Nguyễn Ngọc Già - Quả trứng và bất động sản.

 • Bởi Khách
  28/03/2013
  4 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Trang VNN cho hay "Trứng gà ế đầy kho" [1] đến nỗi "gần đây có trang trại đã phải đổ bỏ 2 xe trứng, mỗi xe khỏang 200.000 quả". Trước đó nhiều người cũng biết trẻ em vùng cao không có thức ăn, để cải thiện bữa ăn, bọn trẻ đã đặt bẫy bắt chuột.

  Ông Vũ Kỳ Truyền - một chủ trại gà giống ở Chương Mỹ (Hà Nội) cho nhà báo biết thêm:

  Suốt từ tháng 2 -11.2012, chăn nuôi liên tiếp thua lỗ, có thời điểm giá trứng còn 900 đồng/quả, nhưng đến cuối năm giá trứng tăng lên là thời điểm gỡ lại tiền lỗ vốn thì Bộ Công Thương lại dùng mệnh lệnh hành chính bắt hạ giá xuống, làm cho giá trứng của hộ chăn nuôi cũng phải hạ theo".

  ông Đinh Sỹ Chung, một trong 3 chủ trại lớn nhất ở Ninh Bình với quy mô lên đến 3ha hiện đang nuôi hơn 60.000 con gà, nói:

  “Tôi lỗ cả năm 1,5 tỷ có ai quan tâm tới không? Nếu nói là tăng giá trứng cao, thì thời điểm cuối năm 2012 cũng chỉ đạt 2.500 đồng/quả, tức là giá bán cũng chỉ cao hơn giá thành sản xuất có 500 đồng và người tiêu dùng có ăn trứng cũng chỉ phải chi phí thêm vài nghìn đồng".

  Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng năm 2012, người chăn nuôi thua lỗ triền miên trong suốt 7 tháng nhưng khi giá tăng lên là thời điểm gỡ lại, thì lại bị ép giảm giá xuống nên chưa thể bù lỗ.

  “Hiện nay, khi giá giảm chẳng thấy có ai nhắc tới nỗi khổ của người chăn nuôi cả. Trứng hiện không phải là mặt hàng bình ổn giá, nên theo tôi nếu đã can thiệp thì phải can thiệp cả lúc giá tăng và lúc giảm để đảm bảo cho người chăn nuôi ít nhất bán được bằng giá thành sản xuất” - ông Trọng nói.

  Lời ai oán từ trứng ế vẫn bỏ ngỏ, vì các chủ đầu tư không biết kêu ai (!), bởi ngay quan chức nhà nước còn phải than vãn như ông Nguyễn Đức Trọng. Các nhà đầu tư nuôi gà thịt và lấy trứng có lẽ vẫn đang làm sao tự cứu mình thay vì đi tìm "ông trời con" nào đó.

  Trong một diễn biến khác, thị trường BĐS ngỡ như nhận được tín hiệu vui (cho giới đầu tư BĐS) từ số tiền (nghe có vẻ lớn) 30.000 tỉ đồng để "góp tay" "giải cứu" các vị "trưởng giả học làm sang" trong ngành BĐS, thì báo VNExpress "dội" một bài có tựa "Không hỗ trợ vay mua nhà xã hội" [2], trong đó NHNN nói rằng:

  "...Việc vay để mua nhà ở xã hội, (theo cơ quan này) là không được quy định trong nghị quyết 02 của Chính phủ, đồng thời Luật Nhà ở 2005 về phát triển nhà ở xã hội cũng chỉ quy định 2 hình thức là thuê và thuê mua".

  Mặc dù vậy, "...cũng như lần giải trình trước, Ngân hàng Nhà nước cho biết hoàn toàn ủng hộ bổ sung thêm đối tượng vay mua nhà ở xã hội vào chương trình này, trong trường hợp pháp luật cho phép.". Tuy nhiên, NHNN không nói khi nào thì "cái phép" này sẽ được đưa ra.

  Để không làm các "đại gia" BĐS thất vọng, NHNN bảo đảm: "Liên quan đến đề nghị mở rộng đối tượng cho vay so với Nghị quyết 02 của Chính phủ, chẳng hạn như nhà dưới 80 m2 (thay vì 70 m2), thời hạn vay 20 năm (thay vì 10 năm), mua đất nền, mua nhà riêng lẻ…, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ghi nhận và sẽ chuyển cho Bộ Xây dựng, cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu để tham mưu cho Chính phủ quyết định".

  "Đường xa vạn dặm" vẫn trước mắt các "đại gia" BĐS trong tình trạng như nắng hạn đợi mưa rào!.

  Song song với gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt những con bạc đang cháy túi (như trên), thì báo Lao Động đưa tin sốt dẻo: "Doanh nghiệp BĐS Hà Nội gửi thư ngỏ chất vấn TS Alan Phan" [3], sau khi ông Alan Phan trả lời phỏng vấn phóng viên VNExpress với tựa bài báo "Nên để thị trường BĐS rơi tự do" [4].

  Dường như cuộc phỏng vấn từ phía VNExpress đã làm các "trưởng giả học làm sang" như đỉa phải vôi trong tình trạng "thập diện mai phục", "nợ vây tứ bề" lại còn gặp phải "một cái gậy trong bánh xe (đạp)". Thư chất vấn nói gì? Trích (nguyên văn):

  1/ Hiện nay, các DN BĐS thường chỉ có từ một đến vài chục phần trăm vốn tự có, phần còn lại là vay ngân hàng (mà ai cũng biết NH là trung gian, kinh doanh từ nguồn tiền gửi của nhân dân). Vậy nếu các DN BĐS phá sản, thực chất, ai sẽ là người mất tiền?

  2/ Ở rất nhiều dự án, người dân đã đóng một phần tiền, thậm chí là rất nhiều tiền, nếu phá sản chủ đầu tư không tiếp tục xây và không thể giao nhà cho họ, cũng không có khả năng hoàn trả tiền; vậy ai sẽ là người mất tiền?

  3/ Ông cho rằng, DN BĐS “chết”, nhà băng “chết”, chứng khoán tụt giảm... cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền. Vậy, xin ông cho biết giải pháp mà Chính phủ cần phải làm để bảo đảm người dân sẽ không mất tiền nếu tình trạng nêu trên xảy ra?

  4/ Ông đã nhận định rằng, để thị trường rơi tự do, giá nhà có thể giảm thêm 30-50% nữa. Vậy theo ông, khi giảm đến mức đó mới là “giá trị thực” (bằng mức đầu tư của DN) hay đã thấp hơn? Theo đánh giá của ông, giá BĐS tại Việt Nam hiện đang ở mức nào? Và ông căn cứ vào cơ cấu giá như thế nào để đưa ra nhận định đó? Cơ sở nào để ông đưa ra nhận định: Không cần giải cứu, thị trường địa ốc sẽ đi lên sau 4-5 năm?...

  (hết trích)

  Việc Ông Alan Phan trả lời hay không thì không biết, bởi đó là quyền tự do ngôn luận và cũng bởi ông Alan Phan không phải là viên chức nhà nước có trách nhiệm buộc phải trả lời người dân, dù đó là người dân giàu hay nghèo.

  Ở góc độ cá nhân, người viết chỉ thấy buồn cười cho những câu hỏi ngớ ngẩn đến độ không cần giải thích và cũng chẳng thay mặt ông Alan Phan trả lời (đại) làm chi!.

  Chỉ mượn diễn đàn này để chia sẻ với dân nghèo mấy điều:

  - Thông qua 4 câu hỏi (ngớ ngẩn) đó, các "trưởng giả học làm sang" lòi chành cái dốt đặc cán mai về: kiến thức kinh tế, pháp luật cho đến kiến thức quản lý nhà nước.

  - Thông qua 4 câu hỏi (ngớ ngẩn) đó, các "trưởng giả học làm sang" lòi chành ra cái "đầu tiểu nông" lạc hậu và đặc quánh lòng tham.

  - Thông qua 4 câu hỏi (ngớ ngẩn) đó, các "trưởng giả học làm sang" lòi chành ra thói ngụy biện kém cỏi khi "lôi" "người dân" vào làm bình phong nhằm đỡ đạn trong cơn túng quẫn và bế tắc không tài nào tìm ra lối thoát cho BĐS. Tựu trung là thói "cố đấm ăn xôi".

  - - Thông qua 4 câu hỏi (ngớ ngẩn) đó, các "trưởng giả học làm sang" lòi chành ra thói "mượn dao giết người". Một khi thị trường BĐS tanh bành té bẹ thì: "trăm sự" là tại ông Alan Phan hết cả đấy (!!!). Mọi nguồn cơn phẫn nộ của người dân thay vì trút lên đầu bộ "ba con quỷ" (doanh nghiệp BĐS - Ngân hàng - Chính quyền) được trông mong trút lên đầu ông Alan Phan. Một khi (rủi như) người dân ùn ùn kéo nhau ra bank rút tiền như Cyprus vừa rồi, thì các tên trọc phú cũng có cớ mà đổ thừa cho... ông Alan Phan.

  Nếu tôi là ông Alan Phan, thay vì trả lời cho đám "đầu đất", tôi sẽ vạch mặt bọn chúng ra để vừa tránh kiểu "trăm dâu đổ đầu tằm" cho mình, vừa giúp người dân nhận ra chân tướng hèn hạ và thâm hiểm của bọn mafia đỏ đang trong cơn giãy chết.

  ***

  Đám "đầu đất", thông qua 4 câu hỏi đặt ra cho Alan Phan đã chơi trò hai mặt, vừa xem ông như là "cái cọc" trong lúc chết đuối, nếu ông Phan trả lời những gì lợi cho chúng thì chúng lẳng lặng tóm lấy và thực hiện ngay, những gì bất lợi cho chúng thì chúng sẽ cũng... tóm lấy để quật lại ông và đổ hết tội lỗi cho cá nhân ông.

  Rất tiếc bánh xe chúng đang chạy đã mòn vẹc với những nan hoa ọp ẹp, không đỡ nổi cả cái thân xe đạp ốm yếu đang phải chất trên mình nó là những tên trọc phú béo phì phởn phơ. Nay, những tên phì "da" đang dần nhận ra việc ngã lộn đầu xuống "hố BĐS". Muộn lắm rồi!

  Tất nhiên, độc giả có quyền cho rằng: thật lố bịch, kệch cỡm và khập khiểng khi đặt quả trứng bên cạnh một biệt thự hay căn hộ 5 sao.

  Dù sao cả thị trường trứng và thị trường BĐS cũng có chỗ giống nhau, đó là thị trường. Mọi thị trường đều phải chịu điều tiết bởi những quy luật khách quan, vừa công bằng vừa nghiệt ngã. Bất cứ một tác động chủ quan nào không tuân theo quy luật và không bám theo diễn biến liên tục của thị trường sẽ nhận lãnh hậu quả khốc liệt.

  Những tay trọc phú nào nghe nói: "thị trường BĐS CHẮC CHẮN sẽ hồi phục sau 7 năm, sau 10"; thì coi như nghe bác sĩ khuyên con bệnh AIDS thời kỳ cuối rằng: "Đừng lo lắng quá! Hãy về tịnh dưỡng. Người ta sắp tìm ra phương thuốc hữu hiệu rồi, chỉ trong khoảng 1 năm nữa thôi, những người mang căn bệnh thế kỷ này sẽ được chữa khỏi".

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/114551/trung-ga-e-day-kho.html [1]

  http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/chinh-sach-quy-hoach/69742/--39-kh--244-ng-ho-tro-vay-mua-nh--224--x--227--hoi--39-.html [2]

  http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Doanh-nghiep-BDS-Ha-Noi-gui-thu-ngo-chat-van-TS-Alan-Phan/107633.bld [3]

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/03/nen-de-thi-truong-bat-dong-san-roi-tu-do/ [4]

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  “Tin tôi đi, giá nhà bình dân rất khó giảm tiếp”.

  Thứ ba 30/04/2013 08:42

  “Tin tôi đi, giá nhà bình dân rất khó giảm tiếp, đặc biệt là ở TP.HCM”, ông Đoàn Nguyên Đức nói.

  http://infonet.vn/Kinh-doanh/Tin-toi-di-gia-nha-binh-dan-rat-kho-giam-tiep/78323.info

  Ha ha ha!!! một thằng lưu manh. buôn lậu và điếm thúi lại đi kêu tin vào nó!!!

  Bọn trọc phú này cùng đường rồi! Đáng kiếp bọn dơi quái dị chuyên hút máu dân!!! Chờ chết đi con, cả lũ mày cùng bọn tham tàn bán nước mang tên cộng sản VN!

  Alan Phan đã có bài viết về việc Hiệp Hội BĐS chất vấn bác ấy. Bài viết có tựa "Mùa Xuân Sắp Đến Thực À?", đăng tại : http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/ma-xun-sp-thc.html

  Nguyên văn :

  Mấy ngày nay, tôi phấn chấn hẳn ra. Ngoài sự đón tiếp nồng hậu của bạn bè khi ra Hà Nội, tôi còn vinh hạnh được Hiệp Hội Bất Động Sản chất vấn về bài viết “Nên để thị trường BDS rơi tự do”. Hú hồn, các bạn này thì cũng chỉ có súng nước… như tôi thôi, nên hy vọng mọi người sẽ chứng kiến một cuộc tranh cãi tự do vô cùng thú vị …(quên, tôi lại dùng chữ tự do…dường như nhiều người ở đây dị ứng với danh từ này)… Bắt đầu với BDS, biết đâu rồi đi đến một tranh luận khác về nợ xấu ngân hàng, một về con số thống kê, một về doanh nghiệp nhà nước, một về quản lý nợ công… chẳng mấy chốc, chúng ta hiểu được rất nhiều góc cạnh cho mỗi vấn đề, mỗi giải pháp…và từ đó, một thời kỳ phục hưng của “dân trí” có thể là cú hích cho phát triển bền vững và sáng tạo của nền kinh tế này.

  Dĩ nhiên, tôi không mê sảng để nghĩ rằng chúng ta có thể tự do lựa chọn đề tài…(sorry, lại dùng chữ tự do bậy…) hay chúng ta có đủ trí tuệ hay thông minh để tranh luận với các ngài có …súng thực. Nhưng tranh cãi vẫn khiến cuộc đời …vui hơn, phải không các bạn?

  Tôi xin nói ngay là tôi sẽ có bài trả lời cho Hiệp Hội trong vài ngày tới. Tuy nhiên, cho tôi thư thả vì…tôi không có nợ nào cần đáo hạn, căn nhà nào phải bán hay mua vội cả. Cuối tuần này, còn bận dẫn vợ con ra biển thư giãn và nô đùa. Khi quay về, con cóc xấu xí vẫn chờ đó, và tôi tin là tôi sẽ thuyết phục Hiệp Hội nuốt ngay…nàng công chúa ngày xưa này…để mọi người còn thì giờ làm chuyện người lớn.

  Tôi rất hứng thú tham gia mọi diễn đàn “tự do” được tổ chức theo quy luật công bằng và minh bạch. Tôi nghĩ rất nhiều bạn trẻ và những người dân đang băn khoăn về tương lai của đất nước sẽ chào đón nồng nhiệt cái không khí cởi mở của giả thuyết, của phản biện, của khoa học… Nếu các viện đại học thực sự muốn thể hiện đúng vai trò của giáo dục, đây là cơ hội để chúng ta có thể mở rộng diễn đàn khắp nước để đón nhận những khôn ngoan và phán đoán sâu rộng trong mọi vấn đề.

  Đêm qua, em mơ thấy… một bầy én đang đem về cho quê hương một mùa xuân của chân thật và sáng tạo…

  Đám "đầu đất", thông qua 4 câu hỏi đặt ra cho Alan Phan đã chơi trò hai mặt, vừa xem ông như là "cái cọc" trong lúc chết đuối, nếu ông Phan trả lời những gì lợi cho chúng thì chúng lẳng lặng tóm lấy và thực hiện ngay, những gì bất lợi cho chúng thì chúng sẽ cũng... tóm lấy để quật lại ông và đổ hết tội lỗi cho cá nhân ông. (bài chủ)

  Vui lòng đọc lại:

  Đám "đầu đất", thông qua 4 câu hỏi đặt ra cho Alan Phan đã chơi trò hai mặt, vừa xem ông như là "cái cọc" trong lúc chết đuối, nếu ông Phan trả lời những gì lợi cho chúng thì chúng lẳng lặng tóm lấy và thực hiện ngay, vừa xem ông như là cái thùng rác để những gì bất lợi cho chúng thì chúng sẽ cũng... tóm lấy để quật lại ông và đổ hết tội lỗi cho cá nhân ông.

  "thị trường BĐS CHẮC CHẮN sẽ hồi phục sau 7 năm, sau 10" (bài chủ)

  Vui lòng đọc lại:

  "thị trường BĐS CHẮC CHẮN sẽ hồi phục sau 7 năm, sau 10 năm"

  Chân thành xin lỗi độc giả.

  Tối qua (27/3) tôi có xem "tin tài chính" trên kênh VTV1 về phỏng vấn cô gì đó(không nhớ tên) phản biện các ý kiến của Alan Phan về BĐS. Tôi thấy thật là "nực cười", kiến thức kinh tế gì mà kỳ cục vậy? Với những kiến thức kinh tế đã được học và nghiên cứu thì tôi cũng phải cho "rơi tự do" huống chi Alan Phan là một chuyên gia kinh tế tầm cỡ quốc tế. Hãy xem lại bài học cơ bản về học thuyết kinh tế của Adam Smith (Anh Quốc) về thị trường tự do sẽ rõ chế đừng nói chi các học thuyết kinh tế hiện đại của Mỹ, Nhật.

  Đọc bài của bác Nguyễn Ngọc Già tôi thấy Bác đánh giá xác đáng! Đến giờ này tôi thấy bài viết nào của Bác cũng hay và thật rõ nét.

  Cảm ơn trang Dân Luận đã cho độc giả những kiến thức thật bổ ích!
  Cảm ơn các tác giả đã viết bài gửi đến Dân Luận!
  Chúc sức khỏe!