Hà Sĩ Phu - Những cái vỏ bọc mong manh trước “quả bom” họ Đoàn

 • Bởi Hồ Gươm
  03/04/2013
  4 phản hồi

  Hà Sĩ Phu


  Tiếng “bom” Đoàn Văn Vươn chỉ là tiếng trống kêu oan
  (Tranh Mana Neyestani)

  Ngày 2-4-2013, sau “cá tháng 4” một ngày, là một ngày sẽ đi vào lịch sử Việt Nam, ghi dấu cuộc chiến đấu “giáp lá cà” giữa SỰ THẬT và DỐI TRÁ. Đó là ngày xử án vụ Đoàn văn Vươn và gia đình về cái gọi là tội “giết người, chống người thi hành công vụ”! Nhưng tôi tin lịch sử sẽ đặt lại tên vụ án này, vụ án điển hình về “Quyền tự vệ của người dân trước nạn cướp ngày được thể chế hóa”.

  Một gia đình nông dân ở Tiên Lãng - Hải Phòng được nhận giao đất đã đem hết tiền của, nhân lực, mồ hôi và máu để "chế ngự thiên nhiên" làm đê chắn sóng, biến khu đầm hoang, thành khu nuôi trông thủy sản, đang thời kỳ thu hoạch..thì có lệnh thu hồi.

  Chủ nhân Đoàn Văn Vươn đã tin vào Công lý nên làm đơn khiếu kiện khắp nơi, nhưng luật pháp không đứng về phia người dân lao động thiệt thòi như anh mà ở phía kẻ có quyền, có tiền. Kết quả là ngày 05/01/2012, chính quyền địa phương đã huy động một lực lượng hùng hậu, gồm hơn 100 công an, dân phòng và cả bộ đội và chó nghiệp vụ để thi hành lệnh cưỡng chế, cưỡng đoạt công trình tạo dựng bằng mồ hôi và xương máu của gia đình, cướp đi nguồn sống của gia đình.

  Bị dồn vào đường cụt, trong thế quẫn, gia đình đã chống trả kịch liệt để ngăn cản sự cướp đoạt nguồn sống, dùng mìn tự chế và đạn hoa cải bắn lại lực lượng cưỡng chế, khiến 4 công an và hai bộ đội bị thương. Đầu đuôi vụ án là như vậy.

  Để tranh cãi thuần về mặt pháp lý, có thể xem Bản Cáo Trạng do Viện phó VKSND Hải Phòng ký ngày 04/01/2013, rồi đối chiếu với tham luận của các luật sư Hà Huy Sơn, Nguyễn Văn Đài, Lê Đức Tiết, Trần Quốc Thuận và tuyên bố của các sinh viên Luật sẽ thấy sự luận tội của nhà cầm quyền là bất công, không đủ cơ sở pháp lý, không đúng người đúng tội. Nhưng chẳng cần nói gì nhiều, chính người đứng đầu cơ quan hành pháp, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp ngày 10/02/2012 cũng đã kết luậnđã kết luận rằng chính quyền địa phương đã sai hoàn toàn trong vụ Tiên Lãng!

  Nhà nước dùng bạo lực sai, dân chống lại sự sai chính là giúp cho Công lý, giúp cho Nhà nước khỏi đi sâu vào tội lỗi, một nhà nước có thiện tâm phải biết cảm ơn tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn mới phải lẽ! Tôi đồng ý với nhà báo HuyDuc: tiếng “bom” Đoàn Văn Vươn chỉ là tiếng trống kêu oan, vì các quan của ta quá điếc nên phải “nổ um lên” để nghe cho thấu. Nếu “Bao Công” mà bắt giam luôn người đánh trống kêu oan, để trị tội vì làm mất giấc ngủ trưa thì Bao Công ấy so với “Bao…Cao su” là cùng một giuộc. Trái lại phía công an Hải Phòng đã tổ chức đàn áp “tiếng trống kêu oan” của dân một cách đầy khoái cảm thú tính như “trận đánh phối hợp tuyệt vời, đáng viết thành sách”! Chỗ này nếu TBT Nguyễn Phú Trọng dùng chữ “suy thoái đạo đức” thì tuyệt!

  Tiếng nổ là do áp lực bên trong tăng mà cái vỏ cứng bên ngoài ép lại, chịu không nổi thì bung ra thành mìn, thành bom. Những vụ người dân buộc phải bán ruộng đất với giá “cướp không” xảy ra khắp nơi, dân tình oán thán kêu trời không thấu, nhưng tất cả cứ bị nén trong cái vỏ “pháp quyền XHCN do ĐCS lãnh đạo, do nhà nước của dân do dân và vì dân thực hiện” nên ruộng đất là tài sản đặc biệt phải là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý! Cái vỏ xem chừng rất “có lý có tình” dân cãi không lại. Nhưng thực tiễn đã phát ra tiếng nổ để bộc lộ bản chất của mối quan hệ: cướp ngày là quan, cướp có con dấu, có chủ trương, có nghị quyết, có tư tưởng, thậm chí có cả…một chủ nghĩa đứng đằng sau. Tranh cãi với những cái đầu xơ cứng hoặc não trạng đã quyết làm tay sai cho giai cấp mới rủng rỉnh đô-la thì vô ích, đành tranh cãi bằng “bom” thôi chứ biết làm sao? Áp lực tới hạn thì phải nổ, cái vỏ không chứa nổi cái ruột, nói theo triết học thì nó là phạm trù mâu thuẫn giữa nội dung và hình thức thôi.

  Mâu thuẫn giữa dân với nhà nước trong sở hữu ruộng đất xảy ra đã nhiều, nhiều vụ rất căng, nhưng đến vụ Đoàn Văn Vươn mới nổ thành “bom” bởi mâu thuẫn được cô đọng thành điển hình cho những “mâu thuẫn cách mạng”. Ở anh Vươn có chất nông dân, có chất công nhân, có chất trí thức, có chất quân đội, có chất anh hùng (nhà nước đã coi anh Vươn là anh hùng lấn biển, vươn lên từ nghèo đói). Ngần ấy thứ điển hình quý báu của cách mạng, mà bị “cách mạng” ép đến phải vỡ toang ra, thì mọi thứ vỏ bọc mong manh hào nhoáng như dân chủ, công nông, trọng người tài, phát triển bền vững, hóa rồng, hóa hổ…đều vỡ tung hết.

  Về vụ Đoàn Văn Vươn, sau khi gọi thẳng đó là vụ “Cướp ngày”, “phản cách mạng đã rõ ràng”, cụ bà Lê Hiền Đức đã viết như sau: “Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự PHÓNG TO của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi”.

  Và hôm nay, với comment trên Anhbasam, KTS Trần Thanh Vân viết một câu gọn lỏn: “Phiên tòa này sẽ dẫn đến một cuộc khởi nghĩa nông dân. Không thể khác được!”. Xem như vậy thì gọi vụ án Đoàn Văn Vươn là một “quả bom” là còn nhẹ.

  Quả bom này chất nổ nằm ở nông dân nhưng người có thể tháo vỏ, tháo kíp chính là nhà nước, mong lắm thay! Vụ này là sự nhắc nhở thiết thực đến nhu cầu sửa đổi Hiến Pháp hiện nay sao cho tháo gỡ một kíp nổ?

  Những tiếng nói phản biện lâu nay thường xuất phát rôm rả từ các nhân sĩ-trí thức, nhưng trí thức kỳ thực chỉ là những người báo thức, là chất gây men. Nông dân mới đích là “quân chủ lực”, cách mạng chỉ được cái nói đúng! Chủ lực đã ra quân thì …trí thức chỉ biết đứng sau ủng hộ và cảm phục.

  Tình hình đất nước lâu nay rất lạ, cứ nửa như thực nửa như mơ, như thật như đùa, như thật như giả, giữa chính và tà, mọi thứ đều mong manh, bảo là “bên miệng hố” cũng được mà bảo “chẳng có gì mới” cũng xong? Nhưng xin thưa: đùa gì thì đùa, không thể đùa với vận mệnh dân tộc.

  Cuối lời, để thần kinh có chút xíu thư giãn, xin mượn mấy câu “thơ tình” như thật như đùa của Thái Hữu Tình, vịnh cảnh say thuốc lào nghiêng ngả, tặng hai người anh hùng Điếu Cày và Đoàn Văn Vươn, muốn hút Điếu Cày phải có thuốc lào Tiên Lãng:

  SAY THUỐC LÀO

  Thuốc lào Tiên Lãng khói bay
  Giữa mùa hoa cải, điếu cày gọi sang
  Ba-zô-ka đã sẵn sàng (*)
  Rít lên mồi lửa, Thiên đàng…cũng xiêu…!

  Hà Sĩ Phu (3/4/3013)

  ________________________________________________

  (*) Ba-zô-ka là tên một loại súng tự chế giống chiếc điếu cày, dân nghiện thuốc vẫn gọi điếu cày là ba-zô-ka.

  Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chính quyền làm sai quá nhiều, tham ô, tham nhũng, sa đọa, lộng quyền...xảy ra khắp mọi nơi, niềm tin vào Đảng cầm quyền của dân chúng đã về số o và đang bốc lên về phía ngược lại- Lòng căm hận! Trái bom uất hận đó sẽ phát nổ bất cứ lúc nào và sẽ như những ngọn sóng thần lật úp, dìm tận đáy cái cung cách Đảng trị đang từng ngày thối rữa này, mà không cần một"diễn tiến hòa bình" hay "âm mưu thâm độc của các thế lực phản động" nào tác động cả. Đảng biết vậy, nên luôn run sợ sự "châm ngòi" nào đó.
  Vụ gia đình anh Vươn, chính quyền cấp xã, huyện làm sai luật, đáng lý thành phố Hải Phòng phải đứng ra chỉ đạo truy lại nguyên do, trừng trị bọn tham quan ô lại cấp dưới, bồi thường và trả tự do cho gia đình anh Vươn, hợp lý hóa giấy tờ để cấp đất và ra hạn sử dụng đất cho anh Vươn, vừa để xoa dịu sự phẫn nộ của quần chúng, vừa cảnh cáo cho lũ quan tham, lấy lại lòng tin của nhân dân, xây dựng lại hình ảnh của Đảng "tiên phong". Nhưng do quá run sợ đây sẽ là động lực cho dân nổi dậy chống chính quyền, nên đã dại dột "phối hợp" cho "Đại Ca" điều động một lực lượng lớn quân đội, công an tới trấn áp 4 người đàn ông và 2 đàn bà trong gia đình họ Đoàn, và cả một bộ sậu tòa án a dua xử bậy, chụp mũ quy tội cho dân đen. Họ không hiểu là họ đang châm ngòi cho quả bom nguyên tử đang âm thầm nóng dần trong lòng quần chúng!
  Rồi một lúc nào đó, khi nó nổ tung, sức công phá sẽ hủy diệt cả Việt Nam và kẻ đắc lợi, không ai khác, sẽ là quan thầy Trung Quốc mà thôi!
  Hãy mau tỉnh ngộ mà dập đi ngòi cháy chậm này, sửa sai ngay lập tức còn kịp! Nếu chính quyền còn chưa bán mình cho Trung Quốc!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Lê Văn Mọi]Dân luận đói xử với độc giả không được công bằng cho lắm. Chú Cẩn xưng "anh" với tất cả mọi người thì được dăng, còn người khác xưng "anh" với chú Cẩn thì lại không được đăng? Sao lại thế? Chẳng rõ chú Cẩn có uy tín thế nào với Dân luận? Chẳng biết ý kiến này cảu người thợ già Lê Văn Mọi có được xét đến không?[/quote]

  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc = Chết Ngắc .

  Kính thưa chú Moịiii

  Uy tín của anh Cẩn được ...tinh vi bằng nội dung diễn đạt . Vì nhẽ đó , anh Cẩn cũng chỉ quan tâm đến nội dung đối đáp , chứ chã thèm để ý đến chiện danh xưng chú Cẩn hay em Cẩn và thậm chí , trong trường hợp nội dung lẫn hình thức bậy bạ thì cứ việc thằng Cẩn ạ .

  Gởi đến chú thợ già Lê Văn Mọi nhời chào thân ái và ...quyết thắng !!

  Anh Cẩn .

  Phản hồi: 

  Dân luận đói xử với độc giả không được công bằng cho lắm. Chú Cẩn xưng "anh" với tất cả mọi người thì được dăng, còn người khác xưng "anh" với chú Cẩn thì lại không được đăng? Sao lại thế? Chẳng rõ chú Cẩn có uy tín thế nào với Dân luận? Chẳng biết ý kiến này cảu người thợ già Lê Văn Mọi có được xét đến không?

  Phản hồi: 

  Anh Cẩn rất thích đọc các bài viết của cụ Hà Sĩ Phu . Càng đọc càng đã !! Tha thiết , diễu cợt và sắc như dao cạo râu !!! 15 năm rồi anh không còn dịp lên Đà Lạt . Lần này nếu rỗi , anh sẽ té lên Đã Lạt nghỉ ngơi rồi thăm cụ luôn , bất chấp tất cả .

  ---------------

  Tùy Bút - Tương lai ở đâu ?

  Chiều nay anh Cẩn rỗi , và cùng với nổi suy tư về thân phận bọt bèo của những người nông dân Việt Nam trong thời cuộc hiện nay .

  Cái dễ nhận thấy ở đây là sự bất tín của một tầng lớp "chủ lực " đối với chính quyền . Đôi khi anh thấy đầy cay đắng vì một dân tộc có đến 90 triệu dân , không ýt người tài , với một lịch sử đầy rẫy những chiến tích huy hoàng lại lận đận mãi trong vũng bùn tăm tối và lạc hậu bởi một chế độ làm thì ýt mà phá thì nhiều . Tương lai đất nước sẽ ra sao khi toàn bộ niềm tin bị sụp đổ và bi kịch thì len lỏi đến từng nhà ?

  Ngày hôm nay những người nông dân đang phải dự một phiên tòa xét xử họ . Cái bi hài ở đây chính là bản cáo trạng buộc tội họ cũng xuất phát từ cái chính quyền đã đẩy họ vào đường cùng . Ép mày vào đường cùng cũng là tao ,bắt giữ mày cũng là tao , cáo tội mày cũng là tao và phiên tòa xét xử mày cũng chính là tao nốt !! Đây có lẽ là lý do vị luật sư bào chữa cho Đoàn văn Vươn yêu cầu hủy bỏ tòa nhân dân , chuyển sang tòa quân sự ? Thử hỏi những người liên quan đến vụ án , họ có tin vào công lý sẽ được tòa án nhân dân Hải Phòng xì ra ? Không , chắc chắn là không . Niềm tin ýt ỏi còn lại đã đã bị hủy diệt tận gốc khi một bầy lâu la còn đảng còn mình theo lệnh đại tá Đỗ phản công tiếng đạn hoa cải bằng một chiến tích hổ thẹn : Bắn xập nhà dân đen ! Rồi đây , họ và tên của một số thằng sẽ mãi mãi được ghi vào sách sử để minh chứng về một thời đại suy tàn .

  Tất cả mọi khái niệm "chính quyền , tòa án ... nhân dân " , đối với anh Cẩn chỉ là những trò vớ vẫn . Chẳng thể có một chính quyền của nhân dân vì nhân dân nào khi thực tế xã hội đầy rẫy những bất công và tiếng kêu than của tầng lớp nông dân đã hoán chuyển thành tiếng gầm gừ phản kháng trong uất ức . Điều đó hiển nhiên đã đặt chế độ hiện nay trước những nguy cơ mang tính sinh tồn. Khi niềm tin đã xụp đổ thì bi kịch sẽ xảy ra . Bi kịch ở đây không riêng gì cá nhân anh Vươn và gia đình của anh , mà còn là bi kịch của chúng ta , còn là bi kịch của cả đất nước Việt Nam .

  Bức tranh toàn cảnh của xã hội Việt Nam ngày hôm nay đang được tô bằng những gam màu tối . Sẽ chẳng có gì mang tính đột phá ở Việt Nam có thể diễn ra , bởi vẫn là câu chuyện cũ và những gương mặt cũ , những vỡ tuồng cũ được trang điểm lòe loẹt từ những bàn tay chỉnh hướng dư luận . Tương lai của đất nước này nằm ở đâu khi các giá trị về quyền con người không được tôn trọng ? Tương lai sẽ ở đâu khi những người nông dân phản đối bằng những biện pháp cực đoan ? Những làn sóng ngầm về sự bất tín đang tồn tại âm thầm , rồi nó sẽ dễ dàng bùng phát bởi những mâu thuẫn nhỏ. Chuyện gì sẽ diễn ra khi nó trở thành một cao trào khi sự bất công vượt quá giới hạn chịu đựng ? Cá nhân anh không mong chờ điều đó , vì cái giá phải trả của người Việt Nam là quá đắt .

  Sự tha hóa giờ đây là một điều được đề cập đến công khai . Lực lượng tuyên huấn sau một thời gian vạch mặt tham nhũng là quốc nạn , giờ đây đã chuyển tông ,nhưng thay vì nghĩ cách giải tỏa những vấn đề bất cập trong chính sách , họ xoay sang câu chuyện cụ thể hóa một lần nữa quyền lực của đảng cầm quyền để kéo dài sự cai trị . Thật trớ trêu , số phận của dân đen Đoàn Văn Vươn không còn nằm từ những nổ lực tự thân lấp biển của anh ta , mà lại nằm trên những toan tính ra uy của chế độ .