LS Hà Huy Sơn - Một vài ý kiến bào chữa cho các bị can trong vụ án Đoàn Văn Vươn, Hải Phòng

 • Bởi Admin
  28/03/2013
  9 phản hồi

  Luật sư Hà Huy Sơn

  Là một luật sư tôi quan tâm đến vụ án “Đoàn Văn Vươn” với góc nhìn nghề nghiệp sau khi nghiên cứu cáo trạng tôi có mấy quan điểm sau đây.

  Thứ nhất: Các bị can trong vụ án theo như Cáo trạng số 10/CT-P1A ngày 04/01/2013 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng bị truy tố về “Tội chống người thi hành công vụ “ điều 257 Bộ luật hình sự là hoàn toàn sai, vì:

  1- Quyết định số 3307/QĐ-UBND “về việc cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất theo Quyết định số 461/QĐ-UBND” ngày 24/11/2011 của UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là trái pháp luật vì không đúng thẩm quyền. Do đó, những người thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 3307/QĐ-UBND không phải là người thi hành công vụ.

  Sự việc liên quan đến gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã đưa ra Tòa và Tòa án thành phố đã ra bản án như vậy việc thi hành án là trách nhiệm của Chi cục Thi hành án huyện Tiên Lãng, Hải Phòng chứ không phải là UBND huyện Tiên Lãng.

  Khoản 3 điều 74 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996, 1998, 2006, quy định:

  “Các quyết định về phần tài sản, quyền tài sản trong các bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính được thi hành theo Pháp lệnh Thi hành án dân sự.”

  2- Việc cưỡng chế thi hành án là theo yêu cầu của Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hoặc Chấp hành viên chứ không phải theo yêu cầu của UBND huyện.

  Khoản 3 điều 8 Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 2004, quy định:

  “Cơ quan công an có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, kịp thời ngăn chặn những hành vi cản trở, chống đối việc thi hành án. Trong trường hợp cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án thì cơ quan công an và các cơ quan hữu quan khác có nhiệm vụ phối hợp thực hiện theo yêu cầu của Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hoặc Chấp hành viên.”

  Thứ hai: Việc sử dụng Quân đội nhân dân tham gia cưỡng chế gia đình ông Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật, vì:

  1- Khoản 3 điều 8 Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 2004 không quy định Quân đội nhân dân tham gia cưỡng chế thi hành án.

  2- Khoản 1 điều 14 “Quân đội nhân dân” Luật Quốc phòng 2005, quy định:

  “Quân đội nhân dân là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, bao gồm lực lượng thường trực và lực lượng dự bị động viên. Lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân có Bộ đội chủ lực và Bộ đội địa phương.”

  Việc cưỡng chế gia đình ông Đoàn Văn Vươn không phải là nhiệm vụ quốc phòng.

  Thứ ba: Truy tố anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn “Tội giết người” điểm d khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự là không có căn cứ pháp lý.

  Nếu đúng như cáo trạng nêu: Có thể chia thành 02 nhóm hành vi (trang 03).

  Nhóm hành vi 1: ông Vươn là bộ đội công binh nên hiểu được lượng thuốc nổ của 02 quả mìn tự tạo để kích nổ bình ga, trên mỗi bình ga là 02 nửa bao đá nếu kích nổ không thể gây ra chết người một cách chắc chắn. Anh em nhà ông Vươn không mong muốn giết người nên khi lực lượng cưỡng đến sát hàng đã kích nổ mìn chỉ để gây sát thương, đe dọa lực lượng cưỡng chế. Nếu có mong muốn giết người thì ông Vươn với kiến thức bộ đội công binh phải để lực lượng cưỡng chế bước lên nơi đặt mìn mới kích nổ thì hậu quả chết người mới chắc chắn xảy ra. Điều này khẳng định (Mặt chủ quan của tội phạm – một trong 04 yếu tố cấu thành tội phạm) lỗi của anh em nhà ông Vươn không phải là “lỗi cố ý trực tiếp” mà chỉ là “lỗi cố ý gián tiếp”. “Lỗi cố ý gián tiếp” là người thực hiện hành vi có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng để đạt được mục đích của mình người thực hiện hành vi có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra hay nói cách khác, họ có ý thức chấp nhận hậu quả đó (nếu xảy ra). “Lỗi cố ý gián tiếp” và hậu quả chết người không xảy ra thì anh em nhà ông Vươn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

  Nhóm hành vi 2: Lực lượng cưỡng chế tiến sát hàng rào thứ hai cách nhà ông Quý 18 m thì anh em nhà ông Vươn ở trong nhà dùng súng đạn hoa cải bắn ra. Súng bắn đạn hoa cải, khoảng cách 18 m, lực lượng cưỡng chế có trang bị mũ, áo chống đạn, khiên che nên không thể gây ra hậu quả giết người, hành vi này chỉ nhằm đe dọa hoặc gây sát thương để tìm đường chạy trốn nên không thể là hành vi của tội giết người. Hậu quả chết người cũng không xảy ra.

  Như trên đã phân tích lượng lượng cưỡng chế hôm đó không phải là người thi hành công vụ và vì lý do công vụ./.

  Hà Nội, ngày 28/03/2013
  Hà Huy Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Bài của Lão Nông quá hay! Theo dạng "Kiều" của Nguyễn Du. Đặc sắc. Hy vọng đọc tiếp. Dân Luận nên đưa bài của Lão Nông lên trang chủ để độc giả cùng thưởng lãm tài thi thơ đặc sắc này.

  Có thể lấy tựa "Đoàn Văn Vươn Truyện".[/quote]

  Tôi cũng thấy rất hay, nhưng lại thấy bài thơ có vần điệu tựa như "Cung Oán Ngâm Khúc" của Nguyễn Gia Thiều. Câu mở đầu của bài thơ của Lão Nông (Trả áo lính chàng về quê gốc) có âm điệu tương tự như câu mở đầu của Cung Oán Ngâm Khúc (Trải vách quế gió vàng hiu hắt).

  Phản hồi: 

  [quote=TM1111][quote=Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) ]Chưa từng đọc bài thơ nào hay như thế này . Diễn biến của câu chuyện Đoàn Văn Vươn từ từ hiện ra chân chất , khí khái , bi thương , đau đớn , uất hận ....rồi nghẹn ngào .

  Chân thành cảm ơn đại ca Lão Nông . Xin phép được giơ tay hỏi . Thằng Cẩn đây không hiểu về các số ký tự của từng đoạn ?[/quote]

  Để tôi mạn pháp trả lời nhé: số ký tự ở đâu mỗi câu thơ là số câu:

  - đoạn đầu bắt đầu bằng câu số 1
  - Sau 4 câu, đoạn hai bắt đầu bằng câu số 5
  - sau 4 câu nữa, đoạn ba bắt đầu bằng câu số 9, ...
  - đọc đến cuối bài thì ta biết bài thơ có 125 câu[/quote]

  Cẩn ...đội ơn người đẹp :)

  [quote=" đại ca Lão Nông"]29
  Tạo hóa cố trêu ngươi thách đố
  Phá đê kè, xóa bỏ bờ mương
  Lại còn giáng họa ai lường
  Gái con ngã cống đau thương nào bằng
  33
  Ngày hai buổi dã tràng xe cát
  Mấy mống người hết tát lại be
  Thu qua đông đến xuân về
  Nàng Bân dẫu, cũng tái tê thấu tình
  [/quote]

  2 đoạn này làm anh Cẩn bùi ngùi quá . Phải công nhận đại ca Lão Nông thật cao tay !! Tự dưng cảm khái , xì vài dòng con cóc !

  Anh ngồi anh nhủ
  bạn khổ quá mà
  Lương tâm khốn kiếp
  chó tha rồi ha ?

  Anh lại ngồi nhẩm
  đời còn dài mà
  Bạn ơi hãy ráng
  đường về không xa !

  Anh ngồi anh mớ
  Một ngày nắng vàng
  Dang tay phía trước
  Nước mình nở hoa

  Ngày anh nằm xuống
  Nước mình nở hoa

  Phản hồi: 

  @Vũ Như Cẩn, Nguyễn Ngọc Già,
  Lão Nông đa tạ nhị vị tiên sinh đã có nhời khen!
  Bài thơ này Lão Nông bầy tỏ chút chân tình mong gửi đến được với Đoàn gia thân quyến. Bài cũng đã được hân hạnh đăng trên blog của bác Nguyễn Tường Thụy, với tên bài là "VỤ ÁN ĐẦM VƯƠN". Các con số đánh trên đầu mỗi đoạn hầu tiện cho việc chú thích, trích dẫn nếu cần.
  Kính!
  LN.

  (PS: về gia cảnh các chị Thương, Hiền Lão Nông cũng có một bài được đăng trên nguyentuongthuy blog, bài "HAI CÁI TẾT", kính mời quý độc giả Dân Luận có quan tâm tham khảo)

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) ]Chưa từng đọc bài thơ nào hay như thế này . Diễn biến của câu chuyện Đoàn Văn Vươn từ từ hiện ra chân chất , khí khái , bi thương , đau đớn , uất hận ....rồi nghẹn ngào .

  Chân thành cảm ơn đại ca Lão Nông . Xin phép được giơ tay hỏi . Thằng Cẩn đây không hiểu về các số ký tự của từng đoạn ?[/quote]

  Để tôi mạn pháp trả lời nhé: số ký tự ở đâu mỗi câu thơ là số câu:

  - đoạn đầu bắt đầu bằng câu số 1
  - Sau 4 câu, đoạn hai bắt đầu bằng câu số 5
  - sau 4 câu nữa, đoạn ba bắt đầu bằng câu số 9, ...
  - đọc đến cuối bài thì ta biết bài thơ có 125 câu

  Phản hồi: 

  Nếu tha bổng Đoàn Văn Vươn sẽ tạo tiền lệ mỗi lần chính quyến thực hiện cưỡng bức/hiếp thu hồi đất, dân sẽ không sợ mà phản đối bằng bom mìn tự tạo . Phải xử Vươn để làm gương .

  Phải chi Đảng "ta" như ngày xưa, bắn Đoàn Văn Vươn làm gương . Nếu nhân đạo cũng nên cho vào tù mọt gông 10 năm để răn đe .

  Bảo đảm nông dân sẽ sợ một phép .

  Pháp luật để Đảng "ta" răn đe chứ không phải để bảo vệ dân .

  Phản hồi: 

  Bài của Lão Nông quá hay! Theo dạng "Kiều" của Nguyễn Du. Đặc sắc. Hy vọng đọc tiếp. Dân Luận nên đưa bài của Lão Nông lên trang chủ để độc giả cùng thưởng lãm tài thi thơ đặc sắc này.

  Có thể lấy tựa "Đoàn Văn Vươn Truyện".

  Phản hồi: 

  Chưa từng đọc bài thơ nào hay như thế này . Diễn biến của câu chuyện Đoàn Văn Vươn từ từ hiện ra chân chất , khí khái , bi thương , đau đớn , uất hận ....rồi nghẹn ngào .

  Chân thành cảm ơn đại ca Lão Nông . Xin phép được giơ tay hỏi . Thằng Cẩn đây không hiểu về các số ký tự của từng đoạn ?

  Phản hồi: 

  VỤ ÁN ĐẦM VƯƠN, một cách nhìn dân dã
  1
  Trả áo lính chàng về quê gốc
  Rồi theo đòi tu học canh nông
  Nào mong quan nghiệp hanh thông
  Mà duyên gắn bó ruộng đồng bấy lâu

  5.
  Được trời phú sáng đầu liệu tính
  Cộng mấy năm bản lĩnh phong trần
  Đời trai phỉ chí lập thân
  Chàng Vươn đã quyết một lần ra tay

  9.
  Đây Cống Rộc, đất này đầu sóng
  Cả một vùng vắng bóng người qua
  Biển lấn vào, đất trôi ra
  Đê xa lác đác chừng ba đôi chòm

  13.
  Buổi mới đến cảnh nom mà hãi
  Người thổ cư cũng phải âu lo
  Kẻ kia có ngã tay đò?
  Những trông sóng cả mà so cả người!

  17.
  Kẻ mới đến gan thời cóc tía
  Quyết chống trời đọ bể một phen
  Gan rồng nào đãi tay hèn
  Có công mài sắt, nên kim có ngày

  21.
  Muốn nuôi thả bờ quai phải đắp
  Chàng cùng nàng xe đất hôm mai
  Mồ hôi đệ vắn huynh dài
  Tiền vay nguội nóng cỡ vài mươi trâu

  25.
  Nào những lúc con đau vợ yếu
  Nọ nhiều khi gạo thiếu vay đong
  Chi tiêu bấm, đếm từng đồng
  Đêm nằm muốn hỏi thần nông trên trời

  29.
  Tạo hóa cố trêu ngươi thách đố
  Phá đê kè, xóa bỏ bờ mương
  Lại còn giáng họa ai lường
  Gái con ngã cống đau thương nào bằng

  33.
  Ngày hai buổi dã tràng xe cát
  Mấy mống người hết tát lại be
  Thu qua đông đến xuân về
  Nàng Bân dẫu, cũng tái tê thấu tình

  37.
  Đập thành hình ngày thêm vững chắc
  Mấy bờ mương thẳng tắp song song
  Dày công, trời chẳng phụ công
  Kiên lòng, biển cũng động lòng, lay tâm

  41.
  Cõi hỗn mang thành đầm đẫy cá
  Chuối trên bờ tàu lá sum sê
  Nhìn mà thèm, ngắm mà mê
  Quan quân bỗng nổi bệnh Tề Tuyên xưa

  45.
  Một ngày nọ quan thừa huyện Lãng
  Cùng trăm quân lỗ mãng, sai nha
  Viện binh sở cẩm Hữu Ca
  Giáp khiên súng ống quyết là ăn thua

  49.
  Nhìn sắp lính mà chua mà chát
  Có nhớ lời bài hát vì dân
  Cơm kia hạt gạo trắng ngần
  Ai nuôi các chú trăm lần đắng cay

  53.
  Quý chợt nghĩ, nổ ngay một phát
  Đạn cải cà, cốt nhát bọn điên
  Cúc cung còn đảng còn tiền
  Đáo gia bất luật dân quyền coi khinh

  57.
  Mấy lính cậu giật mình chổng vó
  Bọn đằng sau đùn Chó xông lên
  Đâu ngờ, nhận biết trắng đen
  Dân đâu phải giặc, Chó bèn lui ra!

  61.
  Trước tình thế, Hữu Ca nóng mặt
  Rút súng rồi long mắt trẹo răng
  Mặt heo trán ngắn hằm hằm
  Truyện điêu Hòn đất, thằng Xăm vái dài

  65.
  Tựa cầm thú lang sài hổ sói
  Bị giam chuồng bỏ đói từ lâu
  Đứa nào đứa nấy ngầu ngầu
  Siết cò nhả đạn từng xâu từng chùm

  69.
  Súng tóe lửa khói um mùi thuốc
  Nã đạn vào Tổ quốc, Nhân dân?
  Lời thề Đoàn Vệ Quốc Quân
  Để cho dân mến muôn phần là đây?

  73.
  Tránh nộp mạng cho bầy thú dữ
  Quý lẹ làng dụng võ khinh công,
  Hay là nhờ đức Thổ công?
  Ra tay thế độ thần thông cứu người!

  77.
  Ca trưởng cẩm dở cười dở mếu
  Dân tha hồ đàm tiếu thị phi
  Quan Năm rồi sẽ ra gì?
  Hữu Ca vô dụng, một khi tiếng đồn

  81.
  Để đúc kết "võ công lừng lẫy"
  Họp quần hùng Ca lẩy xanh rờn
  Trận này đẹp đến khinh hồn
  Sẽ biên thành sách để còn luyện binh

  85.
  Dân phẫn nộ, Triều đình rúng động
  Thế giới nhìn lũ nhộng phơi mình
  Vội vàng phủ dụ thanh minh
  Thượng Hoàng cũng phải lộ mình ra tay

  89.
  Quan Tể tướng chuyến này cũng hớ
  Biết làm sao che chở đàn em
  Nhớ hồi miếng chả miếng nem
  Bây chừ biết phải ... e ... hèm ra sao?

  93.
  Thôi đành cũng trách đào, khiển mận
  Giận thì giận mà thương càng thương
  Hiền, Khanh tạm lánh qua đường
  Đồng thời lẹn nhốt Đoàn Vương trong tù

  97.
  Dân tạm lắng, mặc dù chửa phục
  Hải phòng Bang thừa lúc rảnh tay
  Vời sư, lạy lục quan thày
  Bày mưu tính kế ngầm thay án thòng

  101.
  Vươn, Vệ, Quý, Sịnh trong ngục tối
  Báu (Hiền), Thương bối rối lao đao
  Đoàn gia táo tác nôn nao
  Chó buồn gốc chuối, chuối xào xạc rên

  105.
  Túp lều bé dựng lên tạm bợ
  Lại những ngày khất nợ, vay, đong
  Chị nằm ngoài, em nằm trong
  Thằng cu cái tý nằm cong lưng thìa

  109.
  Đang vui bỗng chia lìa tôm cá
  Vốn sum vầy bỗng hóa cô liêu
  Hừng đông cũng ráng tà chiều
  Vầng trăng chửa đến Nguyên tiêu đã già

  113.
  Ngữ luật pháp điêu ngoa có hạng
  Lũ thừa sai mất mạng cho cam?
  xước da, chảy máu xoàng xoàng
  Mà nay thành án họ Đoàn sát nhân!

  117.
  Tay cầm trát mà thân rã rượi
  Lũ sài lang đã muội nhân tâm
  Hiền, Thương vạt ướt lệ đầm
  Mắt em nhìn chị, chị cầm tay em

  121.
  Mắt cập kèm mẹ già tuổi tác
  Ngọn tre già xào xạc đêm khuya
  Lưng còng, tay bóp chân tê
  Rầu rầu ngọn nến, ủ ê bóng tường
  * * * * * * * * *
  (sau khi phiên tòa có kết quả, có thể Lão Nông sẽ viết tiếp)
  03:26 AM 29-Mar-13

  Phản hồi: 

  Những phân tích rất kỹ ở điều 3 của LS Hà Huy Sơn thật đáng nể. Trân trọng kiến thức và tấm lòng nhân hậu của LS với dân oan. Hy vọng một nền công lý thực sự của VN sẽ được thực hiện, để chất xám của các LS đóng có đường đóng góp cho xã hội. Trân trọng.