WEGREEN: Vì sao tôi kí tên Tuyên Ngôn ‘Công Lý cho Đoàn Văn Vươn’?

 • Bởi Admin
  03/04/2013
  1 phản hồi

  1. ĐẠO ĐỨC CỦA CON NGƯỜI TƯ HỮU

  Gia đình anh Đoàn Văn Vươn đã bỏ ra biết bao mồ hôi nước mắt, ngay cả sinh mạng đứa con 8 tuổi bị chết đuối để làm giàu cho chính mình. Khi gia đình anh làm ra của cải cho mình thì cũng đem lại lợi ích xã hội từ trong đó qua việc tạo ra của cải vật chất, công ăn việc làm không chỉ trong khu vực anh sinh sống mà còn là các tạo công việc làm cho nhánh vận chuyển sản phẩm, phân phối, bán lẻ, và đóng thuế để nhờ vào thuế để xây dựng công ích địa phương. Đó là những gì "bàn tay vô hình" của Adam Smith bàn bạc với chúng ta về bản chất của con người là tư hữu tài sản trong khi đi tìm tư lợi thì có một "bàn tay vô hình" điều khiển con người tạo ra lợi ích cho xã hội.

  2. "KẺ CƯỚP HỢP PHÁP"

  Việc phải tự trang bị vũ khí để đánh trả là hành vi bị ép vào bước đường cùng của gia đình vốn bản chất lương thiện này. Nên việc dùng vũ khí chống trả phải được xem xét ex ante tức là: tự vệ để bảo vệ tài sản chứ ko thể là ex post: tức giết người, chống người thi hành công vụ. Hành vi của chính quyền có khác gì hành vi của kẻ cướp hợp pháp (lawful plunder) được tổ chức, mà Frederic Bastiat (1801-1850) từ 2 thế kỉ trước "when plunder is organized by law for the profit of those who make the law" (Khi mà kẻ cướp được tổ chức bởi luật phục vụ cho lợi ích của kẻ làm ra luật) và như thế anh Đoàn Văn Vươn trở thành "nạn nhân của kẻ cướp hợp pháp" theo đúng ngôn ngữ của Bastiat "Victims of Lawful Plunder".

  3. KINH TẾ-CHÍNH TRỊ

  Trong môi trường vốn lưu chuyển quốc tế, lao động trình độ cao cũng lưu chuyển quốc tế về những nơi mà đồng vốn, tài sản được đảm bảo an toàn ko bị cướp bóc. Nhân tài sẽ dịch chuyển qua những quốc gia trả lương cao, ưu đãi nhân tài. Đồng vốn đầu tư, tiết kiệm nhân lực của dân Việt Nam cũng sẽ đội nón ra đi. Chỉ còn lại các doanh nghiệp nhà nước yếu kém và các doanh nghiệp vốn nước ngoài do quyền tư hữu của họ được bảo vệ bởi luật quốc tế bởi tư pháp quốc tế (Trái ngược với gia đình anh Vươn bị giới hạn trong định nghĩa dưới nền tư pháp trong phạm vi Việt Nam), họ làm ăn nơi nào có lời thì họ đến, ít bị ràng buộc bởi các yếu tố phi kinh tế khác

  Còn đối với người trong nước, chọn lựa nơi họ tìm kiếm lợi nhuận khác với nhà đầu tư nước ngoài ở điểm là họ còn bị ràng buộc bởi yếu tố phi kinh tế như: văn hóa, những người lao động cùng ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán với mình mà bạn có thể xem đó như một thói quen đạo đức (Moral Rule). Việc tước đoạt quyền tư hữu của nhà đầu tư trong nước vì họ khoong được bảo vệ bởi công pháp quốc tế như các doanh nghiệp nước ngoài Thứ nhất là, chính nhà nước của ta đã cướp bóc chính tài sản công dân của mình. Thứ hai là, một cách gián tiếp, có khác nào ép buộc các nhà đầu tư trong nước vào đường phá bỏ những "thói quen đạo đức" được hình thành từ văn hóa làng xã, cộng đồng để đi tìm sự bảo vệ quyền tư hữu bởi nền tư pháp nước khác qua việc chuyển tài sản đầu tư hay tiết kiệm ra nước ngoài đó sao?

  Như thế thì cái đất nước này coi như đã đến hồi kết thúc trong môi trường cạnh tranh thu hút vốn, tiết kiệm của người trong nước đầu tư trong nước tạo việc làm và các ngành nghề hỗ trợ thay vì đầu tư ra nước ngoài , rồi hiện tượng "chảy máu chất xám" và bào mòn luôn những "thói quen đạo đức" của con người kinh tế được cấu thành trong văn hóa cộng đồng.

  4. ĐỊNH NGHĨA CÔNG LÍ

  Tôi không biết bạn định nghĩa công lí là gì, nhưng với tôi CÔNG LÍ TỐI THƯỢNG LÀ BẢO VỆ QUYỀN TƯ HỮU. Chỉ có sự an toàn tuyệt đối cho vốn đầu tư thì mới hút được đầu của người dân Việt Nam, bằng không thì nó sẽ chảy qua nước khác bằng rất nhiều cách khác nhau không thể kiểm soát. Dân không thể làm giàu trong nước mình thì nước sẽ không thể mạnh, lấy tiền đâu để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ? Khi quyền tư hữu bị đe dọa, Người dân sẽ chuyển tài sản hoặc qui đổi qua các ngoại tệ, kim loại quí và chuyển qua các nước an toàn bảo vệ tư hữu, không còn tài sản ở trong lãnh thổ Việt Nam nữa do sợ bị "kẻ cướp hợp pháp" lấy mất, cũng sẽ chẳng còn bất cứ động lực nào để ở lại đóng góp hay tham gia vệ quốc, vì vệ quốc lúc này chính là bảo vệ tài sản tư hữu hữu hình của chính mình không bị phá hoại. Lẽ nào bạn không nhìn thấy logic giữa quyền tư hữu và lòng ái quốc sao? Tôi không tin vào cái phiên tòa mà trong đó những thẩm phán chỉ phán xử theo tư lí có nguồn gốc từ triết lí chính trị trong một hệ thống tập quyền sẽ không thoát khỏi chuyện "amicus curiae" trong luật La Mã cổ đại có nghĩa là "Bạn của tòa án".

  Đây là lí do tôi kí tên vào "tuyên ngôn công lí cho Đoàn Văn Vươn", mặc dù ít kì vọng vào một kết quả tích cực của phiên tòa nhưng im lặng trước bất công là sự đồng lõa. HÃY BẢO VỆ ĐOÀN VĂN VƯƠN ĐỂ SẼ ĐẾN LÚC CHÍNH BẠN ĐƯỢC BẢO VỆ. Bảo vệ quyền tư hữu để bảo vệ công lí, bảo vệ quyền tư hữu là cách để tiết kiệm của người dân sinh lợi và không bị thất thoát trong môi trường cạnh tranh vốn và nhân lực toàn cầu. Tài sản của công dân được bảo vệ thì công dân có động lực để vệ quốc mà trong đó quyền tư hữu của họ được bảo vệ tuyệt đối.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi không hiểu nhiều về pháp luật, nhất là không hiểu những lý thuyết, thế nhưng từ nhỏ đến lúc già, tôi chưa bao giờ bị kết tội vi phạm pháp luật, nghĩa là chưa bao giờ bị cơ quan pháp luật sờ gáy. Nay tôi thấy hiện tưọng ông Vươn quá vô lý vì như nhiều nhười đã phân tích, ông Vươn đổ bao sức lao động, mồ hôi nước mắt để tranh giành với biển để có đầm tôm làm giầu cho gia đình và cho chính quê hương mình mà bị chính quyền đến cướp công cướp đất của gia đình ông mà còn bắt những con người lao động lương thiện vào tù. Như vậy là trái đạo lý, Giả dụ nếu như có người nước ngoài bỏ vốn đầu tư rồi thuê nhân công, trong đó có ông Vươn làm thì chắc nhà nước này không dám cướp của người ta. Có lẽ theo mấy ông quan tòa khoác áo CS thì người ta đến cướp của nhà anh thì anh cứ ngồi nhìn và trao tát cả những thứ người ta muốn cướp cho người ta thì mới là đúng hay sao? Mới là hợp pháp hay sao? Vậy giặc nó đến cướp đát của ta, ta có sẵn sàng trao đất cho nó hay không?
  Sao lại có kiểu người mình cướp của người mình như vậy? Thế thì khuyến khích người ta khai hoang lấn biển sao được?? Đây là cái tội lớn của kẻ cướp (lại chính là những người cầm quyền). Thế thì CNXH để làm gì, người ta bỏ sức ra làm thì cướp của người ta lấy cớ là nhà nước quản lý. Nhà nước quản lý hay nhà nước ăn cướp???

  Nhớ lại trước kia, hồi những năm 1970 ở Hà Nội chính quyền còn đem ô tô đến nhà giầu tịch thu (một hình thức cướp) tài sản của những gia đình buôn bán giàu có mặc dù không thấy chứng cớ người ta buôn gian bán lậu hay buôn bán hàng quốc cấm, rồi bắt người ta đi tù. Hồi CCRĐ thì những ai có nhiều ruộng đất thì người ấy có tội. Hết CCRĐ (vì đã hoàn thành việc ở nông thôn) lại tìm cách cướp tài sản của những người thành phố, cứ thấy ai có máu mặt là cướp của rồi bắt người ta đi tù. Cứ đến các phố thuộc quận Hoàn Kiếm thì biết khối người đã bị tù oan hồi những năm 1970, nay nhiều người còn sống và còn nhớ. Trước thì cướp của người giàu, nay thì cướp của người nghèo.
  Có lẽ Đảng CỘNG SẢN nay đã đổi thành ĐẢNG CƯỚP SẢN cũng nên??? Vài lời mộc mạc góp phần đứng về phía những người thấp cổ bé họng (như mình) đang bị oan khuất.