Nguyễn Đắc Kiên - Trách nhiệm với chữ ký

 • Bởi Admin
  25/03/2013
  10 phản hồi

  Nguyễn Đắc Kiên

  Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ban soạn thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992 bỏ những ý kiến khác dự thảo vào sọt rác, với lý lẽ: “Có những ý kiến trái chiều nhưng đa số người dân ủng hộ dự thảo”. Tuy nhiên, sẽ là một nỗi thất vọng to lớn nếu một cách hành xử tương tự xảy ra với những người chủ trương Kiến nghị 72 và Tuyên bố Công dân Tự do.

  Đằng sau mỗi chữ ký trong hàng nghìn, vạn chữ ký của Kiến nghị 72 – Tuyên bố Công dân Tự do là một con người với những trăn trở, suy tư, thậm chí cả những rủi ro cho bản thân họ và gia đình. Vì thế, có quá đáng không khi chúng ta đòi hỏi một hành xử có trách nhiệm và thực xứng đáng với những chữ ký của mình?

  Trả lời BBC Tiếng Việt, GS Nguyễn Huệ Chi cho biết, có nhiều người đã viết những lá thư bày tỏ nỗi buồn, nỗi đau và xin rút tên khỏi danh sách vì thế: “Anh (ông Lộc) vẫn cố giữ được chữ ký thế là tốt rồi”(*).

  Còn trả lời RFA Tiếng Việt, ông Nguyễn Đình Lộc nói rằng: “Cái việc hôm ấy đã làm xong rồi thì rút hay không rút làm gì nữa? Chỉ làm bằng ấy thôi chứ có làm thêm điều gì đâu? Chuyện gì mà ân hận nhỉ? Quốc hội kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến thì chúng tôi góp ý kiến thôi có gì đâu mà ân hận? Tiếp thu hay không thì đó là việc của ban soạn thảo, đem trình Quốc hội thì Quốc hội quyết chứ ” (**).

  Trong tư cách một người đã ký tên mình vào Kiến nghị 72, tôi hy vọng rằng, đây chỉ là những ý kiến cá nhân của GS Chi và ông Lộc, không phải là quan điểm chính thức của nhóm chủ trương Kiến nghị 72.

  “Chỉ làm bằng ấy thôi chứ có làm thêm điều gì đâu?… Tiếp thu hay không thì đó là việc của ban soạn thảo”. Bằng ấy thôi là bằng thế nào? Tốt rồi là tốt thế nào? – tôi đã tự hỏi mình như vậy.

  Tôi tin rằng, người ta sẽ có đủ lý lẽ để biện minh cho cái “bằng ấy thôi”, cho cái “tốt rồi”. Tôi sẽ không bàn đến cái “bằng ấy thôi”, “tốt rồi” ở đây, mà sẽ bàn đến cái khác, cái liệu rằng chúng ta có thể làm tốt hơn, có trách nhiệm hơn không?

  Tôi luôn tin tưởng vào ý hướng tốt đẹp và tính chính trực của những người chủ trương Kiến nghị 72, nhưng tôi nghĩ rằng có lẽ họ đã làm chưa hết nhẽ.

  Khi quyết định ký tên mình vào bản Kiến nghị 72, tôi đã băn khoăn: Tại sao nhóm chủ trương không đưa ra một thời hạn tiếp nhận chữ ký? Tại sao nhóm chủ trương không đưa ra một lộ trình, mục tiêu, sau khi hết thời hạn tiếp nhận chữ ký, họ sẽ xử lý ra sao với những chữ ký đó?

  Những câu hỏi này đã trở lại mạnh mẽ với tôi khi nghe ý kiến của GS Nguyễn Huệ Chi và ông Nguyễn Đình Lộc đã nói ở trên.

  Cá nhân tôi cho rằng, các nhóm chủ trương Kiến nghị 72 và Tuyên bố Công dân Tự do hoàn toàn có thể làm khác. Ngay bây giờ, họ có thể đưa ra một thời hạn lấy chữ ký. Sau thời hạn đó, có thể cử đại diện trực tiếp trao bản Kiến nghị, lời Tuyên bố cùng với danh sách người đã ký tên cho Ban soạn thảo Hiến pháp, đồng thời, yêu cầu một sự giải trình, đối thoại, tranh luận sòng phẳng về những điểm khác biệt. Tôi nhấn mạnh là đối thoại, tranh luận hoặc nếu là giải trình cũng phải trực tiếp và công khai, tuyệt đối không phải là hình thức trả lời bằng văn bản.

  10.000 chữ ký theo Dự thảo Hiến pháp 2013 (tài liệu tham khảo đi kèm Kiến nghị 72) đã có thể mở đường cho một người ứng cử vào Quốc hội làm Nghị sỹ, thì với 11.688 chữ ký trong bản Kiến nghị 72 hay 8.300 chữ ký trong bản Tuyên bố Công dân Tự do hiện có, tại sao lại không thể đòi hỏi một đối thoại chính thức với chính quyền?

  Trong trả lời phỏng vấn với BBC Tiếng Việt, GS Chi cũng cho rằng, việc truyền thông nhà nước tuyên truyền, phản bác bản Kiến nghị 72 và các ý kiến khác dự thảo là lẽ thường, là dân chủ. Tôi không đồng ý với cách lập luận này.

  Có lẽ vì GS Chi đã không theo dõi những diễn biến gần đây trên truyền hình nên mới có ý kiến như vậy. Tôi theo dõi sát sao cách đưa thông tin trên các đài, báo của nhà nước, đặc biệt trên kênh 1 của Đài truyền hình VN (VTV1). Ở đó, tôi chỉ thấy được một chiều thông tin là có một dự thảo nhà nước đưa ra và hàng loạt các ý kiến bảo vệ cho các điểm trong dự thảo. Tôi không thấy những ý kiến trái chiều và những lập luận để bảo vệ cho các ý kiến đó. Tức là, không có một sự tranh luận, đối thoại sòng phẳng trong chủ đề này. Vì thế, tôi cho rằng, sẽ theo nguyên tắc dân chủ nếu có một diễn đàn tranh luận, đối thoại sòng phẳng trên các kênh thông tin quan trọng trên của nhà nước. Nên nhớ, Đài truyền hình VN cũng như các đài, báo khác của nhà nước như: Nhân Dân, QĐND… là của người dân VN, hoạt động từ tiền thuế của nhân dân nên đòi hỏi này là chính đáng.

  Tôi xin mượn lại hình ảnh “hầm trú ẩn” của Nhà báo Huy Đức để nói rằng, không chỉ ĐCS VN, kể cả những người có mong muốn thúc đẩy dân chủ tự do trên đất nước chúng ta, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải ra khỏi hầm trú ẩn cuối cùng của mình.

  Nguyễn Đắc Kiên

  __________________________

  (*) BBC Tiếng Việt phỏng vấn ông Nguyễn Huệ Chi

  (**) RFA Tiếng Việt phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lộc

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Hãm"]Với những người suy nghĩ bốc đồng cảm tính như bác thì đến một lúc nào đó sẽ lại "thất vọng" về Nguyễn Đắc Kiên thôi. Hãy làm một cái gì đó thay vì mãi ngồi kỳ vọng người này, thất vọng người khác. Không có những người đấu tranh trước đây thì chưa chắc có BVN, không có BVN thì chưa chắc có Nguyễn Đắc Kiên, hãy hiểu như vậy. Mỗi sự việc đang diễn ra, mỗi con người đang xuất hiện đều có giá trị riêng. Không ai bị lãng quên, không cái gì bị lãng quên.[/quote]
  Bác đã lầm, khen bác NDK không có nghĩa là kỳ vọng vào bác ấy.
  Bác không hiểu ý của em, càng không hiểu nghĩa "kỳ vọng".
  BVN kỳ vọng ĐCS thay đổi để đảng tốt hơn, đất nước tốt hơn. Nhiều người kỳ vọng BVN vì các bác ấy là trí thức trường cột, họ mong các bác í mạnh mẽ hơn, dứt khoát hơn.
  Em chả "kỳ vọng" bác NDK làm gì hơn cả!
  Như bài viết của bác ĐTT, Rosa Parks là 1 người thợ may, và bà có thể cũng chỉ là 1 chú thích nhỏ của 1 trang sử nếu không có làn sóng của những người tiếp tay.
  Bác nói đúng, hãy làm 1 cái gì đó. Không nên kỳ vọng, chờ đợi ai, mỗi người nên làm tròn trách nhiệm công dân của mình.

  Phản hồi: 

  [quote=hanh dao]Cái tầm của NDK hơn các vị đức cao danh trọng ở BVN.
  Em đã thôi không kỳ vọng vào các bác BVN. NDK là 1 người ít ai biết trước đây. Đâu nhất thiết phải dựa vào những người tiếng tăm để rồi ..thất vọng?[/quote]

  Với những người suy nghĩ bốc đồng cảm tính như bác thì đến một lúc nào đó sẽ lại "thất vọng" về Nguyễn Đắc Kiên thôi. Hãy làm một cái gì đó thay vì mãi ngồi kỳ vọng người này, thất vọng người khác. Không có những người đấu tranh trước đây thì chưa chắc có BVN, không có BVN thì chưa chắc có Nguyễn Đắc Kiên, hãy hiểu như vậy. Mỗi sự việc đang diễn ra, mỗi con người đang xuất hiện đều có giá trị riêng. Không ai bị lãng quên, không cái gì bị lãng quên.

  Phản hồi: 

  Cái tầm của NDK hơn các vị đức cao danh trọng ở BVN.
  Em đã thôi không kỳ vọng vào các bác BVN. NDK là 1 người ít ai biết trước đây. Đâu nhất thiết phải dựa vào những người tiếng tăm để rồi ..thất vọng?

  Bác Đinh Từ Thức có 1 bài về ba Rosa Park
  http://www.procontra.asia/?p=1987

  Ai sẽ làm những người như Nguyễn Phú Trọng và Đảng của ông ta phải thay đổi, để Việt Nam có thể tiến lên? Không cần phải đợi có những người như Gorbachev hay Yeltsin. Một người như Nguyễn Đắc Kiên, trong một khoảnh khắc được thôi thúc bởi ý thức trách nhiệm, đã bất chấp sợ hãi, đương đầu với cường quyền, tạo được sự chú ý trong quần chúng. Như Rosa Parks, Nguyễn Đắc Kiên đã làm bổn phận của mình, trước hết là bổn phận đối với mình, không tiếp tục chấp nhận sống nhục, sau là bổn phận đối với xã hội, và đất nước. Rosa Parks đã tạo được một phong trào, đi đến thành công. Nguyễn Đắc Kiên có may mắn như Rosa Parks không, điều đó còn tuỳ thuộc vào thái độ của những người khác. Nếu đa số những người cùng thời với anh chịu tiếp tục cúi đầu sống nhục dưới quyền tự tung tự tác của một đảng cầm quyền như hiện nay, thì may lắm, anh sẽ còn là một chú thích nhỏ trong một trang sách báo lịch sử nào đó.

  Phản hồi: 

  Tổng bí thư: 'Chú trọng cả phòng và chống tham nhũng'
  Đề cập đến việc xây dựng dự thảo quy chế làm việc của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng quan trọng nhất là xác định phạm vi hoạt động, quan hệ với các cơ quan, chú trọng cả phòng và chống tham nhũng.

  Sáng 26/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ hai để thảo luận về dự thảo quy chế làm việc; quyết định phân công các thành viên và chương trình công tác trọng tâm năm 2013 của Ban chỉ đạo...

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/03/tong-bi-thu-chu-trong-ca-phong-va...

  Cả một bài dài như thế, mới tinh, sáng nay (26/3/2013) mà không có một tấm hình! Chắc là bộ dạng của Trọng lú không được "mỹ miều" cho lắm :D Sợ phơi ra thảm não quá "nàm nòng đảng nung nay" :D he he he!!!

  Phản hồi: 

  Tôi cũng như mọi người dân VN khác, tôi luôn theo dõi các báo cả lề trái và lề phải tôi rất tâm đắc với ý kiến của bạn Kiên, vấn đề là chúng ta phải nghĩ ra cách nào đấy để cùng hành động. Tất cả vấn đề đều rất đáng quan tâm nhưng tôi thấy vấn đề biển đảo đang bị đe dọa hàng ngày là nguy hiểm nhất, trong khi phản ứng của chính quyền thì như 1 điệp khúc nói hoài không biết chán ".....TQ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo vN....." chỉ thế thôi.....trong khi nước bạn Philipin thì đã làm gì để phản đối TQ tranh chấp : từng lời nói đanh thép của người ngư dân đến tổng thống nước bạn đã làm tôi rết khâm phục ý chí kiên quyết đấu tranh của họ, còn Việt Nam thì sao? đó là câu hỏi có lẽ không có câu trả lời bởi câu trả lời sẽ chỉ là 01 điệp khúc nói trên.

  Phản hồi: 

  Nước Việt Nam không thiếu người tài-đức.
  Vấn đề ở đây là sử dụng người tài như thế nào?
  Chỉ có người tài mới sử dụng người tài
  Người ít tài thì qua 1 bên chờ hưởng sái thành quả người tài làm ra.
  Người ngu thì sử dụng kẻ xu nịnh và còn dùng bạo lực(vì đuối lý)
  Vậy người tài-đức cần phải làm gì?
  Chẳng lẽ để người ngu đứng trên đầu mình luôn sao?

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với ý kiến của anh Kiên: "...có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải ra khỏi hầm trú ẩn cuối cùng của mình." Nhưng tôi có rất nhiều phân vân, liệu chúng ta nên làm gì sau khi ra khỏi hầm trú ẩn?
  Tôi nghĩ là có rất nhiều người trong nước đã vượt tường lửa và đọc nhiều thông tin lề trái. Và cũng có nhiều đảng viên đảng cs, viên chức nhà nước ký tên vào bản kiến nghị 72, nhưng với một cái tên giả. Điều đó nói lên mong mõi của nhiều người ở việc thay đổi thể chế chính trị và một nền dân chủ thực sự cho dân tộc. Nhưng chúng ta làm được gì ngoài những kiến nghị đó? Tôi nghĩ chúng ta thật sự thiếu một lãnh tụ, một người có đủ tài trí, uy tín để kêu gọi mọi người bước ra khỏi "hầm trú ẩn" không sợ sệt, mạnh dạn đòi hỏi những quyền tự do lẽ ra mình phải thực sự được hưởng không cần một đề nghị, kiến nghị, xin xỏ gì cả. Nhưng,.... quả thực tôi thấy bế tắc. Tôi muốn làm gì đó nhưng thực sự tôi sợ và không biết phải làm gì. Quý vị trí thức, các bậc trưởng thượng làm ơn đưa ra những ý tưởng cụ thể mà mọi người có thể tham gia, chứ chúng ta đừng vào đây chửi rủa đảng cs rồi rút cục cũng không giải quyết được gì.

  Phản hồi: 

  a NĐK có bị đi tù thì a cũng đừng sợ, đa số người dân dang đứng bên anh và rất có thể a trở thành Suukyi của VN, cần lưu ý an toàn bản thân, cảnh giác các trò bẩn và xem bài học Lưu Quang Vũ.

  Phản hồi: 

  Tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của Nguyễn Đắc Kiên.
  Cố sử gia Trần Quốc Vượng lúc sinh thời đã phải thốt lên: " Việt Nam chỉ có nhà trí thức chứi không có giới trí thức "
  Chúng ta nên nhìn lại các bài học lịch sử, tại sao các cái xấu; cái ác; cái thấp hèn luôn luôn thắng thế. Lỗi này phần lớn là của các trí thức Việt Nam

  Phản hồi: 

  Sinh ra điều 4( HP) đồng nghĩa với hạn chế điều 2 (mọi quyền lực nhà nước đều thuộc về nhân dân). Đảng đã mâu thuẫn với Dân về việc tranh chấp quyền lực! Thêm một câu vào điều 70 (QĐ phải trung thành với Đảng) đồng nghĩa với việc coi nhẹ Tổ Quốc- Đảng đặt lợi ích của tổ chức mình lên trên Tổ Quốc. Đảng đã mâu thuẫn với Tổ Quốc về việc tranh chấp quân đội!
  Tại sao một Đảng đang có vấn đề suy kém về mọi mặt (kể từ khi đặt điều 4 vào HP đến nay) mà cứ cố làm những điều phản cảm (gây mâu thuẫn với Dân với Nước) như thế? Vậy chỗ dựa của Đảng còn có phải là Tổ Quốc và Nhân Dân nữa hay không ???