Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn Khai Trương Phòng Công Lý Và Hòa Bình

 • Bởi Admin
  26/03/2013
  5 phản hồi

  Dân Luận: Đây là một việc làm hết sức thiết thực của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Những người dân nghèo luôn yếu thế vì họ không hiểu luật pháp và không có tiếng nói trong xã hội, văn phòng này sẽ giúp họ bù đắp những thiếu hụt này.

  VRNs (25.3.2013) – Sài gòn – Vào lúc 14 giờ 30 ngày 24.3.2013, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn đã khai trương phòng Công lý và Hòa Bình (CL và HB), tại khu nhà Hiệp nhất B của Nhà Dòng.

  Đến khai trương phòng CL và HB có Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng, Tổng Vụ Từ thiện Xã hội thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất; Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT; Lm Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện kiêm chánh xứ Gx. Đức Mẹ HCG; quý cha phụ trách về CL và HB, về truyền thông trong Nhà Dòng; Ông chủ tịch HĐ Gx. Đức Mẹ HCG. Ngoài ra còn có một anh chị em đang thao thức đến công việc dấn thân cho công lý và hòa bình cũng tới tham dự.

  Bắt đầu nghi thức khai trương, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành chủ sự giờ cầu nguyện và chúc lành cho căn phòng làm việc. Ngài mời gọi mọi người có mặt đọc 3 Kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho Việt Nam được công bằng và tự do. Cha Thành cũng nhắc tới Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô như là vị Giáo Hoàng quan tâm đến những người nghèo khổ cách đặc biệt. Sau cùng, mọi người cùng cất lên lời bài hát Kinh Hòa Bình của thánh Phanxicô Assisi.


  Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT chủ sự giờ cầu nguyện và chúc lành cho phòng CL và HB


  Cha Giuse Đinh Hữu Thoại, thư ký Tỉnh DCCT và cũng là người sẽ phụ trách chính phòng CL và HB cho biết: “Gần hai năm nay, DCCT đã lên tiếng, cầu nguyện cho CL và HB. Cụ thể lên tiếng và cầu nguyện cho những người dân oan khắp nơi trên cả nước: Họ là những người bị mất đất, bị tù tội oan sai chỉ vì dám nói lên sự thật trong xã hội. Bên cạnh đó, hiện nay trên cả nước có rất nhiều người dân bị oan sai họ đang cần có nơi giúp đỡ để lên tiếng, tư vấn về pháp luật cho họ. Và thực tế có rất nhiều anh chị em đã đến với chúng tôi nhưng chúng tôi không biết đón tiếp họ như thế nào. Do đó, các vị Bề trên của chúng tôi thấy, cần một nơi để đón tiếp những anh chị em này”. Cha Thoại nhấn mạnh: “CL và HB không phải là vấn đề xa lạ với Giáo hội. Hiện tại, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã có Ủy Ban CL và HB, có trụ sở tại số 6 Bis Tôn Đức Thắng, Quận 1, Sài gòn. Cho nên việc mở phòng CL và HB để đáp ứng, giúp đỡ những anh chị em đang cần sự giúp đỡ là việc làm cần thiết. Hơn nữa, đây việc đứng về phía những con người nghèo, người bị oan sai áp bức còn là nhiệm vụ của những tu sĩ DCCT chúng tôi.”

  Cha Giuse Đinh Hữu Thoại cũng cho biết về nhiệm vụ của phòng CL và HB như sau: “Sau khi xác minh thông tin của những người bị oan một cách rõ ràng, chúng tôi có thể hỗ trợ họ về mặt truyền thông, tư vấn pháp luật cho họ và thay mặt thân chủ để chất vấn các cơ quan và cá nhân có liên quan. Chắc chắn sẽ có những anh chị em gặp hoàn cảnh khó khăn về vật chất, hay những anh chị em từ xa tới. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi không có khả năng giúp đỡ về mặt vật chất, chỗ ăn chỗ ở cho những anh chị em này.”

  Nghe tin Tu viện DCCT Sài gòn khai trương phòng CL và HB, một số bạn trẻ đã đến tham dự. Một bạn trẻ xin không được nêu tên nói: “Tôi rất là vui vì đây là nơi điểm hẹn cho những con người yêu Công Lý, yêu Hòa Bình và yêu Tự Do. Điều quan trọng hơn nữa đây là nơi để cho những người chịu oan khuất, người bị bách hại, người bị tước đoạt quyền làm người, cũng như bị tước đoạt sở hữu hợp pháp các tài sản như tính mạng, danh dự, nhân phẩm của họ dưới chế độ cộng sản, được đến và gặp gỡ với nhau. Và họ có thể đến đây để được tư vấn đúng về pháp luật, nhận thức ra được quyền làm người của chính họ. Tôi hy vọng rằng, đây là một trung tâm hoạt động hiệu quả, được sự bảo trợ, che chở trong tình thương của anh chị em và, sâu xa hơn và cao cả hơn là họ được sự che chở của Thiên Chúa”.

  Một bạn trẻ khác cũng xin được không nêu tên còn hy vọng rằng: “Phòng CL và HB sẽ là một nơi tập trung các thông tin đến và các thông tin ra để cho những người dân, bị nhà cầm quyền tuyên truyền theo thông tin một chiều, họ có cơ hội đối chiếu lại các thông tin để họ biết và hiểu về quyền và nghĩa vụ của chính họ hơn, để họ không dễ bị rơi vào cái bẫy của cộng sản lừa. Đồng thời, khi họ hiểu được về pháp luật thì họ sẽ hành động tốt hơn”.

  Được biết, phòng CL và HB của DCCT Sài Gòn sẽ do cha Giuse Đinh Hữu Thoại phụ trách chính. Cộng tác với ngài còn có một số cha, thầy trong Nhà Dòng cũng như một số anh chị em thiện nguyện viên yêu mến CL và HB bên ngoài.

  Phòng CL và HB đã khai trương, nhưng theo cha Thoại, ngày hoạt động chính thức là vào thứ Hai, ngày 08.04.2013 sắp tới. Thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy. Sáng từ 8 giờ đến 11 giờ. Chiều từ 14 giờ 30 đến 17 giờ 30.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sinh viên Đinh Nguyên Kha bị 'trích xuất' lên bộ công an để điều tra tình tiết mới
  Anton Lê - VRNs (27.03.2013) – Sài Gòn – Chiều hôm qua, 26/3/2013, mẹ của sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha là bà Nguyễn Thị Kim Liên đã đến văn phòng Công Lý & Hòa Bình cho biết, con trai bà là Đinh Nguyên Kha sinh viên của trường Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An đã bị công an cộng sản Việt Nam bắt giam mấy tháng nay tại Long An mà ai cũng biết là can tội dám yêu nước và hiện tại đang bị bộ công an trích xuất khỏi trại tạm giam Long An đem về Bộ công an ở Sài Gòn để điều tra tình tiết mới.

  Điều đáng nói là việc trích xuất Kha ra khỏi trại tạm giam ở Long An để đem về Sài Gòn của công an cộng sản Việt Nam hoàn toàn “âm thầm”, không hề cho gia đình và luật sư đại diện biết ngay cả khi luật sư đến làm việc với Kha về bản cáo trạng cũng như người thân trong gia đình đến thăm nuôi thì được công an trại tạm giam cho biết Kha đã bị chuyển đi nơi khác và không cho biết bị chuyển đi đâu.

  Mẹ của Kha là bà Liên hỏi: “Các ông đưa con tôi đi đâu?”, thì công an trại tạm giam nói không biết. Khi bà hỏi riết: “Các ông giữ người và đã đưa con tôi đi đâu mà bảo không biết là sao?” thì công an nói là về dưới công an tỉnh Long An gặp ông Huỳnh Văn Nhựt mà hỏi. Khi bà Liên cùng với luật sư đến công an tỉnh Long An thì công an ở nơi đây không tiếp bà và cả luật sư cũng không được tiếp. Sau đó bà cùng với luật sư lên Tòa án nhân dân tỉnh Long An để hỏi về Quyết định đưa vụ án ra xét xử vì đã có bản cáo trạng rồi thì thư ký tòa án cho biết là công an trên Sài Gòn xuống và trích xuất Kha khỏi trại tạm giam Long An và đem về Sài Gòn để khởi tố tội trạng mới nên Tòa án Long An chưa thể định ngày xét xử những tội danh như bản cáo trạng đã nêu trong thời gian qua. Khi bà Liên hỏi là công an đã đem Kha đi giam ở đâu để bà còn đi thăm nuôi thì cô thư ký tòa án không dám trả lời mà cứ chạy đi chạy lại để xin ý kiến cấp trên và không chịu nói. Sau đó bà Liên gặp thẩm phán là bà Kim Dung và trình bày là bà cần biết công an đã đem Kha đi giam ở đâu để bà thăm nuôi vì đây là chuyện minh bạch, thì bà thẩm phán đã can thiệp và cuối cùng bà Liên được trao cho mảnh giấy màu vàng có ghi “Trại tạm giam B34 – Cục An ninh điều tra – Tổng cục an ninh II – Bộ Công an”.

  Mảnh giấy note bà Liên đã nhận được tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An

  Được biết sau suốt 5 tháng điều tra sinh viên Đinh Nguyên Kha và sinh viên Nguyễn Phương Uyên thì Viện Kiểm sát tỉnh Long An đã ra bản cáo trạng. Trong bản cáo trạng này tội danh “khủng bố” đã được khép lại và chỉ còn tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước XHCNVN: làm ra, tàng trữ, phát tán tài liệu mang nội dung chống phá nhà nước do sự giật dây của một người tên Thành hiện đang ở hải ngoại”, còn nội dung chống giặc Tàu xâm phạm vùng biển và đánh phá ngư dân Việt Nam thì không thấy đề cập trong bản cáo trạng.

  Bà Liên cho biết thêm là thời gian gần đây công an đã triệu tập anh Đinh Nhật Uy là anh trai của Đinh Nguyên Kha lên đồn công an chất vấn suốt 9 ngày ròng rã và trong những ngày ấy bà đã đi theo con trai mình lên đồn công an tỉnh Long An. Tuy nhiên, công an không cho bà vào phòng làm việc nên bà đành phải ở bên ngoài đồn công an. Theo lời Uy kể thì công an đã rất bực dọc khi nhìn thấy bà Liên xuất hiện bên ngoài mỗi ngày và viên công an này đã nói “tao sẽ triệu tập mày lên đây 1 tháng để xem mẹ mày có theo nổi không”.

  Mẹ của sinh viên Đinh Nguyên Kha trước cửa VP. CL-HB DCCT Sài Gòn

  Bà Nguyễn Thị Kim Liên đang trình bày việc Đinh Nguyên Kha bị công an đưa từ Long An lên Sài Gòn

  Trước đó, công an tỉnh Long An, do ông Huỳnh Văn Nhựt dẫn đầu đã tiến hành khám xét nhà của Đinh Nhật Uy và lấy đi của Uy một máy in đã qua sử dụng, đến nay vẫn chưa trả lại. Đây là lần khám xét nhà thứ hai kể từ khi công an bắt giam sinh viên Đinh Nguyên Kha hồi tháng 10/2012.

  Chiều hôm qua, trước khi đến Văn phòng Công lý-Hòa bình tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn để tường trình sự việc và cũng để xin các linh mục và giáo dân ở đây cầu nguyện cho 2 con trai Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy trong thánh lễ tĩnh tâm ngày thứ hai của Giới trẻ và thánh lễ 20g Chúa Nhật 31/3, bà Liên đã đến trại tạm giam bộ công an ở số 237 Trần Hưng Đạo để gửi đồ thăm nuôi cho Kha nhưng viên công an ở đây trả lời cho bà sau 1 tiếng ngồi chờ rằng “cấp trên đã đi vắng. Ngày mai bà quay lại.”. Vì thế, 8g sáng nay bà Liên sẽ quay lại gửi đồ thăm nuôi con bà.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin đến quý độc giả.

  Anton Lê

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/03/sinh-vien-inh-nguyen-kha-bi-tric...

  Phản hồi: 

  Cha Phạm Trung Thành là người rất xông xáo và có nhiều sáng kiến . Ông xuất thân là kỹ sư xây dựng nên nhà dòng biệt phái cho đi xây đủ thứ cái chăng !?

  Anh biết cha Thành cách đây hơn 20 năm , khi nhà dòng xây một loạt nhà phòng cho các linh mục và tu sĩ ở . Lần tiếp xúc gần nhất cũng đã khá lâu , khi anh tạt vô nhà dòng thăm ông anh vì được tin ông trở bệnh sau một thời gian đi Rome . Lần đó cha Thành có giới thiệu với anh về bãi giữ xe mới xây trong tầng hầm và công nghệ thẻ xe có mã quét gì gì đó để tránh sử dụng loại thẻ bằng giấy dễ rách và thất lạc . Cái vụ này với thế giới thì bình thường nhưng với Vn thì chỉ có duy nhất dòng Chúa Cứu Thế áp dụng đầu tiên , rất tiện lợi .

  Tham quan xong anh Cẩn được cha khều vào phòng giới thiệu tiếp về chương trình tài trợ tủ sách cho các xứ vùng sâu vùng xa . Nghe xong , cha Thành nhìn anh cười hề hề còn anh cũng nhe răng cười hị hị lấy cây bút ký 1 phát :)

  Nói thật với 4C . Dòng Chúa Cứu Thế tập hợp rất nhiều nhân vật có thừa tài năng lẫn tấm lòng . Hôm nay trông tấm hình ở trên , tóc ông cũng đã bạc đi khá nhiều .

  Phản hồi: 

  Để mỗi tỉnh, thành phố có một Phòng như thế này, thì phải mất bao lâu mới làm được nhỉ...!!!???

  Phản hồi: 

  Mặc dầu em là người ngoại đạo nhưng em cứ đi lễ nhà thờ Dòng Chúa cứu thế Saigon mỗi tối chủ nhật. Đặc biệt là thánh lễ cầu cho hòa bình và công lý

  Phản hồi: 

  Hay quá! Hoan hô DCCT! Hoan hô các vị linh mục! Tôi thấy có cả LS. Lê Trần Luật và nhà báo Trương Minh Đức. Cho tôi gởi lời chào và chúc tất cả mọi người nhiều sức khỏe và kiên trì trong việc giúp dân oan.

  Kính,

  Nguyễn Ngọc