Hà Hiển - Nhân đọc một bài viết của Sông Hàn về Anh Ba Sàm

 • Bởi Admin
  16/03/2013
  1 phản hồi

  Hà Hiển

  Sự việc trang Ba Sàm liên tục bị hacked đang là sự kiện nóng nhất trong cộng đồng mạng suốt tuần qua.

  Trên trang Han Times vừa có bài viết của chủ trang với tiêu đề "Hai giả thuyết về sự vụ Ba Sàm bị hack".

  Trong bài viết này, ngoài việc đưa ra những giả thuyết về nhân thân và động cơ của Anh Ba Sàm, tác giả cũng giành nhiều chữ để nhận xét về các “cồng sĩ” trên trang này.

  Là một trong những “cồng sĩ” của trang Ba Sàm, mình có mấy ý kiến sau:

  1) Cho dù động cơ thực sự của Ba Sàm là gì, anh ta thực sự là ai – là “cánh tay nối dài” của ai đó…, là nhà dân chủ hay là gì khác, do ai tài trợ, hợp tác với ai… thì những đóng góp mà trang điểm tin hàng đầu ở Việt Nam này mang đến cho toàn xã hội, góp phần nâng cao ý thức công dân cũng như ý thức của nhà cầm quyền – nghĩa là góp phần nâng cao cả dân trí và quan trí - là rất lớn lao mà không ai có thể phủ nhận được. Mình chỉ quan tâm đến chuyện đó thôi.

  2) Có thể cảm nhận được những định hướng mà Anh Ba Sàm muốn dư luận hướng đến, không chỉ là cái định hướng chung “phá vòng nô lệ” mà còn được thể hiện ở một số chủ đề riêng biệt nào đó và một số lượng đáng kể các fan của trang này chịu ảnh hưởng của những định hướng ấy khá rõ - thể hiện bằng những cái “còm” của họ, không chỉ về nội dung mà cả về văn phong. Nhưng đó cũng là lẽ thường tình đối với mọi trang blog.

  3) Ngoài những còm sĩ dễ dàng chịu ảnh hưởng bởi sự “định hướng” của chủ trang và BTV (điều này không hẳn lúc nào cũng xấu) và ngoại trừ các “dư luận viên” với lối “phản biện” cùn, nói lấy được bằng những ngôn từ hạ cấp, thì cũng vẫn có một đội ngũ những còm sĩ giữ được cái nhìn độc lập khi bình luận trên trang này, mặc dù họ vẫn đánh giá cao đóng góp của trang này nhưng những lời bình của họ cho thấy họ có những đánh giá không phải lúc nào cũng cùng quan điểm,thậm chí có những lúc trái ngược hẳn với quan điểm hay định hướng của những người biên tập. Nhưng dù ý kiến có thể khác biệt, các còm sĩ này vẫn giữ được lối nói hòa nhã vì có lẽ họ rất trân trọng công sức của Anh Ba Sàm và các cộng tác viên. Đội ngũ còm sĩ này có thể không đông, nhưng thực sự là tài sản quý giá của trang này mà không dễ gì các trang mạng khác có được.

  Ba nhận xét trên chỉ nhắm đến đối tượng là một trang mạng cụ thể với những hiệu quả truyền thông của nó.

  Còn nếu xét nó là một phong trào chính trị đang manh nha như ý của Blogger Sông Hàn thì hẳn là cần phải có thêm những nhận xét khắt khe hơn, không loại trừ việc cảnh báo về một xu hướng độc tài mới mà những người muốn làm chính khách trong tương lai cần phải tránh để không dẫm vào vết xe đổ của những kẻ mà họ đang phê phán hiện nay… Nhưng nói tới điều này khi chủ đề đang bàn là blog Ba Sàm – dù là một trang điểm tin nổi tiếng nhất hiện nay – thì có lẽ chưa thích hợp vì chủ trang chưa bao giờ tuyên bố mình là một thủ lĩnh chính trị mà chỉ là một blogger, góp ý như thế không khéo lại là quy chụp cho anh cái điều đã chắc gì anh muốn. Mình cho rằng chỉ cho đến khi nào Anh Ba Sàm không phải chỉ là blogger Ba Sàm nữa thì việc đưa ra những bình luận kiểu như thế này chắc cũng không muộn.

  _______________________________

  Dân Luận: Bài viết sau đây được đăng trên blog Hàn Times, sau bài "Hai giả thuyết về sự vụ Ba Sàm bị hack". Để rộng đường dư luận, Dân Luận xin đăng lại cùng với bài của blogger Hà Hiển.

  Xin độc giả lưu ý thông tin cô Đinh Ngọc Thu là BTV trang Anh Ba Sàm, và cô Đinh Ngọc Thu có liên quan đến Việt Tân đều do tin tặc cung cấp. Cách đưa tin thật giả lẫn lộn của tin tặc đã từng bị Dân Luận vạch mặt ở đây. Những ghì blogger Hàn Times nêu ra chỉ là những nghi vấn chưa được kiểm chứng, tự nó cũng chứa những mâu thuẫn (ví dụ vừa bị nghi là tay chân của chính quyền mà lại vừa bị nghi là có liên hệ với Việt Tân).

  Chi phí cho một đội ngũ làm nhiệm vụ điểm tin cũng không hề tốn kém như nhiều người nghĩ, nhất là khi những người đóng góp làm việc chủ yếu trên tinh thần thiện nguyện hoặc giúp đỡ bạn bè, đóng góp cho xã hội. Một sinh viên mới ra trường cũng có thể làm công việc điểm tin nếu được học một khóa ngắn về cách gom tin và chọn lọc tin.

  Hàn Times - Năm chất vấn dành cho ông Nguyễn Hữu Vinh chủ trang Anh Ba Sàm

  Anh sẽ biên một số nghi vấn của anh với Ba Sàm để chi bộ tự kiểm nghiệm. Có thể nó là sai, nó đéo đúng nhưng đó là những si nghĩ nghiêm túc của anh về trang anhbasam. Anh ẽ gằng nhiều con lõ đít, đã đặt lòng tin ngu muội của mềnh lầm mẹ chỗ.

  Đơi chỉ là nghi vấn, huyền tuyền có bằng cớ xác thực, cá nhân anh càng đéo giỏi về IT để có thể xem xét cặn kẽ vấn đề điều hành một trang điểm tin như Anh Ba Sàm nên anh chỉ là chất vấn chứ đéo chửi. Nói rõ ra thế để chi bộ biết và sẵn sàng bốc cứt ném mặt anh như thường lệ.

  Giải đáp những chất vấn nài cũng là để minh định về Anh Ba Sàm. Tất diên nếu anh có thể có được lời giải thỏa đáng thì he he anh sẽ nốc ao tuyền bộ đững định kiến nghi ngờ của anh về trang Anh Ba Sàm cũng như nhân vật Nguyễn Hữu Vinh. Còn không thì đéo bâu giờ, thậm chí anh còn nói trắng phớ rằng Chi bộ nhiều con đã đặt lòng tin nhầm mẹ chỗ.

  Thứ nhất về mặt quan hệ với chính quyền.

  Trong trả lời phỏng vấn RFI mới đơi, và trong bài đăng trên BBC tối ngài hôm qua, Ba Sàm cho biết chính quyền có tác động đến tran blog điểm tin này. Họ có thể yêu cầu BS rút bớt một số thông tin, hay đẩy blog nài hoặc blog khác ra khỏi danh sách blog nhà Ba Sàm.

  Vầy tại sao có một số thông tin Ba Sàm đưa sai sự thật (ví dụ vụ bắt người tại Phú XUyên), hay gất nhiều cồng măng thóa mạ chính quyền, tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam hay một số nhân vật cốt cán trong Bê bán nước cho China (mà hoàn toàn đéo có bằng cớ) thì chính quyền lại hông yêu cầu Ba Sàm kiểm duyệt?

  Chiểu theo pháp luật mà nói thì những cồng măng này rơi vào tội xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức cá nhân (mà đéo đủ bằng cớ). Nhưng chính quyền lại làm ngơ đi, lý do là tại sao?

  Thứ hai về mặt nhân sự.

  Trong trả lời phỏng vấn các tờ báo kể trên, Ba sàm đã chứng tỏ mềnh là tay "quan hệ rộng" - Tôi có mối quan hệ rộng. Ba Sàm cũng chứng tỏ sự lọc lõi khôn ngoan và từng trải của mềnh.

  Vậy tại sao chọn người từ Việt Tân làm người điều hành chính trang mạng của mình? Lưu ý BS có phản bác hacker rằng: Những hacker nài đã hack tài khoản trang Ba Sàm trộn lẫn thông tin thật giả, BBC nói rằng "bịa đặt hoàn toàn".


  Đinh Ngọc Thu người được hacker (nếu có) cho biết là một nhân vật có liên đới đến Việt Tân

  Nhưng cái cốt yếu nhất những hacker (nếu có đã công bố thông tin nói rằng BTV không tên (Đinh Ngọc Thu) chính là người có liên đới đến tổ chức Việt Tân (một tổ chức chính trị của người Việt ở nước ngoài bị chính quyền hiện tại coi là tổ chức khủng bố) thì không thấy ông Nguyễn Hữu Vinh đính chính, phản bác, hay đưa ra những biện giải của mình?

  Nếu ông Nguyễn Hữu Vinh chọn lựa người liên đới đến Việt Tân để điều hành trang blog Ba Sàm thì ông ấy là kẻ ngu. Nhưng nực cười ở chỗ Vinh đéo ngu, Vinh trả lời phỏng vấn một cách cực khôn ngoan, lọc lõi và từng trải.

  Vậy cái gì ẩn đàng sau đó?

  Thứ 3. Không Việt tân

  Rất nhiều blogger vì có liên quan tới vấn đề chính trị, hay công kích chính quyền của Đảng Cộng Sản đã gặp phải những phiền toái nọ kia. Bản thân ông Nguyễn Hữu Vinh lại cho biết ông không bị nhà đương chức sách nhiễu hay gây khó dễ gì?

  Một blogger độc lập đôi khi còn phải e sợ, có khi một lỗi rất nhỏ còn đương đầu với án phạt vài chục triệu đồng còn Ba Sàm thì sao? Công kích chính quyền, cá nhân những người lãnh đạo và đặc biệt là dung dưỡng cho một đội ngũ đông đảo cồng sỹ thóa mạ chính quyền vậy mà vẫn bình an vô sự?

  Một điều khác phải tính đếm đến đó là Chính quyền Việt Nam hiện tại đặc biệt di ứng với việc hình thành các tổ chức mang khuynh hướng đối lập về chính trị. Đến Beo còn cho biết Nguyễn Hữu Vinh điều hành một trang mạng có khuynh hướng chính trị và có liên hệ sử dụng người của tổ chức Việt Tân để điều hành trang mạng huống hồ là công an.

  Vậy tại sao không thấy giới chức nói hay gây khó dễ gì cho ông Nguyễn Hữu Vinh?

  Thứ 4. điều hành trang điểm tin hàng đầu tại Việt Nam


  Đây là trang blog điểm tin khoa học, xác đáng và có bình phẩm, thỉnh thoảng nủi hứng chủ trang công bố các bài dịch thuật của mềnh. Trong điểm tin anh đồ rằng dù rằng có sự hỗ trợ của phần mềm đi chăng nữa thì các BTV của Ba Sàm đều phải đọc thông tin và nắm bắt vấn đề khá nhanh.

  Tính khoa học và độ phủ của việc điểm tin bao trùm lên nhiều lĩnh vực từ Chính trị đến Văn hóa, khoa học, xã hội, đòi hỏi đội ngũ BTV phải có năng lực nhất định về Internet cũng như kiến thức nền về các vấn đề trên khá tốt. Ba Sàm có nói trang này có hai người cùng làm, cá nhân anh cho rằng 2 người đéo đủ sức để quản trị một trang vừa điểm tin vừa có tính tương tác cao với độc giả như Ba Sàm.

  Vậy lương phải trả cho họ là bao nhiêu? Lấy đâu ra nguồn kinh phí? Và nếu có những thành viên của trang này đang ở Việt Nam (làm miễn phí đi chăng nữa) thì ai sẽ đảm bảo cho họ về mặt an ninh khi họ trực tiếp làm việc cho trang Anh Ba Sàm một trang khá thiên về việc công kích, chống đối chính quyền?

  Ba Sàm có đủ giàu để nuôi trang như vậy? Và có đủ thế lực để bảo đảm an ninh cho chính các cộng sự của mình?

  Thứ 5. về sự vụ hack gần đây.

  Trang anhbasam.wordprees.com là trang chính, lưu giữ tài nguyên của các fan trang Anh Ba Sàm cũng như công sức của của chủ trang. Chiến trường chính giành giật với hacker (nếu có) hẳn phải là trang này, không phải là trang anhbasamnew.

  Với sự hỗ trợ từ trang chủ wordpress, thì việc Ba Sàm có thể tái chiếm lại trang này không phải là quá khó! Bọn khoai tây chả nhẽ lại hông hỗ trợ được gì cho khách hàng của mình? Thông tin anh nhận được (thông tin chưa kiểm chứng vì he he anh cũng đéo biết làm thế nào để kiểm chứng) cho biết anbasamworpress.com có sử dụng dịch vụ trả tiền của wordpress.

  Và có hay không việc đánh nốc ao trang chính với mục đích F5 lại tuyền bộ Anh Ba Sàm?

  Đính chính: Trang http://anhbasam.wordpress.com/ có đăng bài bạch hóa thông tin nhà ba sàm nhưng toàn bộ nội dung chính của trang đã bị xóa trắng. Tất cả sẽ chờ đợi đến khi BS post lại lưu trữ blog của mình. Hantimes xin lỗi các anh hacker và chi bộ về việc chưa kiểm hết tin.

  Và cuối cùng nếu trang anhbasam là một dạng chim mồi thì nó để làm gì? Để đánh bẫy công dân à? Hay để xâm nhập sâu vào lòng quần chúng? Và nó sẽ phục vụ lợi ích gì cho chính quyền?

  Theo blog Hàn Times

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi đồng ý với bác Hà Hiển. Tuy không phải lúc nào cũng tán đồng quan điểm với Anh Ba Sàm, nhưng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Anh Ba Sàm và đồng sự trong việc cung cấp thông tin đa chiều và độc lập tới người dân trong nước. Nếu quả thực Việt Tân đứng sau blog Anh Ba Sàm, điều mà tôi nghĩ là không có, thì đề nghị chúng ta cùng cảm ơn Việt Tân :D