Đỗ Xuân Thọ - Hồ Chí Minh báo mộng

 • Bởi Khách
  24/03/2013
  51 phản hồi

  Đỗ Xuân Thọ


  “Con đã thấy chưa, vì lợi ích của bọn Mafia trong ĐCSVN chúng có thể làm mọi thứ kể cả giết ta...”

  - Trời! Cha! Tôi kinh ngạc khi bỗng nhiên một ông già xuất hiện ngay trước mặt. Cha có phải Hồ Chí Minh không?

  - Đúng, ta là Hồ Chí Minh đây, ông già nghiêm nghị trả lời. Có phải suốt mấy tuần qua con đang vật vã vì ĐCSVN ngoan cố không nghe lời góp ý của nhân dân phải không?

  - Vâng, thưa cha. Con sẽ nói hết các ưu tư của con và muốn hỏi cha nhiều điều... May quá, gặp cha ở đây.

  Hồ Chí Minh mỉm cười, vuốt râu rồi thanh thản nói:

  - Ta biết con định hỏi về vấn đề gì rồi. Đừng ngại. Trở về bên kia thế giới, ta được những thầy của một nền văn minh ngoài Trái đất và mạnh hơn nền văn minh Trái đất rất nhiều lần dạy giỗ, ta đã ngộ ra nhiều điều...

  - Thưa cha, con xin lỗi đã ngắt lời cha nhưng con nóng lòng qua muốn hỏi cha ngay. Con đã chứng minh học thuyết Mác - Lênin sai lầm từ cấp độ các tiên đề sao cha lại cùng với các đồng chí của cha mang nó vào Việt Nam?

  Hồ Chí Minh mỉm cười độ lượng và pha chút tinh quái:

  - Cha muốn kiểm tra kiến thức của con nên con hãy chưng minh cho cha một cách ngắn gọn học thuyết Mác - Lênin sai xem sao...

  - Thưa cha, con sẽ chứng minh một cách ngắn gọn thế này. Bất cứ học thuyết nào cũng có một số hữu hạn các tiên đề. Những tiên đề này chính là các huyệt đạo của học thuyết đó. Để chứng minh một học thuyết sai ta chỉ cần chứng minh một tiên đề của học thuyết đó sai là đủ đánh gục học thuyết đó !Học thuyết Mác-Lênin cũng như vậy, con chỉ cần chứng minh Quy luật Giá Trị Thặng Dư (xin được viết tắt như sau QLGTTD) của Mác là sai thì toàn bộ học thuyết của ông ta bị đổ nhào! Con nói thế có đúng không thưa cha?

  - Hoàn toàn chính xác! Để bác bỏ Mác chỉ cần đánh tan huyệt đạo đó - Quy luật Giá Trị Thặng Dư chứ đâu cần đọc 56 cuốn sách Mác - Lênin toàn tập, HCM mỉm cười hài lòng.

  - Vâng, cảm ơn cha, con xin tiếp tục. Trong quyển Tư Bản nổi tiếng của Mác, ông ta trình bầy QLGTTD mà có thể tóm tắt như sau:

  T – H – T’

  Trong đó T là lượng tiền mà nhà Tư Sản dùng để mua máy móc, mua nguyên vật liệu, thuê công nhân... để làm ra một lượng hàng hóa H. Nhà Tư Sản bán lượng hàng hóa H được một lượng tiền nào đó. Sau khi nộp tiền thuế, tiền khấu hao thiết bị, tiền lương Công Nhân... nhà Tư Sản còn lại lượng tiền T’ > T. Hiệu số T’-T được Mác gọi là Giá trị Thăng Dư (GTTD).

  Mác đặt câu hỏi: “Tại sao lại có tiền dôi ra (GTTD) như vậy?” và Mác tự trả lời là: “GTTD mà nhà Tư Sản có được là do bóc lột sức lao động của Công Nhân mà có”. Từ đó Mác kêu gọi giai cấp Công Nhân vùng lên đánh đổ giai cấp Tư Sản...

  Ngay sau đây con sẽ chỉ ra cái sai chết người của Mác:

  Mác rút ra Quy luật GTTD khi coi LOÀI NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ NHƯ NHAU! Hay nói cách khác là Mác coi loài người là các con Rô-bốt được sản xuất cùng một lò!

  Thực tế đã chứng minh rằng sự phân bố trí tuệ ở loài người là không đồng đều. Trong Xã hội có người giỏi cái này, có người giỏi cái kia.

  Mác đã rút ra Quy luật GTTD khi không tính đến TÀI NĂNG của nhà Tư Sản. Đó là tài năng Quản Lý, tài năng Tổ Chức, tài năng Công Nghệ... của ông chủ Tư Sản đã góp vào một phần rất lớn để sinh ra GTTD đó. Ví dụ nhà tỷ phú Bin-ghết có tài năng Công Nghệ Thông tin và tài năng quản lý mà hàng triệu người mới có 1. Chính tài năng này đã góp chủ yếu để tạo nên GTTD chứ không phải ông ta hoàn toàn bóc lột nhân viên hãng Microsoft.

  Ở Việt Nam trong dân gian cũng có câu: “Làm tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại” hay “Một người lo bằng kho người làm” để nói lên vai trò to lớn của trí tuệ trong việc sản xuất ra của cải vật chất!

  Tóm lại Quy Luật GTTD của Mác hoàn toàn sai do đó mọi luận thuyết rút ra từ quy luật này như Đấu tranh Giai Cấp, Chuyên chính Vô Sản, Cải cách ruộng đất, Đánh tư sản, Cải tạo Công thương nghiệp v.v... đều vất vào sọt rác!

  Thưa cha, con đã chứng minh xong.

  Hồ Chí Minh gật gù, thong thả nói:

  - Con chứng minh QLGTTD sai như vừa trình bầy là hoàn toàn chính xác và do vậy đã đánh gục được CN Mác-Lênin.

  - Thế tại sao cha còn mang nó vào Việt Nam? Cha có biết không, chúng con phải chiến đấu vô cùng gian khổ mà cho đến nay vẫn chưa loại bỏ được nó. Bọn mafia VN dùng nó để viết Hiến Pháp, dùng nó để mê hoặc quân đội, công an, dùng nó để vơ vét tiền của của nhân dân vào túi...

  - Câm mồm ngay!

  Một tiếng hét rất to. Cả tôi và HCM đều quay lại phía tiếng hét. TBT Nguyễn Phú Trọng cùng một viên sỹ quan cấp tướng, hai tay cầm hai quả trùy tiến đến ngay sát chỗ chúng tôi. Nguyễn Phú Trọng chỉ tay vào mặt tôi và nói:

  – Thằng này thoái hóa tư tưởng! Mày đã ký cả vào bản Kiến Nghị 72 và vào Lời Tuyên Bố của các công dân tự do!!! Thưa Bác, sao Bác lại gặp nó! Nó là một thằng đặc biệt nguy hiểm, nhỡ nó ám sát Bác thì sao?

  - Ông Trọng ạ, tôi ôn tồn nói, vừa rồi tôi đã chứng minh cho HCM nghe rằng: Chủ Nghĩa Mác - Lênin đã sai từ các tiên đề cơ bản nhất...

  - Chúng tao nghe thấy hết rồi, Nguyễn Phú Trọng cắt ngang lời tôi. Mày bây giờ lại làm cho Vị Cha Già HCM cũng “tự diễn biến” phải không?

  - Ông hãy tỉnh ngộ đi ông Trọng, tôi hét lên, cái CN Mác-Lê đã sai lè lè ra rồi sao các ông còn giữ lại làm gì? Hãy vất bỏ nó đi và đi theo nhân dân Việt Nam đi! Tôi quay sang phía viên sỹ quan và nói - Tôi không sợ chết nên tôi phải nói thật với ông rằng Quân đội Nhân dân VN chỉ Trung với Nước Hiếu với Dân chứ không phải Trung với Đảng ông hiểu chưa!!! Ông thử hỏi Hồ Chí Minh xem!

  Nguyễn Phú Trọng liếc mắt nhìn Hồ Chí Minh một cách nham hiểm rồi ra lệnh cho viên tướng:

  - Hãy giết cả hai! Trọng hét lên.

  Viên sỹ quan chần chừ hất đầu về phía Hồ Chí Minh như muốn hỏi Trọng: “Đây là Hồ Chí Minh cơ mà?”. Trọng hiểu ý và nói đanh thép:

  - Hồ Chí Minh mà thoái hóa tư tưởng cũng phải giết. Chúng ta sẽ vu cho Đỗ Xuân Thọ giết ông ta rồi tự sát!!!

  ....

  Viên sỹ quan vung trùy lên...

  Quả trùy bên tay phải của viên sỹ quan giáng vào đâu Hồ Chí Minh, quả bên tay trái giáng vào đầu tôi với sức mạnh của hai cuộc Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cộng lại

  ...

  Tôi choàng tỉnh, người vã hết mồ hôi... Trời vẫn tối đen như mực nhưng phía trời Đông bình minh đang lên...

  Văng vẳng bên tai tôi lời của Hồ Chí Minh từ cõi xa xăm: “Con đã thấy chưa, vì lợi ích của bọn Mafia trong ĐCSVN chúng có thể làm mọi thứ kể cả giết ta...”

  Hà Nội, 5 giờ sáng ngày 24/3/2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  51 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong triết học không có sự đúng/sai rõ ràng, chỉ có những nhận định "theo thì chết ráng chịu". Vài thí dụ:

  Duverger đưa ra chính vấn đề này trong cuốn Những người trồng cam ở hồ Balaton của mình:

  Nhưng nếu Marx đã không bị phản bội? Ông không mong các chế độ thậm tệ nhận rằng [chúng] theo tư tưởng của ông. Chúng có lẽ làm ông kinh hãi. Nhưng nếu chúng không phải là quái thai, một lầm lạc hay phản bội đối với hệ thống tư tưởng của ông? Nếu chúng cho ta thấy lý luận tiềm tàng trong hệ thống tư tưởng của ông, đẩy tới kết quả cuối cùng?

  ---------------

  Ngày hôm nay, nhóm “tân triết học” của Pháp đang nói rõ những gì Solzhenitsyn đã từng nói, và vì vậy – cách đây chưa đầy 10 năm – ông ta bị kết án bôi bác sự thật. Bernard-Henri Levy, trong cuốn Dã man mang bộ mặt người (Barbarism with Human Face)[59] của mình, viết, “không có sâu trong quả táo, tội lỗi sau này mới xảy ra, mà đúng hơn, con sâu là quả táo và tội lỗi là Marx.” Andre Glucksman đi tới cùng kết luận trong Bậc thầy tư duy (Master Thinkers)[60]: Không có trại cải tạo của Nga nếu không có Marxism. Và Monique Hirshhorn tóm lược sự phát triển này với những lời sau:

  Sau khi tỉnh giấc khỏi sự kiên định cứng đầu, các triết gia mới đang khám phá ra sự thật đơn giản đến không ngờ . Mối liên quan giữa Gulag và Marx quá rõ ràng. Không phải một thiếu sót có thể giải thích được bằng thói quan liêu, phản bội của Stalin hay sai lầm của Lenin. Thật ra, đây là hậu quả lý luận trực tiếp và không thể tránh được của những nguyên tắc Marxism. Xã hội phi giai cấp không phải là một tầm nhìn khai sáng, mà đúng hơn, cái tên khác của kinh hoàng.

  -------------------

  http://danluan.org/tin-tuc/20110414/paul-watzlawick-dac-thu-cua-nhung-th...

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với bác là con người là yếu tố quyết định trong KT-TC
  Xã hội đủ mọi thành phần mà tất cả đều được tôn trọng. Như vậy để dân tự do lựa chọn + điều chỉnh luật chơi, sao cho không ai bị thiệt thòi mà xã hội vẫn phát triển

  [quote=caogiaho]...

  Thêm vào các biện pháp KT và TC là các biện pháp về XH và môi trường như eo phe, tuổi tối thiểu để làm việc, tuổi hồi hưu, bảo vệ môi trường sống, v.v.

  Do các biện pháp này, KT TB không còn là loại TB cổ điển loại hoàn toàn tự do (free enterprise) thời Adam Smith. Nhưng nó cũng không thuộc loại can thiệp thô bạo và toàn diện như CS. Các biện pháp này được gọi là chính sách KT-TC hoạch định mềm dẻo hay uyển chuyển, dựa trên kích thích (stimulation) và điều hoà (regulation).

  Hoàn toàn trái ngược với TB là học thuyết CS, trong đó vì CQ kiểm soát hoàn toàn các cơ sở sản xuất nên dân chúng không có quyền tư hữu và CQ hoàn toàn kiềm soát việc phân phồi lợi tức và sản phẩm. Các chính sách KT-TC của CS được gọi là hoạch định cứng ngắc hay toàn diện.

  Học thuyết CS đã hoàn toàn đánh giá sai hay không lường được phản ứng của con người, trong vai trò sản xuất cũng như tiêu thụ. Một khi không có tư lợi riêng, có ai ngu mà làm nhiều. Nếu là ruộng lúa riêng của mình thì dù gió bảo trong đêm cũng phải bò dậy để chống đỡ. Còn trong cảnh cha chung như HTX thì ngu gì mà khóc cho mệt xác. Năng xuất của các QG CS vì thế mà không thể bằng năng xuất của QG TB.

  Chính đảng CS biết rất rõ điều này nên họ mới bầy ra các bằng khen như lao động tiên tiến để thổi ống đu đủ vào đít công nhân. Nhưng họ biết việc thổi ống đu đủ này không có hiệu quả nên thường nghe các lĩnh tụ CS than rằng muốn có XHCN phải có con người XHCN, các ông bà thánh làm việc vì công ích chung.

  Chỉ vì căn bản của học thuyết CS dựa trên các đòi hòi có tính cách không tưởng và bạo lực, nền KT của CS đã hoàn toàn thụt hậu. Mức sống của dân Nga, TH, và VN ngày nay đã tốt hơn rất nhiều lần so với thời bao cấp (KT hoạch định toàn diện) chỉ vì họ từ bỏ KT kiểu XHCN-CS để chạy theo mô hình KT TB hoạch định uyển chuyển. Cuộc sống của dân Cu ba và Bắc Hàn vẫn còn thụt hậu chỉ vì họ vẫn nằm trong loại KT hoạch định toàn diện kiểu CS.

  Hiện nay, rõ ràng mức hoạch định KT có khác nhau ngay cả giữa các QG thuộc phe TD TG. Hiển nhiên mức hoạch định của các QG TD ở mức thấp hơn so với các QG trong khối XHCN như TH hay VN.

  Nhưng một điểm khác biệt quan trọng hơn giữa hai khối này là chính sách nhân dụng. Trong khi trong khối TD người hoạch định và điều hành nền KT-TC là những chuyên gia mà đa số được tuyển dụng theo các tiêu chuẩn khách quan và công bằng thì dưới chế độ CS họ vẫn luôn là các cụ trong TƯ đảng hay con cháu các cụ, mà không cần đếm xỉa đến họ có khả năng hay không.

  Chính vì con người là yếu tố quyết định trong KT-TC, chính sách nhân dụng của VN đã giải thích tại sao KT VN còn quá bệnh hoạn.[/quote]

  Phản hồi: 

  Có lẽ là...quá khập khiễng, nhưng tôi vẫn thấy có sự tương quan nào đó giữa bài này và "Câu chuyện dẫn nhập cho tác phẩm Đại Vệ Chí Dị" khiến tôi muốn so sánh một chút.

  Bài viết của Người Buôn Gió có duyên và đọc rất thú vị. Trái lại, bài viết về một giấc mơ được Hồ Chí Minh báo mộng của tác giả ĐXT đọc thiếu cái cảm xúc "tưng tưng" thường thấy trong thể loại văn chương này...

  PS. Tôi khá dốt không biết thể loại chi, mong đại xá.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn TS Đỗ Xuân Thọ về giấc mơ. Đoạn cuối giấc mơ thật hấp dẫn nó nói lên bản chất của cộng sản.

  Phản hồi: 

  Đang bàn về đề tài giấc mơ về ông Hổ thì được xem vài bác tranh luận về KT học, đặc biệt chung quanh học thuyết của Mác. Theo ý riêng đây là một đề tài rất hay và đang là mối trăn trở của nhiều QG trong đó có VN.

  Ở mức tổng quát thì trên TG trong khoảng 2 thế kỷ trở lại có hai học thuyết KT-XH hoàn toàn khác biệt: tư bản và CS. Sự khác biệt chính giữa hai học thuyết này là quyền tư hữu và sự phân phối lợi tức, trong đó có lương bổng và phúc lợi.

  Học thuyết TB nguyên thuỷ vì tôn trọng tuyêt đối quyền của cá nhân và của tư sản nên nền KT TB nguyên thuỷ dựa theo một nguyên tắc căn bản là luật cung cầu, mà thường gọi là thuyết của Adam Smith. Luật cung cầu ấn định giá cả của hàng hoá, mức lương trả cho công nhân, quyết định tăng hay giảm sản xuất, tuyển dụng thêm hay sa thải nhân công, v.v.

  Nhưng qua các cuộc khủng hoảng về KT, mặc dầu luật cung cầu có thể tự sửa chữa cuộc khủng hoảng KT nhưng hậu quả về XH và về tài chính quá đau thương và đặc biệt quá kéo dài. Vì thế một học thuyết KT TB mới ra đời từ Ăng Le do John Maynard Keynes chủ xướng là CQ nên can thiệp gián tiếp qua các chương trình hay dự án KT công cộng để kích thích nền KT vì theo Keynes với một số tiền bỏ ra, hậu quả giây chuyền của nó sẽ tạo ra một kết quả KT ở một số tiền nhiều lần lớn hơn theo nguyên tắc số nhân. Tổng thống FDR của Mỹ đã cho áp dụng với các chương trình làm việc cho các dự án của NN gọi là "New Deal".

  Song song với quan niệm vai trò của CQ trong việc kích thích mức cung cầu của nền KT, các chính sách mới về kiểm soát và điều hoà tài chính QG cũng được đề ra, chẳng hạn việc mua bán công khố phiếu và việt ấn định lãi xuất của ngân hàng Liên bang.

  Thêm vào các biện pháp KT và TC là các biện pháp về XH và môi trường như eo phe, tuổi tối thiểu để làm việc, tuổi hồi hưu, bảo vệ môi trường sống, v.v.

  Do các biện pháp này, KT TB không còn là loại TB cổ điển loại hoàn toàn tự do (free enterprise) thời Adam Smith. Nhưng nó cũng không thuộc loại can thiệp thô bạo và toàn diện như CS. Các biện pháp này được gọi là chính sách KT-TC hoạch định mềm dẻo hay uyển chuyển, dựa trên kích thích (stimulation) và điều hoà (regulation).

  Hoàn toàn trái ngược với TB là học thuyết CS, trong đó vì CQ kiểm soát hoàn toàn các cơ sở sản xuất nên dân chúng không có quyền tư hữu và CQ hoàn toàn kiềm soát việc phân phồi lợi tức và sản phẩm. Các chính sách KT-TC của CS được gọi là hoạch định cứng ngắc hay toàn diện.

  Học thuyết CS đã hoàn toàn đánh giá sai hay không lường được phản ứng của con người, trong vai trò sản xuất cũng như tiêu thụ. Một khi không có tư lợi riêng, có ai ngu mà làm nhiều. Nếu là ruộng lúa riêng của mình thì dù gió bảo trong đêm cũng phải bò dậy để chống đỡ. Còn trong cảnh cha chung như HTX thì ngu gì mà khóc cho mệt xác. Năng xuất của các QG CS vì thế mà không thể bằng năng xuất của QG TB.

  Chính đảng CS biết rất rõ điều này nên họ mới bầy ra các bằng khen như lao động tiên tiến để thổi ống đu đủ vào đít công nhân. Nhưng họ biết việc thổi ống đu đủ này không có hiệu quả nên thường nghe các lĩnh tụ CS than rằng muốn có XHCN phải có con người XHCN, các ông bà thánh làm việc vì công ích chung.

  Chỉ vì căn bản của học thuyết CS dựa trên các đòi hòi có tính cách không tưởng và bạo lực, nền KT của CS đã hoàn toàn thụt hậu. Mức sống của dân Nga, TH, và VN ngày nay đã tốt hơn rất nhiều lần so với thời bao cấp (KT hoạch định toàn diện) chỉ vì họ từ bỏ KT kiểu XHCN-CS để chạy theo mô hình KT TB hoạch định uyển chuyển. Cuộc sống của dân Cu ba và Bắc Hàn vẫn còn thụt hậu chỉ vì họ vẫn nằm trong loại KT hoạch định toàn diện kiểu CS.

  Hiện nay, rõ ràng mức hoạch định KT có khác nhau ngay cả giữa các QG thuộc phe TD TG. Hiển nhiên mức hoạch định của các QG TD ở mức thấp hơn so với các QG trong khối XHCN như TH hay VN.

  Nhưng một điểm khác biệt quan trọng hơn giữa hai khối này là chính sách nhân dụng. Trong khi trong khối TD người hoạch định và điều hành nền KT-TC là những chuyên gia mà đa số được tuyển dụng theo các tiêu chuẩn khách quan và công bằng thì dưới chế độ CS họ vẫn luôn là các cụ trong TƯ đảng hay con cháu các cụ, mà không cần đếm xỉa đến họ có khả năng hay không.

  Chính vì con người là yếu tố quyết định trong KT-TC, chính sách nhân dụng của VN đã giải thích tại sao KT VN còn quá bệnh hoạn.

  Phản hồi: 

  Ông Mac có biết làm ăn kinh tế gì đâu? Nghèo khổ nhất nhì châu Âu đấy!Do Vậy sản phẩm học thuyết về kinh tế chính trị của ông ấy giáo điều xui xẻo lắm!Ở đâu dùng thì lụn bại xúi quẩy ở đấy.Học trò của ông ấy chỉ tham mỗi đất, do đó cũng chết vì nợ xấu, tranh dành lẫn nhau thông qua tham nhũng và lợi ích nhóm. Thậm chí giữa các đảng cộng sản anh em còn cướp đất của nhau!
  Vì ở đâu và lúc nào cuộc sống khốn khó căng thẳng cũng tạo nên bệnh tress, rồi dẫn đến bệnh thần kinh. Mac cũng không ngoại lệ. Con người là con người chứ không phải Rôbôt!Hơn nữa với thời gian dài đằng đẵng, không gian mênh mông áy, việc pịa ra những khái niệm giai cấp, tư bản, vô sản vv... thật là phiến diện và vô cùng thiếu chính xác! Vì chúng vận động và biến đổi chuyển hóa không ngừng .,

  Phản hồi: 

  Bác Vô Danh,

  Trước hết tôi phản đối Mác và Lenin trong quan điểm bạo lực của họ về việc thủ tiêu tư bản, từ đó nhân danh Mac-Le xảy ra cướp của, tiêu diệt con người tư bản.
  Còn nếu bàn luận tư tưởng, quan điểm Mác theo tinh thần học thuật và để tự do lựa chọn, không bạo lực, thì đối với tôi không có vấn đề gì cả. Mác đúng hay sai hoặc đúng một phần thì cứ để thực tế xã hội cho thấy

  Như tôi đã viết, tôi cảm thấy rất khó xác định lương cho công nhân tính theo sản phẩm tạo ra vì lẽ trong thực tế :
  - có công nhân, trong giai đoạn thử việc, chỉ vào làm khoảng 3 tuần, mất cả tuần lễ học tay nghề, chỉ có 2 tuần làm việc, sau đó đổi việc qua công ty khác. Họ chưa tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh nào để chủ bán
  - có công nhân, đang làm việc thì nghỉ bệnh cả tháng, chủ vẫn phải trả lương. Họ chưa tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh nào để chủ bán
  - có công nhân được công ty đào tạo tay nghề cao hơn và họ có lương cao hơn

  Như vậy cách tính lương công nhân chỉ tương đối tùy thep thỏa thuận hợp đồng và luật lao động

  Còn cách tính lương (lợi nhuận) của ông chủ tư bản ra sao ? Tôi nghĩ nó cũng chỉ tương đối mà thôi chứ không thể căn cứ lợi nhuận = lao động cá nhân

  Ông chủ tư bản trước khi đầu tư, chính họ đã phải có máu mạo hiểm, chấp nhận lỗ, bị stress, bị nợ, phá sản, chưa kể vợ chồng cãi nhau nếu không đồng ý. Cái này phải coi như trả lương "mạo hiểm" + "hạnh phúc gia đình"

  Ông chủ tư bản trước khi đầu tư, chính họ đã phải có nghiên cứu thị trường, tham khảo chuyên gia, để có quyết định : lao động trí óc

  Đa số các ông chủ tư bản đều theo dõi hoạt động công ty của mình

  Chưa có sản phẩm để bán hoặc chưa bán được, các ông chủ tư bản vẫn phải trả lương cho công nhân : lao động xã hội giúp giảm thất nghiệp

  Cái cần điều chỉnh là không nên để họ thu lợi nhuận quá lớn dựa vào đầu cơ => "thuế cao dần" theo mức lợi nhuận

  Khuyến khích họ bỏ lợi nhuận vào đầu tư việc công ích, khoa học

  Nên tính : lợi nhuận = lao động cá nhân + mạo hiểm + thuế + tác động xã hội (việc làm, thất nghiệp)

  Tôi đổi nick mới, chuyển từ tiếng Pháp qua gần gũi tiếng Việt hơn, người ghé thăm viết tắt.

  [quote=Vô Danh]Ngoài vấn đề lời lỗ ra thì thuế, chi phí bảo hiểm, lợi tức do vay tư bản,... đều là chi phí sản xuất, sau khi khấu trừ hết các chi phí này nhà tư bản vẫn có lãi (giá trị thặng dư). Trong bài trước tôi chỉ nếu ra các chi phí sản xuất cơ bản, thực ra còn rất nhiều chi phí khác, nhưng dù có như vậy thì sau khi trừ hết chi phí, nhà tư bản vẫn còn lại giá trị thặng dư. Riêng vấn đề lãi lỗ mà bác nêu ra thì có trường phái đã khẳng định: giá trị thặng dư hay lợi nhuận còn lại của nhà tư bản chính là phần thị trường trả công cho nhà tư bản vì đã mạo hiểm đầu tư, rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao và ngược lại. Tôi thấy đây cũng là hướng đi có lý.

  Về phần vai trò của nhà tư bản trong sản xuất, tất cả những việc bác nêu ra đều là trường hợp nhà tư bản góp sức lao động vào quá trình sản xuất và để chứng minh không có giá trị thặng dư, phải chứng minh phần công sức của nhà tư bản đúng bằng phần lợi nhuận còn lại sau khi trừ mọi chi phí. Thực tế hiện hay ở các doanh nghiệp lớn và cực lớn, nhà tư bản hầu như không làm gì mà chỉ thuê các chuyên gia nhằm cố vấn cho mình trong tất cả mọi lĩnh vực như tài chính, đầu tư,... sau đó ra quyết định, việc ra quyết định này cũng là một lần nhà tư bản góp sức lao động, nhưng thật khó chứng minh được phần lợi nhuận của nhà tư bản bằng với sức lao động nhà tư bản bỏ ra khi ra các quyết định đó.

  Quan điểm của tôi không phải là chứng minh Mác đúng mà là nó đúng ở mức độ nào. Mọi học thuyết đều có tính tương đối. Là một học giả, cần phải chỉ ra được những giới hạn của những lý luận đi trước (chứ không phải cái sai) và dựa vào chúng để đưa ra lý luận, tư tưởng của mình, giống như bước lên từng bậc thang để tiến gần hơn về phía chân lý, chứ không phải đi chứng minh cái này là đúng, cái này là sai.

  Ngoài ra, tôi thấy nhiều người bất bình với chế độ cứ cố gắng đi chứng minh ý thức hệ của họ là sai. Tôi thấy cách làm này cũng không ổn lắm. Giả sử người A dựa trên hệ thống lý luận 1 tranh luận với người B dựa trên hệ thống lý luận 2 thì chẳng bao giờ có thể đi đến kết luận ai đúng ai sai. Cá nhân tôi luôn dùng lý luận Mácxit khi phản biện Mácxit. Ví dụ như:
  1. Mọi sự vật hiện tượng chỉ có thể phát triển khi có 2 mặt đối lập vừa thống nhất vừa không ngừng đấu tranh với nhau (quy luật phủ định của phủ định). Vậy tại sao Đảng Cộng sản lại từ chối đa đảng (dù tất cả các Đảng khác đều là Đảng Cộng sản) mà lại phải bày ra cái trò "tự phê bình" ?
  2. Mác đã khẳng định xã hội loài người phát triển theo các hình thái kinh tế-xã hội từ thấp đến cao. Như vậy khi chưa xuất hiện chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản thì chủ nghĩa tư bản là hình thái kinh tế-xã hội tiến bộ nhất của nhân loại. Vậy tại sao lại bỏ qua chủ nghĩa tư bản để tiến lên chủ nghĩa xã hội khi mà lực lượng lao động chưa phát triển được đến trình độ đó? (khi mà "lượng" chưa tăng đến "bước nhảy" thì làm sao "chất" có thể thay đổi được?)
  3. v...v...[/quote]

  Phản hồi: 

  Rằng hay thì thật là hay,
  nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào,
  Việt Nam mới có "đồng bào"
  Lý luận thực tiễn vào vào - ra ra!
  Ta về ta tắm ao ta,
  Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn!
  Tại sao ta thành cô đơn!
  Học thuyết chủ nghĩa đã hơn gì người?
  Tại sao tư duy ta lười!
  Dưới, trên dựa dẫm đầu người nước xa?
  Nhật, Hàn khu vực với ta,
  Các mặt phát triển hơn ta cái đầu.
  Trong lúc xóa đói làm giàu,
  Dùng từ "chủ nghĩa" thêm rầu lòng dân!
  Tham nhũng thất thoát vân vân...
  Dùng từ "chủ nghĩa" lòng dân thêm rầu!
  Việt Nam không chỉ đàn bầu,
  Việt Nam cần có rất giầu cách đi...
  Nhìn vào hình ảnh Pu Tin
  Người phi cộng sản tự tin hơn nhiều.
  Việt Nam có một con diều,
  Ở trên, ở dưới biết điều lẫn nhau!
  Ăn thịt cần có món rau,
  Hôn nhân cần có quả cau, lá trầu.,.
  Tại sao cứ phải nặng đầu
  kim cô chủ nghĩa để Tầu cướp Sa?
  Họ "giải phóng hộ chúng ta"
  Bao giờ mới trả Hoàng Sa cho mình?
  Anh em đồng chí nghĩa tình!
  Bao giờ mới trả cho mình Đảo Sa?

  Phản hồi: 

  Tôi là nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do mới. Tôi nghiên cứu Mácxit là để chống Mácxit. Tôi đọc bài của bác không rõ có phải bác ám chỉ tôi là người vô học và sùng bái Mác hay không.

  Tôi cho rằng muốn chống lại kẻ thù nào thì phải hiểu rõ về lý luận của họ, do đó tôi nghiên cứu rất nhiều về Mác. Tôi đã đọc rất nhiều nghiên cứu nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh được Mácxit sai, chỉ chứng minh đc Lêninit và một số phân nhánh của Mácxit sai mà thôi. Không biết bác đọc được công trình nào từ mấy trăm năm trước mà đã chứng minh được là Mác sai?

  Quan điểm của tôi như đã nêu rõ, tôi công kích thực tiễn hành động chứ không công kích lý luận của đối phương. Phải chăng bác không tán thành cách làm này? Tôi đọc phần phản hồi của bác nhưng chưa nắm rõ quan điểm. Phải chăng bác mặc nhiên coi kẻ thù là sai và "không muốn biết cũng như không cần biết đến bất kỳ loại chứng minh nào" nữa?

  Phản hồi: 

  [quote]Mấy trăm năm nay người ta đã chứng minh đạo Marx sai, thực tế cũng cho thấy đạo Marx sai. Nhưng đạo này được cái rất kỳ diệu, những ai một khi đã gia nhập đạo và cho dù không học chút nào về đạo thì cũng không có gì có thể lay chuyển nổi lòng tin của họ. Họ không muốn biết, không cần biết đến bất kỳ loại chứng minh nào. Những kẻ theo đạo này càng vô học thì đức tin của học lại càng vững chắc. Những người bỏ đạo phần lớn vì thấy không còn kiếm ăn được ở đó chứ không phải họ thấy cái đạo này sai.[/quote]

  Và những kẻ (có thể) thấy được cái đạo này sai (lại càng) ở lỳ trong cái đạo này, bởi lẽ cái gốc là nghịch lý luôn đẻ ra những thằng chuộng nghịch lý. Sự tha hóa (đương nhiên) của hậu Marx là sự 'kiếm ăn' bất chấp mọi phương cách từ trung cổ cho tới 'hiện đại', trừ ra những phương cách trên nền của sự tiến bộ về khoa học, công nghệ cũng như trên nền của sự quản trị hiện đại (đang tự hỏi, với những tín đồ của đạo Marx, họ sẽ lấy đâu ra những thứ đó?)

  Phản hồi: 

  [quote=Vô Danh]Ngoài vấn đề lời lỗ ra thì thuế, chi phí bảo hiểm, lợi tức do vay tư bản,... đều là chi phí sản xuất, sau khi khấu trừ hết các chi phí này nhà tư bản vẫn có lãi (giá trị thặng dư). Trong bài trước tôi chỉ nếu ra các chi phí sản xuất cơ bản, thực ra còn rất nhiều chi phí khác, nhưng dù có như vậy thì sau khi trừ hết chi phí, nhà tư bản vẫn còn lại giá trị thặng dư. Riêng vấn đề lãi lỗ mà bác nêu ra thì có trường phái đã khẳng định: giá trị thặng dư hay lợi nhuận còn lại của nhà tư bản chính là phần thị trường trả công cho nhà tư bản vì đã mạo hiểm đầu tư, rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao và ngược lại. Tôi thấy đây cũng là hướng đi có lý.

  Về phần vai trò của nhà tư bản trong sản xuất, tất cả những việc bác nêu ra đều là trường hợp nhà tư bản góp sức lao động vào quá trình sản xuất và để chứng minh không có giá trị thặng dư, phải chứng minh phần công sức của nhà tư bản đúng bằng phần lợi nhuận còn lại sau khi trừ mọi chi phí. Thực tế hiện hay ở các doanh nghiệp lớn và cực lớn, nhà tư bản hầu như không làm gì mà chỉ thuê các chuyên gia nhằm cố vấn cho mình trong tất cả mọi lĩnh vực như tài chính, đầu tư,... sau đó ra quyết định, việc ra quyết định này cũng là một lần nhà tư bản góp sức lao động, nhưng thật khó chứng minh được phần lợi nhuận của nhà tư bản bằng với sức lao động nhà tư bản bỏ ra khi ra các quyết định đó.

  Quan điểm của tôi không phải là chứng minh Mác đúng mà là nó đúng ở mức độ nào. Mọi học thuyết đều có tính tương đối. Là một học giả, cần phải chỉ ra được những giới hạn của những lý luận đi trước (chứ không phải cái sai) và dựa vào chúng để đưa ra lý luận, tư tưởng của mình, giống như bước lên từng bậc thang để tiến gần hơn về phía chân lý, chứ không phải đi chứng minh cái này là đúng, cái này là sai.

  Ngoài ra, tôi thấy nhiều người bất bình với chế độ cứ cố gắng đi chứng minh ý thức hệ của họ là sai. Tôi thấy cách làm này cũng không ổn lắm. Giả sử người A dựa trên hệ thống lý luận 1 tranh luận với người B dựa trên hệ thống lý luận 2 thì chẳng bao giờ có thể đi đến kết luận ai đúng ai sai. Cá nhân tôi luôn dùng lý luận Mácxit khi phản biện Mácxit. Ví dụ như:
  1. Mọi sự vật hiện tượng chỉ có thể phát triển khi có 2 mặt đối lập vừa thống nhất vừa không ngừng đấu tranh với nhau (quy luật phủ định của phủ định). Vậy tại sao Đảng Cộng sản lại từ chối đa đảng (dù tất cả các Đảng khác đều là Đảng Cộng sản) mà lại phải bày ra cái trò "tự phê bình" ?
  2. Mác đã khẳng định xã hội loài người phát triển theo các hình thái kinh tế-xã hội từ thấp đến cao. Như vậy khi chưa xuất hiện chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản thì chủ nghĩa tư bản là hình thái kinh tế-xã hội tiến bộ nhất của nhân loại. Vậy tại sao lại bỏ qua chủ nghĩa tư bản để tiến lên chủ nghĩa xã hội khi mà lực lượng lao động chưa phát triển được đến trình độ đó? (khi mà "lượng" chưa tăng đến "bước nhảy" thì làm sao "chất" có thể thay đổi được?)
  3. v...v...[/quote]

  Mấy trăm năm nay người ta đã chứng minh đạo Marx sai, thực tế cũng cho thấy đạo Marx sai. Nhưng đạo này được cái rất kỳ diệu, những ai một khi đã gia nhập đạo và cho dù không học chút nào về đạo thì cũng không có gì có thể lay chuyển nổi lòng tin của họ. Họ không muốn biết, không cần biết đến bất kỳ loại chứng minh nào. Những kẻ theo đạo này càng vô học thì đức tin của học lại càng vững chắc. Những người bỏ đạo phần lớn vì thấy không còn kiếm ăn được ở đó chứ không phải họ thấy cái đạo này sai.
  Có vẻ như bác là một nhà Marx học thì phải. Đùa chơi bác một chút.

  Phản hồi: 

  Ngoài vấn đề lời lỗ ra thì thuế, chi phí bảo hiểm, lợi tức do vay tư bản,... đều là chi phí sản xuất, sau khi khấu trừ hết các chi phí này nhà tư bản vẫn có lãi (giá trị thặng dư). Trong bài trước tôi chỉ nếu ra các chi phí sản xuất cơ bản, thực ra còn rất nhiều chi phí khác, nhưng dù có như vậy thì sau khi trừ hết chi phí, nhà tư bản vẫn còn lại giá trị thặng dư. Riêng vấn đề lãi lỗ mà bác nêu ra thì có trường phái đã khẳng định: giá trị thặng dư hay lợi nhuận còn lại của nhà tư bản chính là phần thị trường trả công cho nhà tư bản vì đã mạo hiểm đầu tư, rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao và ngược lại. Tôi thấy đây cũng là hướng đi có lý.

  Về phần vai trò của nhà tư bản trong sản xuất, tất cả những việc bác nêu ra đều là trường hợp nhà tư bản góp sức lao động vào quá trình sản xuất và để chứng minh không có giá trị thặng dư, phải chứng minh phần công sức của nhà tư bản đúng bằng phần lợi nhuận còn lại sau khi trừ mọi chi phí. Thực tế hiện hay ở các doanh nghiệp lớn và cực lớn, nhà tư bản hầu như không làm gì mà chỉ thuê các chuyên gia nhằm cố vấn cho mình trong tất cả mọi lĩnh vực như tài chính, đầu tư,... sau đó ra quyết định, việc ra quyết định này cũng là một lần nhà tư bản góp sức lao động, nhưng thật khó chứng minh được phần lợi nhuận của nhà tư bản bằng với sức lao động nhà tư bản bỏ ra khi ra các quyết định đó.

  Quan điểm của tôi không phải là chứng minh Mác đúng mà là nó đúng ở mức độ nào. Mọi học thuyết đều có tính tương đối. Là một học giả, cần phải chỉ ra được những giới hạn của những lý luận đi trước (chứ không phải cái sai) và dựa vào chúng để đưa ra lý luận, tư tưởng của mình, giống như bước lên từng bậc thang để tiến gần hơn về phía chân lý, chứ không phải đi chứng minh cái này là đúng, cái này là sai.

  Ngoài ra, tôi thấy nhiều người bất bình với chế độ cứ cố gắng đi chứng minh ý thức hệ của họ là sai. Tôi thấy cách làm này cũng không ổn lắm. Giả sử người A dựa trên hệ thống lý luận 1 tranh luận với người B dựa trên hệ thống lý luận 2 thì chẳng bao giờ có thể đi đến kết luận ai đúng ai sai. Cá nhân tôi luôn dùng lý luận Mácxit khi phản biện Mácxit. Ví dụ như:
  1. Mọi sự vật hiện tượng chỉ có thể phát triển khi có 2 mặt đối lập vừa thống nhất vừa không ngừng đấu tranh với nhau (quy luật phủ định của phủ định). Vậy tại sao Đảng Cộng sản lại từ chối đa đảng (dù tất cả các Đảng khác đều là Đảng Cộng sản) mà lại phải bày ra cái trò "tự phê bình" ?
  2. Mác đã khẳng định xã hội loài người phát triển theo các hình thái kinh tế-xã hội từ thấp đến cao. Như vậy khi chưa xuất hiện chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản thì chủ nghĩa tư bản là hình thái kinh tế-xã hội tiến bộ nhất của nhân loại. Vậy tại sao lại bỏ qua chủ nghĩa tư bản để tiến lên chủ nghĩa xã hội khi mà lực lượng lao động chưa phát triển được đến trình độ đó? (khi mà "lượng" chưa tăng đến "bước nhảy" thì làm sao "chất" có thể thay đổi được?)
  3. v...v...

  Phản hồi: 

  [quote=Vô Danh]"Không có chân lý trong cuộc đời. Mọi học thuyết chỉ là một bước tiến về phía chân lý, ta không bao giờ chạm được vào nó"

  Muốn đánh đổ một học thuyết, phải đứng trên nền móng của nó. Nếu đứng trên những giả định khác rồi chứng minh học thuyết đó sai thì trẻ con cũng có thể làm được.

  Giai cấp tư sản theo cách hiểu của Mác là người chỉ cung cấp tư bản, không tham gia quá trình sản xuất. Nếu như người đó cũng tham gia quản lý, điều hành quá trình sản xuất thì người đó có thêm vai trò của một người lao động. Trong trường hợp này phải trích thêm 1 phần giá trị thặng dư ra để trả cho công lao động của người đó, phần còn lại thuộc về nhà tư bản (cũng chính là người đó). Nếu muốn chứng minh Mác sai, phải chứng minh được toàn bộ lượng giá trị thặng dư đúng bằng sức lao động của nhà tư bản, như vậy không còn tồn tại bất kỳ "giá trị thặng dư" nào nữa và không có chuyện nhà tư bản bóc lột người lao động.

  Tuy nhiên, dù có chứng minh được trường hợp trên thì cũng khó bác bỏ trường hợp cực đoan mà Mác đã đưa ra. Nếu người A sử hữu tư bản, thuê đất của người B, thuê người C làm CEO, thuê người D, E, F làm công nhân, sau khi tạo ra sản phẩm trả địa tô cho người B, trả lương cho người C, D, E, F, khấu trừ phần hao mòn tư bản, bán sản phẩm thu được lợi nhuận là phần giá trị thặng dư, thì do đâu có phần giá trị thặng dư đó khi mà bản thân nhà tư bản không làm gì?[/quote]

  Tôi chưa bao giờ học Mác mà chỉ đọc đó đây một ít bài viết về Mác.
  Trong thực tế hiện nay, không phải thời Mác, bác Vô Danh phải tính đến các điều kiện sau đây :

  - lời/lỗ : người A sở hữu tư bản vẫn có thể "thua lỗ, phá sản" khi bỏ vốn (sở hữu tư bản) đầu tư
  - đóng thuế : nếu có lời, trên tiền lời người A sở hữu tư bản phải đóng thuế cho nhà nước
  - đóng chi phí bảo hiểm : cho dù thua lỗ, "chưa có sản phẩm hoặc chưa bán được" người A sở hữu tư bản vẫn phải trả lương và nhất là đóng bảo hiểm cho công nhân. Thông thường người công nhân chỉ nhận lương sau khi lao động (theo giờ, ngày, tuần hoặc tháng) nhưng không nhất định phải có ngay sản phẩm để bán
  - vốn có sẵn do thừa kế thì free / vay mượn bank thì phải trả lãi

  Bản thân nhà tư bản A không làm gì?
  Có đấy chứ, đó là :
  - quyết định đầu tư cái gì sau khi nghiên cứu thị trường
  - theo dõi hoạt động của công ty cho dù có thuê giám đốc
  - quyết định tăng chi phí, tăng lương khi có đình công theo đề nghị của giám đốc. Cái khó là làm sao xác định mức lương công nhân một cách chính xác so với sản phẩm mà họ tạo ra
  - nghiên cứu để quyết định vay mượn thêm vốn qua bank hay qua thị trường tài chánh (nghe đồn là nhiều rủi ro hơn)
  - có thể trực tiếp lựa tuyển nhân viên
  - thương thuyết hợp đồng thuê mặt bằng của B

  Không hiểu ở VN các công ty vay vốn qua bank hay qua thị trường tài chánh ?

  Phản hồi: 

  "Không có chân lý trong cuộc đời. Mọi học thuyết chỉ là một bước tiến về phía chân lý, ta không bao giờ chạm được vào nó"

  Muốn đánh đổ một học thuyết, phải đứng trên nền móng của nó. Nếu đứng trên những giả định khác rồi chứng minh học thuyết đó sai thì trẻ con cũng có thể làm được.

  Giai cấp tư sản theo cách hiểu của Mác là người chỉ cung cấp tư bản, không tham gia quá trình sản xuất. Nếu như người đó cũng tham gia quản lý, điều hành quá trình sản xuất thì người đó có thêm vai trò của một người lao động. Trong trường hợp này phải trích thêm 1 phần giá trị thặng dư ra để trả cho công lao động của người đó, phần còn lại thuộc về nhà tư bản (cũng chính là người đó). Nếu muốn chứng minh Mác sai, phải chứng minh được toàn bộ lượng giá trị thặng dư đúng bằng sức lao động của nhà tư bản, như vậy không còn tồn tại bất kỳ "giá trị thặng dư" nào nữa và không có chuyện nhà tư bản bóc lột người lao động.

  Tuy nhiên, dù có chứng minh được trường hợp trên thì cũng khó bác bỏ trường hợp cực đoan mà Mác đã đưa ra. Nếu người A sử hữu tư bản, thuê đất của người B, thuê người C làm CEO, thuê người D, E, F làm công nhân, sau khi tạo ra sản phẩm trả địa tô cho người B, trả lương cho người C, D, E, F, khấu trừ phần hao mòn tư bản, bán sản phẩm thu được lợi nhuận là phần giá trị thặng dư, thì do đâu có phần giá trị thặng dư đó khi mà bản thân nhà tư bản không làm gì?

  Phản hồi: 

  [quote="Lê Văn Mọi"]Bác may mắc hơn tôi nhiều vì trong thời gian bác ngồi trên ghế nhà trường để rồi trở thành cán bộ giảng dạy (nay gọi là giảng viên thì phải) thì tôi khoác áo lính và học tập chẳng được mấy ba lô chữ. Sống trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh liên miên thì cả một thế hệ phải cầm súng là chuyện bình thường. Chẳng anh nào tự hào hơn anh nào.[/quote]

  Thưa bác Mọi, tôi xung phong đi bộ đội khi mới học xong lớp 9/10. Tôi đã đánh nhau ở Quảng Trị năm 1972. 1975 phục viên về học tiếp lớp 10 rồi thi vào đại học Tổng Hợp Hà Nội. 1996 bảo vệ thành công luận án Phó Tiến Sỹ tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.....Tôi chỉ may mắn là thoát chết chứ vẫn bị thương 16%

  Phản hồi: 

  Bác Thọ kính mến.
  Trong khoa học hai người có cùng ý tưởng là chuyện bình thường, vì thé cho nên mới có cái định luật mang tên hai người Bôi- Mariốt đấy thôi. Còn trong toán cao cấp thì cũng có trường hợp quỹ tích là cả không gian phải không bác? Ý chứng minh của bác có ai bác được đâu? Như vậy là đúng. Bác may mắc hơn tôi nhiều vì trong thời gian bác ngồi trên ghế nhà trường để rồi trở thành cán bộ giảng dạy (nay gọi là giảng viên thì phải) thì tôi khoác áo lính và học tập chẳng được mấy ba lô chữ. Sống trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh liên miên thì cả một thế hệ phải cầm súng là chuyện bình thường. Chẳng anh nào tự hào hơn anh nào.
  Bác còn viết được bài chứ tôi chỉ biết ăn theo bằng những topic thôi. Nhưng không biết ở ta thế nào, chứ tôi thấy có người nói ở nước ngoài trình độ đại học thì không được viết sai quá hai lỗi chính tả trong các luận văn và không được sai quá một lỗi ngữ pháp. Còn tôi đã gặp trường hợp có vị TS giáo sư còn viết sai chính tả.
  Viết như kiểu bác là rất khó, lại được nhiều người thích đọc. Tôi và có lẽ nhiều người chờ mong những tác phẩm mới của bác được trình làng. Bác thêm một vài chi tiết hài hước hóm hỉnh nữa thì hay hơn, có khi cười mà là chửi thấm thía. Tôi xin kể bác nghe chuyện trẻ con nói về bác Hồ nhé:
  Trong lớp 1, cô giáo hỏi học sinh:
  - Em nào kể cho cô nghe ở thủ đô ta có hồ nào bị ô nhiếm nhiều nhất?
  - Em thưa cô, hồ Tây ạ.
  - Em thưa cô, hồ Trúc Bạch a.
  - Em thư cô, hồ A-le ạ.
  Cô giáo hỏi tiếp:
  - Thế hồ nào ô nhiễm nhiều nhất?
  - Em thưa cô, Hồ chủ tịch ạ.

  Phản hồi: 

  Đây mới là cuộc đối thoại đầu tiên của Đỗ Xuân Thọ với Hồ Chí Minh, tạm gọi là giấc mơ số 0. Sẽ còn các cuộc đàm đạo giữa Đỗ Xuân Thọ với Hồ Chí Minh trong các giấc mơ số 1, sồ 2, số 3,..., số n để bàn đến tất cả các ngõ ngách của CN nay và bản thân ĐCSVN, đảng lấy nền tảng tư tưởng là CN Mác-Lênin
  Kính mong Dân Luận cho đăng. Kính mong các cây bút sắc sảo nhất về Học thuyết Mác - Lê tranh luận với Thọ

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Lê Văn Mọi]Bác Thọ có chứng minh về cái giá trị thặng dư của Mác là sai thì cũng giống hêt ông Lê Minh Sơn giám đốc công ty Becmes (sản xuất hạt nhẹ dùng trong ngành xây dựng) chứng minh trên ti vi vào cuối thế kỷ trước, không có gì mới, ông Sơn cũng có quan điểm phải đưa công lao động của những ông chủ (nhà tư bản) vào quá trình sản xuất. Rõ rằng là CN Mác sai nên cả thế giới đã vứt vào sọt rác, tuy vậy, tôi thấy một vài quan điểm lẻ tẻ (ý tưởng) của Mác thì lại đúng, ví dụ: người ta ăn ở thế nào thì suy nghĩ thế vậy (nó cũng giống như người khác đã nói nhưng diễn đạt có khác)...
  Đoạn cuối bài này thì nặng đô hơn. Bác lại nhầm chính tả rồi, "thúc dục" thì phải viết GIỤC, có nghiã là "bảo người ta làm nhanh lên" còn DỤC là DẠY (giáo dục). Trước khi học viết còm thì tôi học viết chữ trước đã, nhưng đôi lúc còn sai, có khi gõ sai, có khi kiến thức sai, tôi cứ tự an ủi mình là người ít học nên thiên hạ châm chước và viết liều.[/quote]

  Bác Mọi ạ, tôi xin nói với bác vài ý, mong bác bỏ qua cho một con "ngựa hoang" như tôi góp ý với cái đảng mà tôi gắn bó 2/3 cuộc đời tôi, rồi sau đó, bằng tư duy Toán Học, tư duy mà Lênin coi là tư duy của bà nội trợ, tôi đã phát hiện ra rằng chúng tôi đã cống hiến xương máu cho túi tiền của bọn Mafia Việt Nam đội danh ĐCSVN quá nhiều rồi.
  1) Hôm nay xem TV nghe TBT Nguyễn Phú Trọng nói tôi không thể nào chịu nổi vì ông ta cứ tưởng rằng tất cả các đảng viên đều coi CN Mác-Lênin là đúng rồi!!! Và đảng viên nào nói sai nghị quyết của TƯ là thoái hóa TT.!!! Ông ta không biết ông ta mới là kẻ thoái hóa NHẤT!!!!
  2) Tôi không ĐẠO bất cứ Tư Tưởng nào ĐỂ CHỨNG MINH CN MÁC_LÊNIN LÀ SAI. TẤT CẢ CHỨNG MINH CỦA TÔI ĐỀU LÀ CỦA TÔI!!!
  3) Cảm ơn Bác, tôi được học cấp 1, cấp học quyết định việc viết sai chính tả hay không từ một thầy dạy vô cùng bạo lực và ngu xuẩn. Ông ta đánh học trò như điên. Viết đúng ông bảo là sai, viết sai ông bảo là đúng...Tất cả để thỏa mối thù của ông ta với hàng xom. Xưa kia hành xóm kinh ông ta là MÕ. Ông ta là một du kích xã, vượt qua lớp 4 Bình Dân Học Vụ nên đến bây giờ tôi viết tiếng Việt không nên hồn!!!
  Tôi sẽ hết sức cố gắng không viết sai chính tả nữa bằng việc tra từ điển Tiếng Việt

  Phản hồi: 

  Bác Thọ có chứng minh về cái giá trị thặng dư của Mác là sai thì cũng giống hêt ông Lê Minh Sơn giám đốc công ty Becmes (sản xuất hạt nhẹ dùng trong ngành xây dựng) chứng minh trên ti vi vào cuối thế kỷ trước, không có gì mới, ông Sơn cũng có quan điểm phải đưa công lao động của những ông chủ (nhà tư bản) vào quá trình sản xuất. Rõ rằng là CN Mác sai nên cả thế giới đã vứt vào sọt rác, tuy vậy, tôi thấy một vài quan điểm lẻ tẻ (ý tưởng) của Mác thì lại đúng, ví dụ: người ta ăn ở thế nào thì suy nghĩ thế vậy (nó cũng giống như người khác đã nói nhưng diễn đạt có khác)...
  Đoạn cuối bài này thì nặng đô hơn. Bác lại nhầm chính tả rồi, "thúc dục" thì phải viết GIỤC, có nghiã là "bảo người ta làm nhanh lên" còn DỤC là DẠY (giáo dục). Trước khi học viết còm thì tôi học viết chữ trước đã, nhưng đôi lúc còn sai, có khi gõ sai, có khi kiến thức sai, tôi cứ tự an ủi mình là người ít học nên thiên hạ châm chước và viết liều.

  Phản hồi: 

  Người nông dân xưa cũng thừa hiểu khúc tre chẻ ra đan thành rổ rá thì rổ rá đem ra chợ bán cũng được tiền hơn bán khúc tre, khúc gỗ đẽo thành đôi guốc thì đôi guốc giá trị gia tăng (nói theo kiểu tân thời nay đầy lý luận) hơn khúc gỗ. Vậy mà cứ phải một đống lý thuyết dạy đàn con cháu răm rắp tuân theo. Ngộ thiệt.

  Phản hồi: 

  Thọ phải viết lại vì sự thúc dục của lương tri!!!!

  Đỗ Xuân Thọ - HỒ CHÍ MINH BÁO MỘNG

  - Trời ! Cha ! Tôi kinh ngạc khi bỗng nhiên một ông già xuất hiện ngay trước mặt .Cha có phải Hồ Chí Minh không?
  - Đúng , ta là Hồ Chí Minh đây, ông già nghiêm nghị trả lời. Có phải suốt mấy tuần qua con đang vật vã vì ĐCSVN ngoan cố không nghe lời góp ý của nhân dân phải không?
  - Vâng, thưa cha. Con sẽ nói hết các ưu tư của con và muốn hỏi cha nhiều điều...May quá, gặp cha ở đây
  Hồ Chí Minh mỉm cười , vuốt râu rồi thanh thản nói:
  - Ta biết con định hỏi về vấn đề gì rồi. Đừng ngại. Trở về bên kia thế giới, ta được những thầy của một nền văn minh ngoài Trái đất và mạnh hơn nền văn minh Trái đất rất nhiều lần dạy giỗ, ta đã ngộ ra nhiều điều ...
  - Thưa cha, con xin lỗi đã ngắt lời cha nhưng con nóng lòng qua muốn hỏi cha ngay. Con đã chứng minh học thuyết Mác-Lênin sai lầm từ cấp độ các tiên đề sao cha lại cùng với các đồng chí của cha mang nó vào Việt Nam ?
  HCM mỉm cười độ lượng và pha chút tinh quái:
  - Cha muốn kiểm tra kiến thức của con nên con hãy chưng minh cho cha một cách ngắn gọn học thuyết Mác-Leenin sai xem sao
  - Thưa cha, con sẽ chứng minh một cách ngắn gọn thế này. Bất cứ học thuyết nào cũng có một số hữu hạn các tiên đề. Những tiên đề này chính là các huyệt đạo của học thuyết đó. Để chứng minh một học thuyết sai ta chỉ cần chứng minh một tiên đề của học thuyết đó sai là đủ đánh gục học thuyết đó !Học thuyết Mác-Lênin cũng như vậy, con chỉ cần chứng minh Quy luật Giá Trị Thặng Dư (xin được viết tắt như sau QLGTTD) của Mác là sai thì toàn bộ học thuyết của ông ta bị đổ nhào ! Con nói thế có đúng không thưa cha?
  - Hoàn toàn chính xác! Để bác bỏ Mác chỉ cần đánh tan huyệt đạo đó- Quy luật Giá Trị Thặng Dư chứ đâu cần đọc 56 cuốn sách Mác-Leenin toàn tập, HCM mỉm cười hài lòng
  - Vâng, cảm ơn cha, con xin tiếp tục. Trong quyển Tư Bản nổi tiếng của Mác, ông ta trình bầy QLGTTD mà có thể tóm tắt như sau:
  T – H – T’
  Trong đó T là lượng tiền mà nhà Tư Sản dùng để mua máy móc, mua nguyên vật liệu, thuê công nhân ... để làm ra một lượng hàng hóa H. Nhà Tư Sản bán lượng hàng hóa H được một lượng tiền nào đó. Sau khi nộp tiền thuế, tiền khấu hao thiết bị, tiền lương Công Nhân... nhà Tư Sản còn lại lượng tiền T’ > T. Hiệu số T’-T được Mác gọi là Giá trị Thăng Dư (GTTD).
  Mác đặt câu hỏi :” Tại sao lại có tiền dôi ra (GTTD) như vậy ?” và Mác tự trả lời là :” GTTD mà nhà Tư Sản có được là do bóc lột sức lao động của Công Nhân mà có”. Từ đó Mác kêu gọi giai cấp Công Nhân vùng lên đánh đổ giai cấp Tư Sản...
  Ngay sau đây con sẽ chỉ ra cái sai chết người của Mác:
  Mác rút ra Quy luật GTTD khi coi LOÀI NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ NHƯ NHAU ! Hay nói cách khác là Mác coi loài người là các con Rô-bốt được sản xuất cùng một lò!
  Thực tế đã chứng minh rằng sự phân bố trí tuệ ở loài người là không đồng đều. Trong Xã hội có người giỏi cái này, có người giỏi cái kia.
  Mác đã rút ra Quy luật GTTD khi không tính đến TÀI NĂNG của nhà Tư Sản. Đó là tài năng Quản Lý, tài năng Tổ Chức, tài năng Công Nghệ ...của ông chủ Tư Sản đã góp vào một phần rất lớn để sinh ra GTTD đó. Ví dụ nhà tỷ phú Bin-ghết có tài năng Công Nghệ Thông tin và tài năng quản lý mà hàng triệu người mới có 1. Chính tài năng này đã góp chủ yếu để tạo nên GTTD chứ không phải ông ta hoàn toàn bóc lột nhân viên hãng Microsoft.
  Ở Việt Nam trong dân gian cũng có câu:” Làm tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại” hay “ Một người lo bằng kho người làm” để nói lên vai trò to lớn của trí tuệ trong việc sản xuất ra của cải vật chất !
  Tóm lại Quy Luật GTTD của Mác hoàn toàn sai do đó mọi luận thuyết rút ra từ quy luật này như Đấu tranh Giai Cấp, Chuyên chính Vô Sản, Cải cách ruộng đất, Đánh tư sản, Cải tạo Công thương nghiệp..v.v.. đều vất vào sọt rác !
  Thưa cha, con đã chứng minh xong
  HCM gật gù, thong thả nói:
  - Con chứng minh QLGTTD sai như vừa trình bầy là hoàn toàn chính xác và do vậy đã đánh gục được CN Mác-Lênin.
  - Thế tại sao cha còn mang nó vào Việt Nam? Cha có biết không, chúng con phải chiến đấu vô cùng gian khổ mà cho đến nay vẫn chưa loại bỏ được nó. Bọn mafia VN dùng nó để viết Hiến Pháp, dùng nó để mê hoặc quân đội, công an, dùng nó để vơ vét tiền của của nhân dân vào túi....
  - Không bàn chuyện quá khứ ! Hãy tạm khép quá khứ để hướng đến hiện tại và tương lai của Việt Nam ! Đừng bàn đến chuyện tại sao ta mang CN Mác-Leenin về VN vội ? Ta cũng như con, đang hết sức lo lắng về đất nước ! Con hãy đánh giá tình hình trong nước và ngoài nước cho ta nghe - HCM nghiêm nghị rồi nói tiếp - Ta chỉ quan tâm tới Dân tộc Việt Nam thôi ! Con hãy nói thật ngắn gon, ta sắp phải đi rồi !
  - Vâng thưa cha, con sẽ nói cực ngắn gọn , ĐCSVN dựa vào 4 tầng lớp sau: Công –Nông – Binh –Trí thức. Nhưng bây giờ giai cấp Công Nhân và Nông Dân là hai giai cấp bị bần cùng hóa ghê gớm nhất do sự bóc lột thậm tệ của các Địa Chủ Đỏ (ĐCĐ), Tư Sản Đỏ (TSĐ). Ở đây con nói ĐCĐ và TSĐ để phân biệt với các nhà Địa Chủ và Tư Sản theo nghĩa thông thường, những người có tài tổ chức, tài quản lý, tài về KHCN, tài tiếp thị và có cái tâm, cái đức... Còn bọn ĐCĐ, TSĐ là những thằng cực kỳ ngu xuẩn và cực kỳ tham lam, cực kỳ độc ác. Chúng được sinh ra trong quá trình Đổi Mới. Chúng là lũ con ông, cháu cha hoặc những thằng lưu manh, chùm mafia mang tiền mua quan bán chức. Chúng được giao các chức vụ như :tông giám đốc các tập đoàn kinh tế của nhà nước, các quan lại cấp tỉnh, các bộ trưởng , thứ trưởng của các ngành kinh tế,tài chính, các giám đốc công an của các tỉnh thành ...Và phía sau chúng là một lũ ăn theo đông vô kể....
  Nông dân thì bị cướp đất, công nhân thì bị cướp lương...Lòng dân đang hận chính quyền đến ngút trời nhưng lũ quan triều đình không biết vì bọn quan lại cấp dưới toàn báo cáo sai !!! Những vụ biểu tình của Nông dân, những cuộc bãi công của công nhân ngày càng nhiều dù Công an đàn áp giã man...
  Trí thức, bộ não của Dân Tộc VN thì bị kinh rẻ và luôn luôn bị nghi ngờ...Ví dụ GS Ngô Bảo Châu chỉ lĩnh lương 5 triệu VNĐ/tháng. Họ trả lương cho các GS,TS theo ngày công như Công Nhân...
  Dân gian có câu:” Nghèo nó khinh! Thông minh nó đéo dùng”. Họ nói đầu lưỡi rằng:” Hiền tài là nguyên khí Quốc Gia” nhưng con hỏi cha thằng TT Nguyễn Tấn Dũng, thằng TBT Nguyễn Phú Trọng nó “có chữ” không??? Một chữ tiếng Anh, tiếng Pháp không biết; ngồi vào máy tính thì bảo bọn đệ in ra cho anh đọc....Thằng nào giỏi hơn chúng sẽ bị đầy ài như thời Nhân Văn Giai Phẩm....
  Các cựu chiến binh theo cha đánh giặc đã về phục viên thì đa số có cuộc sống vô cùng cực khổ. Con nói ví dụ tướng Trần Độ, tương Võ Nguyên Giáp.... Chỉ có bọn sỹ quan “Vàng” được ĐCSVN bú mớm cho vào các chức như Chủ tịch hội CCBVN là hót theo ĐCSVN!!!
  Như vậy cả 4 giai cấp đó ĐCSVN đều phản bội lại họ. Họ đều oán trách, hận thù Đảng thì liệu cái ĐCSVN bây giờ còn giữ được bao lâu nữa thưa cha? Chưa kể cái CN Mác-Leenin họ đã lấy làm nền tảng tư tưởng là sai hoàn toàn như con đã chứng minh!!!
  Thanh niên, lực lượng làm nên những đổi thay của dân tộc không có lý tưởng và mất niềm tin trầm trọng. Để dạy chúng theo kiểu Khổng Tử cần dùng : QUÂN, SƯ, PHỤ. Thế mà VUA ( BCT ĐCSVN) như thế đấy ( TBT Nông Đức Mạnh cưới bồ của con trai làm vợ); THẦY-Hiệu trưởng trường PTTH ép học sinh gái làm tình vơi Phó Chủ Tịch Tỉnh; BỐ-Bố mẹ chúng phải nhận hối lộ mới sống và nuôi con được. Cả Quân, Sư ,Phụ đều hỏng hết!!! Xã hội đảo điên trong cái CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN !!! Đảo điên trong mức lương quái gở!!! Toàn bộ Xã Hội VN là một XH lừa đảo và nói dối !!! Một Xã Hội Phong Bì!!! Một Xã Hội Tham Nhũng!!! Bọn quan lại tuồn tiền của và đẩy con, cái, dù ngu muội đến đâu cũng sang Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Úc....để học vì chúng biết môi trường xã hội ở VN là “ô nhiễm “ nặng nề...
  Ở tất cả các quán nước chè, người dân chửi các lãnh tụ ĐCSVN, chửi các quan chức công khai mà CA chỉ biết lảng đi chỗ khác...
  ....
  Con uất quá vì khuyên ĐCSVN vất CN Mác-Lê đi và thay vào đó là CN Dân Tộc trong ĐH ĐCSVN lần thứ XI nhưng chúng không nghe!!!Vì sao chúng không nghe??? Con thưa cha, chúng vì cái Ghế của chúng!!! Và vì bị bọn Tầu dắt mũi hết
  Đây là giọt nước cuối cùng tràn ly và con quyết định đứng về phía những người DÂN CHỦ, đứng về phía Nhân Dân, tức là những người đòi quyền Dân Chủ trong chế độ độc tài này. Thưa cha, mà muốn có quyền dân chủ đích thực thì phải Đa Nguyên, Đa Đảng !!! Cha có muốn con chứng minh điều này không???
  - Không cần con chứng minh, cha hiểu chứ !!! Trước khi tiến đến chân lý tuyệt đôi mà con gọi là Tâm Vũ Trụ tư tưởng của loài người giống như những cánh hoa chung cùng một nhụy...do đó tại lát cắt này của Dân Tộc VN có rất nhiều luồng tư tưởng để xây dựng VN hùng cường giống như thời cha đi tìm đường cứu nước...do đó phải Đa Đảng!!!
  - Cảm ơn cha đã hiểu con, con muốn nói nếu VN không Đa Đảng như Mỹ, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Căm pu chia..v.v thì VN sẽ bị cô lập trong ASEAN, trên trường Quốc tế và không có những người bạn đích thực như Hàn Quốc có Mỹ, Nhật có Mỹ, Philipin có Mỹ khi bị bọn Tầu xâm chiếm. Ở đây con nói thêm với cha có nhiều thằng trong Bộ Chính Trị ĐCSVN đã ngả về Tầu...
  .....
  - Câm mồm ngay! Một tiếng hét rất to. Cả tôi và HCM đều quay lại phía tiếng hét . TBT Nguyễn Phú Trọng cùng một viên sỹ quan cấp tướng, hai tay cầm hai quả trùy tiến đến ngay sát chỗ chúng tôi. Nguyễn Phú Trọng chỉ tay vào mặt tôi và nói – Thằng này thoái hóa tư tưởng ! Mày đã ký cả vào bản Kiến Nghị 72 và vào Lời Tuyên Bố của các công dân tự do!!! Thưa Bác, sao Bác lại gập nó! Nó là một thằng đặc biệt nguy hiểm, nhỡ nó ám sát Bác thì sao?
  - Ông Trọng ạ, tôi ôn tồn nói, vừa rồi tôi đã chứng minh cho HCM nghe rằng: CN Mác-Leenin đã sai từ các tiên đề cơ bản nhất ...
  - Chúng tao nghe thấy hết rồi, Nguyễn Phú Trọng cắt ngang lời tôi- Mày tưởng là mày tự do ư??? 24/24 chúng tao theo dõi mày và 72 thằng trí thức chó đẻ chúng mày!!! Mày tưởng chúng tao tin vào CN Mác – Leenin ư ??? Chúng tao đéo tin nhưng chúng tao cứ dùng đấy, dùng để lôi kéo quần chúng Công, Nông!!! Mày bây giờ lại làm cho Vị Cha Già HCM cũng “diễn biến hòa bình “ phải không?
  - Ông hãy tỉnh ngộ đi ông Trọng, tôi hét lên, cái CN Mác-Lê đã sai lè lè ra rồi sao các ông còn giữ làm nền tảng tư tưởng của Đảng? Hãy vất bỏ nó đi và đi theo nhân dân Việt Nam ! Đi theo những người Dân Chủ bởi chúng tôi là mùa Xuân của đất Việt, mùa Xuân của nhân loại, chúng tôi là các CÔNG DÂN TỰ DO!!! Tôi quay sang phía viên sỹ quan và nói- Tôi không sợ chết nên tôi phải nói thật với ông rằng Quân đội Nhân dân VN chỉ Trung với Nước Hiếu với Dân thôi chứ không phải Trung với bất cứ đảng nào ông hiểu chưa ??? Ông đừng tuân theo cái Đảng Bán Nước này!!! Ông thử hỏi HCM xem!!!
  Nguyễn Phú Trọng liếc mắt nhìn HCM một cách nham hiểm rồi ra lệnh cho viên tướng:
  -Hãy giết cả hai ! Hãy nghe tao, đại tướng ạ!!! Tao là Đảng, mà Đảng cúng chính là tao !!! Chúng ta còn có các đồng chí Trung Quốc nên sợ gì Nga, Mỹ, Nhật, EU . - Nguyễn Phú Trọng hét lên.
  Viên sỹ quan trần trừ hất đầu về phía HCM như muốn hỏi Trọng:” Đây là HCM cơ mà?”. Trọng hiểu ý và nói đanh thép:
  - HCM mà thoái hóa tư tưởng cũng phải giết. Chúng ta sẽ vu cho Đỗ Xuân Thọ giết ông ta rồi tự sát!!!
  ....
  Viên sỹ quan vung trùy lên...

  Quả trùy bên tay phải của viên sỹ quan giáng vào đâu HCM, quả bên tay trái giáng vào đầu tôi với sức mạnh của hai cuộc Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cộng lại
  .....
  Tôi choàng tỉnh, người vã hết mồ hôi...Trời vẫn tối đen như mực nhưng phía trời Đông bình minh đang lên...
  Văng vẳng bên tai tôi lời của HCM từ cõi xa xăm :” Con đã thấy chưa, vì lợi ích nhóm của bọn trùm Mafia trong ĐCSVN chúng có thể làm mọi thứ kể cả bán nước, kể cả giết ta ....Con và đồng đội của con đã dồn chúng đến bước đường cùng!!! Đừng như thế, hãy mở cho chúng một con đường sống vì chúng cũng là con dân đất Việt mà....”

  Hà Nội, 5 giờ sáng ngày 26/3/2013

  Phản hồi: 

  Bác Tho muốn viết tiếp về HCM, tôi xin cung cấp cho bác một chi tiết mà tôi đã đọc qua còm trên báo mạng (không nhớ là ở trang nào), cụ Phan Bội Châu nhận xét về Nguyễn Ái Quốc như sau: "Trong số những người xuất dương hoạt động cách mạng thì NAQ là người sắc xảo nhất, nhưng NAQ lên cầm quyền thì nước loạn". Đây là câu tiên tri đúng 100%, chẳng những lọan nước mà còn loạn từ trong nhà loạn ra.

  Phản hồi: 

  Vì sự vội vã nên Thọ kết thúc đoạn đối thoại với HCM hơi sớm nên chưa nói được nhiều điều.
  Thọ đang viết lại đoạn giữa để phản ánh XH VN tại lát cắt thời gian này.
  Thọ sẽ viết lại tại đoạn giữa này vì những lời phán của HCM chưa được nói hết ! Vì Thọ chưa nói hết !
  Vì những người dân VN bị dầy xéo bởi những kẻ mạo danh ĐCSVN chưa nói hết !
  Thời hạn nào??? Thọ sẽ viết xong ngay 6:30pm ngày hôm nay!!!
  ....
  Kính mong Dân Luận, khi đó, thay bản cuối cùng vào bản này

  Phản hồi: 

  Bác Visitor ạ
  Thực ra kể từ khi họ bắt giam LS Cù Huy Hà Vũ cho đến nay, phong trào Dân Chủ đã tiến được một bước dài. Trong bản Kiến Nghị 72 và Lời tuyên bố của các Công Dân Tự Do chúng ta đã công khai đòi những thứ mà trước đây chỉ cần nói Đa Đảng, Đa Nguyên là bị bắt ngay vào đồn thế mà nay hơn 11600 người ký ở KN 72 và hơn 8500 người ký vào Lời Tuyên bố của các Công Dân Tự Do chưa ai bị bắt. Không phải CS dân chủ hơn mà là chúng đã run tay rồi

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Làm cái gì cũng cần một ngọn cờ. Sở dĩ phong trào dân chủ Miến Điện thành công là nhờ có ngọn cờ Aung San Suu Kyi, mà ngọn cờ Aung San Suu Kyi ban đầu có thể phất lên được là nhờ có cha bà, anh hùng dân tộc Miến Điện Aung San.

  Chính vì thiếu một ngọn cờ mà phong trào đấu tranh cho dân chủ hóa VN đã bao nhiêu năm nay vẫn chỉ là con số không tròn chĩnh. Vì không có ngọn cờ nên ĐCSVN đã có thể bẻ từng cái đũa cá mè một lứa trong bó đũa DC hóa VN một cách dễ dàng.

  Những ai muốn đạp đổ thần tượng HCM chỉ muốn thỏa mãn sự hận thù cá nhân HCM mà thôi. Thần tượng HCM không phải chỉ là truyền thuyết mà còn có sự thật trong đó. Vì vậy tôi nghĩ việc đạp đổ thần tượng HCM sẽ chỉ là công dã tràng. Cái gọi là 'quả bom tấn' DVD "Sự Thật về Hồ Chí Minh" chả mấy chốc đã rơi vào quên lãng bởi vì nó chỉ thỏa mãn những ai đã ghét bỏ HCM chứ chả 'khai sáng' thêm được mấy người. Nhiệt huyết đạp đổ thần tượng HCM giống như 'hiệp sĩ' Don Kihote chiến đấu với cái cối xay gió thật chả đáng buồn cười lắm ư? Thực tế, ĐCSVN vẫn đang nắm quyền tại VN dù đang đi ngược lại tư tưởng đa nguyên đa đảng của HCM năm 1945-1946 một lần nữa cho thấy sự vô ích của việc đạp đổ thần tượng HCM.[/quote]

  Bác Visitor ạ
  1) Không thể để Ngọn Cờ xuất hiện lúc này được. ĐCSVN sẽ bỏ tù Ngọn Cờ như bỏ tù LS Cù Huy Hà Vũ ngay. Ngọn Cờ đó nếu có phải hoạt động bí mật chứ !
  2) Chúng ta không động đến ông HCM mà là "đánh văng" ông HCM ra khỏi tay ĐCSVN vì chúng lấy ông ta làm bia đỡ đạn.

  Phản hồi: 

  Trước kia, tay Đỗ Xuân Thọ này có chủ trương xé Trung quốc thành những mảnh nhỏ. Cái đề tài này, nếy được lý giải và triển khai với tính khoa học, khách quan đầy đủ thì sẽ có tầm quốc tế, hay tối thiểu là tầm cỡ của một PhD thesis. Có vài tay học giả quốc tế có đề cập đến vấn đề này, nhưng chưa có tay Việt nam nào dám triển khai thêm về đề tài này, mặc dù (hay tại vì ?) Việt nam là nước láng giềng, sông liền sông, núi liền núi, Đảng liền Đảng với Trung quốc.

  Đề tài gặp cụ Hồ thì tớ có làm hoài, khi buồn buồn hay sau khi phi và tự phi xì ke thuốc phiện, tớ cũng hay gặp cụ Hồ đấy chứ. Tớ nhờ bọn ngoại cảm nói chuyện với cụ Hồ, báo cáo, cập nhật chuyện thời sự cho cụ hoài đấy chứ. Cụ nhắc nhở Đảng và Nhà nước phải luôn luôn phấn đấu xây dựng lâu dài chủ nghĩa xã hội, cộng sản làm cho nhân dân ta được cơm no áo ấm, làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, ai cũng được có cái lăng như cụ đấy chứ.

  Nhưng đây là đề tài tầm cỡ cấp tốt nghiệp phổ thông.

  Phản hồi: 

  Theo tôi được biết, trong bức thư gửi con trai út đăng trên trang Dân Làm Báo TS.Đỗ Xuân Thọ đã chứng minh 2 tiền đề của học thuyết Mác-Lênin là sai:
  Một là TS. Thọ chứng minh Quy luật Giá trị Thặng dư của Mác sai. Chứng minh đó giống như chứng minh ở bài này
  Hai là TS.Thọ chỉ ra Lê nin đã "lén lút đưa Chúa Trời" vào việc mô tả khái niệm ý thức từ đó suy ra mệnh đề :" Vật chất quyết định ý thức" của Lênin là sai
  Tôi biết TS.Thọ không ghét gì ông Trọng mà chỉ đưa ông Trọng vào như một biểu tượng của Đảng.
  Nếu viết công phu hơn, ông Thọ có thể tạo ra một vở kịch hay. Tôi hơi bất ngờ ở đoạn cuối của "giâc mộng"
  Cảm ơn sự độc đáo của TS.

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]
  Chính vì thiếu một ngọn cờ mà phong trào đấu tranh cho dân chủ hóa VN đã bao nhiêu năm nay vẫn chỉ là con số không tròn chĩnh. Vì không có ngọn cờ nên ĐCSVN đã có thể bẻ từng cái đũa cá mè một lứa trong bó đũa DC hóa VN một cách dễ dàng.

  Những ai muốn đạp đổ thần tượng HCM chỉ muốn thỏa mãn sự hận thù cá nhân HCM mà thôi. Thần tượng HCM không phải chỉ là truyền thuyết mà còn có sự thật trong đó. Vì vậy tôi nghĩ việc đạp đổ thần tượng HCM sẽ chỉ là công dã tràng. Cái gọi là 'quả bom tấn' DVD "Sự Thật về Hồ Chí Minh" chả mấy chốc đã rơi vào quên lãng bởi vì nó chỉ thỏa mãn những ai đã ghét bỏ HCM chứ chả 'khai sáng' thêm được mấy người. Nhiệt huyết đạp đổ thần tượng HCM giống như 'hiệp sĩ' Don Kihote chiến đấu với cái cối xay gió thật chả đáng buồn cười lắm ư? Thực tế, ĐCSVN vẫn đang nắm quyền tại VN dù đang đi ngược lại tư tưởng đa nguyên đa đảng của HCM năm 1945-1946 một lần nữa cho thấy sự vô ích của việc đạp đổ thần tượng HCM.[/quote]

  Đó là ý nghĩ chủ quan của riêng bác. Lenin thì thế nào? Sự thật vẫn là sự thật, Lenin thì vẫn là Lenin dù trước đó có là thánh đi nữa.

  Những năm gần đây từ cựu quan chức đến quan chức đang tại vị, từ sĩ quan quân đội đến sĩ quan công an, từ nhà báo đảng đến trí thức khoa học... rầm rập lên tiếng, ai nói với bác dân chủ là số 0 tròn trĩnh? Dân chủ là một tiến trình đấu tranh lâu dài liên tục chứ đâu phải một đĩa xôi, cướp đc đĩa xôi là xong.

  Trong số những người thức tỉnh, tôi dám cá đến 90% đã sáng mắt về thần tượng "bác Hồ" trước thông qua các trang viết của những người "cùng phe" từng kề cận bác Hồ như Vũ Thư Hiên, Bùi Tín, Nguyễn Minh Cần hoặc "khác phe" như Minh Võ. Sau khi thức tỉnh về "bác Hồ" họ bị thôi thúc phản kháng. Họ không muốn thể hiện rõ quan điểm về ông Hồ không phải vì vẫn thần tượng mà vì không muốn tự làm mình thêm đau và cũng muốn để ông ấy ngủ yên. Nhưng chắc chắn họ không phản đối sự thật. Chỉ có đám xôi thịt trong chính quyền mới phản đối sự thật để "giữ chùa ăn oản" mặc dù chúng cũng đã hiểu rõ về thần tượng.

  Xóa bỏ thần tượng, hiệu quả nhanh hơn nhiều người vẫn nghĩ.

  Phản hồi: 

  Làm cái gì cũng cần một ngọn cờ. Sở dĩ phong trào dân chủ Miến Điện thành công là nhờ có ngọn cờ Aung San Suu Kyi, mà ngọn cờ Aung San Suu Kyi ban đầu có thể phất lên được là nhờ có cha bà, anh hùng dân tộc Miến Điện Aung San.

  Chính vì thiếu một ngọn cờ mà phong trào đấu tranh cho dân chủ hóa VN đã bao nhiêu năm nay vẫn chỉ là con số không tròn chĩnh. Vì không có ngọn cờ nên ĐCSVN đã có thể bẻ từng cái đũa cá mè một lứa trong bó đũa DC hóa VN một cách dễ dàng.

  Những ai muốn đạp đổ thần tượng HCM chỉ muốn thỏa mãn sự hận thù cá nhân HCM mà thôi. Thần tượng HCM không phải chỉ là truyền thuyết mà còn có sự thật trong đó. Vì vậy tôi nghĩ việc đạp đổ thần tượng HCM sẽ chỉ là công dã tràng. Cái gọi là 'quả bom tấn' DVD "Sự Thật về Hồ Chí Minh" chả mấy chốc đã rơi vào quên lãng bởi vì nó chỉ thỏa mãn những ai đã ghét bỏ HCM chứ chả 'khai sáng' thêm được mấy người. Nhiệt huyết đạp đổ thần tượng HCM giống như 'hiệp sĩ' Don Kihote chiến đấu với cái cối xay gió thật chả đáng buồn cười lắm ư? Thực tế, ĐCSVN vẫn đang nắm quyền tại VN dù đang đi ngược lại tư tưởng đa nguyên đa đảng của HCM năm 1945-1946 một lần nữa cho thấy sự vô ích của việc đạp đổ thần tượng HCM.

  Pages