Đông A - Giá trị của biểu tình, nhìn từ vụ Vĩnh Phúc

 • Bởi Admin
  18/03/2013
  6 phản hồi

  Đông A


  Quang cảnh mổ xét nghiệm pháp y lần hai, và lần xét nghiệm này kết luận nạn nhân chết do bị đánh. Dựa vào đó vụ án đã khởi tố, người đánh đã bị bắt, người chết đang phân hủy, gia đình đồng ý đưa đi chôn. Câu hỏi còn đọng lại là: Lần pháp y thứ hai đã phủ nhận kết quả pháp y thứ nhất và chứng tỏ những nghi ngờ của gia đình là sự thật. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi đưa ra kết quả pháp y sai lệch dẫn tới cuộc biểu tình phản đối rầm rộ này?

  Đọc tin về chuyện ở Vĩnh Phúc người dân đưa quan tài đến trước cổng Sở Công an Tỉnh tôi nhận thấy giá trị của biểu tình:

  1. Cơ quan công an đã không khởi tố vụ án ngay sáng 17/3, chỉ khởi tố vụ án vào chiều 17/3, cho thấy biểu tình có giá trị nhất định, buộc cơ quan công an không thể trì hoãn khởi tố.

  2. Cơ quan công an ban đầu cho rằng nạn nhân bị ngã xuống cống nước và chết là do bị ngạt nước. Sau khi có biểu tình, cơ quan công an đã thay đổi quan điểm và bắt tạm giam một số người.

  Như vậy có thể thấy biểu tình ở Vĩnh Phúc rất có ý nghĩa. Đây là ví dụ điển hình và cần nhân rộng, học tập nhân dân Vĩnh Phúc để người dân không bị cơ quan công quyền đối xử một cách oan uổng. Tôi thấy Viện Kiểm sát cần phải tiến hành điều tra cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc xem tại sao ban đầu họ lại kết luận nạn nhân bị chết do ngạt nước và bỏ qua các dấu hiệu có thể dẫn tới tử vong khác.

  _____________________________

  Vĩnh Phúc: Gia đình nạn nhân tiếp tục mang quan tài đi kêu oan

  Sáng nay 18/3, người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh vẫn mang quan tài chứa thi thể nạn nhân di chuyển trên nhiều tuyến phố gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
  Mang xác người nhà qua nhiều tuyến phố, phản đối kết luận của công an

  Theo Công an Vĩnh Phúc, ngay chiều 17/3 đã cho bắt 5 nghi phạm vụ Nguyễn Anh Tuấn tử vong dưới công nước, trong đó có 2 nghi phạm người Hải Phòng. Xác nạn nhân được phát hiện vào hồi 9h sáng cùng ngày. Tuy nhiên, khi đó khám nghiệm tử thi, công an đã kết luận nạn nhân bị ngã và chết vì ngạt nước. Đây là nguyên nhân khiến gia đình đã khiêng quan tài Nguyễn Anh Tuấn đi đòi công lý xung quanh các phố trung tâm thành phố Vĩnh Yên, gây ra tắc nghẽn.

  Theo xác nhận với báo Dân trí của Thiếu tướng Phùng Tiến Bộ, Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phúc, chiều ngày 17/3 đã có hơn 1.000 người dân mang theo một quan tài đến khu vực cửa Bưu điện Vĩnh Phúc đòi điều tra vụ nạn nhân bị đánh chết.

  Về nghi vấn vụ việc có liên quan đến con rể Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng, ông Bộ nói chưa thể khẳng định và sẽ cho điều tra mở rộng để làm rõ.

  Trả lời báo chí sáng nay 18/3, ông Phùng Quang Hùng cho biết: “Mục tiêu số một lúc này là vận động, thuyết phục để thi hài anh Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) sớm được an táng”.

  Đối với thông tin về sự dính líu của con rể, ông Hùng chỉ nói đến nay cơ quan công an đang điều tra, và đến lúc này chưa có dấu hiệu cho thấy sự liên quan. Trước đó, trả lời đài BBC, ông Hùng nói: “Tôi hỏi nó [nó nói] không liên quan gì”. Ông cũng cho biết nhà con rể ông ở cách xa [hiện trường] mấy chục mét, và “cũng có đánh nhau người ta chạy tán loạn vào” dẫn đến nghi ngờ như vậy.

  Tuy nhiên, từ việc người dân, gồm gia đình nạn nhân và cả nghìn người không quen biết, đã tụ tập để phản đối kết luận công an cho thấy đang tồn tại nghi vấn có “bàn tay” biến hóa để ém nhẹm sự thật về cái chết của Nguyễn Tuấn Anh. Ngay khi phát hiện xác nạn nhân nổi trên mặt nước, công an địa phương đã tiến hành cuộc điều tra và xét nghiệm tử thi. Nạn nhân chết trong tình trạng nhiều vết thương, răng không còn nhưng công an kết luận là do say rượu, ngã xuống cống, chết đuối. Kết quả mâu thuẫn, qua loa khiến dư luận bức xúc.

  Không khiêng quan tài đi khắp phố thì làm sao đánh động, làm cho cơ quan chức năng vào cuộc lấy lại sự công bằng cho nạn nhân, cho gia đình. Con cháu mất thế này mà không được đi chôn liền, nhìn di ảnh, thấy xót lắm. Nhưng không thể để thằng Tuấn Anh nó chết oan thế này được. Phải làm cho ra lẽ phải, ra trắng ra đen và trừng trị đúng người đúng tội thì gia đình tôi mới nguôi ngoai cơn đau, thằng Tuấn Anh mới yên nghỉ được”, gia đình nạn nhân tức tưởi.

  HQ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Hồ Gươm viết:

  Có thể Hiệp sẽ chứng kiến được ai đã đánh anh Nguyễn Tuấn Anh, trong đó có con của ông Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc hay không? Biết đâu, Hiệp sẽ minh oan được cho gia đình ông Chủ tịch?

  Nhóm phóng viên PetrotimesPetrotimes

  Sẽ hay đã chứng kiến. Oái ăm là ở chữ này.

  Lộ nhân vật 'lạ' trong vụ giết người chấn động ở Vĩnh Phúc

  (Petrotimes) - Vụ việc anh Nguyễn Tuấn Anh bị giết sẽ không quá phức tạp nếu như không có những tin đồn liên quan đến con của ông Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, càng không có gì bất thường nếu cơ quan pháp y không công bố kết quả giám định "lạ lùng".

  Theo nguồn tin riêng của Petrotimes, có thêm 1 nhân vật mấu chốt của vụ án mạng nghiêm trọng này, mà công an cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc không hiểu vì sao lại không thông tin cho các nhà báo biết trong buổi họp công bố thông tin chiều ngày 18/3. Chỉ đến khi các phóng viên phải tự điều tra độc lập, lần mò tìm hiểu thì mới “lòi ra” được nhân vật này.

  Trưa ngày 19/3 phóng viên Petrotimes có mặt tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và liên lạc với Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng bằng điện thoại. Ông Hùng từ chối cuộc gặp chính thức mà chỉ đồng ý nói chuyện ngắn gọn qua điện thoại. Ông Hùng nói: Tôi khẳng định là sẽ xử lý đúng người đúng tội, ai sai đến đâu xử lý đến đó, bất kể con cháu ai cũng không bao che.


  Nghi ngờ kết quả giám định, người dân đã khênh quan tài đi diễu hành đòi công bằng

  Trong buổi họp báo chiều 18/3, cơ quan Công an đã công bố việc khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can và truy bắt tiếp tục 1 kẻ đang bỏ trốn. Đây được xem là động thái khá kịp thời. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại không hề nhắc đến một nhân chứng hết sức quan trọng của vụ án: Người đi cùng nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

  Có thông tin cho rằng: Tuấn Anh đã vào quán ăn cùng với một thanh niên nữa tên là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1986, là em họ và cùng ở Phố Cả, Hội Hợp, TP Vĩnh Yên.

  Sau khi tìm thấy xác Tuấn Anh, Hiệp mới thừa nhận với gia đình rằng 2 người đã đi ăn cùng nhau và Tuấn Anh bị đánh. Nếu lời kể này là sự thật thì Hiệp mới là mấu chốt, là nhân chứng giá trị nhất của vụ án. Có thể Hiệp sẽ chứng kiến được ai đã đánh anh Nguyễn Tuấn Anh, trong đó có con của ông Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc hay không? Biết đâu, Hiệp sẽ minh oan được cho gia đình ông Chủ tịch?

  Một điểm mờ nữa là vì sao cơ quan giám định pháp y địa phương lại công bố một kết quả lạ lùng như vậy. Theo những người thân trong gia đình nạn nhân thì có rất nhiều dấu vết va đập, thậm chí vết chém trên người anh Tuấn Anh. Hơn nữa, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khởi tố vụ án giết người thì không thể đưa kết luận là “chết vì say rượu và ngạt nước” được.

  Bản chất của kết luận đã sai nhưng động cơ của kết luận này cũng cần phải được mang ra mổ xẻ. Cơ quan giám định pháp y có những nguyên tắc nghiệp vụ rất chặt chẽ, không dễ gì sai sót, cũng không dễ gì bẻ cong sự thật một cách dễ dàng như vậy.

  Chính kết luận quá vô lý này đã dẫn đến sự bức xúc của gia đình nạn nhân và người dân, dẫn đến chuyện mang quan tài diễu hành, đòi lại công bằng. Ngay trong buổi họp báo ngày 18/3, các cơ quan chức năng đã vội đề cập đến vấn đề xử lý người dân tụ tập đông người gây lộn xộn mà chưa thấy nói đến “mấu chốt” của vấn đề là cơ quan giám định pháp y đã công bố một kết quả giám định “lạ lùng”.

  Petrotimes sẽ tiếp tục công bố với bạn đọc những thông tin điều tra riêng.

  Nhóm phóng viên PetrotimesPetrotimes

  Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng, người bị công an đánh chết vì không đội mũ bảo hiểm: Bản thân tôi cũng từng treo băng rôn trước cửa nhà để tìm công lý cho cha mình, và lúc đó cũng có cả ngàn người đứng xem và bức xúc. Tôi có một số ý kiến riêng về việc cho biết gia đình nạn nhân ở Vĩnh Phúc đã bị một số đối tượng kích động, không thể kiểm soát được tình hình dẫn đến nhiều người tụ tập trong chiều tối 17-3 thế này, một khi mình muốn, không đồng ý, chẳng ai có thể sai khiến, hay kích động mình làm gì hết. Chúng tôi không cam chịu bất công, vì vậy bằng mọi cách để đi tìm lại công lý đã và đang bị tước đoạt trắng trợn. Chúng tôi buộc phải dùng đến xác người chết đòi lại công bằng tại vì luật pháp hiện hành khiến chúng tôi không có lòng tin, và chúng tôi cảm thấy chúng tôi là dân đen, không có tiếng nói trong xã hội mà cái ác vẫn luôn được bao che, lấp liếm. Chúng tôi cần những người dân xung quanh đồng hành, đi cùng để gom những tiếng nói yếu ớt lại thành một yêu cầu chính đáng "trả lại công bằng, mạng sống" người thân cho chúng tôi, bởi hôm nay là gia đình chúng tôi, ngày mai có thể là gia đình các bạn. Tôi cũng muốn nói với mọi người thế này, một khi chưa tiếp xúc, chưa nghe từ chính gia đình các nạn nhân nói thì tuyệt đối không được tin những gì cơ quan chức năng, công an trả lời qua báo chí. Những người đang bị oan khuất, mất mát, cho dù tinh thần họ đang trong ngổn ngang suy nghĩ, nhưng tôi nghĩ họ sẽ không bóp méo đi sự thật bởi vì họ là những người cần 2 chữ "tình người" nhất trong từng bước chân mà họ đang đi tìm công lý.

  Đã có không ít vụ án hình sự , thủ phạm là con, cháu, người nhà của quan chức cao cấp nhà nước , nhưng bị làm sai lệch hoặc làm giả hồ sơ, để trốn tội trước pháp luật. Ngay giữa Thủ đô đã từng có vụ án đua xe ô tô gây chất người, thủ phạm là con của quan chức công an Hà Nội, cứ nhập nhằng cả năm xét đi, xử lại . Đây là vụ án hình sự nghiêm trọng , liên quan đến con rể chủ tịch tỉnh, e rằng chủ tịch tỉnh và bè cánh cũng sẽ làm "trò đánh lận con đen", tránh tội cho con rể . Dân vẫn thường ta thán bằng câu chua chát về nền pháp trị VN : "VN có cả rừng luật, nhưng chỉ xử theo luật rừng" hoặc" Luật là ta, ta là luật" để ám chỉ những trường hợp này. Vụ án này nếu không làm cho ra sự thật và nghiêm trị đúng pháp luật thì chắc chắn sẽ xảy ra ngòi lửa đốt cháy cái " rừng luật và luật rừng " của chế độ đảng trị ( nhân trị) tại VN hiện nay.

  Kết quả giám định nào đúng? Phải chăng kết quả giám định lần 2 có mưu đồ bôi nhọ gia đình chủ tịch Phùng Quang Hùng? Hay ngành pháp y công an yếu kém,nếu đúng cũng thể hiện mặt bằng chung về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của ngành Công An? Thất vọng!

  Bác Đông A lạc quan hơi sớm! Bác thấy vụ gia đình anh Vươn đó. Ngay cả 3 Dũng cũng nhào ra làm màu, các báo hỉ hả dùng chữ "vỡ òa niềm vui", rồi tên tướng Ngọ cũng ngọt nhạt với nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Giờ thì sao? Nó chuẩn bị xử gia đình anh Vươn sắp tới đó.

  Trích từ báo TP:

  "...Sáng nay (18-3), bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) cho biết, vừa nhận được quyết định xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ và giấy mời vụ án Hủy hoại tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của Tòa án Nhân TP Hải Phòng liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất trái luật ngày 5-1-2012 của UBND huyện Tiên Lãng đối với gia đình bà tại khu vực Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

  Theo đó, Quyết định số 407/HSSTQĐ, ngày 18-3, của Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng về việc đưa vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ đối với 6 người trong gia đình ông Vươn ra xét xử sơ thẩm hình từ ngày 2 đến 5-4..."

  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/618230/Xet-xu-vu-ong-Doan-Van-Vuon-vao-thang-4-tpov.html

  Thật khó tin vụ anh Vươn, bọn nó xử được! Bọn ma đầu giáo chủ này làm gì có tính người!!!

  Vụ cậu trai trẻ Anh Tuấn này, cùng lắm nó thí mấy thằng nhóc, chừng nào lôi cổ thằng nào chủ mưu (nghe nói con rể Phùng Quang Hùng) xử thật nặng thì mới tin!