Lê Hoành Sơn - Cần nhìn đúng vụ Đà Nẵng

 • Bởi Khách
  17/03/2013
  3 phản hồi

  Lê Hoành Sơn

  Tôi vẫn còn trong tay bài viết của Innova, Biên Tập Viên của Dân Luận, về Nguyễn Bá Thanh và vụ thanh tra Đà Nẵng. Phải nói rằng Innova viết khá chính xác. Tôi muốn nói quan điểm của mình về vụ này (sau đây xin gọi là “Vụ Đà Nẵng”).

  Ở đây có 2 vế cần đặt ra:

  Thứ nhất: là việc giảm 10% tiền thuê đất cho những cá nhân và đơn vị nộp tiền thuê đất một lần. Sai hay đúng?

  Năm 2000 tại nghị định 38/2000 NĐ-CP Chính phủ cho phép giảm 20% nếu nộp một lần tiền thuê đất. Qui định này là hợp lý. Thử nêu 1 ví dụ như sau: Công ty A – có diện tích đất phải nộp tiền thuê đất trong 50 năm là 50 tỉ. Nếu nộp hàng năm thì mỗi năm chỉ thu 1 tỉ và phãi 50 năm mới thu hết. Nếu thu 1 lần được 50 tỉ, lãi suất chỉ cần 8%/năm (hiện tại là 14,5%) thì 50 năm sẽ là 400% nghĩa là sau 50 năm số tiền này sinh lãi bằng 200 tỉ. Điều đó chứng minh nghị định của Chính phủ là cách huy động tài chính tốt, nên làm. Không hiểu vì sao năm 2004 lại huỷ bỏ. Tuy nhiên Chính phủ vẫn cho Đà Nẵng hỗ trợ lãi suất cho nhà đầu tư (Quyết định 13/2006 QĐ-TTg). Do đó việc Đà Nẵng quyết định giảm tiền thuê đất 10% nếu nộp một lần là vận dụng từ những lẽ nói trên.

  Tuy nhiên nếu cứ coi như Đà Nẵng sai về việc thực hiện việc giảm tiền thuê đất, thì cái sai này dẫn đến hậu quả gì? Đà Nẵng giảm 10% trong tình hình khó khăn nhưng đã thu được gần 30.000 tỉ. Nếu tính từ 2006 đến nay là 6 năm và theo lãi suất tiền gửi thì 30 nghìn tỉ đã sinh ra thêm 1.800 tỉ. So với con số mà thanh tra nói thất thu gần 3.000 tỉ thì rõ ràng là có lợi lớn lớn hơn là nhờ có khoản thu đó mà hạ tầng được xây dựng, Thành phố khang trang và kinh tế phát triển. Phải chăng đây là “xé rào” theo kiểu nói của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hoặc có thể coi là cách đột phá rất thông minh. Tôi nghĩ rằng nếu minh bạch thì chuyển 10% giảm này thành hỗ trợ lãi suất thì không còn chuyện sai và nếu nói sai mà lợi có cho dân, cho nước thì nên khuyến khích giống như khoản 10 của ông Kim Ngọc ngày xưa.

  Điều thứ hai: thanh tra dùng vào giá đất nào để kết luận Đà Nẵng gây thất thoát?

  Theo qui định của Thủ tướng chỉ có giá đất của Chính phủ là giá sàn (do Bộ tài chính tham mưu) và giá đất do Chủ tịch UBND Thành phố qui định là giá áp dụng cho các dự án ở địa phương. Theo tôi biết không còn giá nào khác. Chủ tịch UBND Thành Phố Đà Nẵng có quyền quyết định giá đất, và giá đó có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá đất, do hội đồng thẩm định giá đất tham mưu đề xuất. Nên hiểu rằng hội đồng chỉ có quyền thẩm định đề xuất, chứ hội đồng không có quyền ban hành giá đất.

  Vậy thanh tra chính phủ lại lấy ý kiến của hội đồng thẩm định đề xuất, để làm giá và kết luận là có thất thu là đúng hay sai. Như vậy là thanh tra dựa vào cái chưa có để đối chiếu với giá được qui địn,h cũng có nghĩa là công nhận cái hư vô để phủ nhận cái chính thống, là biến cái chưa thành “luật” để đưa vào “luật” phải không?

  Về giá đất, phải thấy rõ rằng với đất được xây 100% diện tích và chỉ vài trăm mét vuông ở đường phố, sẽ cao hơn nhiều so với những dự án mà mật độ xây dựng chỉ 50% thậm chí 20-30%. Do đó việc thanh tra lấy giá cao của những lô đất ở mặt tiền phố và chỉ vài trăm mét vuông, để so sánh với giá đất dự án có cảnh quan môi trường là một cách áp dụng máy móc, phi kinh tế và không thể chấp nhận được. Chỉ xin nêu 2 điều trên mới thấy kết luận thanh tra là quá khiên cưỡng và cần xem xét lại.

  * * *

  Tôi là một cán bộ của Đà Nẵng đã 60 năm theo Đảng, tôi hiểu rõ Đà Nẵng. Từ khi anh Nguyễn Bá Thanh lên làm Chủ tịch rồi Bí thư đã có nhiều đột phá, và đưa từ một thành phố nghèo trở thành một thành phố là điểm sáng. Tôi nhớ rằng Bộ Chính Trị đã đánh giá Đà Nẵng có cách làm mới, sáng tạo. Vậy thì phải xem xét Đà Nẵng theo tinh thần đó.

  Tôi nhất trí ý kiến của các đ/c lão thành rằng đây là âm mưu nhằm giữ ghế vị thế số một (UV Bộ Chính Trị là người miền Trung) của Nguyễn Xuân Phúc. Trung Ương, Bộ Chính Trị đừng mắc mưu này và cần nhìn đúng bản chất, đúng sự thật. Đừng để vụ này tạo cớ cho chuyện mất đoàn kết nội bộ./.

  Lê Hoành Sơn

  (Đà Nẵng)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Là người dân từ Hải Phòng vào Đà Nẵng sinh sống , làm việc từ 1977 đến nay đã nghỉ hưu, tôi nhận thấy rằng những việc làm của chính quyền Đà Nẵng qua các thời kỳ đều hết lòng vị nhân dân. Đặc biệt giai đoạn ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch UBND rồi làm Bí thư, đã cùng tập thể lãnh đạo TP.Đà Nẵng rất năng động, sáng tạo , quyết đoán, dám nghĩ dám làm , dám chịu trách nhiệm. Những phẩm chất đó đã tạo nên sự đột phá rất thành công trong công cuộc chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng cơ sở và kết hợp khai thác quỹ đất của chính quyền Đà Nẵng. Kết quả của những cố gắng đó là nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của đại bộ phận nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân với chính quyền và với Đảng bộ thành phố .Vì sao vậy? vì các chủ trương của chính quyền Đà Nẵng đáp ứng được nguyện vọng và lợi ích của nhân dân. Đó chính là đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ cốt tử của Chính quyền nhân dân dưới chính thể CHXHCNVN.Tuy nhiên vẫn nảy sinh những sai sót, thậm chí một bộ phận quan chức lợi dụng chủ trương, chính sách đó để tham nhũng. Công bố kết luận của TTCP và chỉ thị của Thủ tướng CP vào thời điểm ông Thanh được Bộ chính trị điều làm Trưởng ban Nội chính TW , làm cho người dân Đà Nẵng đặt câu hỏi và nghi ngờ động cơ của một số thành viên CP. Đó là điều tai hại nhất, phản cảm nhất và đáng bị phê phán nhất. Trong bối cảnh đất nước khó khăn trăm bề, cần sự đoàn kết của toàn dân và các cấp lãnh đạo chính quyền,để vượt qua . Nhưng việc làm này của TTCP và Thư tướng CP đi ngược lại chủ trương đường lối của TW ĐCSVN. Đó chính là những "diễn biến hòa bình" nguy hiểm nhất mà ĐCSVN đang lo sợ.

  Phản hồi: 

  Ý kiến của bác Sơn rất xác đáng.
  Kết luận của thanh tra chính phủ rõ ràng là phiếm diện thiếu tầm nhìn.
  Xin mạn phép góp ý với bác Sơn là nếu đem 30 nghìn tỷ ở trên đem gửi ngân hàng trong 50 năm thì sẽ sinh lợi lốn hơn số thất thoát đấy.
  Cảm ơn bác Sơn nhé.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy việc ra kết luận thanh tra của Chính phủ về việc UBND t/p. Đà Nẵng...trong thời gian Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi công tác nước ngoài, Bộ Chính Trị mới bổ nhiệm yêu cầu đ/c Nguyễn Bá Thanh nguyên là Bí thư thành ủy Đà Nẵng ra Hà Nội nhận nhiệm vụ Trưởng Ban nội chính Trung ương là một việc không bình thường, gây sự ngờ vực, có thể đó là sự rất sợ hãi, sự chống đối răn đe của Chính phủ do Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu.
  Cũng thật dại dột cho đồng Chí NT Dũng và NX Phúc cũng như Ban tư vấn của hai đồng chí đó.
  Chúng tôi đề nghị Ban nội chính trung ương làm rõ vụ việc này đầu tiên khi nhận nhiệm vụ của mình.