Tường thuật phiên tòa xét xử sơ thẩm gia đình anh Đoàn Văn Vươn

 • Bởi Admin
  02/04/2013
  33 phản hồi

  Video: Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Chí Đức đến xem ở ngoài Tòa đã bị bắt đi. Viên Công an trắng trợn tuyên bố: Tất cả những ai hô phản đối sẽ bị bắt hết. Khi bắt Nguyễn Chí Đức công an đã đánh anh rất tàn bạo.

  Thanh Nghiên (lúc 13h 2/4/2013): Tôi vừa điện thoaị cho chị Bùi Thị Minh Hằng. Người công an "làm việc" với chị mang "biển số" 136740. Nhưng cũng không biết có phải chính chủ không vì công an hay dùng đồ giả. Chú Trương Dũng rất đau và chị Hằng nghe tiếng chú hét tại phòng kế bên. Hiện chị Hằng, chú Trương Dũng, anh Chí Đức và một bạn sinh viên đang ở Công An quận Hải An. Mong mọi người loan tin rộng rãi.

  ____________________

  KHẨN CẤP: CÔNG AN BẮT HẾT BÀ CON THÂN THÍCH HỌ HÀNG ANH VƯƠN

  Xuất phát từ Văn Giang lúc 03h, xe chở bà con Văn Giang và Dương Nội về Hải Phòng theo dõi phiên tòa xét xử công khai những người họ Đoàn đã đến cửa ngõ thành phố lúc 05h40.

  Tại TRẠM THU PHÍ QUÁN TOAN, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20 km, công an TP đã chặn xe yêu cầu bà con quay về nhà. Hiện bà con đang kịch liệt đấu tranh về việc làm sai trái, vô nguyên tắc này của công an Hải Phòng.

  Hiện có 7- 8 xe khách 45 chỗ của bà con cô bác các tỉnh về Hải Phòng đang bị chặn không cho "nhập cảnh Khu tự trị Hải Phòng".

  Bà con đang chuẩn bị đi bộ tuần hành kéo vào thành phố.

  Khu vực Tòa án bị phong tỏa.

  7h – Toàn bộ khuôn viên quanh Tòa án Hải Phòng đã bị phong tỏa, cẩm ô-tô, xe máy qua lại, mặc dù khu vực này rất rộng, đường Lê Hồng Phong xe chạy 2 chiều dẫn đến sân bay Cát Bi.

  Các lực lượng an ninh, cảnh sát dày đặc...

  Phong tỏa phía sau Tòa án:

  Bãi giữ xe phía sau tòa án:

  Tòa nhà Viện Kiểm sát, kề bên Tòa án:

  Phóng viên Quốc tế bị ngăn cản tiếp cận tòa án:

  Hiện đang phỏng vấn Bác sĩ Phạm Hồng Sơn

  Giáo sư Ngô Đức Thọ đã đến gần bên ngoài Tòa án:

  Tại vị trí bị chặn xe ở trạm thu phí An Dương (Quán Toan - HP) giơ cao biểu ngữ đòi trả tự do cho gia đình Đoàn Văn Vươn:

  08h00: Người dân bắt đầu biểu tình bên ngoài tòa án:

  Lực lượng an ninh, quân đội dày đặc chặn tất cả các lối ngang ngõ tắt, đường lớn ngõ nhỏ dẫn đến và xung quanh tòa án:

  Trong các quán nước: Hỏi chuyện một anh xe ôm, anh ấy bảo đây là vụ ăn cướp bị bắn.

  Người dân nói: Chính quyền tỉnh nhà đã quá suy yếu. Họ sợ một người nông dân chính nghĩa. Chính việc ngăn cản cho thấy chính quyền không phải của dân và rất sợ sự chính nghĩa của nhân dân.

  Quang cảnh bên ngoài toà án lúc 7h30:

  Hiện quanh tòa án có khoảng 40-50 người dân đến theo dõi phiên tòa để ủng hộ và đòi trả tự do cho gia đình họ Đoàn. Trong khi đó, lực lượng an ninh có đến 400 - 500 người. Không một người dân nào có thể tiếp cận tòa án trong khoảng 50 m. 

  Trong lúc chụp ảnh, BS Phạm Hồng Sơn bị an ninh ngăn cản lôi đi. Mọi người cùng đấu tranh giữ lại rất quyết liệt. 

  RFA phỏng vấn GS Ngô Đức Thọ nhưng không thành, do bị phá sóng.  Mọi việc liên lạc đều rất khó khăn.

  Dường như chính quyền Hải Phòng đều đã sẵn sàng đối phó với Dân. Xe cứu hỏa, xe cứu thương đã chực sẵn từ sớm. 

  Người nhà anh Đoàn Văn Vươn không ai được vào, kể cả đã trình Hộ khẩu và Chứng minh thư cũng không được vào trong tòa. Sau khi kêu gào thảm thiết khản cả giọng, cuối cùng an ninh mới cho mẹ và chị gái anh Vươn vào dự phiên tòa. 

  Hình ảnh mới nhất, bên ngoài phiên tòa:

  Một nhà báo từ bên trong tòa ra cho biết trong tòa tắt điều hòa, không khí rất ngột ngạt và cực kỳ căng thẳng.

  Cảnh sát được trang bị rất nhiều bình xịt hơi cay, nhưng đến lúc này 09h29 chưa thấy sử dụng.    

  Bà con Dương Nội - những người đang ở nhà giữ đất cũng đang biểu tình biểu dương tinh thần Anh hùng Đoàn Văn Vươn:

  Phiên tòa hôm nay do Thẩm phán Phạm Đức Tuyên, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng làm chủ tọa. Sẽ có 12 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa. Trong đó, 7 luật sư bào chữa theo đề nghị của bị cáo, 1 luật sư bào chữa cho bị hại và 4 luật sư chỉ định. Trong số này có 4 luật sư tham gia bào chữa cho Đoàn Văn Vươn gồm: Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Hoàng Mạnh Hùng, Phùng Khắc Lợi (Công ty luât 1-5, Hải Phòng) và Luật sư Nguyễn Hà Luân (Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Hà Nội).

  10h00: Sau khi một số người từ Hà Nội xuống diễn thuyết kêu gọi lực lượng công quyền và người dân thức tỉnh lương tâm, đồng thời phát áo  có in khẩu hiệu : "Không có đất chúng tôi sống làm sao?"; lực lượng an ninh đã bắt đi 06 người đưa lên xe, chở đi đâu không rõ. Những người bị bắt có Bùi Thị Minh Hằng, Chí Đức...

  10h10: KHẨN CẤP - KHẨN CẤP: 

  Công an bắt hết bà con họ hàng thân thích của anh Đoàn Văn Vươn đang ở bên ngoài tòa, cho lên xe đưa đi đâu không rõ.

  KHẨN CẤP ĐỀ NGHỊ CÁC BLOGGER, CÁC HÃNG THÔNG TẤN QUỐC TẾ LOAN BÁO TIN NÀY BÁM SÁT MỌI DIỄN BIẾN TIẾP THEO....

  10h17: Hàng rào an ninh dựng chốt được mở rộng, đẩy người dân ra xa khu vực tòa án thêm vài trăm mét. 

  10h20: Tin cho biết Bùi Hằng, Chí Đức, Trương Dũng bị đưa về CA TP Hải Phòng. 

  Xe chở các bà con của anh Đoàn Văn Vươn bị đưa về đâu chưa rõ.

  tiếp tục cập nhật.... 

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  33 phản hồi

  Phản hồi: 

  Blogger Nguyễn Việt Hưng, một người bị giam giữ ngày hôm qua kể lại:

  Về với vụ Đoàn Văn Vươn

  Sáng rủ một người anh em (tên Đỗ Viết Kết có một quá khứ gần giống anh vươn vì chống tham nhũng mà đã phải lĩnh án 6 năm về một vụ bắt giữ cán bộ tỉnh, huyện tại xã Thạch Đà - Mê Linh).

  Về đến tòa án Hải Phòng chỉ kịp chứng kiến cảnh bắt bớ rồi đám đông cũng bị giải tán khá nhanh. Buổi chiều mọi sự đều yên ắng. Hai anh em đến cổng nhà Thanh Nghien có khoảng hơn chục âm binh xông ra chặn xe không cho vào nhà và "mời" về phường làm việc. Tôi nói chẳng có điều nào quy định cấm công dân đến thăm người trong diện quản chế, tiếp theo là màn vu cáo một thằng nhận là hàng xóm ra gây gổ bảo" Nghiên là kẻ xấu vừa mới chửi bố nó lên và Nghiên định nhờ mày đến đánh tao chứ gì?tôi nói Đấy là việc của anh với Nghiên, còn với tôi Nghiên là người tốt tôi ngưỡng mộ cô ấy. Bọn chúng lại cho một thằng cầm tờ giấy ghi biển số xe máy của mình rồi bảo xe này vừa gây tai nạn với nó và bỏ chạy.mình nói với viên chỉ huy: Các anh là người công quyền mà phải dở những trò bỉ ổi này chỉ khiến tôi khinh bỉ các anh. trò này chỉ áp dụng với những người sai hay có tội họ mới sợ với tôi là người đàng hoàng tôi chẳng sợ những trò trẻ con đó đâu. Các anh cứ việc viết đơn tố cáo và điều tra tôi chỉ yêu cầu được biết lý do giữ người trái phép nếu bắt giữ các anh phải theo đúng pháp luật. Rồi chúng gọi cảnh sát giao thông sang quay cái xe mình xin lỗi không làm việc với giao thông vì tôi không tham gia lưu hành nếu muốn các cứ thu giữ chỉ yêu cầu các anh làm đúng pháp luật sau đó tôi yêu cầu viết cam kết nếu tôi trình đủ giấy tờ tùy thân và xe các anh phải trả người trả xe. Bọn chúng bảo: không cần viết giấy, tôi nói: tôi không tin công an các anh vừa lật lọng, vu khống, chụp mũ tôi nên tôi không thể tin các anh được. cuộc cãi lý đến hết giờ làm việc trong quá trình làm việc tôi thấy có các cuộc điện thoại, có thể của Nghiên hay ai đó khiến hắn khó chịu, cuối cùng cuộc giằng co cũng được thỏa thuận tôi sang quán photo bên cạnh tự phô tô các giấy tờ cần thiết nhưng nhất định không giao bản gốc. Rời khỏi công an phường thì trời đã gần tối.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Quang Vinh - Cố lên Vươn nhé!

  Nhìn ảnh của phóng viên AFP đã có thể nhận ra nhiều điều trong phiên xử này, không cần bình luận nữa.

  Cố lên Vươn nhé, anh tài hèn sức mọn, không đỡ đần gì được em, chỉ biết thức trắng đêm để nghĩ về em thôi - một con người mà anh cũng chưa hề biết nhưng vô cùng yêu quý và trân trọng. Dù gì thì vợ chồng con cái em cũng đã nhìn thấy nhau, nắm được tay nhau, điều đó quan trọng hơn những lời lẽ lảm nhảm trong cáo trạng mà chính em cũng không muốn nghe tại phiên tòa này em ạ. Ừ! Họ xử là quyền của họ,mình sống như thế nào mới quan trọng phải không em, dù xử kiểu gì thì em vẫn là CON NGƯỜI TỰ DO, thuộc về NHÂN DÂN, nghĩ thế cho nhẹ lòng mà bước tiếp em nhé. Án nặng nhẹ gì cũng không quá được thời gian em đã trần ai, ngụp lặn, bươn chải, lao động quần quật ở đầm hồ nhà mình. Coi như gặp phải một cơn bão đi, gặp phải cơn thủy quái vậy, rồi mình làm lại, nhanh thôi mà em.

  Cố lên em nhé!

  Báo Dân Việt đã rất kịp thời và khôn ngoan khi cho đưa lại những phát ngôn “ấn tượng” từ vụ cưỡng chế Tiên Lãng (tại đây)- đó cũng là cách bình luận và thể hiện quan điểm của mình trước vụ việc, thay vì phải chịu câm lặng.(Cần biết rằng, báo chí nước nhà được chỉ đạo chỉ được phép đưa tin phản ánh kết quả, không bình luận). Tuy nhiên,dù báo chí trong nước đưa tin dè dặt, thậm chí mới bình vài câu đã bị gỡ bỏ ngay ( như báo Tuổi Trẻ), tưởng vậy thì dư luận không ai biết nhiều về phiên tòa, nhưng hóa ra không phải vậy, càng bít tin thì người dân càng tò mò, càng bức xúc tin, và kết quả là đủ thứ tin tức từ phiên tòa đã phổ biến mạnh trên mạng truyền thông xã hội và đau hơn, báo chí nước ngoài lại thả sức ghi điểm, trong khi báo chí trong nước khoanh tay đứng nhìn sự kiện mà không thể hiện được quan điểm.

  Đây là một thất bại về tuyên truyền.

  Trong khi chính quyền muốn hạn chế tối đa người dự phiên tòa và hạn chế thông tin để hướng dư luận về tội của Đoàn Văn Vươn,nhưng cách làm này càng cho dư luận hiểu thêm rằng, chính quyền không minh bạch và tỏ ra sợ sệt trước sự thật.

  http://danviet.vn/131579p1c24/nhung-phat-ngon-dang-nho-trong-vu-tien-lan...

  Theo blog Nguyễn Quang Vinh

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Hồ Gươm]Nguyễn Thông:

  Mặc dù tớ chả ưng phiên tòa xử Vươn tí nào nhưng theo tớ phải đuổi đồng chí luật sư Nguyễn Việt Hùng ra khỏi phòng xử bởi tớ nghi tay này lắm, rất đáng ngờ, nhất là Vươn đã không yêu cầu luật sư bào chữa này, còn Hùng lại ăn nói linh tinh, đòi đưa Vươn ra tòa án quân sự. Biểu quyết: nhất trí.[/quote]

  Nếu tin này chính xác thì nguy cho gia đình Đoàn Văn Vương rồi vì toà quân sự thường không có nhiều đảm bảo về quyền dân sự của bị cáo cũng như quyền kháng án. Hơn nữa toà quân sự không xử công khai, nên dân chúng và báo chí không có lý do gì để đòi tham dự và quan sát. Mặc dù hiện nay chính quyền đang chà đạp quyền dân sự của các bị cáo, nhưng vẫn còn sợ quốc tế lên án. Khi chuyển qua toà quân sự thì chính quyền khỏi phải lo nữa.

  Nhưng không hiểu chính quyền (toà án) lấy lấy lý do gì để chuyển việc xét xử qua toà toà quân sự? Mà LS Nguyển Việt Hùng ở đâu ra thế?[/quote]

  Theo tôi nghĩ thì ông Hùng không tệ đâu vì chính anh Vươn chọn ông Hùng năm ngoái chứ không phải LS chỉ định .

  Việc yêu cầu chuyển qua tòa quân sự có thể là nằm trong mưu lược gì đó và ông Hùng yêu cầu cũng từ năm ngoái, có thể là thẩm phán tòa quân sự vô tư hơn hoặc quân luật có quy định khác hơn để ông có thể biện hộ về các yếu tố cấu thành tội phạm nhằm tránh cho anh Vươn thoát khỏi án giết người.

  Ngược thời gian 1 năm trước thì anh Vươn đã chọn ông Hùng trong số 5 hay 6 luật sư và ông Hùng cũng từng bảo vệ anh Vươn trong các tranh kiện trước đó .

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm]Nguyễn Thông:

  Mặc dù tớ chả ưng phiên tòa xử Vươn tí nào nhưng theo tớ phải đuổi đồng chí luật sư Nguyễn Việt Hùng ra khỏi phòng xử bởi tớ nghi tay này lắm, rất đáng ngờ, nhất là Vươn đã không yêu cầu luật sư bào chữa này, còn Hùng lại ăn nói linh tinh, đòi đưa Vươn ra tòa án quân sự. Biểu quyết: nhất trí.[/quote]

  Nếu tin này chính xác thì nguy cho gia đình Đoàn Văn Vương rồi vì toà quân sự thường không có nhiều đảm bảo về quyền dân sự của bị cáo cũng như quyền kháng án. Hơn nữa toà quân sự không xử công khai, nên dân chúng và báo chí không có lý do gì để đòi tham dự và quan sát. Mặc dù hiện nay chính quyền đang chà đạp quyền dân sự của các bị cáo, nhưng vẫn còn sợ quốc tế lên án. Khi chuyển qua toà quân sự thì chính quyền khỏi phải lo nữa.

  Nhưng không hiểu chính quyền (toà án) lấy lấy lý do gì để chuyển việc xét xử qua toà toà quân sự? Mà LS Nguyển Việt Hùng ở đâu ra thế?

  Phản hồi: 

  Donghailongvuong Mới:

  Tình hình là tôi đã về nhà.

  Bản chất vấn đề là CA quận An Hải rất là thờ ơ, vô cảm muốn phủi trách nhiệm cho phía CA Hà Nội. Cho nên khi xe CA Hà Nội xuống là họ xua khẩn trương chúng tôi lên xe. Được sự dặn dò của chị Bùi Hằng từ trước, nên nhất quyết tôi đã đấu tranh không đi xe riêng và không về nếu không có anh Trương Văn Dũng đi chung xe. Khi CA Hà Nội vừa mới đến, tôi đã phím ngay với họ rằng "bọn em phải có biên bản bàn giao tình trạng sức khỏe của anh Dũng với CA Hải Phòng. Phòng trường hợp anh Dũng có mệnh hệ gì thì CA Hà Nội phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi mà đã bàn giao người xong."

  (Trong phòng giam anh Dũng không có khả năng đi vệ sinh mà....phải tại chỗ vào trong chai lavie. Còn tôi và chị Bùi Hằng cũng bất khả kháng vì bị giam tách biệt ở các phòng kế bên. Chỉ nghe những tiếng rống thảm thiết của anh Dũng.)

  Rút cục phía CA Hà Nội cũng đề nghị CA quận An Hải đưa anh Dũng đi bệnh viện gần nhất. Sau một thời gian chiếu chụp-khám bệnh tại bệnh viện đa khoa An Hải, cũng như tranh luận về việc xử lý, phân tích trách nhiệm của các bên CA liên quan, phía CA Hà Nội đã trao đổi với anh Dũng cũng như phía bác sỹ đã thống nhất để anh Dũng nằm lại không áp tại về HN luôn. Tôi đã được áp tải về HN và giờ đã về đến nhà. Còn phía CA quận An Hải họ đã lộ rõ ý định phủi sạch trách nhiệm ngay khi những người bị bắt được đưa ra khỏi đồn. Chỉ nhìn qua thái độ sốt sắng, vồn vã đến ngạc nhiên của họ khi CA Hà Nội tới, khác hẳn với bộ dạng đằng đằng sát khí muốn ăn tươi nuốt sống chúng tôi khi mới bị bắt đưa vào đồn.

  Bạn gió lang thanh - Anh Tuấn, đã kịp thời hỗ trợ rất sớm ngay khi anh Dũng được đưa tới bệnh viện. Và lúc tôi lên xe về của CA Hà Nội thì bạn gió lang thang đang túc trực. hỗ trợ cho anh Dũng.

  Hiện giờ, tôi cũng đang mệt mỏi, cố gắng cập nhật tình hình để mọi người yên tâm về tình trạng sức khỏe của anh Dũng. Tuy không có vấn đề về xương cốt nhưng bác sỹ kết luận bị bầm dập phần mềm-nội tạng, tình trạng như thế nào thì chắc ngày mai sẽ rõ ràng hơn nếu có các anh-em NO-U cho đi khám và chuẩn đoán lại ở HN (nếu có).

  Tạm thời như vậy sẽ kể tiếp hậu trường vào thời gian tiếp theo.

  Phản hồi: 

  [quote]Như lời vợ anh Vươn nói, gia đình anh Vươn sẵn sàng chịu thiệt để nông dân hưởng lợi về lâu dài![/quote]

  Thật đúng nghĩa là một gia đình cách mạng!

  Phản hồi: 

  Nguyễn Thông:

  Mặc dù tớ chả ưng phiên tòa xử Vươn tí nào nhưng theo tớ phải đuổi đồng chí luật sư Nguyễn Việt Hùng ra khỏi phòng xử bởi tớ nghi tay này lắm, rất đáng ngờ, nhất là Vươn đã không yêu cầu luật sư bào chữa này, còn Hùng lại ăn nói linh tinh, đòi đưa Vươn ra tòa án quân sự. Biểu quyết: nhất trí.

  Phản hồi: 

  Thanh Nghien:

  Tôi vừa liên lạc với bạn sinh viên Vũ Ngọc Thắng, bạn cho biết cũng bị bắt cùng chú Trương Dũng. Thắng vừa về nhà ( tại Hải Phòng) lúc 7 giờ tối và đang rất đau đớn. Em bị đánh chảy máu mũi, máu mồm và bị thu giữ điện thoại. Em cho biêt ngày mai lại tiếp tục bị đi" làm việc " với công an.

  Phản hồi: 

  [quote=maile]Chẳng thấy bóng những người muôn năm cũ thời VNCH ( Huỳnh Tấn Mẫm và Co ). Còn các bậc trưởng thượng ở Hà Nội cũng không thấy. Hay bác nào thấy chỉ cho em thấy với.[/quote]
  Những vị này đều đã phát biểu rõ ràng đứng về phía anh Vươn và nông dân bị mất đất. Việc họ có mặt ở đây hay không phụ thuộc vào lực lượng đóng trước của nhà họ. Đừng buồn!

  Phản hồi: 

  Nhạc chế Đoàn Văn Vươn

  http://youtu.be/uY1S3gSKdao

  LỜI NHẠC CHẾ:

  Học hành sau 5 năm, tay cầm một mảnh bằng, tìm đâu ra việc mà làm
  Kiếm kế nuôi thân, nên anh về Tiên Lãng, cùng bà con cô bác, ngày đêm lấn biển khai hoang

  Để rồi sau bao gian nan, chinh phục được vùng biển, nhìn xa cứ tựa cổng trời.

  Tôm cá tung tăng, bơi lội như tiên nữ, cuộc đời anh có phúc, từ nay thoát kiếp nghèo

  Nhưng...

  Tại vùng quê nơi đây, gian thần ngày càng lộng quyền, ngày đêm dắp tâm hại dân.

  Chúng bắt tay nhau, ra vài ba "quyết sách", nhằm lừa trên dối dưới, cùng nhau cướp đất dân lành

  Để rồi:

  Một người dân như anh, không chịu được cảnh làm càn, của quan tham ở huyện nhà.

  Nghĩ kế sinh nhai, nên anh đành phải tính, một đồng anh ăn cháo, đồng kia anh quyết ra tòa

  Và rồi:

  Một buổi sáng cuối Đông, quan tham và bậu xậu, cùng nhau cưỡng chế đầm tôm.

  Rất tiếc cho anh, nhất thời anh phạm pháp, cuộc đời sao vô phúc, để đến nông nỗi này

  Tội nghiệp cho anh Vươn, tết này phải ở tù, vợ con cũng phải nằm lều.

  Cái rét căm căm, than ôi tội nghiệp quá, cuộc đời ôi chua xót, Trời ơi hỡi là Trời!

  Báo chí đưa tin, nhân dân đều bức xúc, hỏi Trời ơi có thấu? Trời ơi hỡi ông Trời.

  Xin hãy thương dân, dân quê mình lành lắm, đừng nên như thế nữa để cho dân ta bơt nghèo!!!

  Phản hồi: 

  Ngô Nhật Đăng:

  Trưa nay lúc đứng gần toà án, có một cô gái trẻ đứng cạnh mình.Cô gái ấy bắt chuyện rồi tự giới thiệu nào là: " Cháu học ở trường đại học ABC..." rồi bây giờ cháu làm ở công ty XYZ....mình cũng kệ vì đoán cô bé là dân còn đảng còn mình rồi.Cô bé hất hàm chỉ mấy bà, mấy chị đang hô: Anh Vươn vô tội nói:

  - Chú thấy sao?

  Mình cười:

  - Còn cháu?

  - Chỉ một nhúm người thì làm gì được hả chú, muốn thay đổi à?Thế này thì còn lâu lắm.

  Một người lớn tuổi đứng gần xen vào:

  - Cháu nhìn đám người ở ngã tư kia đi, họ đang đứng một đám đông. Không ai nói gì, chẳng có gì chung. Nhưng đột ngột cả đám người cùng bước xuống đường vì đèn xanh đã bật, họ cùng nhau sang đường đấy. Cũng như những người này dù ít ỏi, nhưng khi đèn xanh bật thì coi chừng, hối cũng không kịp đâu.

  Mình ngạc nhiên nhìn ông lão, cô gái đột ngột hỏi:

  - Thế chú đứng về phe nào?

  - Nhà thơ Dương Tường có câu "Tôi đứng về phe nước mắt", chú cũng vậy.

  Ông lão quắc mắt nhìn mình:

  - Cần gì phải văn chương vậy? Tôi đứng về phe Đoàn Văn Vươn.

  Rồi quay sang phía cô gái ông đổi giọng:

  - Người ta có dạy cô cách nói chuyện với người lớn tuổi không?

  Cô gái luống cuống:

  -Cháu xin phép bác, xin phép chú cháu phải về trước.

  Rồi chuồn thẳng, ông già nháy mắt với mình, chắc ông muốn nói: " Anh còn ngốc lắm, với phụ nữ chỉ dùng toàn hoa nhiều khi không phải là đúng đắn".

  Phản hồi: 

  Trần Đình Triển:

  VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN “PHIÊN TÒA XÉT XỬ ĐẸP”!

  PHẦN 1:

  Sáng nay phiên tòa khai mạc, đúng như dự đoán “Lực lượng công vụ nhiều hơn hàng nghìn lần người tham gia tố tụng, không một người dân nào được tham gia phiên tòa nếu không có giấy mời hoặc triệu tập của Tòa”. Lực lượng triển khai nhiều ngả đường,…dù lý do gì thì cũng đều không hay, bởi lẽ:

  Một là: Nếu vì người dân ở nhiều nơi quá bức xúc muốn kéo về đây để phản đối phiên tòa,..thì mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân không được giải quyết, đây là mầm mống của hậu họa và thể hiện sự rơi vãi đâu đó mất niềm tin của dân với chính quyền;…

  Hai là: Sợ kẻ địch, kẻ xấu,.. lợi dụng thì cũng không chấp nhận được, vì: nếu ta làm đúng - ta sợ gì ai? “kẻ địch là ai? ai là kẻ địch” thì nói rõ cho dân biết để phòng tránh! “thêm bạn, bớt thù”, tại sao để cho “kẻ địch, kẻ xấu,…” nhiều thế? Nếu họ nói đúng sự thật thì phải khen vì Đảng đã chỉ rõ “Phải nhìn thẳng vào sự thật…” kia mà! Nếu sợ hội chứng thông tin thì phải xử lý mấy “ông râu da trắng” nào đó ở nước ngoài đã phát minh ra Internet,…chứ đâu phải dân ta;”diệt cỏ phải diệt tận gốc” sao lại xử lý mấy người “ấm ớ” sử dụng ?!

  Các luật sư đến tòa được chăm sóc chu đáo: để xe từ xa đi bộ vào tòa gần nửa km; qua 1 phòng kiểm tra giấy tờ, sang phòng bên gửi điện thoại (mặc dù cả khu vực tòa đã bị phá sóng); tiếp đến 1 trạm kiểm tra giấy tờ, trạm cuối cùng là đưa cặp và người qua máy soi rồi mới được vào tòa;…

  Nguyên tắc Hiến định: “Xét xử công khai”,mọi công dân đủ năng lực hành vi đều có quyền tham dự phiên tòa đang bị vô hiệu trên thực tế, “nói 1 đàng,làm 1 nẻo” thì dân tin sao?

  Tòa tạm dừng buổi trưa, ra ngoài đường công cộng, tôi và 1 số luật sư đang đứng nói chuyện với chị Thương (vợ Anh Vươn) và chị Hiền (vợ anh Quý ), bỗng nhiên có 1 người măc thường phục đeo biển “Ban tổ chức” ra ngăn cản cuộc nói chuyện. Tôi bực mình quá, đành phải thốt lên: "Này Anh! Nên bỏ vào đầu 1 chút kiến thức; đây là quyền của chúng tôi; anh sai nhưng nếu tôi chống lại thì sẽ bị xử lý về chống người thi hành công vụ như vụ án này đây!” buồn quá!

  Ngày hôm nay, nhiều tình tiết tại phiên tòa làm cho anh em luật sư và báo chí tham dự bàng hoàng,..nhưng anh chị em fb cho tôi đi ăn cơm đã, về sẽ viết tiếp phần 2;…

  PHẦN 2:

  Phần mở đầu phiên tòa: Luật sư Hùng (bào chữa cho anh Vươn) ĐỀ nghị thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử với lý do: thẩm quyền điều tra truy tố và xét xử thuộc thẩm quyền của Tòa án Quân sự. Hội đồng xét xử vào nghị án và ra quyết định bác đề nghị của luật sư Hùng vơi lý do đã được Tòa án Thành phố Hải Phòng và Tòa án nhân dân tối cao trả lời khiếu nại của luật sư Hùng và khẳng định thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng xét xử.

  Đa số các bị cáo đều tố cáo trong giai đoạn điều tra bị đánh đập, bức cung, mớm cung, dụ cung. Có nhiều trường hợp đưa giấy trắng ép bị cáo ký khống vào.

  Cả Hội trường giật mình khi anh Đoàn Văn Vệ khai trong quá trình điều tra có một điều tra viên đưa điện thoại cho anh Vệ gọi về cho vợ đã đưa cho điều tra viên hai lần. Một lần 20 triệu và một lần 10 triệu. Điều tra viên hứa sẽ lo cho anh Vệ không có tội; nhưng sau đó không thấy kết quả vì vậy anh Vệ đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không được đáp ứng.

  Vài tình tiết như vậy, các anh chị em FB đã đủ no buổi tối chưa? Hehe…

  Phản hồi: 

  Thanh Nghien:

  Tin khẩn: Nhà báo tự do Dương Thị Xuân, sáng nay từ Hà Nội tới Hải Phòng ủng hộ tinh thần cho anh em nhà họ Đoàn. Vào lúc 19 giờ, chị đã bị 1 nhóm thanh niên tự xưng là công an xã bắt giữ, yeu cầu được khám người với lý do nghi ngờ chị "Tàng trũ vũ khí quân dụng trái phép". Hiện chị Dương Thị Xuân đang bị giam giữ tại trụ sở công an xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng. Đã hơn 2 giờ đồng hồ, chị Xuân vãn chưa được thả. Đầy là số phone của chị Xuân: 0124 3566485. Mong bà con thông tin và trơ giúp. Xin cảm ơn!

  ____________________

  Hư Vô:

  công an HP đã đưa chú Truong van Dung tới bệnh viện Hải An, Hải Phòng cùng với anh Donghailongvuong Mới (Chí Đức), hiện tại trong người không có gì để thanh toán viện phí cũng như ăn uống, mong anh em Hải Phòng và bà con xung quanh đến trợ giúp

  Phản hồi: 

  Đọc bản tin này từ sáng, em cảm thấy mìmh đau chung với gia đình anh Vươn và các bác biểu tình ủng hộ Anh Vươn.Chẳng thấy bóng những người muôn năm cũ thời VNCH ( Huỳnh Tấn Mẫm và Co ). Còn các bậc trưởng thượng ở Hà Nội cũng không thấy. Hay bác nào thấy chỉ cho em thấy với.

  Buồn quá đi.

  Phản hồi: 

  Trương Ba Không:

  Tin mới nhận từ Chí Đức: hiện nay, công an Hải Phòng đang bàn giao anh cho công an Hà Nội áp giải về Hà Nội xử lý. Trường hợp anh Trương Văn Dũng sức khỏe rất nguy ngại do sự tra tấn hội đồng của lực lượng bắt giữ anh, khiên anh hiện nay nằm bệt xuống sàn nhà giam không thể đứng dậy được. Các trường hợp cậu bé đi cùng chị Bùi Hằng và chị Bùi Hằng thì Chí Đức chưa có thêm thông tin.

  Phản hồi: 

  Bui Thị Minh Hang:

  Cho đến lúc này công an Q Hải An thông báo với chúng tôi rằng cong an Hà Nội đang trên đường xuống để họ bàn giao Chí Đức, Anh Trương Văn Dũng và một người Dân Oan , một cậu Thanh niên theo như Minh Hằng biết từng có mặt trong đoàn biểu tình chóng Trung Quốc từ năm 2011 . Minh Hằng đang yêu cầu ho phải cho biết tình trạng sức khỏe của Anh Dũng và căn dặn Chí Đức yêu cầu họ có bien bản xác nhận tình trạng sức khỏe của Anh Dũng khi bàn giao cho công an Hà Nội ....Sau khi công an Hà Nội tiếp nhận thế nào Chí Đức sẽ thông tin tiếp ..Mong Các bạn bè đòng đội yên tâm . Minh Hằng đã đi cùng Lã Việt Dũng vì họ xua đuổi quá , họ " lo sợ " mình tiếp tục đứng BẮT VẠ tại cổng để dân chúng nhìn ..

  Phản hồi: 

  Mai Xuân Dũng: Nhà cầm quyền tuyên bố phiên tòa xử 6 anh em ông Đoàn Văn Vươn là công khai nhưng ngay cả hai phóng viên nước ngoài cũng không được vào trong tòa án, thậm chí khi họ tác nghiệp bên ngoài cũng bị cô lập, ngăn cản.

  Phản hồi: 

  Binh Nhì cho biết: Chị Bùi Hằng đã ra khỏi đồn công an quận Hải An. Còn Chí Đức và Trương Văn Dũng vẫn chưa ra, mọi người đang đứng ngoài đợi. Công an có thể sai đầu gấu đến. Đề nghị anh em dến trợ giúp.

  Phản hồi: 

  15h30: Nhà báo Trần Quang Thành gọi điện liên lạc với chị Bùi Thị Minh Hằng đang ở trong đồn Công An quận Hải An, Tp Hải Phòng. Chị Hằng cho biết công an đưa những người tới dự phiên tòa về đồn và... bắt ngồi đợi: không có ai ra làm việc, chỉ có người canh. Sách lược của công an Hải Phòng cũng giống như công an Vinh: giam các blogger để câu giờ, đợi phiên tòa chấm dứt.

  Phản hồi: 

  Vụ ông Đoàn VĂn Vươn không phải do tòa án xử mà thực chất do Đảng CS xử. Mà Đảng CS thì nay thực chất là Đảng cướp (thể hiện qua vụ này), dĩ nhiên không còn lẽ phải, không còn công lý mà là sự áp đặt, cửa quyền, dẫn đến oan sai. Hệ quả sẽ là sự chống đối quyết liệt không chỉ của người dân Tiên Lãng nói riêng và Hải Phòng nói chung mà là của nhân dân các tỉnh phía Bắc. Có thể sẽ xẩy ra Bạo Động mà Hải Phòng là ngòi nổ. Đất nước yên bình được mấy chục năm sau chiến tranh thì nay chính Đảng CS có tội đảy đát nước vào tình trạng hỗn loạn, mất ổn định chính trị chỉ vì lòng tham của quan chức CS. Công an càng tàn ác bất nhân thì lòng sôi sục căm thù càng dâng cao. Cần có nhiều tiếng nói đòi công lý cho gia đình ông Vươn và những bà con bị cướp đất. Cần lên án mạnh mẽ hơn nữa tội ác cuả bọn phát xít khoác áo công an nhân dân.

  Phản hồi: 

  15h: Nguyễn Việt Hưng và một người tên là Kết tới nhà chị Phạm Thanh Nghiên chơi và bị an ninh bắt giữ.

  14h: Blogger Phạm Thanh Nghiên cho biết: Sau khi kết thức phiên xét xử buổi sáng, anh Ngô Nhật Đăng và Facebook Nguyễn Lân Thắng tới nhà thăm tôi, ngay lập tức 2 anh này bị hàng chục công an vây và bắt về đồn công an Phường gần đó. An ninh được bố trí dày đặc trước cửa cổng nhà, họ đã ngăn cản khi tôi bước ra khỏi cổng nhà, thậm chí mẹ tôi bước ra cổng cũng bị mấy tay an ninh dí máy ảnh vào mặt để ghi hình. Hiện Anh Ngô Nhật Đăng và Facebook Nguyễn Lân Thắng đã được thả. Khu nhà của Phạm Thanh Nghiên bị phong toả hoàn toàn, xe taxi bị cấm vào, và hàng chục công an thường phục lẫn sắc phục đang bao vây.

  Theo Dân Làm Báo

  Phản hồi: 

  Bùi Quang Minh: Đoàn Văn Vươn, người cựu chiến binh, người kỹ sư nông nghiệp, người theo lời Đảng gọi đã đi đầu trong việc khai hoang, vỡ hóa lấn biển 40,3 ha đất bãi bồi. Đất canh tác của gia đình anh là mồi ngon nhắm tới của 1 số quan tham cấp huyện, cấp xã. Qua nhiều lần xử ép, chúng đã xé toạc cam kết, tiến hành cưỡng chế... gia đình anh. Thậm chí mang cả công an, quân đội với chó nghiệp vụ, AK, lựu đạn... tấn công vào khu nhà anh đang ở, phá hàng rào, san phẳng hoàn toàn khu nhà đó mặc dù nằm ngoài khu vực gọi là được phép cưỡng chế... và theo Pháp lệnh quốc phòng thì Quân đội kg được phép huy động vào ~ vụ việc của dân như vậy!

  Mìn tự chế, súng đạn hoa cải... được gia đình anh Vươn dùng là chống lại những kẻ trộm cướp, phá nhà chứ không thể gọi là chống lại người thi hành công vụ như cơ quan Cảnh sát Điều tra Hải Phòng xác định.

  Vụ án Đoàn Văn Vươn xét xử ra sao trong hệ thống tư pháp thiếu độc lập như hiện nay, lại tổ chức tại Hải Phòng là một thách thức công lý. Anh Vươn hay ai là biểu tượng của sự bất ổn, cướp đất có hệ thống hay là của người nông dân Việt Nam bị cướp đất oan trái? Bởi vậy, rất nhiều người trong và ngoài nước đang quan sát, theo dõi vụ xử án. Không thể mãi mãi mặc cảm và sợ hãi với cái ác. Ai thương cho anh Vươn thì hãy nhìn rõ nội tình vụ án và hiểu rằng anh Vươn hoàn toàn không dốt luật, không cùng quẫn. Như lời vợ anh Vươn nói, gia đình anh Vươn sẵn sàng chịu thiệt để nông dân hưởng lợi về lâu dài!

  Theo FB của Bùi Quang Minh

  Phản hồi: 

  Công tố viên người Pháp cũng cho rằng tình cảnh của gia đình Biện Toại rất đáng thương: họ bị những kẻ không có trái tim đến cướp đất, rồi bọn có quyền thế tiếp tay với cường hào. Công tố viên đề nghị tòa tha bổng những người trong gia đình Biện Toại. Luật sư người Pháp cũng hết lời ca ngợi tinh thần lao động khẩn hoang của gia đình Biện Toại, đấu tranh với thiên nhiên, với cường hào, với cả các thủ tục pháp lý để xây dựng mảnh đất quê hương.

  Kỷ niệm 84 năm sự kiện Đồng Nọc Nạn

  Hôm qua 16/2, BTC lễ hội huyện Giá Rai long trọng kỷ niệm 84 năm sự kiện Đồng Nọc Nạn. Di tích lịch sử quốc gia đồng Nọc Nạn có cụm tượng tái hiện trận đánh giữa gia đình Mười Chức với bọn Tây cướp lúa - sự kiện lịch sử xảy ra ngày 16/2/1928.

  Mồng 6 Tết hàng năm, người dân huyện Giá Rai đều tổ chức Lễ hội Đồng Nọc Nạn (còn gọi Nọc Nạng theo cách gọi của địa phương) tại Di tích lịch sử quốc gia đồng Nọc Nạn ở ở ấp 4, xã Phong Thạnh B (Giá Rai, Bạc Liêu). Khu di tích gồm khu mộ gia đình Mười Chức, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, cụm tượng tái hiện trận đánh giữa gia đình Mười Chức với bọn Tây cướp lúa.


  Di tích đồng Nọc Nạn

  Kể rằng: Xưa kia vùng đất này còn hoang vu chủ yếu là bùn lầy, rừng tràm, lau sậy, cỏ dại và nhiều thú dữ, rắn độc. Hồi đó, những người dân đến đây khai khẩn phải chặt cây làm nọc đóng xuống bùn rồi gác nạng lên để làm nhà tránh thú dữ và rắn độc. Cái tên Nọc Nạn sinh ra từ đó, đó cũng là tên gọi một con rạch và một cánh đồng.

  Theo hồ sơ, trước 1900, một nông dân đến khai phá khu rừng ở rạch Nọc Nạn được 73 ha. Năm 1908, nông dân này chết, để lại đất cho con là Hương chánh Nguyễn Thành Luông. Năm 1910, Hương chánh Luông chính thức làm đơn khẩn 20 ha đất, được chính quyền chấp nhận bằng văn bản. Năm 1912, Hương chánh Luông tiếp tục làm đơn xin đo đạc và cấp bằng khoán cho toàn bộ diện tích 73 ha và cũng được chủ tỉnh Bạc Liêu chấp thuận, có cả tờ bản đồ phần đất.

  Khi Hương chánh Luông qua đời, con trai ông là Nguyễn Văn Toại (còn gọi là Biện Toại) thừa kế phần đất. Năm 1917, một Hoa kiều giàu khét tiếng Bạc Liêu tên là Mã Ngân, người dân địa phương thường gọi là Bang Tắc, có ý đồ chiếm đoạt đất nhà Biện Toại. Là người mưu mô, Bang Tắc biết rõ đất của nhà Biện Toại mới có bằng khoán tạm, nên y đã mua đất của bà Nguyễn Thị Dương, giáp ranh đất nhà Biện Toại, nhưng trong hợp đồng lại ghi ranh giới bao trùm luôn đất anh em Biện Toại.

  Vụ tranh chấp đất giữa hai bên là Bang Tắc và gia đình Biện Toại nổ ra. Qua nhiều lần xét xử, gia đình Biện Toại luôn thua bởi Bang Tắc chi nhiều tiền lót tay cho nhà chức trách. Cuối cùng đất về tay Bang Tắc. Ngay sau đó Bang Tắc bán khu đất 50 ha cho người nhà quan phủ. Từ đó người chủ mới bắt anh em anh em Biện Toại phải nộp địa tô ngay trên mảnh đất gia tộc của chính họ.

  Ngày 13 và 14/2/1928, lính mã tà gặp anh em Biện Toại để thực thi lệnh tịch thu lúa. Quyết bảo vệ mảnh đất máu thịt, tối 14/2, anh em nhà Biện Toại làm lễ lạy ông bà tổ tiên, chích máu thề không sợ chết. Sáng 16/2/1928, khi quan lính đến tịch thu lúa, anh em Biện Toại dùng dao mác gậy gộc xông ra quyết chiến. Hậu quả, bốn người em của Biện Toại là Mười Chức, Nhẫn, Nhịn, và bà Nghĩa (vợ Mười Chức đang mang thai) bị bắn tử thương. Một lính Pháp bị Mười Chức đâm thủng bụng.

  Ngày 17/8/1928, Tòa Đại hình Cần Thơ xử vụ án đồng Nọc Nạn. Hai luật sư người Pháp bào chữa miễn phí cho gia đình Biện Toại. Công tố viên người Pháp cũng cho rằng tình cảnh của gia đình Biện Toại rất đáng thương: họ bị những kẻ không có trái tim đến cướp đất, rồi bọn có quyền thế tiếp tay với cường hào. Công tố viên đề nghị tòa tha bổng những người trong gia đình Biện Toại. Luật sư người Pháp cũng hết lời ca ngợi tinh thần lao động khẩn hoang của gia đình Biện Toại, đấu tranh với thiên nhiên, với cường hào, với cả các thủ tục pháp lý để xây dựng mảnh đất quê hương.

  Để ghi lại sự kiện này, UBND tỉnh Bạc Liêu đã cho xây dựng khu di tích đồng Nọc Nạn ngay tại nơi xảy ra vụ việc năm xưa. Di tích là chứng tích lịch sử thể hiện công cuộc đấu tranh của nông dân Bạc Liêu nói riêng, nông dân Nam bộ nói chung chống lại những tên địa chủ, thực dân cướp đoạt ruộng đất của nhân dân.

  Di tích đồng Nọc Nạn được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1991.

  Bạch Dương
  Theo Dân Trí

  Phản hồi: 

  Tin từ chị Bùi Hằng cho biết: Công an, an ninh đã đánh Anh Trương Văn Dũng và Nguyễn Chí Đức trong suốt quá trình bắt trái phép cho đến khi bị đưa về CA TP Hải Phòng.

  Phản đối Công an, An ninh sử dụng vũ lực với nhân dân!

  Theo FB Con Đường Việt Nam

  Pages