Hồ Đức Yên - Không được lên án, thóa mạ các ý kiến trái chiều

 • Bởi Admin
  27/03/2013
  2 phản hồi

  Hồ Đức Yên

  Tường thuật góp ý Hiến pháp của CLB Truyền thống kháng chiến – Khối Thanh niên, TP HCM.

  Hội nghị sôi nổi trong suốt bốn tiếng đồng hồ…. chỉ có hai ý kiến đồng ý Điều 4, chín ý kiến đề nghị bỏ Điều 4…“

  Ngày 6.3, tại Bảo tàng cách mạng TP.HCM, Khối Thanh niên thuộc Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến đã tổ chức góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

  Trong phần chương trình, hội nghị đã nghe ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội giới thiệu tóm tắt Kiến nghị 7 điểm của Nhóm 72 trí thức:

  Quyền lập hiến phải thuộc về toàn dân, không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào;

  Lời nói đầu không phải là chỗ để tuyên dương công trạng của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào; sửa Dự thảo theo đúng tinh thần của Tuyên ngôn về Quyền Con người năm 1948 và các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia;

  Sở hữu tư nhân, tập thể, cộng đồng về đất đai cùng tồn tại với sở hữu nhà nước; các cơ quan nhà nước phải tuân thủ Hiến pháp và luật;

  Thành lập Tòa án Hiến pháp với chức năng phán quyết;

  Lực lượng vũ trang trung thành với Tổ quốc và nhân dân, không trung thành với bất kỳ tổ chức nào (yêu cầu bỏ quy định lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam);

  Phải có trưng cầu dân ý để phúc quyết Hiến pháp;

  Và cuối cùng là gia hạn thời gian lấy ý kiến của nhân dân đến hết năm 2013.

  Đường lối của Đảng phải minh bạch

  Nếu mở đầu cho chương trình là bản góp ý của ông Nguyễn Văn Thuyền, nguyên Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm CLB Kháng chiến TP.HCM, (do tuổi cao không tham dự, được đọc lại tại hội nghị) với tinh thần chủ yếu là sự cần thiết của điều 4 trong Hiến pháp, cùng câu hỏi gay gắt “ai là kẻ mưu toan dẹp bỏ điều 4”, thì ngay sau đó là các ý kiến đầy tâm huyết thể hiện xu hướng ngược lại.

  Đặt vấn đề nên hay không nên có điều 4, luật sư Nguyễn Đăng Liêm, nguyên Hiệu trưởng Đại học Gia Định cho rằng: Hiến pháp không thể tự định trước cái quyền Đảng Cộng sản “là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” được. Hiến pháp “khẳng định ý chí của nhân dân” thì trước hết Đảng phải được nhân dân trao quyền lãnh đạo. Nhưng vấn đề là nhân dân có trao quyền đó hay không? Trong khí hoạt động của Đảng thời gian qua không đảm bảo công khai, minh bạch; nhiều đường lối, chính sách và thực hiện chính sách không của dân, vì dân đã dẫn đến sai lầm, yếu kém, tiêu cực và đặc biệt là tham nhũng trầm trọng.

  Tình trạng đó có nguyên nhân là người dân không được thực sự làm chủ, hoặc hơn thế là quyền làm chủ của nhân dân bị vi phạm. Vì vậy, Điều 6 viết: “Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng các hình thức dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, Hội đồng nhân dân và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước” là không thể. Bởi Quốc hội, Hội đồng nhân dân cũng chỉ là “cánh tay nối dài của Đảng”. Đó là chưa kể nhiều những văn bản dưới luật được thực thi đã vi phạm Hiến pháp. Với tổ chức để người dân “thực hiện quyền dân chủ trực tiếp đại diện” như thế thì làm sao “giám sát” được Đảng và lấy gì để “buộc” Đảng phải “chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình”? (Điều 4, Khoản 2).

  Tán thành với quan điểm của ông Nguyễn Đăng Liêm, ông Lê Công Giàu, nguyên Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, đã đưa ra một lập luận đầy tính nhân văn. Theo ông, những tổ chức là “cánh tay nối dài của Đảng” thì không thể phản biện được Đảng. Trước đây, Bác Hồ đã đề ra hai Đảng Xã hội và Dân chủ; tất nhiên là hai đảng này không cạnh tranh nổi với Đảng Cộng sản, nhưng ít nhất cũng là tổ chức phản biện trong Quốc hội đối với đường lối của Đảng Cộng sản. Hiện về danh nghĩa chúng ta có hệ thống kiểm soát quyền lực, nhưng trên thực tế hệ thống kiểm soát này không thể kiểm soát được. Có thể ví đây là một cái thắng (phanh) lúc ăn lúc không, thậm chí có lúc chạy tuột luôn. Thử hỏi, các đồng chí ngồi trên xe máy không có thắng, liệu có dám chạy không? Vậy mà hiện nay con tàu ViệtNamvới tám mươi sáu triệu dân phải ngồi trên một hệ thống thắng không ăn, đang tuột dốc với tốc độ cao, cực kỳ nguy hiểm. Thắng không ăn đồng nghĩa với hệ thống kiểm soát quyền lực bị vô hiệu, đã dẫn đến hư hỏng không thể sửa được. Hãy thử nhìn ra các nước, chỉ với 30 năm họ đã là một nước công nghiệp hóa, dân chủ, tự do. Còn Việt Nam ta kể từ khi có Đảng đã hơn 80 năm, có chính quyền gần 70 năm và giải phóng cũng gần 40 năm mà vẫn lạc hậu. Điều đó có nghĩa là đường lối của Đảng không còn phù hợp nữa, phải thay đổi.

  “Nói Đảng nhưng thực chất là các vị trong Bộ Chính trị và một trăm bảy mươi mấy vị ủy viên Trung ương lãnh đạo đất nước và quyết định thể chế chính trị. Vậy bây giờ mấy vị này phải đề ra giải pháp đường lối đưa đất nước đi lên. Nếu không được là có tội với dân tộc. Nếu không được thì phải chấp nhận đa đảng”. Ông Lê Công Giàu nói.

  “Phải dứt khoát bỏ tất cả các cụm từ xã hội chủ nghĩa”

  Đó là một trong hai quan điểm khẳng định “dứt khoát” của ông Hồ Hiếu, nguyên cựu tù Côn Đảo, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Mặt trận, TP.HCM. Thứ nhất, tên nước không thể kèm theo ý thích của một số người theo chủ nghĩa này, không theo chủ nghĩa kia; hay là theo cái đạo này, bỏ cái đạo khác. Đó là chưa kể xã hội chủ nghĩa là chưa có thật, rất xa với và không biết bao giờ sẽ có. Đặt tên nước là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa là người cộng sản đã lạm quyền. Đề nghị lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cái tên do CT Hồ Chí Minh khai sinh.

  Tên gọi “xã hội chủ nghĩa” như cái vòng kim cô. Vì cái vòng kim cô xã hội chủ nghĩa duy ý chí này nên nhà đất sai không sửa, giáo dục kém không sửa; rồi kéo theo hàng loạt chính sách không hoàn chỉnh mang tên xã hội chủ nghĩa: pháp chế xã hội chủ nghĩa, Nhà nước xã hội chủ nghĩa, nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, y tế xã hội chủ nghĩa, kinh tế… đã thị trường lại còn định hướng xã hội chủ nghĩa… Cái chữ “xã hội chủ nghĩa” đó chia rẽ dân tộc trong nước và nước ngoài, chia rẽ cộng đồng thế giới. Thứ hai, theo, ông Hồ Hiếu là “dứt khoát phải xóa hẳn đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Toàn dân là ai? Ai tên là “toàn dân”. Nhà nước quản lý mà trên là Đảng lãnh đạo thì đất đai là của Đảng, của Nhà nước mất rồi. Nhà nước quản lý nghĩa là muốn thu hồi là thu hồi, muốn cưỡng đoạt, định giá là cưỡng đoạt, định giá. Và như vậy thì vẫn xảy ra tình trạng như thời gian vừa qua, chính sách về ruộng đất và thực thi chính sách này không minh bạch, dẫn đến khiếu kiện đất đai kéo dài không dứt…

  Đảng nên bình tĩnh và xem lại mình

  Ông Kha Lương Ngãi, nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng phản ánh một thực trạng bức xúc, đó là tình hình đất nước đang rất khó khăn với bao âu lo, nhưng Đảng và dân mỗi người lo một cách khác nhau. Đảng lo giữ gìn thể chế, sự tồn vong của chế độ; dân lo đời sống khó khăn, kinh tế sa sút, tham nhũng trầm trọng… Dân và Đảng không gặp nhau, không còn đâu là ý Đảng, lòng dân. Ông Ngãi đề xuất: “Hiện, đang có góp ý Hiến pháp của 72 trí thức (gọi tắt là Kiến nghị 72 – đã có hơn 9.000 người ký tên) với Kiến nghị 7 điểm đúng đắn. Vì vậy, Đảng nên gặp gỡ để bàn bạc trao đổi, sửa Hiến pháp theo tinh thần của các kiến nghị nêu trên nhằm phát huy dân chủ và hoà hợp dân tộc là những đòi hỏi hết sức bức xúc của nhân dân trong giai đoạn trước mắt, cũng như cho sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước”.

  Từ ý nghĩa này, ông Võ Văn Thôn, nguyên Chủ tịch UBND Q3, Giám đốc Sở Tư pháp đề xuất, góp ý Hiến pháp là việc hệ trọng, Đảng nên hết sự bình tĩnh, lắng nghe. Đã có chủ trương đúng đắn “góp ý không có vùng cấm”, vậy đề nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, cũng như báo chí, đài truyền hình của Đảng không nên lên án, đả kích những góp ý trái chiều.

  Hội nghị cũng thu được nhiều ý kiến sắc bén qua các nội dung: Công chức nhà nước ở các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp… đều ăn lương do dân đóng góp. Bộ máy Nhà nước của dân phải phục vụ nhân dân, đương nhiên phải phi chính trị hóa, kể cả công an, quân đội. Phải có tòa án bảo vệ Hiến pháp, ngay đến Hiến pháp 92 cũng có những cái hay, cái đúng nhưng thường bị các nghị định, nghị quyết sai vô hiệu hoặc đi ngược lại với Hiến pháp. Lập hiến (xây dựng, ban hành hay sửa đổi hiến pháp) là quyền của nhân dân, nhưng với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 này thì vẫn là do Đảng lập, Đảng soạn. Vì vậy phải viết lại Hiến pháp…

  Hội nghị sôi nổi trong suốt bốn tiếng đồng hồ. Ngay cả bên lề, cũng có những ý kiến xác đáng, ấy là: Góp ý hiến pháp không được báo đài phản ánh trung thực. Một buổi như hôm nay chẳng hạn, chỉ có hai ý kiến đồng ý Điều 4, chín ý kiến đề nghị bỏ Điều 4, nhưng lại sẽ tường thuật “Hầu hết ý kiến khẳng định cần có Điều 4 trong Hiến pháp”!

  Thứ tư, ngày 27 tháng ba năm 2013
  H.Đ.Y.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Ý kiền của TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu khi đến thăm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân VN ngày 27 /3 vừa qua,...
  Bình định ngày 26-3-2013"

  Chỉ cần xem ghi thời gian thì thấy bài này viết ẩu quá, hoặc "tài" quá: sự việc mãi ngày 27-3 mới xẩy ra mà ông nhà báo Nguyên Văn Thinh lại viết trước một ngày là ngày 26-3-2013. Bác Già post bài này lên có phát hiện ra điều vô lý không?

  Phản hồi: 

  Phamvietdao
  (Nhà Báo Nguyễn văn Thinh- Bình Định)

  Kính gửi Bộ chính trị đảng CSVN và Quốc hội nước CHXHCN .VN.

  Hiện nay,nhiều nơi đang thi nhau đi lấy phiếu “ đồng ý” hay “không đồng ý ” với dự thảo sửa đổi hiến pháp do Ban dự thảo sửa đổi hiến pháp của Quốc hội đưa ra. Thưc sự,nếu ông cán bộ khu phố đem giấy đến nhà dân,bảo dân ghi vào ô “tùy ý” ,thì một ngàn hộ may ra mới có một vài hộ dũng cảm ghi trái ý muốn của đảng ,còn chắc đa số cũng buộc ghi “đồng ý” mà thôi. Bỡi lâu nay đang tồn tại sự trả thù đối với những người có ý kiến trái với đảng , chính vì thế mà chẳng ai dám nói sự thật. Dân lạ gì việc nếu trả lời trái ý thì sẽ bị ghi vào sổ đen và sẽ bị “xử trí” theo lời dạy của cấp trên.
  Với việc đi thu thập “phiếu xin ý kiến” theo kiểu hiện nay rồi báo cáo lên trên 99,9 phần trăm dân “đồng ý” rồi lĩnh thưởng đạt thành tích vân vân là một hình thức lãng phí quá lớn . Con số 99,9 thậm chí một phần trăm đi nữa ,chỉ là con số ảo,con số đi lấy thành tích,còn sự thật lòng dân nó như mảng băng chìm hiện nay ,rất cần con mắt sáng suốt của lãnh đạo cấp cao.
  Vấn đề mọi nội dung của hiến pháp rất cần sự thống nhất cao của toàn dân ,nhưng với hoàn cảnh hiện nay,không thể đi “xin ý kiến” theo kiểu này.
  Bản dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 như công bố đầy rẫy những chỗ cần chỉnh lý mà nhiều người,nhất là nhiều giáo sư tiến sĩ ,trí thức ,luật sư,nhà văn ,nhà báo…và nhiều nhà cựu lãnh đạo cao cấp đã góp ý là rất chuẩn xác , cần bổ sung,sửa đổi . Vấn đề cốt lõi hiện tại là cần có những cái đầu có tầm nhìn xa trông rộng thấu hiểu thời đại và có cái tâm vì dân để hoàn chỉnh lại .Lợi ích lâu dài của đầt nước và của nhân dân theo kịp thời đại là vĩnh cửu. Nếu vì lợi ích trước mắt của cá nhân và phe cánh mà không tiếp thu chỉnh sửa thì nhất định sẽ bị nhân dân phản đối và tình hình sẽ khó yên ổn .
  Ý kiền của TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu khi đến thăm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân VN ngày 27 /3 vừa qua,khẳng định vai trò của “quân đội ta là quân đội của nhân dân và vì nhân dân” , là đã chỉnh sửa đối với nội dung ghi trong bản dự thảo hiến pháp 1992.Nếu không có sự thẳng thắn góp ý của dư luận,liệu có sự phát biểu chỉnh sửa của ông Trọng như vậy ?
  Một hiến pháp do dân vì dân ,theo kịp với nền văn minh của thế giới ,trong đó bảo đảm lợi ích hợp lý của mọi thành phần do khả năng mà có,nhất định nhân dân sẽ hồ hởi thông qua không cần có nhiều ý kiến phản đối ,đồng thời còn biết ơn những người lãnh đạo.
  Bình định ngày 26-3-2013

  Nhà báo NGUYỄN VĂN THINH

  http://chauxuannguyen.org/2013/03/27/de-nghi-dung-viec-layphieu-xin-y-ki...