5xu - Chỉ cần một thế hệ

 • Bởi Admin
  03/04/2013
  34 phản hồi

  5xu

  Những gì mà Chicago Boys xúi Pinochet thực hiện thực ra rất đơn giản về mặt nguyên tắc: tư hữu hóa tối đa các ngành công nghiệp (bao gồm cả khai khoáng), tư hữu hóa ngân hàng và quỹ tài chính, phá bỏ bảo hộ các ngành công nghiệp trong nước bằng bỏ đi hàng rào thuế quan, xóa bỏ các luật lệ (deregulation) để tối thiểu hóa sự can thiệp của chính phủ vào thị trường, giảm thuế doanh nghiệp, chào đón đầu tư nước ngoài.

  Hôm nọ tự nhiên được một bạn rủ đi cafe vỉa hè lăng quăng. Xong lại gặp một bạn nữa, lại lăng quăng cafe tiếp. Xong rồi bạn đến trước về trước, còn lại bạn đến sau và tôi. Hai anh em ngồi, lanh quanh một hồi lại quay lại chủ đề cũ rích nhưng lại đang rất là thời sự: lạm phát hơi quá đà ở nước ta hiện nay. Bạn kia đặt ra hai thắc mắc rất cơ bản là lạm phát thì thực ra vẫn có người có lợi; và tác động của tăng dự trữ bắt buộc ở ngân hàng thương mại.

  Tự nhiên tôi thoáng nghĩ: có lẽ Milton Friedman đã đúng. Đúng hơn Keynes. Keynes có lẽ chỉ đúng ở những nơi mà nền kinh tế vận hành tốt với chính phủ rất mạnh mẽ, sáng suốt và minh bạch.

  Trong bài điếu văn nổi tiếng tiễn đưa Friedman về thế giới phi kinh tế (tuyền tiêu vàng mã), Paul Krugman đã kết thúc bằng lời kêu gọi hãy làm ngược lại những gì Friedman muốn làm. Nhưng có lẽ Krugman không bao giờ hiểu, một nền kinh tế đang trỗi dậy, ở một nước đang phát triển, ở một thể chế chính quyền vẫn còn non nớt, thì có lẽ Friedman có lý hơn Keynes rất nhiều. Ở những nơi đó, những nơi mà nhân dân cần lao chưa bao giờ và còn lâu mới hiểu được ý nghĩa và bản chất thật sự của công bằng và văn minh, thì có lẽ một kiểu độc tài cánh hữu với một nền kinh tế tự do, sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo trong ngắn hạn (short-run) và có ý nghĩa tích cực trong dài hạn (long-run).

  Câu chuyện của hai anh em sau đó hơi phân tán chủ đề, nhưng nó lại đi đến một đất nước mà Friedman đã thực sự thành công, nhưng cũng phải chịu đựng tai tiếng vì đã cộng tác với một chính phủ độc tài. Nước đó là Chile dưới thời độc tài quân sự Pinochet.

  Tôi đúng là một thằng dở hơi, chỉ lanh quanh trong ao tù, đã rất bất ngờ khi được bạn trẻ kia cho biết dân Chile rất giỏi. Tất cả những gì tôi mơ hồ về Chile chỉ là nước này cũng hẹp và dài, chạy dọc theo bờ biển, giống Việt Nam. Có một thời kỳ lịch sử đẫm máu khi tướng Pinochet lật đổ tổng thống Allende, một người cánh tả, và sau đó truy sát hãm hại hàng chục ngàn người dân chủ và cánh tả. Y như chính phủ độc tài Ngô Đình Diệm lê máy chém ở Miền Nam Việt Nam ngày xưa. Không khác gì. Thậm chí giống cả các chiến dịch bắt bớ tra tấn ám sát các nhân vật cánh tả được CIA hậu thuẫn và giúp đỡ kỹ thuật.

  Chỉ khác ở một chỗ, kinh tế dưới thời Pinochet phát triển rất rực rỡ và bền vững. Ngày nay sự thành công kinh tế đấy được người ta biết đến với cái tên The Miracle of Chile. Còn bộ não của các chính sách cải tổ kinh tế đấy là các kinh tế gia trẻ tuổi của Chile được đào tạo ở đại học Chicago theo trường phái Friedman-Harberger. Những kinh tế gia trẻ tuổi này được biết đến với cái tên Chicago Boys. Chính sách tiền tệ của Chile với lạm phát mục tiêu là key ngày nay trở thành hình mẫu để rất nhiều nước đi theo (inflation targeting). Hay nói cách khác, việc chuyển đổi chính sách tiền tệ thành công của Chile đã dẫn đến xu hướng chung của thế giới với chìa khóa chính là lạm phát mục tiêu. Cụ thể chỉ nằm ở các điểm mấu chốt sau: chính sách tiền tệ với tỷ giá hối đoái thả nổi, theo đuổi lạm phát mục tiêu, tính độc lập của ngân hàng trung ương với toàn bộ phần còn lại của đất nước, ngân hàng trung ương không cấp tín dụng cho chính phủ, tài khoản vốn tự do. Có lẽ đây là tất cả những gì mà Friedman mong muốn.

  Dưới đây là một vài điểm quan trọng trong lịch sử cận đại của Chile (vốn là thuộc địa của Tây Ban Nha, giành được độc lập năm 1810, trước chúng ta hơn một thế kỷ).

  + Năm 1967 kinh tế bắt đầu suy thoái.

  + Năm 1970, thượng nghị sỹ Allende thắng cử gần như tuyệt đối. Ông tranh cử với tư cách là đại diện cho liên minh các đảng phái cánh tả và xã hội. Suy thoái kinh tế đạt đỉnh điểm vào đúng năm 1970 luôn.

  Allende ra một loạt chính sách kinh tế rất cánh tả. Quốc hữu hóa toàn bộ các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành khai khoáng vốn là một ngành bị nắm giữ bởi các cty Mỹ và các cty đa quốc gia. Cải cách ruộng đất mạnh mẽ, đưa đất cho dân cày. Điều này dẫn đến bay vốn, kéo theo là kinh tế đang suy thoái từ trước đó, đã tăng đến đỉnh điểm. Allende ra tiếp một loạt chính sách khác như quốc hữu hóa ngân hàng, tăng lương, giảm thuế. Đồng thời ông cũng có các biện pháp kích cầu theo kiểu Keynes bằng cách thực hiện một lọat các dự án công.

  Năm sau đó sản lượng tăng và thất nghiệp giảm rất ấn tượng. Allende sử dụng các biện pháp tái phân phối thu nhập xuống dưới như phát sữa miễn phí, đưa đất đai cho nông dân.

  + Đến năm 1972, mọi việc đảo lộn lại như cũ. Kinh tế lại suy thoái. Đồng thời chính phủ Mỹ lúc đó (Nixon) chống phá chính quyền Allende kịch liệt. Từ ngăn chặn tín dụng cho Chile đến các biện pháp xấu xa thông qua CIA. Kinh tế rơi vào khủng hoảng. Chính trị lộn tùng phèo.

  + Đến năm 1973, lạm phát không kiểm soát nổi. Đình công chống đối khắp nơi. Một cuộc lật đổ vũ trang diễn ra. Tổng thống Allende tự sát bằng cây súng AK47, quà tặng của chủ tịch Fidel Castro.

  Tướng Pinochet lên cầm quyền và bắt đầu thời kỳ độc tài quân sự tàn khốc ở Chile suốt nhiều năm sau đó. Ngay sau khi lên nắm quyền, Pinochet đã thực hiện một cuộc tàn sát đẫm máu khi cho một nhóm sỹ quan đi trực thăng bay từ nhà tù này đến nhà tù khác để giết không xét xử các phần tử chống đối, chủ yếu là các nhân vật cánh tả và dân chủ. Trong 16 năm cầm quyền sau đó, khoảng 2000 người nữa bị giết hại. Ba chục ngàn người phải vượt biên. Hàng chục ngàn người bị bắt và tra tấn (giống chiến dịch Phượng Hoàng mà CIA thực hiện ở Miền Nam Việt Nam quá). Đại khái hơi giống như thời kỳ Ngô Đình Diệm truy sát các cán bộ cộng sản và gia đình của họ ở miền nam Việt nam. Chính quyền Chile còn cộng tác với các cơ quan tình báo Nam Mỹ và CIA, tổ chức chiến dịch đi truy sát các nhân vật cánh tả ở khắp thế giới (Operation Condor, sát hại rất nhiều các nhà cách mạng Nam Mỹ).

  Trong 17 năm cầm quyền khát máu của mình, Pinochet chỉ tập trung vào mảng chính trị và quân sự. Còn thì kinh tế thì ông giao toàn quyền cho các chàng trai có tên gọi Chicago Boys. Milton Friedman đã tới Santiago để giảng về kinh tế thị trường và gặp gỡ Pinochet trong 45 phút. Các học trò của Milton Friedman và Arnold Harbeger, 25 kinh tế gia trẻ tuổi người Chile được biết với tên gọi Chicago Boys, đã theo đuổi chính sách kinh tế thị trường tự do dưới một chế độ độc tài quân sự khét tiếng. Và cuối cùng họ đã thành công. Tư tưởng kinh tế của Friedman đã có mẫu hình thành công như mong muốn. Chỉ có điều có vẻ như hơi kỳ quặc là nó thành công trong một chế độ độc tài quân sự. Nhưng không kỳ quặc lắm nếu thấy đó là chế độ độc tài quân sự cánh hữu và Chile trước đó rất nghèo đói.

  Những gì mà Chicago Boys xúi Pinochet thực hiện thực ra rất đơn giản về mặt nguyên tắc: tư hữu hóa tối đa các ngành công nghiệp (bao gồm cả khai khoáng), tư hữu hóa ngân hàng và quỹ tài chính, phá bỏ bảo hộ các ngành công nghiệp trong nước bằng bỏ đi hàng rào thuế quan, xóa bỏ các luật lệ (deregulation) để tối thiểu hóa sự can thiệp của chính phủ vào thị trường, giảm thuế doanh nghiệp, chào đón đầu tư nước ngoài.

  Trong 13 năm đầu tiên của cuộc cách mạng Chicago (1973-1986) thì không có tăng trưởng kinh tế ở Chile. Các chỉ số giá và lương càng ngày càng tệ đi nếu so với thời kỳ Allende. Nhưng sự thực thì đó là một cuộc cách mạng biến đổi về chất. Giai cấp trung lưu trở nên mạnh mẽ hơn khi thu nhập bị dồn từ người nghèo lên trung lưu (nới rộng khoảng cách giàu nghèo, chỉ số trung bình (mean) giảm nhưng thực chất tổng thể là đi lên). Sự thay đổi thực sự về chất (mạnh mẽ hơn) đã giúp Chile là nước đầu tiên thoát ra khỏi khủng hoảng tài chính Mỹ Latin.

  Từ năm 1986 đến 1999 thì tăng trưởng kinh tế của Chile cực kỳ ổn định và ngoạn mục, vượt xa các nước Mỹ Latin khác. Thực sự thì bùng nổ kinh tế chỉ diễn ra sau khi Pinochet thôi làm tổng thống và các tổng thống tiếp theo là người của chính quyền dân sự (bà tổng thống hiện nay, đã đến VN, là người theo đường lối xã hội chủ nghĩa) Nhưng các tổng thống sau này không từ bỏ các chính sách của Chicago Boys mà chỉ gia tăng phần an sinh xã hội cho mạnh hơn.

  Dấu ấn của Friedman và Harberger để lại rõ nét nhất trong bài thực hành Chile đó là chính sách tiền tệ sáng suốt và độc lập (như đã nói ở trên) của Friedman và chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ dẫn đến tăng trưởng của Harbeger.

  Bên cạnh đó, một số phát kiến của Friedman cũng được thực tế hóa. Ví dụ điển hình là School Voucher. Friedman cho rằng khu vực tư nhân cũng có thể tham gia làm public goods, và có thể làm tốt hơn chính phủ làm. Ông đề xuất sử dụng Voucher cho học sinh. Học sinh có thể học trường công hoặc trường tư và trả bằng voucher. Sau đó chính phủ dựa vào ghi danh của các trường và voucher để trả tiền cho các trường. Giống như tem phiếu của ta ngày xưa, nhưng thay vì chỉ có thể dùng tem mua ở mậu dịch, ta có thể mua cả ở cửa hàng tư nhân.

  Những gì đã diễn ra ở Chile từ năm 73 đến năm 93 được coi là thành công cho một lý thuyết. Chỉ trong một thế hệ, Chile đã đi từ một nước nghèo đói lên một đất nước phồn thịnh nhất Mỹ Latin, người dân Chile cũng là người dân sung túc nhất Mỹ Latin.

  Tất cả chỉ trong một thế hệ.

  Xem thêm cái này và cái này.

  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  34 phản hồi

  Khách lưu vong viết:
  Lỗ viết:
  Cái đáng quí nhất của bà Park Geun Hye là đức tính dung dị, khiêm nhường, chưa hề bao giờ có hành động cho thấy muốn dựa vào uy danh của người cha cả trước, trong và sau khi lên làm tổng thống.

  Tay này có biểu hiện vọng nô nặng. Nào là Viking siêu đẳng, LQ Diệu siêu quần, Park Geun Hye đức độ, Park Chung Hee thần thánh...
  Hehe, chẳng khác gì năm 2000 thằng hai lúa lần đầu bước chân ra khỏi Việt Nam về nước cái gì cũng chê cũng lắc. Nho á, ở bên Mẽo quả nho to bằng quả dưa hấu. Chuối á, ở bên Mẽo trái chuối to bằng trái bầu. Bill Clinton á, ngàn năm mới có một tổng thống cỡ đó. :D Khắm.

  Nếu đã thừa nhận đám dân Việt muôn đời không xứng làm người như những thằng khác, chỉ đáng làm lũ lừa bị độc tài dắt mũi thì tốt nhất hãy để CS cai trị, thay đổi phỏng ích gì khi lừa vẫn hoàn lừa.
  Nếu đã thừa nhận chế độ độc tài nào cũng phải thẳng tay đàn áp đối lập vì thế nọ thế kia ( mục đích biện minh cho hành động) thì CS là chế độ chấp nhận được.

  Mà xét cho cùng các bạn làm gì có tư cách nhỉ? Mình đồng ý người đóng thuế mới đủ tư cách nói chuyện vòng chung kết. Các bạn Vẹt Kìu bức xúc, các bạn bất nhẫn, các bạn hoắng... kệ mịa các bạn thôi. Việt Nam cần ít nhất 20 năm "đổi mới" nữa, hoắng vô ích.

  Tính anh thẳng ruột ngựa, dân ngu thì bảo ngu, thiên hạ khôn thì bảo khôn, ráng học làm theo chúng nó chứ có mất cái chó giề. Chú có khôn thì thông báo cho anh biết để lần sau anh chừa ra chứ có gì đâu mà húng.

  Sĩ gớm hỉ ! dưng mà đã bị gậy ngửa tay đi ăn xin chúng nó ỉ ôi thì còn sĩ cái mo cau à !

  Báo cáo với chú là anh đang cong đít làm lụng chết mẹ, đầu tắt mặt tối, oằn mình đóng 28% thuế lợi tức cho chxhcn vn đây. Anh cũng phải đang chung lưng đấu cặt với quần chúng nhân dân để cố đưa sự nghiệp đổi mới của nước ta mau chóng đến thắng lợi hoàn toàn đấy chứ :) Có sung sướng đ.éo đâu mà đi hoắng với chú.

  Chú lơ ngơ thấy mịa, cứ bói mò thằng nọ con kia làm đek gì. Bỏ cái thói lò mò này đi, mò tới sáng cũng đíu biết ai là ai đâu :)

  Dân ta ngu một phần không nhỏ là 'nhờ' công lao 'giáo huấn' to lợn của đảng ta hơn 1/2 thế kỷ nay. Nay muốn dân ta khôn thì chả còn cách nào khác là phải nhanh chóng dẹp mịa nó cái đảng thổ tả này qua một bên. Xong rồi dân ta sẽ tự tìm thầy học tiếp, cải tạo cái củ sọ, cho dù có phải mất 10 năm, 20 năm hoặc còn lâu hơn nữa ... nhá !

  Trích dẫn:
  "Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng độc sinh sôi nảy nở trên rác rưởi của cuộc đời."

  "Cộng sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực, chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của toàn thể nhân loại"

  Dalai Lama

  Lỗ viết:
  Cái đáng quí nhất của bà Park Geun Hye là đức tính dung dị, khiêm nhường, chưa hề bao giờ có hành động cho thấy muốn dựa vào uy danh của người cha cả trước, trong và sau khi lên làm tổng thống.

  Tay này có biểu hiện vọng nô nặng. Nào là Viking siêu đẳng, LQ Diệu siêu quần, Park Geun Hye đức độ, Park Chung Hee thần thánh...
  Hehe, chẳng khác gì năm 2000 thằng hai lúa lần đầu bước chân ra khỏi Việt Nam về nước cái gì cũng chê cũng lắc. Nho á, ở bên Mẽo quả nho to bằng quả dưa hấu. Chuối á, ở bên Mẽo trái chuối to bằng trái bầu. Bill Clinton á, ngàn năm mới có một tổng thống cỡ đó. :D Khắm.

  Nếu đã thừa nhận đám dân Việt muôn đời không xứng làm người như những thằng khác, chỉ đáng làm lũ lừa bị độc tài dắt mũi thì tốt nhất hãy để CS cai trị, thay đổi phỏng ích gì khi lừa vẫn hoàn lừa.
  Nếu đã thừa nhận chế độ độc tài nào cũng phải thẳng tay đàn áp đối lập vì thế nọ thế kia ( mục đích biện minh cho hành động) thì CS là chế độ chấp nhận được.

  Mà xét cho cùng các bạn làm gì có tư cách nhỉ? Mình đồng ý người đóng thuế mới đủ tư cách nói chuyện vòng chung kết. Các bạn Vẹt Kìu bức xúc, các bạn bất nhẫn, các bạn hoắng... kệ mịa các bạn thôi. Việt Nam cần ít nhất 20 năm "đổi mới" nữa, hoắng vô ích.

  Mác của bác có nhìn ra dân chủ đâu mà cãi . Tocqueville qua Mỹ để quan sát nền dân chủ, Engels qua chỉ để xem nội chiến . Ai thấy dân chủ trong chính quyền ở VN bây giờ có họa là bất bình thường .

  Ngụy biện nữa rồi đấy nhé, chỉ tỏ rõ kiến thức vô cùng to lớn kiểu "chỉ biết Mác thôi, chả biết gì".

  logik viết:
  Một số đồng chí gào lên: tư bản Việt Nam không giống tư bản châu Âu ngày xưa, mọi nỗ lực đều đã vô vọng vì cộng sản Việt Nam quá bảo thủ. Đến khi hỏi thế đã nỗ lực làm những gì, đóng góp được gì cho xã hội để nó mạnh lên đủ sức kiểm soát nhà nước, hạ bệ độc tài? Hố hố, không có gì ngoài chửi, gào, ngồi chỉ đạo. Tất nhiên số này rất lạc lõng, không nhiều.

  Đíu mịa, lính trong tay chúng nó, công an trong tay chúng nó, tòa án trong tay chúng nó, đất đai trong quyền tài phán của chúng nó, kho bạc trong tay chúng nó, ngân hàng trong tay các 'sân sau' của chúng nó, công ty tập đòan ma quỷ trong tay vợ con, thân hữu của chúng nó, báo đài trong tay chúng nó, cả cái cuốc hội làm bù nhìn cho chúng nó, may mà còn các 'con tự do' là còn được chút độc lập tự do, hê hê.

  Đồng chí có 'cao kiến' gì thì thử nói ra xiem làm thế đek nào để nỗ lực làm 'kinh tế tư nhân' đóng góp cho xã hội để nó 'mạnh lên đủ sức kiểm soát nhà nước, để hạ bệ độc tài', để đạp đầu cái lũ dốt nát tham lam, ăn hại đái nát nhưng thứ gì cũng muốn ôm vào tay, lúc nào cũng mún ăn trên ngồi tróc, làm cha thiên hạ suốt đời !

  Đống chí đừng có cãi cùn là chúng nó vẫn anh minh thần võ, đáng để phò đấy nhá ! Dẹp lép, bét nhè như con cá mè dư lày thì có dẻo lưỡi cách mấy cũng chịu mịe nó dzồi.

  Cái số dân Lừa có hiểu biết để chửi gào thì ít thôi, cái số 'quần chúng cách mạng' đầu tắt mặt tối lăn lộn kiếm cơm hàng ngày thì mới là đông, bị đè, bị trộm, cướp tàn tệ nhưng chỉ được cái tứ chi phát triển nên vẫn cứ để mặc cho các đồng chí tha hồ ăn tục nói phét bấy lâu nay.

  slinkee viết:
  Chúng ta nên chấm dứt bàn luận ở đây . Tôi không đồng ý về sự tồn tại của chế độ độc tài này, các bác nhất quyết bảo vệ nó .

  Tất nhiên nên chấm dứt vì những gì đang tranh cãi ở đây người ta đã nói từ hàng trăm năm trước rồi, giữa Lassale và Marx chẳng hạn, có gì mới đâu. Không ai trong bọn họ chấp nhận tư bản hoang dại và độc tài chuyên chế, chỉ khác ở cách làm.

  Một số đồng chí gào lên: tư bản Việt Nam không giống tư bản châu Âu ngày xưa, mọi nỗ lực đều đã vô vọng vì cộng sản Việt Nam quá bảo thủ. Đến khi hỏi thế đã nỗ lực làm những gì, đóng góp được gì cho xã hội để nó mạnh lên đủ sức kiểm soát nhà nước, hạ bệ độc tài? Hố hố, không có gì ngoài chửi, gào, ngồi chỉ đạo. Tất nhiên số này rất lạc lõng, không nhiều.

  Maumaudi viết:
  Nokia thì tôi không rõ lịch sử

  Không rõ thì chú gõ gõ vài phát là rõ thôi, há há. Nhưng quả thật với đứa đần từ bản chất thì chịu, bưng lên tận mõm nó vẫn hỏi trích dẫn ở đâu. Ở Anh tẹc nét chứ ở đâu, khẹc.

  Trích dẫn:
  Đến đầu thập niên 1990, khi sự sụp đổ của Liên xô cũ đẩy Phần Lan vào suy thoái kinh tế sâu, chủ tịch hiện nay và giám đốc điều hành (CEO) khi đó của Nokia là Jorma Ollila đã quyết định chuyển hướng trọng tâm sang lĩnh vực viễn thông. Bước đi chiến lược này đã đem đến cho Nokia ngôi vị thống lĩnh toàn cầu trong lĩnh vực điện thoại di động, đồng thời góp phần tạo ra sự thịnh vượng cho Phần Lan.

  Anh trả lời chung cho hai chú luôn vì tuy hai mà một. Nhưng cho anh cười phát đã, hố hố. Mk, anh chưa thấy trên đời này có thằng vĩ đại nào lại rồ dại đùng đùng đi mở cty không phải vì nhìn thấy một nhu cầu hay xu hướng nào đó của thị trường mà chỉ mở ra cho vui hoặc cho oai, chẳng may vô tình gặp thời mà thành... vĩ đai.

  Suy thoái, khủng hoảng, thất nghiệp suy cho cùng là thị trường mất cân bằng cung cầu. Khoa học kỹ thuật tạo ra những nguồn cung mới, các nhu cầu cũ bão hòa... Chúng nó nhìn thấy trong khủng hoảng có cơ hội mới để đáp ứng nhu cầu của ông bà thị trường. Khủng hoảng càng to cơ hội càng lớn, anh nói như chân lý, phỏng? Không liên quan gì đến khủng hoảng à? Bọn bã đậu GATO chỉ biết máu me chém giết thì hiểu thế đé0. Những thằng ra đời trong hòa bình thì rất hiếm trở thành vĩ đại, nhưng anh vẫn dành đất cho chúng những 10% còn gì. Đần vừa chứ.

  Anh ngu hèn nên chỉ biết mỗi cách làm giàu, đóng thuế để có tư cách chỉ trích chính quyền và hạ bệ chúng. Sức mạnh của đồng tiền và quyền lực mềm không phân biệt biên giới hay thời gian, không phân biệt đầu sừng trâu mặt mũi ngựa Viking hay tóc đen da vàng, và quan trọng nó có sức công phá mạnh hơn súng đạn.

  Những thằng GATO phản đối anh thay vì ngồi chém gió từ xa hãy về nước học tập Pinochet làm đảo chính, anh chờ. Trước khi làm nhời anh khuyên là hãy hỏi CIA xem nó vui hay buồn, "cụ" Diệm, "cụ" Park, "cụ" Pinochet, "cụ" Polpot, "cụ" Saddam... đã được nó dựng lên và đạp xuống thảm hại như thế nào. Nói chung, những thằng lưu manh giống hệt cộng sản (thể hiện qua cách cắt xén lời anh trong post thiên đường Social Democracy) cùng dòng máu phản phúc sẵn có (mới hôm trước cụ cụ con con, hôm sau nhận tiền CIA giết luôn cụ) anh không tin chúng có thể làm nên cơm cháo gì.

  Nếu thằng em lật đổ cộng sản thành công, hãy cho anh một phát đạn, anh nhận ngay. Nhưng nhớ tha chết cho Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long... bọn chúng làm giàu chính đáng và chưa từng đớp hít, chẳng hề trốn thuế. Chúng lương thiện. Chúng thừa khả năng chạy tị nạn để bú liếm bơ sữa, hưởng thụ nền dân chủ ăn sẵn, thỉnh thoảng du hí Việt Nam chơi. Nhưng khác bọn GATO loser chém gió, chúng chọn ở lại Việt Nam làm vài việc vĩ đại để thỏa chí trai thời loạn. Thằng nào chạy cứ chạy, chạy đôi khi đâu phải vì hèn. Vậy thôi.

  logik viết:
  Quan điểm của anh rất rõ ràng: Tự học làm giàu, sáng tạo công nghệ, tạo công ăn việc làm cho thanh niên và đóng thuế để có đủ tư cách chỉ trích chính quyền. Xã hội dân sự mạnh thì ắt sẽ có dân chủ. Dân chủ kiểu há mõm trông chờ các anh hùng cũng hay đấy, nhưng nó còn phụ thuộc CIA có happy hay không.

  Who cares? Còn logik em cứ lẳng lặng làm kinh tế tư nhân, cho mình và cho đời.

  Vậy tại sao phải lật đổ một triều đình đang mục rỗng yếu ớt tận xương tủy để thay thế bằng một chế độ độc tài mới cường tráng? Tại sao phải lật đổ một triều đình yếu ớt khi đó là cơ hội tuyệt vời cho xã hội dân sự nảy nở, vượt thử thách và lớn mạnh?

  Chỉ có kẻ đần mới không hiểu: Thùng rỗng là thùng kêu to. Đừng nhìn thấy chính quyền Việt Nam hung hăng đàn áp mà nghĩ phải vùng lên, hão huyền. Nó già yếu mục rỗng lắm rồi, sẽ nhanh chóng phải rút lui khi các tổ chức dân sự lớn mạnh. Ngày xưa Chu Nguyên Chương suýt chém đầu kẻ định ám sát vua Nguyên, bác biết tại sao không? Vì nó ngu quá. Nếu giết thằng vua Nguyên bất tài đó thì chưa chắc đã có nhà Minh.

  Hơn 100 năm trước có một ông Marx cha ngồi thương đám thợ thuyền bị tư bản xanh "bóc lột" liền sốt ruột kêu gào lật đổ để dọn đường xây dựng Utopia. Nhân loại trì trệ cả trăm năm.

  Hơn 100 năm sau có ông Marx con ngồi thương dân Việt Nam bị tư bản đỏ hút máu liền sốt ruột kêu gào lật đổ để dọn đường xây dựng dân chủ. Lịch sử đang lặp lại chăng?

  Hãy mở mắt ra mà nhìn cho kỹ, không ai cần một cuộc lật đổ nào hết. Tư bản hoang dại đến giai đoạn chín muồi thì tất yếu sẽ ra đời những công đoàn, những hiệp hội, những tổ chức xã hội dồn ép chính quyền từ mọi phía buộc nó phải nhượng bộ. Công Đoàn Đoàn Kết chính là sản phẩm chín muồi của tư bản đỏ Ba Lan. Công đoàn cứ đình công, trí thức cứ kiến nghị, ai làm việc nấy. Không ai bị chế giễu là "chí thức" theo kiểu thiếu đứng đắn kém hiểu biết như của bác.

  Nói thật, tôi cực kỳ phấn khích mỗi khi nghe tin tư bản đỏ Việt Nam cấu kết với giới chủ nước ngoài đàn áp anh em công nhân. Đó là dấu hiệu tư bản hoang dại Việt Nam đang chín muồi. Công đoàn Việt Nam độc lập sẽ sớm ra đời. Người lao động không cần thứ dân chủ ban phát từ những người anh hùng lật đổ. Họ sẽ phải tự nhúc nhích đấu tranh để giành lấy, đó mới là thứ dân chủ đích thực và bền vững.

  Đấy, cứ làm ăn cho vinh thân phì gia thì sẽ có dân chủ - Đừng manh tâm đòi lật đổ chế độ hay cải thiện chính trị vì làm thế lũng đoạn sự ổn định xã hội có hại cho kinh tế tư nhân!

  Theo họ vì, 40% hoạt động kinh tế tại VN do chính quyền quản lý nên dân Việt chưa thể đạt được dân chủ như mong muốn!

  Làm sao để tư hữu hóa để có 100% kinh tế tư nhân làm nền tảng cho dân chủ?

  Đòi hỏi cải tổ chính trị? Đó là đấu tranh cho dân chủ rồi! Không sợ loạn lạc có hại cho kinh tế tư nhân sao?

  Cứ chờ thì 40% doanh nghiệp nhà nước sẽ tự biến thể vào tay TƯ NHÂN biến kinh tế VN trở thành 100% kinh tế tư nhân tự khác dân chủ theo đó hình thành!

  Bất chiến tự nhiên thành!

  Thảo nào mà logik cứ âm thầm làm kinh tế sinh lợi cho bản thân và xã hội 40% doanh nghiệp nhà nước hở?

  slinkee viết:

  Chúng ta nên chấm dứt bàn luận ở đây . Tôi không đồng ý về sự tồn tại của chế độ độc tài này, các bác nhất quyết bảo vệ nó . Bàn luận thêm chỉ tổ cãi nhau . Tất nhiên, nếu các bác còn dông dài thì nhiệm vụ của tôi là chỉ ra các bác ngụy biện ở chỗ nào . Tôi chỉ mong khi chuyện lớn xảy ra, các bác khôn hồn thì tránh xa khỏi cơn thịnh nộ của nhân dân .

  Chính xác !! Anh hoàn toàn hoan nghênh ý định sáng suốt của chú Sì Ke . Chú cứ đứng từ xa , khoanh tay nghe các cụ bàn luận .

  Thương chú .

  Trước khi làm 1 bài tổng luận về vài cách thức kiếm ăn của bọn Lừa trong 20 năm qua thì anh Cẩn có đôi nhời nhủ cùng các chú . Nghe đây :

  Theo cách nhìn nhận của anh thì các chú tuyền là những tay đầu to đít nhỏ , thế cho nên hãy bu vào quan điểm , và quan điểm của anh em là đi con đường nào tốt nhất , phù hợp nhất , thực tế nhất cho bọn Lừa . Anh đặc biệt lưu ý các chú , Dân Luận của chú Ku em anh bọn tai to cận thị cũng nhiều :) !! Ví như anh của các chú đây , chưa từng kiêng dè đứa nào , thế mà càng ngày càng...Ku hóa , lịch sự phết ra đấy , hố hố .
  ---------

  Kinh tế Lừa xét trên diện rộng khoảng 20 năm qua có 3 giai đoạn làm giàu cho bọn tay trắng . Ở đây anh đek thèm nói đến những loại giàu nhờ quyền lực và quan hệ dạng con ông cháu cha ( loại này anh bóp mũi chết ngay nếu bước ra chơi xòng phẳng ngang nhau !)

  Năm 1990 - 1995: Buôn lậu . Xã Hội bao cấp tạo ra cơ hội vàng về nhu cầu trong nước . Tất cả những người Việt muốn làm giàu chỉ có 1 con đường buôn lậu và thương mại . Cơ chế xập xệ khiến mọi giao dịch tưởng như bình thường vào thời điểm này lại quái gở vào thời điểm đó nhưng lại là thời cơ vàng bỗi dưỡng một thế hệ tinh quái trở nên sừng sỏ lão luyện . Đánh hàng sang Đông Âu cũng là cách thức hốt bạc đầy rủi ro mạo hiểm . Ngày nay , những đại gia ngành dệt may với cơ ngơi vững như bàn thạch tại khu ngã tư 7 Hiền hàng ngày vẫn ngạo nghễ gác cẳng bú Gonic đều nhớ đến thời điểm tạo cơ đồ này.

  Giai đoạn 1995-1998 : Bất Động Sản . Sau khi có được một mớ lận lưng thì toàn thể các chiến sỹ chũi mũi khoan vào BDS . Anh còn nhớ vào khoảng năm 1997 giá 1 công đất Q7 chỉ khoảng 1 cây trong khi chiếc Dream II giá gần 7 cây vàng . ĐCM , 2/3 tổng tài sản quăng vô BDS vào thời điểm đó đợi đến lúc thu hoạch thì nhiều người tiền dư sài đủ thoải mái đến vài thế hệ . Một số còn có tầm nhìn xa hơn khi vun vén vào lãnh vực ngân hàng . ACB , Sacombank là ví dụ điển hình . Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra vào năm 1997 thì tài chính ngân hàng và khai thác gỗ , khoáng sản xuất khẩu tạo tên tuổi cho rất nhiều chú trong đó có Đaòn Nguyên Đức ở Gia lai , Vượng ở Hà Nội , Thành ở Sài Gòn...vân vân .

  Từ năm 2000 cho đến cuối năm 2009 thì dịch vụ tài chính là chủ lực trong đó có những thời điểm vàng của chứng khoán và BDS .

  Anh tổng luận sơ sơ về 3 thời cơ trong 3 giai đoạn khác nhau để chỉ ra tư doanh chơi như thế nào về căn bản . Nói tóm lại vẫn là Buôn Lậu - Tài chính và BDS .

  Và ngày hôm nay , khi anh ngồi biên những dòng này thì tất cả mọi cái suy giảm kinh hoàng trong đủ mọi lĩnh vực . Như vậy , anh cứ cho là những mầm non mới sẽ sinh sôi sau đống tro tàn của khủng hoảng , nhưng chã nhẽ lại Buôn lậu , tài chính và BĐS hở chú Logik ?

  Con dao cạo râu cũng ko cố làm mà bán được thì làm gì ? Nuôi heo chứ làm cái đek gì nữa ? Cho nên về mặt lý thuyết thì anh hoàn toàn đồng ý với chú Logik , nhưng về mặt thực tế xã hội thì lại khác xa . Trong phạm vi liên quan đến kinh tế vĩ mô thì buộc phải hoạch định từng bước đi cơ bản , cụ thể với tầm nhìn chiến lược . Đi từng bước nhỏ , chứ đek phải đủ gạo để ăn là xong rồi , và cứ nhè vaò bọn buôn lậu , tài chính cú vọ , BDS chộp giựt mà xây dựng khung nền cho kinh tế tư doanh là nát bét .

  tất yếu khách quan viết:
  Đek biết cái con mịa gì cũng phán như thật. Chú này cứ nhìn bạn Hàn Quốc rực rỡ hôm nay để đơn giản hóa sự đời. Nhìn lại hình ảnh tù đày của cố tổng thống Kim Dae Jung mà rửa não đi. Đến đầu thập niên 1990's Hàn Quốc vẫn đầy rẫy bất công khắc nghiệt bắt bớ tù đày, chưa kể những rắc rối dân sự khi có ngoại bang đóng quân đồn trú. Không có các phong trào công nhân, sinh viên, trí thức thì Hàn Cuốc ngày nay vẫn chìm nghỉm trong vũng lầy độc tài quân phiệt của đám diều hâu.

  Ngoài ra, sự phát triển quá nóng của Hàn Quốc cũng phải trả những cái giá rất đắt. Cuộc sống không được thảnh thơi thoải mái. Thanh niên Hàn Quốc bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh quá mệt mỏi khốc liệt. Hiện nay số thanh niên tự tử vì stress ngày càng tăng không thua gì Nhật Bản.

  Tớ thích phát triển nhẹ nhàng kiểu Bắc Âu hoặc các nước Commonwealth (Canada, Úc, New Zealand)... Cũng như Ba Lan, Cezh, cứ tà tà mà tiến. Myanmar, cựu thuộc địa Anh, cũng có vẻ sẽ theo hướng Commonwealth.

  Anh thú thật là chưa 'biết' được con mịa Hàn Quốc nào cả :) Chỉ đọc lịch sử, giao du thân cận trong nhà với mấy thằng Hàn Quốc cũng biết được là dân chúng nó phải cày như trâu chó bấy lâu nay và hiện nay để có thể dựng xây nên một quốc gia phú cường như thía. Chú muốn sống an nhàn mà vẫn no đủ, giàu có thì cũng tốt thôi, dưng có điều được hay không là chiện của trời. Anh nghĩ là ở những xứ sở như VN, chú nên cố gằng 'phấn đấu' để làm quan là oách nhất, hợp với cái 'phong cách' sống của chú, hê hê.

  Đm, dân Nam Hàn sống trong ngôi nhà bị thằng lưu manh bên cạnh nó hăm giết 'trường kỳ', trong nhà thì trống tang trống hoác, không bàn không ghế, chăn mền, giường chiếu chả có mà nằm, gạo mục, cơm hẩm đéo có mà nhai, thì liệu có thể 'thảnh thơi thoải mái', 'từ từ mà tiến'. Chuyện phải bắt bớ tù đày, phải trấn áp thẳng tay cái đám 'dấn thân' 'đấu tranh' ngu dốt như ông tướng Park đã làm để toàn dân Nam Hàn khỏi phải gọi lão Kim ở miền Bắc bằng cha già thì là quá tốt chứ có sao đâu, chiện này thì nay đã biết rõ mười mươi là ai đúng ai sai, nhất là khi đem ra so sánh đối chiếu với cái lịch sử cận đại khốn khổ khốn nạn của xứ Lừa ta, không cần phải bàn cãi vô ích nữa.

  Dân Nam Hàn chúng nó làm thấy mẹ còn chưa ăn thua chứ ở đấy mà ngóng. Chú tưởng cuộc hành trình của Đại Hàn Dân Quốc từ chỗ phải ngửa tay đi xin viện trợ cho đến khi đứng vào hàng ngũ các nước OECD (1996), rồi đến nay đã trở thành thành viên chính thức của cái Ủy Ban Trợ Giúp Phát Triển (DAC) của OECD trong vòng 57 năm tròn (1953 - 2010) là chỉ như cuộc dạo chơi hay sao ! Nay quan sát các thanh niên trai gái dân Lừa hớn hở coi phim Hàn, bắt chước các thần tượng sân khấu ca nhạc điện ảnh Hàn, mê xai điện thoại Samsung, cưỡi xe Huyndai, Kia, bôi mỹ phẩm Hàn, ăn mặc kiểu Hàn mà lại đ.éo thích cái tinh thần làm việc 'trâu chó' của dân Hàn thì quả là tội nghiệp cho cái củ sọ của chúng nó. Miệng thằng/con nào lúc hứng lên cũng bi bô hùng hồn 'có chơi có chịu', 'làm ra làm, chơi ra chơi', nhưng thực bụng thằng chó nào cũng chỉ rặt ham chơi, đ.éo thích làm, đ.éo biết làm. Các quan chức nhà ta thì cũng bày đặt học đòi theo các chaebol, dựng ra các loại nào là vina sink, vina lie,... chỉ có form mà đ.éo có chút substance nào. Cũng chính vì muốn có tiếng tăm 'lừng lẫy', hào quang 'chói sáng', có 'ăn to', nhưng vẫn không bỏ được cái thói 'tà tà' nên rốt cái cục thì tòe loe, tà loa lun, hô hố :)

  Còn nữa một bọn lao nô xứ Lừa, đã biết ở Nam Hàn dân tình khổ sở,vật vả quanh năm, phải làm việc quần quật như trâu bò, thế mà vẫn cứ lao nhao tranh nhau đi 'xuất khẩu lao động' ở Hàn Quốc, sang đấy xong lại bỏ đi 'chạy mánh' cho khỏe, đến nổi dân Hàn Quốc chúng nó cạch đ.éo dám nhận thêm. Sao bọn này không ở lại xứ Lừa 'tà tà' cho nó khỏe cái thân lừa nhẩy.

  Dân Bắc Âu sở dĩ 'tà tà' được vì chất lượng con người chúng nó quá khủng, một đứa làm nuôi được cả trăm, ngàn thằng khác, dân số lại ít, 'trí não tâm tư tình cảm' đã 'tiến nhanh tiến mạnh' hơn nhiều phần còn lại trên quả đất. Quả thật là anh đây thấy Chúa cũng đek có công bằng ! Chú có mún 'hưởng nhàn' được như bọn Bắc Âu thì cứ thử tạch sang đấy mà sống, chứ cứ nằm ăn ngủ lâu dài ở xứ Lừa này mà mơ mãi thì cũng chỉ như đọc chiện cổ tích An Đéc Xen của chúng nó mà thui. Chỉ sợ là khi qua được bên ấy rồi chú lại đâm ra nhớ cố hương, thở than là đ.éo có dồi chó mắm tôm để nhậu, hê hê :)

  Ông logik nói chuyện điên khùng gì vậy ?

  "Chỉ có kẻ đần mới không hiểu: Thùng rỗng là thùng kêu to. Đừng nhìn thấy chính quyền Việt Nam hung hăng đàn áp mà nghĩ phải vùng lên, hão huyền. Nó già yếu mục rỗng lắm rồi, sẽ nhanh chóng phải rút lui khi các tổ chức dân sự lớn mạnh. Ngày xưa Chu Nguyên Chương suýt chém đầu kẻ định ám sát vua Nguyên, bác biết tại sao không? Vì nó ngu quá. Nếu giết thằng vua Nguyên bất tài đó thì chưa chắc đã có nhà Minh"

  Tôi biết rõ chính quyền này cực kỳ mục ruỗng, chắc chắn sẽ xụp đổ nhưng bằng cách nào và lúc nào thì chưa biết vì bất cứ cái gì, kể cả hành động của chính quyền, cũng có thể làm nó đổ . Nhưng bảo nó tự rút lui thì tôi không tin . Vấn đề là ai sẽ đưa tay ra để đẩy cái xác chết đó rớt . Logik chỗ nào nếu vẫn để cái xác hôi thối đó cho đám dòi bọ, cho bệnh hoạn phát triển ? Logik không nghĩ tới di chứng, xác chết các để lâu càng gây ra bệnh ?

  "Pinochet độc tài? Pinochet tàn bạo? Đó chính là bằng chứng lật đổ vội vã luôn đi kèm nguy cơ độc tài mới, như Pinochet, như Gaddafi, như Polpot... Độc tài mới còn tàn bạo hơn độc tài cũ nhiều lần. Vậy tại sao phải lật đổ một triều đình đang mục rỗng yếu ớt tận xương tủy để thay thế bằng một chế độ độc tài mới cường tráng? Tại sao phải lật đổ một triều đình yếu ớt khi đó là cơ hội tuyệt vời cho xã hội dân sự nảy nở, vượt thử thách và lớn mạnh?"

  Huh? WTF? Bác thật sự có đọc không ? Và đọc có hiểu gì không ? Ai ủng hộ một chế độ độc tài Pinochet hay không Pinochet?

  Đây là turning point từ Logik thành Illogik. Tôi nghĩ không thể có một cuộc thảo luận đàng hoàng đối với những người như bác . Ít nhất, tôi đã cố .

  Chỉ nhắc lại: Mục tiêu cuối cùng của các bác vẫn là để bảo vệ chế độ này, tất nhiên với những lời lẽ ngụy biện, nhưng cũng công nhận tuyệt vời hơn ngày xưa, nhưng sự lỗ mãng hoàn toàn không kém .

  Về vấn đề Allende, tôi đã nói rồi, nếu Allende không áp dụng phương thức XHCN cho Chile thì Allende là một tổng thống tốt . Các bác nhìn qua Miến Điện và tướng Aung San -cha của Aung San Suu Kyi- sẽ thấy trường hợp tương tự . Lúc đầu chính ông là người sáng lập đảng Cộng Sản Miến Điện, nhưng lại mong Tưởng đào tạo, cuối cùng đượng mật thám Nhật tôi luyện, về sau ông càng ngày càng rời xa đảng CS, và tách hẳn khỏi đảng, tuy vậy phần lớn những đảng CS vẫn là chủ chốt trong những phong trào tại Miến nên khi lập chính phủ, đảng CS hoặc các đảng phái Mác-xít nắm tuy không phải đa số nhưng cũng rơi vào những địa vị chủ chốt và là một phần đáng kể trong chính phủ. Cũng chính Aung San là người thương thuyết thành công để Anh trả lại độc lập cho Miến Điện, và lập nên chính thể dân chủ lưỡng viện cho Miến Điện . Việc ông bị ám sát sau đó đã làm cho phe Mác-xít trong chính quyền có tiếng nói quyết định trong quản lý quốc gia dẫn đến khủng hoảng toàn bộ về kinh tế . Lợi dụng tình thế này, phe hardliners CS đảo chính lên nắm quyền . Cứ tạm dừng ở đây . Chỉ nói là nếu ông Aung San không bị ám sát, rất có thể Miến Điện đã khá rồi . Vì chính ông là người đã từ bỏ đảng CS do chính mình thành lập, thiết lập chính quyền dân chủ lưỡng viện, và rất có thể ông sẽ không theo đường lối phát triển Mác-xít mà chính quyền Miến đã làm sau khi ông mất .

  Tức là nếu Allende không theo mác-xít, Chile có lẽ đã không rơi vào tay Pinochet. Chile không phải chịu đựng thêm một tay độc tài nào nữa . Chúng ta không thể thay đổi lịch sử, nhưng có thể học được từ lịch sử . Xóa bỏ một chế độ độc tài không có nghĩa sẽ lập nên một chế độ độc tài khác . Lúc đó, chúng ta có quyền lựa chọn, trong những sự lực chọn, tôi chắc chắn có option dân chủ và phát triển . Tôi mong mọi người chọn đúng .

  Tôi không thể nào làm rõ hơn được nữa .

  Chúng ta nên chấm dứt bàn luận ở đây . Tôi không đồng ý về sự tồn tại của chế độ độc tài này, các bác nhất quyết bảo vệ nó . Bàn luận thêm chỉ tổ cãi nhau . Tất nhiên, nếu các bác còn dông dài thì nhiệm vụ của tôi là chỉ ra các bác ngụy biện ở chỗ nào . Tôi chỉ mong khi chuyện lớn xảy ra, các bác khôn hồn thì tránh xa khỏi cơn thịnh nộ của nhân dân .

  Hey, ít nhất qua cuộc thảo luận này, tôi biết rõ ràng hơn chế độ này banh ke hơn tôi tưởng . Lý do các bác đưa ra rất thối, nhưng nó phơi bày một sự thật ai cũng cảm thấy nhưng ít ai biết rõ . Không phải thần khẩu hại xác phàm, nhưng vì quả thật không còn một lý do hoặc logik chính đáng nào để biện hộ cho cái chính quyền này . Nên càng nói, các bác càng đi vào ngụy biện . Dấu đầu chắc chắn lòi đuôi, và độc tài là một chính thể nói dối rất dở .

  Khách lưu vong viết:
  Lỗ viết:
  Ngược lại, Nam Hàn nhờ đã có tưóng Park Chung Hee anh minh thần võ không kém tướng Pinochet, được dân chúng một lòng ủng hộ, nên mới có một nước Đại Hàn Dân Quốc ngon lành như ngày nay. Dân Hàn Quốc càng ngẫm càng cảm nhận, thấu hiểu được công ơn trời biển của tướng Park nên nay đã bầu chọn con gái của ông làm nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước nhà.

  Ầy, thế té ra dân chủ không phải là sáng suốt lựa chọn người tài lãnh đạo đất nước mà là ơn huệ con cháu người có công cách mạng à?

  Xem ra thằng vàng thằng đỏ ở cái đất nước này đều phò như nhau, nhỉ. Cứ ngẫn thế này Việt Nam có dân chủ vào lỗ %&*@

  Dân Nam Hàn không bầu cho bà Park Geun Hye chỉ đơn thuần vì bà ta là con gái của tướng Park Chung Hee.

  Bà Park Geun Hye là người có đủ tài đức, phù hợp với nguyện vọng của dân chúng Nam Hàn hiện nay về vị tổng thống của mình. Tuy nhiên sự việc tướng Park Chung Hee đang ngày càng được dân Nam Hàn thông hiểu hơn và thêm ngưỡng mô, kính phục, tri ân ắt hẳn đã có tác động không ít đến tình cảm của họ dành cho con gái ông trong cuộc đua tranh cử vào chức vụ tổng thống Nam Hàn vừa qua.

  Có phải mọi hành xử của con người lúc nào cũng 100% dựa trên lí trí ?

  Cái đáng quí nhất của bà Park Geun Hye là đức tính dung dị, khiêm nhường, chưa hề bao giờ có hành động cho thấy muốn dựa vào uy danh của người cha cả trước, trong và sau khi lên làm tổng thống.

  logik viết:
  Đọc báo mà cũng phải có người giúp hả em? Đừng gào lên như con kên kên, anh sợ. Dân chủ phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như biết chủ động tìm đọc báo, chủ động tự học, không phải bằng cái mõm chỉ biết gào.
  Trích dẫn:
  ...
  Nokia (1865)
  Nokia được thành lập năm 1865 tại thị trấn Tampere miền tây nam Phần Lan, mới đầu là một xưởng sản xuất gỗ và giấy. Công ty ra đời nhằm ngay vào thời kỳ đói kém kéo dài và đỉnh điểm là trận đói tồi tệ nhất được gọi là "the great hunger years" 1866-1868 giết chết 15% dân số.

  Electronic Arts (5/1982) (Cùng thời Adobe)
  Công ty ra đời ngay trong trung tâm của cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Electronic Arts thống trị thị trường game trong hơn 20 năm, với đặc quyền kinh doanh trò Madden, mang lại doanh số khoảng 4 tỉ USD hàng năm. Hiện nay, công ty được định giá khoảng 7 tỉ USD.

  Microsoft (1975) (Cùng thời Apple)
  Microsoft thành lập tại bang New Mexico tháng 4/1975, ngay sau khi khủng hoảng kinh tế 1973 kết thúc và sau đó sát nhập trở lại tại Washington tháng 6/1981, ngay khi suy thoái những năm đầu 1980 bắt đầu.

  Hewlett-Packard (HP) (1939)
  Dave Hewlett và Bill Packard thành lập công ty trong một ga-ra năm 1939. Về cơ bản, khoảng thời gian này không nằm trong thời kì Đại suy thoái 1929 – 1933, và khủng hoảng tiếp theo vào 1937-38. Tuy nhiên, năm 1939 vẫn là một năm khó khăn khi thương mại toàn cầu thấp hơn 10 năm trước đó và nạn thất nghiệp báo động lên tới 17%. Hầu hết mọi nhà sử học đều đồng ý suy thoái chưa thực sự kết thúc cho tới tháng 9/1939 khi Hitler xâm lược Ba Lan và phát động Thế chiến 2.
  ...

  Trích dẫn báo vớ vẫn nào sao không chỉ ra tên tuổi đàng hoàng. Trồng ở farm nào đấy ?
  Dưng mà cái thời điểm các công ty Nokia, Microsoft, Apple ra đời trong hoặc gần với khủng hoảng thì cũng chả noái lên được cái chuyện đek gì cả. Anh cũng có thể noái là chúng nó ra đời đúng thời điểm anh đang đi ị, hị hị.
  Cái wấn đề quan trọng là các hãng này ra đời đíu phải là là do khủng hoảng, do các thằng founder chúng nó đói ăn, túng thiếu, bị đàn áp, khủng bố, bóc lột, ... ngược lại chúng toàn là bọn IQ cao ngất, vừa sâu sắc thực tế vừa bay bỗng mơ mộng, ý chí và trí tưởng tượng cao ngất, toàn loại con nhà trung thượng lưu trí thức 'yêu tự do' 'ghét giả dối' (như anh 3D :), trừ anh giai Steve Jobs thì là dân hippy đầy cá tính, thích phản kháng, đek muốn vâng lời bố mẹ nuôi. Đồng chí có biết thế không nhẩy ?

  http://en.wikipedia.org/wiki/Nokia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Microsoft
  http://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Inc.

  Trích dẫn:
  Chuyện một nửa nhân loại dẵm phải cứt thì trẻ con nó cũng biết rồi, em khỏi nhắc lại. Ở đây đang bàn chuyện người lớn: Thoát ra theo hướng nào. Cái não trạng An Nam nhược tiểu nhà chú là hay GATO, không bao giờ biết bàn chuyện nghiêm túc mà chỉ biết lồng lộn ghen ăn tức ở nghĩ ai cũng là "con cháu cộng sản lưu manh muốn kéo dài chế độ để đớp hít". Anh cười muốn ọe với cái đám bã đậu này vì nhà anh vừa có cờ vàng còn đang bay phấp phới bên Sans Francisco vừa có huân huy chương liệt sĩ Bắc Kỳ.

  Đã biết rằng cả nữa nhân loại biết dzồi mà lại mở mồm phát thanh bậy bạ ! phải chăng đồng chí muốn 'nhồi sọ' cho 1/2 nhân loại còn lại, chúng vẫn ngu đ.éo biết gì hả đồng chí ?
  Đồng chí không biết là đảng cha ông ta nay có được 'sự nghiệp vinh quang' cũng là nhờ phần lớn vào công lao của 'quần chúng cách mạng' An Nam có chỉ số GATO cao ngất đấy sao. 'Phẩm chất' cách mạng quí như vàng thế kia mà đồng chí lại nỡ lời nào đem ra rủa xả cho sướng miệng. Nếu đồng chí cứ bắn vào quá khứ bằng súng ngắn hai viên dư lày thì lịch sử cho đồng chí ăn nguyên quả CBU, hô hố.

  Cầm cờ vàng tưởng nhớ liệt sĩ Bắc Kỳ thì hoặc là 'tư duy' một đống lộn xộn, hỗn tạp, không đâu vào đâu cả, hoặc chỉ biết 'cơ hội' 'đớp hít' 'ăn nhậu', chẳng biết phải trái gì sất. Không ai 'đấu tố' thì đồng chí chớ vội khai nhá. Quen thói lòe hay là muốn tình tiết giảm nhẹ ?

  Trích dẫn:
  Em quên mẹ nó là ngoài các Lee thì còn có Polpot, Mugabe... cũng Tây học đầy mình à? Tập dùng cái đầu suy nghĩ một câu cho tròn trịa, nuốt bớt nước bọt đi. Không thấy anh viết "who cares" với các thể loại anh minh thần võ à, dù Bá Thanh hay Đình Diệm hay Quang Diệu hay Pinochet mẹ mẹ gì nữa. Quan điểm của anh rất rõ ràng: Tự học làm giàu, sáng tạo công nghệ, tạo công ăn việc làm cho thanh niên và đóng thuế để có đủ tư cách chỉ trích chính quyền. Xã hội dân sự mạnh thì ắt sẽ có dân chủ. Dân chủ kiểu há mõm trông chờ các anh hùng cũng hay đấy, nhưng nó còn phụ thuộc CIA có happy hay không.

  Chú có học logik không nhẩy ? (A => B) <=> (NOT B => NOT A)
  Muốn làm nên chuyện hay, có ích thì phải có học, học ở trường lớp hoặc/và tự học.
  Ti nhiên kẻ có học chưa chắc làm được chuyện hay ho, ích lợi.
  Nhưng hễ học hành vớ vẫn, chụp giựt, gian dối thì chỉ có làm chuyện lưu manh là hay, không thể dẫn dắt 'sự nghiệp' kinh bang tế thế được.
  Thanh, Phúc còn chưa thể so sánh được với Polpot Mugabe về học vấn, thế thì so làm đíu gì được với cha con ông Lee về cái sự học và công nghiệp ở đời.

  Chú nên đổi mịe nó cái nick khác cho nó hợp 'phong thủy' :)

  Tạm thế đã !

  logik viết:
  Lô Đề viết:
  Phét lác cũng dừa dừa thôi chú !
  Nokia, Microsoft và Apple ra đời từ đống tro tàn khủng hoảng nào ? Sặc cười ướt mẹ nó cả bàn phím.

  Đọc báo mà cũng phải có người giúp hả em? Đừng gào lên như con kên kên, anh sợ. Dân chủ phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như biết chủ động tìm đọc báo, chủ động tự học, không phải bằng cái mõm chỉ biết gào.

  Trích dẫn:
  ...
  Nokia (1865)
  Nokia được thành lập năm 1865 tại thị trấn Tampere miền tây nam Phần Lan, mới đầu là một xưởng sản xuất gỗ và giấy. Công ty ra đời nhằm ngay vào thời kỳ đói kém kéo dài và đỉnh điểm là trận đói tồi tệ nhất được gọi là "the great hunger years" 1866-1868 giết chết 15% dân số.

  Electronic Arts (5/1982) (Cùng thời Adobe)
  Công ty ra đời ngay trong trung tâm của cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Electronic Arts thống trị thị trường game trong hơn 20 năm, với đặc quyền kinh doanh trò Madden, mang lại doanh số khoảng 4 tỉ USD hàng năm. Hiện nay, công ty được định giá khoảng 7 tỉ USD.

  Microsoft (1975) (Cùng thời Apple)
  Microsoft thành lập tại bang New Mexico tháng 4/1975, ngay sau khi khủng hoảng kinh tế 1973 kết thúc và sau đó sát nhập trở lại tại Washington tháng 6/1981, ngay khi suy thoái những năm đầu 1980 bắt đầu.

  Hewlett-Packard (HP) (1939)
  Dave Hewlett và Bill Packard thành lập công ty trong một ga-ra năm 1939. Về cơ bản, khoảng thời gian này không nằm trong thời kì Đại suy thoái 1929 – 1933, và khủng hoảng tiếp theo vào 1937-38. Tuy nhiên, năm 1939 vẫn là một năm khó khăn khi thương mại toàn cầu thấp hơn 10 năm trước đó và nạn thất nghiệp báo động lên tới 17%. Hầu hết mọi nhà sử học đều đồng ý suy thoái chưa thực sự kết thúc cho tới tháng 9/1939 khi Hitler xâm lược Ba Lan và phát động Thế chiến 2.
  ...

  Nokia thì tôi không rõ lịch sử, chứ thời Microsoft và Apple ra đời chẳng thể gọi nó là khủng hoảng đươc. Tiếng Việt dịch chữ recession thành khủng hoảng không đúng, gọi nó là suy thoái có lẽ hợp lý hơn, vì nó là chu kỳ rất bình thường của các nền kinh tế tự do. Thời 2 hãng này mở, tôi thấy kinh tế nước Mỹ có nói về recession nhưng chung chung thì rất bình thường, còn ngành điện tử thì mới phát triển rất nóng do khoa học ngành này có những khám phá rất độc, chẳng phải vì lý do kinh tế suy thoái. Tôi vào ngành này thời đó nên biết rất rõ.

  Electronic-Arts thì kinh tế Mỹ đúng là có cái shock khá lớn, nhưng cũng chỉ là suy thoái không khủng lắm. Có thể lúc đó người ta cảm thấy nó khủng hoảng vì số người mất việc cao, nhưng nhìn lại thì nó không khủng vì kinh tế Mỹ bật lại khá nhanh. Ngành điện tử lúc này chỉ mới chuyển mình và người ta đã tiên đoán một thời kỳ rực rỡ cho nhiều loại doanh nghiệp mới (giống như thời bong bóng internet). Hãng này đã sinh ra trong hứa hẹn đó và có lẽ nhờ số người chuyển nghề chuyển hãng mà nó bốc.

  Còn Hewlett-Packard thì đúng là thời đó vừa có đại khủng hoảng thế giới, nhưng nó sinh ra do sự đốc thúc của bác học Terman (cha đẻ bom khinh khí) ở Stanford là thày của 2 ông này. Không biết yếu tô khủng hoảng kinh tế có vai trò gì ở đây nhưng các kỹ sư ngành điện và nguyên tử thì sáng giá lắm, bao nhiêu cũng được các hãng lớn và chính phủ hốt hết.

  Đúng là có những kỹ nghệ mới, hãng lớn sinh ra sau hay trong thời khủng hoảng nhưng đó là điều bình thường với chu kỳ bất thường, không phải cần có khủng hoảng mới có hãng lớn. Các bình luận gia chỉ viết cho vui chứ nó không có căn bản khoa học ở đó.

  Lô Đề Cụi viết:
  Nay có ai muốn đem 'cuộc đời và sự nghiệp' của ông Pinochet ra để học theo thì rất là tốt, đáng khen cho cái sự 'mở mang' đầu óc. VNCH ngày trước do không có lãnh đạo tầm cỡ được như tướng Pinochet, hoặc giả đã có thì bị bọn ngu tham giết đi, nên mới có ngày 'giải phóng' 30/4 tối thui như cái đồ chị Dậu. Ngược lại, Nam Hàn nhờ đã có tưóng Park Chung Hee anh minh thần võ không kém tướng Pinochet, được dân chúng một lòng ủng hộ, nên mới có một nước Đại Hàn Dân Quốc ngon lành như ngày nay. Dân Hàn Quốc càng ngẫm càng cảm nhận, thấu hiểu được công ơn trời biển của tướng Park nên nay đã bầu chọn con gái của ông làm nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước nhà.

  Đek biết cái con mịa gì cũng phán như thật. Chú này cứ nhìn bạn Hàn Quốc rực rỡ hôm nay để đơn giản hóa sự đời. Nhìn lại hình ảnh tù đày của cố tổng thống Kim Dae Jung mà rửa não đi. Đến đầu thập niên 1990's Hàn Quốc vẫn đầy rẫy bất công khắc nghiệt bắt bớ tù đày, chưa kể những rắc rối dân sự khi có ngoại bang đóng quân đồn trú. Không có các phong trào công nhân, sinh viên, trí thức thì Hàn Cuốc ngày nay vẫn chìm nghỉm trong vũng lầy độc tài quân phiệt của đám diều hâu.

  Ngoài ra, sự phát triển quá nóng của Hàn Quốc cũng phải trả những cái giá rất đắt. Cuộc sống không được thảnh thơi thoải mái. Thanh niên Hàn Quốc bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh quá mệt mỏi khốc liệt. Hiện nay số thanh niên tự tử vì stress ngày càng tăng không thua gì Nhật Bản.

  Tớ thích phát triển nhẹ nhàng kiểu Bắc Âu hoặc các nước Commonwealth (Canada, Úc, New Zealand)... Cũng như Ba Lan, Cezh, cứ tà tà mà tiến. Myanmar, cựu thuộc địa Anh, cũng có vẻ sẽ theo hướng Commonwealth.

  visitor viết:
  ...
  Hình như đó không phải là cách Pinochet đã làm tại Chili. Ông ta chỉ loại bỏ một vài thành phần chống đối ra mặt mà thôi.

  Đồng chí mò vào đây mà xem cái cách ngài Pinochet đã 'xử đẹp' cọng sản và lũ phò cọng sản ra sao.
  http://en.wikipedia.org/wiki/Augusto_Pinochet
  Nhớ tìm đọc thêm về Operation Condor nghe, li kì hấp zẫn lắm :)

  Thời buổi có anh tẹt lét nếu đồng chí không lười động đậy ngón tay, muốn biết thì sẽ biết y choang chứ hình như cái giề :)

  Lỗ viết:
  Ngược lại, Nam Hàn nhờ đã có tưóng Park Chung Hee anh minh thần võ không kém tướng Pinochet, được dân chúng một lòng ủng hộ, nên mới có một nước Đại Hàn Dân Quốc ngon lành như ngày nay. Dân Hàn Quốc càng ngẫm càng cảm nhận, thấu hiểu được công ơn trời biển của tướng Park nên nay đã bầu chọn con gái của ông làm nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước nhà.

  Ầy, thế té ra dân chủ không phải là sáng suốt lựa chọn người tài lãnh đạo đất nước mà là ơn huệ con cháu người có công cách mạng à?

  Xem ra thằng vàng thằng đỏ ở cái đất nước này đều phò như nhau, nhỉ. Cứ ngẫn thế này Việt Nam có dân chủ vào lỗ %&*@

  Lô Đề viết:
  Phét lác cũng dừa dừa thôi chú !
  Nokia, Microsoft và Apple ra đời từ đống tro tàn khủng hoảng nào ? Sặc cười ướt mẹ nó cả bàn phím.

  Đọc báo mà cũng phải có người giúp hả em? Đừng gào lên như con kên kên, anh sợ. Dân chủ phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như biết chủ động tìm đọc báo, chủ động tự học, không phải bằng cái mõm chỉ biết gào.

  Trích dẫn:
  ...
  Nokia (1865)
  Nokia được thành lập năm 1865 tại thị trấn Tampere miền tây nam Phần Lan, mới đầu là một xưởng sản xuất gỗ và giấy. Công ty ra đời nhằm ngay vào thời kỳ đói kém kéo dài và đỉnh điểm là trận đói tồi tệ nhất được gọi là "the great hunger years" 1866-1868 giết chết 15% dân số.

  Electronic Arts (5/1982) (Cùng thời Adobe)
  Công ty ra đời ngay trong trung tâm của cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Electronic Arts thống trị thị trường game trong hơn 20 năm, với đặc quyền kinh doanh trò Madden, mang lại doanh số khoảng 4 tỉ USD hàng năm. Hiện nay, công ty được định giá khoảng 7 tỉ USD.

  Microsoft (1975) (Cùng thời Apple)
  Microsoft thành lập tại bang New Mexico tháng 4/1975, ngay sau khi khủng hoảng kinh tế 1973 kết thúc và sau đó sát nhập trở lại tại Washington tháng 6/1981, ngay khi suy thoái những năm đầu 1980 bắt đầu.

  Hewlett-Packard (HP) (1939)
  Dave Hewlett và Bill Packard thành lập công ty trong một ga-ra năm 1939. Về cơ bản, khoảng thời gian này không nằm trong thời kì Đại suy thoái 1929 – 1933, và khủng hoảng tiếp theo vào 1937-38. Tuy nhiên, năm 1939 vẫn là một năm khó khăn khi thương mại toàn cầu thấp hơn 10 năm trước đó và nạn thất nghiệp báo động lên tới 17%. Hầu hết mọi nhà sử học đều đồng ý suy thoái chưa thực sự kết thúc cho tới tháng 9/1939 khi Hitler xâm lược Ba Lan và phát động Thế chiến 2.
  ...

  Lô Đề viết:
  Ba Lan, Tiệp Khắc bị ách cọng sản khốn khổ khốn nạn vật vờ gần 1/2 thế kỷ, nay nhờ các 'bạn' Tây Âu cưu mang mới dần hồi phục, chứ 'thiên đường Social Democracy của thế giới, xưa nay' cái đek gì !

  Chuyện một nửa nhân loại dẵm phải cứt thì trẻ con nó cũng biết rồi, em khỏi nhắc lại. Ở đây đang bàn chuyện người lớn: Thoát ra theo hướng nào. Cái não trạng An Nam nhược tiểu nhà chú là hay GATO, không bao giờ biết bàn chuyện nghiêm túc mà chỉ biết lồng lộn ghen ăn tức ở nghĩ ai cũng là "con cháu cộng sản lưu manh muốn kéo dài chế độ để đớp hít". Anh cười muốn ọe với cái đám bã đậu này vì nhà anh vừa có cờ vàng còn đang bay phấp phới bên Sans Francisco vừa có huân huy chương liệt sĩ Bắc Kỳ.

  Lô Đề viết:
  Theo cái lí luận 'phải có học' của chú thì chú có biết cha con lão Lee đã ăn học bạc cả đầu đến tận đâu đâu, như thế nào không.

  Em quên mẹ nó là ngoài các Lee thì còn có Polpot, Mugabe... cũng Tây học đầy mình à? Tập dùng cái đầu suy nghĩ một câu cho tròn trịa, nuốt bớt nước bọt đi. Không thấy anh viết "who cares" với các thể loại anh minh thần võ à, dù Bá Thanh hay Đình Diệm hay Quang Diệu hay Pinochet mẹ mẹ gì nữa. Quan điểm của anh rất rõ ràng: Tự học làm giàu, sáng tạo công nghệ, tạo công ăn việc làm cho thanh niên và đóng thuế để có đủ tư cách chỉ trích chính quyền. Xã hội dân sự mạnh thì ắt sẽ có dân chủ. Dân chủ kiểu há mõm trông chờ các anh hùng cũng hay đấy, nhưng nó còn phụ thuộc CIA có happy hay không.

  Lô Đề viết:
  ...
  Đám 'chí thức xhcn' và bọn con cháu lốc chốc ăn theo nói leo hiện nay thì phải cấm tiệt, không có cửa. Xuất thân bần cố 3 đời, tiểu tư sản lưu manh, nay cho dù có chuyển sang loại 'nhà giàu mới' nhờ trộm cắp, cướp, đầu cơ, buôn lậu, trốn thuế, cho dù cố quơ quào dăm ba chữ nghĩa, vơ vào bằng cấp vớ vẫn để lòe dân ngu, thì máu cũng chưa thể sạch. Còn phải cần thêm vài bà thế hệ nữa, chứ không thể nhanh nhẩu như kiểu 'chỉ cần một thế hệ' như tiêu đề của lí luận 2 xu.

  Còn điều gì muốn học thêm nữa không các đồng chí ? :)

  Thế nào là "Đám 'chí thức xhcn' và bọn con cháu lốc chốc ăn theo nói leo" hả đồng chí? Chắc lại phải truy xét lí lịch 3 đời mới mong tìm ra đám này nhỉ? Nghe có vẻ quen quen!!!

  Kiểu này thì đám dân xứ Lừa lại thêm một lần nữa mạt vận!

  Hình như đó không phải là cách Pinochet đã làm tại Chili. Ông ta chỉ loại bỏ một vài thành phần chống đối ra mặt mà thôi.

  Không được đến 5 xu. Lí luận ở bài này chỉ là loại 2 xu thôi.

  Thời chiến tranh lạnh, Liên Xô mưu đồ thông qua Allende để xây dựng điển hình xã hội XHCN ở Chile, đưa bọn bần cố nông 'cách mạng', trí thức tiểu tư sản tả khuynh lưu manh lên nắm quyền, nhằm từ đó phát động cách mạng XHCN lan ra các nước Mỹ Latin, ngay sân sau của Mỹ.

  Mỹ bằng mọi cách phải dập tắt ngay cái mồi lửa 'cách mạng' tại Chile, không thể để nó lan ra cả Nam Mỹ. Tướng Pinochet đã được Mỹ chọn để thực hiện 'sứ mệnh' cam go này, và thực tế lịch sử cho thấy họ đã làm việc đúng, chọn đúng người, làm đúng việc. Tướng Pinochet, vốn dân nhà binh trí thức, có thừa dũng khí, tính cương quyết và cả đầu óc ngôn ngoan, sâu sắc, một mặt dùng chính sách độc tài sắt máu để chống lại thủ đoạn khuynh loát, khủng bố của cọng sản và bọn phe tả hùa theo cọng sản, mặt khác đầy mạnh phát triển kinh tế thị trường tự do, hình thành tầng lớp trung lưu làm nền tảng cho sự ổn định xã hội. Sau khi Liên Xô sụp đổ, tướng Pinochet đã lùi bước khỏi chính trường, xã hội Chile bước vào một thời kỳ dân chủ tự do đầy đủ và kinh tế ngày càng phát triển, đứng đầu Nam Mỹ hiện nay. Cũng cần nói thêm là đặc điểm nhân chủng học, thành phần dân cư gồm đa số dân da trắng di cư gốc Âu của Chile cũng góp phần không nhỏ tạo ra lợi thế cho xã hội Chile so với các nước Mỹ Latin lân cận.

  Sự thật là tướng Pinochet đã thực thi chính sách cai trị độc tài sắt máu như là biện pháp 'ngoại công' cần thiết để đối chọi với 'dòng thác cách mạng' xâm lăng của cọng sản quốc tế, mà Chile đã được chọn làm điểm để từ đó lan ra cả châu Mỹ Latin. Nhưng mặt khác ông ta chọn lựa tầng lớp tinh hoa để đứng ra lãnh đạo, điều hành guồng máy kinh tế thị trường tự do, phát triển tầng lớp trung lưu, tạo ra nền tảng 'nội lực' vững vàng để đối kháng hữu hiệu trước mọi âm mưu khuynh đảo của cọng sản và bọn tả khuynh phò cọng sản.

  Chính sách 'hai mũi giáp công' đó của tướng Pinochet với sự hỗ trợ 'chí tình' của Mỹ đã thành công rực rỡ. Sau khi tướng Pinochet rời khỏi chính trường, mặc dù đã có các tố cáo, truy tố ông ta về các 'tội ác' phản dân chủ trong thời đương quyền, vị tướng 'tài' này đã được 'ưu ái' cho đi Âu Châu 'dưỡng bệnh', mãi đến khi qua đời mà không phải chịu bất cứ án xét xử nào.

  Nay có ai muốn đem 'cuộc đời và sự nghiệp' của ông Pinochet ra để học theo thì rất là tốt, đáng khen cho cái sự 'mở mang' đầu óc. VNCH ngày trước do không có lãnh đạo tầm cỡ được như tướng Pinochet, hoặc giả đã có thì bị bọn ngu tham giết đi, nên mới có ngày 'giải phóng' 30/4 tối thui như cái đồ chị Dậu. Ngược lại, Nam Hàn nhờ đã có tưóng Park Chung Hee anh minh thần võ không kém tướng Pinochet, được dân chúng một lòng ủng hộ, nên mới có một nước Đại Hàn Dân Quốc ngon lành như ngày nay. Dân Hàn Quốc càng ngẫm càng cảm nhận, thấu hiểu được công ơn trời biển của tướng Park nên nay đã bầu chọn con gái của ông làm nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước nhà.

  VN bi chừ chỉ cần có lãnh đạo tầm cỡ như tướng Pinochet, được dân một lòng ủng hộ, kiên quyết diệt sạch bọn cọng sản và lũ ăn theo, tuyển chọn tầng lớp thật sự tinh hoa, tài đức ra lãnh đạo, điều hành guồng máy chính quyền, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khcn, ... thì chả mấy chốc VN sẽ được 'đàng hoàng hơn, to đẹp hơn', gấp hàng chục lần ngày nay.

  Còn đồng chí nào muốn đem chính sách cai trị chống cọng sản của tướng Pinochet trong thời chiến tranh lạnh ra để thuyết rằng chính sách cai trị phản động, phản dân hại nước của chính quyền việt gian cọng sản hiện nay cũng 'hay ho' giống như ông Pinochet, cho nên cần phải ủng hộ, chớ dại lật đổ, chỉ nên tập trung lo làm kinh tế, học hành, lập công đoàn, mở mang dân trí, ... blah... blah... thì quả là chẳng biết chuyện trời đất mô tê chi cả. Phải nói là rất ngu, hoặc là thậm lưu manh !

  Muốn làm theo gương tướng Pinochet thì phải dẹp sạch cọng sản.
  Muốn dẹp cọng sản thì phải bắt đầu bằng xóa bỏ độc quyền lãnh đạo của cọng sản.
  Xóa bỏ độc quyền lãnh đạo của cọng sản bắt đầu bằng việc xóa điều 4 vớ vẫn trong hiến pháp, xóa bỏ 'quyền sở hữu' của đảng cọng sản đối với quân đội, công an.
  Kế đến phải bầu chọn lãnh tụ có tâm tầm ít ra là như tướng Pinochet, cùng một bộ sậu được tuyển lựa kỹ càng từ tầng lớp thật sự tinh hoa trong toàn xã hội, kể cả trong lẫn ngoài nước, kiểu như bọn Chicago Boys, để chúng đứng ra lãnh đạo điều hành guồng máy chính quyền, kinh tế của quốc gia.

  Đám 'chí thức xhcn' và bọn con cháu lốc chốc ăn theo nói leo hiện nay thì phải cấm tiệt, không có cửa. Xuất thân bần cố 3 đời, tiểu tư sản lưu manh, nay cho dù có chuyển sang loại 'nhà giàu mới' nhờ trộm cắp, cướp, đầu cơ, buôn lậu, trốn thuế, cho dù cố quơ quào dăm ba chữ nghĩa, vơ vào bằng cấp vớ vẫn để lòe dân ngu, thì máu cũng chưa thể sạch. Còn phải cần thêm vài bà thế hệ nữa, chứ không thể nhanh nhẩu như kiểu 'chỉ cần một thế hệ' như tiêu đề của lí luận 2 xu.

  Còn điều gì muốn học thêm nữa không các đồng chí ? :)

  logik viết:
  Về vụ thuế má, hàng Tàu, tư doanh dặt dẹo... anh Cẩn quên mịa mất con át chủ bài vĩ đại: Khủng hoảng. Thằng khủng hoảng là thằng cớm nắng đẹp giai nhứt của kinh tế thị trường, trên dưới 10 năm mới thò mặt ra một lần. Bọn cựu tư bản Âu Mỹ đến được bến bờ phồn vinh ngày nay chính nhờ bao phen ngã sấp ngã ngửa trong khủng hoảng. Hơn 90% các công ty vĩ đại Ford, GM, Nokia, Exxon Mobil cho đến Microsoft, Apple ra đời từ đống tro tàn khủng hoảng.

  Phét lác cũng dừa dừa thôi chú !
  Nokia, Microsoft và Apple ra đời từ đống tro tàn khủng hoảng nào ? Sặc cười ướt mẹ nó cả bàn phím.

  Trích dẫn:
  Tất nhiên, lãnh tụ anh minh thần võ sẽ không thể vắng măt nếu một dân tộc có khát vọng nhanh nhanh vươn tới dân chủ A+ nhưng lại đã trót nhiễm vi-dút... yêu lãnh tụ (Nga, Việt Nam). Ti nhiên, Bắc Âu, Ba Lan, Tiệp Khắc vẫn sẽ là thiên đường Social Democracy của thế giới, xưa nay chúng đek thích lãnh tụ hét lửa bao giờ, cứ thích đủng đỉnh đi nhẹ nói êm. Dân chủ nóng và dân chủ lạnh, đã chắc ai hơn ai.

  Chú chỉ được cái hóng hớt. Không phải thằng đíu nào cũng bắt chước được bọn con cháu Viking đâu. Chúng nó toàn to khỏe, đẹp giai xinh gái, và IQ cao lắm, ắt là thích đ.éo nhưng lại khôn, đ.éo thích đẻ đái bừa bãi !

  Ba Lan, Tiệp Khắc bị ách cọng sản khốn khổ khốn nạn vật vờ gần 1/2 thế kỷ, nay nhờ các 'bạn' Tây Âu cưu mang mới dần hồi phục, chứ 'thiên đường Social Democracy của thế giới, xưa nay' cái đek gì !

  Chú rất lơ tơ mơ nhưng thích chém vù vù. Đây không đúng 'câu lạc bộ' của thanh niên mấy chú dzồi :)

  Trích dẫn:
  Sẽ đíu ai ngạc nhiên khi logik em tiết lộ chính Nguyễn Bá Thanh đã chủ động chém Đà Nẵng để thiên hạ nhổ nước bọt đồng chí X. Sẽ đíu ai ngạc nhiên khi logik em bẩu phó Nguyễn Xuân Phúc sẽ lên trưởng trong thời gian tới. Sẽ đíu ai ngạc nhiên khi logik em bẩu Nguyễn Bá Thanh sẽ thôi nội chính chuyển qua phó giữa 2014 rồi sau đó lên trưởng thay Phúc giữa kỳ. Lý Quang Diệu của Việt Nam, túc trí đa mưu, anh minh thần võ? Who cares? Còn logik em cứ lẳng lặng làm kinh tế tư nhân, cho mình và cho đời.

  Theo cái lí luận 'phải có học' của chú thì chú có biết cha con lão Lee đã ăn học bạc cả đầu đến tận đâu đâu, như thế nào không. Dân 'học sinh miền Nam', con iem cách mạng, bần cố 3 đời được đảng bơm đểu thành tiến sĩ cả lũ cả bầy như loại Thanh, Phúc thì lấy chó gì mà đem ra đặt gần ông Lee.
  Vớ vẫn !

  Sự đời nghĩ cũng lẫn quẫn, nhàm thấy mẹ.

  Lúc còn nghèo hèn thì hô hào cướp giết nhà giàu để 'vươn lên', để có 'công bằng'...
  Cướp xong thành giàu thì quay lại 'đè' 'còng' bọn nghèo hèn để khỏi bị chúng cướp giết.

  'Đè' 'còng' mãi coi bộ khộng xong thì hô hào 'tất cả cùng làm giàu', phải 'phát triển kinh tế' để 'tiến tới' 'dân chủ' 'công bằng', không nên 'lật đổ' 'cướp giết' như làm 'cách mạng' ngày xưa.

  Tiến bộ trong 'tư duy' hay chỉ là lưu manh vặt ?
  Cứ nhìn cái cách chúng đang lươn lẹo, lật lọng, lồng lộn là biết ngay trong củ sọ chứa thứ gì !

  Vũ Như Cẩn viết:
  Chú Logik dẫn diễn vấn đề rất bài bản , anh khen . Giống như chú , anh cũng sẽ rất vui khi nhiều người nhận ra nền móng của kinh tế tư nhân trong tiền đồ xây dựng xã hội dân chủ !! Sẵng đây , anh cũng muốn thêm cho chú 1 vế , đó là giáo dục . Sắt thép trong toàn bộ công trình xây dựng là Giaó Dục . Đừng cãi anh !

  Kinh tế tư nhân tất yếu thúc đẩy dân trí và dân khí, nói ở bển rồi. Muốn làm kinh tế thì phải có học, giàu rồi thì phú quý lại đến lượt nó sinh chữ nghĩa, Tèo sẽ được đến trường quốc tế xịn học tiếng Anh xịn để lên Oép hướng tầm mắt ra khỏi lũy tre làng.

  Về vụ thuế má, hàng Tàu, tư doanh dặt dẹo... anh Cẩn quên mịa mất con át chủ bài vĩ đại: Khủng hoảng. Thằng khủng hoảng là thằng cớm nắng đẹp giai nhứt của kinh tế thị trường, trên dưới 10 năm mới thò mặt ra một lần. Bọn cựu tư bản Âu Mỹ đến được bến bờ phồn vinh ngày nay chính nhờ bao phen ngã sấp ngã ngửa trong khủng hoảng. Hơn 90% các công ty vĩ đại Ford, GM, Nokia, Exxon Mobil cho đến Microsoft, Apple ra đời từ đống tro tàn khủng hoảng.

  Có khủng hoảng là có thỏa hiệp và nhượng bộ. Nhà nước tái xanh mặt hạ thuế đíu cần nương tay. Dân khí lên cao vút với các kiểu No-China-Shop...

  Có khủng hoảng là có thế hệ doanh nhân mới. Bọn chụp giật hoang dại ngu dốt tham như mõ, hố hố, hãy để chúng chết đi (Alan Phan). Rừng sẽ xanh trở lại sau đám cháy, khỏe mạnh và tươi tốt.

  Tất nhiên, lãnh tụ anh minh thần võ sẽ không thể vắng măt nếu một dân tộc có khát vọng nhanh nhanh vươn tới dân chủ A+ nhưng lại đã trót nhiễm vi-dút... yêu lãnh tụ (Nga, Việt Nam). Ti nhiên, Bắc Âu, Ba Lan, Tiệp Khắc vẫn sẽ là thiên đường Social Democracy của thế giới, xưa nay chúng đek thích lãnh tụ hét lửa bao giờ, cứ thích đủng đỉnh đi nhẹ nói êm. Dân chủ nóng và dân chủ lạnh, đã chắc ai hơn ai.

  Sẽ đíu ai ngạc nhiên khi logik em tiết lộ chính Nguyễn Bá Thanh đã chủ động chém Đà Nẵng để thiên hạ nhổ nước bọt đồng chí X. Sẽ đíu ai ngạc nhiên khi logik em bẩu phó Nguyễn Xuân Phúc sẽ lên trưởng trong thời gian tới. Sẽ đíu ai ngạc nhiên khi logik em bẩu Nguyễn Bá Thanh sẽ thôi nội chính chuyển qua phó giữa 2014 rồi sau đó lên trưởng thay Phúc giữa kỳ. Lý Quang Diệu của Việt Nam, túc trí đa mưu, anh minh thần võ? Who cares? Còn logik em cứ lẳng lặng làm kinh tế tư nhân, cho mình và cho đời.

  Chú Logik dẫn diễn vấn đề rất bài bản , anh khen . Giống như chú , anh cũng sẽ rất vui khi nhiều người nhận ra nền móng của kinh tế tư nhân trong tiền đồ xây dựng xã hội dân chủ !! Sẵng đây , anh cũng muốn thêm cho chú 1 vế , đó là giáo dục . Sắt thép trong toàn bộ công trình xây dựng là Giaó Dục . Đừng cãi anh !

  Sàn đấu kinh tế Vn dựa trên 3 võ sỹ : Đấm thép - FDI - và tư doanh . Đấm thép miễn bàn , FDI rất khôn , vác công nghệ cũ - lợi dụng nhân công giá rẻ ..vân vân . Người ta thống kê rằng sau khi trừ tất tần tật chi phí , bọn FDI bỏ 4 đồng thì thu 1 đồng . Nếu như vậy thì 2 bên đều có lợi , nhỉ . Kệ mẹ , bọn Lừa sống chung với lũ quen rồi , đâu có sợ môi trường bị tàn phá thêm !

  Tư doanh mới đáng khen !! Mấy mẹ bán hàng rong trình độ chỉ đủ làm 4 phép tính + - x : , làm ăn rất giỏi , bỏ 2 đồng thu ngay 1 đồng . Chú không tin , xông ra mua thử 1 trái bắp luộc thì biết ngay . Có khi bỏ 1 đồng thu cấp kỳ 2 đồng !! Vậy mới nuôi con ăn học được chớ !

  Tư doanh ngon quá . Bán hàng rong còn thế , bán hàng đa cấp , tạp hóa , bơ sữa , sắt thép ,cá tra , tôm cua , bao cao su ...vân vân và vân vân thì hệ số ICOR chắc chắn phải nằm ở con số 3 ăn 1 . Còn bọn quốc doanh thì tổ mẹ chúng nó , tuyền hàn lâm trí tuệ , bỏ 13 đồng mới thu được 1 đồng ,thua cả lãi ngân hàng . Mà tư doanh có hệ số ngon lành như vầy thì đã đủ cơ sở để Bộ Tài Chính tính thuế tận thu : 32% thuế thu nhập doanh nghiệp . Mày kiếm 3 đồng thì anh xin 2 đồng bằng đủ thứ cách . Yên tâm , sức mấy mà chết được .

  Không cho mầy chết , yên tâm , mầy chết thì anh cũng đói !! Mà mầy giàu thì anh...ngu à ? Ok ok , nước còn nghèo , mấy hàng hóa sa sỉ tiện lợi anh cộng dồn mọi khoản thuế làm sao cân đối ở mức 350-400% giá trị . Chết mẹ mày chưa , thứ trưởng giả học làm sang , thử coi mày tích lũy để dành được được mấy !?

  Nước anh nghèo , công nghệ lạc hậu , và rất nhiều lý do a,b,b,c để các ngành công nghiệp phụ trợ khỏi ngóc . Ngóc làm giề , sản xuất ra giá cao hơn hàng tàu thì bố con thằng nào mua ? Từ phân bón , thuốc trừ sâu đến cây kim sợi chỉ cho dệt may anh đều cho nhập về , vậy thì lẽ đương nhiên sản phẩm bán ra phải cao hơn sản phẩm của TQuốc rồi . Cho nên ở TQ , 2 vợ chồng 1 đứa con thu nhập 2000 nhân dân tệ là khoảng 4triệu ông kụ thì ăn uống no say sau khi trừ toàn bộ chi phí vẫn dư chun chút tích lũy . Còn bọn Lừa , 2 vợ chồng 1 đứa con tháng 4 triệu thì chỉ rau và cháo nhá .

  Khi tất cả mọi thứ để làm ra cái ăn ,cái tiêu, cái dùng đều phải phụ thuộc thì dân làm sao giàu ? À quên , vẫn có 1 bộ phận giàu đó chớ . Bộ phận sân sau mà các bạn anh đã sáng suốt chỉ ra : Tư Bản Đỏ .

  Còn tư bẩn . Quên đi . Các bạn khôn sau khi kiếm 1 mớ kha khá thì phắn mẹ . Đây là 1 hiện tượng thú vị mà anh Cẩn đã sáng suốt đặt tên : Hiện tượng cột đèn thứ 2 .

  Còn theo thống kê vào cuối năm 2012 đã có trên 55.000 doanh nghiệp phá sản . Với qui mô GDP mỗi năm cả nước chỉ gom được 120 tỷ đô thì nguy cơ khủng hoảng to , to lắm .

  Ngay cái móng cuối cùng cũng đứng hết nổi rồi . Lo cho mình còn chưa xong , hơi đâu lo ...dân chủ .

  PS : Vô phương . Vô phương . Trừ khi xuất hiện 1 Pát chung Hee made in ...Lừa . Không có bàn tay quân đội thò vào , anh đố các chú nhúc nhích đó . Sở thú đâu có thiếu chuồng ?

  slinkee viết:
  Đám lừa các chú có hỏi tại sao Allende thất bại không ?

  Tức là ta chỉ cần một lãnh đạo dân chủ và thương dân, đồng thời đừng áp dụng đường lối XHCN mà mở cửa thị trường cho mọi người, ta có ngay best of both worlds. Việc gì các chú phải chờ Pinochet lên chém giết dân lành thế!

  Oh, hình như tớ hiểu ra, các chú đang bênh vực và biện hộ cho cái đảng nhà các chú . Thì các chú cứ nói thẳng ra, việc chóa gì cứ phải vòng vo tam quốc, qua tít chile để vòng lại đúng một chuyện . Rõ chán!

  Há há, bác đang trượt dài vào con đường Marxist. Các đồng chí Marxist ngoài cái bệnh tư duy phiến diện (kiểu đám lợn gà như đã nói bên thớt kia) thì một biểu hiện đặc trưng khác là mê sảng câu chữ, không còn biết mình đang nói gì, không nhận ra mình đang tự vả đôm đốp vào mồm.

  Pinochet độc tài? Pinochet tàn bạo? Đó chính là bằng chứng lật đổ vội vã luôn đi kèm nguy cơ độc tài mới, như Pinochet, như Gaddafi, như Polpot... Độc tài mới còn tàn bạo hơn độc tài cũ nhiều lần. Vậy tại sao phải lật đổ một triều đình đang mục rỗng yếu ớt tận xương tủy để thay thế bằng một chế độ độc tài mới cường tráng? Tại sao phải lật đổ một triều đình yếu ớt khi đó là cơ hội tuyệt vời cho xã hội dân sự nảy nở, vượt thử thách và lớn mạnh?

  Chỉ có kẻ đần mới không hiểu: Thùng rỗng là thùng kêu to. Đừng nhìn thấy chính quyền Việt Nam hung hăng đàn áp mà nghĩ phải vùng lên, hão huyền. Nó già yếu mục rỗng lắm rồi, sẽ nhanh chóng phải rút lui khi các tổ chức dân sự lớn mạnh. Ngày xưa Chu Nguyên Chương suýt chém đầu kẻ định ám sát vua Nguyên, bác biết tại sao không? Vì nó ngu quá. Nếu giết thằng vua Nguyên bất tài đó thì chưa chắc đã có nhà Minh.

  Hơn 100 năm trước có một ông Marx cha ngồi thương đám thợ thuyền bị tư bản xanh "bóc lột" liền sốt ruột kêu gào lật đổ để dọn đường xây dựng Utopia. Nhân loại trì trệ cả trăm năm.

  Hơn 100 năm sau có ông Marx con ngồi thương dân Việt Nam bị tư bản đỏ hút máu liền sốt ruột kêu gào lật đổ để dọn đường xây dựng dân chủ. Lịch sử đang lặp lại chăng?

  Hãy mở mắt ra mà nhìn cho kỹ, không ai cần một cuộc lật đổ nào hết. Tư bản hoang dại đến giai đoạn chín muồi thì tất yếu sẽ ra đời những công đoàn, những hiệp hội, những tổ chức xã hội dồn ép chính quyền từ mọi phía buộc nó phải nhượng bộ. Công Đoàn Đoàn Kết chính là sản phẩm chín muồi của tư bản đỏ Ba Lan. Công đoàn cứ đình công, trí thức cứ kiến nghị, ai làm việc nấy. Không ai bị chế giễu là "chí thức" theo kiểu thiếu đứng đắn kém hiểu biết như của bác.

  Nói thật, tôi cực kỳ phấn khích mỗi khi nghe tin tư bản đỏ Việt Nam cấu kết với giới chủ nước ngoài đàn áp anh em công nhân. Đó là dấu hiệu tư bản hoang dại Việt Nam đang chín muồi. Công đoàn Việt Nam độc lập sẽ sớm ra đời. Người lao động không cần thứ dân chủ ban phát từ những người anh hùng lật đổ. Họ sẽ phải tự nhúc nhích đấu tranh để giành lấy, đó mới là thứ dân chủ đích thực và bền vững.

  Tôi nghĩ bác 5xu muốn nhấn mạnh đến việc tư hữu hóa để kích thích sản xuất. Rằng dân chủ không phải là liều thuốc tiên duy nhất để trấn hưng đất nước mà còn có con đường khác nữa như cách làm của ông Pinochet chẳng hạn. Thực sự về mặt chính sách thì ông Pinochet chả có điểm gì chung với ĐCSVN cả. Chính đường lối của ông Allende mới gần gũi với ĐCSVN.

  OK, tớ chỉ cho giải pháp tối ưu, không lại bảo là tớ chỉ có phá, hoặc không đoàn kết với đám ruồi đang bu trên mặt đốc Bình các chú .

  Nó sờ sờ ra trước mắt, lão 5xu cũng thuộc lừa đui . Loại này cho không tớ cũng điếu nhận, nói gì 5 xu . Đem về chỉ tổ phá hoại .

  Đám lừa các chú có hỏi tại sao Allende thất bại không ?

  Tức là ta chỉ cần một lãnh đạo dân chủ và thương dân, đồng thời đừng áp dụng đường lối XHCN mà mở cửa thị trường cho mọi người, ta có ngay best of both worlds. Việc gì các chú phải chờ Pinochet lên chém giết dân lành thế!

  Oh, hình như tớ hiểu ra, các chú đang bênh vực và biện hộ cho cái đảng nhà các chú . Thì các chú cứ nói thẳng ra, việc chóa gì cứ phải vòng vo tam quốc, qua tít chile để vòng lại đúng một chuyện . Rõ chán!

  Còn những người đang la làng là đảng đổ sẽ gây ra loạn, cho hỏi 1 câu, thiệt hại khi đảng các bác đổ có bằng thiệt hại do đảng các bác đang và sẽ gây ra không ? Nếu các bác không có sơ múi trong đó, thì tội gì phải sợ ? Còn nếu các bác có sơ múi trong đó thì tớ hết nói, cái đó để dân hỏi .

  Há há, tớ hiểu quá đi chứ lại không ah

  Thì Hitler đấy, phải chi đừng mong mộng bá chủ thế giới thì đã không ai biết đến 6 triệu dân Do Thái chín vàng trong các lò thiêu .

  Price tag của phát triển trong các nước độc tài thường cao ngất trời . Vấn đề là ai trả và trả bằng gì .

  Các bác đòi dân thường lãnh đạn cho một thiểu số giàu lên, và để giữ ổn định bằng mọi giá, các bác cần một thể chế độc tài tàn bạo .

  Tớ hiểu đấy chứ .

  OK, để ủng hộ các bác, tớ đề xuất cái này, bác Cẩn khuyên đảng của bác vứt vào thùng rác lịch sử chủ nghĩa Mác, cờ quạt, quốc huy, quốc hiệu, vứt luôn búa liềm, vứt những câu đại diện cho giai cấp công nông, trần xì dầu tiên cáo đảng này chỉ vì đảng, miễn là chính sách kinh tế tốt, còn điếu vì ai hết . Đảng chỉ giữ quyền lực và sẽ dùng mọi cách kể cả cách tàn bạo nhất để giữ quyền lực, người dân ráng mà chịu . Nghĩa là lộ bộ mặt thật cho mọi người rõ để còn tính .

  Nếu bác Cẩn làm được chuyện đó, đây là đề xuất của tớ, chắc chắn áp lực vô xã hội sẽ cao hơn rất nhiều, và để xã hội không nổ bùng lên, chúng ta cần một chính thể độc tài tốt, tức là tính độc tài mạnh hơn . Em sẽ ủng hộ các chính sách độc tài từ đảng của bác Cẩn, em ủng hộ bộ luật bắn trước xử sau, heck, em ủng hộ bộ luật bắn khỏi cần xét xử, ủng hộ đảng bác Cẩn lập biệt đội tử thần, hó hé là bắn, không cần xử . Hễ ai hó hé, công an kê súng bắn liền . Dẹp hết tòa án, giải nghệ đám luật sư, bắn ngay ngoài phố, tới ngay nhà mà bắn . Bảo đảm người dân sẽ chỉ lo chí thú làm ăn, kinh tế phát triển như điên . Quan cần gì cứ việc sai công an ra nhà dân mà lấy, gái, rượu, tiền, đồ nhắm ... Lộn xộn cứ bắn thả cửa . Chết, bác Cẩn và 5xu chịu trách nhiệm .

  Polpot chợt vỗ trán đánh bốp nhủ thầm "Chúng mày ở đâu khi tao cần tới . Hồi đó tao chỉ được có 2 thằng Ieng Sary và Khieu Sampham nên mình tao chịu tiếng xấu . Giờ chúng mày nhan nhản, tao chia tội cho chúng mày, mọi người sẽ quên ngay ấy mà".

  Ở đâu ra cái tư duy làm kinh tế bằng mọi giá kiểu man rợ thế này nhỉ ? Nick logik qua đây mà xem quan hệ thắm thiết giữa độc tài và tư bản, NVT cũng qua đây luôn để xem kinh tế tư nhân và độc tài vẫn sống rầm rầm, cùng nhau đưa phim nóng lên mạng hàng ngày .

  Và các bác phàn nàn là tớ sách vở, không thực tế!

  Lời giới thiệu viết:
  xóa bỏ các luật lệ (deregulation) để tối thiểu hóa sự can thiệp của chính phủ

  Tại sao không dùng chữ giải phóng cho chữ deregulation nhỉ? Regulate là dùng luật lệ để kiểm soát chặt chẻ và khi deregulate thì có nghĩa là bỏ luật tức là giải phóng rồi chứ gì nữa!

  Còn tối thiểu hóa là dịch từ chữ minimise là giảm thiểu thôi chứ tối thiểu hóa gì cho nó nhiêu khê!

  slinkee viết:
  Các bác nên kêu gọi dân thường cắn răng lại, nuốt tủi cực, nuốt căm giận vào trong lòng mà ráng chịu đựng chế độ độc tài, bất kể chế độ này làm gì . Chế độ này có giết dân cũng phải cố bưng tai bịt mắt, đuổi dân khỏi đất đai của mình, cho xe ủi tới ủi xập nhà mình cũng phải cám ơn chính quyền vì sắp đem họ ra khỏi nghèo đói, có đánh thuế dân tới tận xương tủy bằng những loại thuế vô lý nhất cũng nên nghe theo để xây dựng đất nước . Nhìn thấy cảnh xa hoa của quan bằng thuế dân cũng đừng nói năng gì làm quan mất vui . Hãy nghĩ giữa bán nước và bóc lột dân lành thì thà để họ bóc lột . Hãy dâng vợ con để quan hưởng, vì họ xứng đáng như vậy . Hãy cướp của đảng viên nghèo đưa cho những đảng viên giàu có, cướp của dân nghèo đưa cho quan . Hãy biến đất nước thành thiên đường cho độc tài, và địa ngục cho dân thường . Hãy làm cho khoảng cách giàu nghèo càng rộng ra càng tốt, và phá hủy tầng lớp trung lưu vì đó là bọn trí thức dao động .

  Chừng 20 năm nữa, giới giàu nước mình sẽ giàu bằng giới giàu của nước giàu nhất thế giới, và giới nghèo cũng nghèo bằng giới nghèo của nước nghèo nhất thế giới . Lúc đó chúng ta sẽ tự hào là cái gì mình cũng nhất thế giới .

  Me Likee!

  Ủng hộ bác Cẩn và 5 xu . Mình xóa nghèo bằng cách tiêu diệt người nghèo . Họ chết hết là mình không còn ai nghèo . Khá khen!

  Chú Sì ke ,

  Anh của chú rất ngờ rằng chú ko đọc hết bài của thằng 5xu ( cho nên chú ko hiểu được ý bài biên của anh ). Tuy nó chỉ là 5xu , nhưng nó vẫn có giá trị rất đáng suy ngẫm !!

  Chú lưu ý . Khi kinh tế phát triển thì mọi thứ cũng phát triển và ngược lại . Đây là qui luật . Tất cả mọi thành tựu của loài người vào hôm nay đều có sự hỗ trợ của tiền . Một đời sống vật chất thoải mái sẽ dẫn đến đời sống tinh thần thoải mái . Tin anh đi , mọi bi kịch đều có điểm xuất phát từ những gia đình mà vợ , chồng cắn đắn nhau trước hết là vì đói .

  Đừng nghe đến hơi độc tài rồi nhảy lên như thế . Độc tài kiểu Lý Quang Diệu hay Pát Chung Hee theo anh là tốt . Một nền độc tài hướng đến sự thịnh vượng cho đất nước . Nên nhớ , đất nước thịnh vượng là mục đích tối hậu và mọi thể chế chỉ là phương tiện để đi đến cái đích đó . Tất nhiên , anh đâu có rỗi để đề cập hay so sánh đến thể chế toàn trị hiện nay !?

  Pages