Alan Phan - Thư gởi Hiệp Hội Bất Động Sản

 • Bởi Admin
  31/03/2013
  30 phản hồi

  Alan Phan

  “Mặt trời trong tôi lặn để bình minh lại đến… My sun sets to rise again” - Robert Browning

  Kính thưa Quý Vị

  Dù chỉ mới nhận được 15 câu hỏi “chất vấn” của Quý Vị qua báo chí, tôi cũng xin phản hồi sớm vì sự mong đợi của rất nhiều đọc giả; cũng như để tỏ lòng tôn kính với “1,000 (?) đồng nghiệp” của tôi. Tôi cũng đã từng làm một nhà đầu tư dự án BDS (real estate developer) ở tận xứ Mỹ xa xôi vào cuối thập niên 1970’s. Sau 7 năm huy hoàng với lợi nhuận, tôi và các đối tác đã trắng tay trả lại mọi vốn và lời trong dự án lớn ở Arizona vào năm 1982. Do đó, tôi khá đồng cảm với trải nghiệm “của thiên trả địa” hiện tại của Quý Vị.

  Tôi không quen bị “chất vấn”, không phải là một cậu học trò phải thi trắc nghiệm, cũng không có “quyền lợi” hay “nghĩa vụ” gì trong tình huống này, nên xin phép được trả lời các bậc đàn anh theo phong cách của mình. Vả lại, những chi tiết nhỏ nhặt của 15 câu hỏi đã được “trả lời” qua các bài viết của tôi trong vài năm qua (còn lưu lại tại www.gocnhinalan.com). Thêm vào đó, nhiều BCA (bạn của Alan) cũng đã ra công sức phản biện qua các lời bình trên trang web này và các mạng truyền thông khác. Quý Vị tự tìm tòi nhé.

  Cốt lõi của vấn đề

  Một khuynh hướng chung khi tìm giải pháp cho vấn nạn BDS hiện nay của Việt Nam là đóng khung bài toán trong các công thức tài chánh. Vài doanh nghiệp BDS nhờ tôi tư vấn tìm vốn vì họ nói không thể tiếp cận được các nguồn tài trợ. Câu trả lời của tôi là vấn đề BDS thuộc chuyện thị trường.

  Vốn trong dân tại Việt Nam được các nhà chuyên gia nước ngoài ước tính vào khoảng 60 tỷ US dollars; và vốn từ Việt kiều và các nhà đầu tư ngoại có thể lên thêm khoảng 20 tỷ (các số liệu này có thể sai nhưng chúng ta sẽ không bao giờ tìm được một thống kê chính xác và chính thống về các con số nhậy cảm ở Việt Nam). Tuy nhiên, dù với con số nào, số tiền này cũng thừa đủ để giải quyết mọi hàng BDS tồn kho.

  Trên góc cạnh thị trường, khi người bán đáp ứng được nhu cầu người mua về sản phẩm và dịch vụ (gồm nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là giá cả và chất lượng) thì giao dịch xẩy ra. Do đó, câu hỏi cốt lõi là những BDS mà quý vị đã và đang sản xuất có mức giá và chất lượng theo đúng nhu cầu của người tiêu dùng chưa? Theo tôi biết, nhu cầu về phân khúc nhà cho người thu nhập thấp rất cao; nhưng sản phẩm gần như quá ít. Trong khi đó, nguồn cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp lại mất cân bằng và lượng tồn kho có thể phải mất 10 năm mới tiêu thụ hết.

  Tóm lại, khủng hoảng BDS hiện nay là một tính toán sai lầm của nhà sản xuất BDS về giá cả và loại hàng.

  Giá thành quá cao?

  Nhiều người trong Quý Vị biện bạch là giá BDS cao ngất trời vì giá đất, giá nguyên vật liệu, chi phí hành chánh và bôi trơn… quá cao. Thật tình, lý giải này chỉ chứng tỏ tính chất làm ăn thiếu hiệu quả vì không biết những tính toán căn bản về đầu tư cho dự án; cũng như cho thấy yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giựt.

  Nhưng đôi khi, tình thế ngoại vi cũng có thể làm sai trật mọi tính toán. Chẳng hạn khi tôi bắt đầu dự án Arizona nói trên vào 1979, chúng tôi đã không ngờ là lãi suất lên đến 16-18% mỗi năm khi hoàn tất, thay vì 8-9% như dự tính. Giá nhà vẫn hợp lý, nhưng phần lớn người Mỹ mua nhà bằng tín dụng, nên dự án phải phá sản. Dù không phải lỗi của chủ quan, nhưng chúng tôi hiểu rõ luật chơi của thị trường và cúi đầu chấp nhận.

  Người mua nhà, hay ngay cả vợ con bạn bè của Quý Vị, thật sự không quan tâm đến lý do tại sao giá nhà lại cao hay thấp thế này? Vừa mua thuận bán thôi.

  Một chút lịch sử

  Dĩ nhiên, tất cả bàn luận trên đây dựa trên quy luật thị trường. Nhiều bạn sẽ nói là nền kinh tế chúng ta có “định hướng xã hội” nên chánh phủ phải nhẩy vào can thiệp hay cứu trợ khi “con cái” gặp hoạn nạn.

  Chắc Quý Vị còn nhớ, có khi giá nhà đất lên cao cả mấy trăm phần trăm mỗi năm vào thập kỷ 1995-2006, không ai kiến nghị chánh phủ phải can thiệp để cứu người tiêu dùng bằng cách ngăn chận mọi sự tăng giá (nhiều khi phi pháp). Các nhà sản xuất BDS quên mất “định hướng xã hội” của Viêt Nam và ủng hộ triệt để nguyên lý thị trường.

  Bây giờ, vào nửa hiệp sau của trận bóng, các cầu thủ lại yêu cầu trọng tài áp dụng một luật chơi mới? Tính bất nhất này làm mọi biện luận của Quý Vị trở nên ngây ngô cùng ngạo mạn.

  Hệ quả khi bong bóng BDS nổ

  Trước hết, khi nói về hệ quả, tôi xin mọi người ghi nhận công trạng của những nhà đầu cơ BDS trong việc tạo ra khủng hoảng hiện nay. Tất cả những suy thoái, trì trệ và việc kém hiệu quả trong các đầu tư để công nghiệp hóa hay gia tăng sản lượng nông, hải, sản… đều có thể truy nguồn đến những bong bóng tài chánh như BDS, chứng khoán và ngân hàng. Khi dòng tiền tấp nập chảy về lãnh vực này để hưởng lợi nhuận dễ dàng và nhanh chóng, chúng ta đã hy sinh những đầu tư xã hội cần thiết và dài hạn như y tế, giáo dục, công nghệ cao, nông nghiệp… Tai hại của sự lãng phí và tham ô trong việc sử dụng tài lực quốc gia này sẽ làm cả dân tộc trả giá trong nhiều thập kỷ sắp đến.

  Nếu nhìn từ định hướng CNXH, các doanh nhân và quan chức có liên hệ đến việc đầu cơ, thao túng và lèo lái dòng tiền đầu tư… để thổi phồng các bong bóng tài sản đều có thể bị kết tội dưới nhiều luật lệ. Hú hồn. May mà Quý Vị còn chữ “kinh tế thị trường” để mà núp bóng.

  Ngoài ra, về các hệ quả tương lai khi bong bóng BDS nổ, Quý vị đã tự đặt cho mình một vị trí quá quan trọng trong nền kinh tế chung. Dĩ nhiên có thể hơn 50% các doanh nghiệp kinh doanh BDS và vật liệu xây dựng cũng như 50% các ngân hàng nhỏ yếu sẽ chết vì nợ xấu… nhưng tôi chắc chắn là “không có Mợ thì chợ vẫn đông”. Thực ra, những doanh nghiệp, ngân hàng… này cũng đã chết lâm sàng rồi. Họ kéo dài hơi thở để đợi chút oxygen từ tiền thuế và phí của người dân. Hiện tại, họ không đóng góp chút gì cho sản lượng quốc gia trong khi tiếm dụng một phần nguồn lực không nhỏ.

  Về các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, một số lớn đã ngất ngư vì không thể cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc, Thái Lan… tại sân nhà hay sân người. Đổ lỗi cho tình hình BDS chỉ là một thủ thuật phát sinh từ thói quen lười biếng.

  Con ngáo ộp thứ hai Quý Vị đem ra hù dọa là con số vài chục ngàn trong số 53 triệu công nhân toàn quốc (với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2.2% theo thống kê nhà nước) sẽ bị ảnh hưởng khi bong bóng BDS nổ tung. Nếu nền kinh tế chúng ta phát triển bền vững và bài bản, sự tạo ra việc làm cho các công nhân này chỉ là chuyện nhỏ.

  Con ngáo ộp thứ ba của Quý vị là các người dân bỏ tiền trong các ngân hàng sẽ chịu mất mát khi vài ngân hàng đóng cửa. Theo tôi hiểu, mỗi tài khoản hiện nay được bảo hiểm đến 50 triệu VND và đang được NHNN đề xuất lên 100 triệu VND (vì lạm phát nhiều năm qua). Tỷ lệ mất mát cho những tài khoản trên 100 triệu VND tại các ngân hàng sẽ rất nhỏ; vì các nhà đa triệu phú thường không ngu để mất tiền như Quý Vị tiên đoán. Họ có nhiều giải pháp sáng tạo hơn Quý Vị và nhà nước nhiều.

  Những hệ quả tích cực

  Trong bài “Thị trường sẽ cứu chúng ta” (www.gocnhinalan.com) tôi đã ghi nhận 5 hệ quả tích cực hơn khi bong bóng BDS nổ. Đó là số lượng vài trăm ngàn gia đình lần đầu sở hữu một căn nhà vừa túi tiền, hiện tượng tâm lý “an cư lạc nghiệp” tạo cú kích cầu tiêu dùng, gây lại niềm tin cho kinh tế, loại bỏ các thành phần phi sản xuất yếu kém, tăng thu ngân sách và thu hút đầu tư nội ngoại.

  Trong đó, quan trọng nhất là việc tạo một tầng lớp trung lưu mới, hết sức cần thiết cho mọi sự phát triển bền vững. Nhìn qua các xã hội đã mở mang tại Âu Mỹ Nhật Úc, tầng lớp trung lưu với những tài sản thâu góp được thường là đầu tàu cho chiếc xe kinh tế. Họ tạo ra thị trường tiêu dùng lớn nhất, họ đóng thuế nhiều nhất, họ làm việc cần cù nhất, họ nợ nhiều nhất (tốt cho ngân hàng và các ông chủ), họ có niềm tin cao nhất vào đất nước …vì họ có quá nhiều thứ để mất. Một xã hội bất ổn là khi phần lớn người dân không có gì để mất.

  Hệ quả khi bong bóng không nổ

  Tôi thì lại lo sợ về những hệ quả trái ngược nếu quyền lực của Quý vị thành công và thuyết phục nhà nước bơm tiền dân cứu Quý Vị và các ngân hàng yếu kém.

  Trước hết, nền kinh tế zombies (xác chết biết đi) này sẽ kéo dài ít nhất là một thập kỷ nữa.

  Khi phải in tiền đủ để cứu trợ, nạn lạm phát sẽ bùng nổ lại và tỷ giá VND sẽ rơi. Nhiều người đã quay qua Mỹ quan sát về các gói cứu trợ ngân hàng tư và đề nghị NHNN dùng giải pháp này cho Việt Nam. Một ghi chú nhỏ: chánh phủ Mỹ cho các ngân hàng này vay vốn với lãi suất cực rẻ; nhưng không cứu các doanh nghiệp hay giá BDS; và sau khi gây lại vốn sở hữu bị mất trong cuộc khủng hoảng tài chánh 2008, hầu hết các ngân hàng đã trả tiền lại cho chánh phủ. Giải pháp này không thể thực hiện ở Việt Nam vì các ngân hàng thương mại Việt không đủ uy tín, thương hiệu, tầm cỡ, tính minh bạch hay khả năng quản trị để tiếp cận nguồn vốn nội hay ngoại (vẫn rất dồi dào).

  Chánh phủ hiện đã bội chi vì các vấn đề kinh tế xã hội từ khủng hoảng và nguồn thu từ thuế và phí đang bị thu hẹp đáng kể. Dùng những tài lực hiếm hoi để nuôi các zombies phi sản xuất là kéo dài cuộc suy thoái cho các thành phần khác trong nền kinh tế.

  Nhưng tệ hại nhất là khi tung tiền cứu nguy cho “bồ nhà”, chánh phủ sẽ gởi một thông điệp bào mòn mọi niềm tin còn sót lại của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đó là: “mọi sai phạm lầm lẫn sẽ được che đậy và bảo vệ; và các quy luật của thị trường có quyền đi “nghỉ mát” khi quyền lợi của các nhóm lợi ích bị xâm phạm”.

  Những giải pháp sáng tạo

  Sau cùng, nếu con phượng hoàng có thể bay lên từ đống tro tàn thì các zombies cũng có thể tái tạo lại một đời sống mới. Trong nền kinh tế trí thức toàn cầu này, sáng tạo vẫn là một điều kiện tiên quyết cho mọi doanh nghiệp.

  Tôi không kinh doanh BDS từ năm 1982, nên tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ”. Nhưng tôi nhận thấy có những đại gia “thật lớn” của BDS đã phát triển mạnh trong khủng hoàng này. Bầu Đức của HAGL chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo BDS tại Việt Nam và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar. Ngài Vượng của Vincom đạt được danh tỷ phú đô la với phân khúc trung tâm thương mại cao cấp trong thời bão táp. Mr. Quang của Nam Long thì thành công với vốn ngoại và mô hình EHome cho phân khúc trung lưu. Các trường hợp phát triển như anh Thìn Đất Xanh hay anh Đực Đất Lành là những thí dụ khác.

  Trong lãnh vực vật liệu xây dựng, sản phẩm nhà tiền chế theo dây chuyền hay các vật liệu từ công nghệ cao và xanh đã biến nhiều doanh nhân thế giới thành tỷ phú. Trí tuệ Việt chắc chắn phải có rất nhiều… Ngô Bảo Châu… trong ngành BDS. Đây là tương lai của BDS Việt trong mong đợi của mọi người; không phải hình ảnh của các zombies níu kéo vào dây trợ sinh trên giường bệnh.

  Thay cho lời kết

  Tôi thực sự khâm phục khả năng lobby của Hiệp Hội BDS và các thành viên. Tạo được một bong bóng khiến giá trị BDS lên đến 25 lần thu nhập trung bình của người dân là một thành tích đáng ghi vào kỷ lục Guinness. Tôi cũng tiên đoán là chánh phủ rồi cũng sẽ tung nhiều gói cứu trợ BDS mặc cho sự can gián của nhiều chuyên gia và đa số người dân. So với Quý Vị, tiếng nói của chúng tôi không đủ trọng lượng để chánh phủ lưu tâm.

  Do đó, cuộc tranh cãi nên dừng lại ở đây để những người dân chưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần.

  Nhưng trong sâu thẳm, tôi vẫn mang nhiều hy vọng. Có thể một lúc nào đó, những tinh hoa của đất Việt sẽ quên đi quyền lợi cá nhân của mình và gia đình… để san sẻ lại cho các người dân kém may mắn hơn. Không phải để làm từ thiện, mà nhận trách nhiệm rộng lớn hơn với cộng đồng, và với thế đứng của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Để doanh nhân Việt được tự hào với tư duy sáng tạo cởi mở và khả năng vượt khó bền bỉ. Để thế hệ sau còn có chút niềm tin và lực đẩy khi họ phải ra biển lớn cạnh tranh.

  Riêng đối với những vị đã mất mát tài sản vì sai phạm đầu tư, tôi xin chia sẻ nơi đây câu thơ của tiền nhân mà tôi tự an ủi mình sau khi ký giấy trao lại cho ngân hàng toàn bộ dự án Arizona và ra đi với bàn tay trắng,” Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu… Gặp thời thế thế thì phải thế”. Dù sao, chỉ 3 năm sau đó, tôi lại kiếm được nhiều tiền hơn trong một mô hình kinh doanh khác.

  Mong Quý vị mọi điều may mắn và mong tinh thần “kẻ sĩ” mãi cháy sáng trong cuộc đời Quý vị.

  Thân ái,
  Alan Phan

  Tham khảo: Các bài về BDS từ trang 185 của cuốn sách “Đi Tìm Niềm Tin Thời Internet” của Alan Phan do nhà sách Thái Hà xuất bản (2012). Và các bài về BDS trên web site www.gocnhinalan.com.

  Những ảnh hưởng tích cực sau đây sẽ quay về giúp nền kinh tế tiến về một định hướng bền vững hơn.

  1. Khi đa số người dân sở hữu một căn nhà, tầm nhìn và niềm tin của họ vào tương lai vững vàng hơn. Bây giờ họ có một tài sản gì để mất; do đó, sự đóng góp của họ vào nền kinh tế sẽ năng động và tích cực.

  2. Niềm tin này mới là “gói kích cầu” quan trọng hơn cả cho thị trường tiêu dùng và nó sẽ kích hoạt các cơ sở công nghiệp cũng như nông nghiệp gia tăng sản xuất, giảm lượng tồn kho và cải thiện năng suất lao động để cạnh tranh. Nên nhớ là tiền dự trữ trong dân nhiều gấp 3 lần tiền dự trữ của chánh phủ;

  3. Khi các zombies (xác chết biết đi) bị loại bỏ khỏi hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán, những định chế sống sót sẽ mạnh hơn nhờ thị phần gia tăng; sẽ chăm chú hơn vào ngành nghề cốt lõi (sau bài học đầu tư đa ngành) và lo trau luyện những kỹ năng cần cho sự cạnh tranh dài hạn;

  4. Lạm phát hay tỷ giá sẽ không tăng tốc lâu dài, vì chánh phủ không cần in tiền thêm để cứu ai (một thông điệp rất rõ cho các DNNN) và ngân sách sẽ bội thu nhờ thuế phí tăng thu từ sự tăng trưởng GDP; cũng như nguồn ngoại tệ sẽ dồi dào hơn với sinh lực mới của khu vực xuất khẩu;

  5. Khi kinh tế vĩ mô ổn định và khi luật thị trường thay thế luật “hành dân”, niềm tin quay lại với các nhà đầu tư quốc tế và kiều hối. Kênh ngoại tệ này sẽ thâu ngắn sự hồi phục và giúp chúng ta một lợi thế cạnh tranh mới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  30 phản hồi

  Lay hoay một hồi thì kiếm ra được cái link này về ông Nguyễn Thanh Mỹ.
  http://niemtin.free.fr/hoahocvatlieu.htm

  Có ai từng nghe biết nhiều về ông trí thức khả kính này không nhỉ ?
  Ông Mỹ là một chuyên gia thực học, thực tài, chẳng nói hay, nói nhiều, 'hăm dọa' đủ thứ, nhưng làm việc thì rất 'kinh', rất có lòng với thế hệ trẻ, tương lai của VN.

  Những con người Việt như ông Mỹ đang âm thầm nhen nhóm chút niềm hi vọng ít ỏi còn sót lại cho xứ Lừa này. Thật đáng nể phục !

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Admin viết:

  Alan Phan - Sự thất vọng hiện giờ

  Tôi đã thực sự hy vọng là các viện đại học sẽ nắm bắt cơ hội để các bậc trí thức cùng sinh viên và các tầng lớp tiêu dùng khác tham gia và đóng góp cho kiến thức chung.

  Nhưng tôi đã thất vọng. Phản ứng từ các tháp ngà… chỉ là một sự im lặng tuyệt đối.

  Alan
  Theo blog Góc nhìn Alan

  Tớ có 2 phương án kinh doanh cụ thể để đề nghị với bác Alan Phan. Tớ đề nghị:

  (1) mở trường đại học quản lý kinh tế Phan - Nguyễn. Mục tiêu của trường là đào tạo chuyên gia xuất sắc về kinh tế thị trường với định hướng chủ nghĩa xã hội. Dự kiến là trường sẽ nằm trong top 100 đại học quốc tế vào khoảng năm 2030. Chỉ tiêu là đào tạo 1000 tiến sĩ, 5000 thạc sĩ từ ngày khai giảng đến năm 2030. Tớ sẽ đóng góp:

  (1.1) đất để lập trường
  (1.2) kiến thức và giảng dạy về nguyên lý quản lý Marx-Lenin, triết học Marx-Lenin, v.v.
  (1.3) kiến thức và giảng dạy về kinh tế chính trị học Marx-Lenin,

  Bác Phan sẽ đóng góp:

  (1.4) vốn để kinh doanh,
  (1.5) kiến thức và giảng dạy về nguyên lý quản lý kinh tế thị trường.

  (2) lập viện nghiên cứu (think tank) Phan - Nguyễn, chuyên về các vấn đề kinh tế, chính trị, hành chính, quản lý cho kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng không nhất thiết chỉ giới hạn trong các đề tài này. Dự kiến là viện sẽ nằm trong top 100 think tanks quốc tế vào khoảng năm 2030. Chỉ tiêu là 2000 bản nghiên cứu được đăng báo quốc tế, 2 giải Nobel từ ngày khai giảng đến năm 2030.

  Tớ sẽ đóng góp:

  (2.1) đất để lập cơ sở
  (2.2) kiến thức về nguyên lý quản lý Marx-Lenin, triết học Marx-Lenin, v.v.
  (2.3) kiến thức về kinh tế chính trị học Marx-Lenin,

  Bác Phan sẽ đóng góp:

  (2.4) vốn để kinh doanh,
  (2.5) kiến thức về nguyên lý quản lý kinh tế thị trường.

  Bác Phan thấy thế nào? Bác đã đỡ thất vọng về phản ứng từ các tháp ngà chưa? Tớ cũng biết kinh doanh đấy ...

  Hiện nay do kho sách vở, tài liệu tràn đầy trên Internet, cùng các công cụ tính toán tinh vi, mạnh mẽ đang ngày càng trở nên phổ biến cho nên ba cái chuyện lí thuyết này nọ, chiến lược, chiến thuật nghe mãi đã phát nhàm cả tai.

  Yếu tố chính tạo nên công nghiệp, phân biệt giữa người thành công và kẻ thất bại là nằm ở khâu thực hiện (execution). Walk the talk !

  Chuyện này thì ông bà ta đã nói từ xa xưa là mười voi không được bát nước sáo. Cũ kỷ nhưng đúng cho muôn đời.

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  Tâm sự với anh em . Cá nhân anh Cẩn vô cùng kính trọng ông Aland Phan . Trong rất nhiều bàn viết của ông toát lên cái vẻ " cho dân cho nước " y như 1 người Việt chính gốc . ĐCM , thời buổi hiện nay lại tồn tại vô số những thằng Việt thuần chủng về bề ngoài nhưng cái máu bên trong nó mất sạch rồi . Mẹ , lũ máu Lừa .

  Anh em nào thật tâm nghĩ đến chuyện sâu xa cho tương lai đất nước thì hãy bắt tay tạo mối quan hệ gần gủi với những chuyên gia thật thụ về kinh tế , giáo dục ...như ông Alan Phan , bởi vì việc đầu tiên phải bắt tay vào làm ngay chính là xây dựng đường hướng phát triển bền vững kinh tế . Hãy nhớ rằng , những người như Alan Phan sẽ dốc hết sức khi mình thành tâm trân trọng . Còn thù lao , tuổi xế chiều thì cần đéo gì nhiều .

  10 năm chỉ như giấc ngủ trưa ...

  Anh thề là biết ông Alan này trong cự ly một sải tay :)
  Ngày trước ông ta viết bài hết lời ca ngợi ông nhân tài thứ xịn người Canada gốc Việt Nguyễn Thanh Mỹ đã đem phát minh công nghệ của bản thân về cố hương Trà Vinh mở công ty, tuyển dụng, đào tạo nhân viên, làm ăn phát đạt, nổi danh trong ngành nghề chuyên sâu của mình trên cả thế giới.

  Có một em nhỏ trong diễn đàn đã cắc cớ hỏi rằng bác Alan có dự định làm ăn gì đáng hoàng nghiêm chỉnh như ông Mỹ ở Trà Vinh không thì cho em gia nhập làm thuê. Ông Alan trả lời tỉnh rụi là già rồi, hết sức, chỉ dạy bảo thôi chứ hết làm nổi, hê hê.

  Phải đi tìm xem lại trong cái cái sự nghiệp kinh doanh 43 năm ở nước ngoài, ông Alan này đã làm ra được những thứ gì hay chỉ là 'kinh doanh tài chính', đại loại như mua bán công ty, chứng khoán, đầu cơ hàng hóa, ...

  Nay thì ông chuyên gia 'nặng tình quê hương' này bị 'vạ miệng', biết là đã đến lúc phải tạch khỏi xứ Lừa, khác với dự tính trước đây là nằm lại thêm vài năm mai phục, kể từ khi rời khỏi chức chủ tịch quỹ đầu tư Viasa hồi đầu năm nay.

  Admin viết:

  Alan Phan - Sự thất vọng hiện giờ

  Tôi đã thực sự hy vọng là các viện đại học sẽ nắm bắt cơ hội để các bậc trí thức cùng sinh viên và các tầng lớp tiêu dùng khác tham gia và đóng góp cho kiến thức chung.

  Nhưng tôi đã thất vọng. Phản ứng từ các tháp ngà… chỉ là một sự im lặng tuyệt đối.

  Alan
  Theo blog Góc nhìn Alan

  Tớ có 2 phương án kinh doanh cụ thể để đề nghị với bác Alan Phan. Tớ đề nghị:

  (1) mở trường đại học quản lý kinh tế Phan - Nguyễn. Mục tiêu của trường là đào tạo chuyên gia xuất sắc về kinh tế thị trường với định hướng chủ nghĩa xã hội. Dự kiến là trường sẽ nằm trong top 100 đại học quốc tế vào khoảng năm 2030. Chỉ tiêu là đào tạo 1000 tiến sĩ, 5000 thạc sĩ từ ngày khai giảng đến năm 2030. Tớ sẽ đóng góp:

  (1.1) đất để lập trường
  (1.2) kiến thức và giảng dạy về nguyên lý quản lý Marx-Lenin, triết học Marx-Lenin, v.v.
  (1.3) kiến thức và giảng dạy về kinh tế chính trị học Marx-Lenin,

  Bác Phan sẽ đóng góp:

  (1.4) vốn để kinh doanh,
  (1.5) kiến thức và giảng dạy về nguyên lý quản lý kinh tế thị trường.

  (2) lập viện nghiên cứu (think tank) Phan - Nguyễn, chuyên về các vấn đề kinh tế, chính trị, hành chính, quản lý cho kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng không nhất thiết chỉ giới hạn trong các đề tài này. Dự kiến là viện sẽ nằm trong top 100 think tanks quốc tế vào khoảng năm 2030. Chỉ tiêu là 2000 bản nghiên cứu được đăng báo quốc tế, 2 giải Nobel từ ngày khai giảng đến năm 2030.

  Tớ sẽ đóng góp:

  (2.1) đất để lập cơ sở
  (2.2) kiến thức về nguyên lý quản lý Marx-Lenin, triết học Marx-Lenin, v.v.
  (2.3) kiến thức về kinh tế chính trị học Marx-Lenin,

  Bác Phan sẽ đóng góp:

  (2.4) vốn để kinh doanh,
  (2.5) kiến thức về nguyên lý quản lý kinh tế thị trường.

  Bác Phan thấy thế nào? Bác đã đỡ thất vọng về phản ứng từ các tháp ngà chưa? Tớ cũng biết kinh doanh đấy ...

  Tâm sự với anh em . Cá nhân anh Cẩn vô cùng kính trọng ông Aland Phan . Trong rất nhiều bàn viết của ông toát lên cái vẻ " cho dân cho nước " y như 1 người Việt chính gốc . ĐCM , thời buổi hiện nay lại tồn tại vô số những thằng Việt thuần chủng về bề ngoài nhưng cái máu bên trong nó mất sạch rồi . Mẹ , lũ máu Lừa .

  Anh em nào thật tâm nghĩ đến chuyện sâu xa cho tương lai đất nước thì hãy bắt tay tạo mối quan hệ gần gủi với những chuyên gia thật thụ về kinh tế , giáo dục ...như ông Alan Phan , bởi vì việc đầu tiên phải bắt tay vào làm ngay chính là xây dựng đường hướng phát triển bền vững kinh tế . Hãy nhớ rằng , những người như Alan Phan sẽ dốc hết sức khi mình thành tâm trân trọng . Còn thù lao , tuổi xế chiều thì cần đéo gì nhiều .

  10 năm chỉ như giấc ngủ trưa ...

  Alan Phan - Sự thất vọng hiện giờ

  Tuần qua, những lùm xùm BDS quanh gói cứu trợ bao quanh tôi ngay cả những khi mình không ở VN. Đó là thế mạnh của công nghệ thông tin trong nền kinh tế kiến thức.

  Xin nói ngay là tôi KHÔNG thất vọng vì lá thư trả lời của mình cho Hiệp Hội BDS không làm 1,000 ông bà thành viên CHƯA THỎA MÃN. Sau khi đọc tít lớn trên báo Tuổi Trẻ, bà vợ đã chỉ mặt tôi bảo “người duy nhất ông phải ‘thỏa mãn’ là tôi. Còn các ông bà kia, họ phải để họ tự lo ‘thỏa mãn’. Ông không được cứu trợ hay kích cầu gì đó.”.

  Tôi cũng KHÔNG thất vọng vì các ông bà này đáp trả bằng cách soi mói đòi tư của mình. Ngay cả khi họ bóp méo sự thật bằng cách đăng lời cáo buộc của SEC mà giấu đi việc tôi thắng kiện SEC tại Tòa Chung Thẩm. Sau 15 năm điều hành 1 công ty đại chúng tại Mỹ với 16,000 cổ đông, tôi đã quá quen thuộc vớí những trò ném đá dấu tay này.

  Sau cùng tôi KHÔNG thất vọng vì những dư luận viên bẻ cong ngòi bút. Tôi hiểu áp lực của cơm áo gạo tiền và an sinh.

  Thực ra, tôi rất phấn khởi, vì dù chỉ là vô tình, những bài viết và lời nói của mình tạo nên một khả năng “tranh luận trí thức” sôi động, rất cần thiết cho sự phục hồi dân trí và việc tìm giải pháp cho những vấn nạn đang đè nặng trên xã hội và kinh tế xứ này.

  Tôi không quan tâm lắm đến việc thắng thua hay sai trúng. Mọi góc nhìn cần được quảng bá và phân tích để mọi người từ nhà cầm quyền đến nhân viên quản lý đến người dân đóng thuế có một nhãn quan và tư duy mới mẻ, đa chiều. Dù cá nhân tôi có bị ném đá, bôi nhọ…nhưng nếu các chuyên gia trí thức khác có một diễn đàn tự do và cởi mở, tôi cho đó là một thắng lợi lớn cho thế hệ này. Không phải chỉ chuyện BDS hay chuyện nợ xấu ngân hàng, mà còn tất cả vấn đề giáo dục, y tế, văn hóa…Việt Nam đang trực diện.

  Tôi đã thực sự hy vọng là các viện đại học sẽ nắm bắt cơ hội để các bậc trí thức cùng sinh viên và các tầng lớp tiêu dùng khác tham gia và đóng góp cho kiến thức chung.

  Nhưng tôi đã thất vọng. Phản ứng từ các tháp ngà… chỉ là một sự im lặng tuyệt đối.

  Cá nhân tôi không có gì để được hay mất trong chuyện lùm xùm này. Tôi đang nghỉ dưỡng ở đây và thanh bình trong nội tại. Tôi yêu quê hương và mong đất nước này thăng hoa theo đúng tiềm năng của dân tộc. Có lẽ đó sẽ là một thất vọng khác. Nhưng đây không phải là đấu trường hay thương trường của tôi. Vài tháng nữa, nhu cầu kinh doanh và đam mê sẽ kéo tôi đi về một hướng khác, một nơi khác.

  Chỉ xin Ơn Trên phù hộ và bảo trọng cho những người ở lại…

  Alan
  Theo blog Góc nhìn Alan

  HiepKhach viết:
  Đúng là việc nhớn rất phức tạp. Không thể tiếp cận theo lối 'vận động quần chúng' 'làm cách mạng'. Phải có số liệu điều tra, phải có đối chiếu với các thị trường tương tự, ... thì mới tỏ tường ngọn ngành được.

  Dường như anh bạn muốn một không gian mở để tranh luận về vấn đề này thì cùng lúc bạn lại cả vú lấp miệng em với những chiêu bài như:
  'vận động quần chúng' 'làm cách mạng'.

  HiepKhach viết:
  Vẫn chưa thấy 'lí giải' được vấn đề.
  Tại sao dân 'chê' không ở cao ốc, 'đi không tới' được các cao ốc. Có số liệu điều tra xã hội học để kết luận về vấn đề này ?
  Tại sao doanh nghiệp BĐS sẽ nhất định tử thủ trên các mảnh đất, nhất định không chịu 'sản xuất', 'sửa chữa' hàng hóa để bán, để rồi chết chôn luôn dưới đống nợ ?

  Khi hoạch định đô thị hay định cư cho dân chúng, công việc đầu tiên của chính phủ là phải xét tới là mật đô dân chúng trong vùng, đối tượng dân chúng là thành phần nào, đường xá cầu cống, trường hoc, phương tiện di chuyển phải được xây dựng trước khi nhà ở, hay cao từng được xây dưng. Một nhà đầu tư, xây dựng bđs sẽ không xây dựng những cao ốc rẽ tiền, bên cạnh trung tâm chứng khoán NewYork, và người ở là thành phần nghèo, chỉ đủ ăn, nhưng sẽ là những cao ốc sang trọng, cho thành phần lợi tức cao, đang làm việc tại trung tâm chứng khoán, đôi khi con cái cũng không có, nhu cầu trường học cũng không cần. Những cao ốc cao từng, đã và đang xây dựng tại Hà Nội và Sài Gòn là những khu nào? hỏi là đủ trả lời , chia nhỏ hộ để bán, liệu khả thi? cái chiêu này của các quan chức cũng chẳng khác gì không có chó bắt mèo ăn c.

  HiepKhach viết:

  Còn một chuyện nữa cũng rất quan/hệ trọng.
  Nếu mở cửa cho người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài được tự do đứng tên mua nhà như người trong nước thì liệu các căn hộ, nhà ở 'cao cấp' sẽ còn nằm im lìm như hiện nay ? Liệu dân Tàu lục địa, Đài Loan, Hongkong, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đang lũ khũ tập nập làm ăn ở VN sẽ khoanh tay đứng nhìn, cứ chịu ở nhà thuê ? Liệu khi ấy, dân nghèo VN sẽ có nhiều cơ hội hơn để 'an cư lạc nghiệp'?

  Anh bạn dường như cũng đang cảm xúc đấy chứ, nếu và nếu...

  HiepKhach viết:
  Vấn đề là rất nhiều người VN còn đang lo là sẽ 'tranh' không lại, 'giữ' không được.

  Anh bạn làm ơn cho dữ kiện hay các mạng nối kết nói về cái lo không mua được nhà của người dân

  HiepKhach viết:
  Phải có số liệu điều tra, phải có đối chiếu với các thị trường tương tự, ... thì mới tỏ tường ngọn ngành được.

  Dữ kiện đây:
  tổng bất động sản tồn đọng của cả Hà Nội và Tp.HCM lên tới 70.000 căn hộ. Trong khi theo con số thống kê chưa đầy đủ của 44 tỉnh thành, tính tới 30/8/2012 là 16.469 căn hộ chung cư, 4.116 nhà thấp tầng và 1,6 triệu m2 đất nền, với tổng giá trị tồn kho hơn 40 ngàn tỷ đồng.

  Anh Minh viết:
  Lấy đất ở đâu mà xây dựng nhà xã hội hả ông khi đất trên danh nghĩa nhà nước làm chủ và quản lý đã được các ông ban phát chia chác cho các sân sau doanh nghiệp của các ông cho hết năm 2050 rồi. Chia nhỏ các căn hộ cao từng ư, dân nghèo còn phải đi chân đất, vai gánh, thúng bê, phương tiện giao thông đâu mà đi đến những khu cao ốc này hả ông? Doanh nghiệp nào còn trụ được đến giờ phút này thì đã nhẩy ra những chổ khác để làm ăn như HAGL ở Miến Điện.
  Liệu 30,000 tỷ đồng có đủ để đền bù di dời dân tại những khu bình dân để xây dựng những căn nhà xã hội. Nói thế để biết rằng chẳng còn doanh nghiệp nào còn có thể, giám đứng ra gánh vác xây nhà xã hội giá rẻ?.

  Vẫn chưa thấy 'lí giải' được vấn đề.
  Tại sao dân 'chê' không ở cao ốc, 'đi không tới' được các cao ốc. Có số liệu điều tra xã hội học để kết luận về vấn đề này ?
  Tại sao doanh nghiệp BĐS sẽ nhất định tử thủ trên các mảnh đất, nhất định không chịu 'sản xuất', 'sửa chữa' hàng hóa để bán, để rồi chết chôn luôn dưới đống nợ ?

  Anh Minh viết:
  Đừng nghe những lời như quan tâm đến dân nghèo của ông, một trò đánh lận con đen, mị dân thật trơ trẻn, số tiền này lại trở vào túi các quan, bù cho sự mất mát cơn bđs mà các quan dự phần ăn cổ vừa qua.

  Kich bản: 30,000 tỷ đồng sẽ tiêu tan, không xây dựng nhà xã hội và cũng không người dân nghèo nào được miếng bánh này. Hàng vạn căn hộ, những cao ốc cao cấp sẽ xuống cấp vì không thể tiêu thụ, nó sẽ xuống cấp thật nhanh chóng không khác gì những con tàu Vinalines đắp ụ, vì không bảo dưỡng, chỉ chờ ngày xé xác làm sắt vụn. Bất động sản ơi là bất động sản ơi.
  Ấy thế mà lại hay !

  Vẫn đong đầy 'cảm xúc'.
  Vẫn chưa biện giải được làm cách nào để 'số tiền này lại trở vào túi các quan, bù cho sự mất mát cơn bđs mà các quan dự phần ăn cổ vừa qua'

  Còn một chuyện nữa cũng rất quan/hệ trọng.
  Nếu mở cửa cho người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài được tự do đứng tên mua nhà như người trong nước thì liệu các căn hộ, nhà ở 'cao cấp' sẽ còn nằm im lìm như hiện nay ? Liệu dân Tàu lục địa, Đài Loan, Hongkong, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đang lũ khũ tập nập làm ăn ở VN sẽ khoanh tay đứng nhìn, cứ chịu ở nhà thuê ? Liệu khi ấy, dân nghèo VN sẽ có nhiều cơ hội hơn để 'an cư lạc nghiệp'?

  Vấn đề là rất nhiều người VN còn đang lo là sẽ 'tranh' không lại, 'giữ' không được.

  Đúng là việc nhớn rất phức tạp. Không thể tiếp cận theo lối 'vận động quần chúng' 'làm cách mạng'. Phải có số liệu điều tra, phải có đối chiếu với các thị trường tương tự, ... thì mới tỏ tường ngọn ngành được.

  Nguyễn Tấn Thành - Tản mạn vụ cứu thị trường bất động sản

  Đang có một cuộc tranh luận vô tiền khoáng hậu giửa Ông Alan Phan và CLB Bất Động Sản Hà Nội. Ông Alan Phan muốn để thị trường BĐS tự nhiên về giá trị thật của nó, CLB BĐS Hà Nội thì muốn nhà nước giải cứu. Lý lẽ hai bên rất rỏ ràng, báo chí đăng tải đầy đủ và họ còn đang hẹn nhau gặp mặt thư hùng.

  Nhưng dưới lý lẽ đó, là chuyện khác, hai bên đều không nói ra. Vậy đó là chuyện gì?

  Trong nền kinh tế thị trường, bất động sản cũng giống như ngành khác nó chịu sự chi phối của thị trường. Nhưng thời hoàng kim nó lời, nay suy thoái nó lổ để rồi phân hóa cơ cấu lại phát triển mạnh hơn là chuyện bình thường, điểm này Ông Alan Phan hoàn toàn đúng.

  Nhưng nền kinh tế VN là thị trường định hướng XHCN, mà mọi người chúng ta đều biết bản chất của cái đuôi XHCN là sự can thiệp mạnh mẽ từ các quan chức. Khi BĐS hoàng kim, dòng tiên ngân hàng đổ ồ ạt vào đây theo hai ngõ. Ngõ thị trường: giá cả lên vùn vụt đầu tư vào là hôm sau có lãi làm sao ngân hàng không cho vay được. Ngõ định hướng XHCN: mệnh lệnh từ các quan chức thoái hóa và dòng tiền chuyển về các doanh nghiệp BĐS sân sau của họ,

  Khi bất động sản chửng lại, tất cả hậu quả đổ về hết cho Ngân hàng. Cộng thêm với các khoản vay theo “định hướng XHCN” cho các anh cả đỏ doanh nghiệp nhà nước nữa. Ngân hàng thất thu vốn lẫn lãi từ các nhóm này, nhưng phải trả lãi đều đặn cho người gởi, nguy cơ vỡ nợ cận kề. Trong tình hình này, một loạt nghị định chấp vá: giảm lãi suất đầu vào nhưng thả nổi lãi suất đầu ra, tăng nhiều chi phí tiền gởi … kể cả bơm thêm tiền.

  Nhưng đó không phải giải quyết tận gốc mà trái bom vỡ nợ vẫn chình ình nằm đó. Giải quyết căn cơ mối lo này lại là số tiền nằm trong dân. Phải làm sao cho họ lôi tiền ra mua nhà. Sau khi hạ lãi suất không cho họ gởi vào ngân hàng, làm khó vụ ngoại tệ, vàng SJC để cũng không cho họ mua, coi như là đã bao vây số tiền ấy lại. Bây giờ cần một cú hích, và mở lưới thành một cữa, để tiền bị bao vây chạy ra mua BĐS.

  Tuy nhiên mở lưới rồi mà tiền không chạy vào cửa BĐS thì coi như công cốc. Do vậy một kế hoạch tinh vi được tung ra cho mọi người có cảm giác Nhà nước đang tung tiền cứu BĐS, giá chúng sẽ lên, nhanh tay mua trước để có lải …Truyền thông tha hồ bị lợi dụng, nào phải cứu nền kinh tế, nào tiền đâu, nào cứu nhà giàu, nào gói giải cứu ngàn ngàn tỷ….với nhiệm vụ là lan truyền thông tin nhà nước sẽ giải cứu BĐS đến tận hang cùng ngỏ hẻm. Và tất nhiên để tăng tính thuyết phục phải chấp nhận một số phản biện như trên.

  Và cũng giống như vụ góp ý Hiến Pháp, nó chỉ là “chơi” để che đi những “thật” đang cần dấu. Nếu ở góp ý Hiến pháp, góp ý là “chơi” che sự thất bại của hội nghị quyết tâm nhưng không xử lý được ai là “thật” thì vụ này phản biện gói giải cứu là “chơi” che đậy cái lôi cuốn rộng rãi người dân bỏ tiền mua BĐS theo gói giải cứu là “thật”.

  Và cũng giống như vụ góp ý Hiến pháp. Bản kiến nghị 72 đã đưa vụ góp ý từ “chơi” thành “thật”, thì trong vụ BĐS này bài viết để thị trường BĐS rơi tự do của ông Alan Phan đã biến việc phản biện từ “chơi” thành “thật”.

  Không thể nói ông Alan Phan không biết bản chất dưới BĐS là ngân hàng, nhưng khi cho cơ hội phản biện gói giải cứu ông cứ quên nó, mà khi quên nó thì việc giải cứu là vô lý, để cho giá nó hạ nữa cho dân dể mua chứ. Điều này ông làm mọi người nghi vấn, và dù tiền có bị nhốt lại, nhà nước có ném ngàn tỷ làm mồi nhưng dân không ném theo thì ngàn tỷ đó cùng BĐS, Ngân hàng cũng tiêu.

  Và chắc chắn, sắp tới một loạt tấn công cá nhân ông Alan Phan, tấn công quan điểm của Ông Phan là phá họai nền kinh tế VN bắt đầu.
  Và chắc chắn, một hoặc nhiều gói giải cứu sẽ được tung ra.
  Nhưng không ai chắc chắn, dân tình có té nước theo mưa không, hay là mọi chuyện vần y nguyên, chỉ có vài DN cánh hẩu thoát từ tiền giải cứu đó mà thôi!

  https://www.facebook.com/TanThanhRobota/posts/582504761761542

  HiepKhach viết:
  Anh Minh viết:
  Nghèo Hèn viết:
  Quí vị có khi nào bỗng dưng thắc mắc một lượng tiền khổng lồ đã bỏ ra để mua đất, vật liệu xây dựng, trả công thiết kế, xây dựng các dự án BĐS, bây giờ hiện đang nằm trong túi những ai hay không ?! Ai là kẻ đang mang nợ ? 'Bè lũ' nào đang ôm tiền mai phục rình mồi ?

  Giả sử BĐS sẽ 'rơi tự do' như mong ước cháy bỏng của đám đông 'nhân dân lao động' được khai sáng, 'tư vấn' bởi các chiên gia tầm cỡ 'có lòng' (thòng), thì liệu số tiền to vật đang 'nằm vùng' ở trên sẽ nằm ngủ quên luôn, nhường chỗ cho quí vị nhân dân lao động được dịp mua nhà tậu cửa giá rẻ chăng ? Đồng tiền khôn nó như nước chảy đấy quí vị ạ.

  Rất đáng nghi ngờ những tay kền kền đang lượn lờ quang quác kêu to chiêu bài 'rơi tự do'.

  Nếu thực tâm muốn giúp dân nghèo có nhà cửa để ở thì không ai đi hô hào suông như thế, mà phải biết là thị trường BĐS có nhiều phân khúc, phục vụ nhiều đối tượng, và giải pháp căn cơ cho thị trường, cho an sinh xã hội không chỉ nằm ở chuyện giá cả, và giá không phải là yếu tố duy nhất quan trọng trong toàn bộ vấn đề cần giải quyết.

  Nếu không khéo thì quí vị tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, sẽ có nguy cơ gãy tay gãy chân chứ không chỉ bong gân, trật khớp như hiện tại.

  Hãy để giá trị của trái chim cút là giá của trái chim cút, chứ không phải giá chim cút có giá trị bổ dưỡng như giá tổ yến. Người tiêu thụ dù có bị các quan chức cho là dân trí thấp thì cũng sẽ phân biệt được giá cả của trứng gà, trứng vịt.

  Nhu cầu nhà cửa không là từng lớp người đã có nhà mà là kẻ không nhà, còn ở thuê, họ là đại đa số trong xã hội chứ không là thiểu số, dù giá nhà có rơi tự do, từng lớp này làm để có đủ chén cơm còn chưa xong lấy đâu mà mua nhà dù với tín dụng từ nhà nước, hơn nữa nhà ở của đối tượng này không là những cao ốc cao từng với thang máy, và ở những khu phố mới, đẹp, nhưng là những chung cư ba, bốn từng ở những khu phố bình dân, thử hỏi có bao nhiêu chung cư như thế này trong số hàng chục ngàn căn hộ đang bị bỏ trống.

  Đừng nghi ngờ những tay kền kền đang lượn lờ quang quác kêu to chiêu bài 'rơi tự do', mà hãy nghi ngờ cái lòng rất chân thành của các quan chức đang đau vì cái đau của đồng loại không nhà qua kinh phí 30,000 tỷ đồng để vực dậy khâu bđs, bài học tái phối trí Vinaline, Vinashine chưa đủ sao?

  30,000 tỷ đồng này bỏ ra để làm gì, nếu như dân nghèo sẽ không 'hấp thụ' được, vì không 'đủ sức' vay, không có nhà phù hợp túi tiền để mua ? Dân đầu cơ thì chả ai vay tiền này để 'kinh doanh' nhà cửa lúc này. Chả nhẽ đem cho các chủ đầu tư BĐS đang tồn kho vay với lãi suất cực thấp để trả các món nợ ngân hàng hiện tại, giúp cầm cự chờ ngày mở toang cửa thị trường ra quốc tế, tìm lối thoát ?

  Nếu cứ cho là chuyện thị trường BĐS hiện nay chỉ là business của giới đại gia nhà giàu thì kêu gọi giảm giá khơi khơi cũng chả giúp được gì dân nghèo. Cứ để họ 'xử' với nhau, phe nào làm PR, marketing ngon hơn, nhiều mánh khóe hơn thì 'ăn', dân chả việc gì phải quan tâm. Chuyện dân cần quan tâm hơn là chính sách nhà ở, trợ cấp an sinh xã hội cho phù hợp với đại đa số dân lao động. Hay là mang 30,000 tỷ đồng này đi xây nhà ở xã hội bán giá rẻ bèo cho dân nghèo có chỗ an cư lạc nghiệp, góp phần ổn định xã hội, kích cầu, ... ?

  Chuyện này sao càng bàn thấy càng rối rắm tù mù. Ai biết rõ số tiền 30,000 tỷ đồng 'giải cứu' này được dự định sẽ chạy vào đâu thì lí giải giúp.

  Hãy nghe ông thứ trưởng nói ở đây:

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/04/khong-the-bo-mac-thi-truong-bat-dong-san/

  Ông nói: " Luật Nhà ở 2005 không cho phép bán nhà xã hội đầu tư bằng vốn ngân sách cũng có nghĩa là nếu đầu tư bằng vốn thương mại thì được phép mua bán, tất nhiên vẫn phải khống chế đối tượng. Quan điểm của Bộ Xây dựng là người mua nhà xã hội phải thuộc đối tượng được hỗ trợ và Thủ tướng cũng ủng hộ điều này. 30.000 tỷ là để cho doanh nghiệp xây nhà thương mại giá rẻ, nhà xã hội và người mua nhà thu nhập thấp. Tôi cho rằng nên dành 2/3 số vốn để hỗ trợ cho người mua nhằm tạo thị trường, số còn lại hỗ trợ doanh nghiệp để tạo ra hàng hóa bất động sản. "

  Lấy đất ở đâu mà xây dựng nhà xã hội hả ông khi đất trên danh nghĩa nhà nước làm chủ và quản lý đã được các ông ban phát chia chác cho các sân sau doanh nghiệp của các ông cho hết năm 2050 rồi. Chia nhỏ các căn hộ cao từng ư, dân nghèo còn phải đi chân đất, vai gánh, thúng bê, phương tiện giao thông đâu mà đi đến những khu cao ốc này hả ông? Doanh nghiệp nào còn trụ được đến giờ phút này thì đã nhẩy ra những chổ khác để làm ăn như HAGL ở Miến Điện.
  Liệu 30,000 tỷ đồng có đủ để đền bù di dời dân tại những khu bình dân để xây dựng những căn nhà xã hội. Nói thế để biết rằng chẳng còn doanh nghiệp nào còn có thể, giám đứng ra gánh vác xây nhà xã hội giá rẻ?.

  Đừng nghe những lời như quan tâm đến dân nghèo của ông, một trò đánh lận con đen, mị dân thật trơ trẻn, số tiền này lại trở vào túi các quan, bù cho sự mất mát cơn bđs mà các quan dự phần ăn cổ vừa qua.

  Kich bản: 30,000 tỷ đồng sẽ tiêu tan, không xây dựng nhà xã hội và cũng không người dân nghèo nào được miếng bánh này. Hàng vạn căn hộ, những cao ốc cao cấp sẽ xuống cấp vì không thể tiêu thụ, nó sẽ xuống cấp thật nhanh chóng không khác gì những con tàu Vinalines đắp ụ, vì không bảo dưỡng, chỉ chờ ngày xé xác làm sắt vụn. Bất động sản ơi là bất động sản ơi.
  Ấy thế mà lại hay !

  Theo nhà báo Hải Lý của tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn thì nợ xấu dính vào bất động sản là 439.000 tỷ đồng, chiếm 14,7% tổng dư nợ. “Đây mới là sự thật của nợ xấu!”, Nên gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng theo tôi chỉ là cứu các sân sau của thập tứ nhân bang hội mà thôi. Còn cái câu lạc bộ bất động sản này thì con nào là sân sâu thì sống, con nào không phải sân sau thì tự tử đi là vừa.

  Admin viết:

  Có một cách không chỉ giải cứu được bất động sản

  Nếu không đồng ý với cái ông Alan Phan ấy (*) thì cứ phản biện thẳng vào những luận điểm trong bài của ông ấy! Mình ghét nhất cái kiểu “bỏ bóng đá người” đả kích cá nhân, đặt ra những câu hỏi xách mé như “phía sau tư vấn này là gì” hay “ông Alan Phan là ai” như bài viết trên tờ báo của Bộ Xây dựng (ở ĐÂY). “Phía sau” đấy là gì hay ông ấy “là ai” thì làm sao? Sao không hỏi tiếp xem ở phía dưới người ta còn gì cho mình soi nữa không? Hay là không “chơi nhau” chính diện được thì giở võ bẩn, đánh dưới thắt lưng, xoi mói vào những chuyện riêng của người ta? Lại còn giật tít: “Quan điểm để thị trường địa ốc Việt Nam “rơi tự do”gây bức xúc trong dư luận”. “Dư luận” nào? Muốn chửi tục một câu quá!

  Lúc vớ bẫm thì câm như hến, lúc vỡ trận thì lại mạo danh “dư luận”, lại còn ra cái vẻ “yêu nước” hay bảo vệ “người nghèo”!

  Toàn một bọn đạo đức giả!

  Nhưng nếu có cách gì hay, vừa giải cứu được BĐS, vừa giải cứu được tất cả, cả kẻ giàu lẫn người nghèo thì tại sao không? Mình nghĩ có một cách giải cứu như thế – Đó là tạo ra môi trường giáo dục tiên tiến để học sinh Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Đức, Anh … đổ xô sang Việt Nam du học, sửa đổi toàn diện Hiến pháp, cải cách chính trị để tạo ra một môi trường pháp lý minh bạch, trong sạch làm cho không chỉ dân Việt tị nạn ùn ùn kéo về mà dân Tây cũng ùn ùn xin được nhập quốc tịch Việt, làm tăng nhu cầu thuê và mua nhà, đặc biệt là các căn hộ cao cấp ở Việt Nam. :)

  Còn như bây giờ thì chính phủ cứu trợ kiểu gì khi chẳng có ma nào thèm mua nhà cửa vào lúc này? Cũng giống như ở một xứ quê mùa, bụi bặm, trộm cướp đầy đường, công lý bị bẻ cong thì nếu ở đó có cái biệt thự lộng lẫy thì có ai muốn đến không? Dân sở tại không biết chạy đi đâu thì hoặc là nghèo nên dù các căn hộ có hạ giá đến 90% thì cũng chẳng bao giờ dám mơ, hoặc là có tiền thì cũng chẳng ngu gì bỏ tiền ra đầu cơ nhà cửa vào cái thời buổi loạn lạc, thóc cao gạo kém như thế này.

  Hahien’s Blog

  Quá hay và rất 'đơn giản' như câu nói bao đời nay 'đất lành chim đậu'. Chim về đậu nhiều thì bắt rô ti, nhậu bét nhè, hi hi.

  Thế sao chẳng thấy 'nhóm lợi ích' BĐS nào chịu chơi, làm sponsor cho các chiến sĩ dân chủ đang vất vả gian khổ hiện nay nhỉ.

  Thiếu gan hay thiếu óc, hay thiếu cả hai !

  PS: Ông Đ HAGL đang đón con sóng lớn BĐS ở Myanmar, chắc có nhiều kinh nghiệm thực tiễn quí hóa để 'chia sẻ' 'kiến nghị' với chính phủ 'ta' :)

  Có một cách không chỉ giải cứu được bất động sản

  Nếu không đồng ý với cái ông Alan Phan ấy (*) thì cứ phản biện thẳng vào những luận điểm trong bài của ông ấy! Mình ghét nhất cái kiểu “bỏ bóng đá người” đả kích cá nhân, đặt ra những câu hỏi xách mé như “phía sau tư vấn này là gì” hay “ông Alan Phan là ai” như bài viết trên tờ báo của Bộ Xây dựng (ở ĐÂY). “Phía sau” đấy là gì hay ông ấy “là ai” thì làm sao? Sao không hỏi tiếp xem ở phía dưới người ta còn gì cho mình soi nữa không? Hay là không “chơi nhau” chính diện được thì giở võ bẩn, đánh dưới thắt lưng, xoi mói vào những chuyện riêng của người ta? Lại còn giật tít: “Quan điểm để thị trường địa ốc Việt Nam “rơi tự do”gây bức xúc trong dư luận”. “Dư luận” nào? Muốn chửi tục một câu quá!

  Lúc vớ bẫm thì câm như hến, lúc vỡ trận thì lại mạo danh “dư luận”, lại còn ra cái vẻ “yêu nước” hay bảo vệ “người nghèo”!

  Toàn một bọn đạo đức giả!

  Nhưng nếu có cách gì hay, vừa giải cứu được BĐS, vừa giải cứu được tất cả, cả kẻ giàu lẫn người nghèo thì tại sao không? Mình nghĩ có một cách giải cứu như thế – Đó là tạo ra môi trường giáo dục tiên tiến để học sinh Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Đức, Anh … đổ xô sang Việt Nam du học, sửa đổi toàn diện Hiến pháp, cải cách chính trị để tạo ra một môi trường pháp lý minh bạch, trong sạch làm cho không chỉ dân Việt tị nạn ùn ùn kéo về mà dân Tây cũng ùn ùn xin được nhập quốc tịch Việt, làm tăng nhu cầu thuê và mua nhà, đặc biệt là các căn hộ cao cấp ở Việt Nam. :)

  Còn như bây giờ thì chính phủ cứu trợ kiểu gì khi chẳng có ma nào thèm mua nhà cửa vào lúc này? Cũng giống như ở một xứ quê mùa, bụi bặm, trộm cướp đầy đường, công lý bị bẻ cong thì nếu ở đó có cái biệt thự lộng lẫy thì có ai muốn đến không? Dân sở tại không biết chạy đi đâu thì hoặc là nghèo nên dù các căn hộ có hạ giá đến 90% thì cũng chẳng bao giờ dám mơ, hoặc là có tiền thì cũng chẳng ngu gì bỏ tiền ra đầu cơ nhà cửa vào cái thời buổi loạn lạc, thóc cao gạo kém như thế này.

  Hahien’s Blog

  Anh Minh viết:
  Nghèo Hèn viết:
  Quí vị có khi nào bỗng dưng thắc mắc một lượng tiền khổng lồ đã bỏ ra để mua đất, vật liệu xây dựng, trả công thiết kế, xây dựng các dự án BĐS, bây giờ hiện đang nằm trong túi những ai hay không ?! Ai là kẻ đang mang nợ ? 'Bè lũ' nào đang ôm tiền mai phục rình mồi ?

  Giả sử BĐS sẽ 'rơi tự do' như mong ước cháy bỏng của đám đông 'nhân dân lao động' được khai sáng, 'tư vấn' bởi các chiên gia tầm cỡ 'có lòng' (thòng), thì liệu số tiền to vật đang 'nằm vùng' ở trên sẽ nằm ngủ quên luôn, nhường chỗ cho quí vị nhân dân lao động được dịp mua nhà tậu cửa giá rẻ chăng ? Đồng tiền khôn nó như nước chảy đấy quí vị ạ.

  Rất đáng nghi ngờ những tay kền kền đang lượn lờ quang quác kêu to chiêu bài 'rơi tự do'.

  Nếu thực tâm muốn giúp dân nghèo có nhà cửa để ở thì không ai đi hô hào suông như thế, mà phải biết là thị trường BĐS có nhiều phân khúc, phục vụ nhiều đối tượng, và giải pháp căn cơ cho thị trường, cho an sinh xã hội không chỉ nằm ở chuyện giá cả, và giá không phải là yếu tố duy nhất quan trọng trong toàn bộ vấn đề cần giải quyết.

  Nếu không khéo thì quí vị tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, sẽ có nguy cơ gãy tay gãy chân chứ không chỉ bong gân, trật khớp như hiện tại.

  Hãy để giá trị của trái chim cút là giá của trái chim cút, chứ không phải giá chim cút có giá trị bổ dưỡng như giá tổ yến. Người tiêu thụ dù có bị các quan chức cho là dân trí thấp thì cũng sẽ phân biệt được giá cả của trứng gà, trứng vịt.

  Nhu cầu nhà cửa không là từng lớp người đã có nhà mà là kẻ không nhà, còn ở thuê, họ là đại đa số trong xã hội chứ không là thiểu số, dù giá nhà có rơi tự do, từng lớp này làm để có đủ chén cơm còn chưa xong lấy đâu mà mua nhà dù với tín dụng từ nhà nước, hơn nữa nhà ở của đối tượng này không là những cao ốc cao từng với thang máy, và ở những khu phố mới, đẹp, nhưng là những chung cư ba, bốn từng ở những khu phố bình dân, thử hỏi có bao nhiêu chung cư như thế này trong số hàng chục ngàn căn hộ đang bị bỏ trống.

  Đừng nghi ngờ những tay kền kền đang lượn lờ quang quác kêu to chiêu bài 'rơi tự do', mà hãy nghi ngờ cái lòng rất chân thành của các quan chức đang đau vì cái đau của đồng loại không nhà qua kinh phí 30,000 tỷ đồng để vực dậy khâu bđs, bài học tái phối trí Vinaline, Vinashine chưa đủ sao?

  30,000 tỷ đồng này bỏ ra để làm gì, nếu như dân nghèo sẽ không 'hấp thụ' được, vì không 'đủ sức' vay, không có nhà phù hợp túi tiền để mua ? Dân đầu cơ thì chả ai vay tiền này để 'kinh doanh' nhà cửa lúc này. Chả nhẽ đem cho các chủ đầu tư BĐS đang tồn kho vay với lãi suất cực thấp để trả các món nợ ngân hàng hiện tại, giúp cầm cự chờ ngày mở toang cửa thị trường ra quốc tế, tìm lối thoát ?

  Nếu cứ cho là chuyện thị trường BĐS hiện nay chỉ là business của giới đại gia nhà giàu thì kêu gọi giảm giá khơi khơi cũng chả giúp được gì dân nghèo. Cứ để họ 'xử' với nhau, phe nào làm PR, marketing ngon hơn, nhiều mánh khóe hơn thì 'ăn', dân chả việc gì phải quan tâm. Chuyện dân cần quan tâm hơn là chính sách nhà ở, trợ cấp an sinh xã hội cho phù hợp với đại đa số dân lao động. Hay là mang 30,000 tỷ đồng này đi xây nhà ở xã hội bán giá rẻ bèo cho dân nghèo có chỗ an cư lạc nghiệp, góp phần ổn định xã hội, kích cầu, ... ?

  Chuyện này sao càng bàn thấy càng rối rắm tù mù. Ai biết rõ số tiền 30,000 tỷ đồng 'giải cứu' này được dự định sẽ chạy vào đâu thì lí giải giúp.

  Nghèo Hèn viết:
  Quí vị có khi nào bỗng dưng thắc mắc một lượng tiền khổng lồ đã bỏ ra để mua đất, vật liệu xây dựng, trả công thiết kế, xây dựng các dự án BĐS, bây giờ hiện đang nằm trong túi những ai hay không ?! Ai là kẻ đang mang nợ ? 'Bè lũ' nào đang ôm tiền mai phục rình mồi ?

  Giả sử BĐS sẽ 'rơi tự do' như mong ước cháy bỏng của đám đông 'nhân dân lao động' được khai sáng, 'tư vấn' bởi các chiên gia tầm cỡ 'có lòng' (thòng), thì liệu số tiền to vật đang 'nằm vùng' ở trên sẽ nằm ngủ quên luôn, nhường chỗ cho quí vị nhân dân lao động được dịp mua nhà tậu cửa giá rẻ chăng ? Đồng tiền khôn nó như nước chảy đấy quí vị ạ.

  Rất đáng nghi ngờ những tay kền kền đang lượn lờ quang quác kêu to chiêu bài 'rơi tự do'.

  Nếu thực tâm muốn giúp dân nghèo có nhà cửa để ở thì không ai đi hô hào suông như thế, mà phải biết là thị trường BĐS có nhiều phân khúc, phục vụ nhiều đối tượng, và giải pháp căn cơ cho thị trường, cho an sinh xã hội không chỉ nằm ở chuyện giá cả, và giá không phải là yếu tố duy nhất quan trọng trong toàn bộ vấn đề cần giải quyết.

  Nếu không khéo thì quí vị tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, sẽ có nguy cơ gãy tay gãy chân chứ không chỉ bong gân, trật khớp như hiện tại.

  Hãy để giá trị của trái chim cút là giá của trái chim cút, chứ không phải giá chim cút có giá trị bổ dưỡng như giá tổ yến. Người tiêu thụ dù có bị các quan chức cho là dân trí thấp thì cũng sẽ phân biệt được giá cả của trứng gà, trứng vịt.

  Nhu cầu nhà cửa không là từng lớp người đã có nhà mà là kẻ không nhà, còn ở thuê, họ là đại đa số trong xã hội chứ không là thiểu số, dù giá nhà có rơi tự do, từng lớp này làm để có đủ chén cơm còn chưa xong lấy đâu mà mua nhà dù với tín dụng từ nhà nước, hơn nữa nhà ở của đối tượng này không là những cao ốc cao từng với thang máy, và ở những khu phố mới, đẹp, nhưng là những chung cư ba, bốn từng ở những khu phố bình dân, thử hỏi có bao nhiêu chung cư như thế này trong số hàng chục ngàn căn hộ đang bị bỏ trống.

  Đừng nghi ngờ những tay kền kền đang lượn lờ quang quác kêu to chiêu bài 'rơi tự do', mà hãy nghi ngờ cái lòng rất chân thành của các quan chức đang đau vì cái đau của đồng loại không nhà qua kinh phí 30,000 tỷ đồng để vực dậy khâu bđs, bài học tái phối trí Vinaline, Vinashine chưa đủ sao?

  Quí vị có khi nào bỗng dưng thắc mắc một lượng tiền khổng lồ đã bỏ ra để mua đất, vật liệu xây dựng, trả công thiết kế, xây dựng các dự án BĐS, bây giờ hiện đang nằm trong túi những ai hay không ?! Ai là kẻ đang mang nợ ? 'Bè lũ' nào đang ôm tiền mai phục rình mồi ?

  Giả sử BĐS sẽ 'rơi tự do' như mong ước cháy bỏng của đám đông 'nhân dân lao động' được khai sáng, 'tư vấn' bởi các chiên gia tầm cỡ 'có lòng' (thòng), thì liệu số tiền to vật đang 'nằm vùng' ở trên sẽ nằm ngủ quên luôn, nhường chỗ cho quí vị nhân dân lao động được dịp mua nhà tậu cửa giá rẻ chăng ? Đồng tiền khôn nó như nước chảy đấy quí vị ạ.

  Rất đáng nghi ngờ những tay kền kền đang lượn lờ quang quác kêu to chiêu bài 'rơi tự do'.

  Nếu thực tâm muốn giúp dân nghèo có nhà cửa để ở thì không ai đi hô hào suông như thế, mà phải biết là thị trường BĐS có nhiều phân khúc, phục vụ nhiều đối tượng, và giải pháp căn cơ cho thị trường, cho an sinh xã hội không chỉ nằm ở chuyện giá cả, và giá không phải là yếu tố duy nhất quan trọng trong toàn bộ vấn đề cần giải quyết.

  Nếu không khéo thì quí vị tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, sẽ có nguy cơ gãy tay gãy chân chứ không chỉ bong gân, trật khớp như hiện tại.

  Dân ta chỉ được cái ngu muội, tham lam, hùa theo đám đông, nên cứ mãi từ chết chuyển sang bị thương, rồi lại chết liên tục.

  Ngày trước giá đất đai nhà cửa lên ào ào, có ai không ham, không mơ giàu nhanh. Hãy nhớ lại cái thời mà ông xe ôm, bà bán rau ngoài chợ cũng tán chuyện về chứng khoán để biết cái máu 'doanh thương' trong dân ta nó cao ngất như thế nào. Không nói làm gì đến đám gọi là đại gia phất lên từ đất cát, bọn nông dân bao đời khốn khó cũng từng đua nhau bán đất lên đời, se sua, rồi nay te tua. Ngày trước đứa nào có tiền có cơ hội thì cũng cố đầu cơ hưởng lợi, nay thằng/con nào sa cơ thì chửi đổng. Bọn từng không có cơ hội, ganh ghét thì nay được dịp mắng nhiếc, rủa xả cho sướng miệng, đáng kiếp chúng nó. Dân nghèo thì đời nào cũng khổ, cũng than, cũng mong ước, hy vọng, nhưng thực tại thì lúc nào cũng cách biệt với mong ước, ở cái xứ Lừa này thì khoảng cách đó còn xa lắm, lâu lắm !

  Tuy nhiên, hiện đang có một bọn lưu manh, mất dạy hơn cả là lũ kền kền chuyên ăn xác chết. Bọn này đang rủng rỉnh tiền bạc hay đang làm 'chuyên gia' tay sai cho bọn kền kền, mà nay thường được gọi, hoặc tự xưng, với tên nghe rất kêu là 'chuyên gia tư vấn M&A', dịch ra nghĩa đen là chuyên gia ma (quỉ). Bọn chúng đang canh me, quậy cho đục đề thả câu, đạp cho đổ hòng hốt rẻ, để rồi mông má bán lại với giá cao ngất, ăn đậm. Cái trò tạo sóng, kéo đẩy này thì lạ quái gì trong cái thế giới của bọn kền kền này mà bà con cứ bị lừa mãi như thế.

  Dân nghèo cần được chính phủ nâng đỡ để có thể an cư lạc nghiệp, nhưng hãy tỉnh táo, đừng mắc lừa, hùa theo tiếp miệng, tiếp tay bọn chuyên gia ma, để rồi cả lũ vô tình sẽ thành xác chết cho bọn kền kền này xơi, chứ ắt không đến lượt có cơ hội cùng ngồi vào mâm cỗ 'ngon bổ rẻ' như hình ảnh chúng đang múa bút vẽ vời ra.

  Thị trường BĐS có mối liên hệ rất phức tạp với các ngành khác, sự phát triển của nó vừa chịu tác động bởi tình hình kinh tế nói chung, lại vừa tác động mạnh vào các ngành nghề khác. Cơ chế tác động qua lại này có tính hữu cơ, không chỉ đơn thuần cơ học, vì ngoài các đại lượng đong đếm được như sản lượng, số việc làm, doanh thu, lợi tức, còn có những thành phần có tầm ảnh hưởng sâu và rộng hơn ở thượng tầng xã hội như tâm lý, môi trường sống, môi trường kinh doanh, ... Ngoài ra, thị trường BĐS nội địa cũng không thể được xem xét, phân tích một cách đơn giản như là một thị trường nội địa đóng kín, tách rời hẵn khỏi bối cảnh giao thương về kinh doanh, đầu tư quốc tế như hiện nay, và những mối liên kết này sẽ còn diễn ra sâu rộng hơn trong vài năm sắp tới đây.

  Cần tham khảo kinh nghiệm Thailand và một số nước lân cận VN để biết cách giải quyết hợp lý những vấn đề cấp bách của thị trường BĐS hiện nay. Đấy là những kinh nghiệm THẬT SỰ, những bài học rất đắt giá và bổ ích đối với các quan chức chính phủ, doanh nghiệp và dân chúng, để có thể tham khảo, học tập nhằm đưa ra quyết sách, hành động, có thái độ khôn ngoan, hợp lý trong tình hình hiện tại.

  Đâu cần đek gì mà phải ngồi hóng hớt, bàn tán, cãi cọ vô bổ về những lời phán như trong sách vở, vốn đầy rẫy, rồi cứ mơ mộng thoát khỏi thực tại, mà không biết là đang mơ màng trước các thủ đoạn 'rung chà cá nhảy' 'nước đục thả câu', để rồi sập cái rầm vào bẫy của một lũ 'ăn xác chết' còn khốn nạn hơn nhiều lần so với đám 'đại za' lẩm cẩm, đang ca cẩm hiện nay.

  Mấy năm trước tôi cũng đầu tư vào bất động sản, tôi kiếm được một món tiền rất lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên tôi rút khỏi thi trường BĐS rất sớm, vì tôi biết rằng thế nào cũng có ngày BĐS vỡ bong bóng. Cho đến nay tôi thầm cảm ơn các khách hàng của mình đã làm cho tôi giàu có, mặt khác tôi cũng không tham theo kiểu chụp giật, bầy đàn nên có thể ăn ngon ngủ kỹ. Các DN BĐS khác không nên kêu ca, phàn nàn. Lúc tôi cùng các ông đua nhau mua tranh bán cướp, đẩy giá BĐS lên cao vút trời xanh, chả thấy ai kêu. Lúc đó ăn chơi như vứt tiền qua cửa sổ, ô tô, biệt thự, nghỉ mát với các cô thư ký chân rất dài, thật lòng tôi chưa bao giờ thấy các ông nhắc đến người dân không có nhà, vì giá bị chúng ta đẩy lên cao quá. Nay thua lỗ thì có hai cách: một là ráng mà chịu, hai là theo tinh thần SAMURAI của Nhật, tự tử, làm gương cho thiên hạ. Tỏ rõ mình đáng bậc chân nhân quân tử, chỉ có điều các ông là những người không có được lòng tự trọng như chủ các tập đoàn của Nhật. Đừng nên hãm hại ngân sách nhà nước nữa, như vậy sẽ là người thất đức với con cháu. Về phần " tự vẫn " nên học thêm trên mạng để làm cho nó gọn, nó chắc, để chết hẳn, đừng để sống dở, chết dở như BĐS. Mahadma Gandhi đã từng nói: "Sự sống bắt đầu từ cái chết ", sự hy sinh của các nhà Đầu cơ BĐS sẽ là động lực phát triển của đất nước Việt Nam, các ông đừng tiếc, hãy dũng cảm lên. Dân ta cũng đã rút ra được bài học thấm thía rồi, còn lâu các ông mới bán được số hàng đểu tồn đọng đó, vì các ông đã đánh mất niềm tin trong dân chúng.
  Tiến sĩ Phan nói rất đúng.
  Tiến sĩ Fujmioto Nguyễn.

  Do đó, cuộc tranh cãi nên dừng lại ở đây để những người dân chưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần.

  --------------------

  Tôi cũng nghĩ như trên, những người dân chưa có nhà không nên kỳ vọng vào một phép lạ trong tương lai gần, khoảng 5-8 năm. Chính phủ không có khả năng tài chánh và ...

  Lâu lắm mới đọc được một bài viết hay của một tiến sĩ thứ thiệt. Khâm phục ông Alan. Một vấn đề phức tạp được bọn đại gia cs che giấu qua các danh từ mơ hồ thì nay được ông Alan vạch ra quá rõ ràng. Bọn này hẳn đang rất cay cú ông đấy. Hãy bảo trọng.

  Luật thị trường, có sức chơi thì có sức chịu. Bọn đại gia này - thực chất là các công ty của đảng viên chóp bu giấu mặt- dùng mối quan hệ 'đảng lãnh đạo" để thao túng thị trường BDS. Bắt chước thiên hạ đầu cơ BDS để mong giàu nhanh bằng cách làm giá BDS cao gấp nhiều lần. Khởi đầu chúng hốt đậm vì dòng tiền đầu tư nước ngoài dồi dào, tiền tham nhũng từ nguồn vay mượn, bán tài nguyên chung, tiền cướp đất của dân. Các quan chức cs kẻ mua người bán , tha hồ hốt. Bọn chúng vui mừng hỷ hả. Tiền lại mong sanh ra tiền. Chúng tiếp tục tố vào BDS thay kệ sức mua của dân nghèo là con số không. Nay toàn bộ tiền của biến thành các khối bê tông cứng ngắt, đồ sộ. Không ai hỏi của mày của tao. Vốn liếng bị chôn chặt. Ngân hàng chết đứng vì không thu hồi tiền mặt được. Chúng kêu cứu nhà nước đổ tiền vào BDS để cứu tài sản chúng nhưng nhân danh vì lợi ích cộng đồng. Thực chất là trích từ tiền thuế của dân để cứu cho tài sản của một thiểu số quan chức cs.
  Tiến sĩ Alan có lẽ đoán trúng. Bọn nhà nước sẽ không ngồi yên nhìn tài sản chúng hao mòn theo thời gian. Chúng sẽ bung tiền ra cứu.
  Xã hội VN sẽ bắt đầu rối loạn từ đây. Chờ và xem.

  Nếu nói về sự lừa đảo của nhóm lợi ích thông qua lobby quan chức VN. Chúng ta hay xem tuyên bố của ông Nguyễn Sinh Hùng, một tuyên bố có thể xem là liều mạng khi cố gắng đem định hướng trị trường XNCH ra cứu thị trường chúng khóan năm 2008: "Thị trường đã giảm đến đáy, nên trong điều hành Chính phủ quyết tâm không để giảm thêm. Thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào bán tháo cổ phiếu thì sẽ thất bại, ngược lại người nào có quyết định mua vào thông minh sẽ thắng".
  (Trích ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng
  Link: http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-vn/75/43/2/2/97/28457/Default.aspx

  Sau lời tuyên bố của ông Hùng, thị trường chứng khoán sụt thảm hại và lê lết tới hôm nay.

  Tiếp đến vụ tái cơ cấu Vinashin, cũng mồm ông Nguyễn Sinh Hùng -trưởng ban chỉ đạo tái cơ cấu:
  “Năm nay (2010)Vinashin vẫn tiếp tục lỗ. Nếu thị trường tốt, quản trị tốt thì sang năm 2011 có thể tiếp tục lỗ ít, và năm 2012 có thể sẽ đứng vững được và không lỗ. Từ năm 2013 - 2014 sẽ trở lại lãi. Chúng tôi tính cả nợ ngắn hạn, cả nợ dài hạn cộng với tiền lãi suất do vay nợ gây ra thì Vinashin đều có khả năng đảm bảo trả nợ”.

  Link: http://vtc.vn/2-269810/xa-hoi/tai-co-cau-vinashin-la-lua-chon-dung-dan-nhat.htm

  Kết quả tới thời điểm nay Vinashin đã ở tình trạng phá sản, ăn đong hàng ngày.

  Qua tất cả ví dụ đó để thấy là, nếu cần nhóm lợi ích cũng chính là các quan chức VN sẵn sàng tuyên bố láo toét và làm liều để đối phó với tình hình ngắn hạn. Chúng ta cũng không loại trừ điều đó đối với tình hình thị trường BĐS hiện tai. Sau hết rõ ràng lời nói của các quan chức hàng đầu VN là không đáng tin cậy một xu nào cả, toàn một lũ láo khoét, ăn tục nói phét thành thần. Hay nói như các cụ nhà ta vẫn nói mồm của chúng (lũ quan chức Việt nam) giống như cái l... con đĩ.

  Đến đây tôi muốn nói thẳng vào mặt Nguyễn Sinh Hùng cùng bầy đàn: Miệng mày trông giống cái l..ồ...n

  Ông Alan Phan chia sẻ trải nghiệm của những nhà kinh doanh BĐS tại Mỹ khi học bài học "của Thiên trả Địa" và kêu gọi tinh thần "kẻ sĩ" của những nhà kinh doanh BĐS tại VN.
  Là người bi quan nên tôi cho rằng những bài học này chẳng lọt tai những kẻ tham lam ở VN, những kẻ kinh doanh theo kiểu OPM, những kẻ chỉ chăm chăm giành giật lấy lợi nhuận cao, còn rủi ro cao thì đổ lên đầu người khác. Tình hình càng bi đát hơn khi chính những kẻ này hoặc đằng sau chúng là đám quan chức các ngành các cấp, đám COCC, CCCCC cùng họ hàng nội ngoại gần xa của chúng. Và trên tất cả thì là "Kẻ mà ai cũng biết là ai".
  Những nhà kinh doanh nếu có chút hiểu biết thì đã cao bay xa chạy từ lâu, còn nếu không thì đã nhảy lầu hoặc vào bệnh viện tâm thần hết rồi. Còn lại đa phần là một lũ ăn dày và mặt cũng dày không kém đang rắp tâm bòn rút những đồng tiền cuối cùng trong túi những người lương thiện thông qua lạm phát. Tôi tự hỏi có bao nhiêu phần trăm trong những gói "kích cầu" lại quay trở lại túi của lũ quan chức tham nhũng?
  Ông Alan Phan có thể kiếm lại tiền đã mất nhờ một mô hình kinh doanh khác. Tôi dám chắc rằng điều đó chẳng thể diễn ra ở VN, nơi những người làm ăn chân chính trước sau gì cũng bị bóp chết bằng đủ thứ thông tư, nghị định, chỉ thị, nghị quyết .
  Và tôi, một người dân cũng đã có nhiều trải nghiệm bầm dập khi kinh doanh trong cái nền kinh tế quái thai ” thị trường định hướng XHCN ” này thì chỉ còn biết vào đây để xả bớt stress. Mong ông Alan Phan thông cảm nếu có lỡ nói điều gì làm ông không vui. Thực lòng tôi vô cùng cảm ơn ông vì bài viết này.

  Alan Phan viết:
  Chánh phủ hiện đã bội chi vì các vấn đề kinh tế xã hội từ khủng hoảng và nguồn thu từ thuế và phí đang bị thu hẹp đáng kể. Dùng những tài lực hiếm hoi để nuôi các zombies phi sản xuất là kéo dài cuộc suy thoái cho các thành phần khác trong nền kinh tế.

  Bác Alan Phan tế nhị không đề cập cái zombies Vinashin, Vinalines trong bài phản biện bđs khi chính phủ VN đã dùng tiền thuế dân chúng để cứu sân nhà, quyền lợi của các nhóm lợi ích, như tái cấu trúc, nhưng dường như đã quá trễ và đang nghĩ tới chuyện phá sản. Thử tưởng tượng với số tiền lớn lao ấy từ Vinaline, Vinashines, sẽ xây dựng được, không một, mà hai xa lộ hoành tráng, để thay thế quốc lộ 20 đả 60 năm qua không được tu sửa, một huyết mạch từ cao nguyên về vùng đông nam bộ, đây chính là những đầu tư cần thiết cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho dân chúng, nâng cao đời sống. Nhưng than ôi, nước lã ra sông, không xa lộ, không shine, không lines, các quan chức VN còn đang mỉm cười ngạo nghễ vì cái thành tích này qua cái ngu như lợn của con dân Việt, dể sai, dể bảo, dể cho ăn bát nước sáo, dể đổ vỏ ốc bởi vì dân trí thấp...
  Hỡi 1000 các anh các chị hiệp hội bđs, quí vị lại muốn chúng tôi đi bộ, để quí vị lại tiếp tục đi Lexus ư? thời gian qua khi trong không khí hồ hới phấn khởi bđs, chưa đủ cho quí vị enjoy ư? Hãy trả lại công bằng, con giun xéo mãi cũng quằn.

  Trong nền kinh tế thị trường, tại sao lại phải lấy tiền thuế của dân để trợ cấp cho bất động sản?

  Dân ta đóng thuế để:

  (1) duy trì hệ thống nhà nước, công an còn Đảng còn mình, quân đội trung với Đảng,

  (2) hệ thống Đảng để lãnh đạo toàn Đảng, toàn nhà nước, toàn công an, toàn quân,

  (3) hệ thống tập đoàn, công ty, quả đấm thép, quốc doanh nhà nước, như là Vinasink, Vinalines, VinaX.

  Nay thì các nhà kinh doanh bất động sản lại muốn được trợ cấp bằng tiền thuế dân đóng. Làm sao mà lý giải được cái tròng thứ 4 ? Nhưng nước ta có nền kinh tế thị trường với định hướng chủ nghĩa xã hội (có nghĩa là tiền chùa), vì vậy mọi thứ đều có thể xảy ra.

  Nhóm bất động sản nên thành lập một nhóm lobby Đảng và Nhà nước. Tấn công Alan Phan làm gì, hắn làm gì mà có túi tiền rủng rỉnh như Nhà nước.

  Đáng khâm phục TS Alan Phan, đã vạch mặt một sự ngu dốt của chính sách của CPVN, cái mà người dân phải trả giá rất lâu dài. Xã hội càng nhiều ti6u cực khi kinh tế càng ảo và đổ nát. Còn cai hội BDS, các người nên nhớ rằng chỉ ở cái đất nước VN với những chính sách ăn cướp của Nguyễn Tấn Dũng thì cái loại hình kinh doanh BDS mới được ưu tiên và các bạn có quyền TO MỒM. Một nên kinh tế ko sản xuất của cải chắc chắn sẽ nghèo nàn hoạc bị đào thải. Nên kinh tế VN do NTD cũng đang thế. Tôi đồng ý với TS Alan Phan, hãy để chúng nó chết đi.

  Bài viết rất ngắn gọn nhưng cũng rất dễ hiểu . Qua đây , mong các nhà kinh doanh BĐS có thái độ đúng đắn và hành động chấp nhận dứt khoát về tình trạng "xác chết biết đi" của thị trường BĐS hiện nay. Nhà nước không cần và không được lấy tiền thuế của dân để cứu "xác chết biết đi" này. Hãy để cho quy luật thị trường điều tiết, qua đó có thể giúp cho các nhà BĐS tìm được giải pháp mới, ở lĩnh vực kinh doanh khác có lợi nhuận cao hơn và hữu ích cho kinh tế nước nhà hơn. Cảm ơn T.S Alan Phan!

  ông chủ tịch hiệp hội bất động sản nên có thêm công văn sang bộ công an yêu cầu điều tra ts ALan về việc thổi phồng ,tuyên truyền gây mất ổn định xã hội ,mất lòng tin của nhân dân với chính phủ .xin lỗi 1000 hội viên ở cái xã hội VN bây giờ mà quý vị còn giả ngây giả ngô để đòi giải thích này nọ. Cũng như vụ chung cư Đại Thanh vừa hạ giá đã giở trò điều tra này nọ. Với cái trò đó quý vị làm sao lừa được dân bây giờ .Nếu VN mà là nền kinh tế thị trường như thế giới thì các vị chết từ lâu rồi ! các vị hãy chết đi !

  Cảm ơn Alan Phan rất nhiều về bài chia sẻ tuyêt vời của ông.

  Qua đây người ta nhìn thấy tài năng, tầm nhìn, sự chân thành thẳng thắn và đặc biệt là tấm lòng của ông đối với vận mệnh kinh tế của đất nước và cuộc sống của người dân Viẹt Nam.

  Hy vọng lời kêu gọi "kẻ sĩ" của ông sẽ đụng chạm được sâu trong tâm khảm của những ai còn một chút liêm sỉ, một chút tự trọng để họ dũng cảm quyết định thoát khỏi "xác chết biêt đi" và làm lại từ đầu bằng những sáng tạo và tài năng của chính mình. Hy vọng chính phủ VN sẽ dũng cảm để cho BDS "rơi tự do" như lời khuyên của Alan.

  Cầu mong chính quyền tương lai của Việt Nam sẽ có nhiều người như Alan Phan, như Châu Xuân Nguyễn,... và đất nước Việt Nam sẽ có nhiều Nguyễn Nhật Vượng, Ngô Bảo Châu,.. chắc chắn Việt Nam sẽ sánh vai được với các cường quốc năm châu trong một tương lai không xa.