Trung Kiên - Suy ngẫm về “Tâm thư gửi bác Nguyễn Phú Trọng” của Hiếu Dân

 • Bởi Admin
  08/03/2013
  2 phản hồi

  Trung Kiên

  Thân gửi anh Hiếu Dân,

  Đọc bức thư của anh gửi TBT Nguyễn Phú Trong (viet-studies 2-3-13), tôi suy ngẫm rất nhiều! Tôi năm nay cũng đã trên 80 tuổi và cũng đã trên 60 năm tuổi đảng. Khi còn ở tuổi thiếu niên, theo tiếng gọi của cụ Hồ, tôi đã hăng hái tham gia vào đội du kích và chống giặc Pháp trong vùng tạm chiến, sau đó, tôi trở thành anh bộ đội cụ Hồ, tham gia cac chiến dịch Cao, Bắc, Lạng chống giặc Pháp và được vào Đảng. Lúc bấy giờ, khi vào đảng, tôi chỉ ý thức được rằng mình được đứng trong hàng ngũ những người yêu nước, kiên quyết chống lại áp bức bóc lột, chống lại giặc ngoại xâm, dành độc lập cho tổ quốc. Các đồng ngũ của tôi cũng nghĩ vậy và đã không tiếc máu xương chiến đấu dưới lá cờ của đảng. Biết bao đồng đội của tôi đã ngã xuống. Bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ, tôi đã là sỹ quan cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam. Mặc dù gia đình tôi và bản thân tôi cũng gặp biết bao bĩ cực trong đợt chỉnh huấn chỉnh quân, và đặc biệt là trong đợt cải cách ruộng đất, bố tôi lúc bấy giừ cũng bị bắt giam nhiều ngày chỉ vì có mấy mẫu ruộng mà đa số các mùa thu hoạch đều ủng hộ kháng chiến nuôi quân, nhưng tôi vẫn một lòng theo cụ Hồ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tôi đã hai lần bị thương và nhận được rất nhiều huân huy chương của quân đội và khi giải phóng miền Nam, tôi được phong hàm tướng. Một trong ba con trai của tôi đã hy sinh trong chiến dịch Quảng Trị.

  Thưa anh Hiếu Dân,

  Chắc là ở độ tuổi của anh, anh chưa có điều kiện tham gia vào bất cứ cuộc chiến tranh nào, nhưng đọc thư của anh, tôi cảm thấy anh có cùng nỗi trăn trở, nỗi đau của những người thuộc thế hệ chúng tôi đã đổ biết bao xương máu cho tổ quốc Việt Nam anh hùng này. Chúng tôi đau vì cơ đồ đất nước đang bị hủy hoại bởi một đội ngũ lãnh đạo tha hóa, biến chất, cầu an, hèn nhát. Đau xót hơn nữa là những kẻ hủ bại hèn nhát này lại mang chính sự hy sinh của các đảng viên chân chính để che đậy cho sự hủ bại, độc ác của họ nhằm duy trì sự thống trị độc tài xấu xa phản dân hại nước!

  Thưa anh Hiếu Dân,

  Mặc dù đã ở tuổi gần đất xa trời, nhưng với tư cách một người đảng viên chân chính, một công dân chân chính, tôi và nhiều đồng ngũ của tôi cũng tự kiểm điểm là đội ngũ lãnh đạo đất nước hiện nay cũng là hệ quả của cả một quá trình chủ quan, ngạo mạn, ấu trĩ của những người lãnh đạo thuộc thế hệ chúng tôi. Thế hệ chúng tôi đã đi theo một thứ chủ nghĩa mà đúng như anh nói, chẳng biện chứng và cũng chẳng lịch sử. Đã hơn một thế kỷ nay, lý luận về chủ nghĩa xã hội hầu như vẫn giậm chân tại chỗ, mọi người tùy tiện suy diễn về CNXH theo cách hiểu của mình, nguy hiểm hơn nữa là theo lợi ích của mình! Lẽ phải luôn thuộc về lực lượng cầm quyền! Điều tệ hại là nhiều thế hệ lãnh đạo không bao giờ chịu thừa nhận sự ấu trí, thậm chí sự ngu dốt, sai lầm mà trước tiên là sai lầm về tư tưởng, về nhận thức trong công cuộc xây dựng đất nước đã gần 40 năm nay. Cùng với những sai lầm về tư tưởng, nhận thức, dẫn đến các thế hệ lãnh đạo ngày càng có biểu hiện xuống cấp về đạo đức và tác phong. Các hiện tượng dối trá, trục lợi, sống trên pháp luật ngày càng trở nên phổ biến và diễn ra trắng trợn mọi cấp mọi nơi.

  Chúng tôi ý thức được rằng những vấn đề của ngày hôm nay cũng là do bắt nguồn từ những vấn đề của ngày hôm qua, mà thế hệ chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Thế hệ chúng tôi đã phạm phải không ít sai lầm trong đó có các căn bệnh như đã nói ở trên, điều này đã dẫn tới những tai ương cho đất nước, cho dân tộc, đó là sinh ra một đội ngũ lãnh đạo của miệng thì luôn hô hào CNXH, nhưng đầu thì suy nghĩ theo kiểu tư bản hoang dại, sơ khai, hành động thì cơ hội, chụp giật, đạo đức thì băng hoại!!!

  Thưa anh Hiếu Dân,

  Tôi rất cảm kích với tinh thần kiên quyết, sẵn sang hy sinh của anh và của những bạn đồng ngũ của anh vì đất nước, vì dân tộc, nhằm chống lại vấn nạn này. Nhưng thế hệ các anh hãy để cho thế hệ chúng tôi, dù tuổi cao sức yêu, vẫn sẽ siết chặt đội ngũ những người trung kiên, đang còn sống, quyết không để hổ thẹn với những tấm gương hy sinh anh dũng của đồng đội và đồng bào của mình. Những người lính già chúng tôi, nguyện sẽ hiến dâng phần đời còn lại của mình để vạch mặt và loại trừ những kẻ hủ bại, tham lam và giả dối đang là thủ phạm trực tiếp gây ra những điều đáng hổ thẹn cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Nếu chúng tôi có phải hy sinh cả mạng sống của mình thì xin các thế hệ kế tiếp hãy lấy chúng tôi làm những bài học xương máu, để tránh cho đất nước, dân tộc rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chúng tôi tin vào thế hệ trẻ Việt Nam hoàn toàn có thể viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc.

  Nhân đây, tôi cũng xin gửi tới TBT Nguyễn Phú Trọng những yêu cầu sau:

  1. Không lấy những thành quả mà do sự hy sinh của hàng triệu con người Việt Nam nói chung và của những đảng viên trung kiên nói riêng để biện minh cho các quyết định đi ngược lại với lòng dân. Còn thế nào là lòng dân, thì với tư cách TBT, ông phải có đủ tâm và trí để các định một cách trung thực và chính xác.

  2. Không được để cho những kẻ xấu trong đảng và trong bộ máy chính quyền chèn ép và đàn áp người dân.

  3. Cần phải biết lắng nghe các ý kiến phản biện, và phải duy trì sự bình đẳng trong trao đổi ý kiến giữa các tầng lớp nhân dân. Không dùng mọi hình thức quy chụp, áp đặt lên những ý kiến phản biện.

  4. Phải sớm đưa ra khỏi đảng những kẻ tham nhũng, đặc biệt là cấp cao trong thời gian sớm nhất, để cứu lấy hình ảnh của đảng khi chưa quá muộn!

  5. Phải sớm xây dựng cho được bộ máy công quyền sống được bằng đồng lương mà không bị phụ thuộc vào phong bì, phong bao, và tiền hối lộ - Căn nguyên của tệ quan liêu, cường hào trong bộ máy cầm quyền ở cấp cơ sở.

  Những người lính già chúng tôi sẽ không đứng khoanh tay nếu ông không nghiêm túc thực hiện những yêu cầu tối thiểu này.

  Thân ái,
  Trung Kiên

  7-3-13

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Kính gửi anh Trung Kiên!

  CHUYỆN BUỒN VỚ VẨN
  Nguyễn Đình Cung.

  Dân tộc tôi ngàn, vạn năm vẫn vậy
  Khi thiên tai,
  lúc địch họa khôn lường.

  Chẳng năm nao thiếu gió Lào đổ lửa,
  Bão dông về bất chợt phá tan hoang…
  Dù đói lả vẫn chia nhau từng bữa,
  Nhường nhịn nhau từ miếng áo, manh quần!

  Giặc ngoại xâm dã man hơn ác quỷ,
  Diệt nam nhi,
  phá hoại cả gia phong.
  Ngàn năm cướp vẫn chưa nguôi máu cướp,
  Có chi hôi hơn mười sáu chữ vàng!

  Giặc nội xâm kết bè nhau vơ vét,
  Kẻ ươn hèn,
  đứa bán đứng non sông.
  Mặc dân chúng sống như nơi tù ngục,
  Điếc nghe lời kẻ sĩ nói lời trung!

  Giang sơn vậy mấy ai không hổ thẹn,
  Đứa ghét dơ,
  người ngoảnh mặt, quay lưng.
  Kẻ uất hận muốn vùng lên rửa nhục,
  Hỏi làm sao tránh nổi được cuồng phong!

  Đừng ngớ ngẩn bày những trò ma mãnh,
  Nào những ai đồng thuận với lưu manh?
  Sửa Hiến pháp hay xây hầm trú ẩn,
  Mở miệng ra là thấy lú, thấy hèn!

  Hãy nhìn kia bảy mươi hai dũng sĩ,(*)
  Cùng vạn người đang tiếp bước sau lưng.
  Lịch sử vẫn bao dung chừa chỗ đứng,
  Nếu không mau xin xuống cống Hà Thành!

  Sài Gòn.7/3/2013.

  (*) Những nhân sĩ đề xuất bản dự thảo Hiến pháp 2013.

  Phản hồi: 

  Xin ngả mũ kính chào bác Trung Kiên ( T.K), vị tướng không chỉ trong quá khứ mà cả hiện tại. Sự thẳng thắn, trong sáng, rạch ròi về đảng, về nhân dân, về quá khứ, hiện tại và tương lai đã toát lên khẩu khí của một vị tướng quân chân chính, trượng nghĩa. Tôi cũng là cựu sĩ quan tham gia các chiến dịch đường 9 Nam Lào, Quảng trị và giúp bạn CPC , cho nên cũng có cùng tâm trạng như Tướng quân. Những điều mắt thấy, tai nghe trong đời sống chính trị của đảng hiện nay đã làm cho rất, rất nhiều cán bộ, đảng viên, CCB chân chính bất đồng, bức xúc. Hầu hết các quan chức và là đảng viên cao cấp hiện nay đều cùng một giuộc, bao che cho nhau những hành vi vi phạm nghiêm trọng Cương lĩnh, Điều lệ đảng, pháp luật, đạo đức và truyền thống tốt đẹp của ĐCSVN mà bao chiến sỹ cộng sản chân chính hy sinh mới có . Và cũng những quan chức này đã núp dưới ánh hào quang của quá khứ quang vinh của Đảng để lừa dối Đảng, lừa dối nhân dân, để tranh quyền đoạt lợi cho phe nhóm, bất kể lợi ích của nhân dân của Tổ quốc. Đất nước ngày càng tụt hậu, kinh tế suy sụp,tài nguyên cạn kiệt, văn hóa và đạo đức suy đồi,an ninh trật tự xã hội buông lỏng, quốc phòng bất an trước sự đe dọa của Đại hán T.Q..Nhưng các quan chức đảng , nhà nước hiện nay chỉ lo tranh giành quyền bính, đàn áp nhân dân yêu nước, tước đoạt ruộng đất của nông dân, bán tài nguyên đất nước, vẽ nhiều đại dự án chưa cần thiết để rút ruột tiền của quốc gia, đưa con cháu bất tài kém đức lên nắm các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước..Nhân dân, đảng viên và CCB chân chính đòi hỏi Đảng và nhà nước phải tiến hành cải cách chính trị, tạo lập một nhà nước dân chủ thực sự, tìm con đường phát triển thật khoa học, phù hợp thực tế của VN và thời đại , để đưa đất nước thoát khỏi sự bế tắc và lạc hậu hiện nay.