử" do chúng đặt ra để hù dọa, là mắc mưu chúng rồi!
  Là luật sư, ông cũng biết : Không có người chết, thì không thể khép tội "Giết người!"! Gia đình anh Vươn Vô tội! Kết án họ là bọn chúng nhằm mục đích triệt hạ nguồn nhân công, sức lao động của gia đình họ trong vài năm tới. Và nhân đó mượn cớ để đất hoang hóa, thu hồi nguồn sống của 4 gia đình trên kiếm lợi cho lũ quan tham vô lại đó.
  Đúng là chính quyền Việt Nam đang mất hết uy tín một cách thê thảm vì đám quan tham vô lại này!
  Hãy đòi Đa Đảng, Tam quyền phân lập, quyền được sở hữu đất và quyền Con Người cho dân Việt Nam! Có đủ những thứ đó, dân mình mới bớt đau khổ oan ức và Luật sư mới đỡ đau đầu!

  Tổ cha bọn chó chết xử án. Tại sao lũ được gọi là "bị hại" đến cướp đất, phá nhà người ta để người ta phải đường cùng chống lại ? Sao một lũ "bị hại rất đông " mà mới có mấy đứa chóp bu bị xử ? Còn những đứa tham gia nhu những đứa bị hại trong phiên tòa này sao không bị xử? Chúng mày nói đi thuyết phục người khác thôi vậy tại sao chúng mày kéo đông người thế? Chúng mày mặc cả trang phục bảo vệ, đem theo vũ khí và chó nghiệp vụ nữa? Phải chăng chúng mày định giết cả gia đình họ Đoàn ? May mà họ chống lại chứ nếu họ bị chúng mày bắn chết thì có lẽ chúng mày sẽ nói là do súng của chúng mày bị cướp cò? Chúng mày được thằng chủ tịch huyện và chủ tịch xã bảo kê nên lộng hành làm càn. Mặt khác cái pháp luật thối của Việt Nam ủng hộ chúng mày nên chúng mày hiếp dân? may mà gia đình họ Đoàn là người tốt nên không có suy nghĩ " thà hy sinh một người để bọn mày chết tất cả" đấy. Thật bất công cho gia đình họ Đoàn.