Phạm Phúc Thịnh - Tại sao cứ phải đánh đố học sinh, giáo viên và phụ huynh?

 • Bởi Khách
  26/03/2013
  2 phản hồi

  Phạm Phúc Thịnh

  Đến hẹn lại lên, năm nào cũng thế, những ngày cuối tháng 3 là những ngày căng thẳng của giáo viên & phụ huynh và học sinh lớp 12. Mọi người thi nhau đoán già đoán non xem năm nay bộ sẽ chọn môn nào để thi tốt nghiệp THPT.

  Sự căng thẳng này chỉ được giải tỏa khi đến giờ G (thường là ngày cuối tháng 3), 3 môn thi TNTHPT (không kể 3 môn chắc chắn là: toán, văn và ngoại ngữ) được Bộ GD-ĐT công bố.

  Sau thời khắc giờ G đó, những giáo viên dạy môn không có trong danh mục thi TNTHPT thở phào nhẹ nhõm, coi như hoàn thành nhiệm vụ năm học, các trường hối hả tổ chức cho HS thi những môn nằm ngoài danh mục đã công bố để hoàn thành sớm chương trình, dồn sức cho những ngày “gian khổ” của thầy và trò đế đối phó với kỳ thi THPT. Học sinh thì phải căng sức ra sắp xếp lịch học thế nào để có thể đáp ứng được yêu cầu của 2 kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách: thi TNTHPT và thi đại học.

  Thực tế mà nói, chẳng ai hiểu được lý do việc chọn 3 môn thi ngoài 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Nhiều giáo viên nói rằng dù đã dạy lớp 12 nhiều năm họ cũng không thể lý giải được tại sao năm nay thì môn sinh vật, năm sau lại thi môn hóa học, hay tại sao thì môn địa lý mà không thi môn lịch sử. THậm chí, có người còn nói đùa rằng chắc là Bộ viết các môn học vào các mảnh giấy rồi bỏ vào trong một cái bình sau đó cử người thò tay vào bốc 3 lá thăm ngầu nhiên (kiểu như bốc thăm bóng đá).

  Tất nhiên, đó chỉ là những chuyện nói cho vui trong lúc trà dư tửu hậu. Nhưng thực tế, chẳng bao giờ giáo viên, học sinh và cả xã hội được nghe một lời giải thích lý do từ bộ GD-ĐT tại sao chọn môn này để thi mà không chọn môn kia.

  Nhìn dưới khía cạnh giáo dục, việc tổ chức môn thi tốt nghiệp THPT như hiện nay của Bộ GD-ĐT đang làm gia tăng áp lực đáng kể lên việc học tập của học sinh lớp 12. Cụ thể như sau: trong kỳ thi TNTHPT năm học 2012 quy định 6 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử, Địa lý với học sinh THPT. Với môn thi như vậy, một học sinh thi khối A1 phải căng sức ra học 4 môn Hóa, Sử, Địa, Văn để thi TN, đồng thời lại phải học thêm môn Vật lý để đáp ứng cho kỳ thi đại học ngay sau đó, điều tương tự của xảy ra cho HS dự thi khối B, khối A. Trong khi đó các học sinh thi khối D hoặc khối C thì lại được hưởng lợi với lịch thi này. Và như thế vô tình Bộ GD-ĐT đã tạo ra sự không công bằng giữa các học sinh lớp 12.

  Vấn đề đặt ra tại sao Bộ GD-ĐT không tổ chức thi TNTHPT theo hình thức 3 + 3 trong đó 3 môn chính là các môn được xem là cơ bản: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 3 môn còn lại được gọi là môn mềm cho phép HS tự chọn môn thi trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử để đăng ký. Và như thế rõ ràng áp lực học tập của HS được giảm đáng kể, đảm bảo được sự công bằng giữa các thí sinh và qun trọng nhất giúp học sinh vừa có thể ôn thi TNTHPT lại vừa ôn thi tốt môn thi đại học. Và do đó nhà trường có thể chủ động lên kế hoạch ôn thi TNTHPT cho HS của mình theo các môn các em đã chọn.

  Ví dụ HS thi đại học 2 khối A, B có thể chọn 3 môn mềm là Lý, Hóa, Sinh để vừa thi TNTHPT vừa phù hợp với khối thi em đã chọn. Tương tự như thế HS thi khối C, D có thể chọn 3 môn Sử, Địa và thêm một trong số các môn còn lại để thi. Tương tự cho các khối khác.

  Tất nhiên, làm như thế thì điều quan trọng là việc lấy số liệu đăng ký dự thi của học sinh sao cho chính xác. Với ứng dụng CNTT hiện nay trong giáo dục, vấn đề lập danh sách HS thi theo môn không phải là chuyện quá khó. Và điều nay có thể thực hiện một cách nhanh chong dễ dàng sau khi kết thúc kỳ thi HK2 (thường vào khoảng cuối tháng 4).

  Hy vọng đề xuất cách tổ chức thi TNTHPT như thế có thể giúp giảm áp lực học tập cho HS, cho GV và nhờ đó, có thể giảm thiểu được những hiện tượng tiêu cực đã từng xảy ra trong những năm qua.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mấy thằng cha quản lý giáo dục vn hiện nay toàn thứ tài hèn đức mỏng.
  Thế kỷ XXI rồi mà còn làm ăn lò mò như mò hến mò ốc ngoài đồng.

  Sao mãi xách đít đi chơi khắp nơi, nước này nước nọ mà không biết gãi cái đầu, mở con mắt, dỏng lỗ tai lên nghe nhìn các xứ văn minh người ta làm ăn ra sao để mà học theo.

  Sợ không hành hạ, đánh đố học sinh thì không còn có 'tư thế' thầy đời của con nít à ?

  Một lũ thật khốn nạn !