Thục Quyên - Bài học Fukushima cho Việt nam: dân tộc Việt, đừng cúi đầu chịu chết!

 • Bởi Hồ Gươm
  10/03/2013
  4 phản hồi

  Thục Quyên

  Đại diện cho SAVE VIETNAM´s NATURE, TS Dương Hồng Ân đã tham dự "Ngày Fukushima" do nhóm Sayonara Genpatsu tổ chức hôm nay, 9/03/2013 tại thành phố Düsseldorf, Cộng Hòa Liên Bang Đức, để tưởng niệm những nạn nhân thảm họa Fukushima cách đây hai năm, và cũng để tranh đấu cho một quốc gia Nhật cũng như một thế giới "Không hạt nhân" NO NUKE:

  "Trong khi các bạn đòi hỏi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân ngay tức thời thì chúng tôi cũng đòi hỏi một Việt Nam không năng lượng hạt nhân. Chúng ta muốn bảo vệ con người và thiên nhiên khỏi những rủi ro không thể kiểm soát được của năng lượng hạt nhân. Sự bảo vệ này không có biên giới và trên toàn cầu. Chúng ta chỉ có một thế giới để sống và chúng ta cần bảo vệ thế giới này, cho chúng ta và cho các thế hệ tương lai. Không thể để thảm họa Fukushima xảy ra một lần thứ hai, không xảy ra tại Nhật mà cũng không xảy ra ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

  Cùng với các bạn, chúng tôi đòi hỏi "Ngưng các nhà máy Điện Hạt Nhân ngay lập tức" và chúng tôi chắc chắn các bạn cũng sẽ hổ trợ chúng tôi tranh đấu cho một "Việt Nam không Điện Hạt Nhân."

  Suốt ba ngày 9, 10, 11 tháng 3/2013 những cuộc biểu tình tiếp nối nhau trên tòan thế giới và sẽ kết thúc tại Fukushima đúng vào ngày kỷ niệm 11/03, với con số khổng lồ 40.000.000 người dự kiến sẽ tham gia.

  Theo tin sơ khởi,có sự tham dự tại Nhật ở Iwanai (Hokkaido), Matsuyama, Chiba, Tokyo (Meiji Park on the 9th and Hibiya Park, Shinjuku and Tamachi on the 10th), Kawasaki, Kashiwazaki, Niigata, Yamanashi, Nagano, Gifu, Hamamatsu, Shizuoka, Mie (Nahari and Tsu), Shiga, Osaka, Nishinomiya, Wakayama, Matsuyama, Kochi, KitaKyushu, Fukuoka, Miyazaki, Kagoshima, Nagoya, Shimonoseki, Sendai, Fukushima-city.....

  tại Đài Loan (Taipei,Kaohsiung), Pháp (Paris,Bordeaux), Canada (Ottawa), HoaKỳ (Detroit, Michigan), Mongolia (Ulan Bator), Ấn Độ (Mumbai) ...

  Tại Đức cùng tổ chức ngày 9/03:

  Grohnde (Braunschweig, Hameln, Hannover, Wolfsburg, Göttingen , Hidelsheim, Berlin).

  Gronau (Bielefeld, Duisburg, Essen Dortmund Wupperthal, Bochum, Osnabrück, Münster, Dusseldorf, Köln, Bremen).

  Gundremmingen Günzburg (Stuttgart, Ulm, Konstanz, München, Augsburg, CH Zürich).

  Neckarwestheim (Stuttgart, Heilbronn, Mannheim, Karlsruhe, Würzburg, Lüdwigsburg).

  Frieburg in Brigsau (Müllheim, Offenburg, Breisach, Lahr, Baden Baden).

  Neuenburg Müllheim (Basel Lörach).

  Menschenkette bei Demonstration gegen Atomkraft in Göttingen

  Gronau: 1200 người tham dự biểu tình chống điện hạt nhân (tin WDR)

  Ngoài ra tại Đức ngày thứ hai 11/03 sẽ có gần 200 "địa điểm tưởng niệm" (Mahnwache) được hội "Ausgestrahlt" tổ chức.

  ​Tình trạng ô nhiễm hạt nhân tại Fukushima

  Theo Green Peace, kiểm tra bức xạ trên thực phẩm được tiến hành giữa tháng tư năm 2012 và tháng 1 năm 2013 cho thấy khoảng 2.000 mẫu nấm, hải sản, và thịt rừng (heo rừng) chứa hơn mức 100 Bq/kg phóng xạ cesium, giới hạn của chính phủ cho người tiêu dùng.

  Trong chương trình hạn chế cá bị nhiễm xạ thoát ra ngòai khu vực, công ty điện lực nhật Tepco đang thả một loạt lưới mới dưới mặt nước trong chu vi 20 km quanh nhà máy điện Fukushima để bắt giết. Lượng phóng xạ cesium trong thịt một con cá Murasoi bắt gần nhà máy chính Daiichi tương đương 254.000 Becquerel/Kg, cao gấp 2.540 lần mức phóng xạ an toàn (100 becquerel/kg) được chính phủ Nhật Bản đưa ra cho các loại hải sản, trong khi ở một con cá khác lọai Greenling lượng phóng xạ lên tới 510.000Bq/Kg (cao gấp 5100 lần mức an toàn)

  Cho tới nay, hai năm sau biến cố, Tepco vừa thừa nhận chưa nộp hồ sơ về mức độ nhiễm phóng xạ của 21.000 công nhân cho bộ Y tế và Lao động. Theo những hồ sơ báo cáo đã nhận được, mức nhiễm xạ của 63 công nhân làm việc tại nhà máy Daiichi giữa Tháng 11/ 2011 và tháng 10/2012 bị giảm thiểu khi khai báo, và con số người nhiễm xạ này có lẽ sẽ tăng khi khám xét hồ sơ của những công nhân làm việc từ tháng 3 tới tháng 10/2011. Điều này chứng tỏ Tepco đã phạm pháp khi không bảo vệ công nhân đúng mức theo luật hiện hành.

  Tờ Asahi Shimbun đã nhiều lần loan tin các nhà thầu phụ đổ rác phóng xạ bất hợp pháp, và mới đây lần đầu tiên ba công nhân đã chính thức tố cáo được lệnh của một người giám sát xử lý các cành và lá cây nhiễm phóng xạ vào một con sông trong khu rừng Tamura, Fukushima.

  Trong thông cáo báo chí ngày 06/03/2013 về "Những hậu quả sức khỏe của Fukushima", Hiệp hội Y sĩ Quốc tế Phòng ngừa Chiến tranh hạt nhân IPPNW (1) đã đăng tải những tài liệu về tình trạng đáng báo động đã có thể nhìn thấy chỉ hai năm sau cuộc thảm họa.

  Tương tự như trường hợp Chernobyl, sự suy giảm tỷ lệ sinh đẻ tại Nhật lên tới con số 4362 trên tòan quốc (209 tại quận Fukushima). Tỷ lệ tử vong trẻ nhỏ dưới một tuổi vượt qúa thống kê hàng năm là 75 em.

  Riêng tại quận Fukushima 55.592 trẻ em được chẩn đóan tuyến giáp trạng có nốt sần hoặc u nang (nodules or cysts) một tình trạng được phân loại như tiền ung thư.

  Cũng theo chẩn đoán của IPPNW, khoảng 18.633 trường hợp ung thư có thể xảy ra ​​tại Nhật do ô nhiễm thức ăn.

  Chúng tôi sẽ không giúp đỡ, chữa trị được quí vị.

  Khi chính phủ Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 lúc 19:06 tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạt nhân, thế giới chỉ biết nín thở chứng kiến. Đó là một bằng chứng không thể chối cãi về sự bất lực của con người, của mọi quốc gia, trước hiểm họa phóng xạ.

  Những ngày, tháng, năm sau đó cho tới bây giờ, đầy rẫy những chứng cớ về tình trạng không đủ năng lực, thiếu sự phối hợp của các nhà chức trách, các nhà lãnh đạo và ngành công nghiệp hạt nhân, khi đối diện sự cố. Đồng thời là sự hiển nhiên vô trách nhiệm của họ khi tìm cách che giấu mức độ thực sự của thảm họa để đánh lừa người dân.

  Đó là trường hợp xảy ra tại Nhật Bản, một quốc gia cường thịnh, với dân trí và những giá trị tinh thần cao, một chế độ tự do dân chủ. So sánh với trường hợp Chernobyl thì rất dễ để chẩn đóan số phận con người ở một nước nhược tiểu, chậm tiến, không chút kiến thức về hạt nhân như Việt Nam, mà tất cả đã được giao trọn vào tay một tập đoàn năng lượng nguyên tử ngoại quốc đầy tham nhũng.

  Nhân dịp kỷ niệm 2 năm thảm họa Fukushima, Hiệp hội Y sĩ Quốc tế Phòng ngừa Chiến tranh hạt nhân IPPNW đã chính thức lên tiếng cảnh báo:

  Một phương cách phòng chống có hiệu quả và có trách nhiệm trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân là điều không tưởng. Nếu thảm họa xảy ra, chúng tôi không có khả năng giúp đỡ hay chữa trị cho quí vị.

  Hãy chấm dứt lập tức mọi xử dụng năng lượng hạt nhân!

  Dân tộc Việt Nam, hãy ngẩng đầu lên, không chấp nhận đi vào cửa tử, để bảo vệ chính mình ngày hôm nay, và cho những thế hệ con cháu chúng ta một tương lai.

  Thục Quyên

  ________________________________________________________

  Chú thích:

  (1) Thục Quyên - Hãy bảo vệ Việt Nam hôm nay cho mai sau: Lời thề Hippocrates và năng lượng hạt nhân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhật Bản: 2 năm sau thảm họa động đất sóng thần vết thương chưa lành

  Anh Vũ/Đỗ Thông Minh


  Đúng 05h46 (giờ quốc tê), thời điểm xảy ra vụ động đất hồi 2011, hôm nay 11/3/2013 cả nước Nhật dành một phút tưởng nhớ đến các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân.
  REUTERS/Toru Hanai

  Đúng ngày này cách đây hai năm, trận động đất kinh hoàng có cường độ hơn 9 độ Richter đã đổ vào miền đông bắc nước Nhật kéo theo thảm họa kép sóng thần và hạt nhân. Hôm nay cả nước Nhật tổ chức lễ tưởng niệm hơn chục nghìn nạn nhân của trận thiên tai trong bầu không khí đau thương vẫn chưa nguôi và nỗi ám ảnh sợ hãi năng lượng hạt nhân vẫn ám ảnh.

  Công việc khắc phục hậu quả của thảm họa diễn ra chậm chạp trong lúc nền kinh tế Nhật vẫn gặp nhiều khó khăn buộc chính phủ vẫn phải tiếp tục chọn giải pháp duy trì các lò phản ứng hạt nhân, cho dù làn sóng chống đối hạt nhân trong dân chúng lúc này vẫn tiếp tục lên cao.

  Thông tín viên Đỗ Thông Minh tại Tokyo tường trình:

  Đỗ Thông Minh - Tokyo

  (07:22)

   
   

  Nguồn: RFI

  Phản hồi: 

  ĐHN là chủ trương lớn của ĐCSVN. Ý đảng lòng dân. Bác Thục Quyên không biết điêu này hay sao? Ơ bác này hay nhỉ?
  (PS: đây là sartire)

  Phản hồi: 

  Nhận được qua email

  2 clip youtube phim tai nạn HN Fukushima của NGC dựng được phụ đề tiếng Việt. Mời các bác xem và phổ biến

  http://www.youtube.com/watch?v=JJDHTui6ues

  http://www.youtube.com/watch?v=e1QfyP5l5Ic

  Ở Paris vào ngày 9.3 cũng có biểu tình chống điện Hạt Nhân.
  Một người bạn của em có tham dự. Sẽ hỏi xem cô ý có quay phim hay hình ảnh gì không.